Các báo viết về Tài chính ngày 28/10/2013

**Vô địch chuyển giá, trắng trợn hơn cả Keangnam; **Khoảng 30 tỉ yen Nhật đang chờ được mua nợ; **Nghịch lý thuế; **Doanh nghiệp Nhà nước nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất; **Kinh tế Việt Nam 2014: Hy vọng một cú hích; **Phân bón giả hoành hành do cán bộ móc ngoặc; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 28/10/2013

- "Vô địch chuyển giá, trắng trợn hơn cả Keangnam". Không nổi tiếng đình đám, dính nhiều scandal như Keangnam Vina nhưng các chuyên gia kinh tế coi đại gia FDI dưới đây vượt mặt gấp bội về mức độ chuyển giá. Tập đoàn bất động sản xứ Hàn chỉ mới có 5 năm báo lỗ thì ông lớn Liên doanh Malaysia- Đài Loan- British Virgin Island này đã có thâm niên báo lỗ ở Việt Nam tới gần 20 năm. Nếu như giá vốn xây dựng của Tập đoàn Keangnam Vina bị nâng khống thêm gần 1/5 lần so với giá vốn thực thì ở vụ việc của doanh nghiệp FDI này, tỷ lệ nâng không lên giá vốn lên tới 40 lần. Tổng giá trị bị điều chỉnh sau thanh tra đối với doanh nghiệp này ngang ngửa vụ Keangnam Vina, xấp xỉ 70 triệu USD.

Đặc biệt, công ty này đã hô biến trên sổ sách từ dây chuyền máy móc chỉ đáng tầm... phế thải thành hàng xịn. Từ đó, nâng khống giá nhập rồi lại lấy cớ không dùng đến, đem thanh lý với giá rẻ mạt. Không chỉ vi phạm về thuế, hành vi của công ty còn kéo theo hệ lụy về môi trường cho Việt Nam.

Đó là câu chuyện của công ty Hualon Corporation, vốn 100% vốn từ Malaysia, Đài Loan-British Virgin Island, hiện đang hoạt động tại Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch 2 (Nhơn Trạch, Đồng Nai) chuyên về sản xuất sợi và dệt vải.
 
Với giấy phép đầu tư được cấp ngày 30/12/1993, công ty thuộc thế hệ FDI đầu tiên vào Việt Nam. Điều kỳ lạ là liên tục gần 20 năm, Hualon liên tục báo lỗ. Tính đến cuối năm 2010, công ty này đã lỗ lũy kế tới hơn 1.000 tỷ đồng. Nghiễm nhiên, DN này đã không phải nộp thuế thu nhập cũng trong từng ấy năm.
 
Lỗ vẫn mở rộng sản xuất liên tục. Truy cập vào trang web tự giới thiệu, Hualon cho biết, năm 1995, đã thành lập xưởng Knitting với 112 máy dệt kim, năm 1996, thành lập xưởng Draw Textured Yan với 124 máy kéo, đến năm 1997, mở tiếp xưởng Two For One với 134 máy và mở xưởng Weaving với 3.190 khung dệt nước. Đến năm 2000, công ty mở tiếp xưởng Dyeing với 22 máy nhuộm. Đến nay, công ty này tạo việc làm cho 3.000 lao động.

Nguyên nhân gây lỗ được công ty này kê khai tới cơ quan thuế cũng nằm chính ở việc phải đầu tư dây chuyền thiết bị chuyên dụng giá đắt, mua nguyên vật liệu đầu cao, trong khi giá bán không đủ bù đắp chi phí. Chỉ đến khi, cơ quan thanh tra thuế vào cuộc, những bất minh trong con số lỗ khủng trên mới được đưa ra ánh sáng.
 
Xem chi tiết:
 

