Các báo viết về Tài chính ngày 28/6/2013

**Chính sách tiền tệ: Mở nút thắt và neo kỳ vọng; **'Không ngân hàng nào được gia hạn tất toán vàng; **Phát triển kinh tế biển - Quá nhiều bất cập; **Giá vàng sẽ về đâu?; **Ngân hàng ngoại gom blue-chip trên sàn chứng khoán Việt; **Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng “Nhà nước;...

Các báo viết về Tài chính ngày 28/6/2013

- "Chính sách tiền tệ: Mở nút thắt và neo kỳ vọng". Cuối chiều 27/6, Ngân hàng Nhà nước lần lượt công bố các quyết định điều chỉnh về lãi suất, tỷ giá. Cùng lúc, giá vàng liên tục lao dốc và thời hạn các ngân hàng tất toán trạng thái cận kề.

Nhận thông tin về các quyết định điều chỉnh, một chuyên gia tài chính đang có kỳ nghỉ bên gia đình nhắn tin cho người viết: “Các quyết sách đã ra, Ngân hàng Nhà nước đi nghỉ mát được rồi”.Tin nhắn trên mang hai hàm ý. Một là, sau nhiều áp lực và cân nhắc, loạt điều chỉnh đã chính thức mở các nút thắt chờ đợi và dò đoán trên thị trường thời gian gần đây. Tạm xử lý xong những yêu cầu lớn, nhà điều hành có thể tạm “nghỉ mát” để rồi tiếp tục theo dõi, ứng xử với thị trường.

Hai là, Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng đến những hạt tài nguyên chính sách cuối cùng để giữ mối quan hệ cân bằng động giữa lãi suất, lạm phát và tỷ giá trước các yêu cầu tích dồn trong thời gian qua. Tạm thời hết “vốn”, nghỉ ngơi và mong thị trường phản ứng đồng thuận như đoán định.

Ở hàm ý thứ nhất, cùng lúc Ngân hàng Nhà nước xử lý yêu cầu hạ lãi suất, tăng tỷ giá USD/VND đang đặt ra trong một gói điều chỉnh đồng bộ.

Lãi suất VND đầu vào giảm thêm, tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng bớt chi phí và tiếp tục xem xét hạ lãi suất cho vay. Cơ chế trần cũng mở thêm hướng tự chủ lãi suất cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, giúp các nhà băng dễ thở hơn nếu có áp lực thanh khoản hay một bộ phận dòng tiền gửi đảo chiều.

Một lần nữa, việc điều chỉnh lãi suất được đưa ra sau dữ liệu lạm phát định kỳ công bố. Suốt từ năm 2012 đến nay, các lần điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đều thận trọng và chắc chắn khi bám theo diễn biến của lạm phát như vậy.

http://vneconomy.vn/20130628025513552P0C6/chinh-sach-tien-te-mo-nut-that-va-neo-ky-vong.htm    

-  "'Không ngân hàng nào được gia hạn tất toán vàng'". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thực hiện đúng hạn 30/6 với số vàng đã huy động của dân. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết còn khoảng 10 tấn cho vay chưa tất toán xong. 

28/6 là phiên đấu thầu cuối cùng trước thời hạn các ngân hàng phải đóng hoàn toàn trạng thái huy động. 40.000 lượng, tương đương 1,5 tấn dự kiến được tung ra cho phiên cuối với mong muốn của nhà điều hành là cung ứng đủ lượng để các ngân hàng dứt nợ vàng.

Ngân hàng Nhà nước chưa công bố chính thức về dư nợ vàng của các ngân hàng, kể cả huy động và cho vay. Một nguồn tin có thẩm quyền cho hay, trước phiên đấu thầu cuối cùng, các ngân hàng đã tất toán khoảng 98% dư nợ huy động và còn không quá 10 tấn cho vay chờ ngày đáo hạn hợp đồng.

"Một vài tuần gần đây, các ngân hàng cũng tăng cường mua từ thị trường để tất toán, thay vì chỉ trông chờ vào nguồn đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước", nguồn tin này nói.

