Các báo viết về Tài chính ngày 29/03/2016

**Muốn thành đại gia, phải được "ưu đãi ngầm, quan hệ thân tín; **6.000 hộ mới thoát nghèo ở Nghệ An được vay vốn phát triển kinh tế; **Gạo Việt phụ thuộc Trung Quốc: Vì doanh nghiệp quá lười;...

Các báo viết về Tài chính ngày 29/03/2016

- "Muốn thành đại gia, phải được "ưu đãi ngầm, quan hệ thân tín"... Cảnh báo tình trạng “thương mại hóa quan hệ với nhà nước” với một số những ưu đãi ngầm. Điều này, theo ông Đoàn, khiến các lợi ích kinh tế chỉ đạt được nhờ quan hệ “thân tín” với cơ quan công quyền, chứ không phải năng lực và nỗ lực của DN. 

Đây là lời nói thẳng của ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái  tại ội thảo quốc tế "Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới, phát triển DN". 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/muon-thanh-dai-gia-phai-duoc-uu-dai-ngam-quan-he-than-tin-post194651.info

- "Bộ Công Thương bị Phó Thủ tướng "phê bình” vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá". Liên quan tới câu chuyện Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) muốn đăng ký 2 nhãn hiệu Jet, Hero và yêu cầu huỷ bỏ quyền sở hữu nhãn hiệu với công ty STTC (Indonesia), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ và yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm do đăng tải các thông tin không đúng.

Trước đó, với lý do “để bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia và người tiêu dùng tại Việt Nam”, Vinataba đã tiến hành nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu JET và HERO tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Vinataba kêu gọi ủng hộ việc hủy bỏ nhãn hiệu JET, HERO của STTC để hủy bỏ việc bảo hộ các nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc lá đang được nhập lậu với số lượng lớn vào Việt Nam, gây thất thu cho ngân sách nhà nước, phá hoại sản xuất và kinh tế Việt Nam…

Tuy nhiên, trong văn bản mới ban hành chiều nay của Văn phòng Chính phủ, cơ quan này nêu chỉ đạo của Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, do đến nay, Vinataba không cung cấp chứng cứ về việc STTC liên quan đến hoạt động buôn lậu thuốc lá, đồng thời hành vi buôn lậu không phải căn cứ pháp lý để huỷ bỏ hiệu lực các nhãn hiệu Jet và Hero cho sản phẩm thuốc lá nên Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ không chấp nhận đề nghị của Vinataba chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ các nhãn hiệu của STTC.

Bên cạnh đó, nếu Vinataba không đưa ra được chứng cứ xác đáng về việc STTC không sử dụng các nhãn hiệu Jet và Hero cho sản phẩm thuốc lá tại Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ giải quyết vụ việc theo hướng không chấp nhận đề nghị của Vinataba chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ các nhãn hiệu của STTC.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/viet-nam/thoi-su-chinh-tri/bo-cong-thuong-bi-pho-thu-tuong-phe-binh-vi-thong-tin-sai-ve-chong-buon-lau-thuoc-la-47209.html

- "6.000 hộ mới thoát nghèo ở Nghệ An được vay vốn phát triển kinh tế". Sau hơn 5 tháng triển khai Quyết định số 28/2015/QĐ-TTg về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An đã gải ngân cho vay 181 tỷ đồng, với gần 6.000 hộ được vay vốn. 

Hiện nay chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo được triển khai trên địa bàn 21/21 huyện, thành, thị toàn tỉnh. Bình quân mỗi hộ vay 30 triệu đồng. Nguồn vốn vay được các gia đình đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, phát triển kinh tế hộ.

Một số địa bàn có mức giải ngân lớn như TP.Vinh 15.334 triệu đồng, Quỳnh Lưu 9.747 triệu đồng, Diễn Châu 20.436 triệu đồng, Nam Đàn 14.429 triệu đồng, Hưng Nguyên 28.089 triệu đồng, Tương Dương 11.224 triệu đồng...

Lãi suất cho vay đối với hộ mới thoát nghèo hiện tại áp dụng 8,25%/năm. Mức cho vay tối đa 50 triệu đồng/hộ, thời gian được vay tối đa 60 tháng đối với hộ trồng rừng, trồng cây lâu năm hoặc chăn nuôi đại gia súc sinh sản.

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201603/6000-ho-moi-thoat-ngheo-o-nghe-an-duoc-vay-von-phat-trien-kinh-te-2678008/

- "Gạo Việt phụ thuộc Trung Quốc: Vì doanh nghiệp quá lười". Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp mới đây khẳng định, Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu gạo sang Pháp bởi Pháp có trên 30 triệu người sử dụng gạo hàng ngày.

