Các báo viết về Tài chính ngày 29/11/2016

(eFinance Online) - **Lợi ích kép từ hóa đơn điện tử và hoàn thuế điện tử; **Trải thảm đỏ" thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; **Yếu tố nào tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản năm 2017; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 29/11/2016

- "Lợi ích kép từ hóa đơn điện tử và hoàn thuế điện tử".  Việc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) và hoàn thuế điện tử đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp (DN), khách hàng, cơ quan thuế, công tác quản lý và đối với cả xã hội. Đây là một trong những giải pháp cụ thể để Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính hướng tới mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh định hướng đến năm 2020.  Để triển khai thí điểm HĐĐT thời gian qua, Tổng cục Thuế đã lựa chọn một số DN lớn thuộc lĩnh vực viễn thông, điện, hàng không, đồng thời hỗ trợ vướng mắc cho các DN này. Đến nay, nhiều DN đã triển khai HĐĐT như Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tổng Công ty Đường sắt, Công ty Thế giới di động, FPT, AVG, Navigos, Công ty Cho thuê tài chính Chailease... Tính đến tháng 9/2016 đã có 460 DN sử dụng HĐĐT.

Đối với HĐĐT có mã xác thực, việc thí điểm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ 23/6/2015 đến nay đã có 225 DN đăng ký phát hành HĐĐT xác thực, trong đó có 201 DN xuất hóa đơn. Hà Nội có 87 DN và TP Hồ Chí Minh có 114 DN. Tính đến ngày 15/11/2016, tổng số hóa đơn đã phát hành và được xác thực là 2.291.598 hóa đơn, tổng số tiền doanh thu đã xác thực là 17.479 tỷ đồng và tổng số thuế đã xác thực là 803,5 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, qua thời gian thí điểm HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế đã dần đi vào thực tiễn và một số DN tham gia thí điểm đã sử dụng, thay thế các hình thức hóa đơn trước đây. Nhiều DN nhận thấy lợi ích của HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế đã chủ động liên hệ đến cục thuế để đăng ký được tham gia triển khai. Một số DN tự đầu tư nhân lực chi phí để cập nhật ứng dụng quản lý hóa đơn của mình để kết nối đến cổng cấp mã xác thực của cơ quan thuế cho thấy mức độ cần thiết của sử dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế của DN.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/loi-ich-kep-tu-hoa-don-dien-tu-va-hoan-thue-dien-tu_t114c1068n112601

- ""Trải thảm đỏ" thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài". Long An là một trong những địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư và ở vị trí dẫn đầu Đồng bằng sông Cửu Long về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài( FDI). Tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư nhằm "trải thảm đỏ" thu hút nhà đầu tư. Tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp (KCN) với diện tích gần 10.220ha; trong đó, có 16 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 61%; 32 cụm công nghiệp với diện tích 3.368 ha; trong đó, có 14 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 88%.

Trong những năm qua, nhờ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỉnh Long An chuyển hóa các vùng nông thôn ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước..., với đất bạc màu, sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp, giá trị sản xuất công nghiệp không đáng kể thành những vùng trọng điểm sản xuất công nghiệp của địa phương. Theo đó, thay đổi nhiều nhất là huyện Đức Hòa là địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất và có nhiều khu và cụm công nghiệp nhất tỉnh.

Trên địa bàn huyện Đức Hòa hiện đã có 4 KCN và 14 cụm công nghiệp với trên 1.500 công ty, xí nghiệp hoạt động. Phần lớn các doanh nghiệp trong KCN, cụm công nghiệp đều đã đi vào sản xuất, kinh doanh ổn định, giải quyết việc làm cho khoảng 65.000 lao động tại địa phương. Nếu như năm 2010, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên địa bàn huyện đạt gần 30% thì hiện nay đã có 70% lao động của huyện tham gia hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/-trai-tham-do-thu-hut-von-dau-tu-truc-tiep-nuoc-ngoai/29599.html

- "Yếu tố nào tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản năm 2017".  Theo PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho biết có 3 yếu tố sẽ tạo lực đẩy cho thị trường BĐS năm 2017.

