Các báo viết về Tài chính ngày 28/3/2016

**Nhật Bản kêu khó khi nhập khẩu hàng vào Việt Nam; **Hàng nghìn container “ăn vạ” tại cảng; **Ngày 4/4 dự kiến nước từ Trung Quốc về đến Việt Nam;...

Số container tồn động tại cảng Hải Phòng sẽ được xử lý xong trước ngày 30/4. Ảnh: Huy Hùng - TTXVNSố container tồn động tại cảng Hải Phòng sẽ được xử lý xong trước ngày 30/4. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

- "Nhật Bản kêu khó khi nhập khẩu hàng vào Việt Nam". Ông Yasuzumi Hirotaka, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) tại TP.HCM, cho biết việc nhập khẩu thực phẩm vào Việt Nam của các doanh nghiệp (DN) Nhật gặp nhiều khó khăn do thủ tục kéo dài.

Cụ thể, theo phản ánh của các DN Nhật, để thực phẩm đến tay nhà nhập khẩu mất khoảng hai tuần sau khi thực phẩm có nguồn gốc động vật đã được vận chuyển tới Việt Nam. So với thủ tục của Nhật và các nước khác thì thời gian này là khá dài.

Theo các DN Nhật, khoảng thời gian trên là một trong những nguyên nhân làm giá bán thực phẩm có nguồn gốc động vật tăng cao, do cần thêm chi phí bảo quản. Quan trọng hơn, thời gian bảo quản lâu sẽ gây ra các vấn đề như chất lượng thực phẩm xuống cấp và các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm khác.

Từ đó, Jetro kiến nghị các cơ quan chức năng Việt Nam áp dụng ngoại lệ đối với một số nhà nhập khẩu đáng tin tưởng đã có những thành tích nhập khẩu trong quá khứ. Chẳng hạn như miễn hoặc giản lược một số thủ tục.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nhat-ban-keu-kho-khi-nhap-khau-hang-vao-viet-nam-619918.html

- "Hàng nghìn container “ăn vạ” tại cảng". Gần 1.000 container hàng tạm nhập tái xuất, thải loại, xám xịt rỉ sắt, chủ yếu là lốp cao su cũ đã chiếm dụng kho bãi tại Cảng Hải Phòng từ nhiều năm nay. Liên Bộ Tài chính - Giao thông vận tải và Cảng Hải Phòng đang đặt mục tiêu xử lý xong số container này trước ngày 30/4. Theo Phó Tổng giám đốc Cảng Hải Phòng Đỗ Trung Ngoan, đến cuối tháng 3/2016, cảng còn tồn đọng gần 1.000 container hàng tạm nhập tái xuất, hàng phế thải, trong đó chủ yếu là lốp cao su cũ. Theo Bộ Tài chính, container nhập về cảng quá 90 ngày không tái xuất được coi là hàng tồn đọng. Tuy nhiên, phần lớn số container trên đã “ăn vạ” tại Cảng Hải Phòng từ 3 - 4 năm nay, tiêu tốn hàng tỷ đồng mỗi ngày của cảng, hãng tàu và các cơ quan liên quan trong việc kiểm đếm hàng hóa, chi phí lưu kho bãi, dịch chuyển, xử lý ô nhiễm…

Đến tháng 10/2014, Cảng Hải Phòng còn tồn đọng hơn 1.400 container dạng này. Mặc dù đã tích cực xử lý, vận động hãng tàu tái xuất, chủ hàng đến thanh lý giá rẻ cho các doanh nghiệp có nhu cầu tái sử dụng… nhưng cũng chỉ giải quyết được gần 400 chiếc. Mặc dù các container hàng phế thải, hàng đông lạnh nếu để lâu sẽ gây ô nhiễm môi trường nhưng cảng cũng không thể đem tiêu hủy vì không có thẩm quyền.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/hang-nghin-container-an-va-tai-cang-20160327220311582.htm

 - "Ngày 4/4 dự kiến nước từ Trung Quốc về đến Việt Nam". Ngày 4/4 dự kiến nước từ Trung Quốc về đến Việt Nam.

