Các báo viết về Tài chính ngày 29/12/2015

**Công bố lộ trình triển khai tiền lương đóng BHXH; **Vì sao nhiều doanh nghiệp chưa tham gia NTĐT?; **Thưởng Tết năm 2016: Mức phổ biến là bao nhiêu?; **Gần 15,7 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành vẫn đang “kẹt;...

Các báo viết về Tài chính ngày 29/12/2015

- "Công bố lộ trình triển khai tiền lương đóng BHXH". Theo ông Trần Đình Liệu, Trưởng Ban Thu thuộc BHXH Việt Nam, về mức đóng BHXH bắt buộc từ ngày 1/1/2016 theo quy định của Luật BHXH (sửa đổi), tỷ lệ đóng BHXH bắt buộc năm 2016 không thay đổi (ổn định kể từ 1/1/2014). Cụ thể, người lao động (NLĐ) đóng 8% tiền lương tháng đóng BHXH (đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất); người sử dụng lao động đóng 18% tiền lương tháng đóng BHXH (14% vào quỹ hưu trí, tử tuất; 1% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 3% vào quỹ ốm đau, thai sản). Như vậy, tổng tỷ lệ đóng là 26% tiền lương tháng đóng BHXH.

Đối với NLĐ thuộc đối tượng hưởng lương theo tháng lương, bảng lương do Nhà nước quy định, từ 1/1/2016, những người hưởng lương theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, thì tiền lương để tính đóng BHXH không thay đổi. Nghĩa là, vẫn đóng BHXH theo tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Viên chức quản lý chuyên trách trong Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu đóng BHXH theo hệ số tiền lương quy định tại Nghị định số 51 năm 2013 của Chính phủ.

Đối với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, có lộ trình: Từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2017, tính đóng BHXH theo mức lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động.

“So với quy định trước đây, tiền lương tính đóng BHXH giai đoạn 2016-2017 có thêm khoản phụ cấp lương”, ông Liệu cho biết. Cũng theo ông Liệu, từ ngày 1/1/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trong hợp đồng lao động. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác do doanh nghiệp tự xây dựng, làm căn cứ thỏa thuận, ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/cong-bo-lo-trinh-trien-khai-tien-luong-dong-bhxh-952682.tpo

- "Vì sao nhiều doanh nghiệp chưa tham gia NTĐT?". Hệ thống khai thuế qua mạng đến nay đã được triển khai cho 63 Cục Thuế và 100% các Chi cục Thuế trực thuộc. Cả nước đã có trên 510 nghìn doanh nghiệp (DN) kê khai qua mạng, đạt gần 99% trên tổng số DN đang hoạt động. Đồng thời, thực hiện tiếp nhận và xử lý hơn 26 triệu hồ sơ kê khai thuế điện tử. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều DN chỉ đăng ký nhưng không thực hiện nộp tiền. 

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, từ khi triển khai nộp thuế điện tử (NTĐT) đến nay, Tổng cục Thuế đã phối hợp với 45 ngân hàng và 5 đơn vị TVAN chính thức cung cấp dịch vụ. Trên cơ sở đó, đến nay đã có 481.412 DN đăng ký thành công tại cơ quan thuế; 447.409 DN đăng ký thành công tại ngân hàng thương mại. Tổng số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước qua NTĐT là trên 101,943 tỷ đồng.

Có thể nói ngành Thuế là đơn vị tiên phong trong các cơ quan hành chính Nhà nước chính thức cung cấp các dịch vụ công điện tử cấp 4 đầu tiên cho các DN trên cả nước. Do đó, những khó khăn cả về điều kiện pháp lý, hạ tầng kỹ thuật, thay đổi tâm lý và thói quen của DN và xã hội là những thách thức vô cùng lớn đối với ngành Thuế.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế thừa nhận trong quá trình triển khai NTĐT cũng gặp không ít khó khăn, nhất là những nguyên nhân nội tại của ngành. Cụ thể, phạm vi triển khai cho số lượng DN lớn và rộng (trên 500 nghìn DN trên cả nước), đặc biệt là đối với dịch vụ NTĐT diễn ra nhanh chóng, số lượng DN đăng ký NTĐT tăng vọt, cán bộ thuế không đủ nhân lực hỗ trợ. Nhiều cán bộ mới tiếp cận nên chưa nắm rõ quy trình xử lý các bước ở từng khâu (cơ quan thuế, ngân hàng, kho bạc) nên ảnh hưởng đến việc hỗ trợ DN giải quyết vấn đề vướng mắc phát sinh liên quan đến các nghiệp vụ thanh toán của kho bạc và ngân hàng. Đặc biệt, DN thường xuyên đến hạn mới thực hiện khai, nộp thuế nên lượng yêu cầu hỗ trợ trong thời gian cao điểm tăng cao gây khó khăn cho cả hệ thống lẫn công tác hỗ trợ của cơ quan thuế...

