Các báo viết về Tài chính ngày 28/4/2016

(eFinance Online) -**Thượng viện Nga phê chuẩn FTA giữa EAEC với Việt Nam; **Phó Thủ tướng chỉ đạo phát triển thị trường chứng khoán thành kênh huy động vốn quan trọng; **Phải bảo vệ mạng sống của dân!; **Cổ đông ức vì cổ tức; **Cổ tức ngân hàng: 'Mời bác xơi… cổ phiếu !?; ...
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh VGP/ Thành ChungPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Ảnh VGP/ Thành Chung

 - " Thượng viện Nga phê chuẩn FTA giữa EAEC với Việt Nam". Phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin, trước đó Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cũng đã phê chuẩn Hiệp định này. Như vậy, Hiệp định chỉ còn chờ Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt bút ký là chính thức có hiệu lực .


Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang, ông Konstantin Kosachev, khi trình bày Hiệp định trước Thượng viện, cho biết Hiệp định được ký tháng 5/2015, theo đó bãi bỏ thuế đối với hàng hóa buôn bán giữa các nước thành viên EAEC với Việt Nam. Hiệp định xác định việc bổ sung các quy định về vệ sinh và kiểm dịch thực vật, quy chuẩn kỹ thuật, quản lý hải quan, sử dụng các biện pháp bảo hộ và các tiêu chí để xác định đầy đủ việc sản xuất hàng hóa.

Ông Kosachev đề cập đến tầm quan trọng chính trị của Hiệp định như sự công nhận quốc tế đối với EAEC. Ông nhấn mạnh: "Đây là Hiệp định đầu tiên, tạo điều kiện kết nối EAEC với tiến trình hội nhập vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, EAEA (gồm các thành viên Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) ký FTA với một đối tác kinh tế đối ngoại.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/thuong-vien-nga-phe-chuan-fta-giua-eaec-voi-viet-nam-20160428070049061.htm

- "Phó Thủ tướng chỉ đạo phát triển thị trường chứng khoán thành kênh huy động vốn quan trọng". Chiều 27/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, 5 năm qua, thị trường chứng khoán đã có bước phát triển đáng kể, góp phần tăng tính thanh khoản, minh bạch thị trường tài chính.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phải huy động mọi nguồn lực chứ chỉ dựa vào ngân sách để phát triển thôi thì rất khó khăn, đồng thời cho rằng các bộ, ngành cần nhận thức đầy đủ, rõ ràng hơn về thị trường chứng khoán để hoàn thiện cơ sở pháp lý, thể chế, hạ tầng để thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế, san sẻ gánh nặng cho ngành ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/pho-thu-tuong-chi-dao-phat-trien-thi-truong-chung-khoan-thanh-kenh-huy-dong-von-quan-trong-1696891.html

- "‘Phải bảo vệ mạng sống của dân!’". Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ngày 27-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phải xử lý nghiêm túc từ hành chính đến hình sự nhằm bảo đảm an toàn mạng sống cho người dân. Không thể để vấn đề lớn như thế, dân đang kêu mà chỉ xử lý chung chung, không ai chịu trách nhiệm. “Chúng ta đã thấy rõ những thách thức về ATTP hiện nay, chỉ thị cũng đã có rồi. Vì thế chúng ta phải triển khai một cách đồng bộ xuyên suốt từ trung ương đến địa phương. Và phải làm rõ việc để xảy ra thực phẩm bẩn đã ảnh hưởng lớn trực tiếp đến người dân nhưng không ai chịu trách nhiệm. Thực phẩm xảy ra ở xã, phường thì địa phương phải chịu trách nhiệm. Ở trung ương, bộ trưởng phải chịu trách nhiệm. Phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu của từng địa phương” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý ATTP, nêu rõ những bất cập, đề ra những giải pháp cụ thể, lựa chọn các loại thực phẩm cụ thể, nhất là thực phẩm tươi sống, gắn bó thường nhật với đời sống người dân để tập trung giám sát, nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý ATTP.