- "Khoảng 30 tỉ yen Nhật đang chờ được mua nợ". Trong lúc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đang gặp khó vì thiếu nguồn để xử lý nợ xấu, Bộ Tài chính cho biết sẽ có khoảng 30 tỉ yen Nhật (khoảng 300 triệu USD) đang chờ được đổ vào VN để mua nợ DNNN. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Quyết Tiến, phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), cho biết: Mới đây, trong bảy gói hỗ trợ mà Chính phủ Nhật Bản vừa mới cam kết hỗ trợ VN thì tái cơ cấu DNNN là nội dung quan trọng. Hiện Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang thảo luận để ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ kỹ thuật về tái cơ cấu DNNN. Cụ thể, JICA sẽ giúp nâng cao năng lực của các công ty mua bán nợ xấu là Công ty Quản lý nợ và tài sản tồn đọng (DATC) và Công ty Quản lý tài sản (VAMC). Mục đích là để các nhà đầu tư tư nhân và các quỹ sẽ bỏ vốn vào DNNN của ta để tái cơ cấu DN qua việc mua bán nợ xấu. Nếu suôn sẻ, theo ý kiến của chuyên gia Nhật, dự kiến có thể có khoảng 30 tỉ yen Nhật được đổ vào VN.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/576847/khoang-30-ti-yen-nhat-dang-cho-duoc-mua-no.html

- "Nghịch lý thuế". Không phải ngẫu nhiên mà phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cuối tuần qua, ngân sách vẫn tiếp tục là vấn đề nóng bởi “miếng bánh” ngân sách đang phình to, trong khi nguồn lực chi cho thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội lại đang bí đầu vào.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế kéo dài, 200.000 doanh nghiệp (DN) thua lỗ thì việc thu thuế để ngân sách đạt dự toán là nhiệm vụ gần như khó khả thi. Do vậy, Tổng cục Thuế đã lập Ban Chỉ đạo chống thất thu thuế ở 61/63 tỉnh, thành, tập trung đẩy thu nội địa để không phát sinh nợ, không siết hoàn thuế GTGT và siết nợ đọng, thanh tra chi hành chính... Đến tháng 10, ngành thuế đã đốc thu vào ngân sách 46% số nợ thuế tại thời điểm 31-12-2012. Đợt tổng kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế năm 2013 của Bộ Tài chính cũng đã phát hiện số thuế sẽ phải thu hồi về ngân sách là 9.628 tỉ đồng. Con số tăng thu này tương ứng gần 3% so với tổng thu nội địa 9 tháng qua.

Những con số được phát hiện này nghe qua có thể cho là thành tích. Nhưng suy cho cùng, chính là những lỗ hổng trong quản lý thuế. Đó là số thuế thu được chỉ tăng qua thanh, kiểm tra. Đặc biệt, có đến 122 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bị phát hiện chuyển giá, với tổng số thuế bị truy thu hơn 214 tỉ đồng. Trong số này, riêng Tập đoàn Keangnam Vina đã bị truy thu lên tới 95,2 tỉ đồng, chiếm tới 44% tổng số thuế bị truy thu của tất cả các DN chuyển giá. Đã có chuyên gia chỉ ra rằng mất cân đối ngân sách chủ yếu do thất thu thuế! Mặt khác, quản lý thuế vẫn còn nhiều bất hợp lý, khi thuế thu nhập cá nhân được báo cáo chỉ đạt 67,2% dự toán nhưng lại để lọt nhiều “cá to” mà điển hình là vụ lương khủng 2,6 tỉ đồng của 4 “sếp” DN công ích tại TP HCM. Hay trường hợp một ca sĩ bị truy thu hơn 1,3 tỉ đồng thuế thu nhập...

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gian lận thuế của DN có nguyên nhân do quản lý nhà nước, của các ngành chức năng. Tuy nhiên, bên cạnh việc đẩy mạnh quản lý, chống thất thu thuế như một giải pháp mục tiêu từ nay đến cuối năm thì việc siết lại cơ chế quản lý, bộ máy lại chưa thấy đề cập. Với lý do hụt thu ngân sách, Chính phủ vừa kiến nghị Quốc hội nâng mức trần bội chi ngân sách năm tới từ 4,8% GDP lên 5,3%. Các chuyên gia lo ngại nếu không chấn chỉnh các vấn nạn lãng phí, thất thu thuế, bộ máy cồng kềnh thì nợ công sẽ tăng thêm. Và gánh nặng sẽ lại tiếp tục đổ xuống xã hội, người dân.

Nói như Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan “dân nộp thuế cho ta ngồi đây, bộ máy cồng kềnh dân è cổ nuôi. Làm việc không hiệu quả thì có lỗi với dân”. Như vậy, để thấy điểm mấu chốt để giải quyết hụt thu ngân sách chính là con người.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/nghich-ly-thue-20131027111236362.htm

-  "Doanh nghiệp Nhà nước nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất". Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013 (V1.000). 

