Các báo viết về Tài chính ngày 2/7/2015

**Nghịch lý giá xăng: Mập mờ thật, ảo, doanh nghiệp lãi; **Rút giấy phép dự án chiếm bãi biển 26 ngàn tỷ; **Bỏ phí kiểm dịch, giá thịt sẽ rẻ hơn và vẫn an toàn?; **Nhiều luật mới có hiệu lực: Còn nhiều quy định doanh nghiệp chưa thông; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 2/7/2015

- "Nghịch lý giá xăng: Mập mờ thật, ảo, doanh nghiệp lãi". Liên quan đến thông tin giá xăng dầu trong nước không giảm theo biến động giảm của giá xăng dầu nhập khẩu mà tăng mạnh (từ tháng 3/2015, tăng 4 lần), PGS.TS Phan Duy Minh, giảng viên Học viện Tài chính đã chỉ ra một điều mà ông cho rằng đó là kẽ hở trong Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, đó là cách tính giá CIF.

Theo nghị định này, giá cơ sở là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Giá cơ sở bao gồm các yếu tố và được xác định bằng (=) {Giá CIF cộng (+) Thuế nhập khẩu cộng (+) Thuế tiêu thụ đặc biệt} nhân (x) Tỷ giá ngoại tệ cộng (+) Thuế giá trị gia tăng cộng (+) Chi phí kinh doanh định mức cộng (+) mức trích lập Quỹ Bình ổn giá cộng (+) Lợi nhuận định mức cộng (+) Thuế bảo vệ môi trường cộng (+) Các loại thuế, phí và các khoản trích nộp khác theo quy định của pháp luật hiện hành; được tính bình quân của 15 ngày sát với ngày tính giá của chu kỳ dự trữ xăng dầu bắt buộc quy định tại Khoản 1 Điều 31 Nghị định này.

Trong đó, giá CIF là giá xăng dầu thế giới cộng (+) Phí bảo hiểm cộng (+) Cước vận tải về đến cảng Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nghich-ly-gia-xang-map-mo-that-ao-doanh-nghiep-lai-3275118/

- "Rút giấy phép dự án chiếm bãi biển 26 ngàn tỷ". Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vừa cho biết sẽ thu hồi dự án phát triển bãi biển Phoenix (Phượng Hoàng) của Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (gọi tắt là Dewan) vì quá hạn đóng vốn điều lệ.

Dự án phát triển bãi biển Phoenix được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 20.8.2014 với tổng diện tích 74,16 ha gồm toàn bộ mặt đất và mặt nước liền kề nằm ở khu vực chính bãi biển TP Nha Trang. Ngoài cải tạo lại công viên ven biển dọc đường Trần Phú; xây dựng cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000 m2, cao 40-65 tầng; xây tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000 m2, cao 40-45 tầng nhô ra biển ở phía Nam cầu Trần Phú, Công ty Dewan dự định xây dựng một số dự án ngầm, khu nghỉ dưỡng ngầm để kinh doanh…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), tổng vốn đầu tư dự án là 26.250 tỉ đồng (tương đương 1,250 tỉ USD). Vốn điều lệ của Dewan là 2.100 tỉ đồng (chiếm 8% của toàn bộ dự án) bao gồm: Công ty TNHH Dewan International (Hong Kong) góp 1.995 tỉ đồng, 105 tỉ đồng còn lại do ông Dewan Bipan Kildip (quốc tịch Ấn Độ, tổng giám đốc) đóng góp.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/248145/rut-giay-phep-du-an-chiem-bai-bien-26-ngan-ty.html

- "Bỏ phí kiểm dịch, giá thịt sẽ rẻ hơn và vẫn an toàn?".  Ông Âu Thanh Long, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cho biết, cơ chế quá nhiều khâu có sự tham gia của cơ quan thú y hiện nay đã khiến giá thành chăn nuôi của nông dân luôn ở mức cao.

Ông Long và nhiều hội viên đã liệt kê ra hàng loạt những loại phí mà con gà đang phải “gánh” hiện nay. Cụ thể khi con gà còn nhỏ, sẽ phải chịu phí kiểm dịch (50đ/con); phí niêm phong phương tiện vận chuyển 1.500đ/dây (mỗi dây tương ứng với một cửa xe); khi gà đủ tuổi xuất bán, ra khỏi trại sẽ chịu phí kiểm dịch xuất tỉnh là 30.000đ/xe và 43.500đ/xe tiền phí tiêu độc sát trùng.