Thủ tướng đề nghị phải có cách xử lý vấn đề tận gốc.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/phai-bao-ve-mang-song-cua-dan-625907.html

- "Cổ đông ức vì cổ tức". Năm nay, Vietcombank đã làm “nức lòng” cổ đông khi đưa ra phương án phân phối lợi nhuận năm 2015, trong đó lợi nhuận phân phối là 5.183 tỷ đồng, sau khi trừ thù lao thành viên HĐQT độc lập và trích lập các quỹ, cổ tức sẽ được chia bằng tiền mặt 10%, ngoài ra Vietcombank cũng sẽ phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 35% cho cổ đông hiện hữu. OCB, LienVietPostBank cũng thông qua kế hoạch chia cổ tức bằng tiền mặt với mức 4,5%. Theo tờ trình dự kiến tại ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 28-4, các cổ đông của VIB sẽ biểu quyết việc chia cổ tức tiền mặt 8,5%. Tuy nhiên, cũng trong mùa ĐHĐCĐ năm nay, hàng loạt NHTM đã trình cổ đông phương án trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu. Cụ thể, VPBank chia cổ tức bằng cổ phần phổ thông với tỷ lệ 13,07% trên tổng mệnh giá cổ phần phổ thông, ACB chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10:1 thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận giữ lại. Hay không ít cổ đông của NamABank cũng đã thất vọng khi NH đưa ra mức chia cổ tức năm 2015 chỉ 5% bằng cổ phiếu. Với cổ đông SHB sau 2 năm liền nhận cổ tức bằng cổ phiếu đã đề nghị đưa vào nghị quyết đại hội nội dung trả cổ tức bằng tiền mặt, nhưng theo ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB, việc trả cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt hay cổ phiếu nên để ĐHĐCĐ năm sau quyết định. VietABank nhiều năm không chia cổ tức vừa trình cổ đông thông qua phương án chia cổ tức là 7,5% thông qua việc phát hành cổ phiếu, dùng nguồn lợi nhuận sau thuế để phát hành cổ tức cho cổ đông. Công bố tài liệu họp vào sát ngày diễn ra ĐHĐCĐ, BIDV đã bất ngờ giảm mức chi trả cổ tức xuống còn 8,5% và trả bằng cổ phiếu, trong khi theo kế hoạch đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, tỷ lệ chi trả cổ tức là trên 9%.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160427/co-dong-uc-vi-co-tuc.aspx

- "Cổ tức ngân hàng: 'Mời bác xơi… cổ phiếu !?'". Chiều 26/4 tại Hà Nội, ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2016. Tại đại hội này, VietinBank vui mừng thông báo kết quả lợi nhuận 2015 ở mức hoành tráng hơn 7.000 tỷ đồng. Tuy nhiên do đã thông qua phương án sáp nhập PGBank, nâng vốn chủ sở hữu của ngân hàng lên hơn 64.000 tỷ đồng nên Ban lãnh đạo VietinBank bày tỏ mong cổ đông hết sức thông cảm khi không chia cổ tức nhằm đảm bảo việc tăng vốn và sáp nhập.

Tương tự, tại Đại hội đồng cổ đông PGBank diễn ra sau một ngày, dù lãi không nhiều nhưng theo ông Bùi Ngọc Bảo, chủ tịch HĐQT, thì cũng như VietinBank, PGBank sẽ không chia cổ tức trước khi sáp nhập theo hợp đồng sáp nhập giữa 2 ngân hàng trừ khi chia cổ tức trước khi sáp nhập theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Không tính trường hợp VietinBank bất khả kháng, thì vẫn không hiếm nhà băng làm cổ đông buồn khi liên tục nói không với cổ tức tiền mặt. Tại ĐHCĐ thường niên 2016 SHB vừa qua, cổ đông SHB bày tỏ sự không hài lòng khi 2 năm tù tì phải “xơi” cổ tức bằng cổ phiếu. Khi cổ đông đề nghị đưa vào nghị quyết Đại hội nội dung trả cổ tức bằng tiền mặt,  lập tức lãnh đạo nhà băng “né” hạ cho rằng việc trả cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt hay cổ phiếu nên để ĐHCĐ năm sau quyết định, sau khi kết thúc năm tài chính. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/co-tuc-ngan-hang-moi-bac-xoi-co-phieu-997998.tpo

