Các báo viết về Tài chính ngày 27/10/2015

 **Quyết định mua lại ngân hàng 0 đồng là cần thiết; **Đồng USD giảm mạnh sau số liệu nhà đất gây thất vọng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 27/10/2015

- "Quyết định mua lại ngân hàng 0 đồng là cần thiết". Trao đổi với ĐTCK, ông Keith Pogson, Phó tổng giám đốc EY, Lãnh đạo cao cấp Dịch vụ tài chính Ngân hàng khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, trách nhiệm của Chính phủ là bảo vệ nhân dân. Trong khi Việt Nam chưa có quy định pháp lý về mua bán và sáp nhập ngân hàng bài bản như thế giới thì quyết định mua lại các ngân hàng 0 đồng là việc làm cần thiết để bảo vệ người gửi tiền và nền kinh tế.

 
Xem chi tiết:
 
 

- "Vụ chấm dứt hợp đồng với 214 giáo viên: Bộ Nội vụ đề nghị Hà Tĩnh... rút kinh nghiệm (!)". Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, việc chấm dứt HĐLĐ với 214 GV có nguyên nhân khách quan là do tách huyện, do vậy chưa giải quyết được tồn đọng của tổ chức trước để lại. Về nguyên nhân chủ quan, có những cái chưa thực hiện đúng pháp luật. Thứ trưởng dẫn chứng, mặc dù tỉnh phân cấp, nhưng từ năm 2011 tới nay huyện Kỳ Anh cũ mới chỉ tổ chức một kỳ xét tuyển GV là chưa được, một số bộ môn dôi dư nhưng vẫn ký HĐLĐ. Thực hiện HĐLĐ nhưng không ký, không đóng bảo hiểm lao động, chưa chú ý chính sách, chế độ hợp đồng với GV có hoàn cảnh khó khăn, con thương binh, chấm dứt số lượng lớn lao động nhưng chưa có kế hoạch chu đáo. “Việc ký hợp đồng và chấm dứt là thỏa thuận của người lao động và chủ sử dụng lao động. Khi có nhu cầu thì cần, khi không có nhu cầu nữa thì chấm dứt, về mặt pháp luật là đúng. Tuy nhiên cần phải tuân thủ nội dung ký kết, đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho tất cả” - Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị Hà Tĩnh rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo tổ chức tuyển dụng GV hằng năm, về lâu dài nên tăng cường thanh tra, kiểm tra trên cơ sở phân cấp, ủy quyền, nên xác định việc làm và nhu cầu của từng trường học, cân nhắc kỹ trước khi ký hợp đồng. Về việc có một số GV tố cáo nghi ngờ để có một suất đi dạy phải chi tiền, ông Tuấn nhấn mạnh phải tăng cường chống tiêu cực trong việc này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "VietJet, VNA hết mơ mua toàn bộ sân bay". Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 102/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay tại Việt Nam, bao gồm: Nguyên tắc và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan đến quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay; quy hoạch và thực hiện quy hoạch cảng hàng không, sân bay; thủ tục mở, đóng cảng hàng không, sân bay; quản lý hoạt động khai thác tại cảng hàng không, sân bay và khu vực lân cận; sân bay dùng chung dân dụng và quân sự; bán, thế chấp, cho thuê, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất cảng hàng không, sân bay; hoạt động kinh doanh tại cảng hàng không, sân bay.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Việt Nam là thị trường ưu tiên về đầu tư linh kiện điện tử, ô tô của Nhật". Theo tỉnh trưởng tỉnh Saitama (Nhật Bản) Ueda Kiyoshi, các doanh nghiệp Nhật coi Việt Nam là thị trường được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược hợp tác đầu tư ở nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực thế mạnh như sản xuất phụ tùng ô tô, linh kiện điện tử, kính quang học…
 

