Các báo viết về Tài chính ngày 28/10/2014

**Giá sữa trong nước trái chiều thế giới; **Khó kiểm soát thị trường sữa; **Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đã “ăn cướp” quyền lợi người lao động; **Mập mờ cơ chế nhập đường;...

Các báo viết về Tài chính ngày 28/10/2014

- "Giá sữa trong nước trái chiều thế giới". Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), giá sữa nguyên liệu trên thị trường thế giới ngày 27-10 đã giảm nhưng giá sữa trong nước vẫn ở mức cao.

Cụ thể, tháng 10-2014, giá sữa bột gầy tại thị trường châu Âu giảm 3,3% so với tháng trước, xuống còn 2.135 Eur/tấn.

Tại các thị trường Tây Âu, Úc, sữa bột gầy giảm giá khoảng 550-1.075 USD/tấn, sữa bột nguyên kem giảm 150-925 USD/tấn.

Tuy nhiên, chưa có doanh nghiệp sữa nào trong nước đăng ký giảm giá bán. Sau 4 tháng thực hiện bình ổn giá sữa thông qua áp giá trần các sản phẩm dành cho trẻ em, giá sữa bán lẻ giảm khoảng 0,3%-26% với 503 mặt hàng được đăng ký.

Theo Bộ Tài chính, giá sữa trong nước hiện vẫn còn cao.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-sua-trong-nuoc-trai-chieu-the-gioi-20141028072122642p4c150.news

- "Khó kiểm soát thị trường sữa". Bộ Công Thương cho biết, sau khi Bộ Tài chính áp giá trần với các mặt hàng sữa, Cục Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Tuy nhiên, cơ quan này thừa nhận việc kiểm soát thị trường sữa tại các địa phương dù bước đầu đã đi vào trọng tâm, trọng điểm, nhưng chưa làm được nhiều.

Đáng chú ý, việc chia sẻ thông tin giữa các Chi cục Quản lý thị trường và với lực lượng chức năng khác có lúc chưa kịp thời, còn nặng về hành chính.

Trong khi đó diễn biến thị trường ngày càng phức tạp, các vụ việc đột xuất, mới phát sinh có xu hướng gia tăng và ngày càng khó kiểm soát.

Cùng với đó, việc đa dạng hóa sản phẩm gây khó cho người tiêu dùng lựa chọn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/kho-kiem-soat-thi-truong-sua-776375.tpo

- "Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đã “ăn cướp” quyền lợi người lao động". Cả 3 trường hợp có sự tương đồng về mặt hồ sơ, thủ tục, nhưng cơ quan chuyên trách lại giải quyết theo những cách khác nhau. Vì sao?

Báo điện tử GDVN tiếp tục được đơn thư bạn đọc phản ánh về việc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa vi phạm nghiêm trọng pháp luật bảo hiểm xã hội trong việc giải quyết chế độ cho người lao động.

Theo đó, trong đơn tố cáo của ông Đỗ Ngọc Thiệu (SN 1954, trú tại xã Xuân Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa) - Nguyên là cán bộ điện lực Thanh Hóa phản ánh về việc, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cố tình o ép, chiếm đoạt quyền lợi của người lao động…

Để khẳng định tố cáo trên là có cơ sở, ông Thiệu đưa ra viện dẫn, tại thời điểm giải quyết chế độ, nguyên cán bộ điện lực này cùng với 2 trường hợp khác (ông Lê Khắc Luyến, Lê Đức Tánh) có nhiều điểm tương đồng mặt hồ sơ, thủ tục cấp sổ bảo hiểm xã hội, nhưng cơ quan chuyên trách lại giải quyết theo những cách khác nhau...

Sự tương đồng trên được minh chứng như sau: Ông Đỗ Ngọc Thiệu cùng ông Lê Khắc Luyến, Lê Đức Tánh có thời gian công tác trong quân ngũ (1972 – 1977); Cùng thời gian học tập và hợp tác lao động tại Cộng hòa Dân chủ Đức (1977 – 1984); Cùng thời gian công tác tại Điện lực Thanh Hóa (1984 đến 2014).

