Các báo viết về Tài chính ngày 27/10/2016

(eFinance Online) -**Truy thu gần nghìn tỷ đồng với ô tô nhập khẩu là quà biếu tặng; **Bộ Tài chính bác kiến nghị giảm thuế tài nguyên đối với than; **Lẩn tránh thuế thép cuộn lại ồ ạt nhập tôn màu: VSA kêu cứu; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- " Truy thu gần nghìn tỷ đồng với ô tô nhập khẩu là quà biếu tặng'.  Chỉ tính gần 900 ô tô nhập khẩu thuộc diện quà biếu tặng được cơ quan chức năng tiến hành xác định lại giá trị tính thuế, con số thuế tăng thêm so với đã khai báo của doanh nghiệp lên tới gần 900 tỷ đồng. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2016, đã có hơn 1.070 xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam theo diện quà biếu tặng. Khi nhập khẩu xe ô tô là quà biếu tặng này, các doanh nghiệp đã tiến hành nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế giá trị gia tăng (VAT) với số tiền hơn 1.500 tỷ đồng.

Các xe biếu tặng theo thống kê đều là những dòng xe cao cấp, đắt tiền, có dung tích động cơ lớn và chịu biến động lớn về thuế suất thuế TTĐB sau ngày 1/7/2016.

Được ưa chuộng nhất là các dòng xe Lexus 570 (động cơ 5.7L), Lexus RX 350 (động cơ 3.5L), Lexus RX 450 (3.0L), Toyota Land Cruiser (động cơ 4.6L); Bentlly Bentayga (6.0L); Rolls- Royce; Cadilac Escalade (6.2L); Jaguar; Land Rover Ranger Rover; Mercedes S550, Mercedes S500 Maybach dung tích 4.6L).

Tuy nhiên, trước sự đổ bộ ào ạt của xe ô tô nhập khẩu thuộc diện quà biếu tặng, cơ quan chức năng đã vào cuộc, tiến hành kiểm tra giá trị khai báo và xác định lại trị giá tính thuế của các ô tô thuộc diện này.

Kết quả là có 871 xe trong số này đã có số thuế tăng thêm so với khai báo của doanh nghiệp gần 900 tỷ đồng, trong đó riêng phần tăng thêm từ thuế TTĐB lên tới gần 500 tỷ đồng. Khoảng 200 xe khác đã được chấp nhận trị giá khai báo sau khi kiểm tra.

Như vậy, tổng số thuế doanh nghiệp sẽ phải nộp cho số lượng xe nhập khẩu thuộc diện quà biếu tặng sẽ là khoảng 2.480 tỷ đồng, trong đó thuế nhập khẩu là 774 tỷ đồng; thuế TTĐB là 1.346 tỷ đồng và phần còn lại là thuế VAT.

Các doanh nghiệp liên quan cũng đã nộp số tiền 2.461 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/truy-thu-gan-nghin-ty-dong-voi-o-to-nhap-khau-la-qua-bieu-tang-d53643.html

- "Bộ Tài chính bác kiến nghị giảm thuế tài nguyên đối với than". Bộ Tài chính vừa có công văn phúc đáp Bộ Công thương về việc xem xét giảm thuế tài nguyên với mặt hàng than.Theo công văn, mức thuế suất tài nguyên quy định tại Nghị quyết số 1084 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 vừa mới ban hành nên cần có thời gian để tổng kết đánh giá. Mặt khác, việc đề nghị thay đổi mức thuế suất của từng sắc thuế căn cứ trên kiến nghị của một đơn vị cần được cân nhắc kỹ nhất là trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang khó khăn.

“Để tháo gỡ khó khăn trước mắt cho TKV trong bối cảnh hiện nay, đề nghị Bộ Công thương xem xét tăng kế hoạch xuất khẩu cho giai đoạn năm 2017-2020 lên 3-4 triệu tấn/năm. Đây là giải pháp có tính khả thi hơn vì vừa giảm được lượng than tồn kho mà trong nước ít có nhu cầu sử dụng”, lãnh đạo Bộ Tài chính kiến nghị.