Đến trung tâm giết mổ, phí vào cửa mỗi con gà chịu 200đ, phí kiểm soát 90đ/con (nếu là gà nguyên con), 135đ/kg (nếu là gà chế biến), sau đó lại chịu phí xuất hàng (30.000đ/tờ), phí tiêu độc khử trùng 43.500đ/xe, phí niêm phong 1.500đ/dây... Ông Long cho biết, giá thành gà lông đến tới nhà máy giết mổ hiện nay ở mức 27.000đ/kg, nếu cộng với phí thú y, khi thịt gà đến tay người tiêu dùng sẽ là 37.000đ/kg. Vì vậy, nếu bỏ được hàng loạt các loại phí mà Bộ NN-PTNT và Bộ Tài chính đã thống nhất, người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được ít nhất 10.000đ/kg thịt gà. Các loại thịt gia súc, trứng cũng tiết kiệm được 20-30%.

Tuy nhiên, ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y (CCTY) TP.HCM và đại diện 16 CCTY các tỉnh thành phía Nam lại cho rằng, phí và lệ phí kiểm dịch hiện chỉ chiếm khoảng 1,16% giá bán sản phẩm (SP) chăn nuôi, nên mức ảnh hưởng của các loại phí, lệ phí đến giá thành SP lưu thông trên thị trường là không đáng kể.

Ngay sau khi Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Tài chính hủy bỏ 14 lệ phí, 37 phí kiểm dịch thú y, 17 CCTY (gồm TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam) đã đồng loạt ký vào bản kiến nghị duy trì một số mức thu phí, lệ phí. Ông Phan Xuân Thảo lý giải, việc bỏ những loại phí và lệ phí sẽ phù hợp đối với nguồn thịt, trứng được cung cấp theo chuỗi khép kín từ con giống, chăn nuôi, giết mổ, chế biến... đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đến nay chưa có bất kỳ một đơn vị, doanh nghiệp nào tổ chức được sản xuất theo chuỗi này; chủ yếu vẫn là thu mua từ các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ. Ngay cả những doanh nghiệp nước ngoài như C.P, Emivest... hiện cũng thuê nông dân nuôi gia công chứ chưa thể khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Chăn nuôi, giết mổ và vận chuyển SP sau giết mổ vẫn là nhỏ lẻ nên từng khâu bắt buộc phải cần được giám sát. Đó là còn chưa kể đến nguồn thịt và các SP động vật nhập khẩu kém chất lượng, hết hạn sử dụng được xé bỏ hoặc tráo đổi bao bì trở thành những lô hàng không rõ nguồn gốc, nếu không được kiểm soát có thể được tẩu tán ra thị trường mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/tin-tuc/bo-phi-kiem-dich-gia-thit-se-re-hon-va-van-an-toan/a146063.html

- "Nhiều luật mới có hiệu lực: Còn nhiều quy định doanh nghiệp chưa thông". Từ hôm qua (1/7), Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014, Luật Kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, do nhiều quy định chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể, nên ban đầu doanh nghiệp không tránh khỏi sự lúng túng.

Có mặt ở Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sáng 1/7 để làm thủ tục xin cấp mới cho một dự án mới, chị Nguyễn Thị Tuyết, Công ty CP nhựa Thăng Long băn khoăn không biết hồ sơ của công ty mình được xử lý theo quy định mới hay cũ. Bởi theo chị Tuyết, công ty gửi hồ sơ tới Sở từ tháng 6, nhưng thiếu một thủ tục về xác nhận của phía kiểm toán, nên hôm nay mới tới bổ sung. Sau khi nghe cán bộ tư vấn, chị Tuyết được biết trường hợp của công ty vẫn xử lý theo luật cũ, nhiều thủ tục và mất thời gian hơn. “Tôi thấy thủ tục thực hiện từ 1/7 chỉ giảm thời gian một nửa so với trước đây”, chị Tuyết nói.

