Các báo viết về Tài chính ngày 27/06/2013

**Năm 2014, thuế phí đóng góp ngân sách 18-19% GDP; **Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng: Coi chừng chệch hướng!; **Lén lút mua vỏ hộp sữa để làm giả?; **Tăng trưởng kinh tế - Từ 6 tháng nhìn đến cả năm; **Căng thẳng tỉ giá chỉ mang tính nhất thời;...

Những dựa án cấp thiết được ưu tiên hoàn thành.Những dựa án cấp thiết được ưu tiên hoàn thành.

- ""Năm 2014, thuế phí đóng góp ngân sách 18-19% GDP"". Cùng với việc yêu cầu kiên quyết chống thất thu thuế, Thủ tướng Chính phủ cũng đưa ra mục tiêu cho năm tới với mức tăng trưởng GDP đạt khoảng 6% và lạm phát cả nước kiềm chế trong phạm vi 7% vào năm 2014.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước triển khai xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2014.

Theo đó, riêng về lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế giai đoạn 2013-2020.  Nhiệm vụ của các bộ, ngành là phải tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạch phát triển nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong năm 2014 được nêu tại Chỉ thị vào khoảng 6%.

Ngoài ra, cũng tại văn bản này, người đứng đầu Chính phủ lưu ý, trong năm tới cơ quan điều hành sẽ tăng cường huy động các nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển nền kinh tế; tập trung nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách huy động nguồn lực xã hội hóa từ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ.
 
Xem chi tiết:
 

- "Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng: Coi chừng chệch hướng!". Sau gần 1 tháng triển khai cho vay, gói tín dụng ưu đãi vay mua nhà ở 30.000 tỉ đồng, lãi suất ưu đãi 6%/năm vẫn chưa đi vào cuộc sống. Các yêu cầu khắt khe về điều kiện vay vốn, tài sản thế chấp... đang trở thành rào cản khiến người dân và cả doanh nghiệp xây dựng khó tiếp cận nguồn vốn giá rẻ này. Thậm chí đã xuất hiện những lo ngại gói 30.000 tỉ đồng đi chệch hướng...

Đây là ý kiến ghi nhận chung từ những ngân hàng (NH) nằm trong diện triển khai cho vay gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ mua nhà.

Theo khảo sát thực tế của PV, thái độ tiếp đón của các nhân viên NH này khá niềm nở, đặc biệt khi tư vấn cho vay ưu đãi mua nhà. Đơn cử như tại một chi nhánh NH BIDV ở quận Tân Bình (TPHCM), các nhân viên thông báo khá kỹ về quy trình tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn thủ tục vay, kèm theo là danh sách một loạt dự án nhà ở thương mại (NOTM) có diện tích 70m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, khi đi sâu vào bàn những thủ tục cụ thể, nhiều nhân viên tư vấn thừa nhận, thủ tục để vay được vốn không đơn giản. Tương tự, tại một vài chi nhánh của Agribank hay VietinBank trên địa bàn TPHCM, các nhân viên cũng đều trả lời là việc triển khai mới dừng lại ở thủ tục tiếp nhận hồ sơ để xem xét và thực tế là vẫn chưa có thể có câu trả lời ngay là có cho vay được hay không.

Giám đốc một chi nhánh NH Vietcombank ở TPHCM cho biết, trong toàn hệ thống Vietcombank chỉ mới phê duyệt được khoảng 10 hồ sơ cho cá nhân vay theo chương trình lãi suất ưu đãi 6%/năm nhưng chưa giải ngân.

“Vướng mắc nhất hiện nay chính là câu chuyện mức khởi điểm chịu thuế 9 triệu đồng đến ngày 1/7 mới có hiệu lực, do đó NH chưa thể giải ngân với những hồ sơ có mức thu nhập từ 5 - 9 triệu đồng mà phải chờ sau thời điểm trên mới có thể giải quyết. Bên cạnh đó, một trở ngại khác là hầu hết khách hàng rất khó khăn khi hoàn thiện hồ sơ vì vướng mắc ở khâu xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện ở và mức thu nhập thấp. Một số khách hàng là công chức, nhưng lại thiếu xác nhận về thực trạng nhà ở của cơ quan nơi công tác nên NH cũng không thể giải ngân được” - vị giám đốc này cho hay.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/goi-tin-dung-30000-ti-dong-coi-chung-chech-huong-747656.htm

- "Lén lút mua vỏ hộp sữa để làm giả?". Gần đây, một số người đăng tin quảng cáo có nhu cầu thu mua lon sữa với giá cao và mua lâu dài. Thậm chí, các đối tượng này còn đến tận nhà các gia đình có con nhỏ để thu mua lon sữa.

