Các báo viết về Tài chính ngày 28/03/2013

**Lãi suất giảm ít ý nghĩa với doanh nghiệp; **Vụ "nho Việt dán cờ Trung Quốc": Cơ quan pháp luật nên vào cuộc?"; **Hạ lãi suất, khoản vay cũ có giảm?; **Doanh nghiệp đem vốn gửi tiết kiệm; **Vinalines, Vinashin gặp khó khi tái cơ cấu;...

Doanh nghiệp mong muốn lãi suất chỉ nên từ 6% đến 10%. Ảnh: Hoàng HàDoanh nghiệp mong muốn lãi suất chỉ nên từ 6% đến 10%. Ảnh: Hoàng Hà

- "Vụ "nho Việt dán cờ Trung Quốc": Cơ quan pháp luật nên vào cuộc?".  Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đặt nghi vấn về nguồn gốc của “nho Việt dán cờ Trung Quốc”có thật sự là nho Ninh Thuận như thông tin Big C đưa ra. 

Chiều ngày 27/3, khi PV Dân trí đặt vấn đề trên thị trường, loại nho nhập khẩu từ Trung Quốc có đặc điểm bề ngoài rất giống với  “nho Việt dán cờ Trung Quốc”, bà Nguyễn Thanh Huyền, phụ trách truyền thông miền Bắc và miền Trung của Big C cho biết, những thông tin về vụ việc Big C đã có thông cáo báo chí nói rõ vấn đề. Khi PV đặt câu hỏi, có thể cho biết Big C có xác minh đầu mối cung cấp tại vườn nho Ninh Thuận thì người đại diện này cũng nói rằng: Không thể nói gì thêm…
 
Ngoài ra, bà Huyền gửi email dẫn lời bà Dương Thị Quỳnh Trang - GĐ Quan hệ công chúng & Đối ngoại nói : “Những gì cần thông tin với báo chí, chúng tôi đã thông tin rồi, ngoài ra chúng tôi không có bình luận gì thêm về vấn đề này”.
 
Trước đấy, thông cáo báo chí về vụ việc sự cố nho Việt dán cờ Trung Quốc hôm ngày 24/3, Big C khẳng định đây là sơ suất của nhân viên trong quá trình đóng khay bày bán đã dán nhầm cờ chỉ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Ngoài ra, Big C cho biết: “Sau sự cố nhẫm lẫn trên, chúng tôi đã tạm ngừng việc sử dụng cờ các nước chỉ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tìm một giải pháp tối ưu hơn”.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lãi suất giảm ít ý nghĩa với doanh nghiệp". Sau 6 lần điều chỉnh từ tháng 8 năm 2011, lãi suất huy động hiện đã về 7,5%, giúp nhen lên hy vọng mặt bằng lãi suất cho vay sẽ hạ nhanh trong thời gian tới nhằm giải quyết những khó khăn về vốn, và kích thích tiêu dùng. Trao đổi với VnExpress.net về mức lãi suất huy động mới này, theo ông Trần Xuân Kiên - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh, đây là một tín hiệu tích cực, vì có thể giúp hạ lãi suất cho vay.

Ông Kiên cho rằng, với việc lãi suất hạ, người dân ít cân nhắc hơn trong việc chi tiêu và gửi tiết kiệm, nên sẽ kích thích tiêu dùng hơn. Đồng thời, cũng tác động tốt tới tâm lý, khiến người dân tin nền kinh tế đang dần được cải thiện, làm việc mua sắm trở nên hào hứng hơn.

Đánh giá về mặt bằng lãi suất cho vay hiện tại, theo Tổng giám đốc Trần Anh, vẫn là khá cao. "Lãi suất chỉ nên duy trì ở mức 10 đến 12%. Nhưng mức tốt nhất là dưới 10%", ông Kiên nói.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/03/lai-suat-giam-it-y-nghia-voi-doanh-nghiep/

- "Giới bất động sản "chất vấn" tiến sỹ Alan Phan". Sau khi Tiến sỹ Alan Phan có bài trả lời phỏng vấn với quan điểm "để thị trường bất động sản rơi tự do", CLB bất động sản Hà Nội đã có văn bản gửi tới vị doanh nhân này, với 15 nội dung "chất vấn" mong được giải đáp.