Với lượng nước này, Bộ trưởng tính toán ngập mặn có thể sẽ lùi về phía biển khoảng 20km tùy từng nơi. Các địa phương được hưởng lợi từ đợt xả nước này là Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang. Tuy nhiên, khu vực dọc sông Mekong, Bạc Liêu, An Giang, tình hình ngập mặn sẽ tiếp tục nặng hơn.

Hiện tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trong những tháng đầu năm đã khiến cây giống không thể trồng được sẽ là một trong những nguyên nhân khiến nông nghiệp trong quý 1 tăng trưởng âm 1,3% và riêng trồng trọt là âm 6%. 

Bộ trưởng cũng cho biết, Liên Hợp quốc sẽ đứng ra phát động kêu gọi toàn cầu để hỗ trợ cho các nước El Nino và có tên Việt Nam trong danh sách này. Tuy nhiên, từ trước đến nay Việt Nam chưa bao giờ tham gia nên cần ý kiến của Chính phủ để thông báo với Liên Hợp quốc.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/trong-nuoc/ngay-44-du-kien-nuoc-tu-trung-quoc-ve-den-viet-nam-267438.html

- "ĐBSCL: Giá lúa tăng mạnh do hạn hán, xâm nhập mặn". Hạn hán, xâm nhập mặn đang ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất lúa Đông Xuân tại khu vực ĐBSCL, nhưng bù lại, giá lúa lại đang có chiều hướng tăng mạnh, có lợi cho nông dân.

Trong quý I năm 2016, giá lúa tại ĐBSCL giảm trong tháng 1 và tháng 2 do nhu cầu xuất khẩu thấp, sau đó giá lúa đã tăng trở lại trong tháng 3.

Hiện, giá lúa IR 50404 tại An Giang tăng từ 4.500 đồng/kg lên 5.000 đồng/kg. Tại Vĩnh Long, giá lúa IR 50404 tăng từ 4.400 đồng/kg lên 4.800 đồng/kg.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/dbscl-gia-lua-tang-manh-do-han-han-xam-nhap-man-20160328061731293.htm

- "Ngân hàng cho vay quá đà, lộ nhiều “điềm xấu”". Thống kê một số chỉ tiêu cơ bản của hệ thống tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước vừa công bố đến cuối tháng 1/2016 cho thấy tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động của hệ thống ngân hàng tăng lên mức 89,31%, trong khi theo quy định của Thông tư 36, tỷ lệ này chỉ là 80%. 

Theo đó, tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động tính đến cuối tháng 1/2016 là 89,31%, tăng so với tỷ lệ 87,69% hồi cuối tháng 12/2015. Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước lại tăng từ 97,22% hồi cuối tháng 12 lên 99,11% vào cuối tháng 1/2016, còn ngân hàng thương mại cổ phần tăng từ 78,49% lên 79,05%.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/ngan-hang-cho-vay-qua-da-lo-nhieu-diem-xau-1650741.html

- "Bí thư Đinh La Thăng: "Sao người dân vẫn phải ăn “bẩn”?".  Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2016, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tỏ vẻ hoài nghi: "Các bộ phối hợp tốt, sao người dân vẫn phải ăn “bẩn”?". Ông Thăng đề nghị cho TP HCM thành lập thí điểm một đơn vị đầu mối trực thuộc UBND để quản vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được các thành viên Chính phủ đóng góp nhiều ý kiến. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTTN Cao Đức Phát, việc sử dụng chất cấm trong thực phẩm đã giảm cơ bản. Với các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, qua kiểm tra 200 mẫu thì không có mẫu nào có chất cấm. 

Nếu có chỉ là đại lý lén lút cung cấp cho trang trại và gia đình. Bộ đã chỉ đạo toàn ngành kiểm tra các trang trại và lò mổ, phát hiện thì lập tức tiêu huỷ; từ 1/7/2016 sẽ thực hiện theo pháp luật hình sự và xử lý hình sự.