Chưa kể, do thói quen sử dụng các dịch vụ công điện tử bằng giấy đã trở thành thói quen khó thay đổi của các DN. Lượng DN đăng ký mới và nghỉ kinh doanh liên tục, thường xuyên vào ra khoảng 10%, nên cơ quan thuế phải thường xuyên vận động DN tham gia đăng ký và NTĐT. Một lượng lớn DN vừa và nhỏ không có thói quen thanh toán không dùng tiền mặt. Tài khoản thường xuyên không đủ số dư để nộp thuế. Do vậy, việc NTĐT không được đón nhận vì DN phải nộp tiền vào tài khoản của mình sau đó thực hiện chuyển khoản để NTĐT.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/vi-sao-nhieu-doanh-nghiep-chua-tham-gia-ntdt_t114c1068n98141

- "Thưởng Tết năm 2016: Mức phổ biến là bao nhiêu?". -Bộ trưởng LĐ-TB -XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Các doanh nghiệp chưa đưa ra con số cuối cùng, nhưng đa phần thưởng tết sẽ ở mức 1 tháng lương.

Tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương chiều 28/12, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Về vấn đề thưởng Tết, Bộ đang hướng dẫn các địa phương nắm sát tình hình địa phương. “Chúng tôi cũng đã đến một số Tổng công ty, các đồng chí nói là đang xem xét cố gắng thưởng Tết là 1 tháng lương” – Bộ trưởng Hải Chuyền cho biết. 

Theo nhận định của Thứ trưởng Phạm Minh Huân “Tiền thưởng Tết năm nay không có gì đột biến, vẫn giữ như mức năm ngoái hoặc tăng hơn một chút. Một số khu vực tăng 5 - 7%, một số ổn định. Hiện nay, chưa có đơn vị nào báo cáo nên chúng tôi chưa nắm được mức thưởng Tết cao nhất. Thông thường sang tháng 1/2016 sẽ có số liệu chính thức”.

Về vấn đề “thưởng Tết bằng hiện vật”, ông Phạm Minh Huân cho rằng, không có quy định nào cấm việc này, bởi doanh nghiệp không bán được sản phẩm thì người lao động cùng chia sẻ khó khăn. Tuy nhiên, vấn điều đáng nói là “giá trị của hiện vật là 10 thì sau đó người lao động bán ra để lấy tiền tiêu Tết còn có 6”.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/xa-hoi/thuong-tet-nam-2016-muc-pho-bien-la-bao-nhieu-463539.vov

- "Gần 15,7 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành vẫn đang “kẹt”.Bộ Tài chính cho biết, trong năm 2015 các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã thoái được gần 5.000 tỷ đồng vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm, thu về hơn 4.600 tỷ đồng. 

Trong đó, lĩnh vực chứng khoán thoái được hơn 156,4 tỷ đồng, thu về gần 145 tỷ đồng, do hai Tổng công ty là Hàng hải và Xi măng thoái thấp hơn giá trị đầu tư. Lĩnh vực ngân hàng tài chính thoái được 1.603 tỷ đồng, thu về hơn 852,2 tỷ đồng, do Tổng công ty Thuốc lá thoái thấp hơn giá trị đầu tư; Tập đoàn Dầu khí thoái 800 tỷ đồng và Tổng công ty Lương thực miền Nam thoái 1,364 tỷ đồng với giá 0 đồng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Ba lĩnh vực còn lại, bảo hiểm thoái được hơn 111,7 tỷ đồng, thu về hơn 135,1 tỷ đồng; bất động sản thoái được hơn 2.930 tỷ đồng, thu về gần 3.330,2 tỷ đồng; các quỹ đầu tư thoái được gần 174 tỷ đồng, thu về giá trị tương đương. Như vậy, số vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm cần phải thoái tiếp là 15.678,4 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/gan-157-nghin-ty-dong-von-dau-tu-ngoai-nganh-van-dang-ket-d133138.html

- "Nút thắt nhân sự hậu TPP". Hiện trạng thiếu hụt nhân sự đã xảy ra từ lâu, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ sư chế tạo máy và kỹ sư tin học.