Để góp thêm một góc nhìn trong cuộc thảo luận về quan điểm "cứu hay không cứu bất động sản" vốn được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, chúng tôi xin giới thiệu nội dung bản "chất vấn" mà CLB bất động sản Hà Nội gửi tới ông Alan Phan, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Hà Nội.

Cùng với đó, để bạn đọc có được cái nhìn hai chiều về vấn đề này, chúng tôi cũng mạn phép trích dẫn một bài viết thể hiện quan điểm của Tiến sỹ Alan Phan trên trang mạng quen thuộc của ông.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hạ lãi suất, khoản vay cũ có giảm?". Kể từ ngày 26/3, trần lãi suất huy động ngắn hạn giảm xuống 7,5%/năm là cơ hội tốt để nhà băng điều chỉnh lãi suất cho vay, giúp doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận với nguồn vốn sát với nhu cầu thực tế.

Tuy nhiên, khả năng hấp thụ vốn của các cá nhân vay vốn và doanh nghiệp đến đâu vẫn luôn là câu hỏi để ngỏ. Bởi khảo sát một số ngân hàng, không chờ đến thời điểm có chỉ thị của Ngân hàng Nhà nước về cắt giảm các khoản lãi suất, từ đầu năm tới nay, nhiều ngân hàng thương mại đã liên tục tung ra thị trường nhiều gói tín dụng với lãi suất thấp, từ 11% đến 13%/năm.

Dù có nhiều nỗ lực từ cơ quan quản lý và từ các ngân hàng, nhưng khả năng hấp thụ vốn (qua thống kê từ các con số) của nền kinh tế vẫn giảm. Tính đến ngày 28/2/2013, tín dụng toàn hệ thống giảm 0,28%, thấp hơn mức giảm 1,88% trong 2 tháng đầu năm 2012. Còn huy động vốn của toàn hệ thống đã tăng 2% so với cuối năm 2012, gấp hơn 2 lần mức tăng 2 tháng đầu năm 2012.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ha-lai-suat-khoan-vay-cu-co-giam-712228.htm

- "Ngân hàng Nhà nước bác thông tin gói tín dụng 30.000 tỷ". Tại cuộc họp báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh tháng 3 tổ chức ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đề cập đến các gói tín dụng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Trong văn bản đăng tải trên website Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết, đến thời điểm này chưa có một gói tín dụng 30.000 tỷ đồng nào dành cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long như ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời, cũng không có gói tín dụng dành cho bất cứ đối tượng và địa phương nào.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/2013/03/ngan-hang-nha-nuoc-bac-thong-tin-goi-tin-dung-30-000-ty/

- "Chứng khoán 28/3: 'Thận trọng khi mua cổ phiếu'". Vn-Index đang ở gần vùng đỉnh và động lực tăng chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Theo các công ty chứng khoán, nhà đầu tư cần quan sát chờ xu hướng rõ ràng mới ra quyết định đầu tư.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/chung-khoan-28-3-than-trong-khi-mua-co-phieu/

- "Doanh nghiệp đem vốn gửi tiết kiệm". Đó là thông tin được đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) VN chi nhánh Bình Dương cho biết tại buổi làm việc giữa Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình với các doanh nghiệp, chi nhánh ngân hàng tại Bình Dương ngày 27-3.

Theo ông Bùi Văn Nu - giám đốc NHNN Bình Dương, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đến hết tháng 2-2013 đạt gần 76.000 tỉ đồng, nhưng điều bất thường là nguồn vốn này không chỉ từ nguồn vốn nhàn rỗi mà có đến 39% trong số này do các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế gửi.

