Các báo viết về Tài chính ngày 27/6/2016

(eFinance Online) - **Từ 1.7 giảm thuế ô tô: Đời không đẹp như mơ!; **TPP kéo theo thách thức với doanh nghiệp trong nước; **Tăng đầu tư, giảm nợ công - bài toán khó giải;...
Xe dung tích nhỏ sẽ giảm giá, dung tích lớn sẽ tăng giá sau 1.7Xe dung tích nhỏ sẽ giảm giá, dung tích lớn sẽ tăng giá sau 1.7

- "Từ 1.7 giảm thuế ô tô: Đời không đẹp như mơ!". Chỉ còn một tuần nữa (ngày 1.7) thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sẽ thay đổi mạnh, giảm với dòng xe dung tích nhỏ nhưng lại tăng với dòng xe công suất lớn. Cụ thể đối với những dòng xe cỡ nhỏ sử dụng đông cơ dung tích từ 1.500 cc trở xuống sẽ được hưởng lợi từ cách tính thuế mới với mức giảm nhẹ 5%, về 40% thay vì mức 45% như hiện nay.

Đại diện một số doanh nghiệp chuyên nhập khẩu xe ô tô cho biết, do nắm bắt được chính sách giảm thuế đối với các loại ô tô nhỏ, hầu hết các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung đi kèm với cách chương trình khuyến mãi trong dịp này.

Anh Hoàng Văn Tùng ở Kim Mã (Hà Nội) chia sẻ, “Tôi được biết, từ 1.7 thuế nhập khẩu giảm ô tô có dung tích nhỏ giảm, giá xăng dầu chắc cũng khó tăng và với thời tiết nắng nóng này thì chắc tôi cũng sẽ quyết định mua xe ô tô trong tháng 7 tới”, anh Tùng nói.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Phiệt là nhân viên kinh doanh showroom ô tô chuyên kinh doanh dòng xe của Mitsubishi ở xã Phú Diễn, Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, “Thực tế, chúng tôi đã giảm giá và kèm thêm cả chương trình khuyến mại ngay từ những ngày đầu tháng 6 rồi. Đối với dòng xe nhỏ Attrage của Mitsubishi hiện chúng tôi đang bán ra với giá rất cạnh tranh là 450 triệu đồng”, anh Phiệt cho biết.

Theo anh Phiệt, hầu hết các hãng xe nắm bắt được chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ giảm từ 1.7 nên đã chủ động có thông báo giảm trước từ 1.6. Riêng Mitsubishi còn kèm thêm cả chương trình khuyến mãi nên với xe Attrage đã giảm so với trước đây tới 63 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/tu-17-giam-thue-o-to-doi-khong-dep-nhu-mo-689741.html

- "TPP kéo theo thách thức với doanh nghiệp trong nước". Hiệp định thương mại tự do (TPP) mang đến nhiều cơ hội phát triển cho nền kinh tế. Tuy nhiên, hiệp định này cũng kéo theo những thách thức cho các doanh nghiệp Việt khi các sản phẩm trong nước chịu nhiều sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu. Một trong những lĩnh vực chịu sức ép lớn là ngành sản xuất kính. Để tháo gỡ khó khăn, đón đầu thách thức, nhiều doanh nghiệp sản xuất kính trong nước đã tìm hướng đi mới, sản xuất những sản phẩm kính công nghệ cao, xuất khẩu sang các thị trường khu vực và trên thế giới. Từ đó, đưa ngành sản xuất kính công nghệ cao bước ra thị trường thế giới.

Mới đây, công ty Schneider Bruederer tại Đức đã đặt hàng nhập khẩu sản phẩm kính công nghệ cao do công ty CP Tổ hợp Sado Group sản xuất. Ngoài ra, Sado Group còn xuất khẩu kính đến các thị trường khó tính khác như Australia, Campuchia, Myamar, Mỹ, Canada. Với số vốn đầu tư trên 500 tỉ đồng, nhà máy cửa kính Sado đang hoạt động hết công suất để đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/thi-truong/tpp-keo-theo-thach-thuc-voi-doanh-nghiep-trong-nuoc-2016062615125365.htm

- "Tăng đầu tư, giảm nợ công - bài toán khó giải". Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố bức tranh sơ bộ về đầu tư công của Việt Nam. Theo đó, chi đầu tư công trực tiếp từ ngân sách nhà nước đã giảm mạnh, tuy nhiên do nguồn vốn này không được sử dụng tập trung nên nợ đọng trong xây dựng cơ bản đang trở thành bài toán khó giải. Thực hiện đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực đầu tư công, tỷ trọng vốn đầu tư do Trung ương quản lý/tổng mức đầu tư đã giảm mạnh, thay vào đó, tỷ trọng vốn đầu tư của địa phương tăng lên.

