Các báo viết về Tài chính ngày 29/10/2013

**"Ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử: Lợi ích kép; **Những cuộc “làm xiếc” với lỗ, lãi của doanh nghiệp FDI; **Phát hiện hàng loạt doanh nghiệp FDI chuyển giá, ai chịu trách nhiệm?; **Hàng chục nghìn hộp đen liệt vì tăng cước 3G:Nguy cơ đổ bể chính sách; **Thanh tra, kiểm tra nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp: Nhiều vi phạm nghiêm trọng; **Samsung muốn đầu tư vào công nghiệp nặng; ...

Ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử là việc làm cần thiết hiện nay. Ảnh: Bảo KhaỨng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử là việc làm cần thiết hiện nay. Ảnh: Bảo Kha

- "Những cuộc “làm xiếc” với lỗ, lãi của doanh nghiệp FDI". Thông tin mới nhất do ngành thuế phát ra là từ cuộc thanh tra, kiểm tra về lỗ, lãi tại các doanh nghiệp FDI, tính đến tháng 9 vừa qua, có 122 doanh nghiệp tại 23 tỉnh, thành "dính chàm".

Các doanh nghiệp trên buộc phải điều chỉnh giảm lỗ phát sinh và giảm chuyển lỗ với tổng số tiền là 2.252 tỷ đồng. Trong đó, giảm lỗ phát sinh 1.870 tỷ đồng, giảm số lỗ được chuyển vào kỳ tính thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra là 335 tỷ đồng. Tổng số tiền thu nhập chịu thuế của các DN này tăng lên là 2.599 tỷ đồng. Đặc biệt, có 529 doanh nghiệp báo cáo lỗ nhưng vẫn tăng trưởng doanh thu.

Theo tài liệu của Tổng cục Thuế, hầu hết các doanh nghiệp FDI có hình thức khai giá, "làm xiếc" với giá vô đối hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày, chế biến lương thực thực phẩm, bất động sản, xây dựng, dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, chế biến và bảo quản nông sản, lâm sản, thuỷ sản...

Một cán bộ của Tổng cục Thuế, từng thanh, kiểm tra về giá của doanh nghiệp FDI đã thốt lên: "Không ngờ, số thuế phải truy thu từ "làm xiếc" với giá lại lớn đến như vậy. Có nghĩa là doanh nghiệp FDI đã nghiên cứu rất rõ về chính sách giá của Nhà nước ta, sau đó lợi dụng những kẽ hở của chính sách này để trốn thuế, để biến lãi thành lỗ". Vị cán bộ này cũng thừa nhận, chắc chắn phải có ai đó am hiểu về thuế, các chính sách về giá, tư vấn thì các chủ doanh nghiệp FDI mới ngọn ngành việc lách luật, "làm xiếc" với giá, trốn thuế ngoạn mục được như vậy. Thuế là nguồn thu chính để duy trì sự hoạt động của thể chế, sao họ lại vì cái nhỏ mà "vạch áo cho người xem lưng". Quá trình hoạt động, thấy bất cập, họ nên tư vấn để sửa đổi, hoàn thiện chính sách chứ nghiên cứu để "lách luật", trốn thuế giúp người nước ngoài một cách vô đối như thế, quả khó chập nhận?" - vị cán bộ thuế đau đớn thừa nhận.

Điều mà vị cán bộ này bức xúc hơn nữa là đi thanh, kiểm tra, chủ doanh nghiệp người nước ngoài cứ ngồi im để cho người Việt được thuê, tranh cãi với cán bộ thuế. Nhiều vị "cố vấn" pháp luật còn "cãi chày, cãi cối" theo kiểu, "tôi không thể sai trước mặt chủ doanh nghiệp". Qua tìm hiểu của PV, chúng tôi được biết, đó cũng là lẽ tự nhiên. Vì, tìm được việc, làm "cố vấn" hay tư vấn pháp luật cho một doanh nghiệp FDI không hề dễ. Nó có cuộc cạnh tranh ngầm rất lớn. Người tư vấn này buộc phải làm lợi cho chủ doanh nghiệp thì mới tồn tại được ở doanh nghiệp đó. Khi những "mánh" của họ đã bị cơ quan quản lý Nhà nước phát hiện, chắc chắn, họ bị sa thải. Bởi thế, họ cãi là đúng. Cũng vì miếng cơm, manh áo và cái sự sĩ diện cả thôi.