Nguyên nhân do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, sản xuất kém hiệu quả, lợi nhuận thấp hơn lãi suất ngân hàng nên nhiều doanh nghiệp, tổ chức kinh tế chọn giải pháp gửi tiền vào ngân hàng. Điều này dẫn tới hệ quả chênh lệch giữa số vốn huy động và cho vay tới gần 20.000 tỉ đồng, các ngân hàng phải loay hoay tìm cách giải quyết số vốn dư thừa này để tránh thua lỗ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540048/doanh-nghiep-dem-von-gui-tiet-kiem.html

- "Vinalines, Vinashin gặp khó khi tái cơ cấu". Tại hội nghị đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, sắp xếp cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ GTVT ngày 27-3, lãnh đạo Tổng công ty Hàng hải VN (Vinalines), Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) cho biết việc thực hiện đề án tái cơ cấu hai đơn vị này gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Lê Anh Sơn, phó tổng giám đốc Vinalines, doanh nghiệp này đang gặp khó khăn trong thực hiện đề án tái cơ cấu do vận tải biển vẫn đang suy thoái. Vinalines tính toán từ nay đến năm 2015 mỗi năm cần thu được 5.000-6.000 tỉ đồng để trả nợ nhưng với tình cảnh hiện nay khả năng không trả được, trong khi nguồn thu của Vinalines từ việc thoái vốn ở một số doanh nghiệp rất nhỏ.

Ông Vũ Anh Tuấn, quyền tổng giám đốc Vinashin, cũng cho biết tập đoàn này có 216 đơn vị trong diện tái cơ cấu, hiện có 19 đơn vị làm thỏa thuận với Công ty mua bán nợ quốc gia để thực hiện mua bán nợ, CPH nhưng đến thời điểm này chưa làm được gì.

Trong 43 đơn vị được Vinashin giữ lại, theo kế hoạch sẽ CPH 13 công ty mẹ, 12 công ty con thuộc tập đoàn nhưng chưa triển khai được đơn vị nào.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540050/vinalines-vinashin-gap-kho-khi-tai-co-cau.html

- “Người tiêu dùng đang thành con nợ”. Không đồng tình với việc Bộ Tài chính cho doanh nghiệp xăng dầu được lãi hàng tỉ đồng mỗi ngày nhờ xả quỹ bình ổn, TS Nguyễn Ngọc Sơn, giảng viên Trường ĐH Kinh tế - luật TP.HCM, cho rằng bộ này phải có trách nhiệm giải trình với người tiêu dùng. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Sơn nói:

- Quỹ bình ổn giá xăng dầu là một trong những công cụ pháp luật cho phép thực hiện để điều tiết giá. Nó được trích ra từ giá bán lẻ xăng dầu. Đây thực chất là một hình thức người dân gửi tiết kiệm, tích lũy tiền để điều tiết giá trong những tình huống đặc biệt.

Như vậy, rõ ràng tiền từ quỹ bình ổn là tiền của dân, không phải của Nhà nước, cũng không phải của doanh nghiệp. Cho sử dụng như thế nào, mức bao nhiêu, thời gian bao lâu toàn quyền do Nhà nước quyết định. Do đó trách nhiệm của Nhà nước là phải làm sao hiệu quả nhất từ việc mang lại lợi ích cho dân, chứ không phải doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540024/nguoi-tieu-dung-dang-thanh-con-no.html

- "Tung 26.000 lượng vàng can thiệp thị trường". 8g30 sáng nay, 28-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mở phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên với các ngân hàng và công ty vàng, với 26.000 lượng vàng miếng SJC loại một lượng được bán ra, tương đương gần 1 tấn vàng.Tỉ lệ đặt cọc của đơn vị dự thầu là 10%, với mức giá tham chiếu 43,6 triệu đồng/lượng.

