Các báo viết về Tài chính ngày 27/7/2016

(eFinance Online) - **Đồng yen tăng giá so với USD trước đồn đoán BoJ kích thích ít hơn kỳ vọng; **Thẩm tra dự án luật: Vẫn nể nang, dễ dãi; **TS Nguyễn Đình Cung: Tôi tin 2 năm nữa “siêu uỷ ban” sẽ đi vào hoạt động;...
Các báo viết về Tài chính ngày 27/7/2016

- "Đồng yen tăng giá so với USD trước đồn đoán BoJ kích thích ít hơn kỳ vọng". Đồng USD biến động trái chiều so với các đồng tiền lớn khác trong phiên thứ Ba, tăng so với euro nhưng giảm mạnh so với yen một ngày trước khi Fed đưa ra kết luận họp chính sách.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-yen-tang-gia-so-voi-usd-truoc-don-doan-boj-kich-thich-it-hon-ky-vong-1816382.html

- "Giới đầu tư hồi hộp dõi theo cuộc họp của Fed".  Trong phiên thứ Ba, chứng khoán, giá vàng và dầu thô đều đóng cửa với mức thay đổi không lớn khi nhà đầu tư đang hướng vào cuộc họp 2 ngày đang diễn ra của Fed.

Chứng khoán Mỹ trái chiều trong phiên thứ Ba do ảnh hưởng từ các thông tin trái ngược về kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp vừa công bố và nhà đầu tư thận trọng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu bước vào cuộc họp kéo dài 2 ngày.

Trong cuộc họp lần này, giới phân tích và các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ không đưa ra quyết định tăng lãi suất.

Về kết quả kinh doanh, trong khi cổ phiếu Apple tăng mạnh 4% sau khi công bố báo cáo doanh số bán hàng iPhone tốt hơn dự kiên trong quý II, thì cổ phiếu Twitter lại giảm tới 9% sau khi mạng xã hội này công bố tăng trưởng doanh thu chậm nhất kể từ năm 2013.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/quoc-te/gioi-dau-tu-hoi-hop-doi-theo-cuoc-hop-cua-fed-159431.html

- "Thẩm tra dự án luật: Vẫn nể nang, dễ dãi". Trong phiên thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016 sáng 26-7, ĐBQH Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, thực tiễn cho thấy vẫn đang có quá nhiều bất cập cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh. Cũng theo ĐB Vũ Tiến Lộc, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư được ban hành tạo cơ sở pháp lý quan trọng bảo đảm quyền tự do kinh doanh đã được hiến định. Song, nhiều quy định của pháp luật về doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh đang trong tình trạng “ông chẳng bà chuộc” về cách thức tiếp cận, chồng chéo về nội dung, thiếu tính đồng bộ và nhất quán, không tương thích, thiếu liên thông.

Qua rà soát bước đầu cho thấy, hiện ít nhất có 50 luật và khoảng 150 điều khoản trong các luật này cần được xem xét sửa đổi, đặc biệt là thủ tục về đầu tư đất đai, quy hoạch, môi trường, xây dựng. Đây thực sự đang là những  bức bách cần được tháo gỡ sớm để tạo thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bước đầu mới xem xét trong phạm vi 12 luật đang có ảnh hưởng lớn đến kinh doanh. Cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan Chính phủ cũng đã thống nhất phải sửa đổi tới 58 điều quy định để đảm bảo tính minh bạch, đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật,  tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”, luật chồng lên luật, bộ “lấn” lên địa phương.

Tương tự, trong khi cổ phiếu Texas Instruments tăng 7,85%, mức tăng lớn nhất trong S&P 500 khi có quý khởi sắc hơn dự báo của giới phân tích, thì cổ phiếu của McDonald lại giảm 4,46% sau khi báo cáo doanh số bán hàng có quý tồi tệ hơn dự kiến tại các nhà hàng ở Mỹ.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/tham-tra-du-an-luat-van-ne-nang-de-dai/693521.antd

- "TS Nguyễn Đình Cung: Tôi tin 2 năm nữa “siêu uỷ ban” sẽ đi vào hoạt động". Việc thành lập Uỷ ban quản lý, giám sát vốn tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp đang thu hút nhiều luồng ý kiến trái chiều của dư luận.