Theo đó, Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP), Viettel, Công ty Thông tin di động (VMS)… đứng đầu bảng xếp hạng này. Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của bảng xếp hạng V1.000 năm 2013 là khoảng 77.000 tỷ đồng. Báo cáo nhận định, các doanh nghiệp nhà nước vẫn tiên phong trong việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

 http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-nha-nuoc-nop-thue-thu-nhap-doanh-nghiep-lon-nhat/521783.antd

- "Doanh nghiệp nhựa chưa thoát cơn khốn khó". Thị trường bất động sản chưa khởi sắc cộng với yếu tố mùa vụ, giá nguyên liệu tăng đã tác động mạnh lên tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhựa vật liệu xây dựng. Theo báo cáo phân tích mới đây của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), giá nhựa PVC và HDPE bình quân trong quý III lần lượt ở mức 1.021,8 USD và 1.473,6 USD một tấn, tăng 5% và 10% so với cùng kỳ.

Khó khăn của doanh nghiệp trong ngành được thể hiện rõ qua hai đại gia thống lĩnh thị trường Bắc - Nam là Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (Mã CK: NTP) và Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (Mã CK: BMP). Số liệu tổng hợp từ các công ty chứng khoán cho thấy, Nhựa Tiền Phong hiện nắm 70% thị phần khu vực phía Bắc còn Nhựa Bình Minh nắm 50% thị phần miền Nam.

Trong quý III, nhựa Tiền Phong đạt hơn 655 tỷ đồng doanh thu, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước song lợi nhuận sau thuế chỉ còn hơn 50 tỷ đồng, giảm 13%. Giải trình với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Chủ tịch Trần Bá Phúc cho hay trong điều kiện thị trường chung suy giảm, công ty phải đẩy mạnh các hoạt động marketing, quảng cáo, tiếp thị và tăng chiết khấu bán hàng, dẫn tới chi phí bán hàng lên cao, giảm lợi nhuận của công ty. Theo báo cáo tài chính, trong quý chi phí bán hàng của Nhựa Tiền Phong lên tới 110 tỷ đồng, gần gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhựa Bình Minh quý III cũng chỉ đạt 86 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Theo BVSC, sản lượng của công ty trong quý III đạt khoảng 10.653 tấn, ước tính giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Không chỉ vậy, việc Nhựa Tiền Phong tăng chiết khấu cho các đại lý trong khi Bình Minh vẫn giữ nguyên cũng ảnh hưởng đến tình hình bán hàng của công ty tại Phía Bắc.

“Tuy nhiên, doanh thu miền Bắc chỉ chiếm 5-7% tổng doanh thu của Nhựa Bình Minh nên đây chưa phải trở ngại lớn của công ty”, chuyên viên phân tích Đặng Thị Kim Thoa của Chứng khoán Maybank KimEng nhận định.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nhua-chua-thoat-con-khon-kho-2901035.html

- "Kinh tế Việt Nam 2014: Hy vọng một cú hích". Mục tiêu điều hành kinh tế xã hội năm 2014 mà Chính phủ xác định là tập trung ổn định kinh tế vĩ mô theo đánh giá của chuyên gia kinh tế cao cấp là mục tiêu đúng đắn, giúp niềm tin trở lại, thời cơ đến.

Nhận xét về báo cáo của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII sáng 21/10/2013 chuyên gia kinh tế cao cấp, TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho hay:

Vấn đề nợ xấu ngân hàng, ngân sách đang là hai vấn đề lớn khiến tình hình ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam trở nên khó khăn tuy nhiên, trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội đã  nói rất rõ, trong năm tới sẽ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô như phân bổ nguồn lực, ổn định kinh tế giúp lạm phát giảm để người nghèo bớt khổ. 

Ổn định cũng là điều tiên quyết giúp niềm tin trở lại, thời cơ đến.
 
Xem chi tiết:
 
- "Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 8,9%". Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp trên địa bàn Hà Nội tháng 10-2013 tăng 8,9% so với tháng trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng tăng lần lượt là 1,5% và 5,4%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,3% và 7,8%; sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 0,5% và 7%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 0,1% và 15,8%.

