Các báo viết về Tài chính ngày 28/6/2016

(eFinance Online) - **Vinpa tiếp tục “phản pháo” cách tính thuế xăng dầu; **Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không lo thiếu cơ chế chính sách, chỉ sợ không có tiềm lực phát triển; ** Ngân hàng nhà nước tiếp tục giảm giá tiền đồng;...
 Theo Vinpa, khi Bộ Tài chính áp thuế bình quân gia quyền 18,35% đối với xăng và 2,32% đối với dầu diesel thì mức chênh lệch thuế nhập khẩu vẫn còn lớn, làm cho giá cơ sở ở mức cao. Theo Vinpa, khi Bộ Tài chính áp thuế bình quân gia quyền 18,35% đối với xăng và 2,32% đối với dầu diesel thì mức chênh lệch thuế nhập khẩu vẫn còn lớn, làm cho giá cơ sở ở mức cao.

- " Vinpa tiếp tục “phản pháo” cách tính thuế xăng dầu".  Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính tiếp tục kiến nghị thực hiện thuế nhập khẩu đối với xăng là 10% theo FTA Việt Nam - Hàn Quốc, đối với các mặt hàng dầu là 0% theo ATIGA, và áp mức thuế này vào tính giá cơ sở để điều hành giá bán lẻ xăng dầu.

Để bù đắp thiếu hụt do giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình cắt giảm thuế cam kết, Vinpa kiến nghị Bộ Tài chính tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường theo tỷ lệ phù hợp với mức độ giảm thuế nhập khẩu.

Tại công văn này, bình luận về phương pháp tính thuế nhập khẩu bình quân gia quyền đang được áp dụng, Vinpa cho rằng “còn bộc lộ những bất cập lớn hơn” và cũng không đúng với Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

“Cả Nghị định 83 và Thông tư 39 đều quy định cụ thể chi tiết, minh bạch từng yếu tố chứ không quy định thuế nhập khẩu bình quân gia quyền theo quý để hình thành giá cơ sở”, Vinpa khẳng định.

Về thực tế triển khai, theo Vinpa, khi Bộ Tài chính áp thuế bình quân gia quyền 18,35% đối với xăng và 2,32% đối với dầu diesel thì mức chênh lệch thuế nhập khẩu vẫn còn lớn, làm cho giá cơ sở ở mức cao. Theo đó, giá bán lẻ cũng ở mức cao, không có lợi cho người tiêu dùng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/vinpa-tiep-tuc-phan-phao-cach-tinh-thue-xang-dau-20160628075557814.htm

- "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không lo thiếu cơ chế chính sách, chỉ sợ không có tiềm lực phát triển". Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, 6 tháng đầu năm kinh tế thành đạt tốc độ tăng trưởng khá. Trong đó, tổng sản phẩm nội địa GDP tăng 7,47%; tổng mức bán lẻ tăng 11,3%; xuất khẩu tăng trưởng khá, tăng 8%, đạt 13,5 tỷ USD (không tính giá trị dầu thô); thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Song song với những thành quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, thành phố muốn Chính phủ hỗ trợ những cơ chế đi kèm để thành phố dễ phát phấn đấu và phát triển.

Theo đó, thành phố kiến nghị phân cấp mạnh việc ban hành các chính sách phù hợp với địa phương, phí xăng dầu, môi trường, phí bất động sản và phí chuyển nhượng bất động sản. Được thí điểm thành lập một số cơ quan chuyên môn tham mưu, giúp việc và hỗ trợ thành phố thực hiện một số chức năng… Riêng lĩnh vực ngân sách, thành phố  kiến nghị Thủ tướng chấp thuận giữ nguyên tỷ lệ phần trăm để lại cho ngân sách thành phố như hiện nay là 23%, kể từ ngân sách năm 2017 và ổn định trong 10 năm để thành phố thực hiện kế hoạch tài chính trung - dài hạn. Nhằm tạo cơ chế đặc thù về phân cấp nguồn thu phù hợp với quy mô đô thị lớn thành phố kiến nghị cấp lại cho thành phố một phần số thu từ khoản thuế hoạt động xuất nhập khẩu, dự kiến khoảng 8-12% trong tổng số thu và thực hiện trong 10 năm...

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/thoi-su-chinh-tri/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-khong-lo-thieu-co-che-chinh-sach-chi-so-khong-co-tiem-luc-phat-trien/107766

- " Ngân hàng nhà nước tiếp tục giảm giá tiền đồng". Ngân hàng Nhà nước sáng nay công bố tỷ giá trung tâm giữa VND với USD áp dụng cho ngày 28/6 ở mức 21.888 đồng, tức tăng mạnh 22 đồng so với hôm qua (21.866 đồng).

Hôm nay là ngày thứ hai liên tiếp Ngân hàng Nhà nước hạ giá mạnh tiền đồng, với mức giảm tổng cộng 43 đồng so với cuối tuần trước.

Như vậy, trong hôm nay, các tổ chức tín dụng được phép giao dịch USD từ 21.231 đồng đến 22.545 đồng.

Hiện tại, giá USD tại các ngân hàng thương mại chưa có nhiều biến động.

Báo cáo của một số công ty chứng khoán nhận định, trước diễn biến của tình hình tài chính quốc tế do tác động của Brexit, VND có thể buộc phải giảm giá để giảm áp lực đồng thời tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/tien-te-ngan-hang/ngan-hang-nha-nuoc-tiep-tuc-giam-gia-tien-dong-3312385/#ixzz4CpuN1Fs6

- "Giá dầu sụt 3% dưới sức ép tăng giá của bạc xanh". Giá dầu giảm 3% trong phiên thứ Hai, chịu sức ép do đồng USD tăng giá và các bất ổn chưa dứt sau khi người Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu. Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám giảm 1,31USD, tương đương 2,7%, xuống 46,33USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/gia-dau-sut-3-duoi-suc-ep-tang-gia-cua-bac-xanh-1757786.html

- "Anh rời EU: Tiêu cực đến thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và EU?". Việc Anh quốc rời Liên minh châu Âu (EU) sẽ tác động thế nào đến kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam? Phóng viên VOV.VN phỏng vấn chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu về nội dung này.

Theo ông Hiếu, Anh quốc rời EU là một cú sốc cho toàn cầu, là chấn động lớn kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới từ năm 2008. Trước đó, nhiều người cũng đã dự đoán được rằng phe muốn Anh quốc rời khỏi EU sẽ chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý về việc này. Bởi vì việc tham gia của Anh quốc vào EU đã có những trục trặc từ nhiều năm nay.

Nhưng tại thời điểm này, tiến trình toàn cầu hóa đang ngày càng được đẩy mạnh, việc EU thất bại trong việc giữ Anh quốc ở lại EU có thể gây ra sự lật ngược lại xu thế toàn cầu hóa. Bởi sau Anh quốc, dự báo có thể một số quốc gia khác trong EU cũng sẽ suy xét việc rời EU. Nếu điều này xảy ra, có thể dẫn đến sự sụp đổ Liên minh châu Âu. Như vậy có thể sẽ dẫn tới khủng hoảng về toàn cầu hóa trên thế giới.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/anh-roi-eu-tieu-cuc-den-thuong-mai-dau-tu-giua-viet-nam-va-eu-524667.vov

- "IPO ế do lỗi của “bà mối”".  “Nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp nhà nước chỉ bán được lượng cổ phần rất thấp khi chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) là do trình độ của nhà tư vấn. Có nhà tư vấn xây dựng phương án cổ phần hóa cho doanh nghiệp theo kiểu chép lại phương án cổ phần hóa của doanh nghiệp khác”, ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ipo-e-do-loi-cua-ba-moi-156436.html

- ""Mượn danh" xin việc, hệ lụy khôn lường".  Nôn nóng có việc làm nhưng không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), thậm chí bằng nghề, đại học, nhiều người lao động (NLĐ) đã liều lĩnh mượn của bạn bè, người nhà để làm hồ sơ xin việc giả. Họ đã phải thay tên, đổi họ để phù hợp với các văn bằng, chứng chỉ khi đi làm. Dù được một số doanh nghiệp do thiếu lao động chấp nhận, nhưng những hệ lụy phía sau đã khiến họ phải chịu nhiều thiệt thòi.  Hà Nội là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh, do vậy cũng là nơi tiếp nhận lượng lao động từ khắp nơi trên cả nước đến làm việc. Có nhiều vị trí việc làm hấp dẫn, mức ưu đãi cao, lại không đòi hỏi bằng đại học nên được nhiều NLĐ coi là vùng đất hứa. Tuy nhiên, nhiều NLĐ không thể đáp ứng được nhu cầu do chưa có bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng chỉ nghề, bằng nghề... những điều kiện cần trong bộ hồ sơ xin việc. Để được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp, nhiều NLĐ đã nghĩ ra "cách nhanh nhất" là mượn bằng cấp của người thân để hoàn thiện bộ hồ sơ xin việc.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/838875/muon-danh-xin-viec-he-luy-khon-luong

- "“Động” đến doanh nghiệp thì không còn là chuyện nội bộ ngành Thuế!?". Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế  Việt Nam xung quanh bản Dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá tuân thủ pháp luật Thuế của người nộp thuế vừa được Tổng cục Thuế đưa ra lấy ý kiến. Theo Chủ tịch Cúc,  việc đánh giá mức độ tuân thủ khác nhau sẽ dẫn đến cách đối xử khác nhau giữa các đối tượng nộp thuế…

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh-phap-luat/dong-den-doanh-nghiep-thi-khong-con-la-chuyen-noi-bo-nganh-thue-281175.html

- "5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề". “Từ một DN mỗi năm đóng góp hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, đến nay chúng tôi đã trở thành DN siêu nhỏ, phải dừng toàn bộ hoạt động, trả lại mặt bằng, cho nhân viên nghỉ việc hết. Đến giờ chỉ còn một mình tôi duy trì công ty chờ cơ hội, xem có thay đổi gì không”.

Đó là tâm sự của ông Nguyễn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thiên An Phúc khi nhắc đến “giấy phép con” quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định bổ sung thủ tục nhập khẩu xe ô tô chở người ban hành ngày 12/5/2011 có hiệu lực ngày 26/6/2011.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/311018/5-nam-be-tac-dan-o-to-nhap-pha-san-bo-nghe.html

(T.Hằng - tổng hợp)