Nắng vàng cùng vài làn gió nhẹ như ủng hộ ông Cecil Murray J. Hood, luật sư nổi tiếng người New Zealand, cùng những người bạn doanh nhân Việt Nam “so gậy” trên sân golf Long Thành. Là người gắn bó với văn hóa kinh doanh tại Việt Nam từ những năm 2003, lúc bản dự thảo đầu tiên của Luật Đất đai vừa chắp bút, Cecil Hood chia sẻ, trước đây, doanh nhân Việt thường hỏi về cơ hội mở rộng thị trường ra nước ngoài nhưng gần đây, họ lo lắng khá nhiều về nguy cơ thiếu hụt nhân sự hậu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thị trường nội khối với 800 triệu dân, chiếm tới 40% GDP toàn cầu.

Còn nhớ, trong Hội nghị Đầu tư do NCĐT tổ chức vào tháng 10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, bên cạnh dự báo Hiệp định TPP mang lại cho Việt Nam mức tăng trưởng GDP 10,5%, tăng xuất khẩu 28,4% vào năm 2025, nhấn mạnh những thách thức hội nhập mới về nguồn cung nhân lực chất lượng cao trên thị trường lao động Việt Nam.

Xem chi tiết:


- "Phía sau những cam kết “tỷ đô”". Số lượng các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có vốn đăng ký lên tới hàng tỷ USD vẫn tiếp tục tăng lên, nhưng đó đã thực sự là một tin vui cho nền kinh tế?

Như vậy là dự án giấy Cheng Loong Bình Dương đã trở thành dự án FDI có vốn “tỷ đô” thứ 3 được cấp phép trong năm 2015.

Mới được cấp phép đầu tháng 12 với số vốn đầu tư đăng ký là 1 tỷ USD, Tập đoàn Cheng Loong (Đài Loan) sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất giấy có công suất hàng năm là hơn 1 triệu tấn. Cheng Loong hiện có 29 nhà máy sản xuất bao bì giấy trên thế giới và chuyên cung cấp cho các tập đoàn lớn như Apple, Nike… Tập đoàn này cũng đã có hai nhà máy tại Việt Nam và nay mong muốn mở rộng đầu tư ở VN.

Trước Cheng Loong, Cty Samsung Display đã đăng ký đầu tư thêm 3 tỷ USD vào dự án sản xuất tại Bắc Ninh, nâng tổng vốn đầu tư của dự án này lên tới 4 tỷ USD. Và Cty Janakuasa Sdn. Bhd của Malaysia cũng đã nhận được giấy phép đầu tư một nhà máy nhiệt điện trị giá 2,4 tỷ USD tại Trà Vinh.

Từ lĩnh vực sản xuất công nghiệp và năng lượng cho tới lĩnh vực bất động sản, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký hàng chục dự án có quy mô lớn hơn 1 tỷ USD vào VN trong suốt một thập kỷ qua. Những dự án đó, đã góp phần làm đẹp bản báo cáo thành tích thu hút vốn FDI trực tiếp hàng năm, và đưa VN trở thành một trong những điểm hấp dẫn trong mắt nhiều nhà đầu tư nước ngoài khác.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/phia-sau-nhung-cam-ket-ty.html

- "Bước tiếp theo cần làm gì để chống đô la hóa?". Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank nhận định, tỷ giá trong thời gian tới sẽ không có nhiều biến động. Việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất USD về 0% là một biện pháp hiệu quả để chống tình trạng đô la hóa, hướng mọi giao dịch USD chuyển qua quan hệ mua bán, thay vì quan hệ vay mượn như trước. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/buoc-tiep-theo-can-lam-gi-de-chong-do-la-hoa-139666.html

- "Hàng nghìn container đá granite có dấu hiệu trốn thuế". Theo khai báo của Công ty TNHH Công nghiệp gốm sứ Dian-ya, KCN Nhơn Trạch 1, Đồng Nai, hàng hóa trong 22 container tại cảng Cát Lái là gần 200m3 granite nhập khẩu được sản xuất thành đá rẻ, sau đó xuất khẩu. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số hàng hóa trong container đã là đá rẻ thành phẩm được đánh bóng từ nước ngoài và có thể sử dụng luôn. Hành vi này của doanh nghiệp nhằm trốn thuế nhập khẩu, vì đá khối có mức thuế xuất, thuế nhập khẩu 5%; trong khi đá xẻ thành phẩm có mức thuế 20%.

Với hệ thống máy móc sơ sài của công ty, lực lượng chức năng cho rằng doanh nghiệp không có khả năng sản xuất ra hàng nghìn tấn đá xẻ một năm - khối lượng sản phẩm mà doanh nghiệp cần phải sản xuất tương ứng với số đá khối đã khai nhập về trên hồ sơ khai Hải quan.

Mở rộng điều tra, lưc lượng Hải quan phát hiện mỗi năm doanh nghiệp đã nhập khẩu hàng nghìn container tương đương hàng nghìn tấn đá đều được khai báo giống nhau là đá nguyên khối để sản xuất đá xẻ thành phẩm cho xuất khẩu. Toàn bộ số hàng sau đó cũng đã được xuất khẩu và được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, chi nhánh phía Nam cấp giấy chứng nhận là hàng hóa sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, sản phẩm không được sản xuất tại Việt Nam mà là chiêu thức gian lận thương mại nhập đá xẻ từ nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam để trục lợi tiền thuế và tiền hoàn thuế.

Theo Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Nguyễn Văn Cẩn, không những doanh nghiệp trốn thuế 15% do chênh lệch mức thuế xuất nhập khẩu giữa đá xẻ và đá khối, mà doanh nghiệp còn được hoàn thuế và cấp giấy chứng nhận ưu đãi. Thủ đoạn nguy hiểm này thời gian gần đây đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/xa-hoi/hang-nghin-container-da-granite-co-dau-hieu-tron-thue-20151229063659457.htm

- "'Quản' ngoại tệ như siết thị trường vàng".  Ngân hàng Nhà nước vừa “hé lộ” năm 2016 sẽ điều hành tỷ giá với điểm nhấn không đưa ra tuyên bố “cứng” về biên độ tăng mà công bố tỷ giá linh hoạt lên xuống hằng ngày theo tỷ giá trung tâm của đơn vị này tính toán. Đồng thời, tới đây để chống tình trạng găm giữ ngoại tệ, khả năng ngân hàng sẽ thu phí tiền gửi USD. 

Trả lời báo giới, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, nguyên nhân chính khiến tỷ giá biến động thời gian vừa qua vẫn là do tâm lý chi phối hành vi găm giữ. “Còn nguồn cung và cân đối ngoại tệ hiện rất tốt”, Thống đốc nói. 

Cụ thể, trong hai tháng vừa qua, Việt Nam liên tục xuất siêu. Nguồn vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh, cả ở hoạt động giải ngân. Nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vẫn tăng lên, dù có hiện tượng rút ra ở một số thị trường khác sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. “Nhưng vì sao tỷ giá vẫn tăng? Vì yếu tố tâm lý tác động đến hành vi găm giữ”, Thống đốc giải thích.

Cùng đó, người đứng đầu NHNN bất ngờ công bố: Sau động thái đưa lãi suất ngoại tệ về 0%, tới đây, không loại trừ khả năng NHNN áp dụng mức lãi suất âm, nghĩa là người gửi ngoại tệ sẽ phải trả phí. Tất nhiên, nói như vậy nhưng sẽ linh hoạt trong điều hành, khi tâm lý găm giữ ngoại tệ không còn, NHNN sẽ nâng lãi suất tiền gửi ngoại tệ. Cùng đó, bước tiếp theo trong điều hành tỷ giá là sẽ có tỷ giá trung tâm của NHNN.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/quan-ngoai-te-nhu-siet-thi-truong-vang-952684.tpo

- "Giải ngân 14,5 tỉ USD vốn FDI". Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới và tăng thêm cả năm 2015 đạt 22,76 tỉ USD, tăng 12,5% so với năm 2014. 