Khi mua, những người này thường yêu cầu các lon mua còn nguyên vẹn đầy đủ nắp, không rỉ sét, hộp mới, không móp méo, xước xát, hạn sử dụng còn dài giá sẽ cao hơn. Thông thường, các lon sữa được thu mua với giá từ 2.000 đến 5.000 đồng.

Cụ thể như có người đưa ra mức giá như sau: sữa Abbott các loại lon 900g có giá 5.000 đồng , lon 400g giá 3.000 đồng; sữa Enfagrow giá 4.000 đồng/lon lớn, 2.000 đồng/lon nhỏ; sữa Dumex Gold 4.000 đồng/lon lớn, 3.000 đồng/lon nhỏ; sữa Dutch Lady 3.000 đồng/lon lớn, 2.000 đồng/lon nhỏ; sữa Vinamilk Dilac Alpha 2.000 đồng/lon lớn,1.000 đồng/lon nhỏ, sữa Pediasure 3.000 đồng/lon lớn, 2.000 đồng/lon nhỏ.

Đăng các quảng cáo rao vặt như vậy trên các diễn đàn, người mua chỉ nói mập mờ rằng mua lon sữa về để bán lại, và đây là công việc làm ăn nên không tiện nói cụ thể là mua để làm gì.

Ngoài một số bà mẹ để dành hộp sữa mang bán thì có rất nhiều phụ huynh thắc mắc về hành vi trên và bày tỏ quan điểm rõ ràng: "Nếu người bán không nói rõ mục đích sử dụng thì sẽ không bán". Một thành viên trên trang web của các bà mẹ chia sẻ: "Thu mua như vậy là tiếp tay cho bọn làm hàng giả".

Gặp phải các bà mẹ cảnh giác, người thu mua lại thanh minh: "Mua để trưng bày thôi, khi làm chương trình cho một hãng sữa nào đó thì hãng bắt trưng bày rất nhiều lon". Tuy nhiên, lời giải thích như vậy không mấy thuyết phục, bởi nếu là hãng sữa tổ chức chương trình thì không lẽ nhiều hãng tổ chức chương trình một lúc như vậy? Hơn nữa, các hãng sữa nếu có nhu cầu trưng bày thật thì họ cũng có khả năng tự sản xuất lon không cần thu gom kiểu nhỏ lẻ, lén lút như vậy.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/len-lut-mua-vo-hop-sua-de-lam-gia-747635.htm

- "Tăng trưởng kinh tế - Từ 6 tháng nhìn đến cả năm". Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm, bên cạnh những kết quả tích cực, là tín hiệu khả quan, cũng còn một số vấn đề cần giải quyết để thực hiện mục tiêu cao hơn. Kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế được xét dưới các góc độ khác nhau.

Ở góc độ thứ nhất, trong điều kiện phải tập trung việc thực hiện mục tiêu ưu tiên (tăng trưởng ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn) và thực tế đã đạt được kết quả khả quan, việc tăng trưởng kinh tế với tốc độ của 6 tháng cao hơn của quý I (tăng 4,9% so với tăng 4,76%) và đạt xấp xỉ của cùng kỳ năm trước có thể được coi là hợp lý, tích cực, đúng hướng. Điều đó vừa thể hiện tư duy không chạy theo tăng trưởng nóng, vừa là tín hiệu khả quan để thực hiện mục tiêu cả năm nay là tăng trưởng kinh tế cao hơn năm trước.

