Các báo viết về Tài chính ngày 27/1/2015

**Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: “Thu nhập thấp thì có trách nhiệm dùng ít điện; **12.780 tỷ yên; **Đầu giờ sáng, giá vàng giảm mạnh; **Cổ phần hóa MobiFone trong 20 tháng;...

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh:TL

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh:TL

- "Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: “Thu nhập thấp thì có trách nhiệm dùng ít điện”. Trao đổi với báo chí bên lề cuộc gặp mặt chiều 26/1, nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tăng giá điện và hoạt động của Tập đoàn Điện lực EVN đã được đặt ra với Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Theo đó, Thứ trưởng Hải khẳng định, tới đây giá điện sẽ được điều chỉnh với 3 phương án nhưng phương án cụ thể phải được tính toán dựa trên sức chịu đựng của nền kinh tế.

Thứ trưởng Hải cũng cho biết, tại cuộc làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây về tài chính của EVN, các chuyên gia của WB đã báo động về tình trạng tài chính của EVN bởi giá điện quá thấp. Nếu kéo dài tình trạng này, EVN có thể sẽ phá sản.

Trước ý kiến cho rằng, thực chất của việc tăng giá điện nhằm giúp EVN bù lỗ Thứ trưởng Hải đã khẳng định: “Không ai nói tăng giá điện chỉ để bù lỗ, giá điện hiện tại vẫn là dưới giá thành. Tăng giá điện quan trọng nhất là để giá điện dần dần tiến tới thị trường”. 

Theo số liệu thống kê, giá điện của Việt Nam mặc dù ở mức thấp hoặc tương đương với một số nước trong khu vực nhưng thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam thấp hơn nhiều. Do đó có ý kiến đánh giá giá điện Việt Nam là cao nếu tính theo thu nhập bình quân đầu người.

Cụ thể, trong khi giá điện của Việt Nam tương đương với Malaysia,  Indonesia nhưng thu nhập bình quân của Việt Nam vào năm 2013 là 1.911 USD/người/năm còn Malaysia là 10.538 USD/người/năm, Indonesia là 3.475 USD/người/năm…

Nêu quan điểm về vấn đề này, Thứ trưởng Hải cho rằng, ưu tiên hàng đầu đối với giá điện phải “chuẩn với thị trường”, trường hợp thu nhập thấp người dân phải có trách nhiệm dùng ít thay vì dùng nhiều điện.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thuong-truong/thu-truong-do-thang-hai-thu-nhap-thap-thi-co-trach-nhiem-dung-it-dien-761759.html

- "12.780 tỷ yên". 12.780 tỷ yên là số tiền (tương đương 109 tỷ USD) thâm hụt của Nhật Bản trong năm 2014, AFP ngày 26-1 cho biết. Đây là mức thâm hụt kỷ lục của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, do đồng tiền mất giá và chi phí nhiên liệu đè nặng với nhu cầu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng thời “hậu Fukushima”. Sự thâm hụt này, trong năm thứ 4 liên tiếp, của Nhật Bản, cao hơn so với năm 2013 và 11,4%, mức tồi tệ nhất kể từ năm 1979. Mức thâm hụt kỷ lục trước đây xảy ra vào năm 2013 với 11.470 tỷ yên.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/91_126900_12780-ty-yen.aspx

- "Đầu giờ sáng, giá vàng giảm mạnh". Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (27/1), giá vàng SJC điều chỉnh giảm 240.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá hôm qua.

Cụ thể: Công ty VBĐQ Sài Gòn báo giá vàng SJC ở mức 35,31 – 35,41 triệu đồng/lượng và triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mứ 35,34 – 35,38  triệu đồng/lượng (mua vào) và triệu đồng/lượng (bán ra).

Chênh lệch giá mua - bán vàng ở thị trường Hà Nội ở mức 40.000 đồng/lượng. Tại TP HCM ở mức 100.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, lúc 8h30, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco niêm yết ở mức 1.278 USD/oz.

Quy đổi ra tiền Việt, hiện giá vàng thế giới niêm yết ở mức 32,92 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC 2,49 triệu đồng/lượng.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua tại thị trường Mỹ trên sàn New York, giá vàng thế giới niêm yết ở mức 1.276 USD/oz. Giá vàng chốt phiên giảm mạnh sau khi Đảng Syriza thắng cử tại Hy Lạp.

Chiến tăng của đảng Syriza làm tăng mối quan ngại dài hạn của Liên minh châu Âu. Với chiến thắng này, lãnh đạo Đảng Syriza  sẽ trở thành Thủ tướng đầu tiên của một nước thành viên eurozone phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng của EU và IMF trong cuộc khủng hoảng kinh tế.

