Các báo viết về Tài chính ngày 27/7/2015

**Gia nhập TPP: Ngành dệt may Việt Nam “chìm hay nổi”?; **Lãi lớn nhưng ám ảnh nợ xấu; **Vì sao bán DNNN người ta không mặn mà?; **Đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản mặn, lợ vùng U Minh Thượng;...

Quá phụ thuộc nguyên phụ liệu nhập khẩu khiến ngành dệt may Việt Nam dần mất thị phần.
Quá phụ thuộc nguyên phụ liệu nhập khẩu khiến ngành dệt may Việt Nam dần mất thị phần.

- "Gia nhập TPP: Ngành dệt may Việt Nam “chìm hay nổi”?". Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương với 12 quốc gia của 3 châu lục là Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ, Việt Nam và Nhật Bản. Đây là hiệp định thương mại lớn nhất thế giới, với chỉ 12 nước tham gia nhưng chiếm tới 40% GDP toàn cầu. Như vậy, TPP hứa hẹn sẽ mang lại bước nhảy vọt cho nền kinh tế Việt Nam với những ưu đãi về thuế suất xuất khẩu. Nếu hiệp định này được ký kết, liệu 95 dòng sản phẩm dệt may Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ hiện nay sẽ được hưởng thuế suất 0%?

“Thực tế là tới gần 90% nguyên liệu ngành dệt may Việt Nam là nhập từ Trung Quốc, nước không thuộc TPP, do vậy, dù thuế nhập khẩu vào các nước TPP giảm xuống còn 0% thì Việt Nam cũng không được hưởng lợi gì, bởi kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu, máy móc, thiết bị từ Trung Quốc về Việt Nam có thể lại cao hơn kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Mỹ”, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Thương mại Thái Nguyên, nhận định.

Gần đây nhất, tờ Wall Street Journal đã đưa tin các nhà đàm phán thương mại Mỹ yêu cầu Việt Nam phải giảm sự lệ thuộc này từ Trung Quốc. Tờ này cũng cho hay Mỹ và Mexico là 2 nhà sản xuất nguyên liệu dệt may lớn vì vậy thay vì phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu Trung Quốc, Việt Nam hoàn toàn có thể nhập khẩu vải và sợi từ Mỹ, Mexico để tạo ra cơ hội tìm kiếm thị trường mới cho Việt Nam đồng thời cũng hỗ trợ ngành dệt may của Mỹ, Mexico.

Ngoài việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu Trung Quốc, việc các DN Việt thiếu sự chuẩn bị cho việc hội nhập cũng khiến ngành dệt may Việt Nam gặp bất lợi. Theo xếp hạng năm 2015 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trong 12 nước tham gia TPP thì Việt Nam là nước có năng lực cạnh tranh thấp nhất. Cụ thể, 7 nước: Nhật, Singapore, Mỹ, Malaysia, Úc, Canada và New Zealand nằm trong nhóm phát triển dựa vào sáng tạo. Chile và Mexico nằm trong nhóm phát triển dựa vào năng suất. Riêng Việt Nam và Peru nằm trong nhóm dưới đáy, được gọi là phát triển kinh tế dựa vào các yếu tố được thiên nhiên ban phát.

Xem chi tiết:

http://www.nguoitieudung.com.vn/gia-nhap-tpp-nganh-det-may-viet-nam-chim-hay-noi-d33123.html

- "Lãi lớn nhưng ám ảnh nợ xấu". Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận trước thuế hơn 3.000 tỉ đồng, tăng gần 7% so với cùng kỳ và đạt 51,5% kế hoạch của năm. NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đạt 3.016 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 25% so với cùng kỳ. Nhiều NH cổ phần quy mô nhỏ hơn cũng liên tục báo lãi và vượt kế hoạch lợi nhuận trong nửa đầu năm 2015.

