Các báo viết về Tài chính ngày 28/05/2014

**Cổ phần hóa không giám sát: Đã có chuyện mất vốn Nhà nước; **Chính phủ yêu cầu kiểm tra vụ việc Báo Giao thông phản ánh; **Đề xuất ưu đãi chưa từng có cho ngư dân; **Trung Quốc hưởng lợi TPP thay: Việt Nam ưu đãi thêm;...

Các báo viết về Tài chính ngày 28/05/2014

- "Cổ phần hóa không giám sát:Đã có chuyện mất vốn Nhà nước". Tái cấu trúc kiểu chăm chăm cổ phần hóa mà không giám sát chặt sẽ là cơ hội vàng cho tiêu cực và nguy cơ mất vốn lại đe dọa.TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương đã chia sẻ như vậy khi phân tích về câu chuyện tái cấu trúc được bàn đến suốt thời gian qua nhưng dường như mọi việc chưa có nhiều biến chuyển sau hàng loạt động thái thúc đẩy của Thủ tướng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/co-phan-hoa-khong-giam-satda-co-chuyen-mat-von-nha-nuoc-3039761/

- "Chính phủ yêu cầu kiểm tra vụ việc Báo Giao thông phản ánh". Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Xây dựng kiểm tra tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải thành phân compost tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long do Công ty CP phát triển xây dựng Phương Thảo (gọi tắt Công ty Phương Thảo) làm chủ đầu tư xây dựng. Đồng thời, có đề xuất, giải pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/phap-luat/dieu-tra/201405/chinh-phu-yeu-cau-kiem-tra-vu-viec-bao-giao-thong-phan-anh-489303/

- "Đề xuất ưu đãi chưa từng có cho ngư dân". Đó là một trong những chính sách ưu đãi chưa từng có trong dự thảo đề nghị hỗ trợ ngư dân, được Bộ NN&PTNT soạn trong vòng 40 ngày, theo chỉ đạo của Thủ tướng. Dự kiến, văn bản này sẽ được bàn và thông qua tại cuộc họp Chính phủ hôm nay (28/5).

Theo dự thảo, ngư dân đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu khai thác hải sản, tàu dịch vụ hậu cần sẽ được sử dụng những tài sản trên để thế chấp vay vốn. 

Theo đó, ngư dân tàu vỏ thép, vật liệu mới được vay 90% tổng giá trị con tàu trong 10 năm, vỏ gỗ là 70% (gồm cả ngư cụ, thiết bị trên tàu) trong 7 năm. Lãi suất 3%/năm và được ân hạn 1 năm. Chủ dự án là thành viên của tổ đội, hợp tác xã sản xuất trên biển; dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với phát triển tàu, nghề khai thác ở địa phương.

Ngoài ra, các tàu đánh bắt xa bờ, sẽ được vay vốn lưu động tối thiểu 200 triệu đồng/năm; tàu dịch vụ hậu cần cho đánh bắt xa bờ tối thiểu 500 triệu đồng/năm. Tổ chức, cá nhân làm dịch vụ hậu cần, tiêu thụ hải sản (có hợp đồng tiêu thụ tối thiểu 1 năm) được vay tối thiểu 60% giá trị hợp đồng cung cấp. Những khoản vay này, sẽ áp dụng lãi suất tối thiểu cho vay ngắn hạn do Thống đốc NHNN quyết định trong từng thời kỳ. Cùng đó, ngư dân được hỗ trợ 70% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu, 100% kinh phí mua bảo hiểm kết hợp con người cho thuyền viên trên tàu đánh bắt xa bờ, tàu dịch vụ hậu cần là thành viên của các tổ đội, hợp tác xã khai thác hải sản.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/de-xuat-uu-dai-chua-tung-co-cho-ngu-dan-709943.tpo

- "Trung Quốc hưởng lợi TPP thay: Việt Nam ưu đãi thêm!". Tại Nam Định, vừa qua Công ty Luenthai (Hong Kong, Trung Quốc) Công ty Foshan Sanshui Jialida (Trung Quốc) dự kiến cuối năm nay sẽ khởi công xây dựng KCN dệt may có quy mô gần 1.500 ha tại Nghĩa Hưng với tổng kinh phí xây dựng dự án khoảng 400 triệu USD.