Theo dự báo của vị này, kể cả trong trường hợp các ngân hàng không tất toán nốt 2% dư nợ huy động còn lại, Ngân hàng Nhà nước cũng không gia hạn thêm một lần nữa. Với 10 tấn dư nợ cho vay, hầu hết đều nằm ở TP HCM, chưa thể tất toán ngay vì thời hạn hợp đồng còn kéo dài. 

"Các ngân hàng đang tích cực vận động khách hàng chuyển đổi từ vàng sang vay nợ bằng tiền đồng để tất toán sớm hơn. Lãi suất tiền đồng cũng đang khá hấp. Nhưng khách hàng còn chần chừ, nhất là khi chứng kiến diễn biến giá giảm nhanh như mấy ngày qua", nguồn tin này nhận định.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, mới 3 trong 10 đơn vị tại địa bàn thoát khỏi nghiệp vụ cho vay vàng. Một số đã kiến nghị gia hạn tới 31/12. 

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/khong-ngan-hang-nao-duoc-gia-han-tat-toan-vang-2839472.html

- "Phát triển kinh tế biển - Quá nhiều bất cập". Cần xây dựng quy hoạch phát triển không gian biển toàn diện trên cơ sở khoa học tiên tiến với sự tham gia và phối hợp giữa các bên có liên quan ở tầm quốc gia cũng như khu vực, không chỉ chú trọng khai thác tiềm năng hiện có mà cần coi trọng việc bảo tồn để khai thác tốt hơn tiềm năng trong tương lai; đây là những đề xuất được nêu ra tại diễn đàn Kinh tế biển (KTB) lần thứ IV do Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức tại Hà Tĩnh.

Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 đã xác định rõ mục tiêu đến năm 2020, nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, đảo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp CNH - HĐH, làm cho đất nước giàu, mạnh. Đến năm 2020, KTB và ven biển đóng góp 53-55% GDP; thu nhập bình quân đầu người khu vực duyên hải cao gấp 2 lần so với thu nhập bình quân chung của cả nước; một số thương cảng quốc tế tầm cỡ khu vực và một số tập đoàn kinh tế mạnh sẽ hình thành… 

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/595359/phat-trien-kinh-te-bien---qua-nhieu-bat-

- "Tràn lan nợ đọng xây dựng cơ bản tại các xã xây dựng nông thôn mới".  Xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hà Nội đang gặp rất nhiều khó khăn về nguồn lực. Theo BCĐ Chương trình 02 Hà Nội, nguồn vốn của thành phố theo đề án đã chuyển đủ về các địa phương theo đúng tiến độ. 

Tuy nhiên, vốn do ngân sách huyện, xã đối ứng và vốn huy động từ đóng góp của doanh nghiệp và người dân đều không đạt mục tiêu đề ra. Thiếu vốn, nhiều địa phương đã kêu gọi doanh nghiệp thi công ứng vốn dẫn đến nợ đọng kéo dài là thực tế đang nóng bỏng tại các xã xây dựng NTM.

Phó trưởng phòng Tài chính và kế hoạch huyện Ba Vì Hoàng Văn Hùng dẫn chứng: Trong hai năm 2011, 2012, vốn cho xây dựng NTM ở xã điểm Cổ Đô từ nguồn thành phố phân bổ là 40 tỷ đồng, huyện cân đối được hơn 10 tỷ đồng, xã mới huy động được 200 triệu đồng. Đối chiếu với đề án xây dựng NTM của xã thì vốn của thành phố đã bố trí đủ, vốn của huyện còn thiếu 20 tỷ, vốn của xã còn thiếu 41,8 tỷ đồng. Người dân chỉ đóng góp thông qua việc chỉnh trang nhà cửa và đường làng, ngõ xóm.