Ở góc độ thứ hai, nhóm ngành công nghiệp và xây dựng- nhóm ngành kinh tế thực lớn nhất- đã tăng cao hơn tốc độ tăng của toàn bộ nền kinh tế. Đây là tín hiệu khả quan để tăng trưởng của nhóm ngành này dần trở lại là động lực và đầu tàu tăng trưởng kinh tế chung. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng dần qua các tháng và tính chung 6 tháng đã tăng 5,2%. Trong nhóm ngành này, ngành công nghiệp chế biến chiếm tỷ trọng lớn nhất đã tăng cao lên nhanh qua thời gian (quý I tăng 4,6%, quý II tăng 6,9%) và cao  hơn tốc độ tăng chung. Tốc độ tăng tồn kho của công nghiệp chế biến đã chậm lại nhanh (tốc độ tăng tồn kho so với thời điểm năm trước nếu ngày 1/1 ở mức 21,5%, thì vào ngày 1/6 chỉ còn 9,7%).

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tang-truong-kinh-te-tu-6-thang-nhin-den-ca-nam-747649.htm

- "Căng thẳng tỉ giá chỉ mang tính nhất thời". Từ cuối tháng 4 đến nay, giá USD lại nóng lên, một số ngân hàng thương mại (NHTM) đã nâng giá USD lên kịch trần cho phép 21.036 đồng/USD, thậm chí tăng giá mua bằng giá bán lên kịch trần 21.036 đồng, trong khi giá bán USD trên thị trường tự do lên tới 21.320 đồng.Áp lực lên tỉ giá xuất hiện vào thời điểm giá vàng thế giới giảm sâu vào ngày 16-4-2013 và tiếp tục thiết lập đáy mới vào ngày 21-6 sau thời gian ngắn ngủi khoảng 2 tháng. Trong thời gian này, các NHTM Việt Nam khẩn trương tất toán trạng thái vàng theo hạn chót vào ngày 30-6-2013, chấm dứt nghiệp vụ huy động và cho vay bằng vàng.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới ngày càng giảm sâu, khách hàng gửi vàng tại các NHTM có xu hướng nhận đổi vàng sang tài sản khác, phần nhiều chuyển sang USD. Phương án này có lợi cho cả khách hàng và các NHTM, nên các NHTM phải chuẩn bị một lượng USD nhất định. Do giá USD ổn định nên mỗi NHTM đều mong muốn giá vàng giảm thêm, khi đó sẽ giảm chi phí tất toán vàng.

Yếu tố thứ hai khiến USD tăng giá là do nhu cầu ngoại tệ của khách hàng cá nhân thường tăng vào giữa năm, khi một số gia đình phải mua dần ngoại tệ để chuẩn bị cho con em đi du học nước ngoài. Đối với người Việt Nam, nhu cầu đi du học nước ngoài ngày càng tăng và làm tăng nhu cầu thu gom ngoại tệ.

Cũng vào thời điểm này hằng năm, nhu cầu đi du lịch nước ngoài tăng cao khi nhiều hộ gia đình và cá nhân ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng tránh những ngày hè nóng nực bằng cách đi du lịch xuống vùng biển tại các nước láng giềng hoặc xa hơn là đi du lịch sang các nước châu Âu.

Yếu tố thứ ba khiến USD tăng giá là do lãi suất tiền gửi VND giảm, một số người có xu hướng găm giữ USD hơn là VND và những tài sản khác. Tuy nhiên, tác động của yếu tố này không nhiều do gửi VND vẫn có lợi hơn so với USD, trong khi năng lực tài chính của số đông doanh nghiệp và cá nhân đều thấp do khó khăn kinh tế kéo dài.

Một yếu tố khác có thể gây áp lực tăng giá USD, nhưng chỉ có tác động yếu ớt. Đó là nhu cầu thu gom USD để nhập lậu vàng do giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Tuy nhiên, nhập lậu vàng là hoạt động rủi ro và rất khó mang lại lợi nhuận như kỳ vọng, do giá vàng thế giới ngày càng giảm.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/556030/cang-thang-ti-gia-chi-mang-tinh-nhat-thoi.html

- "Lỗ nặng vì vàng lao dốc". Những người giữ vàng hiện đang “điếng người” khi giá liên tục giảm theo chiều thẳng đứng. “Căn hầm trú ẩn” vàng đã không còn an toàn nữa khi khoản lỗ của người nắm giữ nó ngày càng tăng.

