Các báo viết về Tài chính ngày 27/05/2014

**Luẩn quẩn điều hành giá xăng dầu; **Sản phẩm sữa trong danh sách áp trần bỗng hết hàng trước hạn 1/6; **Kêu gọi sự trung thực - Điều không tưởng?; **Nội lực nào để Kinh tế Việt Nam không phụ thuộc vào Trung Quốc?

Các báo viết về Tài chính ngày 27/05/2014

- "Luẩn quẩn điều hành giá xăng dầu". Sau hơn 16 tháng với nhiều lần sửa chữa, Nghị định 84 (sửa đổi)về kinh doanh xăng dầu đến nay vẫn chưa ra đời. Nguyên nhân sâu xa do cơ chế điều hành giá còn nhiều điểm chưa được thống nhất. Lãnh đạo Vụ Thị trường Trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục chỉnh sửa dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu.

Theo vị lãnh đạo này, điểm mới đáng chú ý trong lần sửa đổi này là chuyển quyền chủ trì điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ Bộ Tài chính sang Bộ Công Thương. “Bộ Công Thương tới đây sẽ là đầu mối duy nhất điều hành giá xăng dầu”, vị này khẳng định.

Trước thông tin trên, một số chuyên gia cho rằng, giá không tách khỏi hoạt động kinh doanh, hoạt động thị trường. Do vậy, việc giao quyền cho Bộ Công Thương chủ trì điều hành giá xăng dầu có ưu điểm là trách nhiệm quy về một mối cho cơ quan nhà nước duy nhất quản lý, thay vì liên Bộ Tài chính-Công Thương. Cách làm này được kỳ vọng sẽ không còn cảnh đùn đẩy trách nhiệm khi có vấn đề trong điều hành giá mặt hàng nhạy cảm này.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/luan-quan-dieu-hanh-gia-xang-dau-709477.tpo

- "Sản phẩm sữa trong danh sách áp trần bỗng hết hàng trước hạn 1/6". Ngày 22/5, quyết định áp giá trần với sữa bột dành cho trẻ em từ 0-6 tuổi của Bộ Tài chính được ban hành khiến nhiều người tiêu dùng phấn khởi vì lần đầu tiên có hi vọng giá sữa được giảm nhờ sự vào cuộc của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, thời hạn bắt buộc phải giảm giá bắt đầu vào ngày 1/6 chưa đến, người tiêu dùng chưa được mua sữa giá hợp lý hơn, thì đã có những sản phẩm nằm trong nhóm bị áp giá trần hết hàng, không còn tiếp tục lưu hành trên thị trường. Hãng sữa đã có nhãn hàng mới thay thế, với giá cao hơn rất nhiều giá trần mẫu cũ.  

Đó là trường hợp 5 sản phẩm của hãng sữa Mead Johnson. Trong danh mục 25 sản phẩm bị áp giá trần kể từ ngày 1/6, các sản phẩm gồm EnfamilA+, EnfamilA+2, Enfagrow A+3 Vanilla loại 400g, 900g và 1,8kg/hộp.

Tại siêu thị ở TP.HCM, hầu như các mẫu sữa này đã không còn đầy đủ hàng, thậm chí hết hàng. Các đại lý sữa ở TP.HCM, Hải Phòng cho biết đã nhận được thông báo về danh mục, giá bán sản phẩm mới của Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến.

Theo đó, sản phẩm mẫu cũ chỉ bán hàng tồn kho đến khi hết hàng chứ không tiếp tục cung cấp để bán song song hai mẫu. Các sản phẩm cũ trong diện bị áp giá trần, giảm giá bán buôn, bán lẻ sẽ không được tiếp tục bán trong thời gian tới. Như vậy, người tiêu dùng sẽ phải mua những sản phẩm mới với giá cao hơn rất nhiều so với giá sản phẩm cũ mà Bộ Tài chính áp trần.

Giá các sản phẩm mới của Mead Johnson vẫn cao ngất ngưởng, chênh lệch xa so với giá trần của sản phẩm cũ cùng loại. Trên thực tế Mead Johnson đã không bị ảnh hưởng gì từ quyết định bình ổn giá sữa của Bộ Tài chính bởi các dòng sản phẩm mới của Mead johnson đã có từ khoảng 1 tháng trước khi quyết định áp trần giá sữa được công bố.