Không chỉ vốn phục vụ chương trình xây dựng NTM, theo tổng hợp của UBND huyện Ba Vì về tình hình nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản các dự án thuộc nhiệm vụ chi ngân sách huyện Ba Vì, tính đến ngày 31-12-2012, toàn huyện có 22 dự án bị nợ đọng vốn với tổng số tiền gần 110 tỷ đồng. Đến hết 20-5-2013, ngân sách huyện đã bố trí trả nợ cho 6 dự án với số tiền 30 tỷ đồng, số nợ xây dựng cơ bản còn lại chưa bố trí được vốn là gần 80 tỷ đồng, chủ yếu là các dự án giao thông nông thôn, xây dựng trường học, thủy lợi... Theo ông Hùng, nợ xây dựng cơ bản có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do nguồn thu trên địa bàn huyện (thu ngân sách hằng năm chỉ được 70 tỷ đồng nhưng chi tới 1.300 tỷ đồng) chỉ bảo đảm được 5-7% nhiệm vụ chi ngân sách địa phương, do đó không có vốn đối ứng cho các dự án. "Trong tháng 3 vừa qua, thành phố phân bổ vốn cho huyện Ba Vì 29,4 tỷ đồng đầu tư cho giao thông nông thôn và dồn điền đổi thửa, huyện sẽ phải đối ứng khoảng 10 tỷ nữa nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa biết lấy tiền đâu ra"- Ông Hùng cho biết.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Nong-thon-moi/595355/tran-lan-no-dong-xay-dung-co-ban-tai-cac-xa-xay-dung-nong-thon-

- "Giá vàng sẽ về đâu?". Nếu tính từ mức kỷ lục được lập vào tháng 9-2011, hiện giá vàng thế giới đã bốc hơi trên 35% giá trị; cơn bão giảm giá sẽ còn tiếp tục

“Cú rơi” của giá vàng thế giới lần thứ hai trong quý này xuất phát từ thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ xem xét khả năng giảm dần gói kích thích kinh tế và ngừng hẳn khi nền kinh tế Mỹ hồi phục như dự báo. Dù thông tin được phát đi cách đây 1 tuần nhưng đà giảm của giá vàng thế giới hiện vẫn chưa ngừng. Giới đầu tư tiếp tục “tháo chạy” khỏi vàng thay vì coi vàng như “hầm trú ẩn an toàn”.

Chỉ trong vòng 1 tuần qua, giá vàng thế giới “rơi” một mạch từ mốc 1.350 USD/ounce xuống còn 1.225 USD/ounce vào ngày 26-6, giảm gần 130 USD/ounce so với tuần trước. Đến khoảng 15 giờ ngày 27-6 (theo giờ Việt Nam), giá hồi phục nhẹ lên 1.238 USD/ounce nhưng vẫn đang ở vùng thấp nhất trong 3 năm qua.

Giá vàng đã có đợt giảm mạnh nhất trong 30 năm qua, sau đợt giảm gần 200 USD/ounce hồi tháng 4-2013. Từ năm 2001 đến nay, vàng đã tăng giá 11 năm liên tiếp. Trong đó, chỉ tính riêng từ cuối năm 2008 khi Mỹ bắt đầu tung ra gói kích thích kinh tế đầu tiên, giá vàng đã tăng gần gấp 3 lần (từ mốc 680 USD/ounce lên đến đỉnh điểm 1.920 USD/ounce vào tháng 9-2011). Tuy nhiên, theo chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh, “bong bóng” giá vàng đã có dấu hiệu nổ từ năm ngoái và chính thức “vỡ” vào hồi tháng 4-2013 sau khi để mất hơn 20% giá trị. Hiện tại, nếu tính từ mức kỷ lục lập được, giá vàng thế giới đã “bốc hơi” trên 35% giá trị.

Các thông tin lạc quan về khả năng hồi phục của nền kinh tế Mỹ cũng như niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua, doanh số bán lẻ lên mức cao nhất trong 5 năm… càng khiến giới đầu tư tin tưởng về khả năng FED sớm dừng việc bơm tiền vào nền kinh tế. Trong khi đó, theo giới phân tích, việc các quỹ đầu tư lớn và các tỉ phú Mỹ như George Soros đã “rút chân” khỏi kênh vàng từ năm 2012 cũng cho thấy vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn. Chỉ riêng quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, từ đầu năm đến nay đã bán ròng hơn 380 tấn vàng.

“Dù tuyên bố của FED về khả năng giảm dần gói kích thích kinh tế đã qua 1 tuần nhưng giá vàng vẫn trong xu thế giảm. Khi FED chính thức ngừng chương trình này hoặc tăng lãi suất USD sẽ tác động trực tiếp lên giá vàng với khả năng xảy ra những “cú rơi” tiếp theo” - ông Khánh nhận xét. Nhiều dự báo cũng cho rằng giá vàng đang đối mặt với mức dưới 1.200 USD/ounce, thậm chí là 1.150 USD/ounce trong thời gian sắp tới.

http://nld.com.vn/20130627094957353p0c1014/gia-vang-se-ve-dau.htm

- "Ngân hàng ngoại gom blue-chip trên sàn chứng khoán Việt". Đầu tháng 6 tới nay, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM liên tiếp công bố thông tin Norges Bank tăng tỷ lệ sở hữu tại ba cổ phiếu lớn trong rổ VN30 là HPG, DPM và VNM. Theo giới đầu tư, những blue-chip này liệt vào danh sách “hàng xịn” do các chỉ tiêu tài chính và kết quả kinh doanh thuận lợi của doanh nghiệp.Khối lượng mua đợt này, Norges Bank tập trung nhiều nhất vào cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát với hơn 3,5 triệu chứng khoán, ứng với tỷ lệ sở hữu 0,85%. Ngoài nhà băng này, 5 quỹ đầu tư khác cũng mua thêm gần 800.000 cổ phiếu HPG, bao gồm Amersham Industries Limited, Balestrand Limited, Grinling International Limited, Wareham Group Limited và Vietnam Enterprise Investment Limited.

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/ngan-hang-ngoai-gom-blue-chip-tren-san-chung-khoan-viet-2839318.html

- "Đấu thầu tiếp 40.000 lượng vàng “Nhà nước”". Vào 9h sáng 28/6, tại Sở Giao dịch - Ngân hàng Nhà nước sẽ diễn ra phiên đấu thầu vàng lần thứ 37, khối lượng chào bán là 40.000 lượng vàng. Tại phiên đấu thầu thứ 36, Ngân hàng Nhà nước chào bán 40.000 lượng vàng nhưng kết thúc phiên chỉ có 26.000 lượng vàng được 7 ngân hàng và doanh nghiệp kinh doanh vàng trúng thầu.

Dù phiên đấu thầu vàng thứ 36 “dư” tới 14.000 lượng vàng nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn quyết định giữ mức chào bán cho phiên thứ 37 là 40.000 lượng vàng.

Đây được xem là một trong những cơ hội cuối cùng để các tổ chức tín dụng đặt mua đủ số vàng còn thiếu để trả lại cho khách hàng trước ngày 30/6 theo quy định.

Để được tham gia phiên này, các đơn vị phải đáp ứng đủ các quy định tại Thông tư số 06/2013/TT-NHNN ngày 12/3/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước và Quyết định số 563/QĐ-NHNN ban hành quy trình mua, bán vàng miếng của NHNN.

Thông tin từ ban tổ chức đấu thầu cũng cho biết, giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc cho phiên ngày 28/6 là 36,45 triệu đồng/lượng. Các đơn vị tham gia đấu thầu được phép đặt thầu tối thiểu là 1.000 lượng và tối đa là 15.000 lượng.

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dau-thau-tiep-40000-luong-vang-nha-nuoc-748034.htm

- "Chuyên gia kinh tế tìm giải pháp dòng tiền cho doanh nghiệp". “Nền kinh tế nước ta như một cơ thể vừa thiếu máu, vừa không tiếp nhận được máu, các doanh nghiệp thiếu vốn hoạt động nhưng ngân hàng không tăng được tín dụng” - Tiến sĩ Trần Du Lịch, Uỷ viên Ủy ban kinh tế Quốc hội, Phó trưởng Đoàn ĐBQH. TP.HCM nhận định. 

Phát biểu tại Hội thảo “Giải pháp dòng tiền cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tổ chức ngày 27/6 tại TP.HCM, TS. Trần Du Lịch nhấn mạnh: “Dù yếu ớt và vẫn ở trong tình trạng tăng trưởng dưới tiềm năng so với công suất đã đầu tư nhưng năm 2013 nền kinh tế Việt nam sẽ là năm hồi phục, nếu thực hiện nhất quán, đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp đề ra trong 2 nghị quyết của Chính phủ, tạo niềm tin cho thị trường”.

Ông Lịch phân tích về hệ quả của 5 năm bất ổn kinh tế vĩ mô, sức mua chung của nền kinh tế suy giảm mạnh đã tạo nên vòng lẩn quẩn: sức mua giảm - tồn kho tăng; sản xuất giảm - nợ  xấu tăng- tín dụng giảm… Bước vào năm 2013, tuy tình hình có cải thiện hơn, nhưng về cơ bản nền kinh tế đang đối diện với 4 thách thức ngắn hạn như nguy cơ tái lạm phát cao kèm theo sự trì trệ của thị trường sẽ làm cho tình hình khó khăn thêm. Mặc dù CPI 6 tháng đầu năm 2013 chỉ tăng 2,4% , nhưng nguy cơ lạm phát vẫn “rình rập” khi mà nguyên nhân bên trong của nền kinh tế chưa được giải quyết.

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chuyen-gia-kinh-te-tim-giai-phap-dong-tien-cho-doanh-nghiep-748053.htm

- "Thành lập mới doanh nghiệp "né" lĩnh vực xây dựng, ngân hàng, bất động sản". Trong 6 tháng đầu năm, tuy số lượng đăng ký, thành lập mới doanh nghiệp đã cải thiện và tốc độ phá sản cũng giảm dần, nhưng ngành bất động sản, xây dựng và tài chính ngân hàng vẫn chưa ra khỏi khó khăn.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong nửa đầu năm 2013 đã được cải thiện và bắt đầu có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, nếu số doanh nghiệp thành lập mới trong 4 tháng giảm 1,2% thì đã tăng lên 4,8% trong 5 tháng và 6 tháng tăng 7,6%. 

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động quay trở lại hoạt động cũng tăng dần qua từng tháng: 4 tháng khoảng 8.300 doanh nghiệp, 5 tháng khoảng 8.800 doanh nghiệp và 6 tháng đã tăng lên khoảng 9.300 doanh nghiệp.

Theo đánh giá của ngành đầu tư, mặc dù hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đang có chuyển biến bước đầu. Số doanh nghiệp giải thể giảm so với cùng kỳ: 3 tháng giảm 14%; 4 tháng giảm 4,8%; 5 tháng giảm 0,9%. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động tuy vẫn tăng so với cùng kỳ nhưng tốc độ tăng đang có xu hướng giảm dần: 4 tháng tăng 16,9%; 5 tháng tăng 13% và 6 tháng tăng 12,3%.
 
 
 
- "Chính thức hạ trần lãi suất huy động và cho vay". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký quyết định giảm lãi suất huy động tiền gửi bằng VND, USD và lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên. Trong đó quy định trần lãi suất huy động VND từ 1 đến dưới 6 tháng xuống mức 7%/năm.

Hôm nay 27/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ký các Thông tư số 14 và 15/2013/TT-NHNN Quy định lãi suất đa đối với tiền gửi bằng USD và VND của tổ chức, cá nhân tại Tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo Thông tư số 14/2013/TT-NHNN, lãi suất tiền gửi bằng USD của tổ chức giảm từ 0,5%/năm xuống 0,25%/năm; Lãi suất USD tối đa tiền gửi của cá nhân giảm từ 2% xuống 1,25%/năm.

Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi quy định như trên áp dụng đối với phương thức trả lãi cuối kỳ và các phương thức trả lãi khác được quy đổi theo phương thức trả lãi cuối kỳ.

Còn theo Thông tư số15/2013/TT-NHNN, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng chính thức giảm từ 2% xuống 1,2%/năm.

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chinh-thuc-ha-tran-lai-suat-huy-dong-va-cho-vay-747923.htm

- "Bột ngọt Trung Quốc phù phép thành Ajinomoto". Chiều 27-6, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM phối hợp với đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận 5 bắt quả tang Khưu Viên Huân (ngụ P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) chạy xe máy chở 188 gói bột ngọt Ajinomoto giả đi giao cho khách hàng.

Đồng thời, lực lượng chức năng đã khám xét tại số 9 Xóm Vôi và số 41 Trần Chánh Chiếu (đều thuộc P.14, Q.5) thu giữ một thùng chứa bao bì nhãn hiệu Ajinomoto, 1 máy ép, 1 cân, 1 giá xúc, 13 thùng Ajinomoto thành phẩm, 20 bao tải chứa Ajinomoto thành phẩm và 50 bao bột ngọt xá (loại 25kg/bao do Trung Quốc sản xuất).

Theo cơ quan công an, chủ “lò” sản xuất bột ngọt giả trên là bà Trần Thị Trang (42 tuổi, ngụ P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú).

Khưu Viên Huân là người làm thuê cho bà Trang. Bước đầu, bà Trang khai nhận khoảng một năm nay làm hàng giả bột ngọt thương hiệu bằng phương thức đóng hàng xá do Trung Quốc sản xuất vào bao bì bột ngọt thương hiệu sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được cơ quan công an mở rộng điều tra.

http://tuoitre.vn/Kinh-te/556280/bot-ngot-trung-quoc-phu-phep-thanh-ajinomoto.html

- "Nông dân thiệt hại nặng vì trồng bắp không ra trái". Nhiều nông dân H.Kbang (Gia Lai) đang bị thiệt hại nặng khi trồng giống bắp do một doanh nghiệp phân phối vì không cho trái.

Cụ thể, giống bắp này đã bị nghẹn đòng, trái nhỏ, cây héo dần và nhiều ruộng bắp xuất hiện sâu bệnh gây hại ở ngọn, quả, gây mất trắng. Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, chỉ riêng xã Đông của huyện đã có hơn 40 ha bắp bị mất trắng và nhiều khu vực khác cũng trong tình trạng tương tự. Hiện nông dân H.Kbang đang phải đốn bỏ số bắp này để trồng loại cây khác cho kịp thời vụ.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130628/nong-dan-thiet-hai-nang-vi-trong-bap-khong-ra-trai.aspx

- "Phạt công ty bỏ rơi khách Việt ở Thái Lan 80 triệu đồng". Tối 27.6, một nguồn tin từ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) TP.HCM cho Thanh Niên Online hay trong cuộc họp hội đồng xử lý vi phạm hành chính về văn hóa-xã hội diễn ra tối 27.6, UBND TP.HCM đã thống nhất với đề xuất xử phạt 80 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV dịch vụ du lịch cuộc sống (Travel Life) do liên quan đến hàng loạt sai phạm của công ty này.

Theo đó, sau khi vào kiểm tra hành vi bỏ rơi hơn 700 khách du lịch ở Thái Lan mới đây, thanh tra Sở VH-TT-DL TP.HCM đã phát hiện nhiều sai phạm của Travel Life.

Những hành vi sai phạm này gồm: Không thực hiện đúng chế độ báo cáo tình hình hoạt động với Sở VH-TT-DL, sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hành nghề, không mua bảo hiểm du lịch, không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, kinh doanh lữ hành quốc tế khi không có giấy phép, không ký hợp đồng với nhân viên…

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130627/phat-cong-ty-bo-roi-khach-viet-o-thai-lan-80-trieu-dong.aspx

- "Quy định kiểm tra thủy sản bị “tuýt còi”". Hôm qua 27.6, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (KTVB), Bộ Tư pháp có văn bản gửi Bộ NN-PTNT thông báo việc Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản có nhiều quy định không phù hợp với pháp luật hiện hành.

Cục KTVB cho rằng, theo Nghị định 132/2008 hướng dẫn thi hành luật Chất lượng sản phẩm, việc tạm đình chỉ sản xuất sản phẩm chỉ được áp dụng “trong quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm trong sản xuất mà kết quả thử nghiệm khẳng định sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đe dọa đến sự an toàn của người, động vật, thực vật, tài sản, môi trường”. Tuy nhiên, điều 31 Thông tư 55 lại đưa ra quy định các lô hàng xuất khẩu bao gồm cả các hàng xuất khẩu đã được lấy mẫu kiểm nghiệm, cấp chứng thư bảo đảm chất lượng của cơ quan thẩm quyền VN nhưng khi nước nhập khẩu cảnh báo về chất lượng đối với cơ sở có quá 3 lô hàng cùng nhóm sản phẩm tương tự trong 6 tháng thì cơ sở sản xuất bị tạm ngừng xuất khẩu vào nước nhập khẩu tương ứng.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130628/quy-dinh-kiem-tra-thuy-san-bi-tuyt-coi.aspx

- "Lãi suất không kích thích doanh nghiệp mở rộng đầu tư". Ngày 27.6, tại hội thảo “Giải pháp dòng tiền cho doanh nghiệp SME”, do Cổng thông tin ngân hàng Laisuat.vn và Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TP.HCM tổ chức, TS Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - cho biết tình hình kinh tế năm 2013 có cải thiện nhưng về cơ bản nền kinh tế đang đối diện với 4 thách thức.

Đó là nguy cơ tái lạm phát cao kèm theo sự trì trệ của thị trường sẽ làm cho tình hình khó khăn thêm. Mặc dù CPI 6 tháng đầu năm 2013 chỉ  tăng 2,4% nhưng tình hình nợ xấu chưa được cải thiện, tín dụng vẫn bị tắc nghẽn, nền kinh tế không hấp thụ được vốn. Tình trạng thừa tiền thiếu vốn còn kéo dài. Khả năng tiếp cận vốn của DN vẫn còn khó khăn, nhất là DN vừa và nhỏ, khả năng kéo giảm lãi suất cho vay không nhiều, khó đáp ứng sự mong đợi của DN do hoạt động kém hiệu quả của hệ thống ngân hàng thương mại.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130627/lai-suat-khong-kich-thich-doanh-nghiep-mo-rong-dau-tu.aspx

- "“Dẹp loạn” tin nhắn rác: Xử “ngọn”, quên “gốc”". Việc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội có văn bản yêu cầu các nhà mạng cắt liên lạc đối với thuê bao phát tán tin nhắn rác, tin lừa đảo… đã góp phần không nhỏ trong việc làm giảm tình trạng này.Được biết, hơn một tuần trở lại đây, nhiều thuê bao MobiFone, Vinaphone đã ít phải nhận tin nhắn rác hơn so với trước - điều mà trước đây là không tưởng vì trung bình mỗi ngày thuê bao của hai nhà mạng này thường nhận 2-3 tin rác, thậm chí có ngày tới 4-5 tin rác, dù chủ nhân đã nhắn tin từ chối nhận quảng cáo. Việc phát tán tin nhắn rác, tin lừa đảo được thực hiện như sau: Các cá nhân, doanh nghiệp (DN) cung cấp nội dung có sở hữu đầu số (CSP) hoặc sử dụng sim trả trước để phát tán tin nhắn rác trực tiếp hoặc thông qua đối tác (dùng sim trả trước quảng cáo và dẫn dụ gọi đến một thuê bao, đầu số khác) để cùng chia lợi nhuận. Nội dung tin nhắn rác là quảng cáo mua bán sim số đẹp, chăn ga gối đệm, mua bán nhà đất, đồ điện tử, điện lạnh; các loại tin lừa đảo, dẫn dụ người dùng tải game hay truy cập website rồi trừ tiền người dùng, lừa đảo tặng quà, dụ người dùng gọi đến đầu số 1900xxxx để nghe truyện đồi trụy... Để có kết quả này, cuối tháng 5-2013, Sở TT-TT ra văn bản yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cắt liên lạc đối với 127 số điện thoại (gồm 118 thuê bao, 9 đầu số tổng đài) phát tán tin rác và số điện thoại liên hệ trong tin rác; đồng thời, yêu cầu các DN báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 20-6. Đáng chú ý, trừ 9 đầu số tổng đài, còn lại trong số 118 thuê bao điện thoại, có nhiều số là sim đẹp, độc (giá trị ước tính lên tới cả tỷ đồng) với các dãy số tiến, tứ quý, ngũ quý, lục quý, lặp đôi, lặp ba và đều được sử dụng làm các số liên hệ trong tin nhắn rác. Tuy nhiên, do đã vi phạm quy định nên các thuê bao này đều bị yêu cầu cắt liên lạc.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/595357/dep-loan-tin-nhan-rac-xu-ngon-quen-goc

(T. Hằng tổng hợp)