Các báo viết về Tài chính ngày 28/04/2014

**Lương "khủng" ngân hàng: Sếp nhận bạc tỷ, nhân viên "bạc cắc; **Thời của trái phiếu xanh; **Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Thu ngân sách tăng khá; **Hôm nay, Thủ tướng cùng 4 Phó Thủ tướng trực tiếp lắng nghe doanh nghiệp;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Lương "khủng" ngân hàng: Sếp nhận bạc tỷ, nhân viên "bạc cắc"". Trong khi sếp ngân hàng nhận mức lương vài tỷ mỗi năm thì lương của nhân viên cấp dưới thuộc nhiều bộ phận lại bèo bọt, chỉ bằng "số lẻ" lương của sếp, nhiều người than chỉ tương đương bà bán rau. 

Mùa đại hội cổ đông, ngoài chuyện sáp nhập, lãi lỗ... thì thu nhập, lương của các ông chủ nhà băng hay ban lãnh đạo một lần nữa khiến dư luận giật mình.

Tại ĐHCĐ NHTCMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) tổ chức mới đây, bên cạnh câu chuyện nhà băng này sẽ sáp nhập với một ngân hàng nhỏ hơn gây lùm xùm trên thị trường tài chính được xác nhận, thì đề xuất tăng mức thù lao cho ban quản trị, ban lãnh đạo cũng là điều khiến cổ đông bức xúc. Trong khi 2 năm nay, cổ đông Maritime Bank chưa được nhận một đồng cổ tức nào, với lý do được lãnh đạo nhà băng này đưa ra là thị trường tài chính tụt dốc, kinh doanh khó khăn, song mức thù lao dành cho đội ngũ lãnh đạo thì không ngừng tăng.

Nếu năm 2013 mức thù lao cho ban lãnh đạo nhà băng này chỉ là 13 tỷ đồng/năm, thì sang tới năm 2014 mức thù lao được đề xuất nâng lên 15 tỷ đồng/năm. Với HĐQT và ban điều hành có 9 người, tính bình quân mỗi năm thù lao và chi phí cho HĐQT và ban điều hành là 1,7 tỷ đồng/người. 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/luong-khung-ngan-hang-sep-nhan-bac-ty-nhan-vien-bac-cac-post128274.info

- "Thời của trái phiếu xanh". Giới đầu tư đã quá quen thuộc với các loại trái phiếu như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp. Nhưng có lẽ trái phiếu xanh (green bond) chưa được nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư trong nước, biết đến. Nhưng sắp tới, điều này sẽ thay đổi khi việc bảo vệ môi trường trong kinh doanh trở thành một đòi hỏi tất yếu của xã hội.

Trái phiếu xanh ra đời vào năm 2008. Tổ chức phát hành là Ngân hàng Thế giới (WB) với mục đích tài trợ vốn cho các dự án môi trường của mình. Tổng giá trị phát hành khá nhỏ, chỉ vài chục triệu USD vì khi đó, sự quan tâm của nhà đầu tư dành cho loại trái phiếu này chưa cao. Thế nhưng, vào tháng 2 năm ngoái, Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) của WB đã phát hành được tới 1 tỉ USD trái phiếu xanh, một số tiền đủ lớn để các nhà quản lý vốn chuyên nghiệp phải chú ý.

Đến tháng 11 cùng năm, tập đoàn năng lượng của Pháp EDF đã phát hành được 1,9 tỉ USD trái phiếu xanh. Đây là sự kiện quan trọng cho thấy chủ thể phát hành trái phiếu xanh không chỉ là định chế tài chính quốc tế mà doanh nghiệp cũng đã bắt đầu tham gia. Sau EDF, Toyota đã phát hành thành công 1,75 tỉ USD để tài trợ vốn cho dự án sản xuất xe hơi chạy bằng điện và xe lai điện của mình.

Ngày 19.3 năm nay lại tiếp tục đánh dấu một cột mốc phát triển mới của trái phiếu xanh khi tập đoàn hàng tiêu dùng Unilever phát hành được 415 triệu USD trái phiếu. Đây có thể xem là một cột mốc quan trọng vì trước đó, các đợt phát hành trái phiếu xanh như của EDF và Toyota là để phục vụ các dự án phát triển sản phẩm thân thiện với môi trường, trong khi mục tiêu phát hành của Unilever là nhằm giảm thiểu tác động môi trường trong các hoạt động thường ngày của mình.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19826-thoi-cua-trai-phieu-xanh

- "Hải quan TP.Hồ Chí Minh: Thu ngân sách tăng khá". Trong gần 4 tháng đầu năm, thu ngân sách của Cục Hải quan TP.HCM tăng 41,4% so với cùng kì năm 2013. Để hoàn thành chỉ tiêu thu 74.800 tỉ đồng, Cục Hải quan TP.HCM đang tích cực triển khai nhiều giải pháp. 

