Các báo viết về Tài chính ngày 27/8/2015

**2 tỷ USD vốn vay ODA đem lại lợi ích gì cho giáo dục Việt Nam?; **Giá dầu mất mốc 39USD khi trữ lượng đạt kỷ lục; **Sắp nới điều kiện cho vay đóng “tàu 67”;...

Các báo viết về Tài chính ngày 27/8/2015

- "2 tỷ USD vốn vay ODA đem lại lợi ích gì cho giáo dục Việt Nam?". Về mặt lý thuyết, vốn vay xuất phát từ nhu cầu thiết yếu của một địa phương, một ngành nào đó đối với mỗi quốc gia là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, những khoản vay ấy thực chất đã chi vào những hoạt động nào, hiệu quả của từng dự án ra sao mới là vấn đề cần phải quan tâm, giám sát; nhất là khi đầu tư cho lĩnh vực giáo dục đào tạo và dạy nghề - có ảnh hưởng trực tiếp tới hàng triệu thanh niên và cũng là tương lai của đất nước.

Giai đoạn 2004 - 2014, vốn ODA dành cho lĩnh vực giáo dục đào tạo và dạy nghề đã lên tới là hơn 2 tỷ USD, chiếm khoảng 3,5% tổng số vốn ODA ký kết của cả nước.

Không giống như những dự án công trình xây dựng cơ bản rất dễ phát hiện lỗi (nếu có), các chương trình dự án trong giáo dục tích tụ hàng chục năm trời được các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo bởi danh mục dự án, chương trình và những nhận xét định tính; rất hiếm khi thấy những con số biết nói.

Như thế rất khó nhận định chắc chắn về chất lượng, hiệu quả ODA trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và dạy nghề.

Cho nên, chương trình “giám sát chất lượng, hiệu quả các dự án ODA trong giáo dục giai đoạn 2004 - 2014” do Ủy Ban Văn hóa giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chủ trì là việc làm cần thiết nhưng rất khó khăn.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/2-ty-usd-von-vay-oda-dem-lai-loi-ich-gi-cho-giao-duc-viet-nam-post161281.gd

- "Sắp nới điều kiện cho vay đóng “tàu 67”".  Tròn 1 năm thực hiện Nghị định 67 (NĐ 67) cho ngư dân vay vốn đóng tàu, đã có bao nhiêu con tàu được hạ thủy, bao nhiêu ngư dân có nhu cầu được vay. Tới đây, Chính phủ các bộ ngành gỡ vướng cho ngư dân thế nào? Tiền phong đã trao đổi với ông Võ Minh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN, đơn vị phụ trách lĩnh vực rót vốn cho tàu 67.

Xem chi tiết:

 
- "Chính thức duyệt chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo đó, Thủ tướng giao ACV chịu trách nhiệm sử dụng kinh phí từ nguồn vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp để tổ chức lập Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 của dự án trình Thủ tướng Chính phủ trước khi báo cáo hội đồng thẩm định nhà nước theo quy định của pháp luật. 

So với đề án do Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ mới đây - cho phép ACV làm chủ đầu tư giai đoạn khởi động dự án sân bay Long Thành, thì với quyết định trên, ACV được làm chủ đầu tư toàn bộ dự án sân bay Long Thành.

Trước đó, dự án sân bay quốc tế Long Thành đã chính thức được Quốc hội thông qua vào sáng 25/6/2015.
 
- "Giao dịch ngoại tệ hạ nhiệt, trở về mức hợp lý". Đại diện các ngân hàng cho biết, trong ngày 26/8, giao dịch trên thị trường đang quay trở về mức giá hợp lý xoay quanh dưới mức giá trần của NHNN.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam Vietinbank: Trong ngày hôm qua và hôm nay, tình hình thị trường đang quay trở lại giao dịch ngoại tệ tương đối ổn định, đặc biệt là ngày hôm nay, giao dịch ngoại tệ trên thị trường đang quay trở về mức giá hợp lý xoay quanh dưới mức giá trần của NHNN. Đây là tín hiệu rất tích cực và chúng tôi cũng cho rằng: sau những biện pháp điều hành hết sức quyết liệt của NHNN, mà đặc biệt là sáng ngày hôm qua, Thống đốc trực tiếp làm việc với một số ngân hàng thương mại lớn ở Việt Nam. Những thông điệp của Thống đốc cũng đã được thể hiện hết sức mạnh mẽ rằng sẽ tiếp tục ổn định và sẽ không tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới, cũng như là những biện pháp can thiệp hết sức cụ thể và kịp thời của NHNN. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tỷ giá ở VN sẽ quay trở về trạng thái ổn định và trên thực tế hiện nay, thanh khoản thị trường rất tốt.