- " Điện và xăng dầu sắp hết độc quyền? ". Sau nhiều tháng xây dựng, Bộ Công Thương vừa hoàn tất dự thảo Nghị định về hàng hoá, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền trong hoạt động thương mại. Điện và xăng dầu có sắp hết thời độc quyền? Cụ thể dự thảo Nghị định về hàng hóa dịch vụ chỉ ra đối với ngành điện, Nhà nước chỉ độc quyền vận hành thuỷ điện đa mục tiêu, nhà máy điện hạt nhân, độc quyền vận hành truyền tải, điều độ hệ thống điện quốc gia- Điều đó đồng nghĩa với việc người dân được quyền chọn nhà bán điện.

Đây là thông tin bước đầu tạo hứng khởi từ phía người sử dụng điện. Bởi từ trước đến nay, người dân và các doanh nghiệp vẫn chỉ biết mua điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phân phối. Các nhà máy phát điện bao gồm cả thủy điện, nhiệt điện phần lớn đều do EVN quản lý. Cho dù hiện nay, EVN đã tiến hành cổ phần hóa một số nhà máy điện như: Vũng Áng, Phả Lại, Cát Bà… trong đó có một số nhà máy do PVN, TKV làm chủ đầu tư nhưng những doanh nghiệp này mới chỉ có thể tham gia xây dựng tạo nguồn điện. Các khâu khác vẫn do EVN nắm, đặc biệt là khâu truyền tải và phân phối.

Vì nắm “đầu cán” ở khâu quan trọng này nên việc cung ứng điện tới tận người dân và doanh nghiệp vẫn do EVN đảm nhiệm. Sự độc quyền của EVN còn thể hiện ở chỗ doanh nghiệp này vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực điện vừa thực hiện chức năng kinh doanh cộng với chức năng phân phối điện.

Xem chi tiết:

http://giadinh.net.vn/thi-truong/dien-va-xang-dau-sap-het-doc-quyen-20160427083553624.htm

- "Trách nhiệm". Chưa bao giờ Chính phủ lại tổ chức Hội nghị bàn về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) lớn như sáng 27/4. Tham dự Hội nghị, ngoài Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành, còn có các Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trong cả nước.

Chính phủ và cả hệ thống chính trị đang thể hiện sự quyết tâm chính trị cao trong việc lập lại trật tự công tác quản lý vệ sinh ATTP.

Thực tế chưa khi nào vấn đề ATTP lại gây lo lắng, bất an cho người dân như hiện nay. Trên nghị trường Quốc hội, một đại biểu từng nói rằng: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần như hiện nay”.

Biết thế, nhưng người dân vẫn cứ phải nhắm mắt để ăn những loại thực phẩm không an toàn, vì không ăn thì không được. Còn người sản xuất vì lợi nhuận cũng sẵn sàng bất chấp các quy định của pháp luật, bất chấp các quy chuẩn về đạo đức xã hội để sản xuất và đem bán những thực phẩm độc hại ra thị trường. Các doanh nghiệp, cũng vì “siêu lợi nhuận” mà sẵn sàng “đầu độc” người tiêu dùng bằng chất cấm, bằng hóa chất…

Nghiêm trọng, bất an là thế, tuy nhiên sự vào cuộc của các cơ quan chức năng là chậm trễ và thiếu sự quyết liệt. Đơn cử như trong việc nhập khẩu chất salbutamol, mặc dù nhu cầu để làm thuốc chữa bệnh mỗi năm chỉ là vài kilôgram.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi-chuyen-hom-nay/trach-nhiem-998016.tpo