Xem chi tiết:

 
- "Kêu gọi sự trung thực - Điều không tưởng?". Chìa công văn số 336/TCT-TNCN về việc hướng dẫn quyết toán thuế TNCN năm 2013 của Tổng cục Thuế ban hành ngày 24/1/2014, ông Nguyễn Anh Dũng - Trưởng phòng Thuế thu nhập cá nhân, Chi cục Thuế quận 7 (TPHCM) giải thích: Theo văn bản này, những người cư trú tại nhiều nơi có quyền lựa chọn một nơi cư trú để quyết toán thuế TNCN.

Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, nhưng lại khiến việc quản lý, thu thuế TNCN vốn rất khó khăn lại càng thêm khó, chẳng khác “thả gà ra đuổi”, nhất là trong tình trạng chưa có sự liên thông về hạ tầng kỹ thuật trong hệ thống quản lý thuế cả nước, thậm chí ngay trong cùng một địa phương.

Theo ông Phạm Trí Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 7, về nguyên tắc việc quản lý thuế TNCN là quản lý trên mã số thuế, khi các địa phương trong thành phố hay toàn quốc nối mạng với nhau, dù người nộp thuế có nộp và quyết toán thuế ở đâu chỉ cần lên mạng gõ vào mã số thuế của người đó là có thể biết nghệ sĩ đó đã nộp thuế hay chưa, nộp bao nhiêu, vào lúc nào.

Tuy nhiên, ông Chi cục trưởng thừa nhận: “Về lý thuyết là phải như vậy, nhưng thực chất hệ thống của mình chưa đạt được vấn đề đó, giữa các Chi cục thuế địa phương (cấp quận huyện-PV) chưa có sự liên thông nối mạng với nhau”.

Chính vậy, mới có chuyện cơ quan quản lý thuế địa phương, kể cả địa phương nơi người nộp thuế đăng ký hộ khẩu thường trú, không thể biết đích xác nghệ sĩ hay người trong diện nộp thuế TNCN tại địa bàn mình quản lý, đã thực hiện nghĩa vụ khai nộp, quyết toán thuế hằng năm hay chưa.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nội lực nào để Kinh tế Việt Nam không phụ thuộc vào Trung Quốc?". Có lẽ chưa lúc nào vấn đề phát huy nội lực nền kinh tế Việt Nam giảm phụ thuộc vào kinh tế nước ngoài lại được đặt ra nhiều trong một kỳ họp thường kỳ của Quốc hội như lúc này. Đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan 981 xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, quan hệ kinh tế trong nước và kinh tế nước ngoài bị ảnh hưởng.

Đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm (đoàn Thái Bình) nhấn mạnh: Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ của các nước trong việc hợp tác kinh tế dựa trên nguyên tắc bình đẳng cùng phát triển. Vì vậy đặt vấn đề phát huy nội lực nền kinh tế là tập trung vào thế mạnh của kinh tế Việt Nam chưa được khai thác, còn nhiều tiềm năng, cùng với đó giảm phụ thuộc nguồn nhập khẩu với những hàng hóa Việt Nam sản xuất được. 

Trên khía cạnh đó, phát huy nội lực kinh tế Việt Nam nên tập trung vào 2 mũi nhọn chính đó là nông nghiệp nông thôn và doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân. 

“Dù hiện nay nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân đang có những khó khăn nhưng đây là lực lượng xã hội có nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Tập trung vào đó sẽ giải quyết được việc làm, ổn định xã hội, khai thác được tiềm năng nội địa tạo ra nhiều hàng xuất khẩu, hàng tiêu dùng", đại biểu Cao Sỹ Kiêm nêu vấn đề.

Theo đó, tập trung vào nông nghiệp nông thôn không chỉ là vấn đề phát huy nội lực kinh tế còn là chiến lược lâu dài nhất là khi Việt Nam là nước nông nghiệp, nông dân chiếm phần lớn trong cơ cấu dân số. Trong nông nghiệp nông thôn, ông Kiêm cho rằng những vấn đề chính cần giải quyết trước mắt là giải quyết đầu ra cho nông sản và tinh chế từ hàng nông thô ra nông sản tinh, có hàm lượng chất xám cao.