- Trước hết, thanh khoản và số lượng giao dịch trên thị trường tăng lên. Cùng với những thông điệp hết sức cụ thể của NHNN, các NHTM cũng đã làm việc với các khách hàng để ổn định tâm lý khách hàng và để loại bỏ những tâm lý còn e ngại hoặc là kỳ vọng vào sự điều chỉnh của tỷ giá hoặc tâm lý đầu cơ, nắm giữ ngoại tệ mà chưa cho vào lưu thông.

Điển hình như ngân hàng Công thương Việt Nam, ngay trong diễn biến quá trình vừa rồi cũng như cùng với quá trình chỉ đạo của NHNN về những thông điệp trong chính sách điều hành ngoại tệ, chúng tôi đã chỉ đạo trong toàn hệ thống để các chi nhánh, các đơn vị của Ngân hàng Công thương Việt Nam trực tiếp làm việc, truyền đạt những thông tin này đến với khách hàng cũng như tư vấn cho khách hàng lựa chọn thời điểm cụ thể và những nhu cầu ngoại tệ chính đáng, thực sự cần thiết thì mới thực hiện vào thời điểm này. Còn những nhu cầu chưa thực sự cần thiết thì cũng sẽ có những phương án để đáp ứng một cách phù hợp hơn. Chúng tôi khẳng định rằng: những nhu cầu ngoại tệ chính đáng và thực sự cần thiết của khách hàng thì hoàn toàn Ngân hàng Công thương sẽ đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/giao-dich-ngoai-te-ha-nhiet-tro-ve-muc-hop-ly-20150827072519611.htm

- "Bất đồng về mức lương tối thiểu vùng: 14 triệu lao động, ai bảo vệ?". Ông Vũ Quang Thọ-Viện trưởng Viện Công nhân-Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam-TLĐ) cho rằng, mức tăng lương 16,8 % là phù hợp nhằm đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động (NLĐ). Mức đề xuất cũng dựa trên căn cứ khảo sát của TLĐ ở trên 60 doanh nghiệp (DN) và trên 2.000 phiếu khảo sát NLĐ ở cả 3 miền (Bắc - Trung - Nam) và cả 4 vùng lương cơ bản. Căn cứ tiếp theo là kinh tế đã sáng hơn so với năm 2014-2015...

“Về tâm lý, người trả lương không bao giờ muốn trả thêm lương cho NLĐ. Với chủ sử dụng lao động trả thêm 1 đồng cũng là quá nhiều. Công nhân, lao động đang đói khổ nên chúng tôi cho rằng, 10 đồng vẫn là quá ít”, ông Thọ nói.

Theo bà Tống Thị Minh - Vụ trưởng Lao động Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), mức điều chỉnh lương phải vừa đáp ứng mức sống tối thiểu của NLĐ, đồng thời phù hợp với bối cảnh chung của nền kinh tế. Tương quan với sự phát triển của DN, đảm bảo việc làm, thu nhập của người lao động, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của quốc gia.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/14-trieu-lao-dong-ai-bao-ve-901997.tpo

- "Phá bỏ độc quyền bán buôn điện của EVN". Tại Hội nghị tổng kết Thị trường phát điện cạnh tranh Việt Nam (VCGM) giai đoạn từ 1/7/2014 đến 30/6/2015 và kế hoạch triển khai Thị trường bán buôn điện cạnh tranh sáng 26/8, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, dù cạnh tranh nhưng các doanh nghiệp phát điện vẫn phải bán cho người mua duy nhất là EVN. Sau đó, EVN sẽ bán lại cho người tiêu dùng qua năm tổng công ty làm nhiệm vụ phân phối (Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Hà Nội và TP HCM).

Tới đây, ở thị trường bán buôn điện cạnh tranh, các đơn vị phát điện sẽ không chỉ bán cho EVN mà được bán cho nhiều đơn vị. Ngay các khách hàng lớn (như các khu công nghiệp, các nhà máy như xi măng, thép...) cũng có quyền mua trực tiếp từ các nhà máy thông qua giao dịch trên thị trường điện theo các quy định của Bộ Công thương.

Tiến tới thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, các khách hàng cá nhân cũng sẽ được chọn nhà cung cấp điện cho mình. Họ cũng có quyền tham gia thị trường (chấp nhận giá thị trường có thể lên rất cao hoặc xuống thấp) hay vẫn mua điện từ các tổng công ty điện lực (giá do Nhà nước quy định).

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/pha-bo-doc-quyen-ban-buon-dien-cua-evn-d118168.html

- "Thủ tục đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp". Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp...

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/thu-tuc-dang-ky-huong-bao-hiem-that-nghiep-post148603.html

- "Ôtô thành phẩm, DN ôtô Việt nội địa bao nhiêu %?". Sản phẩm của các doanh nghiệp ô tô Việt sản xuất chi tiết – tổng thành ô tô thường đơn giản với hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng thấp.

Theo kỹ sư cơ khí ô tô Vũ Tấn Công – Thư ký Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), nền công nghiệp sản xuất vật liệu yếu kém (công nghiệp luyện kim, công nghiệp sản xuất vật liệu phi kim loại…) là nguyên nhân chính làm cho công nghiệp sản xuất chi tiết – tổng thành ô tô chỉ đơn thuần là gia công.

Xem chi tiết:

http://kienthuc.net.vn/lan-banh/o-to-thanh-pham-dn-o-to-viet-noi-dia-bao-nhieu-548025.html

- "Giá dầu giảm mạnh, Bộ Tài chính đề nghị kiểm soát giá cước vận tải". Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ GTVT, UBND các tỉnh, TP về việc tiếp tục tăng cường quản lý, bình ổn giá trên địa bàn.

Theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu có xu hướng giảm rõ rệt và sẽ tác động tích cực đến thị trường nói chung, trong đó có thị trường vận tải bằng ô tô nói riêng.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai lại giá cước phù hợp với biến động giảm của chi phí nhiên liệu đến giá cước vận tải, đồng thời thực hiện rà soát chặt chẽ việc thực hiện kê khai giá cước, niêm yết giá cước vận tải theo quy định. Các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về quản lý cước vận tải, kể cả đối với trường hợp quá thời hạn quy định mà các đơn vị vận tải không thực hiện kê khai giảm giá cước theo xu hướng giảm giá nhiên liệu.

Xem chi tiết:

 
- "Thu hút vốn ngoại, khó khăn ngắn hạn". Khảo sát về kết quả thu hút dòng tiền mới từ các NĐT nước ngoài thời gian qua tại một số quỹ đầu tư, câu trả lời mà ĐTCK nhận được là: khó lắm! Có rất nhiều lý do khiến NĐT mới e ngại: tỷ giá biến động, không hiểu rõ câu chuyện mua lại ngân hàng giá 0 đồng, TTCK toàn cầu sụt giảm mạnh do chịu tác động từ Trung Quốc...

Giám đốc một công ty quản lý quỹ đầu tư nước ngoài lớn đang hoạt động tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi vẫn liên tục tổ chức gặp gỡ nhà đầu tư. Về trung hạn, TTCK Việt Nam vẫn rất tốt, nhưng trong ngắn hạn, những biến động về tỷ giá, đàm phán TTP chưa đạt được kỳ vọng khiến TTCK tạm thời có thể bị điều chỉnh. NĐT vẫn tin tưởng chúng tôi, nhưng tùy theo khả năng chịu đựng rủi ro, tiêu chí đầu tư mà họ tiếp tục hoặc rút vốn. Còn tiền mới thì khó lắm”.

Chia sẻ câu chuyện thị trường với ĐTCK, một trong những nhà đầu tư ngoại lớn nhất tại Việt Nam cho biết: “Việc VND liên tục giảm giá so với USD khiến hàng loạt NĐT mới của chúng tôi dừng toàn bộ kế hoạch đầu tư vào Việt Nam, dù đã có cam kết khá chắc chắn. Chúng tôi đã phải rất vất vả để có được sự cam kết đó, nhưng giờ mọi thứ đều thay đổi, NĐT trở nên rất thận trọng”.

