Các báo viết về tài chính ngày 28/9/2007

  Nhiều ý kiến xung quanh dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân; Phê duyệt phương án cổ phần hóa Vietcombank; Sinh viên được vay 800 ngàn đồng/tháng; Thêm kênh cung cấp chỉ số chứng khoán cho nhà đầu tư; Thêm hai ngân hàng ngoại vào Việt Nam; Sacombank hợp tác với Bảo Minh; Hai sàn chứng khoán diễn biến trái chiều.

Các báo viết về tài chính ngày 28/9/2007

Nhiều ý kiến xung quanh dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân

Với tiêu đề “Không đánh thuế thu nhập cá nhân với kiều hối, thừa kế?”, bài viết trên VietnamNet ngày 27/9 đăng tải nhiều ý kiến khác nhau xung quanh dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) nhân dịp Ủy ban Thường vụ QH (UBTVQH) chiều 26/9 đã thảo luận về dự thảo này.

Bài báo cho biết, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, không đưa chủ doanh nghiệp tư nhân vào đối tượng nộp thuế là do khoản thu nhập của họ đã phải chịu thuế doanh nghiệp, nếu đánh thuế TNCN sau khi chủ doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thì họ phải cùng lúc chịu sự điều chỉnh của hai luật thuế.

Ông Ninh cũng nhấn mạnh, mức giảm trừ gia cảnh của Việt Nam là cao nhất. Hiện tại, ở Trung Quốc, mức này là 63,5% bình quân GDP trên đầu người, còn ở Việt Nam, theo dự luật là 450%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng cho rằng, mức đóng thuế TNCN của Việt Nam không cao: với người độc thân nếu thu nhập 5 triệu/tháng, chỉ phải đóng 50.000 đồng. Nếu thu nhập 10 triệu/tháng, sẽ đóng 350.000 đồng. Nếu có 1 người phụ thuộc, mức thuế sẽ được hạ xuống còn 220.000 đồng, nếu có 2 người phụ thuộc, mức này còn 140.000 đồng.

Riêng với chuyển nhượng chứng khoán, thu nhập tính thuế được xác định trên cơ sở bù trừ lỗ lãi của các giao dịch trong năm và được phép chuyển lỗ (nếu có ) sang 5 năm tiếp theo như thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối với việc đánh thuế vào cổ tức, ông Ninh cho rằng đây là thu nhập của cá nhân có được từ hoạt động đầu tư vốn nên về nguyên tắc, cứ có phát sinh thu nhập là thuộc diện phải chịu thuế.

Về phần mình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu "áy náy": "Với biểu thuế mà dự luật đưa ra, cả tỉnh ủy, kể cả bí thư, không có ai phải nộp thuế".

Tuy nhiên, khi dẫn ra ý kiến này, VnExpress ngày 27/9 dẫn thêm lời Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng nếu nói Luật thuế thu nhập cá nhân bỏ qua các chức danh bộ trưởng, lãnh đạo các tỉnh ủy... là không có cơ sở. Thuế đánh vào tổng thu nhập của cá nhân trong một năm gồm cả tiền thưởng và các khoản thu khác chứ không chỉ đơn giản là đồng lương tính theo hệ số. "Bản chất thuế là công bằng đánh vào những người có thu nhập, nếu có thu nhập cao mà không đóng góp một phần nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước là vô lý", ông Ninh nói. Đối với các khoản thu nhập từ tiền thưởng, lương thứ 13... cũng được quyết toán theo năm và dựa vào mức bình quân chứ không đánh trực tiếp vào khoản thu nhập ấy. "Nếu so với Nghị định thuế thu nhập cao hiện hành thì Dự án Luật mới, cá nhân sẽ đóng thuế ít hơn vì có cả khoản triết trừ gia cảnh", Bộ trưởng Vũ Văn Ninh phát biểu.

Phê duyệt phương án cổ phần hóa Vietcombank

VnExpresss sáng nay cho biết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Theo đó, Vietcombank sẽ tiến hành cổ phần hóa theo hình thức giữ nguyên vốn Nhà nước hiện có. Ngoài ra, ngân hàng này còn được phát hành cổ phiếu thu hút thêm vốn theo nguyên tắc Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam qua nhiều giai đoạn với tỷ lệ vốn Nhà nước giảm dần nhưng không thấp hơn 51% vốn điều lệ.

Cơ quan đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước. Vốn điều lệ của Vietcombank là 15 nghìn tỷ đồng Việt Nam.

Cơ cấu cổ phần phát hành của Vietcombank chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, tổng khối lượng cổ phần phát hành là 30% vốn điều lệ, trong đó cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tối đa không quá 20%. Giai đoạn 2, phát hành và niêm yết quốc tế không vượt quá 15% vốn điều lệ.

Sau khi cổ phần hóa, Vietcombank có tên gọi Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam và được quản lý một phần tiền thu được từ cổ phần hóa để đầu tư vào các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm của Nhà nước. Tỷ lệ cụ thể do Chính phủ quyết định sau khi hoàn thành cổ phần hóa.

Sinh viên được vay 800 ngàn đồng/tháng

VietnamNet ngày 27/9 cho biết chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã ký Quyết định số 157/2007/QĐ - TTg về tín dụng cho vay đối với học sinh viên. Theo đó, mức vay vốn tối đa dành cho học sinh - sinh viên là 800.000 đồng/ tháng. Lãi suất cho vay hết sức ưu đãi chỉ 0,5% tháng và lãi suất quá hạn cũng không quá 130% lãi suất vay.

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) sẽ quy định mức vay cụ thể đối với học sinh sinh viên, căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo từng vùng không vượt quá mức tối đa cho phép. Khi chính sách học phí nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, NHSCXH thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay.

Trao đổi về chính sách mới, ông Phạm Phan Dũng, Vụ trưởng Vụ Tài chính - Ngân hàng cho biết, quyết định của Thủ tướng Chính phủ có nhiều điểm ưu đãi hơn đối với học sinh, sinh viên. Nếu như trước đây lãi suất cho vay là 0,65% /tháng thì nay đã hạ xuống 0,5%, chỉ tương đương 50% lãi suất cho vay thương mại.

Việc nâng vốn vay và giảm mức lãi suất cho vay cũng đồng nghĩa với việc nhà nước sẽ phải bù lỗ nhiều hơn, nhưng để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giảm lãi suất. Điều này thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với sự nghiệp giáo dục và thế hệ trẻ đất nước.

--PageBreak--
Thêm kênh cung cấp chỉ số chứng khoán cho nhà đầu tư

Cũng theo VietnamNet ngày 27/9, thị trường chứng khoán vừa xuất hiện thêm một kênh cung cấp chỉ số chứng khoán mới, đó là Dragon Capital (DC) VN30 Index, do Công ty Quản lý đầu tư Dragon Capital xây dựng từ năm 2004, nay chính thức phổ biến nhằm phản ánh hiệu quả đầu tư tổng thể trên thị trường Việt Nam

Chỉ số DC VN30 Index là chỉ số đại diện cho giá giao dịch của 30 công ty có tổng giá trị thị trường và tính thanh khoản cao nhất trên cả 3 thị trường chứng khoán TP.HCM, Hà Nội và OTC.

Từ ngày 27/9, Dragon Capital sẽ cập nhật và công bố các chỉ số cơ bản như P/E và EPS cho DC VN30 Index mỗi ngày trên mạng Internet nhằm giảm thiểu khả năng nhầm lẫn về chỉ số của nhà đầu tư.

Phương pháp tính toán của DC VN30 Index tương tự như phương pháp mà HOSE đang sử dụng tính VN-Index, tuy nhiên, DC có tham khảo phương pháp tính các chỉ số của các tổ chức khác trên thế giới, như các chỉ số của Standard & Poor’s.

Được biết, DC VN30 Index còn được xây dựng thành 2 bộ chỉ số: DC VN30 Domestic cho các nhà đầu tư trong nước và DC VN30 Foreign cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó, DC VN30 Foreign được xây dựng để thể hiện những giới hạn về luật pháp đối với các nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không được quá 30% công ty chưa niêm yết và 49% công ty niêm yết.

Thêm hai ngân hàng ngoại vào Việt Nam

Báo điện tử VnEcconomy ngày 27/9 đăng tin Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa cho phép Ngân hàng Kookmin (Hàn Quốc) và Ngân hàng Shin Kong (Đài Loan) mở văn phòng tại TP.HCM, được hoạt động trong thời hạn 5 năm.

Hai văn phòng đại diện này được thực hiện các chức năng của văn phòng liên lạc và nghiên cứu thị trường; xúc tiến xây dựng các dự án hợp tác đầu tư của Ngân hàng Kookmin và Ngân hàng Shin Kong Đài Loan tại Việt Nam; thúc đẩy và theo dõi thực hiện các hợp đồng, thoả thuận đã ký với các tổ chức tín dụng Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam, các dự án đã tài trợ.

Hai văn phòng này không được kinh doanh, thực hiện các dịch vụ sinh lời tại Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.

Sacombank hợp tác với Bảo Minh

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh vừa ký hợp đồng hợp tác song phương. Theo đó, Sacombank sẽ giới thiệu, cung cấp những dịch vụ ngân hàng có thể triển khai trong toàn hệ thống Bảo Minh; nhận làm đại lý giới thiệu, cung cấp các dịch vụ bảo hiểm của Bảo Minh cho ngân hàng và khách hàng của mình và sử dụng các dịch vụ bảo hiểm tại Bảo Minh.

Còn Bảo Minh sẽ giới thiệu, cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ cho Sacombank và các khách hàng của Sacombank; giới thiệu sản phẩm dịch vụ của Sacombank đến cán bộ nhân viên trong toàn hệ thống Bảo Minh, mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng này và đầu tư vào ngân hàng thông qua các hình thức gửi tiền có kỳ hạn, ủy thác đầu tư, ủy thác cho vay…

Ngoài ra, Bảo Minh cũng sẽ tiến hành các khóa đào tạo, huấn luyện và cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm cho các nhân viên của Sacombank. Hai bên cùng cam kết quyền ưu tiên trong việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ của nhau.

Hai sàn chứng khoán diễn biến trái chiều

TTXVN ngày 27/9 nhận xét rằng phiên giao dịch ngày 27/9, thị trường chứng khoán điều chỉnh nhẹ, VN-Index giảm nhẹ 1,82 điểm trong khi HaSTC-Index tăng 3,33 điểm.

Kết thúc phiên, VN-Index ở mức 1.014,09 điểm, với 32 mã chứng khoán tăng giá, 72 mã đứng giá và 13 mã giảm giá. Nhóm cổ phiếu blue chip như REE, SAM, HRC, DRC, PVD hay cổ phiếu ngành dược đều giảm giá nhẹ, trong khi nhóm cổ phiếu có thị giá thấp như CAN, BPC, MCP và TTC tăng điểm.

Khối lượng giao dịch cả phiên đạt 12,6 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, với giá trị 1.197 tỷ đồng.

Trái ngược với sàn Thành phố Hồ Chí Minh, sàn Hà Nội hôm nay tăng nhẹ, HaSTC-Index lên mức 295,32 điểm. Tuy nhiên hầu hết các cổ phiếu trụ cột như ACB, BVS, NTP và BMI đã giảm giá trong phiên này.

Toàn thị trường có gần 3,7 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, với giá trị xấp xỉ 362 tỷ đồng.

(B.M - Tổng hợp)