- "KẾ HOẠCH 5 NĂM 2016-2020: Cải cách mạnh mẽ, nâng cao tiềm lực kinh tế". Nhìn về tiềm năng và cơ hội phát triển những chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết không phải là cao, thậm chí còn thấp so với yêu cầu thoát nguy cơ rơi vào “bẫy thu nhập trung bình” trong dài hạn (nếu GDP tăng bình quân 7,2%/năm, sau 10 năm số tuyệt đối tăng gấp đôi, nhưng GDP/người sẽ tăng thấp hơn do tăng dân số). Nhưng nếu nhìn từ tình hình kinh tế đang đặt ra, nhất là những khó khăn trong năm 2016, các chỉ tiêu trên vẫn là thách thức. Đó là nông nghiệp khó khăn kép; doanh nghiệp trong nước phục hồi chậm; nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn; sự vận hành các loại thị trường còn vướng mắc…  Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2015 và 5 năm 2011-2015 tại kỳ họp thứ 10 và 11 của Quốc hội khóa 13, Chính phủ đã nêu rõ những mặt tích cực như kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát; kinh tế phục hồi, với tốc độ tăng trưởng GDP năm 2015 đạt 6,68% và bình quân 5 năm đạt 5,91%... Đồng thời nêu  9 nhóm vấn đề còn hạn chế yếu kém, trong đó về kinh tế đang tồn tại các vấn đề đáng lưu ý như : kinh tế vĩ mô ổn định chưa vững chắc; cân đối ngân sách nhà nước còn khó khăn, bội chi còn cao; nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn; chất lượng tín dụng chưa cao, xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém còn khó khăn; huy động nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước còn hạn chế; tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng còn chậm... Trong kế hoạch 5 năm 2011-2015 nhiều chỉ tiêu về kinh tế không đạt được như tốc độ tăng  GDP ( bình quân 5,91%/năm so với mục tiêu từ 6,5-7%/năm); tổng đầu tư xã hội/GDP, đặc biệt các chỉ tiêu liên quan đến chất lượng tăng trưởng đều chậm được cải thiện.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160427/cai-cach-manh-me-nang-cao-tiem-luc-kinh-te.aspx

- "Khát vọng vươn tầm thịnh vượng". Công cuộc Đổi mới 30 năm qua đã đưa đất nước phát triển toàn diện mọi mặt. Việt Nam đã vượt thoát khủng hoảng kinh tế-xã hội và tình trạng kém phát triển, gia nhập nhóm nước có mức thu nhập trung bình thấp. Vị thế và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao. Đến thời điểm này, Việt Nam đã gia nhập nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có tầm vóc và sức ảnh hưởng lớn trên quy mô toàn cầu, sánh vai cùng các nước trên con đường phát triển.

 

Cũng chính vào lúc này, khi hội nhập ngày càng sâu rộng, ta mới thấy điểm mạnh yếu của chính mình rõ hơn. Và có thể nói, chưa bao giờ khát vọng vươn tầm kiến tạo quốc gia thịnh vượng, không để đối tác bỏ lại phía sau, tỏ rõ bản lĩnh con cháu Lạc Hồng trong việc xây dựng đất nước, lại cháy bỏng như hiện nay. Điều này rất dễ hiểu, bởi trong sân chơi chung ít ai chấp nhận vị trí “chiếu dưới”, và mệnh lệnh đổi mới-phát triển là xu hướng chung của thời đại, không còn đường khác, không còn đường lùi, nếu muốn tiến lên con đường ấm no hạnh phúc.