Tính đến 17-4, Cục Hải quan TP.HCM thu nộp ngân sách Nhà nước đạt 22.810,95 tỉ đồng, đạt 30,5% so với chỉ tiêu kế hoạch và 29,51% chỉ tiêu phấn đấu (77.300 tỷ đồng), tăng 41,4% so với cùng kì năm 2013. Theo Cục Hải quan TP.HCM, với tình hình thu ngân sách hiện nay, trong tháng 4-2014, số thu toàn Cục sẽ ước đạt khoảng 6.200 tỷ đồng, đưa tổng số thu ngân sách đạt 26.000 tỉ đồng, bằng 34,75% chỉ tiêu kế hoạch và 33,63% chỉ tiêu phấn đấu.

Trong quý I, kim ngạch XNK đạt 17.058 triệu USD, tăng 3,9% , trong đó, xuất khẩu đạt 8.425 triệu USD, tăng 5,3%, so với cùng kì; nhập khẩu đạt 8.633 triệu USD, tăng 2,46% so với cùng kì. Trong đó, nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu tăng cao, gồm: xăng dầu đạt 919 triệu USD, tăng 59%; ô tô nguyên chiếc đạt 74,3 triệu USD, tăng 69,25; xe máy nguyên chiếc đạt 2,5 triệu USD, tăng 129,36%; Điện thoại di động và linh kiện điện thoại đạt 196,5 triệu USD, tăng 60,4%, so với cùng kì 2013.

Điểm đáng chú ý, tính đến 31-3, tổng số nợ thuế chuyên thu tại Cục Hải quan TP.HCM là 1.450 tỉ đồng, trong đó nợ trong hạn không phát sinh, mà hoàn toàn là khoản nợ quá hạn; trong số này, nợ khó có khả năng thu hồi là 915 tỉ đồng. Những tháng đầu năm, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp đốc thu và đã đạt được kết quả khá. Cụ thể, số thu hồi nợ thuế chuyên thu của các tờ khai phát sinh trước 1-1-2014 là 220 tỉ đồng, đạt 23% chỉ tiêu do Tổng cục Hải quan giao (trên 952 tỉ đồng).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-tp-ho-chi-minh-thu-ngan-sach-tang-kha.aspx

- "Hôm nay, Thủ tướng cùng 4 Phó Thủ tướng trực tiếp lắng nghe doanh nghiệp". Hôm nay (28.4), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng 4 Phó Thủ tướng và 9 vị Bộ trưởng sẽ có cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp để trực tiếp lắng nghe những chia sẻ của khối này.

Cuộc gặp gỡ này được đánh giá là cuộc gặp gỡ lịch sử, khi lần đầu tiên cả Thủ tướng và 4 Phó Thủ tướng cùng tham dự, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp. 

Dự kiến sẽ có 4 nhóm chủ đề là mối quan tâm chính của cộng đồng doanh nghiệp (DN) sẽ được trình bày và thảo luận tại Hội nghị, bao gồm: DN dân doanh với vấn đề tiếp cận tín dụng ngân hàng, các chính sách thuế và tiếp cận vốn thông qua các quỹ bảo lãnh, vấn đề tiếp cận thị trường, vấn đề tiếp cận đất sạch cho sản xuất kinh doanh.

Theo tiết lộ của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đã có hơn 300 kiến nghị liên quan đến môi trường đầu tư và kinh doanh được gửi về ban tổ chức.
Trước đó, tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp và chất lượng tăng trưởng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức sáng 8.4, đại diện VCCI cũng đã tiết lộ về cuộc gặp gỡ này.
Theo số liệu từ VCCI, đến nay Việt Nam đã có trên 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong số đó có đến 97% là doanh nghiệp tư nhân, 3% còn lại là doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 
Có thể thấy, doanh nghiệp tư nhân ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Thông qua cuộc gặp gỡ này, các doanh nghiệp có thể hiến kế và đề xuất với Chính phủ các giải pháp mới mang tính khả thi, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển năng động và hiệu quả hơn trong giai đoạn tới.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Lực lượng nào quan trọng: Tập đoàn kinh tế hay DN nhỏ và vừa?". Thực tế hiện nay, trong số khoảng 500 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động theo Luật doanh nghiệp nức ta, thì có trên 90% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Trong tham luận tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2014, ông Trần Du Lịch đưa ra những quan điểm về vai trò Nhà nước và kinh tế Nhà nước trong nền Kinh tế thị trường nước ta hiện nay.