Tuy nhiên, theo bà Vũ Hoàng Quyên, Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB, đầu tư của Trung ương giảm đã ảnh hưởng đến việc tập trung nguồn lực để thực hiện các dự án, mục tiêu quan trọng của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh sự phối hợp vùng còn hạn chế. “Tỷ trọng đầu tư ở cấp địa phương cao dẫn tới đầu tư dàn trải vì kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của hầu hết các địa phương đều thiếu, yếu và không đồng bộ nên địa phương có xu hướng đầu tư rải mành mành. Việc đầu tư thiếu tập trung, không có trọng tâm, trọng điểm tất yếu giảm hiệu suất đầu tư, nợ đầu tư xây dựng cơ bản gia tăng” - bà Quyên bình luận và dẫn chứng, hiện có tới 38.000 dự án đầu tư công quy mô vốn tương đối nhỏ, trong đó có tới 30% dự án có tổng mức đầu tư dưới 1 tỷ đồng.

Do chi tiêu thường xuyên quá lớn, chi trả nợ ngày càng nhiều nên chi đầu tư công trực tiếp từ ngân sách nhà nước giảm mạnh nhưng vốn đầu tư không được tập trung đã khiến nợ nần trong xây dựng cơ bản luôn là bài toán khó giải.

Cố vấn cao cấp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, ông Cao Viết Sinh nhớ lại, cách đây 15 - 17 năm, chi thường xuyên chiếm khoảng 50% tổng chi, 20% dành cho việc trả nợ và 30% dành cho chi đầu tư, nhưng bây giờ chi tiêu thường xuyên đã chiếm khoảng 70% tổng chi, số còn lại dành phần lớn để trả nợ, chi đầu tư từ ngân sách nhà nước không còn được bao nhiêu, nên toàn bộ số tiền đầu tư công hầu như phải đi vay.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/tang-dau-tu-giam-no-cong-bai-toan-kho-giai-23956.html

- "WB hỗ trợ 90 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu".  Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ hỗ trợ 90 triệu USD giúp Việt Nam cải cách chính sách nhằm hỗ trợ nghị trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, cũng phù hợp với kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu của Nhóm WB.

Đây là khoản thứ nhất trong loạt 3 khoản tín dụng tài trợ cho các hành động chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu của Chính phủ do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì.

Loạt tín dụng này sẽ được chi cho công tác thực hiện các chính sách tăng cường quy hoạch, quản lý tổng hợp ven biể; các khoản đầu tư công có lợi cho lĩnh vực biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, bảo vệ tài nguyên nước, cũng như tăng cường tiết kiệm sử dụng nước và trồng rừng ven biển. Khoản tín dụng cũng được dùng hỗ trợ các chính sách phát triển giao thông, sản xuất công nghiệp, tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu-/wb-ho-tro-90-trieu-usd-cho-viet-nam-de-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-156522.html

- "Brexit có lợi cho Việt Nam nhất ASEAN?". Brexit có thể khiến Anh phải tái đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Việt Nam, gián đoạn quá trình dỡ bỏ hàng rào thuế có lợi cho nhà đầu tư Anh trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu sang Anh như điện tử, da giày, máy móc, may mặc sẽ bị ảnh hưởng xấu khi bảng Anh sụt giá. Trong 8 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu sang Anh của Việt Nam đạt 3 tỷ USD, mở rộng sang các lĩnh vực như ngân hàng, sản xuất và dệt may.

Do đó, mặc dù Anh chỉ là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 16 tại Việt Nam, đây là lại là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối EU. Brexit chắc chắn sẽ có tác động lớn tới mối quan hệ này.

Tuy nhiên nếu đem Việt Nam so với Hong Kong, Singapore hay Nhật Bản, cú sốc vẫn ở mức nhẹ vì EUVFTA chưa có hiệu lực, bà Đỗ Thị Ngọc – Phó vụ trưởng Vụ Thống kê (Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch - Đầu tư) nhận định.

Khi châu Âu lâm vào khủng hoảng, nhiều thỏa thuận thương mại tự do giữa EU với ASEAN, bao gồm các nước Thái Lan, Singapore và Philippines sẽ bị gián đoạn. Anh và châu Âu sẽ có nhiều vấn đề khác cần sự quan tâm hơn, dẫn đến số phận của các FTA trên sẽ bị bỏ ngỏ.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/brexit-co-loi-cho-viet-nam-nhat-asean-1757504.html

- "'Trùm' XK vải thiều đất Bắc: 3.500 tấn sẽ được xuất đi Nhật Bản và châu Âu". 10 ngày trở lại đây, ông Nguyễn Văn Gần, Phó Tổng GĐ Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao (DOVECO) hầu như mất ngủ. Phụ trách cả 1 nhà máy chế biến vải thiều hàng trăm tỷ đồng, làm việc 3 ca liên tục, ông rạc người đi. Tuy nhiên, nét rạng rỡ trên khuôn mặt và đôi mắt ông thì không thể giấu nổi niềm vui.

Ông Gần bảo, từ đầu vụ vải thiều đến nay, mỗi ngày DOVECO “ăn” hơn 100 tấn vải. Xe tải, xe container từ Bắc Giang, Hải Dương ùn ùn đổ về. Vải thiều tươi chở về đòi hỏi phải chế biến ngay mới đảm bảo chất lượng. Thế nên, cả ngày lẫn đêm, dây chuyền của DOVECO chạy không nghỉ.

Đầu năm 2016, DOVECO đã đưa dây chuyền sản xuất hiện đại bậc nhất Việt Nam vào vận hành, đó là dây chuyền lạnh IQF công nghệ Nhật Bản công suất hơn 4 tấn sản phẩm/giờ. Với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng, dây chuyền này hoàn toàn tự động, được giám sát lắp đặt và tập huấn vận hành bởi chuyên gia Nhật Bản.

Bởi thế, những ngày này, dù nắng nóng gay gắt, nhưng hàng chục cán bộ kinh doanh của DOVECO vẫn túc trực từng giờ tại 2 điểm vựa vải thiều lớn nhất miền Bắc là Bắc Giang và Hải Dương để thu mua, tuyển lựa vải đưa về nhà máy.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/trum-xk-vai-thieu-dat-bac-3500-tan-se-duoc-xuat-di-nhat-ban-va-chau-au-post168058.html

- "13 doanh nghiệp chốt danh sách trả cổ tức". BFC, LIG, HVT, HJS, SRC, TC6, PCT, PVE, SSC, IDV, BVH, VSA và CSM thông báo chốt danh sách cổ đông để thanh toán cổ tức bằng tiền.

http://vneconomy.vn/chung-khoan/13-doanh-nghiep-chot-danh-sach-tra-co-tuc-20160624113143284.htm

- "Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa: Tiền hay cơ chế?".Theo nghiên cứu đánh giá tác động của Economica Vietnam, một công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, nghiên cứu chính sách và xây dựng dự án, với chính sách hỗ trợ về ưu đãi thuế như dự thảo, chi phí thuế của doanh nghiệp (DN)  giảm được 4-5 tỷ đồng/năm, đồng nghĩa với việc tỷ suất lợi nhuận của DN được cải thiện. Với ưu đãi như dự thảo, số DN xuất nhập khẩu trực tiếp sẽ tăng lên, hiện nay là 52.000 DN, 10 năm tới sẽ là 100.000 DN.

Theo dự thảo, các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước (NSNN) để mua sắm công phải dành tỷ lệ tối thiểu 20% ngân sách hoặc 20% số lượng hợp đồng hàng năm để mua sắm sản phẩm, dịch vụ của DNNVV. Điều này góp phần  mở rộng thị trường cho DNNVV với khả năng cung ứng hàng hóa dịch vụ cho các cơ quan Nhà nước trị giá xấp xỉ 21 tỷ USD. Economica Vietnam cho rằng, nếu điều này được thực hiện nghiêm túc, đây sẽ là gói kích cầu đối với sản phẩm và dịch vụ của DNNVV với tổng trị giá 4,2 tỷ USD và khoảng 40.000 DNNNV có cơ hội được cung cấp dịch vụ, sản phẩm qua các hợp đồng mua sắm công.