Trong khi vốn FDI giải ngân của cả năm đạt 14,5 tỉ USD, tăng 17,4%. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký đạt 15,23 tỉ USD, chiếm 66,9% tổng vốn đăng ký; tiếp theo là ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí; kinh doanh bất động sản...
TP.HCM dẫn đầu số vốn FDI đăng ký mới, theo sau là Trà Vinh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội. Trong số 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp mới tại VN năm 2015, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 2,7 tỉ USD; Malaysia 2,5 tỉ USD, chiếm 15,7%; Samoa, Nhật Bản, Anh cùng mức 1,3 tỉ USD.

Xem chi tiết:

 
- "Kinh tế Việt Nam tăng trưởng kinh tế cao nhất tám năm qua".  Bên lề Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 cũng như các nhiệm vụ, giải pháp, triển vọng của nền kinh tế trong năm 2016.  Theo góc nhìn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, 2015 là một năm đầy thách thức từ tình hình thế giới với nhiều biến cố trong cả kinh tế lẫn chính trị. Về kinh tế, ngay từ đầu năm giá dầu đã giảm rất mạnh, dự toán đặt ra từ 100 USD/thùng, nhưng bình quân đến hết năm nay chỉ đạt 57 USD/thùng, đã làm giảm thu ngân sách của trung ương rất lớn. Vấn đề thứ hai là sự cố trên Biển Đông gây ra những ảnh hưởng lớn từ năm ngoái đến nay. Một tác động khác là tâm lý của doanh nghiệp và người dân.

Tuy vậy, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội, đặc biệt sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, người dân, kinh tế năm nay đã có những bước phát triển vượt bậc, vượt xa những mục tiêu đã đặt ra, đã góp phần vào việc hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm năm qua (2011-2015), Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhìn nhận.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/kinh-te-viet-nam-tang-truong-kinh-te-cao-nhat-tam-nam-qua/363349.vnp

- "Thái Lan: Hoạt động xuất khẩu tháng 11 tiếp tục sụt giảm".  Hoạt động xuất khẩu tháng 11/2015 của Thái Lan tiếp tục giảm, ghi nhận tháng giảm thứ 11 liên tiếp và tệ hơn mức dự báo đã đưa ra trước đó, trong lúc nhập khẩu của nước này cũng giảm.

Bộ Công thương Thái Lan ngày 28/12 cho biết xuất khẩu tháng 11/2015 của nước này giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, mức sụt giảm tệ hơn con số dự báo 5,1% của các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát gần đây của hãng tin Reuters.

Mặc dù vụ chính biến hồi tháng 5/2014 đã chấm dứt tình trạng bất ổn chính trị, nhưng nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn, với xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đều yếu.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/thai-lan-hoat-dong-xuat-khau-thang-11-tiep-tuc-sut-giam/363350.vnp

- "Nỗ lực kiểm soát lạm phát, tăng trưởng tín dụng trong năm 2016".  Năm 2016, triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, các mặt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đạt được những thành quả đặc biệt quan trọng.

Trong đó, chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt, hiệu quả, cung ứng vốn cho nền kinh tế, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu; tỷ giá được điều chỉnh chủ động, kịp thời; giá trị đồng tiền VND được giữ vững. Các giải pháp quản lý thị trường vàng, ngoại tệ đã được triển khai đồng bộ nhằm tiếp tục củng cố kết quả chống đô la hóa trong nền kinh tế; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; kết hợp chặt chẽ chính sách tiền tệ với chính sách tài khóa, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên lề hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả công tác của ngành Ngân hàng năm 2015 cũng như chia sẻ những giải pháp lớn của ngành trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/no-luc-kiem-soat-lam-phat-tang-truong-tin-dung-trong-nam-2016/363348.vnp

- "“Rào cản” của cho vay tiêu dùng". Việc nhận thức chưa rõ ràng về câu chuyện lãi suất và hành lang pháp lý dành cho các Cty tài chính – một trong những kênh cho vay tiêu dùng chủ chốt đang là những “rào cản” khiến loại hình cho vay này chưa phát huy được sức mạnh…

Với dân số hơn 90 triệu dân, dự báo sẽ đạt tới 100 triệu dân vào năm 2025, VN đang được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng phát triển hình thức cho vay tiêu dùng hàng đầu trong khu vực.