Từ một nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp, đột phá quan trọng tạo sự thành công trong công cuộc Đổi mới lần thứ nhất năm 1986 là đưa được khái niệm “kinh tế nhiều thành phần” vào Văn kiện Đại hội lần thứ VI của Đảng. Cũng từ đó đất nước phát triển vượt bậc, lột xác và tư duy kinh tế thị trường, kinh tế tư nhân ngày càng hoàn thiện. Ngày 9-12-2011, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 09/NQ-TW về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước. Ngày 13-10-2004, lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ giới doanh nghiệp, trao quyết định công nhận Ngày Doanh nhân Việt Nam, lúc đó Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát biểu: “Nếu không có một đội ngũ doanh nhân đủ trình độ, có năng lực cạnh tranh cao, không có những thương hiệu Việt Nam đi khắp thế giới thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị đào thải. Việt Nam không thể thoát được đói nghèo”.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160427/khat-vong-vuon-tam-thinh-vuong-27-4-2016.aspx

- "Cách nào tăng gấp đôi vận tải đường sông pha biển?". Năm 2015, tuyến vận tải sông pha biển có sự bứt phá mạnh mẽ khi đạt sản lượng vận tải khoảng 10 triệu tấn. Tuy nhiên, kết quả này được đánh giá vẫn chưa xứng với tiềm năng. Làm gì để tăng gấp đôi sản lượng tuyến vận tải này?

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/cach-nao-tang-gap-doi-van-tai-duong-song-pha-bien-d147667.html

- "Chủ tịch SSI: Cần định vị lại thị trường tài chính Việt". “Phát triển thị trường tài chính là tất yếu nếu muốn phát triển nền kinh tế”. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết, đây là thông điệp mà ông sẽ gửi đến Thủ tướng Chính phủ nếu đại diện cho các DN trên thị trường tài chính, chứng khoán tham gia cuộc đối thoại với Thủ tướng Chính phủ ngày 29/4 tới đây. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/chu-tich-ssi-can-dinh-vi-lai-thi-truong-tai-chinh-viet-150479.html

- " 'Những kẻ khởi nghiệp khù khờ' đang cần giúp đỡ". Trước thềm đối thoại giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng nhu cầu được đào tạo, chỉ dẫn của người kinh doanh là rất lớn, nhưng những án phạt, thậm chí truy tố lại là điều chờ đợi họ thường xuyên hơn.

 Cuối tuần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tại TP HCM. Trước cuộc gặp, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ thành phố đã có những chia sẻ về tâm tự, nguyện vọng của giới doanh nhân.

Kinh nghiệm thế giới cho thấy để nền kinh tế phát triển mạnh, quốc gia cần ít nhất đội ngũ doanh nghiệp tương đương trên 2% dân số. Theo tỷ lệ này, Việt Nam cần tối thiểu 2 triệu doanh nghiệp hiệu quả, trong khi chúng ta mới chỉ có khoảng 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động… Vì vậy, việc xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp là vấn đề sống còn.

Những ngày gần đây, là một doanh nhân, tôi có cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Vui vì cảm nhận được quyết tâm của những người lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước trong việc nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp. TP HCM, Đồng Tháp, Bến Tre... là những địa phương chọn khởi nghiệp là trọng tâm trong chương trình hành động.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nhan/nhung-ke-khoi-nghiep-khu-kho-dang-can-giup-do-150478.html

- "Phối hợp chặt chẽ để xử lý nợ xấu". Phó Thủ tướng đánh giá, từ khi thành lập, VAMC đã thực hiện các nhiệm vụ được giao về xử lý nợ xấu, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh khoản của ngân hàng, doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiệu quả xử lý nợ xấu chưa như mong muốn, nếu không có cơ chế kiểm soát, quản trị tốt, nợ xấu có thể tăng trở lại. Trong khi đó, là một công cụ xử lý nợ xấu, VAMC còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, pháp lý, trình độ, quản lý trong thực hiện nhiệm vụ. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, các bộ liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng trong quá trình xử lý nợ xấu.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/832771/phoi-hop-chat-che-de-xu-ly-no-xau

- "Bất luận “ông” là ai, “phải ở trong cùng một cơ chế, cùng một sân chơi". Điều quan trọng là tất cả các loại hình doanh nghiệp phải được đối xử bình đẳng. Bất luận “ông” là ai, “ông” phải ở trong cùng một cơ chế, cùng một sân chơi và không có bất kỳ một phân biệt đối xử nào, không giành bất kỳ ưu đãi nào cho DNNN" - chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nói.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/kinh-doanh/bat-luan-ong-la-ai-phai-o-trong-cung-mot-co-che-cung-mot-san-choi-52850.html