Tiên Phong (TPBank) là NH thương mại đầu tiên công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận 6 tháng đạt hơn 342 tỉ đồng, vượt 112% kế hoạch và đạt 55% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Trong 3 năm tái cơ cấu với sự tham gia của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, TPBank đã bù đắp toàn bộ số lỗ lũy kế trong quá khứ, có lợi nhuận thực dương sớm hơn 1 năm so với dự kiến.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/lai-lon-nhung-am-anh-no-xau-20150726215833791.htm

-  "Vì sao bán DNNN người ta không mặn mà?". "
Trong bối cảnh đó, muốn chủ đạo thì phải có thực lực về tài chính, tiềm lực công nghệ, nguồn nhân lực  và thị trường… không thể chủ đạo theo kiểu hô hào được nữa" - Ông Phạm Viết Muôn.
 
Xem chi tiết:

-  "Đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản mặn, lợ vùng U Minh Thượng". Cuối tuần qua (24/7), tại TP Rạch Giá, Hội Thủy sản Kiên Giang tổ chức hội thảo khoa học: “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nghề nuôi thủy sản mặn, lợ tại các huyện vùng U Minh Thượng”. U Minh Thượng gồm các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận là vùng trọng điểm về nuôi trồng thủy sản mặn, lợ của tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là mô hình tôm - lúa. Theo báo cáo tại hội thảo, từ đầu năm đến nay các huyện vùng U Minh Thượng đã thả nuôi được 74.500 ha tôm - lúa, chiếm 96% diện tích toàn tỉnh. Đặc biệt, nhiều địa phương nông dân đã thả nuôi kết hợp tôm sú - cua biển, tôm sú - tôm càng xanh đạt hiệu quả cao. Trung bình năng suất tôm sú đạt 205 kg/ha, tôm càng xanh đạt 457 kg/ha, doanh thu đạt khoảng 100 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt 50 triệu đồng/ha/vụ. Ngoài nguồn thu từ nuôi tôm, nông dân còn có thu nhập từ cua biển nuôi xen canh và vụ lúa luân canh. Tại Hội thảo, Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang đã giới thiệu một số giống lúa do đơn vị nghiên cứu, chọn tạo, có khả năng chống chịu mặn như GKG4, GKG14, GKG24. Đây là các giống lúa được khuyến cáo sử dụng cho mô hình sản xuất tôm - lúa tại các huyện vùng U Minh Thượng. Theo kế hoạch, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của Kiên Giang năm 2015 ước đạt 637.000 tấn, trong đó sản lượng tôm nuôi nước lợ đạt 56.000 tấn. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh ước đạt 725.000 tấn, riêng tôm nuôi nước lợ đạt 80.000 tấn. ...

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/day-manh-phat-trien-nuoi-thuy-san-man-lo-vung-u-minh-thuong-post146928.html

- "Ô tô Thái Lan xuất khẩu giảm 26.14%, thị trường trong nước ế ẩm". Vào tháng 6 năm 2015, xuất khẩu xe hơi và xe tải của Thái Lan đã bị giảm đến 26.14% so với cùng kỳ năm ngoái với chỉ 76.774 chiếc được xuất ra. Theo ông Suranpong Paisitpatanapong, chủ tịch của hiệp hội công nghiệp Thái Lan (FTI) sản xuất xe hơi và xe tải xuất khẩu của Thái Lan đã giảm tổng cộng đến 16.85%.

Theo báo cáo của Bermama, vị chủ tịch cũng lưu ý tất cả các sản phẩm xuất khẩu liên quan đến xe hơi bao gồm cả động cơ, bộ phận xe, linh kiện lắp ráp đều có dấu hiệu giảm đến 20.97% tương đương với 65.872 tỉ Baht. Mặc dù bảng số liệu cho thấy sự sụt giảm, tuy nhiên xuất khẩu từ tháng 1 đến hết tháng 5 cho thấy sự tăng trưởng nhẹ 2.86% tương đương với 576,073 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái

Thị trường xe hơi trong nước cũng có dấu hiệu suy giảm tới 18.4% tương đương 60,217 chiếc so với năm ngoái. Tổng cộng trong 6 tháng đầu năm 2015, doanh số bán hàng thấp hơn 16.3% so với nửa đầu năm 2014.