Đồng tình với nhận định của đại diện thương mại Việt Nam tại Pháp, PGS.TS Dương Văn Chín, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành cho hay, Việt Nam có lợi thế nếu xuất khẩu gạo sang Pháp. Theo đó, khi Việt Nam là thuộc địa, Pháp đã xuất khẩu gạo Việt Nam đi khắp thế giới. Trong thời kỳ đó, người Việt chỉ trồng 1 vụ lúa trong năm, đây là loại lúa có chất lượng gạo rất ngon và khi ấy không ai sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên trong gạo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Xem chi tiết: 

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/gao-viet-phu-thuoc-trung-quoc-vi-doanh-nghiep-qua-luoi-3304141/

- "Giải mã cơn sóng ngầm tăng lãi suất". Sau khi các ngân hàng BIDV và VietinBank nhập cuộc tăng lãi suất huy động, hiện mặt bằng lãi suất huy động của khối ngân hàng TMCP và ngân hàng thương mại nhà nước đã kéo sát gần nhau. Dù vậy, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc VIB cho rằng, lãi suất không có cơ sở để tăng mạnh.

“Lạm phát 3 tháng đầu năm chưa đến 1%, trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm đang ở mức 7%/năm. Như vậy, lãi suất tiền gửi thực dương ở nước ta đang ở mức tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó, tỷ lệ dư nợ cho vay/vốn huy động (LDR) vẫn dưới 80%, chứng tỏ thanh khoản của hệ thống dồi dào, ngân hàng không thiếu tiền. Như vậy, việc một số ngân hàng điều chỉnh lãi suất thời gian qua mang tính cục bộ. Tôi cho rằng, trước đây, hệ thống ngân hàng thừa quá nhiều tiền, nên đã đẩy lãi suất huy động xuống quá sâu, nên giờ tăng thêm một chút, chứ về mặt xu hướng, chắc chắn năm nay lãi suất không thể tăng mạnh”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/giai-ma-con-song-ngam-tang-lai-suat-146939.html

- "Sau Aeon, Lotte,... các “đại gia” bán lẻ Châu Âu, Trung Đông sắp đổ tiền vào Việt Nam". Nghiên cứu “Mức độ sôi động của các nhà bán lẻ toàn cầu” lần thứ 7  được Tổ chức Tư vấn bất động sản quốc tế CBRE khảo sát trên 150 thương hiệu quốc tế lớn có trụ sở tại Châu Mỹ, Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi cho thấy, thị trường bán lẻ Việt Nam đang trở nên đặc biệt hấp dẫn.

Theo đó, CBRE cho biết, tại thị trường bán lẻ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc tiếp tục giữ ngôi đầu và xếp thứ 4 trên toàn cầu với 27% nhà bán lẻ dự định mở rộng cửa hàng tại nước này.
Tiếp theo đó là Hồng Kông tại vị trí thứ 6 (24%), Nhật Bản thứ 7 (22%) và Singapore thứ 9 (21%) và Úc xếp thứ 11. Ba thị trường bán lẻ hàng đầu thế giới là Đức (35%), Pháp (33%) và Anh (29%).
So với năm 2015, tỷ lệ nhà bán lẻ quan tâm đến các thị trường tại Châu Á – Thái Bình Dương đang ở mức độ cao hơn trong năm 2016, ngoại trừ Trung Quốc và Hàn Quốc.
Đặc biệt, khu vực khu vực Đông Nam Á đã nhận được một tỷ lệ quan tâm gấp tới 2 lần so với năm 2015.
Cụ thể, Malaysia với tỷ lệ quan tâm 10%, Indonesia (9%), Thái Lan (8%), Việt Nam (8%) và Philippines (8%), tổng thể các thị trường còn lại nhận định sự quan tâm ổn định từ 1% đến 3%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đồng USD đứt mạch tăng 6 ngày". Đồng USD giảm trong thứ Hai, đứt mạch tăng 6 ngày, sau khi số liệu kinh tế của Mỹ cho thấy hoạt động chi tiêu tiêu dùng và lạm phát vẫn ì ạch. 

Đồng USD giảm 0,3% so với euro xuống 1,11965USD/EUR.

Đồng USD tăng 0,3% so với yen lên 113,445JPY/USD. Các nhà nhập khẩu và nhà đầu tư của Nhật Bản đang tranh thủ mua vào nội tệ trước ngày chốt sổ 31/3.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/dong-usd-dut-mach-tang-6-ngay-1652408.html

- "Vinataba không được phép đăng ký nhãn hiệu Jet, Hero". Tại công văn gửi Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương về việc xử lý các phản ánh liên quan đến nhãn hiệu Jet và Hero, xét báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ tại văn bản 783 ngày 9/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với báo cáo và kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phó Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các bên liên quan thông báo rộng rãi các nội dung giải quyết liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu thuốc lá “Jet” và “Hero” trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, chỉ đạo Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức rút kinh nghiệp việc đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương và các phương tiện thông tin đại chúng không đúng nội dung tại Chỉ thị 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Trước đó, với lý do “bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia và người tiêu dùng tại Việt Nam”, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu Jet và Hero tại Cục Sở hữ trí tuệ Việt Nam, đồng thời kêu gọi việc huỷ bỏ nhãn hiệu Jet, Hero của công ty STTC (Indonesia) để huỷ bỏ việc bảo hộ các nhãn hiệu cho sản phẩm thuốc lá đang được nhập lậu với số lượng lớn vào Việt Nam gây thất thu cho ngân sách nhà nước, phá hoại sản xuất, kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Khoa học và Công nghệ, Vinataba chưa cung cấp chứng cứ về việc STTC liên quan đến hoạt động buôn lậu thuốc lá đồng thời hành vi buôn lậu được xác định không phải căn cứ pháp lý để huỷ bỏ hiệu lực các nhãn hiệu Jet và Hero cho sản phẩm thuốc lá nên Cục Sở hữu trí tuệ sẽ không chấp nhận đề nghị của Vinataba.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/vinataba-khong-duoc-phep-dang-ky-nhan-hieu-jet-hero-1652229.html

- "Xử lý nợ xấu phải có giải pháp căn cơ".  Trong báo cáo trước Quốc hội (QH) tại phiên khai mạc kỳ họp ngày 21-3, Chính phủ bên cạnh việc khẳng định "tỷ lệ nợ xấu đã giảm dần" (cuối năm 2015 là 2,55%) cũng đã cho biết: Việc xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn và chưa thực chất.

Trước đó, trong một cuộc họp do Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tổ chức hồi trung tuần tháng 3-2016, các chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ nợ xấu tăng trở lại...

Bên lề kỳ họp chiều 28-3, ĐBQH Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) - Ủy viên Ủy ban Kinh tế QH đã trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/829502/xu-ly-no-xau-phai-co-giai-phap-can-co

- "Lãng phí nguồn nhân lực trở về từ Nhật Bản".  Phát biểu tại hội thảo “Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam” - ông Katsuro Nagai, Công sứ kinh tế (Đại sứ quán Nhật Bản) cho biết, hiện có 1.500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Những doanh nghiệp này đều đang thiếu lao động có chuyên môn kỹ thuật.   Những năm gần đây, số lượng thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản gia tăng một cách mạnh mẽ. Theo số liệu thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, năm 2014, có hơn 16 nghìn thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Năm 2015, con số này tăng lên hơn 27 nghìn người.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam Nguyễn Lương Trào cho rằng, thực tập sinh Việt Nam từ Nhật Bản trở về đã có nhiều tiến bộ về cả kỹ năng nghề, thái độ tác phong lao động và trình độ ngoại ngữ. Dưới góc độ phát triển nguồn nhân lực, đây chính là một bộ phận nguồn lao động trẻ đáng quý cần được khai thác, sử dụng một cách hiệu quả. Đặc biệt, khi làn sóng đầu tư, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất chế tạo từ Nhật Bản vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ.

Ông Katsuro Nagai nhận định, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ còn tăng lên. Nhu cầu của các doanh nghiệp đối với nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật đang là vấn đề đáng quan tâm.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/giao-duc/lang-phi-nguon-nhan-luc-tro-ve-tu-nhat-ban/669390.antd

- "Quý I, nhập khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 5,31 tỷ USD". Số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT cho biết, giá trị nhập khẩu toàn ngành nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 3/2016 ước đạt 1,97 tỷ USD, đưa giá trị nhập khẩu 3 tháng đầu năm 2016 đạt 5,31 tỷ USD, giảm 3,9% so với năm cùng kỳ năm 2015.

Trong đó, nhập khẩu một số mặt hàng chính đạt khoảng 3,77 tỷ USD, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tình hình nhập khẩu của một số mặt hàng chính như sau: 

Phân bón: Ước tính khối lượng nhập khẩu phân bón các loại trong tháng 3 năm 2016 đạt 274 nghìn tấn với giá trị 80 triệu USD, đưa khối lượng phân bón nhập khẩu 3 tháng đầu năm 2016 đạt 843 nghìn tấn với giá trị đạt 249 triệu USD, giảm 2,2% về khối lượng và giảm 6,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Xem chi tiết: 

http://doanhnghiepvn.vn/quy-i-nhap-khau-nong-lam-thuy-san-uoc-dat-531-ty-usd-d66522.html

- "Truy tố nhóm bị can chiếm đoạt 700 tỷ đồng của ngân hàng". Ngày 28/3, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố 24 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải). 

Trong số các bị can, có 8 người nguyên lãnh đạo, cán bộ thuộc VDB Minh Hải, còn lại là giám đốc, kế toán các doanh nghiệp tư nhân.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 – 2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, một số doanh nghiệp tư nhân đã gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay vốn tín dụng xuất khẩu, nhằm lấy tiền trả các khoản vay trước đó và sử dụng vào các mục đích khác, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho VDB Minh Hải.

Điển hình, bị can Đặng Thị Ngợi, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh đã chỉ đạo cấp dưới lập và ký khống các báo cáo tài chính sai sự thật; nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu tại 31 hồ sơ hợp đồng xuất khẩu; nâng khống khối lượng, số tiền thu mua nguyên liệu… nhằm hợp thức hồ sơ vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải rồi chiếm đoạt hơn 266 tỷ đồng của chi nhánh ngân hàng này.

Tương tự, bị can Nguyễn Tấn Hải, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Cty Việt Hải cũng đã chỉ đạo một số nhân viên trong Cty lập hồ sơ gian dối để vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải. Sau khi được giải ngân, Hải đã dùng để đảo nợ, sử dụng cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán gần 76 tỷ đồng...

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/truy-to-nhom-bi-can-chiem-doat-700-ty-dong-cua-ngan-hang-986420.tpo

- "Khó đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2016?". Tại buổi Họp báo Công bố số liệu GDP, lao động và việc làm quý I/2016 vừa được Tổng cục Thống kê tổ chức, cơ quan này cho biết, trong 3 tháng đầu năm, xây dựng là ngành có mức tăng trưởng cao nhất với mức tăng 9,94% - một kết quả được đánh giá là “ấn tượng” và cao nhất kể từ năm 2010 trở lại đây.

Trong đó, khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước có tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt trên 23%; khu vực doanh nghiệp nhà nước có tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 11%.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) đánh giá, trong quý này, hầu hết các công trình xây dựng có tốc độ triển khai khá tốt; giá trị sản xuất hoạt động xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng đạt tăng trưởng cao nhất, trên 12%; giá trị sản xuất của công trình nhà không để ở tăng trên 11%; hoạt động xây dựng chuyên dụng và công trình nhà ở có mức tăng về giá trị sản xuất tương ứng là 6% và 8,4%.

Kết quả hoạt động xây dựng đạt khá do vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội (giá hiện hành) quý I/2016 tăng trưởng cao, đạt 10,7% và khá đồng đều ở cả 3 khu vực (khu vực nhà nước đạt mức tăng 7,8%, khu vực ngoài nhà nước tăng 11,5% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 13,5%).

Ngoài ra, theo TCTK, hầu hết đầu tư từ các nguồn vốn đều có sự gia tăng. Vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và vốn vay của khu vực nhà nước được triển khai thực hiện khá tốt với mức tăng lần lượt là 11,5% và 12,9%; vốn đầu tư thực hiện từ dân cư và đầu tư nước ngoài cũng tăng trên 13%; vốn tự có của doanh nghiệp nhà nước cũng tăng 7%. Chỉ có vốn đầu tư từ nguồn trái phiếu chính phủ là giảm 3,6%, đạt 96,4% so với cùng kỳ năm trước. 

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/kho-dat-muc-tieu-tang-truong-nam-2016-20363.html

- "Cảng Đà Nẵng chuẩn bị gia nhập UpcoM". Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Cảng Đà Nẵng (mã chứng khoán CDN) được đăng ký giao dịch 66 triệu cổ phiếu phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu trên sàn giao dịch UPcoM.

Tính đến 22/10/2015, Cảng Đà Nẵng có 603 cổ đông, trong đó có 3 cổ đông lớn chiếm 86,76% vốn điều lệ. Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 75% vốn điều lệ.

Hiện Cảng Đà Nẵng đang nắm cổ phần chi phối tại 3 công ty con là Công ty CP Logistics Cảng Đà Nẵng; Công ty CP Xây dựng và Thương mại Cảng Đà Nẵng; Công ty CP Tàu lai Cảng Đà Nẵng.

Doanh thu của Công ty chủ yếu từ hoạt động bốc xếp, giao nhận, lưu kho bãi, lai dắt tàu, cầu bến. Năm 2015 được xem là năm đầu cổ phần hóa, Công ty đạt 573 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ gần 125 tỷ đồng.    

Xem chi tiết:

- "Các nước đang phát triển khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ chịu rủi ro già trước khi giàu". Chiều 28-3, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố báo cáo "Sống lâu và thịnh vượng hơn: Già hóa dân số tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương".

Theo báo cáo, khu vực Đông Á đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất từ trước đến nay với 36% dân số độ tuổi hơn 65 của thế giới (khoảng 211 triệu người) đang sống ở khu vực này và đến năm 2040, khu vực này sẽ có khoảng nửa tỷ người hơn 65 tuổi. Tất cả các nước đang phát triển trong khu vực sẽ chịu rủi ro già trước khi giàu. Một số nước sẽ bị giảm 15% lực lượng lao động từ nay tới năm 2040, trong đó Trung Quốc sẽ giảm hơn 90 triệu lao động. Tốc độ già hóa dân số nhanh trên quy mô lớn đang tạo ra thách thức về chính sách, áp lực kinh tế và tài khóa cũng như các rủi ro xã hội khác. Chi hưu trí trong khu vực sẽ tăng lên mức 8-10% GDP vào năm 2070; chi phí chữa bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh mạn tính khác sẽ chiếm 85% tổng chi phí khám chữa bệnh vào năm 2030. Nếu không cải cách, lớp người cao tuổi (NCT) sẽ ít được chăm sóc hơn. Tốc độ già hóa tại mỗi nước khác nhau và đòi hỏi những chính sách cứng rắn trên các lĩnh vực hưu trí, y tế, thị trường lao động…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/829494/cac-nuoc-dang-phat-trien-khu-vuc-dong-a---thai-binh-duong-se-chiu-rui-ro-gia-truoc-khi-giau

- "Hàn Quốc dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam".  Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm từ Hàn Quốc đến hết quý I-2016 là 888,6 triệu USD, chiếm 22% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong 3 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư Hàn Quốc có 2 dự án lớn đầu tư vào Việt Nam là: dự án đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng phát triển khu công nghiệp và nhà máy sản xuất bán thành phẩm giày thể thao, tổng vốn đầu tư 171,4 triệu USD tại Cần Thơ và dự án Công ty TNHH Samsung SDI Việt Nam, cấp phép ngày 12-10-2009 tại Bắc Ninh điều chỉnh tăng vốn đầu tư 117,6 triệu USD.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20-3-2016, cả nước có 473 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 2,74 tỷ USD, tăng 125,2% so với cùng kỳ năm 2015; 203 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 1,285 tỷ USD, tăng 107% so với cùng kỳ năm 2015.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/han-quoc-dan-dau-ve-dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai-tai-viet-nam/669386.antd

- "Giá vàng giảm mạnh". Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (28-3), giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh và giao dịch ở mức 1.210,4 USD/ounce. Theo các chuyên gia, với xu hướng đồng USD đang tăng lên, trong tuần này giá vàng có thể giảm về mốc 1.200 USD/ounce. Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 33,2 triệu đồng/lượng (mua vào) - 33,28 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80.000 đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/tien-vang/gia-vang-giam-manh/669352.antd

- "Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia".  Doanh nghiệp (DN) dựa vào quan hệ để tìm kiếm lợi nhuận, chưa phát triển trên thực lực; thị trường thiếu vắng thương hiệu lớn có sức dẫn dắt... - Đây chính là những điểm yếu của DN vừa và nhỏ trong quá trình cạnh tranh, hội nhập quốc tế. Phải làm gì để nâng cao sức cạnh tranh cho DN, đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp, trong đó DN tư nhân là động lực phát triển kinh tế?

 Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV) Tô Hoài Nam nhận định, đang xuất hiện nguy cơ DN nào có quan hệ tốt với chính quyền, sẽ dễ tiệm cận tài nguyên đất, khoáng sản, các gói thầu... Hệ quả là xuất hiện tâm lý trong một bộ phận không nhỏ doanh nhân vì sự "sinh tồn" phải chạy theo xu thế "kinh doanh quyền lực".

Cũng theo ông Tô Hoài Nam, DN dân doanh đang có biểu hiện "đuối sức" trước xu thế gia tăng cạnh tranh khi hội nhập, do tâm lý tham gia vào những lĩnh vực dễ kiếm lợi nhuận nhờ khai thác được mối "quan hệ" với cơ quan công quyền. "Hoạt động của DN không thể hiện đúng thực tiễn và làm méo mó bức tranh kinh tế chung. Không ít đơn vị làm ăn hiệu quả hoặc thất bại, chưa chắc đã do chủ quan DN, mà vì yếu tố khác chi phối" - Ông Nam lo ngại.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/829490/nang-cao-nang-luc-canh-tranh-quoc-gia

- “Đổi” bò, lợn lấy gà Trung Quốc".  Đùi gà nhập khẩu từ Mỹ, vận chuyển nửa vòng trái đất về Việt Nam chỉ bán với giá 20.000 đồng/kg. Đúng là rẻ nhất quả đất! Cái rẻ bất thường này đã làm cho ngành Chăn nuôi gia cầm Việt Nam điêu đứng.

Nay, Cục Thú y đang làm việc với phía Trung Quốc để mở cửa cho gà “Tàu” chính danh vào Việt Nam. Đổi lại, Việt Nam sẽ được xuất bò, lợn sang Trung Quốc. Dư luận đang hết sức lo ngại nếu kế hoạch trên được thực thi thì hệ lụy sẽ khôn lường.

Nhiều năm qua, bằng đường tiểu ngạch, gà thải loại (đã đẻ hết trứng) và gà giống được nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam mang theo nguy cơ dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng do dư lượng kháng sinh tồn đọng cao trong thịt. Lo ngại từ dư luận là đúng, bởi nếu gà cùng chất lượng tương đương ở Việt Nam, ngay bên Trung Quốc có giá cao hơn ta 30%, cho nên xuất khẩu gà “khỏe” thì họ sẽ lỗ. Nhưng với gà thải loại bên đó có giá nguyên liệu làm thức ăn gia súc. Thời gian qua, loại gà này được vỗ béo bằng thuốc tăng trọng rồi tuồn sang Việt Nam, dư lượng kháng sinh tồn cao. Do hoạt động kiểm dịch, kiểm định bên ta còn nhiều yếu kém, cho nên gà thải loại đã mặc sức tung hoành và hệ quả là người chăn nuôi và người tiêu dùng chịu đòn.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/theo-dong-thoi-cuoc/doi-bo-lon-lay-ga-trung-quoc_t114c68n101702

- "Rà soát pháp luật Việt Nam và các quy định của FTA: “Vênh” rất nhiều và sửa kiểu gì?". Các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới ký kết đã mở cửa rộng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào VN, nhưng sự khác biệt giữa những cam kết đầu tư trong các FTA và quy định pháp luật trong nước có thể sẽ là rào cản với dòng vốn mới.

Dù đánh giá cao về tác động tích cực mà Hiệp định thương mại tự do VN – EU (EVFTA) sẽ tạo ra dòng vốn đầu tư mới từ Châu Âu vào VN, nhưng bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), không khỏi lo lắng về sự tương thích giữa các cam kết trong hiệp định với quy định pháp luật trong nước.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/ra-soat-phap-luat-viet-nam-va-cac-quy-dinh-cua-fta-venh-rat-nhieu-va-sua-kieu-gi.html

- "Cơn lốc hàng Nhật đổ bộ vào Việt Nam". Bộ trưởng Hayashi Motoo và các công ty của Nhật không giấu giếm chuyến khảo sát này nhằm chuẩn bị cho chiến dịch đưa hàng hóa Nhật xâm nhập thị trường nước ta thông qua hệ thống chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Các thành viên trong đoàn khảo sát lý giải việc Nhật muốn đẩy mạnh đưa hàng hóa vào VN trong thời điểm này nhằm đón đầu các ưu thế của Hiệp định TPP. Đặc biệt VN là thị trường lớn, có quy mô dân số trên 90 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ và thu nhập của người dân cũng như nhu cầu mua sắm ngày càng tăng. Đây chính là cơ hội tốt để đẩy mạnh việc đưa hàng Nhật sang VN.

Ông Yasuzumi Hirotaka, Trưởng đại diện Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật (JETRO) tại TP.HCM, cho biết thêm rằng các công ty Nhật sẽ đẩy mạnh đưa các loại hàng hóa như bánh kẹo, nông sản, nguyên liệu, thực phẩm của Nhật... vào VN.

“Ngoài những cửa hàng tiện lợi hiện có, năm 2017 Tập đoàn bán lẻ Seven Eleven - hệ thống cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật cũng sẽ mở cửa hàng ở Việt Nam” - ông Hirotaka dẫn chứng.

Bình luận về động thái trên, TS Đào Xuân Khương, chuyên gia tư vấn phân phối và bán lẻ, phân tích khi người Nhật, người Thái… sở hữu các hệ thống bán lẻ thì các nhà sản xuất của họ sẽ thông qua những kênh này để đưa hàng vào nước ta; nắm bắt nhu cầu thị trường, tìm hiểu nhu cầu khách hàng Việt. Đây là kênh “ném đá dò đường” cho các nhà sản xuất của họ.

Nói cách khác, các cửa hàng tiện lợi của Nhật được xem như những “cứ điểm” để nắm bắt tốt nhất hành vi tiêu dùng người Việt, từ đó làm “bàn đạp” đưa hàng của họ vào nước ta. “Khi đã nắm chắc sản phẩm nào được thị trường chấp nhận, họ mở kênh phân phối ở VN” - ông Khương nhận định.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/con-loc-hang-nhat-do-bo-vao-viet-nam-620127.html

- "Yếu như… thép!". Quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam từ tất cả các nước và vùng lãnh thổ, ngoại trừ các nước có lượng thép xuất khẩu vào Việt Nam không quá 3% tổng lượng thép nhập khẩu của Việt Nam đã chính thức có hiệu lực.

Theo đó, mức thuế tự vệ tạm thời (dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung) đối với phôi thép là 23,3% và đối với thép dài là 14,2%, và được áp dụng trong khoảng thời gian không quá 200 ngày, tức đến hết ngày 7/10.

Theo Bộ Công thương, cơ sở để áp thuế tự vệ tạm thời này là lượng thép nhập khẩu tăng mạnh trong giai đoạn điều tra, gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất thép trong nước, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu để đánh giá tổng thể vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Vẫn còn những phản ứng trái chiều do bất đồng quan điểm trong việc nâng thuế đối với thép nguyên liệu nhập khẩu khi cho rằng, nếu áp thuế tự vệ đối với phôi thép sẽ đồng nghĩa với việc tăng thuế suất thuế nhập khẩu phôi thép vào Việt Nam. Điều này dẫn tới giá phôi thép trong nước sẽ tăng theo, từ đó sẽ phải phụ thuộc vào một số nhà cung ứng phôi thép trong nước, gây tác động bất lợi liên đới cho một số ngành có liên quan như xây dựng, bất động sản… và suy cho cùng, người chịu thiệt nhất lại là người tiêu dùng.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/yeu-nhu-thep.html

- "Dự án bỏ hoang, chủ đầu tư còn đòi người mua trả thêm tiền". Sau gần 5 năm vô vọng đòi nhà chưa được thì mới đây, hơn 400 khách hàng mua căn hộ Petro Vietnam Landmark đã vô cùng bức xúc khi bị CTCP Bất động sản xây lắp Dầu khí (PVC Land), chủ đầu tư dự án Petro Vietnam Landmark, đòi nợ.

Petro Vietnam Landmark là tổ hợp khu chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng tọa lạc tại phường An Phú, Q.2, TP.HCM. Tháng 10/2011, với giá 15,5 triệu đồng/m2, dự án đã thu hút nhiều người đổ tiền vào mua. Theo hợp đồng, đến tháng 12/2012, chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho khách hàng.

Tuy nhiên, đã hơn 4 năm qua, dù đã đóng gần như 100% giá trị căn hộ, thậm chí có trường hợp đã đóng đến 102% (gồm tiền mua căn hộ và 2% phí bảo trì), mà nhà thì vẫn chưa thấy đâu.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kinh-te-do-thi/bat-dong-san/201603/petro-vietnam-landmark-du-an-bo-hoang-chu-dau-tu-con-doi-nguoi-mua-tra-them-tien-2477560/

- "Tự rước phiền phức ". Tại phiên xét xử mới đây, TAND quận Tân Phú, TP HCM đã tuyên buộc Công ty Truyền thông S.T.G phải trả gần 300 triệu đồng gồm tiền lương và các khoản bồi thường vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật đối với anh Trương Duy Linh, nguyên giám đốc hành chính - nhân sự của công ty. 300 triệu đồng là khoản tiền bồi thường không nhỏ và doanh nghiệp (DN) đã có thể giảm thiểu được tổn thất nếu trước đó có thiện chí giải quyết tranh chấp với người lao động (NLĐ).

Anh Linh được Công ty Truyền thông S.T.G ký 2 HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm với mức lương 22 triệu đồng/tháng, hợp đồng cuối đến ngày 30-10-2015 mới hết hạn. Ngày 15-1-2015, do bất đồng ý kiến trong công việc, anh bị bà Phạm Ái Vân, phó tổng giám đốc, tuyên bố đuổi việc (qua điện thoại). Thời điểm đó, cho rằng bà Vân không có thẩm quyền cho mình thôi việc, anh Linh đã 2 lần gửi đơn khiếu nại đến ông N.T.D, tổng giám đốc, yêu cầu xác nhận việc cho anh nghỉ việc, thanh toán tiền lương tháng 1-2015, tiền lương tháng 13 và các khoản bồi thường vì đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Tuy nhiên, anh không nhận được phản hồi.

Anh khiếu nại lên Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Tân Phú. Theo kết quả phiên hòa giải thành diễn ra ngày 11-3-2015, hai bên đồng ý chậm nhất ngày 20-3-2015, công ty sẽ trả 2 tháng tiền lương, ra quyết định thôi việctrả sổ BHXH cho anh Linh. Thế nhưng, sau đó công ty không thực hiện mà kiện anh Linh ra tòa đòi bồi thường thiệt hại 22 triệu đồng vì tự ý bỏ việc, vi phạm thời gian báo trước. Bất bình, anh Linh làm đơn phản tố buộc công ty phải bồi thường hơn 300 triệu đồng.

Sau phiên xử, anh Linh chia sẻ: “Làm việc tại công ty khá lâu, ít nhiều cũng có tình cảm nên dù bị cho nghỉ việc một cách oan uổng, tôi cũng không muốn kiện cáo hay đòi bồi thường gì. Thật lòng, tôi nghĩ nếu công ty thể hiện thiện chí thì tôi chỉ cần nhận lương, thưởng Tết công ty đã cam kết trước đó là được. Thế nhưng, công ty dù biết sai vẫn cố ăn thua đủ với tôi, không hề tỏ một chút thiện chí nào thì tôi cũng quyết làm cho ra lẽ”.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/tu-ruoc-phien-phuc-20160328221357986.htm

- "Nỗi lo chất lượng nguồn nhân lực". Có thể nói, trong 6 chương trình đột phá của TP Hồ Chí Minh, chương trình “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” là một chương trình trọng điểm, mang tính dài hơi và nếu thực hiện tốt, sẽ có tác động căn cơ đến sự phát triển của thành phố cũng như cả nước.

Riêng chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng, trong 5 năm thành phố đã đầu tư gần 36,3 nghìn tỷ đồng với nhiều chương trình nhỏ, từ việc xây dựng chuẩn kiểm định khu vực ASEAN cho đến đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, kí túc xá, duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, tăng cường hợp tác đào tạo… Thống kê cho thấy, tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bình quân khoảng trên 73%, trong đó có nhiều trường đạt tỷ lệ trên 80%, hoặc Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tỷ lệ có việc làm là 100%.
Theo đánh giá của UBND thành phố, chất lượng đào tạo được nâng lên, gắn với nhu cầu xã hội, dần dần tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của thế giới. Các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn đang tiến đến chuẩn giáo dục và đào tạo quốc tế trong khu vực, thu hút sinh viên các nước ASEAN đến học tập. Số lượng sinh viên theo học và tốt nghiệp ngày càng đông, góp phần bổ sung nguồn nhân lực cho thành phố và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Một trong những chương trình nhỏ khác được thành phố chú trọng đầu tư là Chương trình đào tạo đội ngũ doanh nhân. Nếu tính từ đầu chương trình đến nay, thành phố đã tổ chức 719 lớp với hơn 36.000 lượt học viên tham gia. Phần lớn các lớp học của chương trình này tập trung vào khởi sự doanh nghiệp (DN), quản trị DN và các lớp đào tạo chuyên ngành. Thành phố cũng tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề nhằm xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tính đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên 72%; tỷ lệ lao động qua đào tạo làm việc trong các lĩnh vực công nghệ, dịch vụ trình độ cao và các ngành công nghiệp, dịch vụ trọng yếu của thành phố đạt 100%.
 
Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/xa-hoi/noi-lo-chat-luong-nguon-nhan-luc-20160328221221722.htm

- "Nghị định, Thông tư “vênh” Luật, doanh nghiệp lo lắng, hoang mang". Trong khi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi quy định việc tăng mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt lên thêm 5% mỗi năm kể từ năm 2016 thay vì tăng một lần 15% đang được sửa đổi và chờ đưa ra thông qua ở kỳ họp Quốc hội khoá 13 tới đây, thì Chính phủ đã ban hành Nghị định 108/2015/NĐ-CP và Bộ Tài chính ban hành Thông tư 195/2015/TT-BTC quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có hiệu lực vào 1/1/2016. 

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, với Nghị định 108 và Thông tư 195 mục tiêu ban đầu của Bộ Tài chính là nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến việc có doanh nghiệp thời gian gần đây đã lập ra nhiều cấp độ công ty thương mại mà theo quan điểm của các cơ quan quản lý nhà nước thì việc làm này tiềm ẩn sự không minh bạch trong hoạt động kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chính những quy định mới được nêu ra trong Nghị định 108 và Thông tư 195 không những không giải quyết được vấn đề nêu trên mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp làm ăn chân chính khác cũng như toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh bia. 

Trưởng nhóm công tác Thuế thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam VBF bày tỏ: “chúng tôi rất quan ngại về những diễn biến gần đây liên quan đến chính sách về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt gây tác động lớn tới các ngành hàng bia, rượu vang và rượu mạnh, thuốc lá”. 

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/nghi-dinh-thong-tu-venh-luat-doanh-nghiep-lo-tro-tay-khong-kip-267583.html

(T.Hằng - tổng hợp)