Qua tìm hiểu của PV, thực chất, ngành thuế cả nước liên tục có những cuộc thanh, kiểm tra, tổng rà soát trên diện rộng đối với doanh nghiệp FDI và đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu đáng lo ngại từ cái gọi là lỗ giả, lãi thật, "làm xiếc" với  giá để trốn thuế của họ...

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/doanh-nghiep/nhung-cuoc-lam-xiec-voi-lo-lai-cua-doanh-nghiep-fdi-a6657.html#.Um8JPxDh7IU

- "Phát hiện hàng loạt doanh nghiệp FDI chuyển giá, ai chịu trách nhiệm? ". “Mọi việc đã sáng tỏ thì cơ quan quản lý nhà nước cần phải vào cuộc xử lý. Những nơi nào có dấu hiệu tham nhũng bỏ qua việc thanh tra kiểm tra để xảy ra việc doanh nghiệp FDI chuyển giá trốn thuế thì phải bị đưa ra xử lý”, Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành bày tỏ quan điểm.Liên tục thời gian qua hàng loạt doanh nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài (doanh nghiệp FDI) bị Thanh tra phát hiện hành vi chuyển giá, trốn thuế gây bức xúc trong dư luận.

Mới đây, “đại gia” FDI Keangnam Vina - chủ đầu tư tòa nhà Keangnam bị vạch trần hành vi dàn xếp giá nội bộ, nâng khống đầu vào để liên tục khai lỗ trong 5 năm và bị buộc phải nộp truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp cho mảng kinh doanh bán căn hộ với tổng thuế là 95,2 tỷ đồng.Không đình đám và tai tiếng như Keangnam Vina nhưng cách chuyển giá trắng trợn của Công ty Hualon Corporation (Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch 2, Đồng Nai) khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Thành tích gần 20 năm liên tục bao lỗ, nâng khống giá dây chuyền máy lên đến 40 lần (từ 400.000 USD thành 16 triệu USD).

Trước đó một loạt doanh nghiệp kinh doanh đồ uống như Công ty chế biến trà Ô Long Jun Chow của Đài Loan, Công ty TNHH Trà Kinh Lộ, Công ty King Wan Chen, Coca-Cola, Pepsico Việt Nam cũng dính nghi án chuyển giá trốn thuế.

Việc càng ngày càng nhiều doanh nghiệp FDI bị vạch trần hành vi chuyển giá trốn thuế gây bất bình trong dư luận, mất công bằng giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời nhiều ý kiến cho rằng để xảy ra vấn đề chuyển giá, ngành thuế phải chịu trách nhiệm đầu tiên.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam - chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành phân tích: Vấn đề chuyển giá của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không chỉ riêng một lĩnh vực nào. Tất cả ngành nào có doanh nghiệp FDI đầu tư đều có chuyển giá cả, vấn đề chuyển giá xảy ra ngay từ khi lập nhà máy, nhập nhiên liệu”.

Nói đến trách nhiệm liên đới của các cơ quan quản lý trong việc xảy ra hiện tượng chuyển giá, trốn thuế của doanh nghiệp FDI, chuyên gia Bùi Kiến Thành cho biết: “Mọi việc đã sáng tỏ thì cơ quan quản lý nhà nước cần phải vào cuộc xử lý. Những nơi nào có dấu hiệu tham nhũng bỏ qua việc thanh tra kiểm tra để xảy ra việc doanh nghiệp FDI chuyển giá trốn thuế thì phải bị đưa ra xử lý”.

Tuy nhiên về ý kiến cho rằng để xảy ra tình trạng chuyển giá trốn thuế của doanh nghiệp FDI, chỉ riêng ngành thuế phải chịu trách nhiệm là không thỏa đáng.