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540051/tung-26-000-luong-vang-can-thiep-thi-truong.html

- "Giá cá tra sang Mỹ tăng hơn 10%". Ngày 27-3, ông Dương Ngọc Minh, phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cho biết giá cá tra VN bán vào thị trường Mỹ đã tăng 0,3-0,4 USD/kg lên mức 3,56 USD/kg (cá loại thường) và 3,75 USD/kg (cá chất lượng cao).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540022/gia-ca-tra-sang-my-tang-hon-10.html

- "Sẽ thanh tra giá thức ăn chăn nuôi".  Trước hiện tượng giá bán thức ăn chăn nuôi (TACN) quá cao, Bộ NN&PTNT cho biết đang chuẩn bị các bước để thanh tra các cơ sở sản xuất TACN.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 27- 3, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), xác nhận đơn vị này sẽ cùng với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) thanh tra các công ty sản xuất TACN trong cả nước nhưng chưa cho biết thời gian tiến hành. Nội dung thanh tra sẽ tập trung vào việc xác định sự bất hợp lý trong giá thành sản xuất và giá bán của các công ty sản xuất TACN cũng như các đợt tăng giá bán lẻ trên thị trường thời gian qua.

Theo Hiệp hội TACN VN, giá bán các loại TACN tại thị trường bán lẻ của VN đang cao hơn các nước trong khu vực 15-20%. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi thua lỗ trong thời gian qua vì TACN hiện chiếm tới 65-70% giá thành chăn nuôi. Ông Phạm Đức Bình, phó chủ tịch Hiệp hội TACN, cho biết một trong những nguyên nhân khiến giá bán cao do ngành kinh doanh TACN ở VN có quá nhiều nấc trung gian, khâu nào cũng chiết khấu, hoa hồng, lương thưởng cao ngất như bán hàng đa cấp...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/540023/se-thanh-tra-gia-thuc-an-chan-nuoi.html

- "25 năm FDI: Nhiều mục tiêu chệch hướng". FDI đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước song còn nhiều hạn chế như nguy cơ biến nước ta thành “bãi rác công nghệ”, đình công, ô nhiễm môi trường và chuyển giá để trốn thuế

Ngày 27-3, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch - đầu tư (KH-ĐT) đã tổ chức hội nghị tổng kết 25 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Việt Nam. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các đại biểu thảo luận kỹ những thành tựu cũng như hạn chế của quá trình 25 năm thu hút vốn FDI để góp ý cho Chính phủ ban hành nghị quyết nhằm thu hút tốt hơn nguồn vốn quan trọng này trong giai đoạn mới.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130327114539269p0c1014/25-nam-fdi-nhieu-muc-tieu-chech-huong.htm

- "Gỡ khó cho xuất khẩu cá tra". Ngày 27-3, tại tỉnh Đồng Tháp, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ đã tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra để bàn cách tháo gỡ khó khăn trước việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu bất thường đối với mặt hàng này của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130327112912844p0c1014/go-kho-cho-xuat-khau-ca-tra.htm

- "Biến hàng vỉa hè thành 'hàng hiệu'". “Khuyến mại 2 ngày cuối”, “đại hạ giá 5 ngày để trả mặt bằng”, thanh lý cửa hàng, mua 1 tặng 1, và đặc biệt là những mặt hàng được dán mác sale off (giảm giá) 30% - 50%, hay thậm chí còn có những trường hợp mà theo người bán quảng cáo là "giảm giá kịch sàn…là những kiểu khuyến mại đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Đã một thời, các tấm biển khuyến mại, quảng cáo này có sức hút lớn đối với các chị em phụ nữ vì tâm lý ai cũng thích mua được đồ đẹp lại rẻ. Tuy nhiên, việc khuyến mại không trung thực đã khiến cho nhiều người cứ nhìn thấy khuyến mại, giảm giá lại phải tặc lưỡi “Tôi chả tin”.

Chị Lan (Mai Động, Hà Nội) kể, cuối tuần trước, chị và gia đình đi mua hàng ở một siêu thị trên đường Tam Trinh. Thấy một gói xà phòng to loại 5 kg được tặng kèm một chai nước xả vải 500ml. 

