Các báo viết về Tài chính ngày 28/5/2015

**Doanh nghiệp Nhà nước cũng phải “chịu sự trừng phạt của thị trường; **Báo động nhập siêu TQ tăng mạnh; **BIDV-MHB: Sáp nhập “thần tốc” vì đâu?; **Doanh nghiệp ngành thép: Khốn đốn vì... ký quỹ;...

Các báo viết về Tài chính ngày 28/5/2015

- "Doanh nghiệp Nhà nước cũng phải “chịu sự trừng phạt của thị trường”". Tại hội thảo “Doanh nghiệp Nhà nước và biến dạng thị trường” diễn ra ngày 27.5, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định: 

“Đã đến lúc cần xem xét lại và đổi mới vai trò, chức năng của Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và buộc mỗi đơn vị phải tuân thủ nguyên tắc “lời ăn, lỗ chịu” trong kinh doanh. Nếu gây hậu quả, thất thoát vốn hoặc để DN rơi vào tình trạng thua lỗ, phá sản thì cá nhân người điều hành, đội ngũ lãnh đạo DNNN phải chịu sự trừng phạt của thị trường cũng như chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Theo ông Nguyễn Đình Cung, cần phải có những phân tích, đánh giá và nhận diện những tồn tại, hạn chế; thậm chí là những thực tế vô lý còn đang tiếp diễn trong hoạt động của đội ngũ DNNN nếu muốn đẩy nhanh tiến trình cải cách khối DN này.

“Chúng ta phải tìm cách khắc phục, xử lý những yếu kém của khối DNNN một cách triệt để, sáng suốt bởi đây là “mắt xích” quan trọng của quá trình tái cơ cấu nền kinh tế”, ông Cung phân tích.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep-nha-nuoc-cung-phai-chiu-su-trung-phat-cua-thi-truong-591158.html

- "Báo động nhập siêu TQ tăng mạnh". Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 5-2015, Trung Quốc (TQ) là thị trường đứng đầu nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam (VN) với kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 19,5 tỉ USD, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm 2014. Tính đến nay TQ vẫn là thị trường xuất nhập khẩu chính của VN và hàng hóa VN vẫn phụ thuộc vào thị trường này. Thời điểm TQ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên biển Đông được xem là cơ hội để VN tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường TQ. Tuy nhiên, sau một năm, những số liệu nhập khẩu đã phản ánh thực tế không có gì thay đổi.

PGS-TS Phạm Tất Thắng, chuyên gia kinh tế Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương), cho rằng mục tiêu đa dạng hóa thị trường để không phụ thuộc quá mức vào một thị trường của VN dường như chưa thực hiện thành công.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/bao-dong-nhap-sieu-tq-tang-manh-556458.html

- "BIDV-MHB: Sáp nhập “thần tốc” vì đâu?". Trong 5 tháng đầu 2015, hai thương vụ sáp nhập hai NH PGBank và MHB lần lượt vào 2 ngân hàng TMCP quốc doanh lớn là Vietinbank và BIDV, đã tạo giá trị cộng hưởng cho thị trường cả về tâm lí, lẫn sức mạnh nội tại cho chính những tổ chức trong cuộc. Nhưng, đằng sau đó không chỉ toàn màu “hồng”. 

Trong đó, BIDV là NH đã mở đầu cho tái cấu trúc thị trường giai đoạn 2 với tốc độ sáp nhập một NH thần tốc nhất.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/bidvmhb-sap-nhap-than-toc-vi-dau-20150527095814954.htm

- "Doanh nghiệp ngành thép: Khốn đốn vì... ký quỹ". Kể từ ngày 15/6/2015, các doanh nghiệp (DN) ngành thép nhập sắt, thép phế liệu sẽ phải ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu với mức cao nhất lên đến 20% trên giá trị lô hàng - quy định tại Nghị Định 38/2015/CP-NĐ đang khiến các DN như ngồi trên lửa...

Theo đó, Nghị định 38/2015/CP-NĐ quy định: Các DN, cá nhân nhập khẩu sắt, thép phế liệu phải thực hiện ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu với số tiền được quy định như sau: Khối lượng nhập khẩu dưới 500 tấn phải thực hiện ký quỹ 10% tổng giá trị lô hàng phế liệu nhập khẩu; Khối lượng nhập khẩu từ 500 tấn đến dưới 1.000 tấn phải thực hiện ký quỹ 15% tổng giá trị lô hàng phế liệu nhập khẩu; Khối lượng nhập khẩu từ 1.000 tấn trở lên phải thực hiện ký quỹ 20% tổng giá trị lô hàng.