Ở một khía cạnh, việc thành lập này là đúng đắn, bởi "Nó thực hiện được nghị quyết của Hội nghị trung ương là tách được quản trị chủ sở hữu ra khỏi quản trị kinh doanh bình thường. Đấy là cái xưa nay bộ nào đi bộ nấy, vừa quản lý nhà nước, vừa quản lý kinh doanh, nay tách ra được thì đấy là điều tốt" – như nhận xét của chuyên gia Nguyễn Quang Thái. Nhưng ở một khía cạnh khác, nó dấy lên nhiều hoài nghi và lo ngại về tính khả thi.

30 tập đoàn, tổng công ty với số vốn lên đến 5 triệu tỷ, “siêu bộ” với cơ chế nhân sự, điều hành nào có thể gánh vác được là những câu hỏi lớn đối với nhiều người nói chung và giới chuyên gia nói riêng.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/ts-nguyen-dinh-cung-toi-tin-2-nam-nua-sieu-uy-ban-se-di-vao-hoat-dong-20160727012847931.chn

- "Giảm gánh nặng thuế cho doanh nghiệp nhỏ". Bộ Tài chính đang xây dựng kế hoạch về việc triển khai Nghị quyết 35/2016 của Chính phủ về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DNNVV, trong đó có 5 nội dung liên quan tới các giải pháp về thuế TNDN. Theo đó, sẽ có 2 phương án được Bộ Tài chính đưa ra để xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2016). Cụ thể, phương án 1 áp dụng thuế suất phổ thông 17% từ ngày 1/1/2016 đến hết năm 2020 cho DNNVV; phương án 2 áp dụng thuế suất phổ thông 15% từ ngày 1/1/2016 đến năm 2020. Hiện nay, mức thuế phổ thông đang áp dụng là 20%.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc giảm thuế đối với doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam nói: “Nền kinh tế càng phát triển thì tỷ lệ huy động thuế/GDP càng giảm xuống. Trước đây, có thời điểm thuế TNDN lên đến 32% GDP, sau đó giảm 28% và hiện là 20%, xu hướng tới có thể tiếp tục được điều chỉnh giảm. Đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT) thì không thay đổi, mức thuế cơ bản là 10%, mức ưu đãi là 5% (mức thuế GTGT của Trung Quốc là từ 13 - 17%).

“Như vậy nhiều loại thuế suất của chúng ta thấp hơn các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa chi phí tính thuế và chi phí thực đã ngày càng thu hẹp. Đây là động lực rất lớn để các doanh nghiệp, nhất là các DNNVV phát triển sản xuất kinh doanh”, bà Cúc nói.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/giam-ganh-nang-thue-cho-doanh-nghiep-nho-20160726215748890.htm

- "Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp". Từ đầu năm đến nay, TP Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, góp phần đẩy mạnh tốc độ phát triển công nghiệp và thương mại trên địa bàn. Qua đó, hỗ trợ có hiệu quả cho doanh nghiệp (DN) phát triển sản xuất theo hướng ổn định, bền vững.

Trước bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Sở Công Thương đã chủ động phối hợp với các quận, huyện, thị xã thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm, kịp thời tham mưu cho UBND thành phố giải quyết khó khăn của DN, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại duy trì tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2015. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, chỉ số sản xuất công nghiệp của thành phố tăng 7,7% so với cùng kỳ; tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ đạt 1.029 tỷ đồng, tăng 9,7%; kim ngạch xuất khẩu đạt 5.239 triệu USD, tăng 0,1%...

 Theo ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương, thành phố đã, đang xây dựng 3 khu công nghệ cao, 16 khu công nghiệp (KCN) với diện tích quy hoạch gần 5.250ha. Ngoài ra, thành phố có 110 cụm công nghiệp (CCN) với diện tích quy hoạch hơn 3.000ha. Tuy nhiên, thu hút đầu tư thứ phát vào các CCN, nhất là CCN làng nghề rất khó khăn bởi suất đầu tư cao, trong khi các hộ sản xuất, kinh doanh, DN khu vực này thường là quy mô nhỏ hoặc siêu nhỏ. Nguyên nhân của việc suất đầu tư cao xuất phát từ việc DN thứ phát phải tự đầu tư hệ thống điện, sau đó mới bàn giao về Ngành Điện quản lý. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống nước thải tập trung đang áp dụng nhiều cơ chế tài chính khác nhau khiến DN khó triển khai thực hiện. Đơn cử, tại KCN thì DN kinh doanh hạ tầng phải chịu trách nhiệm, sau đó tính vào suất đầu tư. Còn tại CCN thì do ngân sách hỗ trợ một phần và chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng chịu trách nhiệm một phần. Hơn nữa, thủ tục đăng ký, lựa chọn chủ đầu tư có liên quan đến sử dụng đất còn gặp nhiều khó khăn, gây cản trở không nhỏ cho công tác thu hút đầu tư vào các KCN, CCN.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/842279/nhieu-giai-phap-ho-tro-doanh-nghiep