 Ngày 26.6, giá vàng miếng SJC giảm thêm 1,17 triệu đồng/lượng so với ngày 25.6, giá mua - bán vàng miếng còn 37,15 - 37,5 triệu đồng/lượng. Giá mua - bán vàng miếng tại các ngân hàng như DongABank còn 37,1 - 37,4 triệu đồng/lượng; Sacombank: 37 - 37,4 triệu đồng/lượng; Eximbank: 37,15 - 37,4 triệu đồng/lượng... Trong vòng 26 ngày trở lại đây, giá vàng miếng SJC mất mốc 41 triệu đồng/lượng, 40 triệu đồng/lượng, 39 triệu đồng/lượng và nay là 38 triệu đồng/lượng. Mức giá 37 triệu đồng/lượng cũng đang lăm le bị phá khi lực bán vàng trên thị trường mạnh hơn lực mua.

Đại diện Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC cho biết, mức giá vàng 37,6 triệu đồng/lượng quay lại thị trường kể từ tháng 6.2011 trở lại đây. Dù giá thấp nhưng người đi mua vàng không tăng, đây là điểm khác biệt so với mấy ngày trước. Sáng 26.6, nhiều người còn đổ ra bán vàng. Với cú rơi thẳng đứng này, những ai mua vàng trong vòng 2 năm trở lại đây đã nắm chắc phần lỗ. Chỉ so với đầu tháng 6, giá vàng miếng SJC đã giảm 3,5 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130627/lo-nang-vi-vang-lao-doc.aspx

- "Đồ chơi thú nhún độc hại". Sau khi Thanh Niên đăng bài Tràn lan đồ chơi nhiễm chất gây ung thư, trong đó nêu lên thực trạng mặt hàng đồ chơi thú nhún bằng cao su do Trung Quốc sản xuất chứa chất có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hornome con người..., các cơ quan chức năng tại TP.HCM đã ra quân truy quét loại đồ chơi độc hại này. Tuy nhiên, nhiều điểm kinh doanh đã nhanh chóng “rút” hàng vào kho, chờ thời cơ nên số bị phát hiện, tịch thu khá ít ỏi.

Nhưng chỉ khoảng 1 tháng sau khi các lực lượng chức năng rầm rộ ra quân, các điểm kinh doanh lại bày bán đồ chơi thú nhún không nhãn mác, có xuất xứ Trung Quốc.

Theo ghi nhận, đến ngày 25.6 tại kệ đồ chơi trẻ em một siêu thị lớn trên địa bàn Q.Tân Bình vẫn trưng bày loại đồ chơi thú nhún của Trung Quốc.

Tương tự, nhiều điểm kinh doanh đồ chơi trẻ em ở đường Trần Bình (Q.6), Hải Thượng Lãn Ông (Q.5) đã công khai trưng bày loại đồ chơi thú nhún trong diện bị thu hồi ra tận vỉa hè để chào mời khách. 

Điều này cho thấy đồ chơi trẻ em độc hại chỉ tạm thời co cụm, “ẩn nấp” khi có đoàn kiểm tra, sau đó lại tiếp tục bày bán.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130626/do-choi-thu-nhun-doc-hai.aspx

- "Các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút hơn 110 tỉ USD". Ngày 24.6, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo về phát triển khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) với các ban quản lý KKT, KCN địa phương nhằm xây dựng, đôn đốc những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy các khu vực phát triển tập trung, đặc thù để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ cho kinh tế xã hội đất nước.

Báo cáo từ Thường trực Ban chỉ  đạo, trong 6 tháng đầu năm, các KCN, KKT đã thu hút thêm 7,9 tỉ USD vốn đăng ký, chiếm hơn 80% tổng vốn đầu tư đăng ký mới và tăng thêm của cả nước.