Trong tháng, chỉ số sản xuất của tất cả các ngành chế biến chế tạo đều tăng so với tháng trước. Một số ngành tăng cao như sản xuất thuốc lá, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, giường tủ bàn ghế (tăng 14,6%)...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Phân bón giả hoành hành do cán bộ móc ngoặc".  Phân bón giả, nhái, kém chất lượng... được cơ quan chức năng bao che, móc ngoặc đang gây náo loạn thị trường, và thiệt hại đổ lên đầu nông dân. Bộ NN&PTNT phải dừng khảo, kiểm nghiệm cấp phép sản phẩm nông nghiệp mới, để “soi” lại toàn hệ thống.

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam (FAV), các loại phân bón giả, kém chất lượng, nhái nhãn mác... đang làm loạn thị trường. Các đối tượng còn dựa vào Hội Nông dân địa phương, làm hợp đồng tín chấp; mở hội thảo ở quán cà phê... mời nông dân đến, chào hàng một đằng, bán một nẻo.

Hiện, một số lớn đại lý phân bón ở đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên trong cửa hàng còn có máy trộn bê tông để chế biến phân bón. Ở khu vực biên giới phía Bắc, phân bón nhập từ Trung Quốc (DAP, Ure, Kali...) đa phần là kém chất lượng. Sau đó, những đối tượng lừa đảo lấy bao bì của Đạm Phú Mỹ, Cà Mau, Hà Bắc, Ninh Bình... đóng gói, rồi bán cho nông dân.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/653268/phan-bon-gia-hoanh-hanh-do-can-bo-moc-ngoac-tpp.html

- "Nhiều ưu đãi mới về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng ". Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 141/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 92/2013/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Theo đó, DN có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng được áp dụng thuế suất thuế TNDN 20% từ ngày 1-7-2013. DN mới thành lập trong thời gian từ ngày 1-1-2013 đến hết ngày 30-6-2013, doanh thu được xác định căn cứ vào chỉ tiêu "doanh thu phát sinh trong kỳ"…

Thông tư cũng quy định, thu nhập của DN từ đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất thuế TNDN 10% đối với phần thu nhập từ doanh thu bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội phát sinh từ ngày 1-7-2013, không phụ thuộc vào thời điểm ký hợp đồng bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở xã hội. Áp dụng thuế suất thuế GTGT 5% từ ngày 1-7-2013 đối với bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội. Giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT từ ngày 1-7-2013 đến hết ngày 30-6-2014 đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/636660/nhieu-uu-dai-moi-ve-thue-thu-nhap-doanh-nghiep-va-thue-gia-tri-gia-tang

- "Thanh tra những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao về thuế". Tổng cục Thuế cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành từ nay đến hết năm 2013 là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế đối với những doanh nghiệp (DN) có dấu hiệu rủi ro cao về thuế.

Đối với các cục thuế có đối tượng khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT), hoàn thuế GTGT hàng hóa là cao su tiểu điền, cà phê, điều… thì rà soát và điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế, bảo đảm ít nhất 60% DN trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra là DN có dấu hiệu rủi ro cao về thuế. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế cần xử lý kịp thời; nếu có dấu hiệu tội phạm cần chuyển ngay cho cơ quan công an để điều tra, xử lý.

Với DN mới thành lập và hoạt động dưới 12 tháng chỉ được đặt in hóa đơn khi có xác nhận của cơ quan thuế, phải báo cáo việc phát hành, sử dụng hóa đơn hàng tháng. Các cục thuế địa phương chuyển sang danh sách DN không còn sản xuất, kinh doanh (SXKD) đối với những DN không nộp tờ khai thuế theo quy định. Sau 10 ngày kể từ khi đã cảnh báo, nếu DN không nộp tờ khai thì tổ chức kiểm tra và thông báo kịp thời danh sách DN này; các hóa đơn DN chưa sử dụng tại thời điểm đó được coi là không còn giá trị sử dụng.

Được biết, Tổng cục Thuế vừa kết thúc việc rà soát 3.600 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong tổng số 9.200 DN FDI tại Việt Nam. Qua kiểm tra chuyên đề về chuyển giá với 300 DN đã phát hiện 225 DN có dấu hiệu chuyển giá và đã có DN chấp nhận giảm lỗ đến 900 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/636644/thanh-tra-nhung-doanh-nghiep-co-dau-hieu-rui-ro-cao-ve-thue

-"Dừng thu phí trạm Hoàng Mai, Bãi Cháy:Vì sao nhà đầu tư phản ứng Bộ GTVT?". Công ty CP An Sinh vừa có công văn gửi các báo, đài về nguyên nhân chưa thể xóa bỏ trạm thu phí Hoàng Mai, Bãi Cháy và cho rằng Bộ GTVT đã làm trái chỉ đạo của Thủ tướng. Trao đổi với PV Báo Giao thông về những cáo buộc này, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định việc xử lý 2 trạm đã bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư theo hợp đồng, xe qua trạm không phải trả phí. Quan trọng hơn là Nhà nước không phải chi trả các khoản tiền bất hợp lý.

