Các báo viết về Tài chính ngày 28/03/2014

**Nghị quyết 15: vẫn thiếu giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa; **Bauxite Tây Nguyên làm theo đúng quy định thì...lỗ to!; **Kiểm tra, giám sát mua tạm trữ lúa gạo; **Quản lý lệch pha, dân lãnh hậu quả; **Giá BĐS đến “xương”: Đã đến thời trở lại đầu tư?; ...

EVN hiện chưa thoái hết vốn tại Ngân hàng An Bình. Ảnh: KINH LUÂNEVN hiện chưa thoái hết vốn tại Ngân hàng An Bình. Ảnh: KINH LUÂN

- "Nghị quyết 15: vẫn thiếu giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa". Ngay trong những tháng đầu năm 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu quyết tâm thực hiện cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong hai năm 2014-2015. Ngoài ra, sẽ kiên quyết thực hiện lộ trình thoái vốn toàn bộ các khoản đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính của các DNNN.

Nghị quyết 15/2014/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 6-3-2014, ngoài việc quy trách nhiệm cho người đứng đầu các bộ hoặc các tỉnh về tiến độ cổ phần hóa (CPH) và thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đã đưa ra những định hướng cụ thể để thực hiện mục tiêu này.

Điểm mấu chốt nhất của nghị quyết này là cho phép DNNN được thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành dưới mệnh giá hoặc dưới giá trị sổ sách kế toán của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính. Đây được xem là giải pháp quan trọng giúp cởi nút thắt cản trở việc thoái vốn diễn ra trong mấy năm vừa qua trong bối cảnh thị trường chứng khoán chưa thực sự khởi sắc.

Bên cạnh điểm quan trọng trên, Nghị quyết đã cho phép các DNNN được chủ động trong việc xây dựng phương án thoái vốn. Thứ nhất là cho doanh nghiệp được quyền chủ động thoái vốn như đấu giá cổ phần công khai tại các doanh nghiệp chưa niêm yết hoặc chào bán ra công chúng số cổ phần mà DNNN đã đầu tư tại các công ty đại chúng.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/home/doanhnghiep/phapluat/112465/

- "Bauxite Tây Nguyên làm theo đúng quy định thì...lỗ to!". Chính phủ cần phải tập trung các nhà khoa học, doanh nghiệp để tìm giải pháp tốt nhất cho hai dự án bauxite Tây Nguyên. Ông Trần Sơn Lâm, Hội viên Tổng hội Địa chất Việt Nam, Nguyên chuyên viên cao cấp, nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn phòng Chính phủ đã chia sẻ với Đất Việt như vậy.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/bauxite-tay-nguyen-lam-theo-dung-quy-dinh-thilo-to-3030586/

- "Kiểm tra, giám sát mua tạm trữ lúa gạo". Bộ NN&PTNT vừa ban hành quy chế kiểm tra, giám sát việc mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ Đông Xuân 2014, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo đó, sẽ kiểm tra về phân giao chỉ tiêu mua thóc, gạo cho các doanh nghiệp (DN); “sức khỏe” tài chính, kho chứa, khả năng tiêu thụ; giám sát thời gian mua, số lượng, thời gian tạm trữ của các DN. Các ngân hàng thương mại cho vay cũng bị “soi” trong quá trình cho vay...Các DN vi phạm, không được hưởng hỗ trợ lãi suất, bị xử lý theo quy định.

Trước đó, Thủ tướng có quyết định mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, thời gian mua từ ngày 15/3 đến 30/4/2014. DN thu mua được hỗ trợ tối đa 6 tháng lãi suất (kể từ 20/3) 7%; trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 4 tháng đầu 100% lãi suất.

Xem chi tiết:

 
- "Quản lý lệch pha, dân lãnh hậu quả". Dư luận còn chưa có được câu trả lời chính thức, thỏa đáng từ các cơ quan chức năng như Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Tài chính về việc cơ quan nào phải chịu trách nhiệm chính trong việc các công ty kinh doanh, phân phối sản phẩm sữa mặc sức đẩy giá lên cao khiến người tiêu dùng điêu đứng. Vậy mà lại xuất hiện thêm một việc nghe như đùa, nhưng lại thật đến cả 100%, thật đến độ người dân đã khuynh gia bại sản vì sự quản lý chồng chéo, thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Đó là việc Sở Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Bắc Ninh cấp phép cho hộ kinh doanh nuôi gián đất, để rồi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phải ra quyết định tiêu hủy.
 