Trước thông tin này, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng tỏ vẻ hoài nghi: "Các bộ phối hợp tốt, sao người dân vẫn phải ăn “bẩn”?". Đồng thời, tân Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị cho TP HCM thành lập thí điểm một đơn vị đầu mối trực thuộc UBND để quản vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/trong-nuoc/bi-thu-dinh-la-thang-sao-nguoi-dan-van-phai-an-ban-267450.html

- "Doanh nghiệp Việt tả tơi khi còng lưng trả nợ lãi". Trong khoảng một tháng gần đây, thông tin CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức bị 2 ngân hàng bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu HAGL Agrico (HNG) thuộc sở hữu của HAGL nhằm thu hồi nợ vay khiến nhiều NĐT không khỏi giật mình về tình trạng vay vốn của các DN.

Trên thực tế, HAGL là một tập đoàn có khối tài sản rất lớn và nhiều dự án tiềm năng. Với các dự án từ BĐS tới nông nghiệp, từ trong ra ngoài nước nên tài sản của HAGL tính tới cuối 2015 lên tới hơn 48,6 ngàn tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD).

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/doanh-nghiep-viet-ta-toi-khi-cong-lung-tra-no-lai.1.601590.htm

- "Nặng nỗi lo GDP giảm tốc". Quan ngại bao trùm là GDP quý I/2016 tăng trưởng chậm lại khi đạt khoảng 5,46%, trong khi cùng kỳ năm trước tăng 6,03%, đặt ra câu hỏi vì sao và phải làm thế nào để đạt kế hoạch năm 2016.

“Quý I/2016, nền kinh tế đạt được một số kết quả tích cực: vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp; tăng trưởng khu vực dịch vụ cao hơn cùng kỳ năm ngoái; xuất siêu bằng 2% tổng kim ngạch xuất khẩu…Tuy nhiên, tình hình trong quý I/2016 cho thấy, nền kinh tế nước ta đang gặp nhiều khó khăn, thách thức”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa diễn ra cuối tuần.

Quan ngại bao trùm là GDP quý I/2016 tăng trưởng chậm lại khi đạt khoảng 5,46%, trong khi cùng kỳ năm trước tăng 6,03%, đặt ra câu hỏi vì sao và phải làm thế nào để đạt kế hoạch năm 2016.

Phân tích cụ thể những khó khăn, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chỉ rõ: tốc độ tăng trưởng GDP và tốc độ tăng trưởng ở khu vực công nghiệp chậm lại, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Riêng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng âm 1,23% do hạn hán, rét hại, xâm nhập mặn… xảy ra trong quý I này.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/nang-noi-lo-gdp-giam-toc-146819.html

- "Bê trễ những dự án bất động sản gắn mác ngoại". Khi bắt đầu triển khai, nhiều dự án bất động sản có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Hà Nội được công bố hoành tráng, với kỳ vọng tạo nên những khu đô thị đáng sống, làm thay đổi bộ mặt đô thị của Thủ đô. 

Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai, những gì mà các dự án này mang lại là sự dang dở, nhếch nhác và những khu đất trống mênh mông.

Triển khai từ cuối năm 2010, Dự án Deawoo Cleve (quận Hà Đông) do Tập đoàn Inpyung (Hàn Quốc) đầu tư với tổng vốn đầu tư 420 triệu USD từng được nhắc đến như là một siêu dự án, với khoảng 5.000 căn hộ cao cấp. Thế nhưng, sau bước khởi đầu nhanh chóng để mở bán thu tiền, chủ đầu tư đã đột ngột dừng triển khai.