Sáng 1/7, anh Nguyễn Tuấn Vinh cũng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội để làm thủ tục xin cấp mới cho một dự án mở rộng đầu tư của công ty chuyên về đồ gỗ. Sau lúc đầu lúng túng, anh Vinh đã được tư vấn, hướng dẫn và nhanh chóng hoàn thành thủ tục. “Hôm nay tôi chỉ phải làm một thủ tục là được cấp phép và được chấp thuận đầu tư cho dự án mới, rất thuận tiện. Năm ngoái, cũng với phần việc tương tự, tôi phải làm hai thủ tục riêng lẻ là xin giấy chứng nhận đầu tư, rồi lại xin chấp thuận đầu tư”, anh Vinh cho hay.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/nhieu-luat-moi-co-hieu-luc-con-nhieu-quy-dinh-doanh-nghiep-chua-thong-d111122.html

- "Dân sốc với hóa đơn điện: EVN khẳng định làm đúng luật". “Tập đoàn đã giải thích thỏa đáng tất cả những khiếu nại của người dân và khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện”.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại buổi giao ban thường kỳ 6 tháng đầu năm tại Bộ Công Thương, ngày 1/7.

Theo ông Anh, thì việc cho khách hàng kiểm soát quá trình ghi chỉ số công tơ điện hàng tháng nhằm đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động EVN, tránh sai sót, rắc rối có thể xảy ra.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/dan-soc-voi-hoa-don-dien-evn-khang-dinh-lam-dung-luat-3275109/

- "Cần tăng cường chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ". Công tác đấu tranh chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ trong thời gian qua đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm chỉ đạo và đạt những kết quả tích cực, góp phần ổn định kinh tế xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, bảo vệ người tiêu dùng. Tuy nhiên, tình hình buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, đến uy tín, lợi ích của doanh nghiệp. 

Để công tác đấu tranh chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ có kết quả, Phó Thủ tướng yêu cầu Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam cần chủ động, tích cực phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ Chính phủ đã đề ra tại Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/6/2015 về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Đồng thời, nhận thức rõ nhiệm vụ chống sản xuất, buôn bán hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan chức năng mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi trực tiếp của Hiệp hội, của các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Xem chi tiết:

http://khampha.vn/tin-nhanh/can-tang-cuong-chong-hang-gia-vi-pham-so-huu-tri-tue-c4a340848.html

- "Đùn đẩy nợ BHXH, người lao động chịu trận". Đang nợ BHXH 2,6 tỉ đồng, ông Beag Jong Gi (quốc tịch Hàn Quốc) - GĐ Cty TNHH Đi Nô (trụ sở 554, đường Lê Văn Khương, Q.12) - chuyển nhượng Cty cho ông Ha Jae Yeol (quốc tịch Hàn Quốc) và đổi tên thành Cty TNHH Green Apparel VN. Sau khi chuyển nhượng, hai bên đùn đẩy khoản nợ 2,6 tỉ đồng BHXH khiến quyền lợi của CN bị xâm phạm. Quá bức xúc, 5 ngày qua (từ ngày 28.6 - 1.7), gần 300 CN ngừng việc yêu cầu Cty Green Apparel đóng khoản nợ BHXH, BHYT để CN được hưởng quyền lợi.

Cty Đi Nô hoạt động từ tháng 12.2010, từ tháng 5.2014, Cty bắt đầu nợ BHXH và đến tháng 6.2015, số tiền nợ lên đến hơn 2,5 tỉ đồng. Bất ngờ đến cuối tháng 3.2015, ông Beag Jong Gi sang nhượng Cty lại cho ông Ha Jae Yeol với tên mới là Cty TNHH GreenApparel VN. Tuy nhiên, do chưa có giấy phép hoạt động nên Cty của ông Ha Jae Yeol vẫn hoạt động dưới danh nghĩa Cty Đi Nô. Đến ngày 15.6, Cty Green Apparel mới được cấp giấy phép kinh doanh chính thức. Trong suốt thời gian này, Cty Green Apparel vẫn sử dụng toàn bộ CN Đi Nô để phục vụ sản xuất.

Ngày 15.4.2015, gần 40 CN đã nghỉ việc đến trụ sở Cty đòi sổ BHXH. Lúc này trước sự chứng kiến của cơ quan chức năng Q.12, ông Kim Hong Joo (người được ông Ha Jae Yeol ủy quyền) khẳng định sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ các chế độ BHXH cho CN trước ngày 30.5. Thế nhưng sau đó ông tiếp tục khất cho đến hôm nay vẫn không đóng cho cơ quan BHXH. Đến ngày 26.6, ông Kim Hong Joo yêu cầu toàn bộ CN đang làm việc tại đây chấm dứt HĐLĐ với Cty Đi Nô để ký hợp đồng thử việc 1 tháng với Cty Green Apparel VN. Sau thời gian thử việc, nếu CN đạt yêu cầu sẽ được ký HĐLĐ chính thức, ngược lại sẽ bị cho thôi việc và Cty Green Apparel cũng sẽ không chịu trách nhiệm về các chế độ BHXH của CN. Thông báo này khiến hơn 300 CN đang làm việc tại đây sợ mất quyền lợi nên đồng loạt ngừng việc để phản đối.
Chị Linh Phương - CN Cty Đi Nô và bây giờ là CN Green Apparel - bức xúc: “Giữa 2 Cty giao kèo ra sao tôi không rõ, nhưng tính đến thời điểm này, lương của chúng tôi đều bị trừ BHXH, BHYT, BHTN không thiếu tháng nào. Nếu sắp tới Cty mới lấy cớ thử việc không đạt và đuổi việc thì chúng tôi phải đi đâu để đòi chế độ BHXH của mình?”.
 
Xem chi tiết:

- "Hà Nội phải tăng thu 6.200 tỷ đồng". Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Thái Dũng Tiến cho biết, tổng thu ngân sách cân đối ước thực hiện 6 tháng là 66.239 tỷ đồng, đạt hơn 51% dự toán, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, thời gian qua, Cục Thuế TP đã chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan công an điều tra, xác minh sai phạm về thuế với 86 vụ liên quan tới 86 doanh nghiệp có dấu hiệu phát hành hóa đơn trái phép. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị, ngành thuế Hà Nội cần làm rõ mục tiêu nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm và phải vượt thu tối thiểu 6.200 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/ha-noi-phai-tang-thu-6200-ty-dong/619260.antd

- "Giá điện bất hợp lý: Bộ Công Thương chân 'đá bóng', miệng 'thổi còi'". Trước bức xúc của người dân vì tiền điện tăng đột biến trong 2 tháng gần đây, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, trong năm nay sẽ điều chỉnh lại cách tính biểu giá điện, theo hướng giảm số thang giá. Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cách tính giá điện đang có vấn đề.

Hai tháng nay, cùng với thời tiết nắng nóng, tiền điện của người dân cũng tăng đột biến, khiến họ bức xúc. Nhiều người cho rằng, biểu giá điện bậc thang hiện nay không phù hợp với thực tế nên cần thay đổi.

Trao đổi với Tiền Phong, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết: Việc tính giá điện lũy tiến chỉ được áp dụng với nước thiếu nguồn cung, nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm.

Tuy nhiên, việc tính lũy tiến phải phù hợp với tình hình kinh tế và nhu cầu của người dân. Theo ông Doanh, ngành điện nói giá điện nước ta thấp hơn các nước trong khu vực, nên phải tăng để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, chỉ giá điện được đưa ra so sánh, trong khi thu nhập người dân không được tính tới (thu nhập người dân Singapore gấp nhiều lần Việt Nam).

“Nói giá điện Việt Nam chưa hợp lý, nhưng thu nhập của người dân có được tính bằng USD không, có bằng nước khác không để so sánh với giá điện nước họ? Không nên tuyệt đối hóa lập luận cả vú lấp miệng em để bênh ngành điện. Không ai muốn ngành điện sụp đổ, nhưng tại sao lại bắt người dân phải gánh chịu cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)?”, ông Doanh nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-dien-bat-hop-ly-bo-cong-thuong-chan-da-bong-mieng-thoi-coi-878619.tpo
 
- "TPHCM: Hỗ trợ hơn 2.700 tỷ đồng cho các dự án trường mầm non". Trong vài năm trở lại đây, UBND TP đã ban hành thêm nhiều chính sách ưu đãi dành riêng cho việc phát triển giáo dục bậc mầm non. Trong đó riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, thành phố đã ưu tiên dành quỹ đất cho việc xây dựng trường, đồng thời mở rộng đối tượng cho vay vốn kích cầu với mức ngân sách hỗ trợ 100% lãi suất, điều chỉnh thời gian trả vốn vay để hỗ trợ tối đa đơn vị đầu tư…

Đây được xem là một trong những động thái tích cực, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố trong việc tạo ra hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư tham gia vào việc phát triển hệ thống giáo dục mầm non.

Nhờ những chính sách “mở cửa” đó, chỉ trong hai năm 2013 và 2014, TPHCM đã triển khai 22 dự án đầu tư xây dựng trường mầm non tại 12 khu công nghiệp, khu chế xuất với tổng quỹ đất hơn 46.000m2, giải quyết gần 6.000 chỗ gửi trẻ cho con công nhân. Đặc biệt, với chủ trương xã hội hóa giáo dục, thành phố đã hỗ trợ vốn vay cho 72 dự án xây dựng từ nguồn vốn kích cầu, với tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tphcm-ho-tro-hon-2700-ty-dong-cho-cac-du-an-truong-mam-non-post167544.info

- "Nông sản xuất khẩu khó khăn vì tư duy buôn chuyến". Sáng 1/7, tại cuộc hội thảo về kinh doanh với Liên minh châu Âu (EU) do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ tổ chức ở thành phố Cần Thơ, các diễn giả cho rằng, xuất khẩu nông sản khó khăn do tư duy buôn chuyến.

Giám đốc Trung tâm chính sách chiến lược nông nghiệp miền Nam, ông Nguyễn Văn Giáp, dẫn lời nhận xét của đối tác EU là doanh nghiệp nước ta thua doanh nghiệp Thái Lan ở chiến lược xây dựng thương hiệu, chiếm lĩnh thị trường lâu dài. 

Ông Lê Kỳ Anh, chuyên viên của phái đoàn EU tại Việt Nam, nói rằng doanh nhân nước ta vì tư duy thương mại ngắn hạn nên thường mắc những lỗi rất sơ đẳng về giữ chất lượng sản phẩm. 

Ông Lê Kỳ Anh lấy ví dụ cá tra, rau quả được EU hào hứng đón nhận lúc ban đầu nhờ tính bổ sung vào thiếu hụt của thị trường EU, nhưng không giữ chất lượng nên được thời gian ngắn là gặp khó khăn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nong-san-xuat-khau-kho-khan-vi-tu-duy-buon-chuyen-878623.tpo

- "Ngành điện “dồn gánh nặng lên người dân”". Dẫn ra những ví dụ thực tế về yếu kém của thị trường điện gần đây như điều chỉnh giá bất thường, chất lượng cung ứng điện kém..., tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, cho rằng tuy VN đang xây dựng thị trường điện cạnh tranh ở nhiều cấp độ nhưng hiện nay chưa có một thể chế thị trường tốt thì không thể có một thị trường điện.

“Cải cách trong lĩnh vực điện vừa qua rõ ràng không thành công vì không hiệu quả. Tôi không thấy rõ việc cải cách trong lĩnh vực này có định hướng tốt để thúc đẩy đầu tư dài hạn vào điện; không nhìn thấy sự tách biệt giữa Tập đoàn điện lực VN (EVN) với Bộ Công thương. Thị trường thiếu hụt về sản lượng, giảm sút về chất lượng, giá cả có vẻ không hợp lý. Ở đây, có gì đó thất bại của thể chế, cách thức quản lý. Chúng ta cứ so sánh với thị trường điện ở các nước thì thấy VN đang có một khoảng cách lớn và ngành điện VN đang rất khác biệt so với họ” ông Cung nói.
Nhận xét về thị trường điện VN hiện naỵ, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, chuyên gia Viện Năng lượng (Bộ Công thương), cho rằng mức độ cạnh tranh của thị trường phát điện VN thấp. Hằng năm, Cục Điều tiết điện lực (thuộc Bộ Công thương) ra danh sách trực tiếp và gián tiếp thị trường điện cạnh tranh thì tổng lượng điện chỉ có 48% đấu giá trên hệ thống. Đó đều là nhà máy lớn và nhà máy BOT..., chưa có sự tham gia đầy đủ của các thành phần phát điện. Nhiều chức năng thị trường hiện vẫn nằm trong EVN, như Trung tâm điều động hệ thống điện, Tổng công ty truyền tải điện, Công ty mua bán điện... “Phải tách các đơn vị này ra thì mới có thị trường” ông Hưng nhấn mạnh. Cũng theo chuyên gia này, hiện các nhà sản xuất điện lớn buộc phải thực hiện theo hợp đồng bán điện cho người mua duy nhất là EVN, nên có cản trở cả kỹ thuật và thể chế. Các nhà máy nhỏ thì không vướng về thể chế nhưng lại vướng về kỹ thuật, muốn bán phải đấu nối với hệ thống điện, và vẫn phải thông qua EVN.
 