Thị trường  thế giới đã có tín hiệu tín hiệu tốt từ cuộc bầu cử Hy Lạp và cũng là tiêu cực đối với trú ẩn vàng.Giá vàng giao tháng 2/2015 giảm 13,40 USD xuống mức 1.279 USD/oz.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/thi-truong/dau-gio-sang-gia-vang-giam-manh-379952.vov

- "Cổ phần hóa MobiFone trong 20 tháng". Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã ký Quyết định 80/QĐ-BTTTT ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của MobiFone. 

Theo đó, MobiFone có tên giao dịch quốc tế MobiFone Corporation, là công ty TNHH một thành viên, do Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, có vốn điều lệ 15.000 tỷ đồng.

Ngành nghề kinh doanh chính của MobiFone gồm: đầu tư, xây dựng, vận hành, khai thác mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh truyền hình và truyền thông đa phương tiện; sản xuất, lắp ráp, xuất nhập khẩu, kinh doanh thiết bị điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; tư vấn, khảo sát, thiết kế, xây lắp chuyên ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; bảo trì, sửa chữa thiết bị chuyên ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin.

Quyết định 80 xác định rõ các quyền và nghĩa vụ của MobiFone; quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu với MobiFone và tổ chức quản lý của MobiFone. Quyết định cũng quy định MobiFone thực hiện chuyển đổi hình thức pháp lý trong trường hợp đại diện chủ sở hữu quyết định cổ phần hóa, bán một phần hoặc toàn bộ MobiFone.

MobiFone sẽ có 21 đơn vị hạch toán phụ thuộc của 3 khối kinh doanh (9 công ty dịch vụ khu vực, 3 trung tâm), khối mạng lưới (5 trung tâm) và các đơn vị khác (3 trung tâm).

MobiFone còn nắm giữ trên 50% vốn điều lệ tại 3 công ty, giữ quyền chi phối. Đó là Công ty cổ phần Công nghệ MobiFone Toàn cầu (MobiFone Global), Công ty cổ phần Dịch vụ gia tăng MobiFone (MobiFone Plus) và Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật MobiFone (MobiFone Servise).

Ngoài ra, MobiFone còn có sở hữu cổ phần trong các công ty: Đầu tư phát triển công nghệ và truyền thông; Quảng cáo - Truyền thông đa phương tiện; Ngân hàng TMCP Đông Nam Á và Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng, sau khi Thủ tướng phê duyệt nguyên tắc về cổ phần hóa MobiFone, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, trong đó có việc đánh giá giá trị doanh nghiệp, chọn nhà đầu tư chiến lược, bán đấu giá cổ phần...

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/co-phan-hoa-mobifone-trong-20-thang.html

- "Giá dầu giảm 1 USD, 'túi tiền' Vietnam Airlines tiết kiệm được bao nhiêu?". Đầu tuần trước, liên Bộ Công thương- Tài chính yêu cầu doanh nghiệp đầu mối giảm giá các mặt hàng xăng dầu mức giảm 1.897 đồng một lít xăng RON 92. Theo đó, đây là lần điều chỉnh thứ 2 trong năm 2015 và trong năm 2014 có 24 lần điều chỉnh. Riêng nửa cuối năm 2014, giá xăng giảm 12 lần với tổng cộng 7.769 đồng. Đây cũng là xu hướng giảm giá chung của xăng dầu thế giới kể từ tháng 6/2014 vừa qua. Trước bối cảnh tăng giá, nhiều cước hãng vận tải đã tiến hành giảm giá cước lên đến 25%.

Mới đây, bộ GTVT cũng cho biết từ ngày 15/01/2015, Vietnam Airlines cũng triển khai bổ sung chính sách giảm giá trên các đường bay kinh tế- xã hội cho các hành khách đối với một số chặng bay. Hay như Jestar Pacific cũng đã thực hiện giảm gía trên hầu hết các đường bay từ tháng 05/2014, Vietjet Air cũng thực hiện giảm giá hạng vé skyboss trêu hầu hết các đường bay.

Vậy cụ thể thì khi giá nhiên liệu giảm, các hãng hàng không được hưởng lợi bao nhiêu để khiến họ đưa ra quyết định giảm giá cước vận tải?

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-giam-1-usd-tui-tien-vietnam-airlines-tiet-kiem-duoc-bao-nhieu--20150127082345679p4c147.news

- "Phó Thống đốc: Hoàn thành kế hoạch M&A trước tháng 6/2015". Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng “nhắc nhở” ngân hàng TP.HCM về tăng trưởng tín dụng và thu hồi nợ xấu.  