Cụ thể, 2 tòa tháp đầu tiên (CT2A và CT2B) trong tổng số 15 toàn tháp của dự án này chỉ được triển khai đến tầng 6, rồi “đắp chiếu” suốt từ cuối năm 2012 đến nay.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/be-tre-nhung-du-an-bat-dong-san-gan-mac-ngoai-146775.html

- "Chứng khoán sẽ thuận lợi hơn". Ngay thời điểm bước sang năm mới, thị trường chứng khoán (TTCK) đã lao dốc mạnh với mức thấp nhất của VN-Index trong ngày 22.1 là 513,8 điểm, giảm đến 11,3% so với cuối năm 2015. Cùng với việc giá hàng loạt cổ phiếu (CP) giảm mạnh, khối ngoại cũng bán ròng trong tháng 1.2016 với giá trị 1.309 tỉ đồng trên sàn TP.HCM. Đây là mức bán ròng mạnh nhất trong tháng 1 kể từ năm 2013 đến nay.

Tuy nhiên, sau cú sốc bởi những tác động đó, đặc biệt kể từ sau Tết âm lịch đến nay, TTCK hồi phục thật sự với xu hướng tăng rõ nét. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần vào ngày 25.3 vừa qua, VN-Index đứng ở mức 572,03 điểm, giảm không đáng kể so với mức 579,03 điểm vào cuối năm 2015. Báo cáo của Phòng Nghiên cứu phân tích khách hàng cá nhân Công ty chứng khoán Maybank - Kim Eng, cho rằng kết quả này là “không tệ nếu so sánh với những gì đã xảy ra ở các TTCK lớn trên thế giới cũng như các quốc gia còn lại trong khu vực”. “Việc khối ngoại trở lại mua ròng mạnh và “câu chuyện nới room” được hâm nóng cũng như kết quả kinh doanh khả quan của các doanh nghiệp chính là những điểm nhấn quan trọng giúp VN-Index tái lập và duy trì thành công xu hướng tăng”, báo cáo nêu.

Xem chi tiết:
 
- "Vì sao bán hàng đa cấp thường gắn với… lừa đảo?". Trên thế giới, mô hình bán hàng đa cấp được xem là phương thức kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên ở Việt Nam, mô hình kinh doanh này thường gắn với những điều tiếng xấu, nhất là sau khi một số vụ lừa đảo bán hàng đa cấp gần đây bị phanh phui.

Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1052 thành lập đoàn kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp với 7 công ty đa cấp, trong đó có nhiều cái tên đáng chú ý như Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity... Động thái này được cho là để chấn chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp sau một số vụ vi phạm pháp luật gần đây.

Theo Quyết định 1052/QĐ-BCT ngày 21/3 do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh ký, đoàn kiểm tra do ông Phan Đức Quế, Trưởng phòng, thuộc Cục quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn có đại diện của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng Bộ Công an, Cục Quản lý thị trường... Đoàn có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo Bộ Công thương về kết quả kiểm tra, sau khi kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp; phát hiện, lập biên bản và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm của doanh nghiệp; kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về bán hàng đa cấp...

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/xa-hoi/doi-song/vi-sao-ban-hang-da-cap-thuong-gan-voi-lua-dao-144258.html

- "Gắn trách nhiệm với hiệu quả". Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, đến tháng 7-2017 Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ ngừng giải ngân vốn ODA (khoản viện trợ và cho vay ưu đãi) cho Việt Nam, theo đó ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2-3,5%. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, vốn phụ thuộc nhiều vào vốn ODA để đầu tư phát triển. ĐTTC đã trao đổi với TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, để làm rõ hơn vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160326/gan-trach-nhiem-voi-hieu-qua.aspx

- "Tái cơ cấu doanh nghiệp nông nghiệp: Chậm và kém hiệu quả". Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là giải pháp quan trọng để thực hiện thành công tái cơ cấu nông nghiệp. Dù là yêu cầu, nhiệm vụ bắt buộc nhưng do nhiều nguyên nhân, việc tái cơ cấu các DN trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay gặp không ít khó khăn, chậm và kém hiệu quả... 