Ông cho biết, thực tế hiện nay, trong số khoảng 500 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động theo Luật doanh nghiệp nức ta, thì có trên 90% là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong số hơn 3 triệu hộ sản xuất cá thể trong ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ (không đăng ký theo Luật Doanh nghiệp), thì tuyệt đại bộ phần là người kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ.

Không phủ nhận vai trò của kinh tế Nhà nước, nhưng ông Trần Du Lịch đặt ra vấn đề trong chiến lược phát triển, chúng ta dựa vào lực lượng nào và cần phải phát triển lực lượng nào? Các Tập đoàn kinh tế hay các doanh nghiệp nhỏ và vừa? Và, quan trọng hơn cả, là kết hợp như thế nào các thành phần kinh tế đó. Tiến sĩ Trần Du lịch dề nghị, cần có một đạo luật về Doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhật Bản đã áp dụng điều này, ông Lịch cho biết.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cảnh giác khi vay tiêu dùng". Tín dụng doanh nghiệp gặp khó, các ngân hàng lao vào đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, mua ôtô, xe máy, sửa chữa nhà… với lãi suất được chào khá hấp dẫn. Thử đi vay, sẽ thấy thực tế không như quảng cáo.

Với “chiêu” tung ra nhiều gói sản phẩm tín dụng tiêu dùng lãi suất thấp của không ít ngân hàng hiện nay đã khiến một số khách hàng sập “bẫy” lãi suất thấp. Cụ thể, các gói vốn được đưa ra với lãi suất cho vay trong tháng đầu giải ngân chỉ có 0% và cao hơn cũng chỉ 7 – 8%/năm trong ba tháng đầu kể từ ký hợp đồng. Chẳng hạn như TPBank cho vay mua ôtô lãi suất ưu đãi chỉ có 6%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 8% trong 8 tháng đầu. OCB cũng cho vay mua ôtô, vay tiêu dùng lãi suất cũng chỉ 5,5 – 6%/năm trong ba tháng đầu giải ngân.
 
 
- 'Giải thích thực phẩm quên date, xuất xứ... lộ điều kì cục Ocean Mart (2)". Liên quan đến việc nhiều hàng hóa thực phẩm quên "date", không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ và rau quả thối được bày bán trong hệ thống siêu thị Ocean Mart tại Hà Nội, khiến người tiêu dùng hoang mang, trao đổi với Kiến Thức, đại diện Ocean Mart thừa nhận đây là thiếu sót của siêu thị này; đồng thời cũng có những giải thích thêm kì cục và khó hiểu, kiểu gậy ông đập lưng ông siêu thị này. “Đối với mặt hàng thịt gà thiếu đi một tem cung cấp thông tin về sản phẩm như nguồn gốc, hướng dẫn bảo quản hay sự việc mặt hàng cà chua có hiện tượng một số quả bị hỏng mà vẫn bày bán… là một thiếu sót từ phía Ocean Mart trong quá trình nhân viên dán tem sản phẩm và bày hàng hoặc khách hàng lựa chọn, sản phẩm dễ bị va chạm, xảy ra hiện tượng dập nát gây thối hỏng. Siêu thị đã sơ suất trong việc kiểm tra hàng hóa và hủy hoặc thay mới nên gây ra việc hàng chất lượng không đảm bảo vẫn được bày bán”, đại diện Ocean Mart cho hay.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ẩn số hơn 4,3 triệu USD trong thương vụ mua ụ nổi 83M của Vinalines". Trong thương vụ TCty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) mua ụ nổi 83M có tình tiết đang cần làm rõ có hay không việc Cty Global Success (Nga) được hưởng số tiền hơn 4,3 triệu USD trong tổng số 9 triệu USD mà Vinalines thanh toán?
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chớ tăng giá quá sốc". Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 có thể vẫn giảm, nhưng tốc độ giảm thấp hơn tháng 3. Một số yếu tố tác động gây sức ép lên mặt bằng giá cả như tình hình dịch bệnh gia súc chưa được kiểm soát hoàn toàn, giá một số hàng hóa, dịch vụ có khả năng biến động mang tính mùa vụ, sức mua chưa được cải thiện. Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính dự báo như vậy và cho rằng, trong những tháng còn lại, tỷ lệ lạm phát có thể sẽ thấp hơn mức 7% do nhu cầu tiêu dùng nội địa ở mức thấp.