- "Doanh nghiệp thấp thỏm: Giữ hay bỏ một số điều kiện nhập khẩu ô tô?". Gần một tháng qua, Thông tư 20 về nhập khẩu xe ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống đã hết hiệu lực. Trong khi chờ văn bản thay thế đã xảy ra cuộc tranh cãi giữa một bên là các doanh nghiệp muốn giữ lại các điều kiện nhập khẩu, một bên đề nghị bãi bỏ. Hiện các doanh nghiệp đang “thấp thỏm” trước nguy cơ đóng hoặc mở lại thị trường nhập khẩu ô tô trong thời gian tới. Theo Luật Đầu tư năm 2014, các quy định về điều kiện kinh doanh trong Thông tư nếu không được nâng lên thành Nghị định thì sẽ bị xóa bỏ từ ngày 1/7/2016. Vậy là Thông tư 20 hết hiệu lực nhưng vẫn chưa có văn bản thay thế. Trong khi đó, có thông tin Bộ Công Thương muốn đưa các quy định của Thông tư 20 lên thành Nghị định, trong đó vẫn giữ “tinh thần” của Thông tư này, quy định thương nhân nhập khẩu ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống phải được chỉ định hoặc ủy quyền của nhà sản xuất hoặc có hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất kinh doanh. Điều này tiếp tục dấy lên nhiều tranh cãi gay gắt xung quanh việc giữ lại hay bãi bỏ các điều kiện nhập khẩu ô tô.

Lo ngại trước nguy cơ mở cửa ồ ạt thị trường nhập khẩu ô tô, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ôtô chính hãng Việt Nam đã gửi đơn kiến nghị Thủ tướng và Bộ trưởng Công Thương mong muốn kéo dài Thông tư 20 để ổn định thị trường trong nước, ngăn chặn nhập siêu và chống gian lận thương mại về chuyển giá khi nhập khẩu xe ôtô.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-thap-thom-giu-hay-bo-mot-so-dieu-kien-nhap-khau-o-to-534317.vov

- "Nhập khẩu than đang tiếp tục tăng mạnh". Theo Hải quan Quảng Ninh, do sản xuất than trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, doanh nghiệp kinh doanh than phải nhập khẩu bổ sung than chất lượng tốt từ nhiều nguồn của nước ngoài như Trung Quốc, Nga, Úc…. Sau đó phối trộn với than chất lượng thấp hơn trong nước để có than đủ tiêu chuẩn bán cho các nhà máy nhiệt điện.

Tuy nhiên, nguyên nhân khác nữa là giá thành sản xuất than trong nước cao hơn giá than nhập khẩu, nên càng khuyến khích doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu than để sử dụng, đặc biệt là các hộ tiêu thụ nhiều than như luyện kim, nhiệt điện, xi măng.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/kinh-doanh/thi-truong/nhap-khau-than-dang-tiep-tuc-tang-manh-69034.html

- "Bộ “ôm” nhiều luật để nhận tài trợ?". Thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật sáng 26/7 tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (Đà Nẵng) nêu hai hạn chế mà năm nào Quốc hội cũng nói đến, đó là tiến độ trình dự án luật còn chậm và chất lượng chuẩn bị các dự án luật chưa tốt, cho nên đã phải rút khỏi hoặc điều chỉnh thời gian trình đối với nhiều dự án luật.

"Tôi khẳng định, các nguyên nhân của hạn chế là không mới và hầu hết là nguyên nhân chủ quan đã tồn tại qua nhiều khóa Quốc hội, nhưng vẫn chậm được khắc phục, phải chăng là vì không có ai phải chịu trách nhiệm?", bà Thuý đặt vấn đề.

Câu hỏi tiếp theo của đại biểu Thuý là hạn chế của công tác xây dựng pháp luật có liên quan đến vấn đề tài trợ không?

"Thực tế có bộ muốn ôm nhiều dự án luật, vì tổ chức tài trợ quốc tế chỉ đồng ý tài trợ khi có dự án luật đã được Quốc hội đưa vào chương trình. Điều này có thể không phổ biến, nhưng cũng góp phần làm cho một số dự án luật được ban hành chưa thực sự đáp ứng nhu cầu bức thiết của cuộc sống, chất lượng không cao", bà Thuý phát biểu.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/bo-om-nhieu-luat-de-nhan-tai-tro-20160726060759803.htm

- "Chủ tịch VCCI: “Tôi thực sự thất vọng!”. "Tôi thực sự thất vọng!", Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nói khi thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật tại Quốc hội, sáng 26/7.

Sự thất vọng của ông Lộc là bởi, chương trình đã không có nội dung xem xét thông qua luật sửa đổi các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh như Chính phủ đề nghị.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội có lý của mình khi nói rằng hồ sơ dự án luật chưa có nên chưa có đủ cơ sở đưa vào chương trình, nhưng điều đáng nói là trong cả tờ trình cũng không đề cập tới yêu cầu giao Chính phủ chủ trì nghiên cứu chuẩn bị hồ sơ dự luật này để trình ra Quốc hội trong kỳ họp tới. Mặc dù, việc xem xét thông qua một dự luật quan trọng như vậy đang là yêu cầu rất cấp bách hiện nay", ông Lộc phân tích.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/chu-tich-vcci-toi-thuc-su-that-vong-20160726021539637.htm

- "CIEM: “Tăng trưởng GDP năm 2016 khó đạt 6,7%”. Sáng 26/7, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) công bố báo cáo Kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quý 2/2016.

Theo đó, GDP tăng 5,57% trong quý 2/2016, cao hơn không đáng kể so với quý 1/2016 và cùng kỳ giai đoạn 2012-2014. Trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng GDP đạt 5,52%, thấp hơn 0,72 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2015.

Vì vậy, CIEM dự báo việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2016 ở mức 6,7% hầu như là không khả thi.

Lý giải về việc GDP quý 2/2016 và 6 tháng đầu năm tăng trưởng chậm, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, nguyên nhân là do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, ảnh hưởng của Brexit, tình trạng ngập lụt, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Còn theo TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM, GDP 6 tháng đầu năm nay tăng chậm một phần cũng do nền kinh tế tác động gián tiếp từ thay đổi bộ máy Chính phủ mới, nhiều chính sách mới, cách quản lý mới và quy định mới được đưa ra.

Do đó, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trông chờ và nghiên cứu để đưa ra những chiến lược phù hợp cho phát triển của mình. Độ trễ của chính sách cũng tác động đến tăng trưởng thời gian qua.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/ciem-tang-truong-gdp-nam-2016-kho-dat-67-20160726054513685.htm

- "Đại biểu Quốc hội: "Điều gì tạo điều kiện cho các dự án BOT luồn lách".
Trong mấy năm vừa qua, các dự án BOT đã tạo diện mạo mới về cơ sở hạ tầng giao, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân trên khắp cả nước. Nhưng chính “cơn lốc” này đã nảy sinh hàng loạt các bất cập như thiếu công khai minh bạch, phí cao, các trạm thu phí đặt sai vị trí...

Để hiểu rõ hơn, sáng ngày 26/7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương, đoàn Quảng Bình đã có trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/dai-bieu-quoc-hoi-dieu-gi-tao-dieu-kien-cho-cac-du-an-bot-luon-lach/397933.vnp

- "Cấp thiết sửa các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh" . Ngày 26/7, tại phiên thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2017 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2016, ông Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tha thiết đề nghị phải sửa ngay các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh. Theo ông Lộc, mặc dù ông cơ bản nhất trí với dự kiến chương trình xây dựng pháp luật năm 2016 và 2017 mà Ủy ban thường vụ Quốc hội trình ra Quốc hội, nhưng ông "đã thực sự thất vọng về việc Chương trình xây dựng pháp luật đã không có nội dung xem xét thông qua Luật sửa đổi các luật liên quan đến doanh nghiệp và môi trường đầu tư kinh doanh như Chính phủ đề nghị".

Theo ông Lộc, Ủy ban thường vụ Quốc hội có lý của mình khi nói rằng hồ sơ dự án Luật chưa có nên chưa có đủ cơ sở đưa vào chương trình xây dựng Luật và pháp lệnh để Quốc hội xem xét thông qua trong kỳ họp này. Nhưng điều đáng nói là trong cả tờ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng không đề cập tới yêu cầu giao Chính phủ chủ trì nghiên cứu chuẩn bị hồ sơ dự luật này để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội trình ra Quốc hội trong kỳ họp tới.

Mặc dù, việc xem xét thông qua một dự luật quan trọng như vậy đang là yêu cầu rất cấp bách hiện nay.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/cap-thiet-sua-cac-luat-lien-quan-den-doanh-nghiep-va-moi-truong-kinh-doanh-d49034.html

(T.Hằng - tổng hợp)