Xem chi tiết:
 
- "Cần tạo được áp lực để EVN thay đổi". Những bức xúc gần đây của người dân về việc hoá đơn điện tăng bất thường cùng thách thức dài hạn trong quản lý thị trường điện của đất nước đã được các chuyên gia trong nước và quốc tế bàn luận trong Hội thảo "Xây dựng thể chế thị trường năng lượng cạnh tranh ở Việt Nam" do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 1/7.

Các chuyên gia cho rằng thách thức với cải cách ngành Điện ở Việt Nam là rất lớn. “Người trong cuộc” - tức EVN và Bộ Công Thương sẽ không bao giờ tự thay đổi, trừ khi có áp lực từ bên ngoài đủ lớn cho một tương lai đủ điện với giá hợp lý.

Ở Việt Nam càng dùng nhiều điện sẽ càng phải trả nhiều tiền. Từ nhiều năm nay, mỗi lần điều chỉnh giá điện, dư luận chỉ tập trung vào mức điều chỉnh là bao nhiêu, hoàn toàn không chú ý đến bậc thang. TS Lê Đăng Doanh cho rằng đây đang trở thành vấn đề bức xúc của dư luận, đặc biệt khi tiêu dùng dân dụng người dân miền Bắc tăng đột biến, và họ có hoài nghi. 

TS Lê Đăng Doanh cho rằng mức lũy tiến phải phù hợp với tình hình kinh tế và nhu cầu thực tế. “Ở Việt Nam, giá điện lũy tiến có phù hợp với tình hình và thu nhập người dân chưa? Những năm 2000 thì tính giá điện đã tương đối hợp lý, dựa trên tỷ giá lúc đó là khoảng 11.000VND/1USD, giá điện hấp dẫn với nhà đầu tư. Sau đó lạm phát tăng, tỷ giá tăng lên thì giá điện không còn hấp dẫn. Nhưng đâu phải lỗi người dân gây ra lạm phát mà nói rằng giá điện thấp, không hấp dẫn nhà đầu tư, nên phải tăng giá điện, dồn gánh nặng lên đầu người dân?”.

“Nói giá điện chưa hợp lý, nhưng thu nhập của người dân có tính bằng USD không, có bằng nước khác không mà so sánh với điện nước họ và nói là mình thấp. Không nên tuyệt đối hóa lập luận “cả vú lấp miệng em” bênh ngành Điện. Không ai muốn ngành Điện sụp đổ, nhưng tại sao lại bắt người dân phải gánh chịu cho EVN?”. 

Do đó, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, cần tính lại giá điện, điều chỉnh cách tính thang lũy tiến lớn hơn thay vì mức 50 kWh như hiện nay. Cần phải tính bậc thang giá có căn cứ hơn, dựa trên tiêu dùng tối thiểu của người dân, như một hộ gia đình với các thiết bị cơ bản: tủ lạnh, tivi, quạt, bởi cuộc sống thay đổi thì nhu cầu tối thiểu về điện cũng tăng theo. Phải tính tới nhu cầu thật của người dân và năng lực cạnh tranh của DN, nếu không chỉ có lợi cho ngành Điện nhưng nền kinh tế phải chịu thiệt hại. 

“Trước những bức xúc của người dân, ngành Điện và cơ quan quản lý không nên có thái độ vô cảm, không nên nói là tại anh dùng nhiều thì phải trả nhiều, mà cần có xem xét thoả đáng”. 

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/Kinh-te/Can-tao-duoc-ap-luc-de-eVN-thay-doi-356767/
(T.H - tổng hợp)