Theo cơ quan quản lý giá, diễn biến thị trường vẫn tiềm ẩn lạm phát sẽ tăng cao trở lại do tác động độ trễ của những chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Vì vậy, vẫn phải tiếp tục thực hiện chủ trương điều hành giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Theo đó, trong tháng 5, dự kiến Nghị định 84/CP (sửa đổi) về kinh doanh xăng dầu sẽ được ban hành sau khi liên Bộ Tài chính - Công Thương và các bộ, ngành liên quan thống nhất quan điểm về quỹ bình ổn giá xăng dầu và thời gian điều chỉnh giá. Sau 4 năm thực hiện, Nghị định 84 ngày càng bộc lộ những bất cập và yếu kém trong quản lý kinh doanh xăng dầu.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/cho-tang-gia-qua-soc/548498.antd

- "“Cổ phần hóa Vietnam Airlines đang theo đúng lộ trình”". Cổ phần hóa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang thực hiện theo đúng với lộ trình và dự kiến quá trình IPO trong nước sẽ diễn ra đúng kế hoạch. Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines chia sẻ về tiến độ này.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20140428122916202P0C5/co-phan-hoa-vietnam-airlines-dang-theo-dung-lo-trinh.htm

- "Từ 1/5, hộ nghèo được vay tối đa 50 triệu đồng để SXKD". Từ 1/5, nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, hộ nghèo trong cả nước sẽ được nâng mức vay từ 30 triệu đồng lên tối đa 50 triệu đồng/hộ.

Tính đến 31/3/2014 dư nợ cho vay đối với hộ nghèo được Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện đạt hơn 41 nghìn tỷ đồng. Hiện có 2,8 triệu khách hàng còn dư nợ; trên 2 triệu lượt hộ nghèo thoát nghèo; tỷ lệ nợ quá hạn dưới 1%.

Một số tỉnh, thành phố có dư nợ lớn cho vay hộ nghèo là: Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Hà Nội, Quảng Nam, Bắc Giang...
 
Xem chi tiết:
 
- "TP.HCM xin được xây kho dự trữ muối quốc gia". UNBD TP.HCM vừa kiến nghị với Bộ Tài chính cho phép thành phố được xây dựng kho dự trữ muối quốc gia tại huyện Cần Giờ với diện tích 3ha, công suất chứa từ 15.000 đến 20.000 tấn, nhằm giúp ổn định giá muối trên thị trường.

TP.HCM có diện tích sản xuất muối hơn 1.500ha, đứng thứ 3 cả nước. Việc xây dựng kho trữ muối quốc gia sẽ giúp thành phố mua trữ được một lượng muối lớn vào những lúc diêm dân được mùa nhưng mất giá.

Bên cạnh đó, theo lý giải của UBND TP.HCM trong công văn gởi Bộ Tài chính, việc xây dựng kho ở TP.HCM sẽ giúp thành phố và các tỉnh lân cận có nghề muối như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh,… phát triển ổn định thông qua việc gắn kết sản xuất với chế biến, tiêu thụ, nhất là vào những năm được mùa mất giá, diêm dân gặp khó khăn nhiều trong khâu tiêu thụ.

Theo Bộ NN-PTNT, trong ba tháng đầu năm 2014, lượng muối tồn kho lên tới gần 110.000 tấn. Giá muối sản xuất thủ công dao động từ 1.000-1.500 đồng/kg tùy theo từng thời điểm.
 
- "Từ 25-5: Lương người giúp việc tối thiểu 2,7 triệu đồng". Từ ngày 25-5, Nghị định 27/2014/NĐ-CP về hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động với loại hình lao động giúp việc gia đình có hiệu lực. Quy định mới này không chỉ đảm bảo quyền lợi cho người lao động, mà còn là cơ sở pháp lý quan trọng giúp cơ quan chức năng quản lý và hạn chế những tranh chấp nảy sinh.