Trong một diễn biến khác, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, xem xét chấp thuận cho Vedan Việt Nam được nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/bo-tai-chinh-bac-kien-nghi-giam-thue-tai-nguyen-doi-voi-than-d173929.html

- "Lẩn tránh thuế thép cuộn lại ồ ạt nhập tôn màu: VSA kêu cứu". Từ ngày 18/7/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 2968/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó có mặt hàng thép dài (thép thanh và thép cuộn) với mức thuế tự vệ là 15,4% áp dụng từ ngày 2/8/2016 - 21/3/2017.Theo đánh giá của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), việc áp dụng thuế tự vệ đã tác động tích cực đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước. Tính đến hết 9 vừa qua, tăng trưởng sản xuất và bán hàng của các doanh nghiệp thành viên VSA lần lượt là 22,4% và 24% so với cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/lan-tranh-thue-thep-cuon-lai-o-at-nhap-ton-mau-vsa-keu-cuu-563745.vov

- "Việt Nam xuất khẩu 11,9 triệu tấn xi măng trong 9 tháng đầu năm". Số liệu mới nhất từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, trong 9 tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu được 11,9 triệu tấn xi măng.Ngoài ra, tại thị trường nội địa, cả nước sản xuất được 48,99 triệu tấn xi măng, tiêu thụ khoảng 43,7 triệu tấn, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Theo dự báo, đến hết 2016 thị trường trong nước sẽ tiêu thụ khoảng 59-60 triệu tấn. Bên cạnh đó, sản lượng xi măng Việt Nam 2017 ước đạt khoảng 80 triệu tấn, tiêu thụ nội địa ước đạt 60-65 triệu tấn.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/viet-nam-xuat-khau-119-trieu-tan-xi-mang-trong-9-thang-dau-nam-d48787.html

- " Đã xử lý trên 548 nghìn tỉ đồng nợ xấu".  Tính đến cuối tháng 8-2016, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được 548,5 nghìn tỉ đồng nợ xấu, công tác thu hồi nợ đạt kết quả hạn chế so với khối lượng nợ xấu tồn tại do có nhiều “nút thắt”, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 26-10.

Theo NHNN, từ cuối năm 2012 đến tháng 8-2016, dưới chỉ đạo của NHNN, các TCTD đã nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu, đặc biệt tự xử lý nợ xấu bằng cách đôn đốc thu hồi nợ, phát mại tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, nhận tài sản thay nghĩa vụ nợ, sử dụng dự phòng rủi ro...

Kết quả là, tính đến ngày 31-8-2016, toàn hệ thống các TCTD đã xử lý được 548,5 nghìn tỉ đồng nợ xấu, trong đó chủ yếu là do các TCTD tự xử lý (chiếm 57,2%), còn lại là bán nợ (bao gồm bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam - VAMC và tổ chức, cá nhân khác) chiếm 42,8%.

Thực tiễn cho thấy, việc xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD nói chung và VAMC nói riêng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Công tác thu hồi nợ đạt kết quả hạn chế so với khối lượng nợ xấu tồn tại.

NHNN cho biết hôm 26-10-2016 đã phối hợp với Văn phòng Quốc hội, VAMC và báo Đại biểu Nhân dân tổ chức hội thảo “Xử lý nợ xấu – Những nút thắt cần tháo gỡ” tại Hà Nội. Tại đây, ý kiến chia sẻ của các đại biểu cho thấy, những khó khăn vướng mắc trong hoạt động xử lý nợ xấu do nhiều nguyên nhân, trong đó nổi cộm bốn vấn đề chính.

Đó là, các quy định pháp luật còn thiếu, chưa phù hợp để thúc đẩy hoạt động mua bán và xử lý nợ xấu. Hoạt động xử lý tài sản bảo đảm có nhiều vướng mắc nếu không có sự hợp tác của khách hàng vay, bên bảo đảm. Bên nhận bảo đảm chỉ có thể khởi kiện tại tòa án để thu hồi nợ. Trong khi đó, thời gian giải quyết vụ việc tại tòa án thường bị kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ xử lý nợ của TCTD, VAMC.