Theo đó, tại thời điểm giải quyết chế độ hưu trí, ông Lê Khắc Luyến (trú tại thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa) được tính chế độ bảo hiểm đầy đủ trong thời gian học tập và hợp tác lao động bên nước ngoài (từ năm 1977 – 1984, tính cả thời gian học nghề). 

Ông  Đỗ Ngọc Thiệu thì bị cắt 3 năm bảo hiểm (từ năm 1977 – 1980, cắt thời gian học nghề). Riêng trường hợp của ông Lê Đức Tánh (trú tại phường Đông Thọ, TP, Thanh Hóa) thì vẫn chưa được giải quyết chế độ…

Theo ông Thiệu, một trong những nguyên nhân khiến ông bị cắt 3 năm hợp tác lao động bên nước ngoài (từ năm 1977 – 1980) xuất phát từ việc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cố tình o ép, giảm thời gian công tác của nguyên cán bộ điện lực này khi chưa được sự đồng ý của người lao động.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/xa-hoi/bao-hiem-xa-hoi-thanh-hoa-da-an-cuop-quyen-loi-nguoi-lao-dong-post151539.gd

- "Mập mờ cơ chế nhập đường". Hàng năm Bộ Công Thương theo cam kết WTO vẫn cấp quota nhập hàng trăm ngàn tấn đường về nước khiến cho cả ngành mía đường và người trồng mía rơi vào thua lỗ và có nguy cơ…phá sản.

Một nghịch lý đang diễn ra là, trong khi nhiều DN sản xuất đường trong nước còn chật vật gặp khó với lượng đường tồn kho đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, vượt mức 350.000 tấn trong khi vụ mía mới 2014 - 2015 đã khởi động. 

Điều bí ẩn trong cơ chế nhập khẩu đường mà theo ông Đỗ Thành Liêm, Phó Chủ tịch Hiệp hội mía đường VN (VSSA), đồng thời là Tổng Giám đốc Cty CP Đường Khánh Hòa cho biết: “Đã nhiều năm nay, kiến nghị của VSSA về việc cho đấu thầu đường nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Dư luận đặt câu hỏi về việc có hay không cơ chế “xin - cho” trong khi Bộ Công Thương vẫn bảo lưu áp dụng biện pháp phân giao”?

Ông Liêm bức xúc: “Cơ chế của các bộ, ngành vẫn rất khó hiểu. Mỗi năm nhập khẩu bao nhiêu, ai được cấp quota đều là bí mật, VSSA không được thông báo và hay biết. Do đó, rất khó để nắm bắt và giải quyết được những rối loạn của thị trường”. Cũng theo tính toán của ông Liêm, chỉ cần được giao quota nhập 20.000 tấn đường, đã có thể thu lợi nhuận khủng từ việc ăn chênh lệch giữa giá nhập khẩu với giá đường trong nước.

Lý giải cho vấn đề này, phía Bộ Công Thương cho rằng, Bộ không tổ chức đấu thầu vì phương thức đấu thầu hạn ngạch nhập khẩu đường không có trong điều khoản ký kết giữa VN với các nước thành viên của WTO nên chưa thể áp dụng được. Tuy nhiên, ông Liêm cho rằng, Bộ Công Thương chỉ “nói miệng” vì ông chưa thấy tài liệu chính thức. Ông này khẳng định: “Nhiều nước trên thế giới vẫn cho đấu thầu đường khi nhập khẩu. Một vấn đề nữa mà Bộ Công Thương đưa ra “người thụ hưởng đường nhập khẩu theo hạn ngạch là người sử dụng cuối cùng - tức DN sử dụng đường làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm khác. Điều này càng không đúng vì  không mua, không bán mới là người sử dụng cuối cùng”.

Theo ghi nhận của các chuyên gia kinh tế, dù ngành mía đường liên tục cảnh báo trước lượng đường sản xuất sẽ dư thừa và đề xuất nên có một cơ chế minh bạch trong nhập khẩu đường trong lộ trình cam kết WTO, để giải phóng lượng dư này nhưng cho đến nay, Chính phủ cũng như các bộ, ngành vẫn chưa xây dựng được một cơ chế, chính sách linh hoạt nào cho ngành hàng này. Điều này đã làm kìm hãm sức tăng trưởng của ngành.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/thi-truong/map-mo-co-che-nhap-duong-20141022031331399.htm

- "Dòng tiền sẽ vẫn đổ vào thị trường trái phiếu". Chia sẻ ý kiến tại Hội nghị thường niên 2014 và Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) diễn ra cuối tuần qua, nhiều chuyên gia có cái nhìn khá lạc quan về triển vọng phát triển của thị trường trái phiếu (TTTP) trong năm 2015.

Theo Tổng thư ký VBMA Đỗ Ngọc Quỳnh, việc Chính phủ tiếp tục theo đuổi mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế, để chuyển từ tăng trưởng theo chiều rộng sang chiều sâu, sẽ là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho sự phát triển tích cực của TTTP không chỉ trong năm 2015, mà cả giai đoạn tới. Nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng trong năm 2015 chưa dễ mạnh lên, sẽ mang lại dư địa tăng trưởng cho TTTP trong năm 2015, nhưng khó mạnh như năm 2014, ngoại trừ Chính phủ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ...

“Lạm phát năm 2014 khoảng 4%, tạo ra cơ hội tốt để giảm lãi suất. Trong bối cảnh sức cầu của nền kinh tế, cũng như khả năng hấp thụ vốn của các DN vẫn chưa sớm được cải thiện, nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng trong năm 2015 vẫn thấp. Do đó, dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào TTTP trong năm tới…”, ông Ngô Thế Triệu, Giám đốc Đầu tư, Công ty Quản lý quỹ Eastspring Investments, dự báo, đồng thời nhận định, từ nay đến cuối năm nay hoặc đầu năm tới, mặt bằng lãi suất có thể giảm thêm.

Trong bối cảnh trái phiếu tiếp tục được các NĐT lớn nhất trên thị trường (các ngân hàng thương mại) nhìn nhận sẽ vẫn là kênh hút tiền khá mạnh trong năm tới, có ý kiến quan ngại, các ngân hàng tiếp tục đổ nhiều tiền vào trái phiếu, nên không dành nguồn vốn thỏa đáng cho DN vay. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến “đầu kéo” tăng trưởng của nền kinh tế là khu vực DN.

Tuy nhiên, ông Quỳnh cho rằng, quan ngại trên không có cơ sở, bởi trong cơ cấu vốn kinh doanh của các ngân hàng, luôn đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu vay của DN. Hiện tổng giá trị danh mục trái phiếu chính phủ (TPCP) do các ngân hàng thương mại nắm giữ chiếm khoảng 7% tổng tài sản của các ngân hàng (vẫn thấp hơn tỷ lệ hợp lý để đảm bảo cho các ngân hàng hoạt động lành mạnh), nên sắp tới họ sẽ còn tăng đầu tư vào TPCP.

Cũng không cho rằng việc các ngân hàng dành nhiều tiền đầu tư vào trái phiếu sẽ dẫn đến hụt nguồn cho DN vay, ông Triệu chia sẻ, qua dữ liệu thống kê của Eastspring Investments, trong số 10 DN trong một ngành, có khoảng 2 - 3 công ty lớn làm ăn tốt, vươn lên, nhưng họ không có nhu cầu vay vốn ngân hàng. Trong khi đó, các DN nhỏ còn lại khá ốm yếu, nên bơm tiền cho các đối tượng này chẳng khác nào đưa thuốc cho ‘con nghiện’, làm gia tăng rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Do đó, tăng trưởng tín dụng sẽ còn thấp trong năm tới, nên dòng tiền tiếp tục tìm đến kênh trái phiếu, với tư cách là kênh đầu tư an toàn, có mức sinh lời khá hấp dẫn. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/trai-phieu/dong-tien-se-van-do-vao-thi-truong-trai-phieu-105447.html

- "Hơn 54.000 doanh nghiệp giải thể trong 10 tháng". Tổng Cục thống kê vừa công bố báo cáo tình hình hoạt động doanh nghiệp 10 tháng đầu năm 2014. Theo đó, trong tháng 10/2014, cả nước có 6831 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 32,1 nghìn tỷ đồng, tăng 19% về số doanh nghiệp và tăng 5,1% về số vốn đăng ký so với tháng trước. Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp trong tháng đạt 4,7 tỷ đồng. Số lao động của các doanh nghiệp thành lập mới là 87,9 nghìn người.

Trong tháng 10/2014 có 7141 doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động, tăng 57% và có 1131 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 19,3% so với tháng trước.

Tính chung tròng vòng 10 tháng năm 2014, cả nước có 60023 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 352,5 nghìn tỷ đồng, giảm 6,5% về số doanh nghiệp và tăng 9,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 5,9 tỷ đồng. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới trong 10 tháng là 883,2 nghìn người.

Báo cáo của Tổng Cục thống kê nhận định, doanh nghiệp thành lập mới có chất lượng hơn. Quá trình đào thải mạnh mẽ trong năm 2014 đã sàng lọc những doanh nghiệp thực sự có chất lượng với việc chủ động tìm kiếm cơ hội kinh doanh để mở rộng quy mô hoạt động.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/hon-54000-doanh-nghiep-giai-the-trong-10-thang-2014102717350859013ca36.chn

- "Nguyên Thống đốc: Hoạt động ngân hàng còn nhiều lỗ hổng". Đại biểu Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho rằng từ vụ Hà Văn Thắm cho thấy những lổ hổng của hệ thống ngân hàng trong quá trình tái cơ cấu

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chia sẻ với báo chí xung quanh việc tái cơ cấu ngân hàng hiện nay

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/nguyen-thong-doc-hoat-dong-ngan-hang-con-nhieu-lo-hong.691.513449.htm

- "Những doanh nghiệp địa ốc bị “bêu danh” nợ thuế nghìn tỷ". Cũng giống như TP. HCM, tình trạng các doanh nghiệp địa ốc nợ hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất đang diễn ra tại Hà Nội, trong đó có nhiều tên tuổi lớn như HUD, Hapro, Hanco9, Indeco...

Trong các năm 2011 - 2013, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã bị cơ quan thuế TP. Hà Nội “bêu danh” vì chây ỳ thuế tiền sử dụng đất, với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Đến năm 2014, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản, cũng như thị trường, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có chính sách giãn, giảm thế, nhưng nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn tiếp tục nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo số liệu của Cục Thuế Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có 62 dự án bất động sản còn nợ tiền sử dụng đất, với tổng số tiền hơn 4.000 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp nợ đến hàng trăm tỷ đồng, như Tổng công ty Phát triển phát thanh truyền hình thông tin nợ 440 tỷ đồng, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) nợ gần 170 tỷ đồng, Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Việt Hà nợ hơn 200 tỷ đồng, Công ty TNHH Thương mại, quảng cáo, xây dựng địa ốc Việt Hân nợ 213 tỷ đồng, CTCP Thương mại và xây dựng Á Châu nợ 231 tỷ đồng, CTCP Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (Indeco) nợ 193 tỷ đồng, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) nợ 144 tỷ đồng, Tổng CTCP Thương mại xây dựng nợ 227 tỷ đồng, CTCP Đầu tư xây dựng số 9 (Hanco 9) nợ hơn 100 tỷ đồng…

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/nhung-doanh-nghiep-dia-oc-bi-beu-danh-no-thue-nghin-ty-105499.html

- "Xây dựng phương án cổ phần hóa VEC". Ngày 27/10, lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết: Doanh nghiệp này đang khẩn trương hoàn thiện Đề án tái cơ cấu tổng thể mô hình tổ chức và hoạt động gắn với đổi mới phương thức quản lý tài chính và cơ chế quản lý dự án của tổng công ty sau tái cơ cấu. 

Theo đó, VEC đang xây dựng phương án cổ phần hóa tổng công ty song song với việc xây dựng phương án thành lập các công ty cổ phần dự án, phương án chuyển nhượng quyền thu phí để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia.

VEC khẳng định đây là một chủ trương mới, chưa từng có tiền lệ nhưng nếu thực hiện thành công sẽ góp phần giảm áp lực đầu tư công và vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước; giúp VEC sớm thu hồi vốn, để có nguồn lực đầu tư triển khai các tuyến đường cao tốc khác đã được Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt. 

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/xay-dung-phuong-an-co-phan-hoa-vec-20141027234042200.htm

- "Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh:Cân đối tài chính khó khăn nhưng không đáng ngại". Nhiều ý kiến lo ngại trong tình hình kinh tế khó khăn, nếu không có giải pháp sẽ dẫn tới tình trạng mất khả năng cân đối trong thu chi tài chính. Bên lề kỳ họp QH, ngày 27-10, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có những chia sẻ với báo chí về vấn đề này.

Xem chi tiết:

- "Tập trung đơn giản hóa 17 nhóm thủ tục ‘nóng’". Hôm nay (28-10), tại TP.HCM, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị lấy ý kiến về kế hoạch đơn giản hóa và cắt giảm gánh nặng thủ tục hành chính (TTHC) trong năm 2015.

Phó Cục trưởng Đỗ Thái Hà (Cục Kiểm soát thủ tục hành chính - Bộ Tư pháp) cho biết mục tiêu kế hoạch này nhằm cắt giảm tối thiểu 25% chi phí tuân thủ TTHC; rà soát, chuẩn hóa và công bố 100% TTHC trên cơ sở dữ liệu quốc gia và niêm yết đồng bộ tại nơi tiếp nhận, giải quyết TTHC. Trọng tâm kế hoạch năm 2015 dự kiến tập trung đơn giản hóa và cắt giảm gánh nặng hành chính đối với 17 nhóm TTHC, quy định liên quan về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài; về lý lịch tư pháp; về yêu cầu công chứng, chứng thực; về khám, chữa bệnh cho người dân và cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân; thi tuyển, tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm, nâng ngạch, bậc đối với cán bộ, công chức, viên chức; về xuất nhập cảnh trên biển…

Xem chi tiết:

 
- "Gia nhập TPP: “Tránh lặp lại vết xe đổ WTO”. Trở thành thành viên của TPP, Việt Nam tránh lặp lại vết xe đổ khi gia nhập WTO, ASEAN  khi mở cửa Việt Nam không tận dụng được cơ hội, thay vì chủ động lại luôn trong thế bị động, GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho biết.

Xem chi tiết:

 
- "Cải cách thể chế liên quan đến kinh doanh". Tại sao cứ nói đến Nhật Bản là người ta nói đến Sony, Toyota, nói đến Hàn Quốc thì mọi người nhắc đến Samsung? Còn nhắc đến DN VN thì hầu như chưa có DN nào mang tầm ảnh hưởng đến như vậy. Theo tôi, điều này xuất phát từ hai yếu tố: bản thân của DN và cơ chế chính sách của Nhà nước. 

Phía DN, hiện nay, theo quan điểm của tôi, DN Việt đang thiếu đủ thứ: thiếu nền tảng tri thức kinh doanh, thiếu tinh thần cạnh tranh sòng phẳng, ngại rủi ro; thiếu tính liên kết; thiếu tầm nhìn chiến lược dài hạn,.. Trong khi đó, trong thời đại hội nhập sâu hiện nay, các nhân tố bên ngoài mang tính toàn cầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chiến lược và hiệu quả kinh doanh của các DN nên nếu không cải thiện được những hạn chế vừa nêu trên, DN VN khó có thể tồn tại chứ chưa nói đến chiến thắng trong sự cạnh tranh toàn cầu khốc liệt hiện nay. Để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này, theo tôi, trước mắt DN nên tập trung đầu tư vào ngành nghề cốt lõi với sự bài bản từ xây dựng thương hiệu đến tổ chức mạng lưới bán hàng hiện đại trên cơ sở quy hoạch hệ thống phù hợp với nguồn lực của Cty trong từng giai đoạn, kiểm soát chất lượng sản phẩm, chăm sóc khách hàng. DN phải tích cực và tìm cái cần làm, phải biến không thành có, từ yếu thành mạnh một cách khoa học, phải suy nghĩ tìm ra cơ hội, tạo ra từng việc nhỏ để làm nên cái lớn. Về lâu, về dài cần xác định cơ sở phát triển dựa vào những lợi thế cốt lõi nào? Có những lợi thế so sánh nào so với thị trường để từ đó có chiến lược rõ ràng, lo cho tương lai dài hạn hơn. Chỉ có như vậy, DN Việt mới có thể sòng phẳng, chủ động hơn để từ đó có những điều chỉnh chiến lược hợp lý, tập trung vào những gì có thể tạo cho mình sức mạnh tốt nhất, vị thế tốt nhất trong cuộc chơi.

Về phía Nhà nước, theo tôi, cần phải có tầm nhìn thời đại gắn với cải cách thể chế. Đặc biệt là những thể chế liên quan đến kinh doanh để để làm sao giảm chi phí hành chính cho DN và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch hỗ trợ DN chống chọi, vượt qua những cú sốc kinh tế. Cùng với đó,  về lâu về dài, cần phải nghiên cứu và chỉ rõ lợi thế cạnh tranh của VN là gì, nguồn lực ở đâu, từ đó định hướng cho DN nên tập trung đầu tư chiến lược vào các ngành, các sản phẩm chủ đạo, để càng hội nhập sâu với thế giới thì càng vững vàng.

Nếu kết hợp được hai yếu tố này, tôi tin chắc VN sẽ có những DN, doanh nhân khẳng định được tầm vóc của mình trong khu vực và trên thế giới...

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/cai-cach-the-che-lien-quan-den-kinh-doanh-2014102211057596.htm

 
- "'Sở hữu chéo ở các ngân hàng VN như ma trận'". Vừa qua, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thực hiện giám sát về hệ thống ngân hàng, trong đó có vấn đề nổi bật về tình trạng sở hữu chéo của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Thanh Niên đã phỏng vấn TS Trần Hoàng Ngân, thành viên ủy ban, xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

 
- "Phó cục trưởng Cục quản lý giá Nguyễn Văn Truyền: Doanh nghiệp không giảm giá sữa, chúng tôi sẽ bắt giảm”. Theo Cục quản lý giá, trong lúc giá sữa nguyên liệu trên thế giới đang giảm mạnh, có lúc giảm đến 1.075 USD?tấn nhưng giá sữa tại Việt Nam chưa hề có sự suy chuyển.

Cụ thể, theo báo cáo Cục quản lý giá (Bộ Tài chính), giá sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem 9 tháng đầu năm 2014 đều giảm tại thị trường châu Úc và  thị trường Tây Âu so với 9 tháng năm 2013. Theo đó, tại thị trường Châu Úc, giá sữa bột gầy giảm khoảng 550-1.075 USD/tấn và mức giá tháng 9 giảm còn 2.425-3.350 USD/ tấn, giá sữa bột nguyên kem giảm khoảng 150-925 USD/tấn, còn 2.600-3.300 USD/ tấn.
Tại thị trường Tây Âu, giá sữa bột gầy giảm bình quân khoảng 725-1.025 USD/tấn xuống còn 2.300-3.250 USD/ tấn, giá sữa bột nguyên kem giảm khoảng 550-900 USD/tấn, giá còn 2.875-3.625 USD/ tấn.
Tuy nhiên Phó cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Văn Truyền cho biết, đến nay chưa có doanh nghiệp kinh doanh sữa nào đăng ký giảm giá bán, dù giá sữa nguyên liệu nhập khẩu giảm mạnh.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/tieu-diem/doanh-nghiep-khong-giam-gia-sua-chung-toi-se-bat-giam-115381.html

(T.Hằng - tổng hợp)