Theo quy định trong Nghị định mới thì giữa chủ nhà (người sử dụng lao động) và người giúp việc (NGV) phải ký kết Hợp đồng lao động. Trong hợp đồng phải ghi rõ: Thỏa thuận về tiền lương; điều kiện ăn, ở; trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tài sản của chủ nhà; trách nhiệm bồi thường khi phá vỡ hợp đồng… trách nhiệm bồi thường do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại về tài sản của người sử dụng lao động; những hành vi bị nghiêm cấm đối với mỗi bên.

Bên cạnh đó, Nghị định còn quy định một số quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thực hiện hợp đồng lao động, tiền lương (tối thiểu 2,7 triệu đồng/tháng), bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, trách nhiệm vật chất và giải quyết tranh chấp lao động đối với loại hình lao động này theo quy định của Bộ luật Lao động. Như vậy, về cơ bản quyền lợi của NGV như thời gian nghỉ ngơi trong ngày, trong tuần, những ngày lễ, Tết…nhưng vẫn được hưởng lương. Mặc dù chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa Nghị định này có hiệu lực song không ít trung tâm môi giới và tuyển chọn NGV, thậm chí ngay cả nhiều chủ lao động lại không mấy quan tâm đến quy định này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá lúa sẽ tăng cao?!". Vụ lúa đông xuân khu vực ĐBSCL đã kết thúc với giá tương đối cao (lúa IR50404 là 4.600 - 4.700đ/kg; gạo 15% tấm xuất khẩu 7.700 - 7.800đ/kg; gạo 5% tấm xuất khẩu 7.900 - 8.000 đ/kg (không bao tại mạn). Chương trình mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo đến thời điểm hiện tại ước đạt 80% kế hoạch và sẽ kết thúc vào ngày 30/4. Việt Nam vừa trúng thầu cung cấp 800.000 tấn gạo 15% tấm cho Philippines với giá tương đối thấp, bình quân 370USD/tấn (Fob), thanh toán sau khi gạo đã được giao vào kho của cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) (giá này tương đương 7.600đ/kg không bao lên mạn). Số lượng gạo trên sẽ được giao từ tháng 5 - 8/2014, mỗi tháng 200.000 tấn.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong quý 1/2014 đạt 2,1 triệu tấn, tăng 33,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể nói giá gạo Thái Lan đã chạm đáy và bắt đầu chiều đi lên. Bằng chứng rõ nhất là trước cuộc đấu thầu nhập khẩu 800.000 tấn gạo của Philippines, ông chủ tịch Hiệp hội gạo Thái Lan tuyên bố sẽ bán gạo bằng bất cứ giá nào, đến khi đấu thầu, mặc dù giá trần của đợt thầu này tương đối cao (477,2USD/tấn) nhưng chỉ có một Cty của Thái Lan là Thai Hua Co, Ltd tham gia bỏ thầu 100.000 tấn với giá cao ngất (474 USD/tấn). Cũng cần phải nói thêm, hiện nay các dấu hiệu về hạn hán do Elnino đã tương đối rõ ở Nam và Đông Nam á khiến nhu cầu nhập khẩu gạo có thể gia tăng ở một số nước như Bangladesh, Srilanka, Indonesia...

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/124501/kinh-te/gia-lua-se-tang-cao.html

- "Lo vỡ quỹ bảo hiểm:Một ông giảm một ông tăng thì...chết dở!". Tiến sỹ Ngô Thành Can, Phó trưởng khoa Khoa tổ chức và quản lý nhân sự, Học viện Hành chính quốc gia đã phân tích trước thông tin đề xuất chính sách tăng tuổi nghỉ hưu để tránh vỡ quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/lo-vo-quy-bao-hiemmot-ong-giam-mot-ong-tang-thichet-do-3035787/