Ngoài ra, VAMC thiếu những quy định đặc thù để có thể xử lý nhanh nợ xấu. Các quy định pháp luật hiện tại hạn chế quyền của VAMC khi thực hiện xử lý nợ thông qua các biện pháp như bán nợ, bán tài sản bảo đảm. VAMC không thực hiện được quyền chủ nợ đối với nợ xấu mua bằng trái phiếu đảm bảo.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/153149/da-xu-ly-tren-548-nghin-ti-dong-no-xau.html/

- "Việt Nam "nhảy" 9 bậc trên bảng xếp hạng môi trường kinh doanh". Theo Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2017: Cơ hội bình đẳng cho mọi người do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, Việt Nam xếp hạng 82/190 nền kinh tế được đánh giá, tăng 9 bậc so với năm 2016.Cụ thể, Việt Nam xếp hạng 82/190 nền kinh tế được đánh giá, với số điểm 63,83/100. So với vị trí bảng xếp hạng năm ngoái, Việt Nam đã thăng hạng tới 9 bậc (năm 2016, Việt Nam xếp thứ 91).

Việc xếp hạng môi trường kinh doanh được dựa trên 10 tiêu chí, gồm: Thành lập doanh nghiệp, xin cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, đăng ký tài sản, vay vốn, bảo vệ nhà đầu tư nhỏ, nộp thuế, giao thương quốc tế, thực thi hợp đồng, xử lý khi mất khả năng thanh toán.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/viet-nam-nhay-9-bac-tren-bang-xep-hang-moi-truong-kinh-doanh-d83342.html

- "Lãi suất ở mức thấp, dự trữ ngoại hối cao kỷ lục". Trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017 trình bày trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế là một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong năm nay.Thủ tướng nhấn mạnh, cần phải thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả; điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ; nâng cao chất lượng và bảo đảm vốn tín dụng cho nền kinh tế, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao...

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/lai-suat-o-muc-thap-du-tru-ngoai-hoi-cao-ky-luc-563735.vov

- "Vụ Vedan “bất ngờ” vì phải ký hợp đồng với TKV mới được nhập than, tỉnh Đồng Nai nói gì?". UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét chấp thuận cho Vedan Việt Nam được nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện.Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, qua xem xét, UBND tỉnh thấy rằng Vedan Việt Nam là doanh nghiệp lớn tại Đồng Nai và đã được Tổng cục Hải quan xét công nhận là doanh nghiệp ưu tiên.

Do đó, để tạo kiều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan xem xét chấp thuận cho Vedan Việt Nam được nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty và tạo việc làm ổn định cho công nhân tại Đồng Nai.

Theo yêu cầu, các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu than trực tiếp để cung cấp cho sản xuất điện phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Vedan đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, đại diện các Bộ ngành Bộ Tài chính, Công Thương, Tổng cục Hải quan về việc xin phép nhập khẩu than trực tiếp.

Tại công văn này, Vedan Việt Nam cho biết, ngày 27/6 vừa qua, trong buổi làm việc với Chi cục Hải quan Long Thành – Đồng Nai, công ty được hướng dẫn việc nhập khẩu than phải thực hiện theo một nội dung trong Thông báo 346 ngày 26/8/2014 đó là công ty muốn nhập khẩu than trực tiếp phải được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ hoặc phải ký Hợp đồng nguyên tắc với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) hoặc Tổng công ty Đông Bắc.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/vu-vedan-bat-ngo-vi-phai-ky-hop-dong-voi-tkv-moi-duoc-nhap-than-tinh-dong-nai-noi-gi-2125862.html

