Các báo viết về tài chính ngày 28/2/2008

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 3,56%**Bộ trưởng Tài chính: Chính phủ sẽ giữ giá trong giới hạn**Sẽ cho ngân hàng mất khả năng thanh toán vay vốn**Liều thuốc cho 'bệnh' lạm phát chưa phù hợp**Đến lúc cần hạ nhiệt**Những kết quả bước đầu tích cực**Vàng đại nhảy vọt, USD phá đáy**Không có chuyện độc quyền trả lương hưu qua máy ATM**Thẩm tra ngân sách vẫn như thầy bói xem voi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn NinhBộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh

Báo Lao động hôm qua đăng tải chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 do Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại - Giá cả Tổng cục Thống kê cho biết. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 đã tăng ở mức 3,56% so với tháng 1.2008, đẩy lạm phát 2 tháng đầu năm 2008 lên mức 2 con số là 14,89% so với 2 tháng đầu năm 2007.

Xem bài viết này tại:
http://www.laodong.com.vn/Home/sknb/2008/2/78200.laodong

VNExpressDân trí chiều qua (27/2) có bài trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, trong đó Bộ trưởng khẳng định: Chính phủ sẽ giữ giá trong giới hạn. Không thể nói là chúng ta thả nổi giá xăng. Chúng ta phải theo cơ chế thị trường, nhưng có quản lý của nhà nước. Tuy nhiên, thời gian tới, liên bộ Tài chính - Công thương sẽ tính toán hình thành mặt bằng giá xăng hợp lý trên cơ sở giá đầu vào, đầu ra, chi phí, lãi phù hợp… Từ đó, chúng tôi xây dựng mức giá trần cho các doanh nghiệp đăng ký. Nếu doanh nghiệp vượt quá mức này thì nhà nước “thổi còi”.

Xem bài viết tại:

http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2008/02/3B9FFAB1/

http://dantri.com.vn/Sukien/Se-tinh-toan-xay-dung-muc-tran-ve-gia-xang/2008/2/220210.vip

 

Trước vấn đề lãi suất ngân hàng tăng quá nóng,có rất nhiều bài báo đăng bàn về đề tài này.  Vietnamnet đưa tin hôm qua (27/2), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM đã họp với các lãnh đạo ngân hàng trên địa bàn về những giải pháp điều hành ngân hàng trong thời gian tới. Ông Vũ Huy Toản, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho hay, việc điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại đang gặp khó khăn. Nhưng NHNN sẽ bố trí vốn dự phòng để sẵn sàng cho vay tái cấp vốn đặc biệt đối với các ngân hàng có nguy cơ mất khả năng thanh toán.

 

Xem bài viết tại:

http://www.vietnamnet.vn/kinhte/2008/02/770760/

 

VNEpress lại cho rằng hàng loạt chính sách tiền tệ được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong vòng một tuần qua như phát hành tín phiếu bắt buộc, bơm tiền đồng ra thị trường, giới hạn trần lãi suất cho vay... được các chuyên gia kinh tế đánh giá chưa đủ liều chữa 'bệnh' lạm phát hiện nay.

 

Xem bài viết tại:

http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2008/02/3B9FFA73/

 

Báo Lao động có quan điểm rằng thời điểm này đã đến lúc cần hạ nhiệt. Mặc dù NHNN đã hỗ trợ vốn tạm thời cho các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng thanh toán thông qua nghiệp vụ thị trường mở và cho vay ngắn hạn nhưng chưa đủ để làm dịu tình hình. Theo tờ báo này, tình hình thị trường tiền tệ sẽ không đến nỗi căng thẳng như hiện nay nếu các ngân hàng thương mại (NHTM) có sự hỗ trợ lẫn nhau để ứng phó với tình hình. Ban đầu thực chất chỉ có một số NHTMCP quy mô nhỏ, do đã dùng vốn huy động được và sử dụng cả vốn vay trên thị trường tiền tệ liên NH (TTLNH) cho vay ra quá mức, lâm vào tình trạng thiếu tiền khi NHNN yêu cầu tăng dự trữ bắt buộc và mua tín phiếu bắt buộc. Và những biện pháp mà NHNN đưa ra vừa qua về mặt lý thuyết là đúng bài bản, tuy nhiên chưa khéo.

 

Xem bài viết tại:

http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/2/78168.laodong

Ngược lại với những quan điểm trên, báo Thanh niên lại đánh giá việc NHNN đưa ra các biện pháp về tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát là rất cần thiết, cấp bách và bước đầu có kết quả tích cực. Hơn nữa, ẩn đằng sau của những giải pháp trên là sự lựa chọn mục tiêu ưu tiên giữa hai mục tiêu kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Lạm phát đã được chọn ưu tiên ngay từ đầu năm là hợp lý, bởi vì nếu lạm phát có sự "cộng hưởng" áp lực từ 3 hướng (đã lạm phát năm trước, lạm phát trên thị trường thế giới, lạm phát từ nhu cầu tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán).

Xem bài viết tại:
http://www2.thanhnien.com.vn/Chaobuoisang/2008/2/28/227836.tno

Trước tình hình giá vàng tăng vọt ngày hôm qua, Thời báo Kinh tế Việt Nam có bài viết “Vàng đại nhảy vọt, USD phá đáy”. Theo đó, giá vàng trong nước vừa thực hiện một cú đột phá mạnh, tăng 35.000 đồng/chỉ so với chiều hôm trước. Giá USD so với Euro đã thiết lập một mức thấp kỷ lục mới. Giới đầu tư quốc tế đang đổ xô đi mua kim loại quý này để đề phòng lạm phát.

 

Xem bài viết tại:

http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=46ee8133d3ed92

 

Không có chuyện độc quyền trả lương hưu qua máy ATM là tiêu đề của bài báo trên Vietnamnet sáng nay. Ông Đào Văn Giáp - Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Hà Nội thừa nhận việc phục vụ rút lương hưu qua máy ATM thời gian qua chưa tốt, tuy nhiên ông khẳng định BHXH Hà Nội không ưu tiên bất cứ ngân hàng nào “độc quyền” trong việc này. 

 

Xem bài viết tại:

http://www.vietnamnet.vn/xahoi/2008/02/770776/


Báo Dân trí
sáng nay có bài viết trích lời ông Phùng Quốc Hiển, việc thẩm tra ngân sách “ngắn hạn” hiện nay trong buổi thảo luận của Thường vụ Quốc hội chiều 27/2, về xây dựng chương trình cho kì họp thứ 3 của Quốc hội khoá XII (dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 và tháng 6 tới đây). Ông Hiển ví von “

http://dantri.com.vn/Sukien/Tham-tra-ngan-sach-van-nhu-thay-boi-xem-voi/2008/2/220289.vip

(PV – Tổng hợp)