Ngày 26/10, tại buổi tiếp tỉnh trưởng tỉnh Saitama (Nhật Bản) Ueda Kiyoshi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư, đối tác thương mại và là nhà tài trợ ODA hàng đầu của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao những kết quả bước đầu rất tích cực đã đạt được trong hoạt động hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp Saitama tại tỉnh Đồng Nai, mong muốn các doanh nghiệp của tỉnh Saitama tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác, đầu tư ra các địa phương khác của Việt Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ lãnh đạo tỉnh Saitama tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng của hai nước trong hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn nếu có trong quá trình hợp tác của các doanh nghiệp tỉnh Saitama tại Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/cntt/hoi-nhap/viet-nam-la-thi-truong-uu-tien-ve-dau-tu-linh-kien-dien-tu-o-to-cua-nhat-131698.ict

- "Xuất khẩu điện thoại tăng trên 6 tỉ USD". Số liệu cập nhật mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, đến ngày 15.10, tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại đạt 24,322 tỉ USD, tăng gần 6,2 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng xuất khẩu điện thoại cao nhất từ trước đến nay. Con số xuất khẩu ấn tượng này được xác định đến từ các nhà đầu tư nước ngoài là Samsung và Microsoft (trước đây là nhà máy của Nokia Việt Nam).
 
Như vậy, điện thoại tiếp tục là mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng lên đến 19% tổng rổ hàng hóa xuất khẩu của cả nước và là mặt hàng có tốc độ xuất khẩu tăng trưởng lớn nhất nước.
 
Số liệu từ Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, đến hết ngày 15.10, VN có 24 nhóm hàng xuất khẩu đạt giá trị kim ngạch trên 1 tỉ USD. Trong đó, ngoài mặt hàng điện thoại như nói trên, xuất khẩu dệt may đạt kim ngạch đứng thứ nhì, đạt xấp xỉ 19 tỉ USD, tăng hơn 1,5 tỉ USD so với cùng kỳ. Kế đến là sản phẩm linh kiện điện tử đạt gần 12 tỉ USD, giày dép đạt trên 9,1 tỉ USD...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hiệp hội Thép Việt Nam “kêu cứu” cũng khó thoát". Theo Chủ tịch VSA, lượng phôi thép giá rất thấp từ Trung Quốc đổ vào nước ta đã và đang đe dọa các nhà máy luyện thép trong nước. Hiện các doanh nghiệp mới chỉ duy trì được khoảng 60% công suất. “Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và cả các đơn vị sản xuất thép sẽ khó có khả năng đứng vững, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường xuất khẩu do nhu cầu trong nước bước vào giai đoạn suy giảm”, ông Dũng lo lắng. 
 
Trước đó, theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, lượng phôi thép nhập khẩu về Việt Nam tính đến 15/9 là 1.135.815 tấn, trị giá trên 421 triệu USD, tăng tới 290% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, riêng phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm trên 75% tổng sản lượng phôi nhập cả nước. 
 
Đáng chú ý, gần đây một số công ty thương mại nhập khẩu phôi thép Trung Quốc khai là phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom (Crom > hoặc = 0,3%) với mã HS 7224.90.00 để hưởng thuế suất 0%. Đơn cử trong tháng 9, lượng phôi thép nhập khẩu theo mã này lên đến 62.017 tấn với trị giá trên 20 triệu USD. Theo VSA, nếu so với thuế suất 9% đang áp cho phôi vuông thông thường (mã HS 7207.11.00), chỉ riêng trong hai tháng 8 và 9, ngân sách nhà nước đã bị thất thu trên 1,89 triệu USD. 
 
Trong khi về bản chất, phôi thép chứa hàm lượng rất nhỏ Crom là không khác biệt gì với phôi thông thường. Chiêu thức “lách thuế” tương tự vốn từng được nhiều doanh nghiệp áp dụng để nhập khẩu thép xây dựng chứa hàm lượng rất nhỏ Boron hồi năm 2014. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lý lẽ vay thêm 3 tỷ USD không làm tăng nợ công". Việc phát hành 3 tỷ USD Mỹ ra thị trường tài chính quốc tế là nhằm “tái cơ cấu” nợ ngắn hạn trong nước bằng vay quốc tế dài hạn. 