- "Điểm mới trong quản lý, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi". Trong giai đoạn 10 năm trở lại đây (2005 - 2015), tổng số vốn ODA, vay ưu đãi được ký kết (khoảng 45 tỷ USD), trong đó, nguồn ODA dành cho Việt Nam tập trung chủ yếu vào lĩnh vực như: Hỗ trợ cân đối tài chính vĩ mô; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội; phát triển y tế, giáo dục và đào tạo; phát triển nông nghiệp kết hợp xóa đói, giảm nghèo; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Tuy nhiên, nguồn vốn ODA thực chất là nợ quốc gia. Trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu bước vào ngưỡng của quốc gia có thu nhập trung bình thấp, việc huy động các nguồn vốn ODA trở nên khó khăn hơn. Việt Nam bắt đầu phải tiếp cận với các nguồn vốn vay kém ưu đãi hơn. Do vậy, vấn đề nâng cao công tác quản lý nguồn vốn vay, đặc biệt là quản lý tài chính nguồn vốn ODA và vay ưu đãi để phát huy hơn nữa hiệu quả sử dụng các nguồn vốn tài trợ của nước ngoài và đảm bảo mục tiêu vay nợ bền vững là nhu cầu bức thiết của Việt Nam trong giai đoạn tới.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/diem-moi-trong-quan-ly-su-dung-von-oda-va-von-vay-uu-dai_t114c1068n111158

- "Vàng và USD lại rủ nhau tăng giá". Sau gần hai tuần liên tiếp giảm, ngày 26-10, giá vàng thế giới đã tăng trở lại. Đến chiều qua, giá vàng thế giới neo ở ngưỡng 1.275 USD/ounce, tương đương 34,39 triệu đồng/lượng.

So với thời điểm cách đây hai tuần, hiện giá vàng tăng thêm 25 USD/ounce, tức tăng khoảng 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại TP.HCM mua vào-bán ra ở mức 35,55-35,78 triệu đồng/lượng, tăng 40.000 đồng so với giá chốt phiên trước đó một ngày. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức cao khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm qua tiếp tục tăng. Cụ thể, VietinBank tăng 10 đồng ở chiều mua vào và 15 đồng ở chiều bán ra, niêm yết ở mức 22.300-22.380 VND/USD. Nếu so với đầu tuần, hiện mỗi USD đã tăng 30 đồng.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/vang-va-usd-lai-ru-nhau-tang-gia-661169.html

- "Kiến nghị Chính phủ dừng các nhà máy nhiệt điện than vì lo ô nhiễm môi trường".  Liên minh năng lượng Việt Nam (VSEA) và Liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm (NCDs-VN) vừa có văn bản gửi Chính phủ 10 kiến nghị giảm nguy cơ gây ô nhiễm từ than nhiệt điện.

Kiến nghị của Liên minh các tổ chức khoa học công nghệ, phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng bền vững, chăm sóc sức khỏe cộng đồng đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ban hành chỉ thị số 11/CT- BCT ngày 19/10/2016 về việc bảo vệ môi trường trong toàn ngành công thương.

Theo VSEA, các nhà máy nhiệt điện than chiếm khoảng 50% trong nhóm các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc có những tồn tại trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường cần giám sát đặc biệt theo chỉ thị nêu trên.

Đồng thời VSEA đánh giá cao công bố của vị tư lệnh ngành công thương đã “nhìn thẳng vào sự thật” đau lòng này.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/kien-nghi-chinh-phu-dung-cac-nha-may-nhiet-dien-than-vi-lo-o-nhiem-moi-truong-20161026080352919p145c151.news

- "Chủ tịch VAMC: Không thể để một mình ngành ngân hàng loay hoay xử lý nợ xấu". Chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh "không thể để một mình ngành ngân hàng loay hoay xử lý nợ xấu...”.Tại hội thảo "Xử lý nợ xấu - những nút thắt cần tháo gỡ" do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức chiều tối ngày 26/10, đa số các đại biểu đều có chung quan điểm nợ xấu không phải chỉ của riêng ngành ngân hàng. Chính vì vậy, không thể đặt "gánh nặng" nợ xấu "lên vai" một mình ngân hàng. 