Thực tế, hầu hết các nhà sản xuất thép ở VN nhập thép phế liệu với số lượng lớn, bình quân một lô hàng từ 2.000 tấn trở lên, do đó, DN phải ký quỹ trước 15 ngày khoản tiền bằng 20% tổng giá trị lô hàng phế liệu. Các DN ngành thép đều cho rằng, mức ký quỹ 20% là quá cao, gây khó khăn tài chính cho DN.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nganh-thep-khon-don-vi-ky-quy-20150527094714558.htm

- "Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp". Ngày 26-5, Sở KH&ĐT gặp gỡ, đối thoại với hơn 20 doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư kiến nghị các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh sớm giải quyết vướng mắc trong việc cấp quyền sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và đề nghị nâng mức hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, đưa hàng Việt về nông thôn, quan tâm bố trí kinh phí cho các chủ đầu tư để sớm giải quyết vốn cho các doanh nghiệp xây dựng, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia thi công công trình.

Các nhà đầu tư cũng đề nghị cần tạo điều kiện giãn thuế cho các doanh nghiệp gặp khó khăn và miễn tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp thuê đất để phát triển cao su trong giai đoạn kiến thiết cơ bản. Các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được các sở, ngành chức năng ghi nhận.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/150_132405_thao-go-kho-khan-cho-doanh-nghiep.aspx

- "Chính phủ họp thường kỳ tháng 5: Đồng ý hai đề xuất quan trọng của ngành du lịch".  Một trong những nội dung đáng chú ý nhất của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 là việc Chính phủ nhất trí với các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và phát triển ngành du lịch Việt Nam do Bộ VH-TT&DL trình, gồm: Mở rộng miễn visa cho khách du lịch và thành lập Quỹ phát triển du lịch. 

Theo tờ trình của Bộ VH-TT&DL, Việt Nam đang miễn visa đơn phương cho 7 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga), miễn visa trên cơ sở có đi có lại với 9 nước ASEAN. Từ khi miễn visa (năm 2014) khách Nhật Bản đến Việt Nam tăng 2,43 lần; từ Hàn Quốc tăng 3,6 lần; từ Nga (từ năm 2009) tăng 7,45 lần... tốc độ tăng trưởng lớn hơn bình quân tăng trưởng khách quốc tế. Theo đề xuất của Bộ VH-TT&DL, ngoài 7 nước đang được miễn visa, Việt Nam sẽ mở rộng diện miễn visa đơn phương cho 2 nhóm nước là thị trường trọng điểm, đối tác chiến lược, toàn diện có nguồn khách lớn, nhu cầu lưu trú dài hơn, chi tiêu cao hơn.

Về Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch (VTF), Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cho biết: Dự kiến VTF có quy mô từ 2.000-2.500 tỷ đồng sau 5 năm thành lập, được bổ sung nguồn hàng năm nhằm duy trì hoạt động liên tục và đảm bảo nguồn chi. Trong đó 30% là từ nguồn ngân sách Nhà nước, 70% còn lại từ nguồn xã hội hóa và một số khoản thu từ du lịch.

Theo đó, Bộ VH-TT&DL đề xuất thu từ khách sử dụng dịch vụ lưu trú. Cụ thể là trích từ tiền phòng khách sạn 1 đêm từ mỗi khách quốc tế đến Việt Nam với mức từ 10.000-20.000 đồng/khách/đêm lưu trú tại khách sạn từ 3 sao trở lên. Đây là khoản thu phù hợp với thông lệ quốc tế mà hiện nay nhiều nước đang triển khai.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/102_132401_chinh-phu-hop-thuong-ky-thang-5-dong-y-hai-de-xuat.aspx

- "Thủ tướng: “Điều hành tỷ giá phải theo thị trường”". “Tỷ giá không chỉ nhìn trong nước mà tỷ giá liên quan đến toàn thế giới, các nước điều chỉnh tỷ giá đều ảnh hưởng tới chúng ta. Ngân hàng Nhà nước phải theo dõi sát, điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường, đặc biệt phải luôn tính tới sự ổn định vĩ mô”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ, ngày 27/5.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực. Lạm phát (CPI) tháng 5 tăng 0,16%, 5 tháng tăng 0,2%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tiếp tục xu hướng tăng và tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, 5 tháng tăng 9,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 5 tháng tiếp tục tăng cao và đạt 9,05%. 