Theo các chuyên gia, vấn đề chưa rạch ròi giữa lãi suất cho vay tiêu dùng của các Cty tài chính với lãi suất vay của ngân hàng thương mại, lãi suất tín dụng đen… đang được xem là một trong những trở ngại. Hiện nay, dải lãi suất cho vay tiêu dùng (tín chấp) của các Cty tài chính dao động khoảng từ 25% – 50%, trong khi lãi suất cơ bản của NHNN đang duy trì ở mức 9%. Nếu chỉ nhìn về con số thì rõ ràng lãi suất cho vay tiêu dùng của khối DN này đang cao đáng kể so với mức lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Nhưng nếu so sánh biên độ giữa lãi suất cho vay tiêu dùng và lãi suất cơ bản với các nước khác thì Việt Nam đang duy trì mức lãi suất khá tương đương. Cụ thể, lãi suất của Mỹ là 8%-36%/0,25%; EU là 15%-25%/0,25%; Trung Quốc là 10%-40%/6%…

Thậm chí, nhiều người vẫn đánh đồng hai khái niệm khiến cho vay tiêu dùng của khối DN này lâu nay bị khoác lên mình một chiếc áo tối màu. Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, cần hết sức tránh sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm: Lãi suất thỏa thuận giữa người cho vay và đi vay trên cơ sở thương mại và lãi suất áp đặt trong tín dụng đen, vẫn thường được gọi là lãi suất “cắt cổ”.

Theo vị chuyên gia này, sẽ rất khó mở rộng loại hình cho vay tiêu dùng của Cty tài chính nếu như ấn định trần lãi suất chung cùng với các hình thức tín dụng khác. Trần lãi suất dự kiến 20%/năm là hoàn toàn xa rời thực tế, nhất là ở một thị trường đang phát triển và còn phụ thuộc nhiều vào tín dụng NH như ở Việt Nam.

Trên thực tế, tổ chức tín dụng là một những định chế cho vay chuyên nghiệp, do đó cho dù được phép thỏa thuận mức lãi suất thì họ vẫn sẽ giữ lãi suất ở mức cạnh tranh và hợp lý nhất, mức này hoàn toàn có thể có tính chất quyết định mức lãi suất của thị trường. Vì vậy, các giới hạn đặt ra đối với cho vay cần tham khảo ngay trên mức lãi suất hiện hành của các ngân hàng và các Cty tài chính, bởi cả hai đều là giao dịch hợp pháp, và các tổ chức tín dụng chịu sự điều chỉnh của Luật Các tổ chức tín dụng và theo xu hướng thị trường.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/rao-can-cua-cho-vay-tieu-dung.html

- "Bộ Tài chính ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt". Để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc trong lĩnh vực thuế quan, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 201/2015/TT- BTC quy định Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc giai đoạn 2015-2018.

Biểu thuế gồm 9.502 dòng thuế trong đó gồm 9.445 dòng thuế theo cấp độ 8 số và 57 dòng thuế được chi tiết theo cấp độ 10 số. Thông tư có hiệu lực từ ngày 20/12/2015 cùng thời điểm với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực.

Trong những năm gần đây, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Hàn Quốc và Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu về số dự án và quy mô vốn đăng ký với trên 4.237 dự án và 37,8 tỷ USD tính lũy kế đến tháng 2/2015. Năm 2014, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 28,8 tỷ USD, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ. Việc đạt được thỏa thuận về mở cửa thị trường hàng hóa trong VKFTA trên cơ sở mặt bằng cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA) dự kiến sẽ đem lại lợi ích gia tăng cho cả hai nước.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/bo-tai-chinh-ban-hanh-bieu-thue-nhap-khau-uu-dai-dac-biet.html

- "Ngân sách thâm hụt và dự án 'tôm hùm' bạo chi". Thâm hụt ngân sách thường vượt mục tiêu quy định, nợ công liên tục được cảnh báo tăng cao. Tuy nhiên, những đề xuất bạo chi cho nhiều dự án ngàn tỷ vẫn không dừng lại. 