- "Tăng giá vé xe buýt từ ngày 1-5: Điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ". Từ ngày 1-5, Hà Nội chính thức tăng giá vé xe buýt. Việc điều chỉnh này không chỉ làm giảm trợ giá từ ngân sách thành phố mà còn là cơ hội để xe buýt Hà Nội tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, ngày càng trở nên thân thiện và hấp dẫn đối với người dân Thủ đô. Giải thích về việc bắt buộc phải tăng giá, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, đây là loại hình dịch vụ công ích nên thành phố luôn có những ưu tiên đặc biệt để bảo đảm đời sống dân sinh. Chính vì thế nên trong 8 năm qua (từ năm 2006 đến nay), TP Hà Nội mới chỉ điều chỉnh giá vé xe buýt 1 lần vào năm 2012. Tuy nhiên, do biến động tăng của các yếu tố đầu vào nên đơn giá bình quân cho 1km vận doanh của 3 loại xe năm 2013 tăng 1.962 đồng so với năm 2012 dẫn đến chi phí cho vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt ngày càng tăng. Thống kê cho thấy, chi phí cho hoạt động vận tải hành khách công cộng năm 2012 là hơn 1.535 tỷ đồng, năm 2013 hơn 1.861 tỷ đồng, tăng 21,2% so với năm 2012 và tăng 256% so với năm 2006. Giá vé xe buýt hiện đang thấp hơn nhiều so chi phí nên thành phố phải trợ giá rất lớn. Năm 2014, dự kiến trợ giá từ ngân sách cho xe buýt vào khoảng 1.000 tỷ đồng, vẫn thiếu trên 200 tỷ đồng so với nhu cầu. Ước tính, với việc điều chỉnh giá, mỗi năm, ngân sách sẽ thu thêm được trên 260 tỷ đồng, cơ bản bù đắp được chi phí. Hơn nữa, để đưa đến quyết định điều chỉnh, liên ngành thành phố đã nghiên cứu kỹ lưỡng trên căn cứ từ nguồn hỗ trợ ngân sách, nguồn thu, khả năng chi trả của người dân cho việc đi lại bằng vận tải hành khách công cộng… Yếu tố quyết định là việc điều chỉnh này phải không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của người dân và thực sự là cơ hội để loại hình vận tải hành khách công cộng chủ lực này có thêm cơ hội để phát triển.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/679631/tang-gia-ve-xe-buyt-tu-ngay-1-5-dieu-kien-de-nang-cao-chat-luong-dich-vu

- "Số liệu nợ xấu vênh nhau: Bên cộng, bên trừ!". Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4/2014 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, cơ quan chức năng công bố hai số liệu nợ xấu đến hết tháng 2/2014: nếu do tổ chức tín dụng tự báo cáo là 3,86% còn theo cơ quan giám sát Ngân hàng Nhà nước thì tỷ lệ này là 9,71%. Có phải đang có chuyện “lập lờ” về nợ xấu?

Theo ông Đào Quốc Tính, Phó chánh Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 2/2014, nợ xấu do các tổ chức tín dụng tự báo cáo là 3,86%, tương đương 122 nghìn tỷ đồng nhưng con số này chưa cộng số nợ đã được tạm gác lại nhờ vào Quyết định 780.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2014042812110540P0C6/so-lieu-no-xau-venh-nhau-ben-cong-ben-tru.htm

- "Giảm lãi suất các khoản cho vay cũ". Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3-2014, Chính phủ có chỉ đạo NHNN nghiên cứu điều chỉnh giảm lãi suất các khoản cho vay cũ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN). Trên thực tế, hệ thống ngân hàng đã và đang triển khai tích cực giải pháp này từ hơn hai năm qua. Vào nửa cuối của năm 2011, mặt bằng lãi suất cho vay còn ở mức cao, phổ biến khoảng từ 20-25%/năm, nhiều TCTD lâm vào tình trạng khó khăn, thanh khoản phải vay trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất cao, xuất hiện tình trạng TCTD huy động vượt trần lãi suất 14%/năm để cạnh tranh lôi kéo tiền gửi lẫn nhau... Lãi suất cho vay cao đã đẩy chi phí vay vốn tăng theo, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước bối cảnh đó, NHNN đã xác định mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất, chủ động tuyên bố đưa lãi suất cho vay về mức phổ biến 17-19%/năm vào cuối năm 2011, giảm lãi suất huy động về 9-10%/năm vào cuối năm 2012; năm 2013 và 2014 tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất phù hợp với diễn biến thực tế của lạm phát để hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Trên cơ sở mục tiêu định hướng nêu trên, NHNN đã chủ động điều chỉnh giảm các mức lãi suất chủ chốt, gồm các mức lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng, lãi suất tái chiết khấu cũng như áp dụng trần lãi suất cho vay, điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động và trần lãi suất cho vay. Việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất chủ chốt được NHNN thực hiện trên cơ sở bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, đăc biệt là xu hướng của lạm phát cũng như diễn biến thanh khoản của hệ thống, và khả năng hấp thụ tín dụng của các thành phần kinh tế.