Tín dụng đối với nền kinh tế đến 20/5 tăng 4,26%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt 4,95 tỷ USD, tăng 7,6%; vốn ODA giải ngân đạt 749 triệu USD, tăng 11,8%...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, mặc dù kinh tế vi mô có chuyển biến tích cực, song không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được khi tình hình thế giới còn khó khăn, diễn biến khó lường mà cần tiếp tục phấn đấu để đạt các chỉ tiêu năm 2015 đã trình Trung ương, Quốc hội.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/thu-tuong-dieu-hanh-ty-gia-phai-theo-thi-truong-20150528062729955.htm

- "Giá dầu giảm 3% do đồng USD mạnh lên, chờ số liệu dầu lưu kho". Giá dầu phiên 27/5 giảm 3%, ghi nhận phiên giảm thứ 2 liên tiếp, khi đồng USD mạnh lên gây áp lực lên thị trường trong bối cảnh nguồn cung dầu của Mỹ bắt đầu tăng trở lại. 

Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 22/5 tăng 1,3 triệu thùng. Trong khi giới phân tích tham gia khảo sát của Reuters dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 900.000 thùng.

Giá dầu Brent và WTI đều giảm sau số liệu của API.

Chốt phiên 27/5, giá dầu WTI giao tháng 7/2015 trên sàn Nymex giảm 52 cent USD, tương ứng 0,9%, xuống 57,51 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2015 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,66 USD, tức 2,6%, xuống 62,06 USD/thùng, mức thấp nhất 1 tháng qua.

Đồng USD tăng so với các đồng tiền chính do đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Trong một diễn biến liên quan, Pháp đã cảnh báo Iran rằng nước này có thể “chặn” thỏa thuận cuối cùng với Tehran về chương trình hạt nhân trừ khi Iran cho phép các thanh sát viên được tiếp cận đầy đủ. Iran cần thỏa thuận hạt nhân để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về xuất khẩu dầu thô của nước này.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-giam-3-do-dong-usd-manh-len-cho-so-lieu-dau-luu-kho-20150528061241827p150c169.news

- "TP.HCM: Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách". Tại hội nghị “Lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Ban công tác phía Nam Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 27-5-2015, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cho biết, hiện đang gặp vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến tiền thuê đất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN); việc vay vốn đầu tư…

Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, theo quy định của Luật Đất đai sửa đổi năm 2013, doanh nghiệp không thể thế chấp sổ đỏ để vay vốn nếu chủ đầu tư KCN chưa nộp một lần số tiền thuê đất đã thu của doanh nghiệp cho Nhà nước đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp KCX-KCN TP.HCM cho biết, tuyệt đại đa số doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCX, KCN đều thống nhất thực hiện chuyển từ hình thức nộp tiền thuê đất hàng năm sang hình thức trả một lần. Thế nhưng, cách xác định đơn giá theo quy định của Luật Đất đai sửa đổi đã tăng từ 3 đến 4 lần, thậm chí nhiều nơi tăng từ 5 đến 7 lần so với quy định cũ, trở thành gánh nặng của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng.

Liên quan đến quy định về kí quỹ nhập khẩu phế liệu ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Cao su- Nhựa TP.HCM kiến nghị không nên đưa doanh nghiệp nhựa vào đối tượng kí quỹ. Mặt khác, việc kí quỹ lên đến 50% giá trị lô hàng thì trung bình một doanh nghiệp ngành nhựa phải kí quỹ khoảng 500 triệu đồng/lô hàng. Điều này gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp, đặc biệt trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-lang-nghe-nhieu-y-kien-cua-doanh-nghiep.aspx

- "Ngân sách cấp bù thủy lợi phí là “mồi ngon” cho tham nhũng". Rõ ràng khi cơ chế “xin- cho” vẫn hiện diện thì hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước chi để hỗ trợ cho người nông dân qua kênh gián tiếp sẽ trở thành “miếng bánh thơm tho” của tiêu cực, tham nhũng.