Chị Lan nhẩm tính, nếu mua lẻ mỗi sản phẩm thì sẽ đắt hơn, cho nên khuyến mại như vậy là "hời" rồi. Vì thế, dù gói xà phòng 5 kg hơi lớn so với nhu cầu sử dụng của gia đình chị và giá cũng tới gần 200.000 đồng, nhưng chị Lan vẫn quyết định mua.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tái cơ cấu Vinalines, Vinashin đều vướng". Đây là thông tin đưa ra tại hội nghị đẩy mạnh công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Giao thông - Vận tải ngày 27.3, Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng kiên quyết chỉ đạo việc tái cơ cấu và yêu cầu hai đơn vị  làm rõ những vướng mắc, khó khăn, báo cáo bộ giải quyết.

Ông Lê Anh  Sơn - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) - khẳng định nếu không tái cơ cấu, Vinalines sẽ tiệm cận nguy cơ phá sản. Đến nay, tập đoàn không còn khả năng trả các khoản nợ. Trong khi  những bước đi chi tiết của kế hoạch tái cơ cấu đơn vị  này vẫn  chậm do còn nhiều vướng mắc. Đặc biệt nếu muốn khả năng tái cơ cấu thành công thì khoanh nợ và xóa nợ, song  hiện các ngân hàng không muốn thực hiện việc này. Vinalines vẫn đang trong quá trình đàm phán  nhưng  chưa đi đến kết quả.

Việc tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) cũng gặp khó khăn và chậm trễ , ông Vũ Anh Tuấn - tân Tổng Giám đốc Vinashin - thừa nhận. Cả tập đoàn  có  216 doanh nghiệp thuộc diện tái cơ cấu, đến nay vẫn chưa CPH  được đơn vị nào.

Việc CPH 43 đơn vị mà Vinashin dự định sẽ giữ lại cũng không tiến triển, nguyên nhân chính là công tác tổ chức điều hành chưa hiệu quả.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Kinh doanh vàng tiếp tục bị... “soi”". Cơ quan Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 27.3 phát đi thông báo yêu cầu các TCTD phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành trước đó.

Cụ thể là các quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của TCTD, quy định về việc cho vay của TCTD đối với khách hàng và chỉ thị về chấn chỉnh việc thực hiện quy định về huy động, giữ hộ vàng và sử dụng vàng huy động, giữ hộ của các TCTD.

Một nội dung đáng chú ý là trong văn bản trên, NHNN yêu cầu các TCTD không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam hoặc các hình thức bằng tiền khác cũng như không được sử dụng vàng huy động để cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay tại TCTD khác.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hạ lãi suất, vốn vay vẫn khó chảy". Việc hạ 0,5% lãi suất tiền gửi có thể giúp lãi suất cho vay giảm 1-2%/năm. Tuy nhiên, hạ lãi suất cũng quan trọng, nhưng chưa đủ để giúp DN yếu kém vực dậy. Nếu DN không đủ điều kiện vay, không có tài sản thế chấp, hàng tồn kho chất cao.

 “Chúng tôi không trách chuyện các NH hiện nay quá khó khăn trong việc xét duyệt cho vay, hay chuyện lãi suất cao hay thấp, mà điều quan trọng là chúng tôi tính toán và khi nhìn thấy trong thời gian tới lượng hàng tồn kho vẫn khó mà giảm đi theo như kỳ vọng, do sức mua của thị trường vẫn quá yếu, chúng tôi tự biết có vay được tiền thời gian này cũng chẳng biết làm gì” - ông Hùng - giám đốc một Cty thép ở Bình Dương - chia sẻ. Ông cho biết, trong bối cảnh khó khăn chung sức mua giảm, lại chưa phát triển được thị trường mới... nên sẽ không có DN nào dám vay tiền nhà băng để đầu tư, đó không khác gì thêm một gánh nặng, thêm một nỗi lo.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "30.000 tỷ đồng chờ giải ngân". Tiếp sau thỏa thuận giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) về việc cung cấp tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng vừa ban hành thông tư hướng dẫn các chủ đầu tư chuyển đổi dự án nhà thương mại sang nhà xã hội và chia nhỏ diện tích căn hộ để bán.