Lũy kế đến hết tháng 6.2013, các KCN đã thu hút được 4.665 dự án FDI với tổng vốn 70 tỉ USD, các KKT ven biển thu hút 40 tỉ USD, KKT cửa khẩu được 700 triệu USD vốn FDI. Bên cạnh đó, các KCN, KKT đã thu hút hơn 14.992 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước, nâng tổng vốn đầu tư lũy kế đến nay đạt hơn 900.000 tỉ đồng với trên 6.000 dự án.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130626/cac-khu-cong-nghiep-khu-kinh-te-thu-hut-hon-110-ti-usd.aspx

- "Hơn 600 bình gas giả nhãn hiệu". Ngày 26.6, Chi cục QLTT Bình Dương tạm giữ hơn 600 bình gas loại 12 kg và 45 kg để điều tra làm rõ hành vi sản xuất hàng giả.

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 ngày 25.6, Tổ kiểm tra liên ngành của Chi cục QLTT Bình Dương phát hiện tại nhà số 6/6 ĐT 743, KP.Đông Tân, P.Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An (Bình Dương) có trên 430 bình gas đã được sang chiết, đang chuẩn bị gắn nhãn mác nhiều thương hiệu nổi tiếng. Trên 2 chiếc xe tải có khoảng 200 bình gas thành phẩm chờ đưa đi tiêu thụ. Ngoài ra, QLTT còn thu giữ hơn 4 kg nhãn mác gas các loại và tem chống giả.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130627/hon-600-binh-gas-gia-nhan-hieu.aspx

- "Tạm giữ hàng trăm ngàn đơn vị mỹ phẩm dỏm". Ngày 26.6, ông Phạm Công Thành, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) Bình Chánh - Chi cục QLTT TP.HCM, cho biết từ ngày 25 - 26.6 lực lượng của đội vẫn chưa thể kiểm đếm xong lô hàng mỹ phẩm trôi nổi phát hiện tại kho hàng số 64 (đường 18, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh), do ông Trần Mạnh Huy làm chủ hàng.

Lô hàng này bị bắt quả tang vào ngày 19.6, lên đến 623 thùng mỹ phẩm các loại nên đội niêm phong, tạm giữ toàn bộ hàng đưa về kho. Đến nay mới kiểm đếm được khoảng một nửa lô hàng, ghi nhận lên đến 200.000 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, ông Huy không xuất trình hóa đơn, chứng từ của lô hàng. Qua làm việc với tổ kiểm tra, ông Huy thừa nhận lô mỹ phẩm này thu mua trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên, sau đó chủ hàng lại xuất trình 2 hóa đơn trị giá khoảng 500 triệu đồng.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130627/tam-giu-hang-tram-ngan-don-vi-my-pham-dom.aspx

- "Mất trắng thị trường khách lớn". Từ năm 2004, con số khách Hàn Quốc tới VN tăng đột biến, lên đến 332.000 lượt. Từ đó đến nay, khách Hàn Quốc luôn dẫn đầu trong nhóm 5 thị trường khách quốc tế lớn nhất VN. Năm 2012, du lịch VN đón 700.917 lượt khách Hàn, tăng 30%; riêng 5 tháng đầu năm 2013 có tới 331.000 lượt khách Hàn vào VN, giữ mức tăng ổn định trong khi hàng loạt thị trường khách quốc tế khác suy giảm mạnh.

Khách Hàn Quốc tăng mạnh một phần nhờ chính sách miễn visa đơn phương của VN. Chính sách này cũng áp dụng cho cả 6 thị trường khách khác, gồm Nhật Bản, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Nga và Phần Lan. Trước mắt VN thất thu mỗi năm khoảng 50 triệu USD, đổi lại VN có được các nguồn thu khác như tăng xuất khẩu tại chỗ, tăng thu ngoại tệ...

Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn khách quan trọng là Nhật, Hàn, Nga vào VN chủ yếu “qua tay” các công ty liên doanh có góp vốn của đối tác là những doanh nghiệp bản xứ chứ không phải qua các công ty du lịch trong nước. Đơn cử như khách Hàn Quốc, dù số lượng vào VN rất đông nhưng hầu như ai trong ngành du lịch cũng biết, hầu hết đều qua các hãng lữ hành Hàn Quốc, hoạt động một cách âm thầm ở VN.