Sau nhiều lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất chủ chốt với liều lượng và vào thời điểm hợp lý, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh, phản ánh qua việc mặt bằng lãi suất cho vay mới hiện nay đã trở về bằng mức lãi suất cho vay của giai đoạn 2005-2006. Nếu so sánh với thời điểm cuối năm 2011, thì mặt bằng lãi suất cho vay hiện nay đã giảm hơn một nửa, nghĩa là mức lãi suất hiện nay chỉ bằng chưa đến 50% của mặt bằng lãi suất cho vay vào cuối năm 2011.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/23045802-giam-lai-suat-cac-khoan-cho-vay-cu.html

- "FDI: Lượng đổi, chất có đổi?". Trải qua hơn một phần tư thế kỷ thu hút và sử dụng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), hoạt động của khu vực FDI đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước từ khi bắt đầu đổi mới đến nay.

Với hơn 250 tỷ USD vốn đăng ký, hơn 100 tỷ USD vốn thực hiện của hơn 16 nghìn dự án FDI, hằng năm, khu vực FDI đang đóng góp gần một phần năm GDP cả nước, chiếm khoảng một phần tư tổng vốn đầu tư toàn xã hội, gần một nửa giá trị sản xuất công nghiệp, khoảng hai phần ba giá trị hàng hóa xuất khẩu, gần 30% tổng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho hàng triệu lao động trong nhiều lĩnh vực, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo. Rõ ràng, vốn FDI đã góp phần không nhỏ vào những thành tích phát triển sản xuất, kinh doanh của nước ta, làm thay đổi bộ mặt của nhiều ngành công nghiệp, nhiều lĩnh vực dịch vụ, nhiều địa phương với ngày càng nhiều những sản phẩm hàng hóa dịch vụ ngang tầm khu vực và thế giới.

Trong những năm tới, Việt Nam sẽ tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài với quy mô FDI tiếp tục tăng mạnh, số lượng dự án FDI sẽ nhiều hơn, đa dạng hơn và trải rộng hơn trên nhiều lĩnh vực, địa bàn do môi trường đầu tư đang được tích cực cải thiện đi đôi với mức độ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng hơn. Tuy nhiên, để khai thác có hiệu quả hơn nguồn lực FDI thì bên cạnh nỗ lực tăng nhanh về lượng, đã đến lúc chúng ta phải chú trọng hơn về chất với một chiến lược thu hút và sử dụng FDI một cách bài bản và gắn bó chặt chẽ, biện chứng với chiến lược tăng trưởng kinh tế và sự nghiệp CNH, HÐH đất nước.

Ðã qua rồi thời kỳ chạy đua khuyến khích thu hút FDI "bằng mọi giá" thông qua ưu đãi tối đa về thuế, đất đai, thị trường, lao động,... Ðã đến lúc cần hướng FDI vào những lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng cao hơn cho Việt Nam, sử dụng công nghệ cao thay vì công nghệ lạc hậu, sử dụng lao động có trình độ và kỹ năng cao thay vì lao động giản đơn, giá rẻ, tạo ra những sản phẩm hàng hóa dịch vụ có sức cạnh tranh cao hơn trên thị trường trong nước và quốc tế, tăng cường tính lan tỏa của FDI đến khu vực sản xuất, kinh doanh trong nước dựa trên thiết lập các mối liên kết, hợp tác kinh tế trong môi trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh. Nói cách khác, thời điểm những thay đổi về lượng FDI biến thành những thay đổi cơ bản về chất đã và đang chín muồi cho nên chúng ta không thể để vuột mất thời cơ quan trọng này. Chất lượng FDI chỉ được nâng cao khi chúng ta nỗ lực khắc phục những hạn chế bất cập bộc lộ trong thời gian qua như hiện tượng chuyển giá, lạm dụng ưu đãi đầu tư, lập dự án "ma", lẩn tránh thực hiện các nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ với người lao động, với người tiêu dùng...

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/23045702-fdi-luong-doi-chat-co-doi.html

- "Phát huy hiệu quả những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp". Từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình kinh tế trong nước đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực nhưng hoạt động của các doanh nghiệp (DN) vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Nhiều chính sách, giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh đã được tích cực triển khai nhưng hiệu quả vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cộng đồng DN.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/23045602-phat-huy-hieu-qua-nhung-giai-phap-ho-tro-doanh-nghiep.html

(T.Hằng - tổng hợp)