Theo đó, các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô từ 500 căn hộ trở lên, trước khi UBND cấp tỉnh cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ hoặc chuyển mục đích sử dụng sang nhà ở xã hội phải có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng. Về nguyên tắc, các căn hộ sau điều chỉnh phải có cơ cấu diện tích bảo đảm an toàn, tiện lợi, đủ không gian, diện tích sử dụng tối thiểu như bếp, công trình phụ, phòng tắm… không được thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu thiết kế nhà ở thương mại. Thủ tục điều chỉnh cũng khá đơn giản, theo đó, trường hợp dự án chỉ điều chỉnh cơ cấu căn hộ mà không thay đổi tổng diện tích sàn xây dựng theo quy hoạch thì không phải xem xét, phê duyệt lại chỉ tiêu dân số, quy hoạch hoặc tổng mặt bằng dự án.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hoàn thành việc xây dựng hai cầu vượt sông Hàn". Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) vừa hoàn thành xây dựng hai cây cầu vượt sông Hàn (TP Đà Nẵng) là cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý. Đây là hai cây cầu lớn với thiết kế, xây dựng theo công nghệ hiện đại sẽ được khánh thành vào ngày 29-3 chào mừng kỷ niệm 38 năm ngày TP Đà Nẵng giải phóng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Sản xuất vật liệu xây dựng: Chưa qua cơn bĩ cực". Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam lại vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng tiếp tục kiến nghị một loạt giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp (DN) lĩnh vực vật liệu. Đáng lưu ý, cùng với việc rà soát quy hoạch, cắt giảm dự án, hội lưu ý việc không để DN nước ngoài lợi dụng tình hình khó khăn để thôn tính DN trong nước.
 
Xem chi tiết:
 
- "Nhiều chương trình cho vay ưu đãi". Nếu như ở thời điểm trước, doanh nghiệp (DN) khát vốn và ngân hàng cũng không dư dả để cho vay, thì thời gian gần đây, xu thế này lại đảo ngược, tức là ngân hàng thừa vốn, mà DN lại không mấy mặn mà. Để giải phóng nguồn vốn dồi dào như hiện nay, nhiều ngân hàng đã đưa ra các chương trình cho vay với lãi suất khá hấp dẫn…

Nhằm hỗ trợ DN đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD), Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) đã triển khai chương trình ưu đãi lãi suất dành cho các DN vừa và nhỏ. Cụ thể, HDBank dành 1.500 tỷ đồng với lãi suất 11-12%/năm cho các DN có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ dự án SXKD và xuất nhập khẩu. Lãi suất ưu đãi được áp dụng cố định trong suốt kỳ hạn vay. Chương trình diễn ra từ nay đến hết tháng 4-2013. Còn tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) lại có chương trình ưu đãi lãi suất vay dành cho khách hàng vay hiện hữu của ACB có nhu cầu vay thêm. Theo đó, từ nay đến hết tháng 3, khi vay thêm tối thiểu 300 triệu đồng, khách hàng của ACB sẽ được hưởng mức lãi suất thấp, chỉ 10,99%/năm với các khoản vay cho mục đích SXKD. Chương trình này được thiết kế dành cho khách hàng là hộ gia đình cá thể, giúp họ nhanh chóng có nguồn vốn giá rẻ để triển khai hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Ngoài ra, những khoản vay tiêu dùng, xây dựng, sửa chữa nhà cũng được hưởng mức lãi suất từ 11,99%/năm. Đặc biệt, khi khách hàng giải ngân khoản vay mới sẽ đồng thời được giảm lãi suất của các khoản vay hiện tại xuống còn 14,99%/năm.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)