“Nếu nói riêng ngành thuế phải chịu trách nhiệm là không hẳn vì chuyển giá bắt đầu từ khi cho giấy phép đầu tư, trong giấy phép đầu tư có ghi rõ cho phép doanh nghiệp nước ngoài được phép kinh doanh như thế nào? Giá thành sản phẩm ra sao? Giá nguyên liệu đầu vào…? Có khi việc chuyển giá được thực hiện ngay từ khâu mua nguyên liệu nhập khẩu từ công ty mẹ”, chuyên gia Bùi Kiến Thành khẳng định.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/phat-hien-hang-loat-doanh-nghiep-fdi-chuyen-gia-ai-chiu-trach-nhiem/322777.gd

- "Hàng chục nghìn hộp đen liệt vì tăng cước 3G:Nguy cơ đổ bể chính sách". Thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) được trang bị theo chính sách quản lý vận tải, cải thiện tình hình an toàn giao thông (ATGT) được Chính phủ thông qua. Việc nhùng nhằng trong xử lý tăng giá cước dịch vụ mạng với thiết bị này sẽ đẩy doanh nghiệp (DN) vận tải và sản xuất hộp đen vào thế khó, chính sách lớn này có nguy cơ đổ bể.

Ông Đào Thanh Anh, Phó Chi hội trưởng DN thiết bị giám sát hành trình (thuộc Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam-VATA) đại diện cho 18 DN hộp đen (chiếm 80-90% thị phần cả nước) cho biết: Việc tăng giá, đặc biệt là thay đổi đơn vị tính cước của Viettel (từ block 10KB lên 50KB) làm DN như ngồi trên lửa. Với mỗi sim cho hộp đen, DN tốn thêm khoảng 3.000-5.000 đồng/ngày.

“DN nào có khoảng 2.000 hộp đen sẽ mất đứt 10 triệu đồng/ngày. Việc tăng giá đã hơn 10 ngày; nếu cứ công văn qua lại, họp hành nhiều mà không thay đổi, DN khó chịu nổi” - ông Thanh Anh nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/653459/nguy-co-do-be-chinh-sach-tpp.html

- "Thanh tra, kiểm tra nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp: Nhiều vi phạm nghiêm trọng". Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, thực trạng vi phạm trong lĩnh vực thuế, hải quan có tỷ lệ cao và đang có xu hướng phát triển ở nhiều lĩnh vực, bộ phận khá nghiêm trọng. 92% doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra có dấu hiệu vi phạm về thuế. Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh hiện nay vào khoảng 480.000 doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp thường xuyên có doanh số kê khai chỉ là 390.000. 50.000 – 55.000 doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh nhưng không hoạt động, đây cũng là nhóm gây thất thu ngân sách. 

“Qua quá trình thanh tra, kiểm tra ở cơ quan thuế, mỗi năm chúng tôi mới thanh tra, kiểm tra được 18-20% doanh nghiệp, nhưng có tới 92% doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra có dấu hiệu vi phạm về thuế. Một năm chúng tôi truy thu cho ngân sách tới 12.600 tỷ đồng (trong năm 2012), 9 tháng đầu năm nay là 8.500 tỷ đồng”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết. 

Đánh giá về tình trạng vi phạm của doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng: “Tỷ lệ như vậy là rất cao. Số doanh nghiệp được thanh tra chưa tới 20%, như vậy câu hỏi được đặt ra là 80% số doanh nghiệp còn lại có vi phạm hay không? Trong 20% số doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra  mà số liệu đã như vậy thì có thể thấy sự vi phạm rất cao. Trong đó, nhiều vi phạm là có dấu hiệu hình sự mà chúng ta mới chỉ xử lý hành chính?”.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn: “Tình trạng vi phạm ở mức độ hình sự khá cao, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng và phát triển. Qua các con số cũng như phối hợp thanh tra, kiểm tra có thể thấy đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/thanh-tra-kiem-tra-nghia-vu-thue-cua-doanh-nghiep-nhieu-vi-pham-nghiem-trong/521954.antd

- "Ứng dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử: Lợi ích kép". Từ ngày 1-11-2013, doanh nghiệp (DN) hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) khi tham gia thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) phải sử dụng chữ ký số (CKS) theo quy định của Bộ Tài chính.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về vấn đề này, Cục trưởng Cục CNTT và thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Mạnh Tùng, cho biết, việc ứng dụng CKS không chỉ phù hợp với thông lệ quốc tế mà còn đem lại lợi ích thiết thực cho cả DN và cơ quan hải quan (HQ). Đây là bước chuẩn bị quan trọng để ngành vận hành hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) vào tháng 4-2014.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/636766/ung-dung-chu-ky-so-trong-thu-tuc-hai-quan-dien-tu-loi-ich-kep

- "Samsung muốn đầu tư vào công nghiệp nặng". Ngày 28-10 tại TP.HCM, 16 doanh nghiệp Hàn Quốc hiện đang là nhà cung cấp cho Công ty công nghiệp nặng Samsung thuộc Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đã gặp gỡ gần 30 doanh nghiệp VN để tìm hiểu cơ hội đầu tư.Ông Chelhwa Jung, giám đốc thu mua Công ty công nghiệp nặng Samsung, cho biết mục đích của chuyến đi lần này là giới thiệu sản phẩm công nghiệp đóng tàu, đóng giàn khoan và thiết bị phụ trợ của Hàn Quốc, đồng thời tìm đối tác có năng lực để đặt hàng gia công sản xuất.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/577020/samsung-muon-dau-tu-vao-cong-nghiep-nang.html

- "Tàu biển Việt Nam bị lưu giữ ở nước ngoài tăng". Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, tính từ ngày 1-1-2013 đến nay đã có 42 lượt tàu biển Việt Nam bị lưu giữ tại các cảng nước ngoài do có các khiếm khuyết liên quan đến trang thiết bị của tàu, vận hành của thuyền viên.

Tỉ lệ tàu bị lưu giữ nói trên chiếm 7,02% so với số lượt tàu được kiểm tra, cao hơn tỉ lệ lưu giữ của cả năm 2012 (6,88%).

Để giảm thiểu tàu biển Việt Nam bị lưu giữ ở nước ngoài và giảm thiểu tai nạn, Cục Hàng hải cho biết sẽ hoàn thiện thông tư quy định về sĩ quan tàu biển, tiếp tục triển khai chiến dịch kiểm tra tập trung và triển khai đề án đưa đội tàu biển Việt Nam ra khỏi danh sách đen của Tokyo MOU (thỏa thuận kiểm tra nhà nước cảng biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương) vào cuối năm 2014.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/577014/t%C3%A0u-bi%E1%BA%BBn-vi%E1%BA%B9t-nam-b%E1%BB%8B-luu-gi%C5%A9-%E1%BB%8F-nu%C3%B3c-ngo%C3%A0i-tang.html

- "Nhiều sức ép tăng giá cuối năm". Đó là nhận định của Tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công Thương). Theo đó, mặc dù lạm phát được kiềm chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng, sản xuất kinh doanh đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chậm.

Tiêu thụ hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản chủ lực như lúa gạo, thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do giá giảm, sức mua giảm.

Dự báo, cuối năm nhu cầu tiêu dùng tăng, đặc biệt trong 15 ngày đầu tháng 12.2013 sẽ tăng đáng kể. Tổng mức bán lẻ năm 2013 dự báo tăng khoảng 13-14% so với năm 2012, thấp hơn mọi năm là từ 18-20%.

Do bắt đầu vào mùa lạnh, nhu cầu thực phẩm, nhu cầu hàng hóa chuẩn bị cho dịp cuối năm tăng nên một số mặt hàng tiêu dùng, lương thực - thực phẩm tăng, giá sẽ tăng. Tuy nhiên, sức mua còn yếu, nhu cầu chưa thể tăng mạnh...

Tổ điều hành dự báo CPI tháng 11 tăng tương đương tháng 10, đạt khoảng trên dưới 0,5%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vỡ mộng cá tra: Đã bị nợ còn bị chiếm dụng vốn". Con cá tra đã từng một thời đem về hàng tỷ USD cho ngành thủy sản nước nhà, mang lại sự giàu có cho rất nhiều người dân ở ĐBSCL. Thế nhưng, cũng con cá đấy, giờ đây nhiều người nuôi lại trở thành con nợ lớn…
 
Thời gian qua, hiện tượng doanh nghiệp chế biến kéo dài thời gian trả tiền mua cá, người nuôi bị chiếm dụng vốn diễn ra khá phổ biến. Ngay cả những hộ nuôi cá theo hình thức liên kết đầu tư cũng bị một số doanh nghiệp nợ, thậm chí chây ỳ không chịu trả tiền mua cá.
 
Trong số hàng trăm người nuôi cá bị các nhà máy thủy sản chiếm dụng vốn, nợ dây dưa kéo dài, thậm chí “quỵt” không trả, trường hợp của bà Phạm Thị Mai ở quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ có lẽ bi đát nhất. Bà Mai cũng từng là người “tiên phong” khởi kiện Công ty Thủy sản Bình An ra tòa để đòi nợ tiền cá với số tiền hàng chục tỷ đồng.

“Mất sạch hết rồi mấy chú ơi, tài sản trong nhà không còn một thứ gì, tất cả đều bị chủ nợ xiết sạch sành sanh. Các doanh nghiệp mua cá không trả tiền, tôi hiện lâm vào cảnh tay trắng, khổ nỗi còn bị vướng vào vòng lao lý” – bà Mai ngậm ngùi nói.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Có nên chi mạnh tay?". Nền kinh tế đang phải đối mặt với cân đối lớn về ngân sách. Mức bội chi và dư nợ đang tiệm cận tới giới hạn thiếu an toàn. Tình hình thu ngân sách rất căng thẳng, nhu cầu chi cho đầu tư phát triển cũng rất cấp bách và theo Chủ tịch Quốc hội tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, việc sử dụng đồng tiền hiệu quả chưa cao “sờ đâu cũng thấy lãng phí, thất thoát”. Thu ngân sách 9 tháng qua chỉ đạt mức 66,6% dự toán, trong khi chi tiếp tục cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2013 cho biết, nét nổi bật đã đạt được là kinh tế vĩ mô dần ổn định, lạm phát giảm, nhập siêu không đáng kể. So với tháng 12-2012, chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 vừa qua tăng 4,63% là mức thấp nhất trong 4 năm qua. Ghi nhận những kết quả đã đạt được là rất đáng mừng, song Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho rằng, cần phải phân tích sâu hơn mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội có giữ được mức tăng trưởng hợp lý hay không. Một trong những điểm cần phân tích thêm là “những điểm sáng nhưng chưa thật sáng”. Chẳng hạn tình hình giải quyết việc làm, tuy năm 2012 đạt 1,52 triệu việc làm, năm 2013 là 1,54 và dự kiến năm sau giữ ở mức 1,6 triệu, trong khi tăng trưởng kinh tế, đầu tư xã hội trên GDP giảm sút thì thực chất vấn đề lao động là gì. Thực tế phản ánh bức tranh việc làm khá rõ: thiếu việc làm ở nông thôn có xu hướng tăng, theo báo cáo tỷ lệ thất nghiệp giảm, nhưng thực ra là do lao động ở khu vực chính thức đã chuyển sang làm việc trong khu vực phi chính thức. 

Trong khi đó, nhiều lao động thiếu việc làm, không có việc làm thường xuyên, thu nhập thấp và thiếu ổn định. Còn một điểm cần làm sáng tỏ hơn là tình hình doanh nghiệp Nhà nước, mặc dù được hỗ trợ nhiều ưu đãi, nhưng trong giai đoạn kinh tế khó khăn, khu vực kinh tế này chưa thực sự bật lên, tạo bước đột phá. Ý kiến của ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, trong kỳ họp thứ 6 Quốc hội lần này, cử tri và doanh nghiệp mong đợi cần phải làm rõ một số chủ trương chính sách đã ban hành và việc triển khai thực hiện đã đạt được kết quả đến đâu? Ví như việc thực hiện gói kích cầu nhà ở 30.000 tỷ đồng, xử lý nợ xấu, hàng tồn kho… có thể kết quả chưa đạt được như mong đợi, tuy nhiên về phía người dân và doanh nghiệp sẽ thấy được các cơ quan chính phủ đã làm được những gì và vì sao chưa làm được việc gì. Điều này có tác động lan tỏa và củng cố lòng tin của người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp. 

Không phủ nhận những điểm sáng trên “bức tranh” kinh tế ngày càng rõ về cuối năm, song một số chủ nhiệm ủy ban, hội đồng của Quốc hội lưu ý rằng, trong khi nguồn thu khó khăn, ngân sách căng thẳng phải hết sức thận trọng trong chính sách tài khóa. Nếu chi mạnh tay lúc này có thể khiến lạm phát quay trở lại, “đụng” đến nguồn lực kinh tế và toàn bộ cuộc sống. Có nên chi mạnh tay hay không? Vì muốn chi thì phải đi vay và dẫn đến ảnh hưởng sự an toàn của nợ công. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/co-nen-chi-manh-tay/521938.antd

- "Thực trạng hộ nghèo và hỗ trợ thoát nghèo: Khi chính sách ưu đãi bị lợi dụng". Cứ vào dịp tháng 10 hằng năm, các thôn, làng, cụm dân cư lại tiến hành rà soát đánh giá và bình xét hộ nghèo. Là việc bình thường song ở nhiều địa phương lại trở thành đề tài nóng bỏng, làm đau đầu chính quyền sở tại. Nhiều hộ thể hiện rõ quyết tâm "bám trụ" hộ nghèo. Một số hộ không được vào đối tượng hộ nghèo thì bức xúc, kiến nghị…

Đến xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, chúng tôi bất ngờ khi nghe những câu chuyện hài hước về tình trạng có hộ "đấu tranh" quyết liệt để được tiếp tục là hộ nghèo và quyết không thừa nhận thoát nghèo. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đỗ Hữu Thắng, người thì kiên quyết không nhận việc làm do các tổ chức, đoàn thể bố trí để có nguồn thu nhập ổn định thoát nghèo; không ít hộ khi biết tin Tiểu ban rà soát hộ nghèo của thôn đến nhà kiểm tra thì vội mang hết tài sản có giá trị như ti vi, xe máy… đi giấu. Ở Canh Nậu, mặc dù hầu hết người dân đều có việc làm và thu nhập ổn định từ nghề mộc, nghề xây dựng và làm dịch vụ, tuy nhiên, do Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi đối với hộ nghèo nên nhiều hộ không muốn thoát nghèo, bởi sẽ mất đi nhiều quyền lợi.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Phong-su-Ky-su/636747/khi-chinh-sach-uu-dai-bi-loi-dung

- "Khắp nơi trốn thuế, xé nát túi tiền quốc gia". Các đại gia lộ mặt trốn thuế, những thương hiệu nổi tiếng dính scandal chuyển giá, trong khi đó, Tập đoàn Nhà nước vẫn hồn nhiên ngửa tay xin cứu… thuế. Túi tiền quốc gia không thâm thủng mới là lạ. 

Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, năm nay, hàng loạt vụ việc trốn thuế, lách thuế bị phát giác với những con số cực kỳ lớn, gắn với những danh hiệu đình đám thậm chí rất nhiều án trốn thuế thuế khủng lại do chính những DN nghiệp lớn, luôn tự hào về thành công kinh doanh thực hiện.

Đầu tiên phải kể đến, đó là vụ truy thu thuế cả chục tỷ đồng đối với 11 đại gia ở TP HCM. Đây chỉ là khoản thuế thu nhập cá nhân bị các đại gia này kê khai sót từ năm 2011 và vụ việc chỉ mới được khui ra vào tháng 7 vừa qua, tức sau một năm rưỡi.

Trong đó, chỉ riêng một ông chủ làm kinh doanh thương mại đã có số thuế nộp thiếu lên tới 2,2 tỷ đồng. Năm cá nhân còn lại, trung bình mỗi vị phải trả ngân sách trên dưới 1,5 tỷ đồng. Năm nhân vật VIP đứng cuối "bảng' danh sách đen, mỗi vị phải nộp trả trên dưới 500 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-10-28-khap-noi-tron-thue-xe-nat-tui-tien-quoc-gia

- "Đề xuất cổ phần hóa doanh nghiệp công ích". Ngày 28.10, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà đã giao Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp TP nghiên cứu đề xuất cổ phần hóa các doanh nghiệp công ích trong giai đoạn 2014 - 2015.

Liên quan đến vụ lãnh đạo doanh nghiệp công ích nhận lương “khủng”, đối với quỹ lương năm 2013, lãnh đạo TP chấp thuận cho các doanh nghiệp nhà nước tạm ứng tối đa không vượt quá 80% quỹ tiền lương thực hiện của năm 2011 để trả cho người lao động và 70% tiền lương, thù lao bình quân thực hiện năm 2011 để trả cho viên chức quản lý.

Chấp thuận tạm thời áp dụng mức lương tối thiểu 1.512.500 đồng/tháng để xác định đơn giá sản phẩm, xây dựng quỹ lương năm 2013 cho các doanh nghiệp công ích; sau khi xác định quỹ lương năm 2013 sẽ điều chỉnh lại.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131029/de-xuat-co-phan-hoa-doanh-nghiep-cong-ich.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)