- "Độc quyền đường sắt: Làm ra 1, ngân sách nhà nước phải cấp bù 4". Hệ thống hạ tầng đường sắt Việt Nam đã tồn tại hơn 100 năm, với tổng chiều dài khoảng hơn 3.000 km, quỹ đất hạ tầng đường sắt trên 6.000 ha. Đây là khối tài sản nhà nước đặc biệt lớn, nhiều lợi thế nhưng suốt 100 năm qua không những không được đầu tư mở rộng (không thêm 1 km đường sắt mới nào), thậm chí còn bị tháo gỡ một số tuyến. Vì vậy, năng lực vận tải hiện nay chỉ đạt khoảng 4,5% tổng lượng vận tải hành khách và khoảng 1,8% tổng lượng vận tải hàng hóa.

Dù đã có Luật Đường sắt 2005, nhưng chủ yếu mang tính chất quản lý chuyên ngành, nên nhiều bất cập. Toàn bộ kết cấu hạ tầng đường sắt được giao cho Tổng Cty Đường sắt Việt Nam quản lý và khai thác, nên thiếu động lực để đổi mới.

Tổng Cty Đường sắt lại giao việc quản lý tài sản cho nhiều đầu mối, thiếu tập trung, mang nặng tính hành chính, bao cấp. Theo Bộ Tài chính, hiệu quả khai thác của đường sắt Việt Nam các năm qua quá thấp, chỉ đạt khoảng 350 tỷ đồng/năm, ngân sách nhà nước vẫn phải bao cấp, cấp bù khoảng 1.200 tỷ đồng/năm cho bảo trì.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doc-quyen-duong-sat-lam-ra-1-ngan-sach-nha-nuoc-phai-cap-bu-4-997967.tpo

- "Chi phí doanh nghiệp tăng chóng mặt". Sau gần 1 tháng không được vay ngoại tệ thanh toán trong nước, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu đang đối mặt với khó khăn chồng chất. Bà Nguyễn Ngọc Thúy, Giám đốc kinh doanh Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất, cho biết đầu tháng 4, đơn vị vay ngân hàng (NH) 500.000 USD, lãi suất 3,5%/năm, tương đương 33 triệu đồng/tháng.

Sau gần 1 tháng không được vay ngoại tệ thanh toán trong nước, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu đang đối mặt với khó khăn chồng chất. Bà Nguyễn Ngọc Thúy, Giám đốc kinh doanh Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất, cho biết đầu tháng 4, đơn vị vay ngân hàng (NH) 500.000 USD, lãi suất 3,5%/năm, tương đương 33 triệu đồng/tháng. Nhưng nay đơn vị phải vay tiền đồng với lãi suất 5%/năm (được vay với mức lãi suất này là do cam kết khi có USD sẽ bán lại cho NH), lãi trả mỗi tháng lên 52 triệu đồng. Nếu tính cả năm, mức trả lãi tăng mạnh gần 60%. Chi phí vay tăng mạnh trong khi hợp đồng xuất khẩu đã ký với giá ổn định 1 năm khiến Ba Nhất thiệt hại rất nhiều.

Ông Trần Thiện Hải, Tổng giám đốc Công ty thủy sản Minh Hải, cho biết trước đây DN được vay USD với lãi suất 2%/năm, DN bán lại ngoại tệ cho NH để lấy tiền đồng mua nguyên vật liệu để xuất khẩu. Đến khi đối tác nước ngoài thanh toán, DN sẽ dùng ngoại tệ này trả lại cho khoản vay ở NH. Nay quy định không cho DN vay thanh toán trong nước, NH chào lãi suất cho vay tiền đồng 6 - 7%/năm, đẩy chi phí tài chính tăng lên nhiều lần, DN gặp không ít khó khăn.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/chi-phi-doanh-nghiep-tang-chong-mat-696800.html