Việt Nam đặt ra mục tiêu giảm bội chi ngân sách xuống 4,5% GDP vào 2015. Tuy nhiên, thực tế những năm qua bội chi ngân sách luôn cao hơn mức này. Cụ thể, năm 2011: 4,4% GDP; năm 2012: 5,4% GDP; năm 2013: 6,6% GDP; năm 2014: 5,3% GDP; năm 2015 dự kiến khoảng 5% GDP

Nguyên nhân được giải thích là do tình hình kinh tế xã hội trong nước khó khăn nên thu ngân sách khó khăn, trong khi chi lại tăng cao,... Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia thì không thể bỏ qua yếu tố lạm chi, thiếu kiểm soát chặt chẽ, nhất là tại các địa phương.

Việc phân chia nguồn lực cho các dự án đầu tư công nói riêng và ngân sách nói chung ở Việt Nam đang có nhiều vấn đề. Những nơi được uống “bầu sữa ngân sách” đang thi nhau chọn "tôm hùm” - đó là ý kiến của Tiến sỹ Huỳnh Thế Du, Giám đốc chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Diễn đàn Tái cơ cấu đầu tư công gắn với tăng trưởng xanh diễn ra mới đây. 

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/281456/ngan-sach-tham-hut-va-du-an-tom-hum-bao-chi.html

- "Đồng Nai: Xuất khẩu thắng lớn". Trong khi cả nước đối mặt với tình trạng nhập siêu thì Đồng Nai không chỉ tăng mạnh về kim ngạch xuất nhập khẩu mà còn duy trì được xuất siêu cao nhất từ trước đến nay.

 Thống kê của Sở Công thương cho thấy, trong năm 2015 không chỉ các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lớn ổn định đơn hàng mà các DN nhỏ cũng khai thác được đơn hàng tốt. Đây chính là điều kiện khiến hầu hết các lĩnh vực sản xuất xuất khẩu có kim ngạch tăng cao.

 Đây là năm mà nhiều DN lớn trong tỉnh khá vất vả trong tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, đặc biệt là các ngành giày da, may mặc xuất khẩu. Ông Hồ Tăng Anh Tuấn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hwaseung Vina (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1), cho biết năm nay công ty đã phải nhiều lần tổ chức đoàn xuống tận các tỉnh miền Tây tuyển dụng lao động để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kinh-te-do-thi/thi-truong/201512/dong-nai-xuat-khau-thang-lon-2461197/

- "Nhiều "ông lớn" ngân hàng tăng lãi suất huy động VND". Vào những ngày cuối năm 2015 này, thị trường ghi nhận thêm nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua tăng lãi suất huy động VND. Cái tên mới nhất tham gia "làn sóng" này là Ngân hàng TMCP Bản Việt.

 Theo biểu lãi suất mới nhất mà Bản Việt áp dụng cho các khách hàng, lãi suất huy động VND kể từ ngày 25/12 được điều chỉnh tăng thêm 0,05% - 0,2%/năm ở một số kỳ hạn.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng điều chỉnh tăng lãi suất huy động VND thêm từ 0,2% - 0,3%/năm; đưa kỳ hạn 1 - 2 tháng lên mức 4,8%/năm, các kỳ hạn từ 3, 4 và 5 tháng tăng lên mức từ 5,2% - 5,3%/năm.

Cùng với xu hướng của thị trường, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi tăng khoảng 0,5%/năm tập trung vào kỳ hạn 1 - 2 tháng, riêng kỳ hạn 6 - 7 tháng tăng lên 6,4%/năm.

Ở khối ngân hàng thương mại Nhà nước, hiện chỉ còn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) áp dụng kỳ hạn 1 tháng thấp nhất hệ thống là 4%/năm. Còn tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đều đã thể hiện sự nhập cuộc tăng lãi suất huy động VND với những điểm nhấn.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kinh-te-do-thi/tai-chinh-ngan-hang/201512/nhieu-ong-lon-ngan-hang-tang-lai-suat-huy-dong-vnd-2461182/

- "Nâng cao trách nhiệm xã hội trong phát triển thủy sản". Tăng cường thực hiện trách nhiệm xã hội trong phát triển thủy sản Việt Nam, đó là nội dung của buổi Hội thảo “Đối thoại chính sách thúc đẩy thực hành trách nhiệm xã hội trong ngành thủy sản Việt Nam”, vừa được Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 28-12, tại Hà Nội. 