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2015 trên địa bàn TP.HCM diễn ra ngày hôm nay (26/1), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến đánh giá cao những nỗ lực của hệ thống ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đối với sự phát triển kinh tế thành phố.  

Cụ thể, TP.HCM là địa bàn hoạt động ngân hàng sôi động nhất cả nước và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hệ thống. Tuy nhiên, 3 năm qua, hệ thống đã duy trì được sự ổn định và phát triển tốt. Các ngân hàng có nhiều cách làm hỗ trợ khó khăn cho DN, đặc biệt là chương trình kết nối ngân hàng– doanh nghiệp có hiệu quả hết sức tích cực và đã được ngành Ngân hàng nhân rộng trong phạm vi cả nước.

Riêng trong năm 2014, tổng số tiền ký kết của chương trình này đã vượt gấp 2 lần so với kế hoạch đề ra từ đầu năm  

Mặc dù vậy, Phó Thống đốc cũng cho rằng, hoạt động ngân hàng trên địa bàn cũng còn một số vấn đề cần được quan tâm triển khai có hiệu quả hơn.

 Thứ nhất, tín dụng trên địa bàn năm 2014 tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành và mục tiêu đề ra từ đầu năm của hệ thống ngân hàng trên địa bàn.

Thứ hai, tỷ lệ nợ xấu vẫn còn cao so với mặt bằng chung của ngành.

Thứ ba, thủ tục phát mãi, đấu giá tài sản, thi hành án còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo nợ vay để thu hồi nợ...

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/pho-thong-doc-hoan-thanh-ke-hoach-ma-truoc-thang-62015.html

- "Cận cảnh đối thủ mới của Coca-Cola và Pepsi". Tập đoàn Hoà Bình đã chính thức vận hành Nhà máy Bia và Nước giải khát Hoà Bình tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nhà máy có tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, với công suất thiết kế khoảng 200 triệu lít/năm. 

Hiện nhà máy cho ra lò 4 loại sản phẩm dạng lon là nước ngọt có gas V Cola, nước tăng lực Fansipan Gold và Fansipan Red và nước uống thể thao Sport 5. Trong năm nay, nhà máy sẽ sản xuất thêm nhiều sản phẩm như nước cam ép và bia.

Nhà máy sử dụng nguyên liệu và hương liệu nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín trên thế giới như Firmenich là tập đoàn lớn nhất của Thuỵ Sỹ về hương hiệu và DSM là công ty đa quốc gia cung cấp vi chất hàng đầu thế giới có trụ sở tại Hà Lan.

Đây là nhà máy sản xuất nước ngọt có ga đầu tiên tại Việt Nam do doanh nghiệp trong nước làm chủ đầu tư. Ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Hoà Bình, cho biết, hiện nay, thị trường nước ngọt có gas hoàn toàn do hai doanh nghiệp nước ngoài là Coca Cola và Pepsi chiếm lĩnh. Trước đây, đã có doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực này, nhưng không đủ sức đối đầu với doanh nghiệp nước ngoài nên buộc phải thoái lui.

Xem chi tiết:

 
- "Mua lúa xuất khẩu: Do Vinafood 2 đang mất thế độc quyền?". Tổng Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) vừa cho biết , thay vì mùa gạo để xuất khẩu như cách làm truyền thống từ trước  tới nay, đơn vị này sẽ mua lúa trực tiếp từ nông dân để chế biến xuất khẩu. Hiện Vinafood 2 đã phát  triển cánh đồng lớn ở đồng bằng sông Cửu Long với mục tiêu đưa diện tích của mô hình đến năm 2020 chiếm 20%/tổng điện tích sản xuất lúa của khu vực này.

Trao đổi với Đất Việt, chuyên gia nông nghiệp, GS.TS Võ Tòng Xuân, đánh giá cao sự thay đổi tư duy trong kinh doanh lúa gạo của Vinafood 2 bởi đây là bước đi để phát triển mô hình người xuất khẩu là người trực tiếp thu mua lúa của nông dân và người nông dân không còn chịu cảnh bị thương lái ép giá nữa.

Tuy nhiên, GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, Vinafood 2 sẽ mua lúa từ các hợp tác xã chứ khó có thể đến từng thửa ruộng để thu mua. Ông cũng nêu một điều kiện, đó là thay vì ép các công ty xuất khẩu, Vinafood 2 nên để họ tự do. Vinafood 2 mua lúa của nông dân, các công ty kia cũng vậy, do đó họ cũng phải có quyền xuất khẩu chứ không phải chỉ mình Vinafood 2. 