Thứ nhất là sự phát triển kinh tế ổn định. Theo ông năm 2017 được dự báo kinh tế phát triển tốt hơn năm 2015 và 2016, tăng trưởng tốt hơn và xuất khẩu tốt hơn.

Thứ hai, các yếu tố liên quan thị trường BĐS đều đang có triển vọng rất tốt. Nợ xấu tiếp tục được xử lý rốt ráo, tín dụng đối với BĐS được phép tăng trở lại, nguồn vốn trong dân bắt đầu mong muốn tham gia vào thị trường BĐS. Đây là các yếu tố vệ tinh góp phần tạo lực đẩy cho thị trường BĐS.

Thứ ba, Nhà nước đã có nhiều chính sách và các vấn đề liên quan để định hướng, hỗ trợ thị trường phát triển minh bạch. Như xử lý rốt ráo nợ xấu, cho phép các doanh nghiệp được phá sản khi không còn khả năng phát triển, chú trọng để thị trường được phát triển theo hướng minh bạch.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/yeu-to-nao-tao-luc-day-cho-thi-truong-bat-dong-san-nam-2017-2016112804574240p4c148.news

- "Khẩn trương hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị hành chính". UBND TP Hà Nội vừa ra Thông báo 463/TB-UBND về kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố tại cuộc họp bàn việc xây dựng “Bộ quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị hành chính TP Hà Nội” (Bộ QTƯX). UBND thành phố giao Sở VH-TT Hà Nội khẩn trương tiếp thu ý kiến của các thành viên, hoàn thiện Bộ QTƯX trình UBND thành phố xem xét, báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 10-12-2016.

Được biết, đến thời điểm này, dự thảo Bộ QTƯX đã cơ bản hoàn thành, gồm 6 chương, 18 điều, quy định chuẩn mực ứng xử của công chức và công dân khi thực hiện giao dịch tại các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp TP Hà Nội và trong các quan hệ xã hội. Ngoài những quy định chung về thời gian làm việc, trang phục, tác phong, sử dụng phương tiện, tài sản, dự thảo Bộ QTƯX còn đề cập đến các chuẩn mực ứng xử trong các mối quan hệ cụ thể.

Bộ QTƯX được kỳ vọng sẽ góp phần định hướng, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp của TP Hà Nội thực hiện tốt trách nhiệm công vụ và xây dựng cơ quan, đơn vị theo chuẩn mực “Đơn vị văn hóa”; đồng thời ngăn ngừa và làm căn cứ xử lý công chức vi phạm các chuẩn mực trong thi hành công vụ và quan hệ xã hội…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/856424/khan-truong-hoan-thien-bo-quy-tac-ung-xu-trong-co-quan-don-vi-hanh-chinh-

- "SCIC chào bán Vinamilk với giá khởi điểm 144.000 đồng/cổ phiếu". Theo thông tin công bố chiều 28/11, đại diện SCIC cho biết số lượng cổ phần chào bán sẽ là hơn 130,6 triệu cổ phần. Trong đó, số lượng cổ phần nhà đầu tư đăng ký mua tối thiểu là 20.000 cổ phần và tối đa là hơn 39 triệu cổ phần (tương đương 2,7% vốn điều lệ).

Thời gian đặt cọc/ký quỹ theo thông báo từ ngày 28/11 tới 16 giờ ngày 9/12. Thời gian nộp tiền/thực hiện giao dịch mua cổ phần từ ngày 12 - 21/12. Tổ chức thực hiện chào bán là Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).

Xem chi tiết:

http://kinhtedothi.vn/scic-chao-ban-vinamilk-voi-gia-khoi-diem-144000-dongco-phieu-274079.html

- "11 tháng, xuất siêu giảm còn 2,84 tỉ USD". Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 11 ước đạt 15,6 tỉ USD, tăng 1,3% so với tháng trước và tăng 12,4% so cùng kỳ. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 11,2%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) tăng 12,9%.

Sự cố Galaxy Note 7 không ảnh hưởng nhiều đến kim ngạch xuất khẩu của VN cũng như với nhóm hàng điện thoại và linh kiện. Trong khi đó, kim ngạch hàng nhập khẩu tháng 11 ước đạt 16 tỉ USD, tăng 1% so với tháng trước.

Tính chung 11 tháng, kim ngạch nhập khẩu đạt 156,6 tỉ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa thực hiện tháng 10 nhập siêu 445 triệu USD, tháng 11 ước nhập siêu 400 triệu USD.

Kết quả này đưa xuất siêu còn 2,84 tỉ USD trong 11 tháng, trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 18,4 tỉ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 21,24 tỉ USD.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/11-thang-xuat-sieu-giam-con-284-ti-usd-769367.html

- "Đồng USD giảm giá sau phiên biến động mạnh". Đồng USD giảm trong phiên thứ Hai khi nhà đầu tư tập trung vào số liệu dầu thô của Mỹ và tiềm năng cắt sản lượng của OPEC trong phiên họp vào thứ Tư.   

Đồng USD giảm 0,3% so với đồng euro xuống 1,0608USD/EUR. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu cảnh báo nguy cơ của lãi suất thấp đối với khu vực Eurozone, như gia tăng nợ và tâm lý chấp nhận rủi ro.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/dong-usd-giam-gia-sau-phien-bien-dong-manh-2239555.html

- "Tiếp chuyện thưởng Tết và nỗ lực 'thắt lưng buộc bụng'. Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố về việc báo cáo tình hình tiền lương năm 2016 và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn và gửi báo cáo về Bộ trước ngày 31-12. Mặc dù, thời điểm hiện tại, các thông tin cụ thể về mức tiền thưởng vẫn chưa được công bố nhưng câu chuyện liên quan tới thưởng Tết vẫn thu hút sự quan tâm của người lao động và DN mỗi dịp giáp Tết.

Trên thực tế, tiền thưởng Tết có ý nghĩa rất quan trọng đối với công nhân và người lao động. Cả năm làm việc, họ mong ngóng đồng lương thưởng vào dịp cuối năm để thêm chút tiền trang trải cuộc sống. Tại nhiều khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, khi được hỏi, nhiều công nhân cho biết vẫn đang… “trông ngóng” vào thưởng Tết.

Đối với người lao động xa quê, Tết là dịp để thăm hỏi người thân, mua sắm cho gia đình. Nhu cầu chi tiêu ngày Tết cũng cao hơn ngày thường khá nhiều nên đa số người lao động đều mong ngóng mức thưởng Tết cao để bù đắp các chi phí tăng thêm đó. Mặc dù, kết quả sản xuất kinh doanh của năm 2016 có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên khó có thể dự đoán được mức thưởng cụ thể. Các DN trên địa bàn TP cũng đang lên kế hoạch chi trả tiền thưởng Tết cho người lao động.

Chưa tới 30 tuổi, chị Chị Phạm Thị Dung (quê Bắc Giang), đã có 3 con, chồng là lao động tự do thu nhập bấp bênh, chưa kể tiền thuê nhà của hai vợ chồng là 900.000 đồng mỗi tháng và nhiều loại chi phí sinh hoạt khác nên đời sống rất khó khăn. Lương tháng tằn tiện chỉ đủ sinh hoạt và gần như không tiết kiệm được đồng nào. Mức thưởng Tết 3-4 triệu đồng/tháng tuy không nhỏ, song với những trường hợp như chị Dung, nhẩm tính sơ sơ tiền tàu xe, về quê, mua sắm quần áo mới cho gia đình, quà cáp gia đình 2 bên nội ngoại… cũng đã gần hết.

Cùng công ty với chị Dung, Phạm Minh Tú (25 tuổi, quê Hà Giang) tuy chưa bận chuyện vợ con song chàng thanh niên này lại là trụ cột cho cả gia đình 4 người. Bố mất sớm, mẹ ở quê làm ruộng, em trai đang học đại học còn em gái út học cấp 3, với mức lương khoảng 4,2 triệu đồng/tháng, Tú phải chi tiêu rất tiết kiệm để gửi tiền về nhà hỗ trợ gia đình.

Xem chi tiết:

http://phununews.vn/doi-song/tiep-chuyen-thuong-tet-va-no-luc-that-lung-buoc-bung-100109/

- "Giải ngân FDI tiếp tục đà tăng mạnh". Tính từ năm 2010 đến nay, vốn FDI giải ngân 11 tháng liên tục tăng qua các năm, từ mức 9,95 tỷ USD năm 2010 lên tới 14,3 tỷ USD năm 2016 (trừ năm 2012 giảm nhẹ).

Không bất ngờ về nguồn vốn giải ngân FDI tăng trưởng mạnh trong 11 tháng, ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhận xét, đó là kết quả của cả quá trình thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư. Bên cạnh đó, xu hướng tăng vốn, mở rộng dự án của nhà đầu tư vẫn tiếp tục ổn định. Số vốn giải ngân và số vốn điều chỉnh tăng thêm là hai con số gắn chặt với nhau. Điều này nói lên lòng tin dài hạn của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Riêng năm nay, sau một thời gian dài chúng ta chuyển hướng thu hút FDI từ số lượng chuyển sang chất lượng, thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sạch..., Việt Nam đã thu hút được những nhà đầu tư có chiến lược đầu tư dài hạn tại Việt Nam. Từ đó, góp phần làm cho dòng vốn FDI vào Việt Nam phát triển ổn định, thậm chí có bước đột phá.

Còn đối với số vốn FDI đăng ký, theo ông Đặng Xuân Quang, mặc dù 11 tháng năm 2016 chỉ đạt 18,103 tỷ USD, bằng 89,5% so với cùng kỳ năm 2015, con số này không đáng lo ngại. Sự biến động của con số này mang tính thời điểm, là phản ứng trong ngắn hạn trước những tác động khác nhau. Một khi nhà đầu tư đã có dự án đầu tư vào Việt Nam thì họ đã xác định đầu tư dài hạn. Sự tăng trưởng ổn định thể hiện ở hai con số giải ngân và vốn bổ sung tăng thêm.

GS. TS. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng: “Vốn đăng ký chỉ là một con số cần phải theo dõi để tham khảo thôi, quan trọng hơn là vốn thực hiện. Năm nay có Dự án Lọc dầu Nhơn Hội trị giá 22 tỷ USD, nếu được cấp Giấy chứng nhận đầu tư thì vốn đăng ký có thể tăng lên thành 40 tỷ USD. Không phải bao nhiêu vốn đăng ký cũng có thể giải ngân được, mà phụ thuộc vào quy mô và sự hấp thụ của nền kinh tế”.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/giai-ngan-fdi-tiep-tuc-da-tang-manh-30006.html

- "PPP trong nông nghiệp: Đề xuất bổ sung hợp đồng DVC". Liên kết chuỗi là mô hình mới trong thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thị trường. Việc thu hút tư nhân vào các dự án cung cấp dịch vụ liên kết sản xuất giữa người dân và doanh nghiệp (DN) theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, loại hợp đồng nào là phù hợp cho các dự án loại này?

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/ppp-trong-nong-nghiep-de-xuat-bo-sung-hop-dong-dvc-30016.html

- "Vietlott lại trao giải khủng: Xổ số truyền thống phải biết mơ ". Bốn tháng sau khi xuất hiện tại Việt Nam, loại hình xổ số điện toán Mega 6/45 của Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) đã gây sốt trên thị trường. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu xổ số truyền thống nên làm gì?

Trước vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/11, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính đặt vấn đề: "Xổ số điện toán đang có rất nhiều vấn đề. Kể cả họ có công khai doanh thu cũng như tiền nộp thuế, nhưng vấn đề quan trọng là cơ quan thuế phải lên tiếng chính thức.

Chỉ khi nào các cơ quan thuế ở địa phương lên tiếng nói về doanh thu của mình thì mới biết doanh thu đó có thật hay không. Hiện chúng ta mới chỉ nghe từ một phía, bởi cơ quan thuế, cơ quan kiểm toán vẫn chưa lên tiếng. Hơn nữa, xổ số là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, khi quan hệ hợp tác có yếu tố nước ngoài thì mọi vấn đề càng cần phải làm rõ.

Thêm nữa, mức độ ăn chia dựa trên cơ sở doanh thu của xổ số điện toán có hay không, cũng cần phải làm rõ. Bởi lẽ, rồi sẽ có dòng thu nhập từ trong nước chảy ra nước ngoài, cho người tham gia loại hình này. Nếu muốn công khai minh bạch thì các đối tác phải được làm một thành phần tham gia vào giám sát các con số, chuyện giải thưởng của Vietlott.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/vietlott-lai-trao-giai-khung-xo-so-truyen-thong-phai-biet-mo-3323919/

- "Tìm cơ hội với nhóm cổ phiếu dầu khí". Dự báo về động thái của OPEC, ông Lê Anh Minh, Trưởng bộ phận Phân tích, Công ty Chứng khoán VPBank (VPBS) cho rằng, nội khối OPEC khó có thể đạt được thỏa thuận cắt giảm đáng kể sản lượng khai thác. Lý do là bởi vẫn tồn tại nhiều xung đột lợi ích giữa các nước bên trong OPEC.

Bên cạnh đó, nếu có cắt giảm thì lượng cắt giảm cũng không đủ lớn để tạo lực đẩy cho xu hướng tăng mới của giá dầu. Thêm nữa, các nước thành viên OPEC cũng có tiền lệ xấu trong quá khứ là thường ngấm ngầm vi phạm thỏa thuận về cắt giảm sản lượng, thông qua việc xuất khẩu dầu mỏ thông qua các con đường tiểu ngạch, không chính thức…

Ông Minh cũng lưu ý rằng, trong trường hợp OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng và các bên tuân thủ nghiêm túc và giá dầu đi lên thì ngay lập tức nguồn cung sẽ gia tăng từ các mỏ dầu đá phiến tại Bắc Mỹ. Các mỏ này đang tạm thời “đắp chiếu” hoặc giảm sản lượng để chờ thời cơ giá dầu khởi sắc  trở lại.

Theo quan điểm của VPBS, giá dầu sẽ khó tăng mạnh và các doanh nghiệp ngành dầu khí sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, ít nhất là đến giữa năm 2017. Tuy nhiên, các doanh nghiệp như Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS), Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS), Công ty cổ phần Kinh doanh khí miền Nam (PGS), Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và lắp máy Dầu khí (PXS)… dự kiến sẽ ít gặp khó khăn hơn nhóm doanh nghiệp “thượng nguồn” như Tổng công ty Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PVD), Tổng công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (PVC), Công ty cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVB).

Giá dầu Brent chốt phiên giao dịch cuối tuần qua ở mức 49 USD/thùng và có một tuần tăng giá tích cực khi kế hoạch cắt giảm sản lượng đã được các các thành viên OPEC thông qua và chờ kết quả cụ thể hơn về lượng cắt giảm trong cuộc họp vào tuần này. Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, giá dầu Brent vẫn đang trong xu hướng tăng trung hạn, hiện biến động trong vùng giá 45 - 50 USD/thùng và xu hướng ngắn hạn đã có chuyển biến tích cực hơn.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/tim-co-hoi-voi-nhom-co-phieu-dau-khi-170782.html

- " Không quá phụ thuộc vào TPP ". Năm qua, dự kiến dệt may xuất sang Mỹ sẽ đạt hơn 11 tỷ USD. Theo ông Trương Văn Cẩm, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, TPP có được thông qua hay không thì Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu số 1 của dệt may Việt Nam.

 

Mấy năm gần đây, xuất khẩu dệt may có dấu hiệu giảm tốc. Năm 2016 dự kiến sẽ không đạt chỉ tiêu xuất khẩu đề ra đầu năm. Do đó, nhiều người kì vọng TPP sẽ giúp dệt may Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng và bi quan khi TPP không được thông qua.

Ông Trương Văn Cẩm phân tích: Xuất khẩu dệt may giảm tốc là do kinh tế toàn cầu suy giảm, nhu cầu tiêu dùng giảm đi; đồng thời các nước quan tâm đầu tư nhiều hơn cho ngành dệt may khiến hàng Việt Nam bị cạnh tranh gay gắt. Quan điểm của Hiệp hội Dệt may là TPP không được thông qua thì DN dệt may cũng không bất lợi lắm. “Nếu TPP có được thông qua thì Việt Nam cũng chưa chắc được hưởng lợi ngay do điều kiện rất ngặt nghèo. Chúng ta phải có thời gian chuẩn bị các điều kiện như nội địa hóa xơ sợi, công nghiệp phụ trợ”, ông Cẩm cho biết.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/thi-truong/khong-qua-phu-thuoc-vao-tpp-20161128224701066.htm

- " Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu ". Hiện có nhiều rào cản, nút thắt khiến các DN, đặc biệt là SMEs, bị mất đi sức cạnh tranh, chưa kết nối được vào mạng sản xuất toàn cầu. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), rào cản lớn nhất của SMEs đó chính là khó tiếp cận tín dụng dù các DN này cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Theo đó, chỉ có 30% các SMEs tư nhân tại Việt Nam có thể xoay sở tiếp cận được các khoản vay của ngân hàng. Ngoài ra, theo thống kê của VCCI, số lượng tín dụng cấp cho các SMEs chỉ chiếm 3% trong tất cả các khoản dư nợ tại các ngân hàng trong nước dù có một số ngân hàng tập trung vào SMEs.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy, tỷ lệ từ chối cấp vay tín dụng trong chuỗi cung ứng đối với SMEs là 50%, công ty tầm trung là 30%, trong khi với công ty đa quốc gia thì tỷ lệ này chỉ chiếm 10%. “Các ngân hàng thường không sẵn sàng cung cấp tài chính cho các SMEs trong giai đoạn mới thành lập. Hơn nữa, các SMEs cũng thường không có hồ sơ theo dõi các khoản thu đáng tin cậy hàng năm hoặc lịch sử tín dụng tốt để tạo sự tin tưởng cho ngân hàng. Bên cạnh đó, các SMEs còn bị hạn chế tiếp cận tài chính do các trở ngại khác như quản lý, công nghệ…”, ông Võ Tấn Thành, Phó Chủ tịch VCCI, cho biết.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/thi-truong/ho-tro-doanh-nghiep-tham-gia-chuoi-cung-ung-toan-cau-20161128230651910.htm

- "Hà Nội bàn cách giữ doanh nghiệp ở lại". Ngày 28/11, tại Hội nghị “Gặp mặt và đối thoại doanh nghiệp” nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, lãnh đạo thành phố Hà Nội cam kết sẽ quyết liệt cải cách các thủ tục, ngăn ngừa sách nhiễu và giảm phiền hà cho DN.Hơn 400 đại biểu đại diện cho các DN đã tham gia buổi đối thoại. Điểm khác của hội nghị lần này là lãnh đạo Hà Nội đối thoại với những DN hiện đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm khẳng định quyết tâm của thành phố về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ DN phát triển.

Đại diện Cty CP Phú Mỹ cho rằng, cần có những cơ chế cho những DN ở Thủ đô có tên tuổi, có thương hiệu chuyển về khu công nghiệp thành phố, thay vì để các DN này di dời ra các địa phương khác đầu tư khiến mất nhiều cơ hội việc làm cho người dân Thủ đô; mất nguồn lực phát triển. Bởi hiện nay các địa phương lân cận đều có nhiều chính sách, cơ chế để thu hút nhà đầu tư. Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận, đúng là thời gian qua, với những chính sách kêu gọi của các tỉnh xung quanh, một số DN có thương hiệu của Thủ đô đã chuyển sang các tỉnh lân cận.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ha-noi-ban-cach-giu-doanh-nghiep-o-lai-1078421.tpo

(T.Hằng – tổng hợp)