Vị chủ tịch nói rằng với vốn đầu tư tư nhân chậm chạp, sự mất giá của những sản phẩm nông sản, giá thuê nhà cao ( hệ quả của việc thắt chặt điều kiện vay nợ của các ngân hàng), sự chì trệ của chính phủ trong việc giải quyết sức mua, tình trạng bất ổn chính trị,… đã dẫn đến sự yếu kém của thị trường xe cộ trong nước ở Thái Lan.

Xem chi tiết:

http://autopro.com.vn/quoc-te/o-to-thai-lan-xuat-khau-giam-26-14-thi-truong-trong-nuoc-e-am-20150727073440295.chn

- "Thu hồi hàng loạt mỹ phẩm mang nhãn Chamomile Spa TX". Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa ban hành quyết định đình lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 24 sản phẩm mỹ phẩm thuộc nhãn hàng Chamomile Spa TX của Công ty TNHH thương mại và sản xuất hương liệu Thanh Xuân có địa chỉ tại TP. HCM. 

Công ty TNHH thương mại và sản xuất hương liệu Thanh Xuân (Công ty Thanh Xuân) có cơ sở sản xuất tại số 58/6 Bùi Thế Mỹ, phường 10, quận Tân Bình, TP. HCM.

24 sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hàng Chamomile Spa TX do Công ty Thanh Xuân sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do sản phẩm được sản xuất không đáp ứng nguyên tắc, tiêu chuẩn "Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm" của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (CGMP-ASEAN).

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/thu-hoi-hang-loat-my-pham-mang-nhan-chamomile-spa-tx-d66883.html

- "TS Bùi Kiến Thành: Không phải cứ thiếu tiền thì đi vay". TS Bùi Kiến Thành, một chuyên gia uy tín về tài chính tỏ ra lo ngại khi nợ công của Việt Nam được các tổ chức quốc tế liên tục cảnh báo về con số đã vượt mức trong khi con số thực của Bộ Tài chính lại cho rằng vẫn trong giới hạn an toàn.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ts-bui-kien-thanh-khong-phai-cu-thieu-tien-thi-di-vay-3278886/

- "Quy định thuốc, chất cấm trong chăn nuôi: 'Vì lợn ít bệnh hay vì sức khỏe người dân?'". “Chúng ta vì lợn ít bệnh hay vì sức khỏe người dân?” là câu hỏi đáng chú ý của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp sơ kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2015 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 24/7/2015. Câu hỏi được Bộ trưởng nêu lên trong tình huống các cơ quan chức năng đang bàn thảo xem có nên cấm bỏ chất kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi như các nước tiên tiến trên thế giới đã làm hay không. Nhiều vấn đề "nóng" về quản lý ATTP nông nghiệp cũng được nêu lên tại cuộc họp.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho hay, công tác quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh nông lâm thủy sản thời gian qua mới chỉ dừng ở mức kiềm chế, chưa tạo sự chuyển biến trên thực tế. Việc xử lý còn mang tính sự vụ chưa quyết liệt và đồng bộ. Thực tế có không ít nguy cơ về ATTP đối với người tiêu dùng khi tình trạng giết mổ nhỏ lẻ, vi phạm ATTP còn phổ biến hay tình trạng sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản vẫn còn; rồi việc lạm dụng thuốc BVTV, nhiều cơ sở xếp loại C được tái kiểm vẫn vi phạm mà chưa có cách xử lý triệt để…

Nhìn từ kết quả triển khai Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT của 40/63 tỉnh, thành phố, có một thực tế nổi cộm lên là việc các cơ sở xếp loại C đang chiếm lượng lớn và khi tái kiểm tra thì đa số vẫn không đạt. Cụ thể, số cơ sở SXKD nông lâm thủy sản được kiểm tra phân loại và kiểm tra định kỳ là 3.942 cơ sở; 1.260/3.942 cơ sở xếp loại C (chiếm 32%). Có 735 cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra (chiếm 58,3%), cao hơn so với năm 2014 (27,9% cơ sở được tái kiểm tra), sau kiểm tra có 711 cơ sở vẫn xếp loại C (96,7%). Trong số 735 cơ sở này có 702 cơ sở giết mổ và chỉ có 1 cơ sở giết mổ được lên hạng B sau tái kiểm tra.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/vi-lon-it-benh-hay-vi-suc-khoe-nguoi-dan-d66749.html

- "Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn “rót vốn” vào bất động sản TPHCM". Ngày 26/7, tại TPHCM, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (An Gia Investment)đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư toàn diện với Quỹ Đầu tư Creed Group của Nhật Bản. 

Theo đó, Creed Group sẽ đầu tư 200 triệu USD vào An Gia để mua lại cổ phần của công ty, số còn lại sẽ đầu tư vào các dự án nhà ở với tỷ lệ 50% trên tổng vốn đầu tư dự án, nhằm cung cấp những dự án nhà ở "chất lượng Nhật Bản" tại TPHCM. Ngoài đầu tư tài chính Quỹ Creed Group còn chuyển giao công nghệ phát triển các dự án BĐS, kinh nghiệm, cơ hội cho An Gia Investment. 

Ông Toshihiko Muneyoshi, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Creed Group cho biết: đầu tư mạnh vào Việt Nam vì chúng tôi nhận thấy nền kinh tế này đang hội nhập sâu rộng. Ở tầm vĩ mô, Chính phủ đang đàm phán gần xong hiệp định TPP, sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư lớn của quốc tế. Các cơ hội có thể nhận thấy qua số dân đông và trẻ, chủ yếu tập trung sống ở đô thị và quỹ nhà ở còn khiêm tốn. Bên cạnh đó, nhiều chính sách pháp luật về đất đai thông thoáng đã ban hành như mở cửa cho người nước ngoài mua nhà đã tạo sự minh bạch, sức mua được khơi thông cộng với tín dụng linh hoạt, chi phí lãi vay thấp đang tạo cơ hội rất tốt cho người dân mua nhà và doanh nghiệp bất động sản phát triển.

Ông Nguyễn Bá Sáng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ An Gia Investment cho biết, mỗi năm An Gia Investment phát triển xây dựng và đưa ra thị trường khoảng 2.000 căn hộ trung cao cấp, cung cấp cho khách hàng những căn hộ sang trọng với mức giá hợp lý. Đến năm 2020, An Gia Investment dự kiến đưa ra thị trường khoảng 10.000 căn hộ cao cấp tại trung tâm TP.HCM.

Hiện tại An Gia đang triển khai 4 dự án, tổng số vốn đầu tư gần 3.000 tỉ đồng, cung cấp cho thị trường gần 2.000 căn hộ. An Gia cũng đang đàm phán để mua lại 10 khu đất nằm ở các quận trung tâm có vị trí đắc địa như: Quận 4, Quận 2, Quận 7 và Quận Tân Bình. Dự kiến tổng vốn đầu tư của các dự án này khoảng 1 tỉ USD. Với việc ký kết với quỹ đầu tư Creed Group sẽ mang lại cho An Gia một nguồn tài chính vững mạnh để triển khai dự án mạnh mẽ phù hợp xu hướng hội nhập sâu rộng.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/nhieu-nha-dau-tu-ngoai-muon-rot-von-vao-bat-dong-san-tphcm-417257.vov

- "Vì sao các công ty Nhật có lợi thế cạnh tranh lớn tại Việt Nam?". Tờ báo tài chính The Street (Đài Loan) cho hay, Việt Nam thu hút 2,05 tỷ USD vốn đầu tư trong năm 2014, với 298 dự án mới. Quốc gia này được xem là mảnh đất màu mỡ cho các công ty đa quốc gia với lợi thế lao động dồi dào giá rẻ.

Theo The Street, hiện mức lương trung bình của công nhân Việt Nam nằm trong diện thấp nhất trong khu vực – khoảng 243 USD/tháng (tương đương 5 triệu đồng). Tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt mức 5%, trong khi chính phủ Việt Nam luôn tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho các nhà đầu tư quốc tế.

Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn bám sát xu thế hút vốn đầu tư ở Việt Nam, với sự góp mặt của rất nhiều tên tuổi lớn, như hãng sản xuất săm lốp Bridgestone hay tập đoàn điện tử Panasonic.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/vi-sao-cac-cong-ty-nhat-co-loi-the-canh-tranh-lon-tai-viet-nam-417328.vov

- "Xu thế dòng tiền: Cần thêm thời gian". Các chuyên gia vẫn tin tưởng vào cơ hội vượt ngưỡng 640 điểm của VN-Index, nhưng thị trường cần thêm thời gian để tích lũy.

Ngay cả khi VN-Index có chuyển động mạnh mẽ ngày 22/7 thì các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn tiếp tục đánh giá cơ hội thị trường một cách thận trọng. Cơ hội tiếp tục được nhìn nhận khi các blue-chips mới điều chỉnh trong biên độ cho phép, dòng tiền vẫn phân hóa vào nhóm cổ phiếu cơ bản.

Điều cần thận trọng là sức mạnh dòng tiền có dấu hiệu yếu, thanh khoản chỉ ở mức trung bình. Thị trường cần có thời gian tích lũy lâu hơn trước khi có thể bứt phá một cách chắc chắn qua ngưỡng 640-645 điểm.

Đánh giá về cơ hội, cũng như vai trò của các nhóm cổ phiếu có tiềm năng dẫn dắt thị trường, các ý kiến khá đa dạng với những nhóm chính như ngân hàng, chứng khoán và bất động sản, trong khi các nhóm khác không thể hiện được sức mạnh đủ tin cậy kể cả khi có tin kết quả kinh doanh tốt. Nhóm cổ phiếu kín room phải chờ động thái rõ hơn từ phía nhà đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/xu-the-dong-tien-can-them-thoi-gian-20150726040019109.htm

- "Đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt ở nước ngoài". Bộ Công thương đang đẩy mạnh xuất khẩu hàng VN thông qua các doanh nghiệp FDI tại VN hoặc qua các nhà phân phối lớn. Bộ đã làm việc với METRO, BigC, AEON, Lotte... để đề nghị có kế hoạch phân phối hàng VN ra nước ngoài.

Một số doanh nghiệp phân phối lớn nước ngoài cũng được Bộ xúc tiến hợp tác trong việc thu mua hàng Việt để phân phối trong toàn hệ thống như Wall Mart và Woolworths tại Mỹ, Auchan ở Pháp. Ngoài ra, đến nay, nhiều mặt hàng nông sản của VN đã bắt đầu thâm nhập ở các thị trường khó tính, điển hình là vải thiều đi Úc, Mỹ, Pháp...
 
Xem chi tiết:

- "Góc nhìn kỹ thuật phiên 27/7: Xu hướng tăng trung hạn vẫn ở mức cao". Phiên giao dịch cuối tuần 24/7 đã khép lại với áp lực bán chi phối tại thời điểm đóng cửa khiến VN-Index đảo chiều giảm nhẹ, để mất 0,75 điểm xuống còn 631,26 điểm. Với diễn biến này, tín hiệu của hình mẫu “gravestone doji” ghi nhận trước đó vẫn được coi là dấu hiệu cảnh báo cho khả năng đảo chiều của xu hướng giá.

Trên đồ thị tuần, VN-Index đã có 3 tuần liên tiên tiếp thất bại trong nỗ lực tiếp cận khu vực 630 – 640 điểm. Sự xuất hiện liên tiếp của các hình mẫu nến tuần dạng spinning top cũng nhấn mạnh đến rủi ro đảo ngược xu hướng ngắn hạn nếu mức cận dưới của 3 tuần gần đây tại 610 điểm bị phá vỡ.

Điểm tích cực là “run away gap” tạo ra trong phiên 23/7 đã được kiểm tra ở phiên 24/7. Do VN-Index đóng cửa không phá vỡ mức 630 điểm vừa tạo lập nên tín hiệu chung của đồ thị nến vẫn không quá bi quan. Nếu mức điểm này vẫn trụ vững trước áp lực điều chỉnh giảm của mô hình nến “gravestone doji” trong các phiên đầu tuần tới thì kịch bản VN-Index tiếp tục đi lên hướng về khu vực cản mạnh 640-645 điểm sẽ được bảo lưu.  

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/goc-nhin-ky-thuat-phien-277-xu-huong-tang-trung-han-van-o-muc-cao-126543.html

- "Cổ phiếu cần quan tâm ngày 27/7". Trong 9 tháng đầu niên độ tài chính 2014/2015, CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG – sàn HOSE) sản lượng tiêu thụ thành phẩm của HSG tăng mạnh lên 771.630 tấn (+29% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó sản lượng xuất khẩu đạt 320.579 (+26% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, các mặt hàng có biên lãi gộp cao như Tôn lạnh và tôn lạnh phủ màu vẫn chiếm tỷ trong cao trong cở cấu doanh thu. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh tích cực một phần là do các chính sách mở rộng hệ thống phân phối của HSG (số lượng đại lý tăng từ 138 đại lý trong năm trước lên 164 đại lý tính tới thời điểm hiện tại).

- Ngoài ra, hiên tại HSG cũng trình đại hội cổ đông thông qua kế hoạch đầu tư vào nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An tại KCN Đồng Hồi (nhà máy Tôn Hoa Sen Nghệ An đã công bố lúc trước là tại KCN Nam Cấm). Theo kế hoạch, tổng vốn cần huy động cho dự án này là 7000 tỷ (trong đó 4500 tỷ là vốn cố định, 2500 tỷ là vốn lưu động) và tổng công suất cán nguội (CRC) đạt 1.2 tr/tấn, công suất mạ đạt 1.4 tr tấn/năm. Theo đó, kế hoạch phát triển nhà máy mới này sẽ nâng tổng công suất của HSG lên gấp đôi so với hiện nay.

- Lượng vốn cần cho kế hoạch phát triển nhà máy mới sẽ được huy động từ ngân hàng và nguồn lợi nhuận chưa phân phối.

- Ngoài ra, sắp tới HSG cũng đang lên kế hoạch thực hiện báo cáo khả thi cho “khu liên hợp luyện cán thép” với tổng công suất 5-8 tr tấn thép thành phẩm/năm (link)

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/co-phieu-can-quan-tam-ngay-277-126530.html

- "Doanh nghiệp tự cắt thành thùng 17 xe trước Thông tư 32". Ngày 25/7, ông Trần Văn Trường, Đội trưởng Đội TTGT số 3 (thuộc Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa) cho biết qua quá trình truyên truyền, một doanh nghiệp đã tự nguyện xin cắt chiều cao 17 xe được nhập về trước khi Thông tư 32 có hiệu lực.

Theo đó, Công ty CP dịch vụ thương mại & cơ giới công nghiệp Nghi Sơn đã tự cắt bỏ thành thùng đối với 17 xe Dongfeng, Howo nhập khẩu trước Thông tư 32 có chiều cao từ 1,5m-2m xuống còn 60cm.

Trao đổi với PV Báo Giao Thông, ông Lê Hoàng Anh - Giám đốc Công ty Nghi Sơn cho biết thực hiện chủ trương của Bộ GTVT, doanh nghiệp có tổng cộng 17 xe nhập khẩu trước Thông tư 32 có thành thùng cao xuống còn 60cm theo quy định. "Nếu không cắt mà chở vật liệu chạy ra đường thì bị các lực lượng xử lý.  Tốt nhất đây là chủ trương chung nên chúng tôi buộc phải cắt thôi", ông Hoàng Anh nói.

Theo ông Trần Văn Trường: " Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện nay lực lượng TTGT Thanh Hóa đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới tận các doanh nghiệp vận tải có xe nhập khẩu trước Thông tư 32 và yêu cầu họ viết cam kết tự hạ chiều cao thành thùng các xe xuống còn 60cm. Trong quá trình TTKS, khi phát hiện ra những xe vi phạm chúng tôi vẫn cương quyết xử lý và khi tái phạm thì sẽ cưỡng chế cắt thùng".

Xem chi tiết:

http://www.atgt.vn/doanh-nghiep-tu-cat-thanh-thung-17-xe-truoc-thong-tu-32-d114086.html

- "Kinh tế trong tuần: CPI tăng thấp, giá xăng giảm nhẹ". Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/7, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2015 tăng 0,13% so với tháng trước, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước; tăng 0,68% so với tháng 12/2014. Đây là mức tăng thấp nhất trong thống kê CPI 10 năm gần đây.

CPI bình quân 7 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước tăng 0,86%.

Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) đánh giá, mức tăng CPI duy trì ở mức tương đối thấp như vừa qua là tốt cho nền kinh tế, đặc biệt dưới góc độ ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước đó, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng khẳng định, CPI tăng thấp không phải do cầu yếu. Một lý do là người dân có xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, thực chất và tập trung vào các nhu cầu thiết yếu hằng ngày hơn trước. Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng không nên chủ quan mà cần theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/kinh-te-trong-tuan-cpi-tang-thap-gia-xang-giam-nhe/232475.vgp

- "Thuế rượu, bia, thuốc lá… đang đóng góp bao nhiêu vào thu NSNN?". Số thu thuế TTĐB hàng năm chiếm khoảng 8-9% trong tổng thu NSNN và khoảng 1,8-2,6% GDP. Trong tổng thu từ thuế TTĐB thì số thu từ các mặt hàng ô tô, thuốc lá, rượu, bia chiếm tỷ trọng lớn nhất…

Mới đây, việc Kiểm toán nhà nước (KTNN) kiến nghị Bộ Tài chính truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) gây nhiều tranh cãi.
 
Và cũng chính lúc này đây TTĐB đã thực sự thu hút sự quan tâm của mọi người.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/7/26/591779/thue-ruou-bia-thuoc-la-dang-dong-gop-bao-nhieu-vao-thu-nsnn.aspx

- "Nợ xấu - nhưng nợ xấu trên cái gì?". Nợ xấu có thể sẽ về dưới 3% vào cuối năm nay như cam kết của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trước Quốc hội. Ngoài việc các ngân hàng phải nhanh tay bán và Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) phải nhanh tay mua như yêu cầu của cơ quan quản lý, còn những lý do khác mà theo giới ngân hàng, đang đưa nợ xấu trên các báo cáo xuống thấp.

Thứ nhất, một điều dường như chưa mấy ai nhắc tới nhưng rất cơ bản để khiến nợ xấu thay đổi là cách diễn dịch khái niệm nợ xấu của NHNN đã khác đi và từ đó, cách tính nợ xấu trong các ngân hàng đã thay đổi.

Tỷ lệ nợ xấu từ theo định nghĩa của Thông tư 02/2013 là tỷ lệ giữa nợ xấu so với tổng nợ từ nhóm 1 đến nhóm 5. Tuy nhiên, bằng việc ban hành Thông tư 09/2014, NHNN cho phép giãn việc phân loại nợ theo Thông tư 02 đến ngày 31-12-2014. Chưa hết, từ cuối tháng 1-2015 đến nay, quy định về tỷ lệ nợ xấu lại thay đổi giúp cho các ngân hàng có thể “linh hoạt” điều chỉnh tỷ lệ nợ xấu.

Chỉ thị số 02 ngày 27-1-2015 của NHNN về tăng cường xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng (TCTD), tại điều 2, khoản c, lại yêu cầu các TCTD xây dựng và báo cáo cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng của NHNN kế hoạch xử lý nợ xấu 2015 (chi tiết xử lý nợ xấu cho từng tháng) để đến cuối năm 2015, “đưa nợ xấu về mức dưới 3% tổng tài sản có được phân loại”.

Khái niệm tổng tài sản có được phân loại (hay còn gọi là tổng nợ ngân hàng) và tổng dư nợ cho vay khách hàng là rất khác nhau.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/133326/no-xau---nhung-no-xau-tren-cai-gi.html/

(T.Hằng - tổng hợp)