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/mua-lua-xuat-khau-do-vinafood-2-dang-mat-the-doc-quyen-3228015/

- "Bộ Công thương: Không tăng giá điện, EVN sẽ phá sản". Bên lề cuộc gặp báo chí chiều 26/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, giá điện hiện nay đang dưới giá thành nên việc điều chỉnh giá điện tới đây sẽ là điều khó tránh khỏi.

Thứ trưởng Hải cho biết, tại cuộc làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây về tài chính của EVN, các chuyên gia của WB đã báo động về tình trạng tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) bởi giá điện quá thấp. Nếu kéo dài tình trạng này, EVN có thể sẽ phá sản.

“Các chuyên gia của WB khuyến nghị, giá điện của Việt Nam sẽ phải tăng tới 40% trong vòng 3 năm tới, tính từ  năm 2015 mới có thể “cứu” nổi ngành điện. Hiện Ngân hàng Thế giới phải xem xét tình hình tài chính của EVN, giá thành điện cũng như giá bán ra của ngành điện để quyết định việc có cho các dự án điện của EVN vay vốn hay không.

Nếu không tăng giá điện, EVN rất khó vay vốn và việc thu hút đầu tư vào ngành điện sẽ vô cùng khó khăn”, báo Dân Việt dẫn lời ông Hải nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/bo-cong-thuong-khong-tang-gia-dien-evn-se-pha-san-3229015/

- "Nghệ thuật điều hành giá ". Trong cuộc họp của Tổ điều hành kinh tế vĩ mô, hai vấn đề nóng nhất được tập trung thảo luận là giá điện và giá xăng dầu. Theo đó, giá điện sẽ không tăng trước Tết Nguyên đán. Về giá xăng dầu, các chuyên gia đã đề ra 3 kịch bản theo diễn biến giá xăng dầu trên thị trường thế giới, trong đó có cả kịch bản theo dự báo giá dầu có thể đục thủng đáy dưới 40 USD. 
Chính phủ cho biết sẽ điều hành lạm phát năm 2015 tăng dưới 5%. Song với kết quả về đích của năm 2014, lạm phát thấp ở mức bất ngờ khiến giới chuyên gia tỏ ra băn khoăn khi đi tìm kịch bản hợp lý cho lạm phát năm nay. Thực tế, muốn lạm phát xuống là việc rất khó khăn, còn muốn đẩy lên cao, chỉ cần tăng vọt giá điện, một trong những loại giá đang bị kìm nén.

Theo Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, cần phải tính toán đến các khía cạnh lạm phát thấp năm 2014 để điều hành, chứ không phải là tăng giá các mặt hàng, dịch vụ mà Chính phủ đang kiểm soát như giá điện để cho lạm phát nằm trong mục tiêu đề ra. Lạm phát thấp là cơ hội ổn định kinh tế vĩ mô, thu hút đầu tư, tạo niềm tin thị trường; đồng thời tạo dư địa cho Chính phủ thực hiện các chính sách tài chính, tiền tệ tốt hơn. Tuy vậy, lạm phát thấp lại là thách thức cho tăng trưởng và sản xuất kinh doanh, đồng thời Nhà nước cũng khó khăn trong nguồn tiền để đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội.
 
Xem chi tiết: 
- "43 tỉnh thành trong cả nước giảm giá cước vận tải từ 1-25%". Sau một thời gian giá xăng giảm mạnh nhưng cước vận tải vẫn “giậm chân tại chỗ”, Bộ GTVT đã có những động thái quyết liệt và điều chỉnh giá cước. Theo đó, các doanh nghiệp vận tải ở 43 tỉnh thành trên cả nước đã giảm giá cước từ 1-25% ở mỗi loại hình vận tải. Ngoài ra, những doanh nghiệp vận tải chưa chịu giảm giá cước sẽ bị “tuýt còi”.

Công tác giảm giá cước vận tải đang diễn ra trên cả nước để phù hợp với giá xăng dầu. Theo thông tin từ Bộ GTVT và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), giá cước vận tải đường hàng không đã giảm. Hãng Vietnam Airlines đã triển khai chính sách giảm giá một số tuyến bay như chuyến Đà Nẵng - Pleiku và TP.HCM - Cà Mau  giảm tới 15% tương ứng với mức 1.317.500 đồng/vé một chiều, so với mức giá ban đầu thông thường là 1.550.000 đồng/vé một chiều. Ngoài ra, các hãng hàng không giá rẻ như Vietjet và Jetstar Pacific cũng thực hiện giảm giá.
 