Thứ trưởng Bộ Tài chính bổ sung thêm: “Công tác chuẩn bị phát hành là khả thi vả dựa trên nguyên tắc nhu cầu đến đâu sử dụng đến đó. Cả 3 tỷ USD Mỹ là trần cho cả giai đoạn 2015-2016 chứ không phải bức bách cho một thời điểm”.

Cũng liên quan đến đề xuất phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế, ngày 24/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, việc phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế là để cơ cấu lại nợ nước ngoài trên quan điểm đảm bảo lợi ích quốc gia cao nhất.

"Muốn giảm nợ công, cách đơn giản nhất là không vay. Không vay thì nợ công giảm rất nhanh, nhưng không có nguồn lực để phát triển. Trong bối cảnh Việt Nam, chúng ta phải phát huy cả nội lực và ngoại lực. Chúng ta vay là để đầu tư chứ không để chi thường xuyên theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Và thực tế có nhiều công trình đầu tư bằng vốn vay có hiệu quả kinh tế cao, trả nợ được. Phải tính toán để nợ công an toàn, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia thì mới vay. Quan trọng hơn là phải quản lý chặt đầu ra. Vay đầu tư vào địa chỉ nào để phát huy hiệu quả kinh tế để trả nợ. Con số nợ công dù thấp mà không đầu tư hiệu quả thì vẫn có khả năng vỡ nợ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ly-le-vay-them-3-ty-usd-khong-lam-tang-no-cong-3290243/

- "Người Việt chi gấp đôi túi tiền mua ô tô nguyên chiếc". Theo số liệu Tổng cục Thống kê, trong tháng 10, ước tính có khoảng 11 nghìn xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu, tương đương với 203 triệu USD. Tính 10 tháng, lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc là 95 nghìn chiếc, tương đương 2.312 triệu USD, gấp 1,82 lần về số lượng và 2,002 lần về giá trị so với con số cùng kỳ năm 2014.

Tính chung mặt hàng ô tô, nhập khẩu trong 10 tháng qua đạt 4.775 triệu USD, gấp 1,64 lần con số cùng kỳ năm ngoái. Con số do Tổng cục Thống kê công bố là con số ước tính, kỳ tính từ 20/9 đến 20/10.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản góp ý cho dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế đang được Bộ Tài chính chủ trì, soạn thảo.

Cụ thể là áp dụng mức thuế suất 15% đối với xe từ 10 chỗ ngồi đến dưới 16 chỗ ngồi; áp dụng mức thuế suất 0% đối với xe từ 16 đến dưới 24 chỗ ngồi. Mức thuế hiện hành của hai nhóm xe này lần lượt là 30% và 15%.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/vi-mo/nguoi-viet-chi-gap-doi-tui-tien-mua-o-to-nguyen-chiec-635565.html

- "Hơn 7.500 doanh nghiệp phá sản trong 10 tháng".  Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 10 tháng là 7.641 doanh nghiệp, trong đó phần lớn là những doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng.

 Nếu phân theo loại hình doanh nghiệp, trong tổng số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động có 2.779 công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên (chiếm 36,4%); 2.088 công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên (chiếm 27,3%); 1.650 doanh nghiệp tư nhân (chiếm 21,6%) và 1124 công ty cổ phần (chiếm 14,7%).

Số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 10 là 13.818 doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động, tăng 46,4% bao gồm:1.520 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có đăng ký; 12.298 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký; có 679 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động, tăng 1%.

Tính chung 10 tháng là 60.164 doanh nghiệp, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 13.625 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 46.539 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.

Trong tổng số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động, có 21.633 công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên (chiếm 35,9%); 19.208 công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên (chiếm 31,9%); 11.514 công ty cổ phần (chiếm 19,3%) và 7.807 doanh nghiệp tư nhân (chiếm 12,9%) và 2 công ty hợp danh.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/vi-mo/hon-7500-doanh-nghiep-pha-san-trong-10-thang-635563.html

- "Cạnh tranh lãi suất: Minh bạch chống tín dụng đen". Quy định về trần lãi suất tại Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) đang được Quốc hội (QH) tiếp tục thảo luận và dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 24/11 tới đây. Tuy vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau song tất cả đều hướng tới mục đích tăng tính công khai, minh bạch trên thị trường tài chính và chống cho vay nặng lãi. Trong đó, nhiều ý kiến tiếp tục nhấn mạnh quy định này không áp dụng cho các tổ chức tín dụng là phù hợp với thông lệ quốc tế. 

Dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) lần này đưa ra 2 phương án để lấy ý kiến các đại biểu.

Phương án 1: Quy định mức lãi suất cố định ngay trong Bộ luật Dân sự là tối đa 20%/năm của khoản tiền vay.

Phương án 2: Tiếp tục giữ quy định lấy cơ sở để xác định trần lãi suất cho vay là lãi suất cơ bản (LSCB), nhưng nới khung thêm 50%, từ quy định hiện hành là “lãi suất cho vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của LSCB do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố” thành “các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 200% theo LSCB do NHNN công bố đối với loại vay tương ứng, trừ trường hợp luật có quy định khác”.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/269771/canh-tranh-lai-suat--minh-bach-chong-tin-dung-den.html

- "'Thoái vốn tại Vinamilk không phải nước cờ để giải quyết ngân sách'". Vừa qua, Chính phủ đã yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) phải tiến hành thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn, bao gồm: Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (nắm 50,7% vốn); CTCP FPT (nắm 6%); CTCP Viễn thông FPT (nắm 50,2%); Nhựa Bình Minh (nắm 38,4%); Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong (nắm 371,%); Xuất nhập khẩu Sa Giang (nắm 49,9%); Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (năm 47,6%) và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Theo đó, ước tính sau khi thoái vốn khỏi các doanh nghiệp này, ngân sách Nhà nước có thể thu về khoảng 3 tỷ USD.
 
Chính điều này đã khiến dư luận cho rằng, đây là một trong những “nước cờ” để xử lý bài toán ngân sách vốn đang khó khăn.
 
Tuy nhiên trao đổi với báo chí, ông Đặng Quyết Tiến - Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) khẳng định, việc SCIC thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp lớn, trong đó có Vinamilk không phải vì mục tiêu ngân sách nhà nước. 
 
"Việc này nằm trong kế hoạch thực hiện định hướng của Chính phủ là thoái vốn ở những lĩnh vực Nhà nước không cần nắm giữ theo quy định của Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, ông Tiến nói.
 
Xem chi tiết:
 
 
 
- "Khó sống, CTCK… bán mình cho chủ ngoại". Thời gian qua, không ít CTCK nội đã được bán cho chủ ngoại. Mới đây nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho phép một loạt cổ đông nội tại CTCK An Thành (ATSC) bán cổ phần cho đối tác ngoại.

Theo đó, cả 3 cổ đông sáng lập cá nhân là Phạm Ngọc Phú (Tổng giám đốc đương nhiệm của ATSC), Nguyễn Hữu Long và Phạm Đức Toàn được chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang sở hữu cho đối tác ngoại. Trong đó, ông Phú được phép bán hơn 1 triệu cổ phiếu (26,34% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư Tsai Hsiu-Li (Đài Loan), ông Long và ông Toàn được phép chuyển nhượng toàn bộ 800.000 cổ phiếu (19,51%) cho một nhà đầu tư Đài Loan là Lan Wan-Chen.