Trước đó, vào tháng 3/2014, Nam Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Tập đoàn Dệt may YULUN Giang Tô (Trung Quốc) xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD (tương đương hơn 1.400 tỷ đồng) tại khu công nghiệp Bảo Minh. Dự án có công suất sản xuất sợi 9.816 tấn/năm; dệt 21,6 triệu mét/năm; nhuộm 24 triệu mét/năm.

Trao đổi với PV Đất Việt, ông Đỗ Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nam Định cho biết dự án KCN dệt may với quy mô gần 1.500 ha tại Nghĩa Hương, để làm được còn lâu do còn liên quan đến đất đai, hạ tầng, hiện nhà đầu tư đang đề xuất với tỉnh chưa thật rõ ràng. Chấp thuận thế nào tỉnh còn phải xin ý kiến của các Bộ ngành trung ương.

“Khi các nhà đầu tư nước ngoài đề xuất việc đặt khu công nghiệp tại Nam Định, Sở cũng có những ý kiến của mình để tham gia góp ý cho tỉnh. Hiện phía nhà đầy tư chưa có phương án cụ thể về việc sử dụng nhân công bao nhiêu và đóng mức thuế bao nhiêu…”, ông Hòa nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/trung-quoc-huong-loi-tpp-thay-viet-nam-uu-dai-them-3039763/

- "Khi các doanh nghiệp làm không đủ trả nợ". Chi phí lãi vay thực sự không phải là điều gì quá đáng sợ. Vay tiền và sử dụng như thế nào, đó mới là yếu tố quyết định trong thành bại của doanh nghiệp.

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, việc vay nợ là điều khó doanh nghiệp nào tránh khỏi. Mà thực ra cũng không nên tránh! Vay vốn ngân hàng giúp doanh nghiệp chủ động hơn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong trường hợp các khoản phải thu chưa thực sự về đến tài khoản. Một mặt khác, việc vay vốn nhiều khi chi phí lại rẻ hơn sử dụng vốn tự có, các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhờ khoản tiết kiệm thuế.

Thống kê chi phí lãi vay quý 1 của các doanh nghiệp trên sàn cho thấy, không ít doanh nghiệp có khoản chi phí này vượt quá cả lãi gộp của công ty. Nói nôm na, các công ty này "làm không đủ trả nợ". Mùa ĐHCĐ năm nay cũng chứng kiến không ít doanh nghiệp thanh minh cho kết quả kinh doanh yếu kém vừa qua là do lãi suất và gánh nặng lãi vay.

Xem chi tiết:
 
- "Trung Quốc - Trùm "bóng ma" chủ nghĩa thực dân kiểu mới lên lục địa đen". Lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức năm 2013, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có chuyến công du 4 nước châu Phi gồm Ethiopia, Nigeria, Angola và Kenya từ ngày 4 đến 11-5. Tiếp tục khẳng định sự hiện diện của Trung Quốc tại lục địa đen, ông Lý Khắc Cường công bố khoản viện trợ bổ sung 12 tỷ USD cho châu Phi, điều này ghi thêm điểm cho Trung Quốc trong lộ trình đầu tư vào khu vực đang có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới.

Truyền thông thế giới cho hay, trong khuôn khổ chuyến thăm, Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác với các nước châu Phi trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không và điện lực... Hiện hơn 2.500 công ty Trung Quốc đang hoạt động ở châu Phi, tạo ra hơn 100.000 việc làm cho người dân địa phương. Tuy nhiên, những tranh chấp phát sinh trong những dự án đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi đã khiến mối quan hệ hai bên đang bị sứt mẻ. Theo giới truyền thông, mục đích chuyến thăm châu Phi của ông Lý Khắc Cường nhằm xoa dịu chỉ trích rằng Bắc Kinh chỉ tới Lục địa đen để khai thác tài nguyên. 

Một bài viết trên trang The Diplomat của Nhật Bản về mục đích chuyến thăm mang tính “xoa dịu” của Thủ tướng Trung Quốc tới châu Phi lần này bình luận, bản thân ông Lý Khắc Cường khi phát biểu về quan hệ giữa Trung Quốc và châu Phi thừa nhận rằng đã có “tổn thương đang lớn dần”, ám chỉ căng thẳng ở một số nước châu Phi trong các vấn đề như hoạt động khai thác mỏ bất hợp pháp và sự căm giận của cư dân bản địa với người Trung Quốc. Và Tân Hoa xã đã “phụ họa” rằng những “tổn thương” đó là vấn đề khó tránh khỏi khi phát triển quan hệ - có nghĩa là không ai (đặc biệt là Trung Quốc) có lỗi.

Xem chi tiết:
 
 
- "Cục Thuế thành phố Hà Nội: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp". Kịp thời giải đáp vướng mắc về chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) là một trong những giải pháp trọng điểm được Cục Thuế TP Hà Nội triển khai nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Phi Vân Tuấn.

Xem chi tiết:
 
 
- "Cổ phần hóa DN theo hướng tăng năng lực cạnh tranh". Trong quá trình triển khai, nếu thấy có gì vướng mắc thì TP đề xuất Trung ương để kịp thời giải quyết. Phó Thủ tướng lưu ý chính quyền TP tiếp tục cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm tăng thu nhập cho người dân. Tập trung công tác xử lý nợ xấu, cơ cấu lại tổ chức tín dụng để tăng tính thanh khoản cho nền kinh tế, vì hiện nay tín dụng đồng Việt Nam giảm trong khi tín dụng ngoại tệ tăng và việc thiếu vốn sẽ gây khó cho sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo của UBND TP: năm tháng đầu năm, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng khoảng 12% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 11,7 tỷ USD (chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước), tăng 5,4% so với cùng kỳ 2013. Tổng thu ngân sách Nhà nước ước 105.563 tỷ đồng, đạt 46,65% dự toán, cao hơn cùng kỳ năm trước; đặc biệt thu từ khu vực kinh tế tăng đến 21,9%, cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh đang tăng trưởng.

Theo kế hoạch của TP, giai đoạn 2014-2015, TP sẽ cổ phần hóa mỗi năm 15 DN trên tổng số 79 DN phải cổ phần hóa. TP đã yêu cầu các DN cam kết thực hiện cổ phần hóa đúng tiến độ đề ra. Trường hợp DN không thực hiện đúng cam kết thì UBND TP sẽ có biện pháp chế tài. Tuy nhiên, một trong những tồn tại trong quá trình sắp xếp, tái cơ cấu DN Nhà nước là thủ tục thoái vốn cho DN rất phức tạp, các bộ ngành hướng dẫn không kịp thời nên không ít DN phải chờ ý kiến từ Trung ương…

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/xa-hoi/doi-song/co-phan-hoa-dn-theo-huong-tang-nang-luc-canh-tranh/a120601.html

- "Bình Dương: DN tin tưởng vào chính sách hỗ trợ của Việt Nam". Tại Công ty TNHH giày Thông Dụng (vốn Trung Quốc, P.An Phú, TX.Thuận An), ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành đã ghi nhận những kiến nghị của ông Tsai Hun Lie, Tổng giám đốc Công ty TNHH giày Thông Dụng và các thành viên ban giám đốc công ty. Sau khi nghe thông tin, ông Trần Thanh Liêm đã thông báo cụ thể các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong tỉnh Bình Dương, thông báo 207 của Văn phòng Chính phủ về việc giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại ổn định sản xuất kinh doanh. 

Theo ông Trần Thanh Liêm, sau sự cố, lãnh đạo tỉnh đã nhanh chóng đề ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định tình hình. Chính sách nào vượt thẩm quyền, UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương để tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sớm khắc phục hậu quả. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 95% doanh nghiệp bị ảnh hưởng hoạt động trở lại bình thường.

Ông Tsai Hun Lie cho biết, công ty rất cảm kích trước sự quan tâm của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ trong việc quan tâm, xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp liên quan sự cố đáng tiếc vừa qua.

Xem chi tiết:

 
- "Cuộc chiến trên thị trường thép đi tìm cái kết có hậu". Nếu như trước đây, thị trường Thép trong nước luôn trong tình trạng “yếu thế” so với thép Trung Quốc, thì nay nhiều doanh nghiệp thép trong nước đã vươn lên và giành lại thị phần của chính mình. Theo ông Hồ Nghĩa Dũng, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam (VSA), câu chuyện thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam, tôi khẳng định đây không phải là câu chuyện của riêng Việt Nam mà thực chất diễn ra rất gay gắt tại thị trường các nước Đông Nam Á. Trung Quốc hiện là nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, chiếm 48% sản lượng thép của thế giới. Năm 2013, theo thống kê, Trung Quốc sản xuất khoảng 780 triệu tấn trên năng lực sản xuất là 1,3 tỷ tấn.

Như vậy, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự mất cân đối giữa cung và cầu tại thị trường nội địa, từ đó phải tìm cách xuất khẩu thép ra thị trường nước ngoài, đặc biệt là các nước khu vực, trong đó có Việt Nam là nước nằm ngay cạnh rất thuận lợi cho việc vận chuyển.

Đây chính là chính sách chung của Trung Quốc trong việc xuất khẩu thép sang các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Để thâm nhập vào các nước trong khu vực ASEAN, thép Trung Quốc sẽ hạ giá đủ để cạnh tranh với thép nội địa của các nước trong khu vực.

Tại Việt Nam, một thời gian dài, thép Trung Quốc đã giữa vị trí ưu thế nhờ giá rẻ và nguồn cung lớn. Tuy nhiên, thị trường đang dần có những chuyển biến tích cực khi ngành thép vẫn có những doanh nghiệp thép vươn lên hoạt động rất tốt như Tôn Hoa Sen, Liên doanh thép Việt-Úc, Việt-Nhật, thép Hòa Phát…

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thép cán toàn ngành tính chung 4 tháng đầu năm 2014 đã đạt 1,08 triệu tấn, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm 2013, còn lượng thép thanh, thép góc sản xuất toàn ngành 4 tháng đạt gần 1,1 triệu tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ.

Xem chi tiết:
 

- "Quốc hội thảo luận Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)". Ngày 28/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước vào sản xuất, kinh doanh.Việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho hoạt động kinh doanh.

Các chuyên gia cho rằng, Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) cần xây dựng trong mối quan hệ tổng thể với các văn bản luật khác, để tạo nên cơ chế pháp lý đồng bộ, điều tiết hoạt động của doanh nghiệp (DN).

Luật Doanh nghiệp 2005 dù được coi là bước tiến rất dài, giúp tăng sự bình đẳng cho các loại hình DN cũng như thu hẹp khoảng cách giữa quy định pháp lý của Việt Nam với quốc tế. Tuy nhiên, thực tế gần 10 năm áp dụng cho thấy, vẫn còn một số điểm quy định cần phải sửa đổi để đảm bảo tính chủ động cho DN cũng như sự chặt chẽ, phù hợp về kinh tế cho các giao dịch phát sinh của DN.

Thực tiễn cuộc sống cho thấy, các cơ hội kinh doanh luôn xuất hiện trong quá trình hoạt động của mỗi DN. Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 9 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định, DN phải “hoạt động kinh doanh theo đúng ngành, nghề đã ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Để tuân thủ quy định này và không bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh chưa thuộc phạm vi ngành nghề đã đăng ký thì DN phải tiến hành đăng ký bổ sung ngành, nghề ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, khi sửa đổi Luật Doanh nghiệp 2005, các chuyên gia cho rằng, cơ quan soạn thảo cũng phải xem xét đồng thời với dự án sửa đổi Luật Phá sản hiện nay để tạo ra một cơ chế đồng bộ cho việc phá sản, sắp xếp và tái cấu trúc các DN thông qua cơ chế sáp nhập.

Về dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước vào sản xuất, kinh doanh dự kiến sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII. Theo đó, dự án Luật gồm 7 Chương, 63 Điều, trong đó đáng chú ý là các quy định về quản lý vốn Nhà nước tại DN. 

Xem chi tiết:

 
- "Vay 150 triệu USD giảm nghèo vùng Tây Nguyên". Bộ KH&ĐT (chủ dự án giảm nghèo vùng Tây Nguyên) vừa ký kết vay 150 triệu USD của Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA).