Từ ngày 5-22/1, 16/35 doanh nghiệp vận tải Nghệ An đã kê khai giảm giá cước lần 2 với mức từ 2-25%. Trong khi đó, ở Hải Phòng tính tới hết ngày 19/1, 37 đơn vị vận tải đã giảm giá cước từ 1,3-23,5%, riêng 7,7% giảm với các tuyến cố định và 5,5% đối với taxi. Tại Đà Nẵng, Hiệp hội Taxi thành phố đã thực hiện 2 lần giảm giá cước với mức tương đương khoảng 2.000 đồng/km.
 
Không chỉ vậy, Thanh tra sở GTVT Hải Phòng đã lập biên bản xử lý 1 đơn vị vận tải tuyến cố định vì không kê khai, niêm yết giá cước tại bến xe và phạt 1 phương tiện về niêm yết giá cước. Sở GTVT TP Hồ Chí Minh  yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tại bến xe phải đăng ký kê khai lại giá cước mới được tính phụ thu chiều rỗng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Trường hợp các doanh nghiệp không thực hiện sẽ bị xử phạt và công khai trên phương tiện truyền thông. Đây cũng là những động thái tích cực nhằm đưa giá cước vận tải tại trung tâm kinh tế lớn này giảm tương ứng với giá xăng dầu.
 
Xem chi tiết:
 
http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/43-tinh-thanh-trong-ca-nuoc-giam-gia-cuoc-van-tai-tu-1-25

- "Bút phê, tin nhắn và cảnh báo người quen Bộ trưởng". Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa chỉ đạo thanh tra gói thầu RAI/CP1 thuộc Dự án quản lý tài sản đường bộ (VRAMP) do Tổng cục Ðường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư, gói thầu này có “bút phê” của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và được cho là có dấu hiệu “ưu ái” nhà thầu.

Đó là một tin tức đang được dư luận chú ý gần đây, bởi lần đầu tiên, chuyện “bếp núc” đằng sau những gói thầu được lộ ra dưới ánh sáng của dư luận xã hội.

Bút phê tại một số công văn đề nghị giải quyết công việc của các tổ chức, doanh nghiệp của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường có nội dung: “Yêu cầu Tổng cục Đường bộ - Ban 3 để xử lý” và ở dưới còn dòng chữ hồi đáp: “Ban 3 đồng ý theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ”.

Một văn bản chỉ đạo công việc nội bộ trong ngành, nhưng từ dòng “bút phê” của Thứ trưởng, người ta có quyền đặt dấu hỏi nghi ngờ: có hay không sự “chỉ đạo” dưới những dòng bút phê đọc lên nghe ra có vẻ rất vô tính, chung chung như vậy?

Ngay sau khi chuyện “bút phê” bị đề cập trên báo chí, Bộ GTVT đã phát ngay một công văn giải thích bút phê chỉ là thông tin chuyển văn bản cho các cơ quan, đơn vị; tuyệt đối không phải là căn cứ để ưu tiên trong việc xét thầu, chỉ định thầu, lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn... hoặc giải quyết các công việc liên quan khác.

Nhưng dư luận có “nghi oan” cho ai hay không, khi mà bên cạnh chuyện “bút phê” của vị Thứ trưởng nói trên, còn có cả tin nhắn riêng tư với chủ doanh nghiệp T.H bị lộ sáng, trong đó có đề cập đến một chuyện "tế nhị".

Xem chi tiết:

 
- "Kiểm soát chặt những mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu". Đây là một trong những nội dung quan trọng tại thông báo phân công nhiệm vụ điều hành ngân sách quý I-2015 do Tổng cục Hải quan (TCHQ) vừa ban hành. 
Theo đó, các đơn vị trực thuộc cần tập trung thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước ngay từ những ngày đầu năm, phấn đấu hoàn thành vượt mức cao nhất dự toán thu từ hoạt động XNK để bù đắp số giảm thu từ dầu thô, do giá dầu đang giảm mạnh. TCHQ giao Cục Thuế xuất nhập khẩu chủ trì, đôn đốc các đơn vị trực thuộc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thuế cho DN. Cục Hải quan các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc nguồn thu trên địa bàn, nghiên cứu trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về thuế cho phù hợp với thực tế và quá trình hội nhập. Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Điều tra chống buôn lậu tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, đồng thời tăng cường các biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đối với Cục Giám sát quản lý, cần chủ trì, phối hợp với các đơn vị kiểm soát chặt việc nhập khẩu các mặt hàng không khuyến khích và các mặt hàng trong nước đã có thể sản xuất.
 
Xem chi tiết: