Các báo viết về Tài chính ngày 28/1/2015

**Công bố thông tin thừa và thiếu; **Cẩn trọng với “thiên đường” của cổ phiếu đầu cơ; **Nhận diện “sức khỏe” doanh nghiệp Việt; **Bộ Y tế yêu cầu tăng cường chống buôn lậu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; **Chấn chỉnh kinh doanh xăng dầu không phép vùng ven biển;...

Các báo viết về Tài chính ngày 28/1/2015

- "Công bố thông tin thừa và thiếu". Thông tư 52 về việc công bố thông tin tiếp tục được xem xét sửa đổi.

Tính cần thiết của việc sửa đổi này có lẽ không cần phải nói thêm nhiều bởi trong nhiều năm trở lại đây, các quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) chiếm số lượng rất lớn là lỗi vi phạm về công bố thông tin.

Nếu tính riêng về lỗi, một trang điện tử đã thống kê năm 2014, UBCK đã ban hành 121 quyết định xử phạt hành chính và thu về… 10,3 tỷ đồng. Con số này thấp hơn năm 2012 với 167 quyết định, nhưng cao hơn con số 104 vụ năm 2013.

Còn nếu bóc tách riêng về lỗi công bố thông tin thì rất nhiều loại, chủ yếu là giao dịch không bố thông tin của các cá nhân, tiếp đến là doanh nghiệp. Tất nhiên, không phải lỗi nào của doanh nghiệp cũng tới mức vi phạm, nhưng giả sử nếu không đảm bảo việc cung cấp thông tin đều bị phạt thì chắc số quyết định của cơ quan quản lý sẽ lập nhiều kỷ lục.

Nhìn thử một thống kê cuối thời điểm cuối năm 2013, trong số 694 doanh nghiệp niêm yết thời điểm đó chỉ có 29 doanh nghiệp đảm bảo tốt việc công bố thông tin cho nhà đầu tư. Điều này có nghĩa, có tới trên 95% doanh nghiệp niêm yết chưa đảm bảo tốt yêu cầu này.

Thống kê năm 2014 chưa thấy có, nhưng một sự chuyển biến tích cực hơn… chắc khó!

Đi vào chi tiết, nếu đọc phần đối tượng phải công bố thông tin theo quy định của Thông tư 52, chỉ riêng phần tổ chức niêm yết và cổ đông lớn, cổ đông sáng lập, số lượng đầu mục thông tin phải công bố đã lên tới vài chục. Và nếu doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các yêu cầu này thì bức tranh hoạt động của doanh nghiệp sẽ khá minh bạch.

Nhưng với những gì đã diễn ra, điểm cần nói chính không phải là đầu mục mà là nội dung thông tin và cách thức công bố thông tin.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/cong-bo-thong-tin-thua-va-thieu-111091.html

- "Cẩn trọng với “thiên đường” của cổ phiếu đầu cơ". “Các nhóm cổ phiếu đầu cơ có lẽ chỉ duy trì đà tăng giá đến hết tuần này và thị trường nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm, nếu nhóm ngành khác không tạo được hiệu ứng”. 

Đó là nhận định của bà Trần Thị Quỳnh Hoa, Trưởng bộ phận, Phòng Phân tích và Đầu tư, CTCK SHB (SHBS) khi trao đổi với ĐTCK.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/can-trong-voi-thien-duong-cua-co-phieu-dau-co-111093.html

- "Nhận diện “sức khỏe” doanh nghiệp Việt". “Phao cứu sinh” cho nền kinh tế trong các năm qua là những ngành có nhiều DN đạt chỉ số tài chính tốt, gồm: Dịch vụ, công nghiệp thực phẩm, bất động sản, cơ khí, công nghiệp khí, công nghiệp phân bón, dược và dụng cụ y tế, thương mại và trồng trọt.

Trong khi đó, các DN có kết quả kinh doanh nằm ở cuối bảng xếp hạng như: Chứng khoán, công nghiệp điện tử, khách sạn, thủy sản, vận tải, hóa chất, bảo hiểm, thức ăn gia súc, tư vấn và thép… đang bị coi là “gánh nặng” cho nền kinh tế. Kết quả này được đưa ra trong Báo cáo Chỉ số kinh doanh 2014 công bố sáng 27/1 tại Hà Nội.

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển DN (INBUS), thành viên nhóm nghiên cứu, Báo cáo Chỉ số kinh doanh cho biết động thái trong từng ngành có thể gây ảnh hưởng đến nền kinh tế. Động thái trong các ngành cũng được thể hiện rõ qua việc so sánh số liệu giữa năm 2014 với 2013. Năm 2014, số DN đạt tiêu chí về giá trên 10.000 đồng/CP hay cổ tức (EPS) trên 15% hoặc cả 2 tiêu chí này đều tăng được ghi nhận ở một số ngành gồm: Cơ khí, hóa chất, sách và thiết bị trường học, nhựa và bao bì, vận tải, vật liệu xây dựng; về tiêu chí giá cả gồm bảo hiểm, hạ tầng, điện, dịch vụ, vận tải, vật liệu xây dựng, xây dựng; về tiêu chí EPS có: Bất động sản, cơ khí, công nghiệp nhẹ, công nghiệp thực phẩm, dịch vụ, dược và dụng cụ y tế, khoáng sản, may mặc, tư vấn, xây dựng…” – ông Quân cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/doanh-nghiep/2015/01/81029e94/nhan-dien-suc-khoe-doanh-nghiep-viet/

- "Bộ Y tế yêu cầu tăng cường chống buôn lậu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng". Bộ Y tế có văn bản gửi các đơn vị: UBND các tỉnh, Tổng Cục Hải quan về việc tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo trong công tác chống buôn lậu, hàng giả lĩnh vực y tế.

Nguyên nhân do thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế diễn biến phức tạp. Trong đó, phổ biến nhất là nhóm mặt hàng mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm, thực phẩm chức năng... Những mặt hàng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sản xuất kinh doanh, môi trường cạnh tranh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề nghị Tổng cục Hải quan sớm thông tin kịp thời về nhóm mặt hàng thuộc lĩnh vực y tế có tiềm ẩn nguy cơ cao về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả để Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan chủ động có các biện pháp xử lý kịp thời.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/xa-hoi/bo-y-te-yeu-cau-tang-cuong-chong-buon-lau-my-pham-thuc-pham-chuc-nang-20150128055541411.htm

- "Chấn chỉnh kinh doanh xăng dầu không phép vùng ven biển". Hàng chục ki-ốt đua nhau mọc lên san sát, không thực hiện quy định pháp luật về xây dựng, đo lường, niêm yết giá; không được cấp phép kinh doanh nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp nguy cơ về ô nhiễm môi trường, cháy nổ… là thực trạng của hoạt động kinh doanh xăng dầu ở xã Diễn Ngọc, Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Trong số 15 điểm kinh doanh xăng dầu tại cảng cá Lạch Vạn, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, có tới 14 điểm không được cấp phép. Gọi là cửa hàng kinh doanh xăng dầu nhưng thực chất các cột bơm được lắp đặt ngay trong nhà dân, thậm chí mỗi điểm có từ 3 - 5 cây xăng dầu được lắp đặt, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đối với đời sống dân sinh ven biển. Được xem là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, thế nhưng các điểm kinh doanh xăng dầu ven biển cho thấy, dường như công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đang bị buông lỏng.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/xa-hoi/chan-chinh-kinh-doanh-xang-dau-khong-phep-vung-ven-bien-20150128062539833.htm

- "Yếu thế và lép vế". Năm 2015 được đề xuất là “Năm doanh nghiệp” bởi giới chuyên gia kinh tế cũng như các nhà hoạch định chính sách đều cho rằng, thách thức lớn mà nền kinh tế đang phải đối mặt là sự gia tăng áp lực lên các doanh nghiệp mới vừa tạm hồi phục “sức khỏe” sau 4 năm “ốm yếu”. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận xét, nếu doanh nghiệp nước ta không chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, cứ tiếp tục loay hoay trong khu vực, với tư duy, cách quản trị như hiện nay, sẽ rất khó bắt nhịp được với tốc độ hội nhập.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư nhấn mạnh, năm 2015, nước ta bước vào hội nhập sâu hơn với một loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết song trở ngại lớn nhất là áp lực cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà. Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, sự phục hồi của nền kinh tế còn khá mong manh, nhìn vào cơ cấu cũng như cán cân xuất nhập khẩu chủ yếu vẫn là những đóng góp của khu vực doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Điều này đồng nghĩa khu vực doanh nghiệp trong nước đang yếu thế. Việc ưu đãi cơ chế, chính sách đôi khi dễ dãi với doanh nghiệp nước ngoài làm cho doanh nghiệp Việt Nam càng bị thua thiệt. Đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương chỉ ra, các doanh nghiệp nước ta chưa có chiến lược hội nhập rõ ràng, kinh doanh chủ yếu dựa vào “quan hệ”, kiếm lợi nhuận thông qua địa tô đất đai, khai thác tài nguyên, khoáng sản; năng lực cạnh tranh chủ yếu dựa vào khai thác lao động giá rẻ nên năng suất lao động thấp. Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư cho rằng, phải tiếp tục đưa ra nhiều chính sách mạnh mẽ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân để họ trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Nếu không làm được điều này, nước ta không bao giờ có được tăng trưởng bền vững, kinh tế tự chủ.
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/yeu-the-va-lep-ve/593418.antd

- "Giãn, giảm tiền thuê đất: Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp". Tính đến ngày 15-1-2015, TP Hà Nội đã thực hiện miễn, giảm gần 1.700 tỷ đồng tiền thuê đất, sử dụng đất cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) theo quy định tại các nghị quyết của Chính phủ. 

Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ đã tạo thêm nguồn tài chính cho DN để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD). Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2015, nhiều biện pháp thiết thực sẽ tiếp tục được thực hiện nhằm giúp các DN đủ tiêu chuẩn sớm được hưởng chính sách hỗ trợ. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/736455/gian-giam-tien-thue-dat-kip-thoi-ho-tro-doanh-nghiep

- "Vay lãi rẻ năm nay có dễ?". Lãi suất trên 15%/năm vẫn chiếm khoảng 3,9% tổng dư nợ cho vay VND tính đến cuối năm 2014.

Dư địa chính sách vĩ mô không còn nhiều để giảm lãi suất cho vay trung – dài hạn xuống thấp hơn nữa. Đồng nghĩa, DN muốn vay lãi rẻ hơn trong năm 2015 không hề dễ dàng.

Chia sẻ này được TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) đưa ra tại hội thảo Thách thức phát triển doanh nghiệp (DN) Việt Nam 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 27/1.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính tới hết tháng 12/2014, mặt bằng lãi suất giảm 1,5-2%/năm so với cuối năm 2013. 

Dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm khoảng 3,9% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013.

Dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 10,65%, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/vay-lai-re-nam-nay-co-de-post157070.info

- "Cam kết rót 100.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp".  Ngoài việc cam kết rót tiền, Phó Thống đốc ngân hàng Nguyễn Đồng Tiến cho biết, sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để nâng cao hơn nữa hiệu quả của chương trình kết nối.

Tại Hội nghị tổng kết Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp vừa diễn ra tại TPHCM, đại diện lãnh đạo của 20 tổ chức tín dụng (TCTD) đã tham gia ký kết các hợp đồng tín dụng với tổng trị giá trên 100.000 tỷ đồng (chỉ tiêu đề ra 60.000 tỷ đồng).

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để nâng cao hơn nữa hiệu quả của chương trình kết nối này.

Trong năm 2014, trong chương trình này đã có 8 TCTD “rót” cho 68 doanh nghiệp vay tổng số tiền 8.300 tỷ đồng, với lãi suất ngắn hạn 5,5-6%, lãi suất trung và dài hạn 7-10%.

- "Hóa giải thế nào?". Theo thông tin từ nhiều phương tiện truyền thông, tuy không tăng giá điện trong dịp Tết Ất Mùi, nhưng quý I-2015, nhiều khả năng giá điện sẽ tăng ở mức bình quân từ 1.508,85 đồng/kW/giờ lên 1.652,19 đồng/KW, tăng 9,5% so với giá bán điện bình quân hiện hành.

Theo EVN, việc tăng giá điện là một nhu cầu bức thiết để bù vào những khoản lỗ lớn; để có tiền đầu tư vào các công trình phục vụ nhu cầu của nền kinh tế và để phục vụ nhu cầu thị trường điện lực cạnh tranh đang gấp rút hình thành, trong đó có việc hấp dẫn các thành phần kinh tế đầu tư vào ngành điện… Cụ thể, theo tính toán của EVN, số tiền thu được do tăng giá điện dự kiến phân bổ cho 3 việc: Dành thanh toán chi phí bổ sung môi trường rừng cho các nhà máy có công suất nhỏ trong hai năm 2011 và 2012; thực hiện đề án lắp đặt tụ bù giảm tổn thất điện năng; bù một phần chi phí tiếp nhận lưới điện nông thôn. Ngoài ra, EVN còn kiến nghị sử dụng một phần thu từ tăng giá điện để bù vào một phần lỗ chênh lệch tỷ giá còn tồn của năm 2013 (8.811 tỷ đồng) tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2015.

Trong phát triển kinh tế, ngành điện phải đi trước một bước. Muốn đi trước một bước, nghĩa là thỏa mãn nhu cầu tăng lên nhanh chóng của các phụ tải, ngành điện phải đầu tư lớn vào các công trình bao gồm nhà máy sản xuất điện, hệ thống truyền tải gồm các trạm biến áp và hệ thống đường dây từ siêu cao áp, cao áp tới hạ áp. Muốn làm được việc đó, cần phải có số vốn rất lớn, nguồn vốn đó chủ yếu trông vào nguồn thu từ bán điện. Mặt khác, để hình thành từng bước thị trường điện lực cạnh tranh, cần nguồn đầu tư từ các thành phần kinh tế ngoài nhà nước, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài. Và với nhà đầu tư nước ngoài rõ ràng cần có một giá bán điện hấp dẫn, bảo đảm có lãi. Ngoài hai yếu tố đó, ngành điện còn nhiều sức ép khác cần giải tỏa để kinh doanh có hiệu quả, đó là sự công bằng giữa các ngành kinh tế, việc bù đắp thiệt thòi trong những khoản chi công ích…

Thế nhưng cũng phải thấy rằng ngành điện lại là bộ máy cái của toàn bộ nền kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp, nếu không nói là có vai trò quyết định tới đời sống của hàng triệu người dân. Mỗi động thái của ngành điện nhất là vấn đề giá, thường tác động tới các lĩnh vực của đời sống xã hội. Làm cách nào để hóa giải mâu thuẫn đó, vừa phát triển được ngành điện, vừa ổn định được nền kinh tế và đời sống người dân đòi hỏi sự cố gắng vượt bậc của cả ngành, không thể chỉ đổ cho khách quan, cho giá điện.
 
Xem chi tiết:

- "Chưa bắn pháo hoa ở cầu Nhật Tân dịp tết". Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Hà Nội, đã khẳng định như vậy tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 27-1.

“Đề xuất bắn pháo hoa là ý tưởng của Sở VH-TT&DL. Chúng tôi đã xin chủ trương thực hiện đề án, hiện đề án đang được lấy ý kiến” - ông Động nói.