- "Cần có tổ đặc nhiệm giám sát việc cải thiện môi trường kinh doanh". Tăng cường niềm tin của doanh nghiệp (DN) thông qua những hành động thiết thực, mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường kinh doanh (MTKD) là những động thái mà cộng đồng DN hết sức kỳ vọng ở nhiệm kỳ Chính phủ mới. Trao đổi với Đấu thầu, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, đã đến lúc cần thành lập tổ công tác đặc nhiệm về các hoạt động này.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/can-co-to-dac-nhiem-giam-sat-viec-cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-21603.html

- "Năng suất lúa giảm vì hạn mặn". Tính đến ngày 15.4, các tỉnh miền Nam đã thu hoạch gần 1,7 triệu ha lúa đông xuân, chiếm khoảng 86,2% diện tích xuống giống và chậm hơn 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng vùng ĐBSCL đã thu hoạch được hơn 1,45 triệu ha, đạt gần 94% diện tích xuống giống và bằng 93,2% so với cùng kỳ năm trước.

Dự kiến đến hết tháng 4, toàn bộ diện tích lúa đông xuân vùng ĐBSCL sẽ được thu hoạch xong. Do diện tích gieo trồng giảm 8.500 ha, nên sản lượng lúa đông xuân cả vùng ĐBSCL ước tính đạt 10,4 triệu tấn, giảm gần 700.000 tấn so với năm 2015.

Năng suất, sản lượng giảm nên nguồn cung giảm mạnh. Giá lúa bình quân tăng từ 500 - 1.000 đồng/kg so với đầu vụ, tùy từng địa phương và loại lúa. Khối lượng gạo xuất khẩu 4 tháng đầu năm ước đạt trên 2 triệu tấn, đạt kim ngạch 916 triệu USD, tăng 11,8% về khối lượng và tăng 13,8% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2015. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của VN (trong 3 tháng đầu năm), chiếm 31% thị phần.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/nang-suat-lua-giam-vi-han-man-696721.html

- "Những sửa đổi mới trong các luật thuế: Kỳ 2 – Luật thuế tiêu thụ đặc biệt". Nhằm mục tiêu xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng,  khắc phục các “lỗ hổng chính sách” từ thực tiễn Luật thuế TTĐB có những sửa đổi:

Một là, sửa quy định về giá tính thuế (quy định tại điều 6 Luật thuế TTĐB): Đây là nội dung quan trọng nhất và được rất nhiều ý kiến trao đổi tại diễn đàn Quốc hội cũng như có sự tranh luận gay gắt giữa các hiệp hội doanh nghiệp. Quy định mới sẽ bảo đảm sự bình đẳng về giá tính thuế, cách tính thuế và mức thuế giữa hàng hoá (thuộc diện chịu thuế TTĐB) được sản xuất ở Việt Nam và hàng hoá cùng loại được nhập khẩu. Nhằm mục tiêu xây dựng môi trường khi doanh bình đẳng, bảo vệ hợp pháp hàng hoá chịu thuế TTĐB được sản xuất trong nước, khắc phục các bất cập trong chính sách, hạn chế tối đa sự lợi dụng tại khâu nhập khẩu, Luật quy định giá tính thuế TTĐB đối với hàng hóa nhập khẩu là giá do cơ sở nhập khẩu bán ra như đang áp dụng đối với hàng hóa sản xuất trong nước. Thay cho quy định lâu nay đang thực hiện là tính thuế TTĐB trên giá CIF (giá nhập khẩu) cộng với (+) thuế nhập khẩu, các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ được bảo đảm bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài vì sẽ khắc phục được tình trạng lâu nay là khai giá thấp trên hợp đồng ngoại, khai thấp trị giá hải quan để trốn tránh các loại thuế tại khâu nhập khẩu, bao gồm cả thuế NK, thuế TTĐB và thuế GTGT.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/nhung-sua-doi-moi-trong-cac-luat-thue-ky-2-luat-thue-tieu-thu-dac-biet.html