Ngoài ra, khoảng 27.000 ha đất tại các khu công nghiệp, khu tiểu thủ công nghiệp sẽ được khuyến khích cho DNNVV thuê. Và với cơ chế khuyến khích các tổ chức tín dụng dành 30% dư nợ cho vay DNNVV, sẽ có ít nhất 397.000 tỷ đồng (khoảng 18 tỷ USD) từ các ngân hàng thương mại (NHTM) và ít nhất là 7.560 tỷ đồng sẽ tới được các DNNVV thông qua các quỹ bảo lãnh tín dụng.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua-tien-hay-co-che-280989.html

- "Hàn Quốc dẫn đầu các quốc gia rót vốn FDI vào Việt Nam". Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 5 tháng đầu năm 2016, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm là 10,159 tỷ USD, tăng 136,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong 5 tháng đầu năm 2016, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 398 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 6,61 tỷ USD, chiếm 65,1% tổng vốn đầu tư đăng ký trong 5 tháng.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/han-quoc-dan-dau-cac-quoc-gia-rot-von-fdi-vao-viet-nam-d73208.html

- "Nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp sạch". Là quốc gia nông nghiệp, Việt Nam có nhiều thế mạnh về khí hậu, các giống cây trồng, vật nuôi. Thậm chí, có nhiều đặc sản mà nhiều quốc gia không có. Thế nhưng, do cách làm manh mún, thiếu hiệu quả, suốt bao nhiêu năm qua, ngành nông nghiệp vẫn loay hoay với bài toán thực phẩm sạch, an toàn, cho năng suất cao và sản phẩm của Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/nhieu-doanh-nghiep-lon-dau-tu-vao-nong-nghiep-sach-689799.html

- "Được mùa muối nhưng diêm dân lại cầu cứu". Trong vụ thu hoạch muối năm nay, chính hiện tượng Elnino, nắng kéo dài làm cho sản lượng muối Cần Giờ tăng cao. Nhưng cũng chính vì lí do được mùa kéo theo giá muối xuống thấp làm cho diêm dân khốn đốn. Nhiều nông dân huyện Cần Giờ phải cầu cứu đến chính quyền địa phương.

Điển hình như ông Huỳnh Khánh Duy sản xuất 4 ha muối tại ấp Tân Điền, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ cho biết, mùa muối 2015-2016 ông thuê nhân công cộng với nhiều chi phí khác như mua bạt, làm sân hết 240 triệu đồng. Khi thu hoạch được 400 tấn muối, nhưng khi thu hoạch xong thì giá muối chỉ còn 350 đồng - 370 đồng/kg, thấp hơn giá thành là 600 đồng/kg. Vì vậy, thu hoạch xong ông chỉ bán 50 tấn, phải trữ lại 350 tấn chờ mùa mưa đến giá muối tăng lên mới bán ra.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/duoc-mua-muoi-nhung-diem-dan-lai-cau-cuu/18568.html

- "Tổng cục Thống kê dự báo kinh doanh khả quan hơn vào quý tới ". Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố kết quả khảo sát dự báo sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý II, quý III và 6 tháng cuối năm 2016, cho thấy có xu hướng ổn định và phát triển khả quan hơn so với quý I-2016.

Cụ thể, theo cơ quan thống kê, tiếp theo xu thế tăng lên của quý II, có 87,8% doanh nghiệp dự báo quý III-2016 khối lượng sản xuất tăng lên hoặc giữ ổn định, trong đó có 49,5% doanh nghiệp dự báo tăng và 38,3% giữ ổn định.

Dự báo 6 tháng cuối năm nay, có 55,4% số doanh nghiệp cho rằng khối lượng sản xuất tăng lên và 35,4% cho rằng sẽ giữ ổn định, 12,2% doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất giảm đi ở quý III nhưng 6 tháng cuối năm tỷ lệ doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất giảm là 9,3%.

Đáng chú ý là có 53,3% số doanh nghiệp dự báo khối lượng sản xuất của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài quý III tới tăng so với quý II, và 6 tháng cuối năm so với 6 tháng đầu năm thì tỷ lệ cao hơn, ở mức 58%. Tỷ lệ tương ứng của khu vực doanh nghiệp nhà nước lần lượt là 50,5% và 54,2%, trong khi khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt  tỷ lệ thấp nhất nhưng vẫn khá cao, tương ứng với 47,7% và 54,4%.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/148157/tong-cuc-thong-ke-du-bao-kinh-doanh-kha-quan-hon-vao-quy-toi.html/

(T.Hằng - tổng hợp)