Tại công văn gửi báo chí, với tư cách là nhà đầu tư đã mua quyền thu phí tại 2 trạm, Công ty An Sinh khẳng định, trong quá trình thương thảo để dừng thu phí theo chỉ đạo của Chính phủ đã bị Bộ GTVT "ép".
 
Theo Công ty An Sinh, “từ khi thu Quỹ Bảo trì đường bộ và có chủ trương dừng các trạm thu phí Hoàng Mai và Bãi Cháy, từ tháng 3/2013 đến nay, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và Công ty An Sinh đã nhiều lần thương thảo nhưng vẫn chưa thống nhất được giá trị mua lại quyền thu phí 2 trạm này. Nguyên nhân là do quan điểm tính toán của hai bên hoàn toàn khác biệt.

Công ty An Sinh đề xuất tính toán dựa trên nguyên tắc doanh nghiệp không bị thiệt hại (nhà đầu tư bảo toàn số vốn, đủ bù đắp các chi phí hợp lý thực tế) và tuân thủ theo nội dung của hồ sơ mời thầu, hợp đồng chuyển giao quyền thu phí và Luật Doanh nghiệp. (Bộ GTVT dựa trên nguyên tắc trả tiền theo thực thu của nhà đầu tư theo hợp đồng - NV).

Công ty An Sinh cho rằng: Bộ GTVT đã làm trái với chỉ đạo của Chính phủ, không chấp thuận kết quả xác định giá mua lại quyền thu phí thông qua trung gian định giá. “Chứng thư là văn bản có giá trị pháp lý cuối cùng của quá trình thẩm định giá”, nhưng khi làm việc với Công ty An Sinh, Bộ GTVT lại không sử dụng kết quả Chứng thư thẩm định giá của Công ty CP Định giá và tài chính VN  (VVFC)... đại diện nhà đầu tư cho biết.

Việc yêu cầu Công ty không thu phí bằng tiền mặt từ 15/10/2013, sử dụng phương thức đếm xe xác định số thu làm căn cứ để Quỹ Bảo trì đường bộ trực tiếp chi trả cho nhà đầu tư - cũng bị An Sinh cho là biện pháp hành chính không có sự đồng thuận của nhà đầu tư. 

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/quan-ly/201310/dung-thu-phi-tram-hoang-mai-bai-chay-vi-sao-nha-dau-tu-phan-ung-bo-gtvt-407480/

- "Ngân sách không phải "tiền chùa"". Chuyện nhà đầu tư, doanh nghiệp “tố” cơ quan quản lý giờ chẳng hiếm trên báo chí. Phần lớn là tố bắt chẹt, tiêu cực, hay thông đồng nâng giá trị đầu tư để đòi tiền ăn chia. 

Nhưng chuyện nhà đầu tư gửi công văn "nhờ" báo chí tố cơ quan quản lý xử "ép" để hạ mức ngân sách phải chi trả thì là... chuyện lạ. Bởi lẽ, dân gian thường nói ngân sách là tiền chùa, chi xông xênh thì mới có thể bớt xén hay "lại quả". Chứ chặt chẽ thì được gì?

Quả thật, nhiều người cho rằng, việc Bộ GTVT ra sức đàm phán, nhận thêm việc, thậm chí là chịu sức ép từ dư luận... để đưa giá trị mua lại quyền thu phí trạm Hoàng Mai, Bãi Cháy về mức hợp lý, có thể chấp nhận được là chuyện lạ. Bởi đây là câu chuyện chưa có tiền lệ, chỉ có một người mua và  một người bán, lại có thêm công ty định giá "bảo vệ". Bộ GTVT hoàn toàn có thể chấp nhận phương án nhàn hơn, dễ dàng hơn cho mình rất nhiều. Đặc biệt, trong bối cảnh thương thảo kéo dài hàng tháng, họp đi họp lại giữa Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT và Công ty CP An Sinh - nhà đầu tư nhưng không có kết quả. 
 