Trong quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh tình hình biển Đông căng thẳng, chúng ta kiên quyết đấu tranh với biện pháp hòa bình, giao thương kinh tế hai nước vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên một kịch bản được đưa ra: nếu Trung Quốc không nhập nông sản Việt Nam, chúng ta phải đối phó thế nào? Nên nhớ hiện nay Trung Quốc là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/noi-luc-nao-de-kinh-te-viet-nam-khong-phu-thuoc-vao-trung-quoc-post145043.gd

- "Kê biên sai còn đòi cưỡng chế - Kỳ I". Là DN nhà nước, sau hơn 40 năm hoạt động, tháng 1/2006, TLBG chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty CP với vốn điều lệ 4 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước là 1,150 tỷ đồng, chiếm 28,75%.

Trước đó, công ty đã có quan hệ tín dụng vay vốn tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam- Chi nhánh Bắc Giang (BIDV BG) với tổng số tiền gốc là hơn 12,655 tỷ đồng (tính đến ngày 23/12/2011). Số vốn vay này được đảm bảo bằng một số hợp đồng thế chấp, cầm cố tài sản và các hợp đồng thế chấp quyền đòi nợ giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành của công ty.

Theo ông Lưu Minh Hải - Giám đốc TLBG - sau khi cổ phần hóa (CPH), hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chính do việc thực hiện CPH quá vội vàng, đặc biệt là về vấn đề xử lý tài chính. Do đó, công ty không thanh toán được các khoản nợ cho ngân hàng đúng thời hạn, vì vậy, ngân hàng đã khởi kiện ra tòa để đòi nợ.

Sau khi tổ chức hòa giải, ngày 3/1/2012, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 01/2012/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận giữa TLBG và BIDV BG về việc công ty có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng tổng số tiền gốc, lãi, phí phạt là trên 15,607 tỷ đồng.

Trong quyết định này, tòa án đã chỉ rõ và liệt kê chi tiết, chính xác từng hợp đồng thế chấp, cầm cố đã được ký kết giữa TLBG và ngân hàng. Quyết định này là cơ sở pháp lý cuối cùng và duy nhất để cơ quan thi hành án tổ chức thi hành án trong trường hợp TLBG không thực hiện phán quyết nói trên.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/phap-luat/55136/ke-bien-sai-con-doi-cuong-che-ky-i.htm#.U4PqqSiNGXQ

- "Nông nghiệp đang tự “chặn cửa” FDI của chính mình".  Trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo tham vấn Dự thảo “Đề án tăng cường thu hút và quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp giai đoạn 2015-2020, định hướng tới năm 2030" diễn ra tại Hà Nội vừa qua, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam đang tự “chặn cửa” FDI của chính mình bởi những yếu kém nội tại.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/nong-nghiep-dang-tu-chan-cua-fdi-cua-chinh-minh.aspx

- "Xuất khẩu sang Mỹ: Việt Nam lại khổ vì bán quá rẻ...". Trao đổi với báo Đất Việt, chuyên gia nông nghiệp GS Võ Tòng Xuân cho biết, khi áp thuế chống bán phá giá tức là theo giá vốn của mình làm ra, nếu giá vốn thấp quá thì họ phải kê thêm thuế để hàng của mình không đè bẹp hàng của các doanh nghiệp ở nước đó.

“Họ đã tính toán chi phí sản xuất ra một kg cá tra ở Việt Nam so với các nước khác như Indonesia chẳng hạn để thấy giá của Việt Nam quá rẻ”, GS Võ Tòng Xuân nói.

GS Võ Tòng Xuân cũng cho biết, với mặt hàng cá tra và các mặt hàng thủy sản thậm chí là với nhiều mặt hàng xuất khẩu nông sản thời gian vừa qua xảy ra tình trạng doanh nghiệp ép giá, thu mua của nông dân, người nuôi trồng thủy hải sản với giá rẻ sau đó bán ra với giá rẻ. Do trên thị trường cá có quá nhiều, nếu giữ lại lâu các doanh nghiệp sẽ thua lỗ, đồng thời họ không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp từ các nước khác về chất lượng nên sẽ bán rẻ.

Căn cứ trên giá rẻ đó Mỹ mới tính toán áp thuế để làm sao qua bên Mỹ giá không thấp hơn giá bên đó nhiều để nông dân họ có thể bán được. Theo đó, bản thân doanh nghiệp cũng có thể sẽ phải chịu lỗ tuy nhiên, theo GS Võ Tòng Xuân, doanh nghiệp sẽ không dại gì lỗ nhiều, chủ yếu là nông dân gánh chịu khi chi phí cho thức ăn, đầu ra không ổn định.

Nguyên nhân sâu xa của điều này, theo lý giải của GS Võ Tòng Xuân chính là do kiểu cách các doanh nghiệp Việt Nam, thương lái của Việt Nam buôn bán với thương lái Trung Quốc thời gian qua, mua ồ ạt với giá rẻ nhất, không quan tâm tới chất lượng sản phẩm.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/xuat-khau-sang-my-viet-nam-lai-kho-vi-ban-qua-re-3039632/

- "Đầu tư nước ngoài vào TP.HCM tăng gấp 4 lần so cùng kỳ". Kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP.HCM 5 tháng đầu năm nay tăng gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái với trị giá 724 triệu USD.

Sắp có dự án lớn trị giá hàng tỷ USD lĩnh vực công nghệ cao sẽ được TP.HCM cấp phép trong thời gian tới. Điều này minh chứng cho sự ổn định của môi trường đầu tư của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, nguyên nhân khiến các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới tiếp tục tăng mạnh là do nền kinh tế vĩ mô trong nước khá ổn định nên nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội kinh doanh. Bên cạnh đó, việc thành phố rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư, cơ sở hạ tầng được cải thiện và hiệu quả của việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc từ các buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với các Bộ ngành đã tạo cho môi trường đầu tư của thành phố ngày càng thông thoáng.

Xem chi tiết:

 
- "Quy định tuổi vàng, hàng trăm DN có nguy cơ đóng cửa". Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, Thông tư 22/2013 của Bộ KH&CN về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên tại thị trường TP.HCM thì hơn 3.000 doanh nghiệp kinh doanh vàng nữ trang trên địa bàn thành phố đang lúng túng trước thông tư này. Áp dụng theo thông tư thì thua lỗ, còn không áp dụng thì sẽ bị xử phạt. Giải pháp hiện tại cho ngành kinh doanh vàng nữ trang đang bế tắc.      

Theo quy định tại Thông tư 22, vàng trang sức, mỹ nghệ phải phù hợp và đúng với tiêu chuẩn về chất lượng và đo lường. Sản phẩm phải có đóng mã ký hiệu, hàm lượng vàng trên từng sản phẩm mới được lưu thông trên thị trường.

Doanh nghiệp kinh doanh vàng Kim Sơn dù biết thời hạn 1/6 tới đây sẽ phải áp dụng quy định sản xuất và buôn bán vàng nữ trang theo quy định mới, nhưng đơn vị này vẫn chưa có giải pháp nào với gần 1.000 sản phẩm nữ trang cũ đang tồn đọng.

Xem chi tiết:

 
- "Giá dầu thô giảm sau bầu cử Ukraine và đánh giá về thị trường Mỹ". Giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 giao dịch ở 103,97 USD/thùng trên sàn Nymex. Giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 0,67 USD xuống 109,87 USD/thùng trên sàn ICE.

Cơ quan Kiểm phiếu Quốc gia Ukraine cuối ngày 25/5 công bố kết quả cho thấy tỷ phú thân phương Tây Petro Poroshenko đã giành thắng lợi với 56% số phiếu ủng hộ. Ông Poroshenko từng cam kết sẽ thắt chặt quan hệ kinh tế và chính trị với phương Tây, nhưng cũng nỗ lực để hàn gắn quan hệ với người hàng xóm khổng lồ Nga. Trước đó, tổng thống Nga cam kết sẽ tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử.

Thị trường tài chính tại Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ và không giao dịch dầu WTI. Tổng cung dầu tại Mỹ tiếp tục tăng mặc dù theo dự báo, mùa tiêu thụ sẽ thúc đẩy nhu cầu của người dân.