- "Không nên coi già hóa dân số là thách thức". Thông điệp này được đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí thông báo báo cáo Phát triển con người khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) thực hiện chiều 27/4.Báo cáo phân loại các nước theo 3 nhóm là giai đoạn đầu (tuổi trung vị dưới 23), giai đoạn giữa (tuổi trung vị từ 23 - 35) và giai đoạn tiên tiến (tuổi trung vị trên 35). Việt Nam đứng ở giữa nhưng lại đứng sau 13 nước (Nepal, Campuchia, Philipin, Malaysia....) và chỉ trên 3 nước (Brunei Darussalam, Sri Lanka, Triều Tiên). Vì thế thông điệp của UNDP là Việt Nam cần phải tận dụng những năm cuối của giai đoạn giữa  - tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động cao - để tạo ra lợi ích kinh tế. Cụ thể, cần lồng ghép nhiều hơn vấn đề dân số vào các kế hoạch quốc gia, đặc biệt trong các kế hoạch sắp tới.

Ông Bakhodir Burkhanov - Phó Giám đốc Quốc gia UNDP đưa ra hàm ý chính sách cho Việt Nam trong giai đoạn chuyển đổi này. Đó là dựa trên các bài học chính sách từ giai đoạn giữa và ước đoán thời kỳ tiếp theo để tập trung vào năng suất làm việc bền vững; chuyển đổi công nghệ, kỹ năng, đồng thời giải quyết y tế và giáo dục một cách rộng rãi. Cùng với đó là huy động tiết kiệm và đầu tư vào các ngành sản xuất; đảm bảo công bằng giới trên thị trường lao động cũng như thúc đẩy an sinh xã hội để có nhiều người được hưởng lương hưu khi tuổi cao. Ông Bakhodir Burkhanov nhấn mạnh việc khai thác lực lượng lao động ở đô thị, làm sao để đây là nơi đáng sống cũng như cơ hội tốt cho người dân Việt Nam.

Trước lo lắng của báo giới khi Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số sẽ có tác động không tốt đến nền kinh tế, ông Lê Bạch Dương - Trưởng phòng Dân số và Phát triển Quỹ Dân số Liên hợp quốc cho rằng không nên coi đây là vấn đề tiêu cực. Chúng ta tạo cơ hội cho họ để được già hóa một cách tích cực. Bởi, người già là cái kho về kiến thức, cầu nối văn hóa giữa các thế hệ. Ngoài ra, những nước đi trước đã tận dụng rất tốt lực lượng lao động ở độ tuổi nghỉ hưu. Chẳng hạn Nhật Bản đề ra chính sách thị trường lao động mở, có tính linh hoạt cao để người cao tuổi có thể đóng góp cho xã hội. Bên cạnh đó, những người già cũng đòi hỏi nhiều dịch vụ. Việc này tạo cơ hội để khu vực kinh tế có thể đáp ứng. “Tóm lại, chúng ta phải biết tận dụng lợi thế của già hóa dân số bằng cách chính sách về văn hóa, xã hội, kinh tế,...” - ông Dương nói.

Xem chi tiết:

http://www.kinhtedothi.vn/xa-hoi/doi-song/2016/04/810339a9/khong-nen-coi-gia-hoa-dan-so-la-thach-thuc/

- "Nhận định chứng khoán 28/4: Chưa lo giảm nhưng tâm lý nghỉ lễ có thể bắt đầu". Sau khi VN-Index không thể chinh phục thành công ngưỡng 600, quan điểm của các công ty chứng khoán đã thận trọng trở lại. Đáng chú ý, các lo ngại về tâm lý nghỉ lễ đã xuất hiện rõ ràng hơn.

Xem chi tiết:
 
http://bizlive.vn/tai-chinh/nhan-dinh-chung-khoan-284-chua-lo-giam-nhung-tam-ly-nghi-le-co-the-bat-dau-1693735.html

(T.Hằng – tổng hợp)