 “Luật chơi” dù có, nhưng các đối tượng đang thụ hưởng trực tiếp từ chính sách cấp bù thủy lợi phí có muốn “chơi” hay không lại là chuyện khác.   
Dường như nhìn thấy việc vận hành theo cơ chế cấp - phát thanh toán không gắn với số lượng, chất lượng sản phẩm theo kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi” gây nên sự trì trệ, yếu kém trong quản lý khai thác công trình thủy lợi, ngày 15/10/2013 khi ban hành Nghị định 130,  Chính phủ đã đưa hoạt động dịch vụ thủy lợi cũng như doanh nghiệp nhà nước đang được giao quản lý khai thác các công trình thủy lợi vào“tầm ngắm” phải thay đổi “luật chơi”, bắt buộc phải chuyển sang cơ chế thị trường.
Theo đó, việc lựa chọn phương thức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích, trong đó có dịch vụ thủy lợi sẽ phải thực hiện theo thứ tự ưu tiên: “đấu thầu”, “đặt hàng” rồi mới tới “giao kế hoạch”. Theo danh mục, sản phẩm dịch vụ công ích quy định tại Nghị định này cho thấy Chính phủ đã quyết “cởi trói” khi yêu cầu các sản phẩm, dịch vụ quản lý khai thác các công trình thủy lợi có quy mô lớn như: công trình thủy lợi liên tỉnh, công trình thủy lợi liên huyện, công trình thủy nông kè đá lấn biển sẽ thực hiện theo phương thức đặt hàng. Còn các công trình thủy lợi quy mô vừa và nhỏ, Chính phủ yêu cầu phải thực hiện theo phương thức đấu thầu. 
Tuy nhiên, quy định này trên thực tế bị nhiều địa phương “coi thường” không thực hiện. Bởi theo Bộ NN&PTNT, ngoài 3 công trình lớn mà Bộ này đang quản lý khai thác là Dầu Tiếng (Tây Ninh), Bắc Nam Hà (Nam Định) và Bắc Hưng Hải (Hải Dương) thì hầu hết các công trình khác từ công trình liên xã trở lên vẫn bị các địa phương “ôm” khư khư để thực hiện theo cơ chế cũ không chịu đưa ra đấu thầu công khai theo quy định.
Trong khi trên 90% doanh nghiệp khai thác các công trình thủy lợi trên cả nước vẫn đang “câu giờ”, tiếp tục chây ỳ hoạt động theo theo phương thức giao kế hoạch, thì Hà Nội là một trong số ít địa phương được coi là mạnh dạn phân cấp và đổi mới cơ chế quản lý khai thác công trình thủy lợi. 
Thế nhưng, tìm hiểu của PLVN cho thấy việc đổi mới này về bản chất cũng chỉ là nửa vời khi  TP.Hà Nội chỉ mới “rón rén” chuyển từ phương thức giao kế hoạch sang đặt hàng ở các công trình thủy lợi quy mô lớn, còn các công trình thủy lợi quy mô vừa và nhỏ hơn -  địa phương vẫn quyết ôm đồm khi chưa có bất cứ hướng dẫn nào để tổ chức đấu thầu như quy định của Chính phủ.    

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/ngan-sach-cap-bu-thuy-loi-phi-la-moi-ngon-cho-tham-nhung-218900.html

- "Phải trả phí, nhà xe vẫn được lợi (kỳ 6)". Trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, hầu hết nhà xe đều khẳng định dù phải trả phí nhưng lưu thông trên đường BOT chi phí vẫn thấp hơn do đường êm thuận, tiết kiệm nhiên liệu, giảm thời gian lưu thông, giảm khấu hao và sửa chữa phương tiện.

Từ đầu năm 2015 đến nay, hàng loạt công trình thuộc các dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Thanh Hóa - Cần Thơ, với nhiều dự án thành phần được đầu tư bằng hình thức BOT đã hoàn thành vượt tiến độ kế hoạch đề ra, đáp ứng niềm mong mỏi bấy lâu của chính quyền và nhân dân các địa phương vùng dự án đi qua. Các tuyến đường với những diện mạo mới, khang trang hơn, rộng mở và hiện đại hơn đang làm đổi thay bộ mặt của nhiều địa phương.