Theo Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ NN&PTNT), trong 5 năm (2011-2015), Bộ mới sắp xếp, cổ phần hóa (CPH) được 12 tổng công ty (TCT) nông nghiệp, 2 công ty thuốc thú y, 2 công ty thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG)... Các DN đã thoái 2.175 tỷ đồng vốn đầu tư ra ngoài ngành, đạt 39,6% kế hoạch. Việc tái cơ cấu DNNN trong ngành Nông nghiệp bị đánh giá là chậm, chủ yếu thực hiện chuyển giao trong nội bộ giữa tập đoàn, TCT hoặc giữa DN nông nghiệp với nhau, do vậy chưa tạo ra động lực và áp lực cho các DN. Một số DN đã CPH nhưng không bán hết cổ phần theo kế hoạch được phê duyệt. Ông Phạm Quốc Doanh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và Phát triển DN (Bộ NN&PTNT) cho biết, dù số lượng CPH đã vượt so với kế hoạch nhưng hiệu quả hoạt động của các DN sau CPH thấp. Số vốn do Nhà nước nắm giữ ở một số DN sau khi CPH, tái cơ cấu còn lớn, có nơi chiếm trên 90% dẫn đến tình trạng các DN sau khi sắp xếp, đổi mới phương thức hoạt động vẫn sản xuất, kinh doanh theo lối cũ, dẫn tới hiệu quả thấp, chưa tương xứng với nguồn lực được giao. Thậm chí, có DNNN vẫn thua lỗ, chưa tách bạch hoạt động sản xuất kinh doanh với hoạt động công ích. Tại một số DNNN, sự lãng phí, thất thoát nguồn lực lớn, đầu tư dàn trải, chưa tập trung vào những ngành, lĩnh vực kinh doanh chính được giao… Tiến độ sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động các công ty nông, lâm nghiệp chưa đạt tiến độ do gặp nhiều khó khăn liên quan đến đất đai, lao động, tài sản trên đất. Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) cho biết, trong giai đoạn 2011-2015, tập đoàn đăng ký CPH 5 đơn vị nhưng đến nay mới CPH được 2 đơn vị; về kế hoạch thoái trên 3.100 tỷ đồng vốn tại các lĩnh vực ngoài ngành đến nay mới thực hiện được trên 1.000 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do giá mủ cao su giảm, hiệu quả kinh doanh thấp.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/829392/tai-co-cau-doanh-nghiep-nong-nghiep-cham-va-kem-hieu-qua

- "Giá cá tra nguyên liệu tăng". Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra nguyên liệu đã tăng trở lại sau thời gian giảm giá mạnh, cụ thể: Cá tra thịt trắng giá 22.000-22.500 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với tuần trước và tăng hơn 4.000 đồng so với tháng 1.  VASEP khuyến cáo người nuôi cá không vội mừng vì cá tra phục hồi do thị trường nhập khẩu lớn mặt hàng này của Việt Nam là Mỹ, các nước Châu Âu và Trung Quốc chưa có dấu hiệu khởi sắc, trong khi đó ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu cá nguyên liệu cung cấp cho các nhà máy chế biến xuất khẩu.

Ngoài ra, do giá thức ăn chăn nuôi giảm khoảng 700-800 đồng/kg so với năm ngoái, nên người nuôi có lãi, nhưng cần phải thả theo đúng quy hoạch, không phát triển ồ ạt khi giá lên.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/829391/gia-ca-tra-nguyen-lieu-tang

- "Kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp". Năm 2015, tổng sản phẩm bình quân trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội tăng 9,24%, gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước; bình quân thu nhập đầu người khoảng 3.600 USD, tăng gấp 1,8 lần so với năm 2010; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 714,5 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân khoảng 7,1%/năm, đóng góp gần 21% ngân sách cả nước… Đạt được kết quả này có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp (DN).