Với việc đối tác Đài Loan được phép sở hữu tới 45,85% cổ phần tại ATSC, cùng với hai cổ đông cá nhân trong nước khác được phép sở hữu 54,12% cổ phần (vừa được UBCK cho phép mua gom cổ phiếu từ các cổ đông cá nhân và tổ chức khác), cổ đông tại ATSC trở nên “cô đặc” hơn bao giờ hết. Sự xuất hiện dàn cổ đông hoàn toàn mới, rất có thể đây là bước một để đối tác Đài Loan tiến tới “mua đứt” ATSC.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/kho-song-ctck-ban-minh-cho-chu-ngoai-133019.html

- "“Hàng nóng” địa ốc, vì sao ngày càng vắng căn hộ tầm trung?". Năm 2015, thị trường căn hộ Hà Nội có những diễn biến tích cực, thanh khoản của thị trường căn hộ tăng đột biến và thị trường bùng nổ hoạt động mở bán.

Trong 3 quý đầu năm, thị trường Hà Nội hầu như không tháng nào là không có cả chục doanh nghiệp mở bán đợt mới. Các tháng còn lại của năm, hoạt động mở bán diễn ra sôi động hơn.

Tuy nhiên, khác với thời điểm năm 2013 - 2014, khi doanh nghiệp mở bán chủ yếu dòng căn hộ giá rẻ và tầm trung. Giai đoạn này, căn hộ thuộc phân khúc trên thường xuất hiện tình trạng tiền chênh, có lúc lên tới cả trăm triệu/căn. Song sang năm 2015, thị trường đã có những thay đổi rõ nét khi dự án căn hộ cao cấp được mở bán chiếm áp đảo. Số lượng căn hộ cao cấp được giao dịch trên thị trường cũng đang chiếm tỷ lệ lớn hơn so với căn hộ trung cấp.

Theo thống kê từ 2 đơn vị phân phối lớn nhất trên thị trường Hà Nội hiện nay là Hệ thống STDA và Đất Xanh Miền Bắc, số lượng căn hộ cao cấp được giao dịch đều chiếm tỷ lệ trên 50% tổng lượng giao dịch các sàn này đạt được.

Trong khi thị trường căn hộ cao cấp tiếp tục lấn lướt, với nguồn cung rất lớn, thì phân khúc căn hộ tầm trung không xuất hiện nhiều hoạt động mở bán. Đặc biệt, căn hộ tầm trung không xuất hiện những dự án “hàng nóng”, được săn đón và có tiền chênh lớn như trước.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/hang-nong-dia-oc-vi-sao-ngay-cang-vang-can-ho-tam-trung-133055.html

- "BHXH họp báo công bố thay đổi giá hơn 1.800 dịch vụ y tế". Mới đây, Liên Bộ Y tế - Tài chính ban hành thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Thông tư liên tịch lần này quy định mức thanh toán bảo hiểm y tế cụ thể cho mỗi dịch vụ khám chữa bệnh. Ngoài 1.200 dịch vụ y tế đã được quy định mức giá tối đa, Thông tư lần này sẽ quy định bổ sung mức giá của khoảng 600 dịch vụ gồm phẫu thuật, thủ thuật.

Theo BHXH Việt Nam, giá dịch vụ khám chữa bệnh điều chỉnh lần này sẽ được áp dụng từ 15/11 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế. Trong năm 2016, Liên Bộ sẽ xem xét, hướng dẫn việc thực hiện đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế. 

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm Y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, việc điều chỉnh giá lần này là sự dịch chuyển các khoản chi trước đây được nhà nước bao cấp, chi trực tiếp cho các bệnh viện thì nay được kết cấu vào giá dịch vụ y tế.

Theo ông Sơn, thực hiện điều chỉnh giá sẽ từng bước xóa bỏ bao cấp qua giá, phí dịch vụ nhằm tăng tính cạnh tranh và bảo đảm lợi ích của các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công, đồng thời chuyển phần ngân sách này sang hỗ trợ cho người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Đối với 30% người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, trong năm 2015 sẽ chưa phải chịu tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh. Tuy  nhiên, theo lộ trình, trong năm 2016 sẽ áp dụng tính đủ 7 yêu tố chi phí cho người không có thẻ bảo hiểm y tế.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/xa-hoi/bhxh-hop-bao-cong-bo-thay-doi-gia-hon-1800-dich-vu-y-te-444528.vov

(T.Hằng - tổng hợp)