Các công ty du lịch “chui” của Hàn Quốc (chưa thực hiện điều kiện kinh doanh lữ hành theo quy định của luật Du lịch và chưa có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do Tổng cục Du lịch cấp) đang thực hiện tour cho khách trọn gói ở VN (ví dụ ăn nhà hàng Hàn, ngủ khách sạn Hàn...), nên du lịch VN chẳng được hưởng lợi được mấy. Nhiều chuyên gia trong ngành du lịch đặt nghi vấn về tình trạng “chuyển giá” trong lĩnh vực này. Chẳng hạn các công ty du lịch nước ngoài núp bóng ở VN sẽ ký hợp đồng thẳng với công ty mẹ ở Hàn Quốc của hệ thống khách sạn, nhà hàng trong nước đặt ở nước ngoài rồi chuyển tiền cho công ty mẹ. Các công ty mẹ này sẽ chuyển tiền lại cho công ty con ở trong nước với giá thấp hơn giá hợp đồng thực tế.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130627/mat-trang-thi-truong-khach-lon.aspx

- "Quản chặt thông tin liên quan đến lấy phiếu tín nhiệm". Cần quản lý chặt chẽ thông tin liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm; ngăn ngừa việc phát tán thông tin không đúng quy định, có thể tác động trực tiếp đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm là đề nghị được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đưa ra tại bức thư vừa được gửi đến thường trực hội đồng nhân dân các cấp.

Cụ thể, để việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ được hội đồng nhân dân bầu thu được kết quả, Chủ tịch đề nghị thường trực hội đồng nhân dân các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt 4 việc cụ thể.

Một là quán triệt sâu sắc, đầy đủ để từng đại biểu hội đồng nhân dân nắm chắc mục đích, yêu cầu, nội dung, trình tự, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm được quy định tại nghị quyết của Quốc hội và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bảo đảm để đại biểu nhận thức sâu sắc trách nhiệm thay mặt nhân dân địa phương thực hiện quyền giám sát, đánh giá tín nhiệm đối với các vị được hội đồng nhân dân bầu một cách thật dân chủ, khách quan, thận trọng, công tâm và chính xác; 

Hai là hướng dẫn, yêu cầu các vị được lấy phiếu tín nhiệm chuẩn bị báo cáo về kết quả hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao và phẩm chất, đạo đức, lối sống để gửi đến từng đại biểu hội đồng nhân dân kịp thời; đồng thời trả lời đầy đủ, nghiêm túc các vấn đề mà đại biểu hội đồng nhân dân nêu ra; 

Ba là tổ chức để hội đồng nhân dân thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện các báo cáo của UBND và các cơ quan hữu quan về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, tư pháp. Đồng thời, tổ chức để hội đồng nhân dân thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động của hội đồng nhân dân, các ban của hội đồng nhân dân và kết quả thực hiện các nghị quyết của hội đồng nhân dân trước khi lấy phiếu tín nhiệm; 

Cuối cùng, việc lấy phiếu tín nhiệm cần được tổ chức chặt chẽ, theo đúng nội dung, trình tự, thủ tục các bước tiến hành tại hội nghị toàn thể cũng như tại buổi họp tổ đại biểu hội đồng nhân dân, bảo đảm để các đại biểu hội đồng nhân dân có đủ thời gian cân nhắc, suy nghĩ thận trọng trước khi ghi phiếu đánh giá tín nhiệm đối với người được lấy phiếu tín nhiệm. Quản lý chặt chẽ thông tin liên quan đến việc lấy phiếu tín nhiệm; ngăn ngừa việc phát tán thông tin không đúng quy định, có thể tác động trực tiếp đến kết quả lấy phiếu tín nhiệm. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013062609462010P0C9920/quan-chat-thong-tin-lien-quan-den-lay-phieu-tin-nhiem.htm

- "Bóc tách “ma trận” vốn vàng". Chỉ còn vài ngày nữa, đến 30/6, vàng bị loại bỏ hoàn toàn trong cơ cấu vốn huy động của các ngân hàng thương mại, chính thức khép lại các vòng quay vay mượn và chuyển đổi sau 12 năm mở cơ chế.