Số tiền sẽ hỗ trợ giảm nghèo cho 130 xã, 26 huyện nghèo nhất tại 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum), và các huyện thuộc Quảng Nam, Quảng Ngãi, giai đoạn 2014 - 2019.

Dự án kỳ vọng sẽ đem đến cơ hội thoát nghèo cho các nhóm đối tượng yếu thế, dân tộc thiểu số tại khu vực này. 

Xem chi tiết:

 
- "Giám sát thương lái nước ngoài mua thủy sản". Thời gian vừa qua, thương lái Trung Quốc thu mua nông sản, thủy sản như cua biển nhưng không trả tiền.

Ngày 27/5, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký công văn chỉ đạo Sở Công thương, Sở NN- PTNT và các đơn vị chức năng giúp người dân, cơ sở mua thủy sản cảnh giác trong giao dịch mua bán với thương lái nước ngoài.

Trong đó, Công an tỉnh Cà Mau kiểm tra việc đăng ký tạm trú của người nước ngoài, giám sát thương lái nước ngoài sử dụng hộ chiếu du lịch để mua bán thủy sản trái phép.

Thời gian vừa qua, thương lái Trung Quốc thu mua nông sản, thủy sản như cua biển nhưng không trả tiền.

Mới đây, thương lái Trung Quốc thu mua con banh lông với giá rất cao nhưng lại giảm giá sâu làm cho ngư dân và các cơ sở mua bán thua lỗ, gây hại môi trường đáy biển do khai thác con banh lông.

Xem chi tiết:

 
- "Xuất khẩu gạo: Bán rẻ nhất, nơm nớp Trung Quốc không mua". Xuất khẩu gạo Việt Nam trong quý II tiếp tục nhận thêm thông tin xấu. Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, xuất khẩu gạo trong tháng 4 và cả năm 2014 sẽ giảm sút ở hầu hết các thị trường, nhất là thị trường châu Phi.

Xuất khẩu gạo trong tháng 4 chỉ đạt trên 630.000 tấn, không đạt được kế hoạch đề ra là 700.000 tấn và thấp hơn cả tháng 3. Theo ông Huỳnh Minh Huệ- Phó Chủ tịch VFA, quý II là thời điểm quan trọng để xuất khẩu gạo, do vậy để đạt được mục tiêu là 3,5 triệu tấn trong 6 tháng sẽ phải “rất cố”. 

Xem chi tiết:

 
- "Đưa hoạt động tàu ngầm vào Bộ luật Hàng hải VN". Khẳng định Bộ luật Hàng hải VN đã và đang phát huy hiệu lực, hiệu quả, góp phần đưa ngành Hàng hải phát triển, hội nhập với quốc tế, Cục trưởng Cục Hàng hải VN Nguyễn Nhật cho biết, sau thời gian thực hiện đã xuất hiện một số tồn tại cần được xem xét sửa đổi, bổ sung. 

Cụ thể, theo ông Nhật, hiện nay đã xuất hiện tàu ngầm dân sự, là một loại phương tiện thủy có những đặc thù về hoạt động chủ yếu dưới mặt nước và các đặc tính khác không giống như tàu biển thông thường hoạt động trên mặt nước nên có một số quy định áp dụng cho tàu biển sẽ không phù hợp đối với tàu ngầm. Vì vậy cần có những quy định đặc thù riêng cho tàu ngầm. “Ngoài tàu ngầm, hoạt động của ụ nổi, kho chứa nổi, giàn di động là những kết cấu nổi chuyên dùng, có nhiều đặc thù cũng cần được bổ sung vào phạm vi điều chỉnh của Bộ luật và quy định chi tiết” - ông Nhật nói. 

Cùng đó, Dự thảo Bộ luật Hàng hải VN cũng sẽ bổ sung các quy định về nguyên tắc áp dụng pháp luật khi có xung đột xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế cho đầy đủ và phù hợp với Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc và Bộ luật Điều tra tai nạn hàng hải 2008 của IMO; quy định về cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành Hàng hải để thuận tiện cho công tác trao đổi quốc tế về quản lý chuyên ngành Hàng hải và hoạt động của Thanh tra...

Xem chi tiết: