Các báo viết về Tài chính ngày 29/11/2013

* Chính phủ: 127 tập đoàn, tổng công ty nợ gần 1,35 triệu tỷ đồng; Khi “khoai tây” chia tay nhà băng Việt; Ngân hàng Nhà nước sẽ trả nợ niềm tin?; Nhập khẩu ôtô tiếp tục tăng cả lượng lẫn giá; Đề xuất miễn hơn 100 tỉ đồng tiền thuế; Rà soát việc thực hiện cam kết WTO: VN cần tiếp tục cải cách khối doanh nghiệp nhà nước; Phát hành bổ sung 170.000 tỉ đồng vốn trái phiếu; Doanh nghiệp thắng kiện cục thuế; Các tổ chức phi chính phủ đã tài trợ 2,4 tỉ USD cho VN; Đề xuất miễn thuế cho chủ nhà trọ...

Dù đánh giá là các doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty vẫn có sự tăng trưởng đáng kể, song Chính phủ cũng nhận định hiệu quả sản xuất kinh doanh của khối này chưa tương xứng với quy mô vốn, tài sản của doanh nghiệp, năng suất laDù đánh giá là các doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty vẫn có sự tăng trưởng đáng kể, song Chính phủ cũng nhận định hiệu quả sản xuất kinh doanh của khối này chưa tương xứng với quy mô vốn, tài sản của doanh nghiệp, năng suất la

127 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, công ty mẹ - công ty con có tổng số nợ phải trả là 1.348.752 tỷ đồng, tăng 6% so với 2011, chiếm 56% tổng nguồn vốn.

Đây là một trong rất nhiều con số đáng chú ý ở báo cáo tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 của các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và doanh nghiệp có cổ phẩn, vốn góp của nhà nước, vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội.

Theo báo cáo, kết thúc năm tài chính 2012, cả nước có 846 doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Báo cáo hợp nhất của các doanh nghiệp này cho biết các thông tin: tổng tài sản 2.569.433 tỷ đồng vốn chủ sỡ hữu 1.019.578 tỷ, doanh thu đạt 1.709.171 tỷ, lợi nhuận trước thuế là 166.941 tỷ, nộp ngân sách 221.673 tỷ.

So với năm 2011, các kết quả trên lần lượt tăng 13%, 26%, 4,3% 7% và 12%.

Trong khi khối các tập đoàn lợi nhuận đạt 125.187 tỷ đồng, tăng 12% thì khối tổng công ty chỉ đạt 26.965 tỷ và tăng 2% so với năm trước.

Mặc dù nhận xét khối tổng công ty có mức tăng trưởng chậm, song Chính phủ khẳng định các tập đoàn, tổng công ty vẫn đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động của khối doanh nghiệp nhà nước trên toàn quốc.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20131128092948810P0C9920/chinh-phu-127-tap-doan-tong-cong-ty-no-gan-135-trieu-ty-dong.htm

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư vẫn gọi một cách dân dã nhà đầu tư nước ngoài là “khoai tây”, để phân biệt với “khoai ta”.

Ngày 28/11, thị trường xáo động với thông tin cổ đông chiến lược nước ngoài, ngân hàng OCBC (Oversea Chinese Banking Corporation Limited) thoái toàn bộ vốn tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Chuyện đến và đi của dòng vốn, của nhà đầu tư là rất bình thường, theo kế hoạch và chiến lược của họ. Nhưng, với hệ thống ngân hàng Việt Nam, một sự chia tay của khối ngoại là rất đáng chú ý thời điểm này, khi không chỉ có tại VPBank.

Như trên, đến và đi là bình thường, đáng quan tâm là họ đã chung sống thế nào thời gian qua.

Vị lãnh đạo ngân hàng trên chia sẻ với VnEconomy: “Không rõ ở các ngân hàng khác như thế nào, còn ở chỗ mình, hàng tháng phải tính toán hàng tỷ đồng chi phí cho các lãnh đạo nước ngoài tham gia quản trị, điều hành với tư cách đại diện cổ đông chiến lược. Lương tối thiểu cả trăm triệu, nhưng còn phải lo nơi ăn chốn ở, đi lại nữa”.

Dễ thấy, tại các ngân hàng có cổ đông chiến lược nước ngoài, ít thì 3 - 4 lãnh đạo cao cấp là người nước ngoài (liên quan), nhiều thì có cả chục người. Song đó không phải là vấn đề chính, về chi phí.

Hồi đầu năm 2012, trước sự kiện Techcombank có tổng giám đốc là người nước ngoài, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần nói với VnEconomy rằng: “Để xem sao. Không hẳn các tay đua công thức 1 vào Việt Nam đều có thể lái giỏi, nhất là với đặc thù lộn xộn trong giao thông nước mình”.

Và quan trọng hơn, nhân tố mới sẽ hòa nhập thế nào với những nhân tố cũ. Hay theo cách nói hình ảnh của Karl Marx, đó có là “củ khoai tây” trong một bao khó gắn kết, nhất là với đặc thù quản trị điều hành và cả cách thức làm việc nói chung ở các doanh nghiệp Việt Nam, để rồi khi lăn đi sẽ gọn gàng riêng nó?

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013112904047833P0C6/khi-khoai-tay-chia-tay-nha-bang-viet.htm

Đầu tuần này, trò chuyện với VnEconomy bên lề hội nghị xúc tiến đầu tư vào đồng bằng sông Cửu Long, tổng giám đốc một ngân hàng nhìn nhận: “Ngân hàng Nhà nước đang có được niềm tin của người dân và thị trường, đang dùng để khỏa lấp những điểm trũng của hệ thống”.

Theo đó, vị tổng giám đốc này hướng về năm 2014: nếu những điểm trũng đó không khỏa lấp thực sự bằng hiệu quả điều hành, niềm tin sẽ phải trả lại cho người dân và thị trường.

“Nếu Ngân hàng Nhà nước khỏa lấp được bằng kết quả điều hành của mình, niềm tin khi trả lại sẽ nhân bội, bằng không sẽ khó mà trả nổi khi nó bị hẫng đi”, ông nói.

Tại hội nghị “Hoạt động tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vòng đồng bằng sông Cửu Long”, một đại diện doanh nghiệp phát biểu, đại ý trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã có Quyết định 780 (cho cơ cấu lại nợ khó trả mà không bị chuyển nhóm) hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp khó khăn có thể tiếp cận vốn ngân hàng, hay ít nhất tránh bị siết nợ. Tuy nhiên, về lâu về dài thì khó tiếp tục cơ chế đó.

Vị tổng giám đốc ngân hàng trên cũng xem Quyết định 780 là một giải pháp tạo niềm tin trong năm 2013. Khi “khoan sức” cho doanh nghiệp, họ bớt khó khăn để có thể tiếp tục hy vọng phục hồi sản xuất kinh doanh; ở tình hình chung, những điểm yếu của họ tạm thời chưa phản ánh ở tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng, hay một điểm trũng đáng kể (300.000 tỷ đồng, chiếm 10% tổng dư nợ, được cơ cấu lại theo Quyết định 780) thời gian qua vẫn phẳng, cho thấy tình hình chưa thực sự quá xấu.

Giá trị ở đây là niềm tin vào sự chưa thực sự quá xấu đó. Khi có được niềm tin, hay đúng hơn là niềm tin chưa bị giảm đi nếu không có sự khỏa lấp của Quyết định 780, các doanh nghiệp trong diện này cũng như hệ thống ngân hàng có điều kiện để tìm cách sử dụng các giải pháp, các nỗ lực để lấp đầy điểm trũng đó bằng những giá trị kinh tế thực sự.

Vấn đề là bao giờ những giá trị kinh tế thực sự đó là đủ, thực tế thời gian qua có tạo được hay không? Để trả lời, Ngân hàng Nhà nước cần chứng minh, sau khi có Quyết định 780, “vay” được niềm tin của người dân và thị trường như vậy, có bao nhiều doanh nghiệp nhờ đó mà khỏe lên, bao nhiêu nợ xấu thực sự cải thiện. Chứng minh điều này một cách cụ thể sẽ thuyết phục sự đúng đắn của chính sách.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20131128123652348P0C6/ngan-hang-nha-nuoc-se-tra-no-niem-tin.htm

Kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 10/2013 tiếp tục tăng cả về lượng lẫn giá trị, mặc dù kim ngạch của tháng 11 được dự báo có sự sụt giảm.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, đã có 4.000 ôtô nguyên chiếc được nhập khẩu trong tháng 10, tăng 1.000 chiếc so với tháng 9. Trong khi đó, giá trị kim ngạch đạt 77 triệu USD, tăng 4 triệu USD. Đây là mức kim ngạch cao nhất kể từ đầu năm đến nay nếu xét trên giá trị. Còn nếu xét về lượng, số xe nhập khẩu trong tháng 10 tương đương với tháng 6.

Các con số này phản ảnh khá sát thực tế trên thị trường ôtô Việt Nam hiện nay. Trong các tháng gần đây, thị trường ôtô nhập khẩu trở nên nhộn nhịp hơn hẳn so với năm ngoái và giai đoạn đầu năm. Bên cạnh số lượng xe nhập khẩu tăng thì danh mục sản phẩm và thậm chí là số lượng thương hiệu mới gia nhập cũng tăng lên khá nhanh.

Theo tính toán của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, trong 10 tháng 2013, tỷ lệ tăng trưởng của thị trường ôtô nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) so với cùng kỳ năm 2012 cao hơn hẳn so với xe lắp ráp trong nước (CKD). Cụ thể, xe CBU đạt mức tăng sản lượng bán hàng đến 25% so với mức tăng 18% của xe CKD.

Điểm khá bất ngờ là trong báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc tháng 11 lại có mức ước tính khá thấp với 2.500 xe và 68 triệu USD giá trị, giảm đáng kể so với tháng liền trước.

Dù vậy, đây cũng mới chỉ là con số ước tính dựa trên số thực của nửa kỳ (15 ngày đầu tháng) nên vẫn hoàn toàn có thể thay đổi vào... phút chót.

Thực tế cũng cho thấy, đây đang là giai đoạn sôi động nhất của thị trường ôtô hằng năm. Do đó, thường thì cả kim ngạch nhập khẩu lẫn sức mua thực tế trên thị trường đều tăng lên và kéo dài đến hết năm dương lịch.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20131128035317949P0C23/nhap-khau-oto-tiep-tuc-tang-ca-luong-lan-gia.htm

Hôm qua 28-11, Bộ Tài chính cho biết vừa hoàn tất dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số giải pháp thực hiện ngân sách nhà nước theo nghị quyết của Quốc hội.

Theo đó, đề xuất miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2013 và 2014 cho một số đối tượng.

Theo Bộ Tài chính, các đối tượng được đề nghị miễn thuế là hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân cung ứng suất ăn ca cho công nhân. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có hoạt động cung ứng suất ăn ca cho công nhân cũng được miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp phát sinh năm 2013 và năm 2014 đối với hoạt động này.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số tiền được miễn thuế cho cả hai năm 2013 và 2014 là trên 100 tỉ đồng. Căn cứ đưa ra số thuế được miễn này được Bộ Tài chính dựa trên tổng số tiền thuế được miễn trong năm 2012 là 62,4 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/582632/de-xuat-mien-hon-100-ti-dong-tien-thue.html

Ngày 28-11, tại hội thảo giới thiệu về kết quả rà soát chính sách thương mại của VN, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết tại phiên rà soát ở Geneva vừa qua, các thành viên WTO đánh giá VN đã thực thi nghiêm túc, từ cam kết thay đổi thể chế đến mở cửa thị trường.

Tuy nhiên, VN “có bất cẩn” trong thực hiện nghĩa vụ thông báo chế độ chính sách vì nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân nguồn lực. Ngoài ra còn có nhiều hạn chế khác như thủ tục hành chính còn rườm rà, tính minh bạch và nhất quán trong hoạch định, thực thi chính sách có nơi chưa được đảm bảo.

Đại sứ Franz Jessen, trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại VN, cho rằng hệ thống hành chính và luật pháp VN phức tạp, thiếu nhất quán trong áp dụng các quy định là vấn đề nghiêm trọng với doanh nghiệp và cần loại bỏ những chồng chéo trách nhiệm. Ngoài các cam kết WTO, ông Franz Jessen cũng khuyến nghị VN cần tiếp tục cải cách khối doanh nghiệp nhà nước nhằm tạo sân chơi công bằng để doanh nghiệp phát triển.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/582649/vn-can-tiep-tuc-cai-cach-khoi-doanh-nghiep-nha-nuoc.html

Chiều 28.11, Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát hành bổ sung và phân bổ vốn trái phiếu chính phủ (TPCP) giai đoạn 2014 - 2016.

Theo đó, Quốc hội nhất trí cho phép Chính phủ phát hành bổ sung vốn TPCP giai đoạn 2014 - 2016 là 170.000 tỉ đồng để đầu tư bốn nhóm dự án công trình: Thứ nhất các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên là 61.680 tỉ đồng.

Thứ hai, các dự án dở dang trong danh mục vốn TPCP giai đoạn 2012 - 2015 sau khi rà soát nhưng còn thiếu 73.320 tỉ đồng. Nguyên tắc phân bổ sẽ ưu tiên hoàn thành dứt điểm các dự án, công trình còn thiếu vốn dưới 100 tỉ đồng/dự án; các dự án hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trước 31.12.2013...

Thứ ba, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới 15.000 tỉ đồng. Cuối cùng là dùng làm vốn đối ứng cho các dự án sử dụng vốn vay ODA 20.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131128/phat-hanh-bo-sung-170-000-ti-dong-von-trai-phieu.aspx

Ngày 28.11, TAND tỉnh Bình Định đã xét xử và tuyên hủy Quyết định số 1188/QĐ-CT của Cục trưởng Cục Thuế Bình Định về việc xử lý thuế, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty TNHH An Hòa (ở P.Nhơn Hòa, TX.An Nhơn, Bình Định) do không có căn cứ.

Theo hồ sơ, Công ty An Hòa kinh doanh, sản xuất sản phẩm khác từ gỗ, tre, nứa, rơm, rạ, vật liệu tết bện... Ngày 12.7.2013, đoàn thanh tra Cục Thuế Bình Định đã thanh tra và lập biên bản xác định: Công ty An Hòa không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền chi hoa hồng môi giới cho cá nhân người nước ngoài (không cư trú tại VN) làm dịch vụ môi giới bán hàng tại nước ngoài trong hai năm 2011 và 2012 với tổng số tiền hơn 329 triệu đồng. Sau đó, công ty này có văn bản giải trình và đề nghị Cục Thuế Bình Định xem xét lại kết quả thanh tra. Tuy nhiên, Cục Thuế Bình Định có công văn khẳng định kết luận trên là có sơ sở. Ngày 9.8.2013, Cục trưởng Cục Thuế Bình Định Nguyễn Đình Dương có Quyết định số 1188/QĐ-CT truy thu thuế hơn 329 triệu đối với Công ty An Hòa. Công ty này còn bị phạt hành chính hơn 85 triệu đồng do hành vi kê sai thuế, chậm nộp thuế do kê sai thuế.

Công ty An Hòa “phản pháo” rằng, việc đơn vị này thuê người nước ngoài làm dịch vụ môi giới bán hàng ở nước ngoài (họ không đến VN) nên không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân tại VN. Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Đình Dương từ năm 2006, có thời hạn 5 năm. Đến thời điểm ngày 9.8.2013, ông Dương chưa có quyết định bổ nhiệm lại nên quyết định xử phạt trên không có hiệu lực.

Tại phiên tòa, HĐXX tuyên rằng Quyết định số 1188/QĐ-CT là không có căn cứ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131128/doanh-nghiep-thang-kien-cuc-thue.aspx

Chính phủ VN cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, đặc biệt là cải thiện hơn nữa môi trường pháp lý phù hợp và thuận lợi cho hoạt động viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Đây là khẳng định của Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị lần thứ 3 về hợp tác giữa VN với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGOs) diễn ra sáng qua (28.11) tại Hà Nội.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả quan hệ đối tác giữa VN và các NGOs giai đoạn 2003 - 2013, thảo luận các phương hướng thúc đẩy quan hệ đối tác trong tương lai. Theo Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị VN, trong 10 năm qua, số lượng các tổ chức có quan hệ với VN tăng từ khoảng 500 (2003) lên hơn 950 (2013). Số lượng các dự án được triển khai lên tới hơn 28.000 dự án, với tổng giá trị giải ngân đạt gần 2,4 tỉ USD.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131128/cac-to-chuc-phi-chinh-phu-da-tai-tro-24-ti-usd-cho-vn.aspx

Hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê là những đối tượng được đề xuất miễn thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân năm 2013 và 2014.

Theo dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn một số giải pháp thực hiện ngân sách nhà nước theo nghị quyết của Quốc hội do Bộ Tài chính xây dựng trình Chính phủ, cơ quan này đề xuất miễn thuế khoán (thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân) năm 2013 và năm 2014 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân cung ứng suất ăn ca cho công nhân.

Tuy nhiên, để được miễn thuế, các đối tượng trên phải cam kết giữ ổn định mức giá cho thuê nhà trọ, phòng trọ, giá chăm sóc trông giữ trẻ, giá cung ứng suất ăn ca trong năm 2013 và năm 2014 không cao hơn mức giá tháng 12 năm trước liền kề. Bên cạnh đó, biểu giá các dịch vụ phải được công khai niêm yết tại cơ sở kinh doanh và thông báo cho chính quyền xã, phường nơi kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Nếu kiểm tra, thanh tra phát hiện hộ, cá nhân, tổ chức kinh doanh không thực hiện đúng cam kết về giá quy định thì hộ, cá nhân, tổ chức kinh doanh không được miễn thuế.

Trường hợp hộ, cá nhân tổ chức kinh doanh không được miễn thuế mà đã kê khai miễn thuế thì bị truy nộp và phạt chậm nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Ngoài các đối tượng nêu trên, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp phát sinh năm 2013 và năm 2014 đối với hoạt động cung ứng suất ăn ca cho công nhân, không bao gồm hoạt động cung ứng suất ăn cho doanh nghiệp vận tải, hàng không, hoạt động kinh doanh khác của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/de-xuat-mien-thue-cho-chu-nha-tro-2013112803473734.htm

(CT - tổng hợp)