Vài ngày, đồng nghĩa chỉ còn hai phiên đấu thầu trước điểm hẹn tất toán trạng thái vàng của các ngân hàng thương mại. Nhìn vào quy mô Ngân hàng Nhà nước đưa ra chào bán cũng lường định được lượng vàng cần cho phút chót.

Phiên ngày 27/6, tổng khối lượng dự kiến đấu thầu là 40.000 lượng, vượt hẳn quy mô 26.000 lượng mỗi phiên đều đặn thời gian qua. Có thể sẽ có thêm phiên ngày 28/6 nữa, phiên cuối cùng, lượng chào bán qua đó sẽ cơ bản chốt lại lượng hàng cần cung cho các ngân hàng tất toán. Còn theo tìm hiểu của VnEconomy, con số cần ở khoảng 2 - 3 tấn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130627014144582P0C6/boc-tach-ma-tran-von-vang.htm

- "EVN Hà Nội được vay ưu đãi đầu tư hiện đại hóa lưới điện nông thôn". Với tốc độ tăng trưởng bình quân phụ tải khoảng 12-15%/ năm, Hà Nội luôn có nhu cầu cung cấp điện ổn định, chất lượng cao nhất. Nghị quyết số 22/2008/NQ-HĐND của HĐND thành phố về "Đề án điện nông thôn TP Hà Nội giai đoạn 2008-2012" với 5 mục tiêu đã được thành phố chỉ đạo quyết liệt. Các cấp, các ngành tích cực triển khai để đạt hiệu quả cao. 

Hà Nội đã bảo đảm 100% người dân có điện sử dụng, đồng thời cũng nâng cấp lưới điện nông thôn theo hướng hiện đại hóa, cơ bản bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, mỹ quan và an toàn; đặc biệt, giá bán điện khu vực nông thôn đã cơ bản theo đúng biểu giá của Chính phủ quy định.

Tính đến cuối năm 2007, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hanoi) đã hoàn thành việc tiếp nhận lưới điện hạ thế của 115 xã và bán điện trực tiếp đến 393.214 hộ dân các xã ngoại thành. Nhiều xã thuộc vùng sâu vùng xa như khu vực Đồng Đò và 4 xã phía tây của huyện Sóc Sơn đã được cấp điện từ lưới điện quốc gia. Từ khi mở rộng địa giới hành chính, EVN Hanoi đã tiếp nhận toàn bộ hệ thống lưới điện hạ áp nông thôn của 227 xã, phường, thị trấn và một phần của 18 xã với 549.681 hộ dân. Sau khi tiếp nhận, trong tổng số 78 xã tham gia dự án năng lượng nông thôn (RE2), công tác đầu tư cải tạo lưới điện đã được thực hiện và đã cơ bản hoàn thành kế hoạch thay công tơ. Đối với phần đầu tư xây dựng đã cải tạo, thay thế 255,6km đường dây trung thế, 262,2km đường trục hạ thế; xây dựng mới 604 trạm biến áp (TBA), có tổng dung lượng 204.245 kVA, với tổng kinh phí là 411,7 tỷ đồng. Kịp thời xử lý các điểm mất an toàn trên lưới, cải tạo và đầu tư xây dựng mới các đoạn đường dây trung áp, hạ áp; bổ sung và nâng công suất TBA bảo đảm đủ công suất cấp điện. Tổn thất lưới điện khu vực nông thôn đã giảm từ gần 30% trước khi tiếp nhận xuống còn 12,34%. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được của đề án, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại về lưới điện trung, hạ áp; năng lực quản lý và kinh doanh điện nông thôn của một số tổ chức kinh doanh điện (ngoài ngành điện) vẫn còn yếu…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/595256/evn-ha-noi-duoc-vay-uu-dai-dau-tu-hien-dai-hoa-luoi-dien-nong-thon