 Ở đây, người viết bài không có ý định bàn đến việc Sở KH-ĐT tỉnh Bắc Ninh cấp phép nuôi gián đất cho Công ty TNHH Cơ khí thương mại Hoàng Hiệp và Công ty CP kinh doanh Đại Thiện là đúng hay sai. Tuy nhiên, bài học nhỡn tiền về hậu quả phải giải quyết khi những con ốc bươu vàng, những rùa tai đỏ được tự do nhập khẩu vào trong nước để nuôi vẫn còn nguyên giá trị thời sự. Với ốc bươu vàng và rùa tai đỏ, Nhà nước đã phải tiêu tốn hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng cho việc xử lý khi chúng bị phát tán ra gây ô nhiễm môi trường. Dù vậy, cho đến nay vẫn chưa thể giải quyết tận gốc nạn ốc bươu vàng và rùa tai đỏ.
 
 
- "Giá BĐS đến “xương”: Đã đến thời trở lại đầu tư? ". Theo thông tin từ một số chủ đầu tư, từ nửa cuối năm 2013, thị trường BĐS đã bắt đầu khởi sắc, khách hàng và các nhà đầu tư đã quan tâm trở lại. Tuy nhiên, nhóm đối tượng khách hàng chủ yếu là người có tiềm lực tài chính hoặc khách mua căn hộ dưới 20 triệu đồng/m2.
Sau một thời gian dài “đóng băng”, từ nửa cuối năm 2013 đến nay thị trường đã ghi nhận những dấu hiệu khả quan nhất định trong giao dịch. Cùng với đó, là những chính sách hỗ trợ người dân mua như: lãi suất ngân hàng giảm, giá BĐS giảm ở hầu hết các phân khúc, thậm chí nhiều dự án đói vốn đã bán tới giá “xương”. Trong khi đó, đầu tư vàng, ngoại tệ kém hấp dẫn không ổn định nên thị trường BĐS vẫn thu hút một lượng tiền nhất định đổ vào. Những nhà đầu tư BĐS từ nửa cuối 2013 đến nay đã bắt đầu có lãi.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Chính phủ về tình hình thị trường BĐS năm 2013 mới đây cho thấy, tình hình giao dịch trên thị trường Hà Nội diễn ra theo chiều hướng tốt dần lên về cuối năm. Không chỉ căn hộ diện tích nhỏ, giá bán thấp mà phân khúc chung cư trung và cao cấp, các dự án có vị trí thuận lợi cũng đã có giao dịch trở lại sau những quý đầu năm rất ít giao dịch. Diễn biến này đã thể hiện rõ nét hơn ở các tháng đầu năm 2014.

Một số nhà đầu tư cho rằng, trong năm 2014 sẽ có sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài. Bởi trong năm qua, đã có nhiều chính sách nới lỏng cho người nước ngoài đầu tư và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đặc biệt, hình thái đầu tư mới sử dụng đòn bẩy tài chính giữa các chủ đầu tư dự án và các ngân hàng để tạo điều kiện cho khách hàng mua nhà như hỗ trợ cho vay lãi suất 0% trong một năm đầu tiên, đồng thời hạ lãi suất cho vay mua nhà xuống. Sự hợp tác này vừa có lợi cho chủ đầu tư bán được hàng, vừa giúp họ có khả năng thanh khoản với các bên ngân hàng.

“Năm 2013 chỉ có phân khúc sản phẩm giá mềm và giá rẻ cho người có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp bán được hàng thì năm 2014 phân khúc cao cấp đã đang và bắt đầu có giao dịch trở lại”- anh Nguyễn Văn Thành, một nhà đầu tư cá nhận định.
 
Xem chi tiết:
 
- "Giá vàng “rơi” xuống dưới mốc 1.300USD lần đầu trong 6 tuần". Giá vàng giao sau trượt xuống dưới mốc 1.300USD/oz, chạm đáy thấp nhất trong vòng 6 tuần do đồng USD được giá và các số liệu kinh tế áp đảo kỳ vọng khiến vàng mất sức hấp dẫn như một công cụ phòng thủ.
Giá vàng giao tháng Tư trượt 8,7USD, tương đương 0,7%, lên chạm mốc 1.294,7USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile, đây là giá đáy của các hợp phổ biến nhất từ 11/2.
 
Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.292,7USD, giảm 13,1USD, tương ứng 1% so với chốt phiên trước.
 
Xem chi tiết:

http://cafeland.vn/tin-tuc/gia-vang-roi-xuong-duoi-moc-1300usd-lan-dau-trong-6-tuan-44764.html

- "Hơn 3 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam". Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT) vừa cho biết, tới ngày 20/3, cả nước có 252 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp phép, tổng vốn đăng ký 2,046 tỷ USD (giảm gần 39% so với cùng kỳ 2013).

Đồng thời, có 82 lượt dự án đăng ký tăng vốn thêm 1,287 tỷ USD. Tính chung quý I/2014, tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm là 3,334 tỷ USD (giảm 50% so với cùng kỳ 2013). Lĩnh vực thu hút vốn FDI nhiều nhất là: Công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; xây dựng…

Xem chi tiết: 

 
- "“Miếng bánh” thị phần ngày càng bị thu nhỏ". Chỉ trong chưa đầy 10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã chứng kiến sự “đổ bộ” của hàng loạt các đại gia bán lẻ nước ngoài như BigC, Metro và Lotte.