Để tạo ra bước đột phá, sức bật trong thu hút đầu tư, đồng thời nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tạo động lực phát triển DN, ngoài giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng và đa dạng hóa các dịch vụ hỗ trợ…, Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các biện pháp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/829375/kip-thoi-thao-go-vuong-mac-cho-doanh-nghiep

- "Ngân hàng được ‘gác cơ’, dân bị lép vế". Sáng 24-3, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã đến lập biên bản kê biên căn nhà duy nhất của ông Trần Seng ở 1135 Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5 (TP.HCM) để đảm bảo việc trả nợ cho Ngân hàng Việt Hoa. Ông Trần Seng đã phản đối quyết liệt, rằng đây là “việc làm không sòng phẳng và không tuân theo pháp luật”… 

Theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự từ năm 1999 của TAND quận 5 (TP.HCM) thì ông Trần Seng phải thanh toán cho Ngân hàng TMCP Việt Hoa 1,8 tỉ đồng. Còn theo hai bản án của TAND TP.HCM (cùng năm 2004) thì Ngân hàng Việt Hoa phải trả cho ông Seng 512 lượng vàng và 2,7 tỉ đồng. (Nếu tính giá vàng 32 triệu đồng/lượng thì số tiền ngân hàng nợ ông Seng gấp hơn 10 lần so với số tiền ông Seng nợ ngân hàng.)

Từ năm 1999, Đội THA quận 5 (nay là Chi cục THADS quận 5) đã ra quyết định THA đối với khoản tiền ông Seng nợ ngân hàng. Năm 2004, Đội THA quận 5 cũng đã hai lần ra quyết định THA đối với số tài sản Việt Hoa nợ ông Seng.

Quá trình giải quyết, ông Seng có thiện chí được THA bằng cách cấn trừ số nợ giữa hai bên. Trong khi đó, Ngân hàng Việt Hoa thì cho biết ngân hàng này “không đủ thẩm quyền, mọi xử lý do Ban Kiểm soát đặc biệt Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định”.

Ngày 6-5-2005, Đội THA quận 5 có công văn gửi Ngân hàng Việt Hoa và Ban Kiểm soát đặc biệt NHNN. Công văn này đề nghị Ban Kiểm soát đặc biệt NHNN chỉ đạo Ngân hàng Việt Hoa đồng ý phương án giải quyết nợ giữa ông Seng và ngân hàng: trả lại tiền, vàng và giấy tờ nhà cho ông sau khi cấn trừ nợ.

Tuy nhiên, phía ngân hàng căn cứ vào các công văn của Văn phòng Chính phủ rằng Việt Hoa phải “trả khoản nợ cho vay đặc biệt cho NHNN, sau đó mới xem xét giải quyết cho các chủ nợ khác”. Còn phía ông Seng thì không còn tài sản nào khác ngoài căn nhà đã thế chấp cho ngân hàng này. Việc THA từ đó bế tắc.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/phap-luat/ngan-hang-duoc-gac-co-dan-bi-lep-ve-619877.html

- "TP.HCM: Năm 2016 cổ phần hóa 10 DN 100% vốn nhà nước". UBND TP.HCM cho biết, Thành phố đang triển khai thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp (DN) 100% vốn nhà nước theo kế hoạch đã đề ra trong năm 2016 cho 10 DN. UBND TP.HCM đã thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa cho 10/10 DN, chọn đơn vị tư vấn cho 2/10 DN.

Song song với việc cổ phần hóa nói trên, UBND TP.HCM tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp tổ chức lại 15 DN từ năm 2015 chuyển sang. Trong 15 DN này sẽ tuyên bố phá sản 6 DN, tuyên bố giải thể 5 DN, sáp nhập 2 DN, bán 2 DN và 1 DN được sắp xếp ở hình thức khác.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đang triển khai lập đề án, phương án tổng thể sắp xếp, đổi mới hoạt động của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Bò sữa Thành phố và Công ty Cây trồng Thành phố.

Đặc biệt, Thành phố đang rà soát, đánh giá 362 đơn vị sự nghiệp để thực hiện việc chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong 362 đơn vị sự nghiệp đó, có 57 đơn vị sự nghiệp công lập loại 1 (tự chủ toàn bộ) và 305 đơn vị sự nghiệp không tự chủ toàn bộ.