Theo ông Động, việc chọn khu vực cầu Nhật Tân để thí điểm bắn pháo hoa là do mong muốn biến hoạt động này thành sản phẩm du lịch. Kinh phí bắn pháo hoa từ nguồn xã hội hóa, hiện có ba doanh nghiệp đăng ký với số tiền khoảng 1,3 tỉ đồng. Cũng theo ông Động, đề án nói trên sẽ được áp dụng từ sau tết Nguyên đán. Trong dịp tết Nguyên đán tới Hà Nội chưa tổ chức bắn pháo hoa tại khu vực cầu Nhật Tân mà chỉ tổ chức bắn pháo hoa ở 30 điểm khác.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/van-hoa-giai-tri/chua-ban-phao-hoa-o-cau-nhat-tan-dip-tet-527817.html

- "Giá dầu giảm, giá nhớt trơ trơ". Từ giữa năm 2014 đến nay, giá xăng A92, A95, dầu diesel, dầu hỏa… đều đã giảm mạnh. Xăng giảm tới lần thứ 15 trong khi giá dầu thô thế giới đã giảm tới 50%. Giá dầu thô đã xuống dưới 60 USD/thùng, thậm chí có thời điểm 50 USD/thùng. Tuy nhiên, giá các sản phẩm dầu nhờn (nhớt) bán lẻ trên thị trường Việt Nam vẫn không thấy có dấu hiệu giảm.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn (SFC), cho biết xăng, dầu diesel, dầu gốc… là những sản phẩm được sản xuất từ dầu thô. Nhớt là sản phẩm của dầu gốc pha trộn với phụ gia. Cả giá dầu thô, dầu gốc đều giảm trong thời gian qua, điều này giúp các công ty sản xuất dầu nhớt hưởng lợi.

Nhưng tại sao giá nhớt lại không giảm? Theo ông Quỳnh, nguyên do là các doanh nghiệp (DN) dầu nhớt tốn quá nhiều chi phí quảng cáo marketing, tốn chi phí khuyến mãi để thu hút khách hàng, cạnh tranh với các hãng nhớt trên thị trường. Đối với các DN nhập khẩu nhớt về trong nước đóng gói tiêu thụ, không nhập thường xuyên như xăng dầu (lô hàng nhớt lâu lâu mới nhập về một đợt) nên có thể ít bị tác động.

“Giá nhớt không giảm là khó chấp nhận. Không nhiều thì ít, giá nhớt cũng phải giảm theo giá dầu thô thế giới như giá xăng, dầu, diesel” - ông Quỳnh nói.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/gia-dau-giam-gia-nhot-tro-tro-527812.html

- "Kinh tế năm 2015: Sẽ có nhiều sóng ngầm". Thông tin là quyền lực, do đó các doanh nghiệp (DN) cần nắm được những thông tin về lộ trình mở cửa các hiệp định tự do thương mại để xây dựng lộ trình hoạt động cho DN mình”. Đó là cảnh báo của TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO (VCCI), tại buổi hội thảo “Thách thức phát triển DN năm 2015” diễn ra ngày 27-1 khi nói về làn sóng hội nhập.

Bà Trang cho rằng 2015 là năm cuối cùng để thực hiện giảm các dòng thuế về 0% đối với hầu hết mặt hàng, vì vậy DN cần phải biết chúng ta đang mở cửa đến đâu để có lộ trình chuẩn bị nhằm vượt qua những tiêu chuẩn cần thiết và khó khăn sắp tới.

Còn theo TS Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI, năm 2015 có nhiều tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và thuận lợi cho sự phát triển của DN. Trong năm nay Việt Nam sẽ kết thúc việc đàm phán và ký Hiệp định TPP, FTA với các đối tác và chính thức bước vào lộ trình cạnh tranh quốc tế đầy cam go và thách thức nhưng cũng có nhiều cơ hội. Thêm vào đó là việc hoàn thiện các thể chế, chính sách cũng như cải cách sâu rộng các thủ tục hành chính cũng sẽ giúp các DN Việt Nam hoạt động ổn định hơn, thuận lợi hơn và phát triển tốt hơn.