- "Tạm dừng, các dự án bất động sản sẽ ra sao?". Số dự án nhà ở, khu đô thị tạm dừng còn rất ít, trong khi với tình trạng khó khăn hiện nay, nếu triển khai hết chắc chắn cũng sẽ không đủ nguồn lực, khả năng hấp thụ và sự mất cân đối nguồn cung ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là sau khi tạm dừng, số phận các dự án sẽ ra sao? Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, trong số hơn 3.700 dự án nhà ở, khu đô thị được các địa phương rà soát, phân loại, có tới hơn 3.100 dự án tiếp tục triển khai, trong đó TP Hồ Chí Minh có 882 dự án, Đồng Nai có 440 dự án, Hà Nội có 370 dự án… Tổng diện tích đất các dự án này là 82.800ha, trong đó đất xây dựng nhà ở là 30.500ha; tổng số nhà ở theo quy hoạch là 2.699.000 căn hộ, tương đương hơn 382,87 triệu mét vuông sàn. Đối với các dự án phải điều chỉnh quy hoạch, mới có 26 địa phương tổng hợp báo cáo, có 432 dự án, tổng diện tích đất khoảng 22.000ha, đất xây dựng nhà ở khoảng 7.700 ha, trong đó Hà Nội có 285 dự án và TP Hồ Chí Minh có 37 dự án. Trong khi đó mới chỉ có 19 địa phương báo cáo các dự án phải dừng triển khai, với 138 dự án, tổng diện tích đất hơn 4.300ha, tổng diện tích đất xây dựng nhà ở là 1.500 ha. Đáng lưu ý, Hà Nội không có dự án nào, còn TP Hồ Chí Minh có 37 dự án. Đánh giá về kết quả rà soát của các địa phương, Bộ Xây dựng cho rằng, mặc dù đây mới là kết quả bước đầu, sẽ còn tiếp tục được cập nhật, bổ sung, song qua đó cho thấy số lượng dự án tạm dừng quá ít, mới chỉ chiếm tỷ lệ 3,7% số dự án và 4,8% tổng diện tích đất. Đây là kết quả chưa đạt yêu cầu và Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương tích cực hơn trong việc rà soát, phân loại dự án, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý thị trường bất động sản.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Bat-dong-san/595255/tam-dung-cac-du-an-bat-dong-san-se-ra-sao

- "Lãi suất giảm, nhưng chưa ở mức kỳ vọng". Lãi suất huy động giảm mạnh, chuyện thỏa thuận về lãi suất tiết kiệm đã có vẻ xa vời, hoặc nếu có cũng chỉ diễn ra ở rất ít ngân hàng. Lãi suất huy động "rơi" kéo lãi suất cho vay xuống thấp so với thời kỳ "đỉnh" khi lãi suất "leo" lên 23-25%/năm. Tuy nhiên, với các DN cũng như những người dân có nhu cầu vay tiêu dùng, lãi suất cho vay chưa giảm xuống mức kỳ vọng…

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất huy động VND với các kỳ hạn ngắn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng của nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) đang thấp hơn mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi VND theo quy định. Cụ thể, lãi suất huy động với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng: 1,5-2%/năm; 1 tháng đến dưới 12 tháng: 5-7,5%/năm; 12 tháng trở lên: 8-10%/năm. Trong khi đó, lãi suất huy động USD mức trần là 2%/năm (tiền gửi của dân cư) và 0,5%/năm (tổ chức). Với mức lãi suất huy động đó, tại khối ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước, lãi suất cho vay VND trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao: 8-10%/năm (ngắn hạn), 11-12%/năm (trung, dài hạn); lĩnh vực sản xuất, kinh doanh (SXKD) khác: 9-11%/năm (ngắn hạn), 11,5-12,5%/năm (trung, dài hạn). Còn ở các NHTM cổ phần, tùy thuộc vào kỳ hạn, lãi suất với các lĩnh vực ưu tiên dao động trong khoảng 9-12%/năm, SXKD thông thường: 11-14%/năm. Một số DN có tình hình tài chính lành mạnh, phương án, dự án SXKD hiệu quả còn được cho vay với lãi suất 7-8%/năm. Lãi suất cho vay USD: 5-8%/năm, trong đó các NHTM nhà nước: 4-5%/năm (ngắn hạn), 6-7%/năm (trung và dài hạn); NHTM cổ phần: 5,5-6,5%/năm (ngắn hạn), 6,5-8%/năm (trung và dài hạn).

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/595253/lai-suat-giam-nhung-chua-o-muc-ky-vong

(T.Hằng - tổng hợp)