Có hai vấn đề mà vị này không nêu ra, nhưng lại là điểm khiến các công ty quản lý quỹ hoạt động trên TTCK Việt Nam đang phải đối mặt: Thứ nhất, niềm tin của NĐT ngoại vào khả năng dự báo và cạnh tranh với các quỹ ETF. Xu thế dòng tiền suốt mấy năm qua cho thấy, sự thuận lợi trong việc rút vốn tại các quỹ mở đã khiến các quỹ đầu tư trong nước gặp khó khăn trong cạnh tranh.

Thay vì đầu tư vào các quỹ đóng với mức độ rút vốn không được dễ dàng, điều mà NĐT rất quan tâm trong bối cảnh TTCK gặp nhiều rủi ro, thì các quỹ đầu tư chỉ số lại nổi lên như một phương án thay thế hiệu quả. Tất nhiên, mỗi quỹ sẽ có một đặc điểm riêng, nhưng với dòng vốn nóng đang làm mưa làm gió trên hàng loạt TTCK mới nổi, đây là một vấn đề của các quỹ truyền thống.

Xem chi tiết:

 
- "Hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN trong năm 2015". Ngày 26/8, Bộ Công Thương cho biết, dù ASEAN đang phải đối mặt với những biến động kinh tế khu vực và toàn cầu, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 47 (AEM-47) tại Kuala Lumpur, Malaysia, vẫn khẳng định quyết tâm thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015.

Theo thông tin từ đoàn Việt Nam dự hội nghị, đến hết tháng 7 năm 2015, ASEAN đã thực hiện được 91,5% các biện pháp ưu tiên, có tác động lớn đối với thương mại và đầu tư đề ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng AEC. Đối với các lĩnh vực như dịch vụ, vận tải, cơ sở hạ tầng, thuận lợi hóa thương mại, ASEAN thống nhất sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành trong năm 2016. Việt Nam là một trong các nước đứng đầu về tỷ lệ thực hiện (94,5%), thể hiện chủ trương nhất quán của Chính phủ là tích cực và chủ động đóng góp cho việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, Hội đồng Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) khẳng định ưu tiên của ASEAN trong thời gian tới là thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại trong khu vực. Ưu tiên này của ASEAN cũng phù hợp với nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết số 19 của Chính phủ Việt Nam. Trên tinh thần đó, các Bộ trưởng hoan nghênh việc triển khai dự án thí điểm tự chứng nhận xuất xứ; xây dựng Cơ chế một cửa ASEAN; quyết định sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu thương mại ASEAN (ATR) để cung cấp đầy đủ thông tin cho doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

 
- "Xuất khẩu gạo tiếp tục tụt giảm". Ngày 26/8, Bộ NN&PTNT cho biết, khối lượng gạo xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2015 ước đạt gần 4,1 triệu tấn, kim ngạch 1,76 tỷ USD (giảm 8,6% về lượng và trên 13% về giá trị so cùng kỳ năm ngoái).

Giá gạo xuất khẩu bình quân 7 tháng đầu năm đạt gần 430 USD/tấn, giảm 5,33% so với cùng kỳ năm 2014. Trong 7 tháng qua, dù xuất khẩu gạo sang Trung Quốc giảm cả về lượng và giá trị, nhưng đây vẫn là thị trường nhập gạo lớn nhất của Việt Nam (chiếm trên 35% thị phần).

Theo Bộ NN&PTNT, do xuất khẩu chậm, giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long cầm chừng, có tăng nhẹ do giá cám gạo tăng lên. Tại An Giang, hiện giá lúa IR50404 tăng từ 4.150 đồng/kg lên mức 4.200 đồng/kg (lúa ướt); lúa OM 2419, OM 2717 tăng từ 4.500 đồng/kg lên 4.600 đồng/kg. Tại Vĩnh Long, giá lúa IR50404 cũng tăng từ 3.950 đồng/kg lên 4.100 đồng/kg.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/xuat-khau-gao-tiep-tuc-tut-giam-902001.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)