Đúc kết từ báo cáo Chỉ số kinh doanh năm 2014, PGS-TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển DN, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nhận định “sức khỏe” của DN vẫn giẫm chân tại chỗ.

PGS-TS Quân cho biết khảo sát 1.088 DN năm 2014 được chia thành 34 ngành, báo cáo chỉ số kinh doanh đã chỉ ra tình trạng “sức khỏe” của DN trong từng ngành. “Sức khỏe” của DN được xét trên 21 chỉ số tài chính được chia thành sáu nhóm chỉ tiêu: chỉ số thanh toán, chỉ số hiệu quả kinh doanh, chỉ số đòn bẩy tài chính, hệ số lợi nhuận, hệ số bảo toàn vốn và doanh thu. Kết quả khảo sát cho thấy trong số 254/391 DN năm 2013 còn trụ đến 2014 thì số lượng DN được ghi nhận “tốt lên” tương đương với số lượng “yếu đi”. Cụ thể có 49,6% DN “tốt lên” thì cũng có 49,7% “yếu đi”.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/kinh-te-nam-2015-se-co-nhieu-song-ngam-527811.html

- "60.000 tỷ đồng kết nối ngân hàng - doanh nghiệp". Năm 2015, NHNN chi nhánh TP.HCM xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, với số vốn dự kiến 60.000 tỷ đồng.

Trong năm nay, ngân hàng tiếp tục xây dựng các phương án cho vay đối với doanh nghiệp không có tài sản thế chấp, như xem xét cho vay tín chấp, vay qua Quỹ bảo lãnh, quản lý dòng tiền của doanh nghiệp.

Triển khai từ năm 2010 đến nay, tại TP.HCM đã có hơn 4.500 doanh nghiệp tiếp cận được với chương trình kết nối nguồn vốn ngân hàng với tổng số vốn lên đến hơn 67.500 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

- "Xuất khẩu gạo tháng 1/2015 giảm cả lượng và giá trị". Khối lượng gạo xuất khẩu tháng 1/2015 của Việt Nam đã giảm cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là kết quả mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố.

Khối lượng gạo xuất khẩu tháng đầu năm nay đạt khoảng 312.000 tấn, với trị giá 152 triệu USD, giảm 14,5% về lượng và giảm gần 13% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, với hơn 30% thị phần, kế tiếp là các thị trường Philippines, Malaysia, Ghana và Indonesia.

Xem chi tiết:

- "Năm 2015 giá điện có thể tăng thêm 9,5%". Với 3 phương án điều chỉnh giá điện được đưa ra thì phương án tăng 9,5 % nhận được nhiều ý kiến đồng tình nhất.

Theo tin tức trên VnExpress, Bộ Công thương khẳng định không tăng trước Tết, song việc giá điện sẽ điều chỉnh như thế nào sau đó đang là câu chuyện được người dân và doanh nghiệp quan tâm.

Chia sẻ với báo chí sau cuộc họp liên bộ về điều hành kinh tế vĩ mô cuối tuần trước, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư - Bùi Quang Vinh cho biết cơ quan điều hành đang cân nhắc 3 phương án.

Theo Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, trong số các lựa chọn nêu trên, phương án từng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất hồi đầu năm ngoái cũng được tính tới và nhận được nhiều ý kiến ủng hộ từ các bộ ngành. Trong đó, Bộ Tài chính ủng hộ phương án của EVN, với mong muốn đưa giá điện tiệm cận thị trường.

Trước đó, theo nguồn tin Dân trí, vào khoảng tháng 7/2014 EVN dự kiến sẽ nâng giá điện lên lên 1.652,19 đồng/kWh, tăng 9,5% so với giá bán điện bình quân hiện hành là 1.508,85 đồng/kWh.

Xem chi tiết:

(T.Hằng - tổng hợp)