Theo Morgan Stanley, mặc dù có bước nhảy vọt lớn nhất trong hoạt động sản xuất dầu kể từ những năm 1980 tại các nước nằm ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhưng giá dầu vẫn tăng cao do căng thẳng địa chính trị. Morgan Stanley dự báo, giá dầu sẽ biến động ngày càng mạnh theo từng quý do nhu cầu theo mùa, rủi ro gián đoạn và thiếu hụt nguồn cung và căng thẳng địa chính trị.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất khẩu gạo quý II: Việt Nam kẹt giữa 2 áp lực". Xuất khẩu (XK) gạo trong quý II này và cả năm 2014 sẽ bị sụt giảm trước áp lực cạnh tranh từ Thái Lan và sự giảm mua từ phía Trung Quốc và châu Phi...
Đây là nhận định của các chuyên gia ngành công thương lẫn doanh nghiệp (DN) XK gạo.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh". Ngày 26/5, Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm nay ước đạt 2,83 tỷ USD, tăng 25% so cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, Mỹ vẫn duy trì là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm gần 24% tổng giá trị xuất khẩu. Tính riêng 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt gần 540 triệu USD, tăng tới 67% so cùng kỳ năm 2013. 

Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang hầu hết các thị trường lớn tăng mạnh như: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với mức tăng tương ứng là 13%, 53% và 47%.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/xuat-khau-thuy-san-tang-manh-709480.tpo

- "Xem ngân hàng "săn" lợi nhuận từ trái phiếu". Nếu như năm 2012 trái phiếu chính phủ (TPCP) bùng nổ, thì năm 2013 nhiệt độ vẫn được duy trì. Kinh tế khó khăn dẫn đến khó cho vay ra đã khiến các ngân hàng đổ thêm hàng trăm ngàn tỷ vào các loại TPCP, trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương.

Lượng phát hành của trái phiếu kho bạc trong năm 2013 vượt 28% so với năm 2012, tăng 124% so với năm 2011 và leo lên ngưỡng cao nhất từ xưa đến nay, đạt 181.000 tỷ đồng. Trái phiếu chính quyền địa phương – loại trái phiếu rất ít địa phương phát hành – tăng gần gấp đôi năm ngoái. Trong khi đó trái phiếu Chính phủ bảo lãnh dù giảm 9% so với năm 2012 nhưng vẫn cao hơn 5% so với năm 2011 và năm 2010.

Đó là tại thị trường sơ cấp, còn trên thị trường thứ cấp, bình quân giao dịch phiên TPCP tăng gấp đôi so với năm 2012, đạt xấp xỉ 1.300 tỷ đồng/phiên.

Nhiều ngân hàng đã và đang tăng mạnh tỷ trọng tổng tài sản đầu tư vào loại chứng khoán có rủi ro được coi như bằng 0 này: BIDV tăng từ 11% hồi cuối năm 2012 lên 13% cuối năm 2013, MB tăng từ  23% lên 27%, Techcombank (23% lên 31%), Sacombank (7% lên 11%) và ACB (8% lên 14%), đây là những ngân hàng tăng tỷ trọng đầu tư TPCP lên mạnh nhất. Chỉ có duy nhất Vietcombank điều chỉnh giảm đáng kể đầu tư vào TPCP, sau khi đã đầu tư vào công cụ này cao gấp nhiều lần các ngân hàng khác trong năm 2012, khi lợi suất trái phiếu vẫn đang rất cao.

Tính đến cuối năm 2013, dư nợ của các loại TPCP, trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu Chính quyền địa phương đã đạt 603.985 tỷ đồng, chiếm 16,35% GDP, theo thống kê của Vụ Tài chính Ngân hàng thuộc Bộ Tài Chính. Dư nợ này bằng khoảng 1/6 dư nợ cho vay của toàn ngành ngân hàng tại cùng thời điểm (dư nợ ngành ngân hàng trong năm 2013 ước tính 3,3-3,5 triệu tỷ đồng).

Nhu cầu cao đẩy lợi suất liên tục giảm sâu hàng trăm điểm chỉ trong chưa đầy 6 tháng đầu năm 2013. “Lợi suất TPCP kỳ hạn từ 1 đến 7 năm đã xuống đến thấp nhất kể từ khi Reuters bắt đầu thu thập dữ liệu vào 1/8/2008”, Reuters đưa tin vào ngày 5/6/2013.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/xem-ngan-hang-san-loi-nhuan-tu-trai-phieu-95000.html

(T.Hằng - tổng hợp)