Vẫn theo UBND TP.HCM, trong 3 tháng đầu năm 2016, tình hình hoạt động của các DN nhà nước trực thuộc Thành phố đã đạt tổng doanh thu ước thực hiện là 16.544,86 tỷ đồng; lợi nhuận ước thực hiện là 2.018,23 tỷ đồng; tổng phát sinh phải nộp ngân sách 1.699,83 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/tphcm-nam-2016-co-phan-hoa-10-dn-100-von-nha-nuoc-20281.html

- "Cơ hội phát triển công nghiệp hỗ trợ từ các FTA". Dự kiến vào ngày 30/3 tới đây, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ - Cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Với sự tham gia của khoảng 500 đại biểu đến từ các cơ quan bộ, ban ngành trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế, các hiệp hội ngành hàng…, Diễn đàn sẽ tạo điều kiện để các bên cùng trao đổi, tìm giải pháp nắm bắt cơ hội mang lại từ các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Theo giới chuyên môn, các FTA được ký kết sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho xuất khẩu, các ngành công nghiệp và thương mại của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.  

Xem chi tiết:            

http://baodauthau.vn/dau-tu/co-hoi-phat-trien-cong-nghiep-ho-tro-tu-cac-fta-20280.html

- "“Chóng mặt” với giá thép". Ngày 7/3, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 862 về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Cụ thể, mức thuế áp dụng là 23,3% đối với phôi thép, 14,2% đối với thép dài dưới dạng thuế nhập khẩu bổ sung. Quyết định có hiệu lực từ ngày 22/3/2016. Trước, trong và sau khi quyết định này có hiệu lực, giá thép bán lẻ trên thị trường đã tăng mạnh.

Khảo sát tại các đại lý kinh doanh thép xây dựng trên địa bàn TP Hà Tĩnh, Đức Thọ, Hương Sơn… cho thấy, giá thép tăng chóng mặt. Chị Hương - nhân viên Cửa hàng Vật liệu xây dựng Thông Thúy (thị trấn Đức Thọ) cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường bán lẻ thép trên địa bàn biến động tăng, có ngày tăng đến 3 lần.

Cụ thể, ngày 16/3, giá thép cuộn bán ra 11,2 triệu đồng/tấn vào đầu giờ sáng, lên 11,7 triệu đồng/tấn vào buổi trưa và tăng lên 12 triệu đồng/tấn vào đầu giờ chiều. Trong khi đầu năm, giá thép cuộn từ 10,5-11,2 triệu đồng/tấn. Và tại thời điểm 25/3, giá thép cuộn bình quân từ 11,8-12 triệu đồng/tấn, giá thép cây tăng 15.000-23.000 đồng/cây. Như vậy, so với đầu năm, giá thép đã tăng bình quân từ 1-1,5 triệu đồng/tấn.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/thuong-mai-dich-vu/chong-mat-voi-gia-thep/111246.htm

- "Thị trường USD trước lệnh cấm cho vay ngoại tệ". Theo Thông tư 24/2015/TT-NHNN về cho vay bằng ngoại tệ, từ ngày 31-3, các ngân hàng thương mại sẽ chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ, chuyển sang mua bán USD thuần túy

Từ đầu năm 2016 đến nay, tỉ giá VNĐ/USD biến động không nhiều, thậm chí có thời điểm giá USD trên thị trường thấp hơn các ngân hàng (NH) 20-30 đồng làm tiêu tan hy vọng tỉ giá đi lên của giới đầu cơ ngoại tệ.

Dấu hiệu cho thấy giới đầu cơ không mặn mà với ngoại tệ là tỉ lệ tiền gửi USD tại các NH đã sụt giảm. Lãnh đạo NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết huy động vốn bằng USD đã giảm nhẹ. Một số doanh nghiệp (DN) bán ngoại tệ rồi núp bóng cá nhân gửi tiết kiệm VNĐ dài hạn với lãi suất cao. Sau đó, DN thế chấp VNĐ để vay USD theo kỳ hạn 3-6 tháng với lãi suất thấp nhằm giảm thiểu chi phí vay vốn khiến dư nợ cho vay USD vẫn còn nhiều.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/thi-truong-usd-truoc-lenh-cam-cho-vay-ngoai-te-20160327212602424.htm

(T.Hằng - tổng hợp)