Lotte, một tập đoàn bán lẻ tên tuổi của Hàn Quốc đã chính thức khai trương trung tâm thương mại thứ 7 ở Việt Nam vào sáng 27/3 tại Hà Nội. Liên tục tăng cường vốn đầu tư, mở rộng thêm các trung tâm đang là chiến lược của các tập đoàn bán lẻ quốc tế khi thâm nhập vào Việt Nam. Điều đó cho thấy thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác và có sức hấp dẫn rất lớn với các tập đoàn bán lẻ nước ngoài. Tuy nhiên, tốc độ thâm nhập và mở rộng ngày một gia tăng này đang gây sức ép rất lớn và là mối lo ngại cho các nhà bán lẻ nội địa.           

Có mặt tại Việt Nam từ 2008, đến nay Lotte đã mở được 6 siêu thị tại khu vực miền Nam, nhưng đây là lần đầu tiên Lotte mở rộng ra Hà Nội. Không chỉ dừng lại ở đó, Lotte còn có ý định sẽ xây dựng một hệ thống gồm 60 trung tâm thương mại trong vòng 6 năm tới.

Xem chi tiết:

 
- "Cổ đông ngân hàng ấm ức vì nhiều năm không nhận được cổ tức". Không ít ngân hàng lien tiếp không trả cổ tức cho cổ đông. Một số ngân hàng ngoai danh sách tái cơ cấu cũng mất khả năng chi trả cổ tức. Điều nay khiến cổ đông bức xúc ở phần chất vấn tại mua ĐHCĐ ngân hàng năm nay.
Navibank mất khả năng chi trả cổ tức cho cổ đông trong 2 năm qua khi hoạt động của ngân hàng nay rơi vào tình trạng khó khăn, nợ xấu tăng cao và đang phải đẩy mạnh tái cấu trúc theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2012 của Navibank chỉ đạt gần 3,5 tỷ đồng, năm 2013 đạt xấp xỉ 25 tỷ đồng. Trong khi đó, dù nợ xấu đã được xử lý và bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), nhưng tỷ lệ nợ xấu của Navibank vẫn trên 6% và nợ có khả năng mất vốn chiếm gần 500 tỷ đồng trong tổng nợ xấu của Ngân hàng.

Trước thông tin Southern Bank chuẩn bị sáp nhập vào Sacombank, không ít cổ đông của ngân hàng này lo ngại sẽ không nhận được số cổ tức chưa chi trả trong những năm trước.

Một cổ đông của Southern Bank cho biết, bà gắn bó với Ngân hàng từ lâu, nhưng trong 3 năm liền gần đây không nhận được một đồng cổ tức nao. Trên thị trường tự do, giá cổ phiếu Southern Bank giảm mạnh xuống dưới mệnh giá.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/co-dong-ngan-hang-am-uc-vi-nhieu-nam-khong-nhan-duoc-co-tuc-92429.html

- "DN thận trọng tăng lương trong năm 2014". Theo công ty tư vấn Towers Watson Việt Nam, trong năm nay doanh nghiệp thận trọng trong việc tăng lương, thưởng cho nhân viên hơn năm trước. 

Bà Vũ Thị Huyền Trang, Trưởng bộ phận dịch vụ dữ liệu của Towers Watson Việt Nam cho biết bên lề hội thảo Nhân sự đối tác chiến lược của doanh nghiệp năm 2014 do công ty này tổ chức ngày 27-3 tại TPHCM, doanh nghiệp còn chưa thấy hướng ra cụ thể trong tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam chưa phục hồi khi tổng cầu yếu, kéo theo sức tiêu dùng suy giảm...Vì vậy, họ tiếp tục “thắt chặt” ngân sách lương, thưởng cho nhân viên trong năm nay.

Kết quả khảo sát nhanh điều tra điều tra về xu hướng lương, thưởng và phúc lợi năm 2014 của Towers Watson cho biết 90% công ty tham gia khảo sát có kế hoạch kiểm soát chi phí trong hoạt động nhân sự gồm chi phí đào tạo và phát triển, lương thưởng, và tuyển dụng.

Ngân sách dự trù của doanh nghiệp cho lương thưởng năm nay tăng trung bình 9,6%. Bà Trang cho biết con số trên thấp hơn các năm trước.

Để tính toán mức tăng lương, thưởng, doanh nghiệp dựa vào mức lạm phát của nền kinh tế, tình hình kinh doanh của công ty ở thời điểm tăng lương, ngân sách có đảm bảo cho việc tăng lương hay không.

Xem chi tiết:

 
(̣T.Hằng - tổng hợp)