Theo PGS.TS Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Đại học Kinh tế Quốc dân), trong điều kiện của Việt Nam, nợ xấu thực sự là trách nhiệm của các ngân hàng thương mại, các doanh nghiệp và đồng thời cũng là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước khi thực hiện chức năng điều hành, quản lý, giám sát chưa hiệu quả. Vì vậy, việc giải quyết nợ xấu là trách nhiệm của các ngân hàng, các doanh nghiệp, đồng thời cũng phải có sự tham gia của Bộ Tài chính và phải là quyết tâm của cả hệ thống chính trị. 

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/chu-tich-vamc-khong-the-de-mot-minh-nganh-ngan-hang-loay-hoay-xu-ly-no-xau/27277.html

- "LOTTE cam kết hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam hơn 1 triệu USD". Ngày 1/11 tới, Lễ trao giải Khởi nghiệp LOTTE 2016 – LOTTE Startup Awards 2016 sẽ được tổ chức tại Hà Nội.Giải thưởng này Công ty TNHH Truyền số liệu LOTTE Việt Nam (LOTTE Data Communication) phối hợp cùng Hệ thống BK-Holdings (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – ĐHBK HN) và Đề án Thương mại hoá công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam (Vietnam Silicon Valley – VSV, Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp tổ chức. Tổng giá trị Giải thưởng năm 2016 là 5.000 USD và được trao cho 3  hạng mục: Giải Start up Sáng Tạo; Giải Startup Tiềm năng và Giải Startup Ấn tượng do khán giả bình chọn.

Ông Lee Jong Gook Giám đốc ngoại giao Tập đoàn LOTTE tại Việt Nam cho biết: “Với những kinh nghiệm ươm tạo khởi nghiệp LOTTE Accelerator đã có tại Hàn Quốc, Tập đoàn LOTTE mong muốn hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Tổng giá trị toàn bộ chương trình hỗ trợ khởi nghiệp mà LOTTE định hướng đầu tư vào Việt Nam là 1 triệu USD trong vòng 5 năm và cân nhắc tạo điều kiện đưa các sản phẩm từ các dự án khởi nghiệp xuất sắc vào phân phối tại hệ thống LOTTE tại Việt Nam. Ngoài ra, LOTTE dự kiến sẽ triển khai các sự kiện giao lưu giữa cộng đồng Startup Hàn Quốc - Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau”.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/lotte-cam-ket-ho-tro-khoi-nghiep-tai-viet-nam-hon-1-trieu-usd-28542.html

- "Thị trường lúa gạo trong nước diễn biến trái chiều". Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường lúa gạo tại khu vực ĐBSCL diễn biến trái chiều trong tháng 10/2016, một số nơi tăng giá trong khi đó một số nơi khác lại giảm.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, thị trường lúa gạo tại khu vực ĐBSCL diễn biến trái chiều trong tháng 10/2016. Nhu cầu tiêu thụ nhìn chung vẫn thấp, chỉ mới cải thiện do Trung Quốc bắt đầu mua gạo trở lại theo con đường tiểu ngạch trong mấy ngày qua.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/thi-truong-lua-gao-trong-nuoc-dien-bien-trai-chieu-d83300.html

- "29 mặt hàng Việt Nam hưởng thuế 0% khi nhập khẩu vào Campuchia". Theo thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia vừa ký kết, 29 mặt hàng của Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% khi nhập khẩu vào thị trường Campuchia.

Theo tin tức từ Bộ Công thương, ngày 26/10, bên lề Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8 và Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mê Công, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia PAN Sorasak đã ký Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Campuchia tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen, cùng đông đảo Lãnh đạo Bộ, ngành của Việt Nam và Campuchia.

Theo đó, Việt Nam và Campuchia sẽ dành những ưu đãi cho các doanh nghiệp của mỗi nước sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận thị trường của nhau. Đặc biệt, đây là các ưu đãi mà Campuchia chỉ dành cho Việt Nam, cao hơn cả ưu đãi mà Campuchia cam kết với các nước thành viên ASEAN khác. Thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa của Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao hơn so với hàng hóa của các nước khác trên thị trường Campuchia.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/29-mat-hang-viet-nam-huong-thue-suat-0-khi-nhap-khau-vao-campuchia-a167862.html

(T.Hằng – tổng hợp)