Được đầu tư với tổng số tiền hơn 19 nghìn tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa chiếm gần một nửa với bốn dự án BOT, dự án mở rộng QL1 đoạn Thanh Hóa - Vũng Áng (Hà Tĩnh) đã hoàn thành vào đầu năm 2015 chỉ sau gần hai năm triển khai. Tuyến đường hiện đại với chiều dài 315 km, gồm bốn làn xe mở rộng được đưa vào khai thác không chỉ tăng cường năng lực vận tải, tiết giảm thời gian đi lại mà còn giúp các tỉnh Bắc Trung bộ thu hút đầu tư phát triển KT-XH.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/phai-tra-phi-nha-xe-van-duoc-loi-ky-6-d107261.html

- "Hiệp định FTA sẽ tạo ra hành lang thông thoáng cho các DN Việt Nam". Sau nhiều nỗ lực cao của tất cả các bên, một Hiệp định về tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu sắp được ký kết tại Kazakhstan, một trong 3 nước thành viên đầu tiên của Liên minh. 

Phóng viên VOV có cuộc phỏng vấn ông Đặng Hoàng Hải, Trưởng đoàn đàm phán cấp Kỹ thuật của Việt Nam tại Thủ đô Astana, xung quanh sự kiện quan trọng này.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/hiep-dinh-fta-se-tao-ra-hanh-lang-thong-thoang-cho-cac-dn-viet-nam-403857.vov

- "Vì sao các DN phản đối đóng cửa Bến xe Tam Bạc?". Gần 10 doanh nghiệp vận tải đang có hợp đồng sử dụng Bến xe Tam Bạc, Hải Phòng đồng loạt phản ứng gay gắt trước quyết định “đùng một cái” đóng cửa bến xe này, điều chuyển các tuyến vận tải sang Bến xe Thượng Lý của UBND TP Hải Phòng.

Điều đáng nói là văn bản thông báo việc đóng cửa Bến xe Tam Bạc do Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Thanh Sơn ký ngày 19/5 trên cơ sở tham mưu của Sở GTVT Hải Phòng, thời hạn thực hiện là 31/5. Do khoảng thời gian gấp gáp như vậy đã khiến các đơn vị vận tải trở tay không kịp và cho rằng, việc làm này mang tính quan liêu, áp đặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và phương án kinh doanh của họ.Ngay sau khi tiếp nhận quyết định, tất cả các doanh nghiệp vận tải đều đồng loạt phản đối thông báo đóng cửa Bến xe Tam Bạc của Sở GTVT thành phố. Ông Bùi Đức Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần xe khách Thanh Long cho biết, việc thông báo đóng cửa Bến xe Tam Bạc của Sở GTVT Hải Phòng là không phù hợp với quy định, không hề cho các doanh nghiệp biết, cũng không hề tham khảo ý kiến của họ trước khi tham mưu cho UBND thành phố. Ngày 21/5, Sở ra thông báo đóng cửa, ngày 22/5, doanh nghiệp mới nhận được thông báo. Cộng thêm hai ngày nghỉ cuối tuần, nên doanh nghiệp trở tay không kịp khi quyết định đã cận kề.

“Việc quyết định đóng cửa Bến xe Tam Bạc vội vàng như vậy không những gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp vận tải, gây trở ngại đi lại của hành khách, mà còn vi phạm Thông tư 63/2014 của Bộ GTVT quy định về quy hoạch bến mới, đóng cửa bến cũ”, ông Bình bức xúc và cho biết thêm, việc điều chuyển về Bến xe Thượng Lý là bất thường vì bến xe này nằm cách bến xe trung tâm Tam Bạc trên 5km theo hướng Hải Phòng - Hà Nội nên sẽ rất khó khăn cho việc đón khách, doanh nghiệp sẽ khó tồn tại, thậm chí phá sản nếu thực hiện di dời.

Ông Vũ Đức Hoàng, Phó giám đốc Công ty TNHH vận tải Hoàng Long đặt vấn đề: “Từ khi thông báo cho đến khi thực hiện chỉ có 10 ngày, làm sao chúng tôi trở tay kịp? Có hay không việc tồn tại “lợi ích nhóm” ở đây khi ép doanh nghiệp sang Bến xe Thượng Lý?”.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/vi-sao-cac-dn-phan-doi-dong-cua-ben-xe-tam-bac-d107273.html

- "Diêm dân lao đao vì muối không bán được". Ông Nguyễn Văn Thống, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) muối Trường Sơn (xã Vĩnh Thịnh, H.Hòa Bình), cho biết HTX có 102 ha đất sản xuất muối, với 16 xã viên. Đến nay, bà con xã viên đã thu hoạch trên 5.000 tấn muối, tăng hơn 2.000 tấn so với năm 2014 và được xem là vụ muối trúng nhất trong vòng 10 năm qua. Nhưng niềm vui trúng mùa chẳng kéo dài được lâu vì giá muối liên tục giảm. Hiện giá muối đen (bán tại ruộng) chỉ còn 600 - 700 đồng/kg; muối trắng từ 700 - 800 đồng/kg, giảm 500 - 600 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2014. Với mức giá này, người làm muối càng thu hoạch nhiều càng lỗ nặng vì phải chi nhiều khoản như thuê mướn công nhân trang trải ruộng muối, cào thu hoạch, vác, xăng dầu bơm nước...

 
- "Đồng thuận để lao động lựa chọn hưởng bảo hiểm". “Bị cắt hợp đồng lao động ở doanh nghiệp này, người lao động khó ký được hợp đồng ở doanh nghiệp khác. Gặp người lao động, nhìn họ xanh xao, mệt mỏi mà thấy xót xa, mới hiểu được rằng vì sao người lao động đặt ra vấn đề này”, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu khi Quốc hội thảo luận về việc sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sáng 27/5.

Đề cập đến Điều 60 Luật BHXH, đa số các ý kiến thảo luận đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về điều này. Chia sẻ với bức xúc của người lao động khi Điều 60 đã thu hẹp đối tượng người hưởng BH một lần, tuy nhiên ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cũng tỏ ra băn khoăn: Liệu có phải người lao động muốn hưởng BH một lần đều gặp khó khăn không? Số tiền hưởng BH một lần có giải quyết được khó khăn trước mắt của bản thân, gia đình người lao động không?

“Chỉ đóng BH một thời gian ngắn rồi rút ra thì không thể coi là BH được. Với số tiền đó, làm sao giải quyết được khó khăn, đủ vốn về quê lập nghiệp?”, nêu thực trạng, nhưng ĐB Thúy cũng đề nghị Quốc hội nên ra nghị quyết, cho phép người lao động được quyền lựa chọn, hoặc hưởng bảo hiểm một lần, hoặc bảo lưu thời gian đóng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/dong-thuan-de-lao-dong-lua-chon-huong-bao-hiem-865241.tpo

- "Thông tư 200, lợi nhuận sẽ phân phối theo báo cáo tài chính hợp nhất". Bộ Tài chính (BTC) mới ban hành Thông tư 200/2014/TT-BTC (TT 200) Hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam, thay thế cho Quyết định 15/2005/QĐ-BTC và Thông tư số 244/2009/TT-BTC.

Thông tư 200 được đánh giá là bước đi đầu tiên để chuẩn hóa Tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (VAS) với Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS).

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, TT 200 được ban hành đột ngột và không có sự tham khảo doanh nghiệp trước đó. Vì vậy, mới đây Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 75/2015, (sửa đổi, bổ sung Điều 128, Thông tư 200, có hiệu lực từ ngày 14/7/2015), về việc lùi, hoãn thực thi TT 200. Doanh nghiệp không bắt buộc phải áp dụng TT 200 trong báo cáo bán niên 2015, nhưng phải áp dụng trong báo cáo tài chính kết thúc năm 2015.

Theo Công ty TNHH Pricewaterhouse Coopers (PwC) Việt Nam, điều thay đổi quan trọng trong TT 200 là việc ghi nhận doanh thu và điều khoản hồi tố. Theo đó, chủ đầu tư bất động sản đã ghi nhận doanh thu đối với số tiền thu trước của khách hàng theo tiến độ, nếu công trình chưa hoàn thành trước thời điểm Thông tư có hiệu lực thì phải ghi nhận hồi tố báo cáo tài chính.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/phap-luat/thong-tu-200-loi-nhuan-se-phan-phoi-theo-bao-cao-tai-chinh-hop-nhat-120473.html

- "Các chuyên gia liệt kê hệ lụy từ DNNN". Những hệ lụy mà DNNN tạo ra, cần nhanh chóng “sửa sai” được các chuyên gia kinh tế đặt ra.

Hội thảo: “DNNN: Ràng buộc ngân sách, khung khổ quản trị và biến dạng thị trường” diễn ra ngày 27/5 tại Hà Nội.

Hội thảo do Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức nhằm làm rõ những điểm chưa phù hợp với cơ chế thị trường của DNNN hiện nay (biến dạng thị trường) để có những điều chỉnh phù hợp trong thời gian tới, với mong muốn đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế thị trường. 

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)