Một phương án giờ chót được Bộ GTVT đưa ra trước thời điểm dừng thu phí tại trạm Hoàng Mai và Bãi Cháy là tiếp tục thực hiện hợp đồng với nhà đầu tư, nhưng xe qua trạm không phải trả tiền mà Bộ GTVT dùng Quỹ Bảo trì để trả thay. Phương án này đã được cân nhắc thận trọng đảm bảo hài hòa 3 yếu tố: Quyền lợi của nhà đầu tư (không thay đổi theo hợp đồng), người dân không phải trả phí sau khi đã nộp phí bảo trì đường bộ, Nhà nước không phải trả thêm tiền.

Để thực hiện bằng được quan điểm không chi một đồng Quỹ Bảo trì đường bộ bất hợp lý, thậm chí, Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN bố trí khoảng 30 cán bộ tại địa phương thay nhau xuống doanh nghiệp để cùng kiểm đếm xe, đảm bảo công bằng minh bạch. Việc cực chẳng đã này sẽ chỉ dừng lại khi hệ thống điện tử kiểm đếm xe qua trạm được lắp đặt. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cơ hội từ chứng khoán cuối năm". Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số VN-Index tăng hơn 20% so với cuối năm 2012. Mức tăng này được Reuters đánh giá là cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều cổ phiếu (CP) đã có mức tăng khá ấn tượng và thậm chí cao hơn mức tăng của VN-Index. Các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài cũng mua ròng khoảng 4.000 tỉ đồng trên cả hai sàn. Các chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định là sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua phù hợp với tốc độ tăng trưởng GDP chung của cả nước. Dù chưa thật sự khởi sắc nhưng kinh tế vĩ mô trong năm nay đã được cải thiện so với năm 2012, nợ xấu từng bước được giải quyết, tỷ giá ngoại hối và lạm phát đang được kiềm chế như trong dự báo… đã mang đến cho các NĐT trong và ngoài nước cái nhìn tích cực hơn về kinh tế nói chung và TTCK nói riêng.

Ông Michael Kokalari, Giám đốc điều hành bộ phận phân tích CTCK Maybank Kim Eng VN, cho rằng lạm phát nhiều khả năng cả năm 2013 dừng ở mức 7% và thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay duy trì dưới 600 triệu USD do nhập khẩu giảm theo nhu cầu nội địa. Hai nhân tố đó sẽ góp phần tác động tích cực đến đồng nội tệ, qua đó thúc đẩy tâm lý trên TTCK. Riêng TTCK đang được hỗ trợ khá mạnh, một phần đến từ hoạt động mua vào của khối ngoại. Yếu tố thu hút các NĐT nước ngoài là hệ số P/E (giá cổ phiếu trên mức thu nhập của cổ phiếu) ở mức 12 lần trong năm 2013 và tăng trưởng lợi nhuận năm nay kỳ vọng 10 - 15%, năm 2014 khoảng 15%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131027/co-hoi-tu-chung-khoan-cuoi-nam.aspx

- "Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh: 'Thoái vốn, rút lui nhưng cũng phải có trật tự'". Trước đề xuất của các ĐB phải thu lãi từ tập đoàn, TCT nhà nước về cho ngân sách để bù đắp hụt thu, trả lời PV Thanh Niên sáng 25.10, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng cần xem xét cân nhắc kỹ lưỡng. “Quan điểm của Chính phủ DN nhà nước nào lỗ, không hiệu quả phải bán nhanh, còn cái nào làm ăn tốt, có triển vọng không nhất thiết bán ngay”, Phó thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng: Yêu cầu, đề xuất đẩy nhanh cổ phần hóa, bán vốn, điều tiết lợi nhuận từ các tập đoàn, TCT về ngân sách cũng là một quan điểm. Về vấn đề này Đảng và Nhà nước đã có chủ trương, Chính phủ đang thực hiện. Kỳ họp trước đã có đề xuất như vậy và tôi đã có một bài viết phản biện việc bỏ quên nguồn này. Theo tôi, nói Chính phủ bỏ quên là hoàn toàn không đúng, nói như vậy chẳng khác nào Chính phủ không điều hành gì.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131026/pho-thu-tuong-vu-van-ninh-thoai-von-rut-lui-nhung-cung-phai-co-trat-tu.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)