Nội dung chính của Hội thảo là hướng đến mục tiêu nâng cao sự hiểu biết của các doanh nghiệp thủy sản và người dân, về thực hành trách nhiệm xã hội trong việc phát triển thủy sản, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm thực hành tốt từ các doanh nghiệp để tạo động lực hướng đến thực hiện trách nhiệm xã hội trong toàn ngành thủy sản Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Hoàng Đình Yên, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam cho biết: “Việc nâng cao trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp và người dân không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho ngành thủy sản mà còn vì mục tiêu lớn hơn là phát triển bền vững và hiểu rộng ra là giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường, đảm bảo sự công bằng giữa các thế hệ trong việc khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp muốn xây dựng hình ảnh và nâng cao vị thế của mình trong nước và trường quốc tế cần phải có những hành động thiết thực, quan tâm hơn đến thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội và nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Xem chi tiết:

http://laodongthudo.vn/nang-cao-trach-nhiem-xa-hoi-trong-phat-trien-thuy-san-31306.html

- "Đơn giản thủ tục xuất nhập cảnh". Tận tình hướng dẫn các thủ tục từ khâu tiếp nhận hồ sơ, trao trả kết quả cấp hộ chiếu cho công dân, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong công tác cấp hộ chiếu cho công dân Việt Nam và nước ngoài… là những cải cách mà Cục quản lý xuất nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện. Điều này, đã nhận được nhiều sự ủng hộ cũng như đồng tình của người dân.

Có mặt ở điểm làm thủ tục xuất nhập cảnh của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (QLXNC) Bộ Công an (254 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM), chúng tôi mới thấy hết được sự phấn khởi của người dân khi các thủ tục được giải quyết nhanh chóng và thuận lợi. Tại quầy số 9, nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cư trú tại Việt Nam cho người nước ngoài, chị Lê Thị Hà, ngụ tỉnh Long An đến làm giấy miễn thị thực cho con trai 7 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc. Chị hồ hởi cho biết, chỉ cần đúng đối tượng và đủ 3 loại giấy tờ theo hướng dẫn là được cấp. Các loại giấy tờ cũng rất đơn giản. Chị vừa nói vừa đưa cho tôi xem bảng hướng dẫn những hồ sơ cần thiết gồm: Tờ khai đề nghị cấp theo mẫu, hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu kèm theo bảng sao, giấy xác định nhân thân.

Xem chi tiết:

 
- "Cần mạnh tay với tình trạng chây ì giảm giá cước vận tải". Tình trạng khi giá xăng dầu tăng, cước vận tải ồ ạt tăng nhưng khi xăng dầu liên tiếp giảm, cước vẫn “quên” giảm tiếp tục xảy ra. Các doanh nghiệp vận tải (DNVT) đưa ra nhiều lý lẽ như chi phí đầu vào vẫn ở mức cao, giá xăng dầu biến động nhanh trong khi thủ tục giảm giá rườm rà, tốn kém… Tuy nhiên, đây rõ ràng là sự ngụy biện bởi từ đầu năm đến nay, trong khi giá xăng đã giảm liên tiếp, các chi phí đầu vào khác cũng không biến động nhiều thì cước vận tải hầu như “đứng im” tại chỗ, ảnh hưởng lớn quyền lợi người tiêu dùng. 

Giá xăng trong nước vừa tiếp tục được điều chỉnh giảm 390 đồng/lít, giá dầu đi-ê-den giảm sâu 1.250 đồng/lít. Đây là lần thứ năm, xăng giảm giá liên tiếp (với tổng mức giảm sau năm lần của xăng Ron 92 là 1.730 đồng/lít) và là lần điều chỉnh giá xăng dầu thứ 18 kể từ đầu năm tới nay (với tổng mức giảm từ đầu năm đến nay là 4.650 đồng/lít, tương đương khoảng 30%). Về lý thuyết, giá xăng dầu giảm sẽ tác động giảm giá cước vận tải vì chi phí nhiên liệu trong giá thành vận tải chiếm tỷ trọng khá lớn (khoảng 25 - 35% đối với xe chạy xăng và 35 - 40% đối với xe chạy dầu). Nhưng thực tế từ nhiều tháng nay, hầu như vẫn chưa có DNVT nào chịu giảm giá cước. Để biện hộ, các doanh nghiệp ta-xi vin vào lý do giá xăng dầu hiện nay biến động liên tục, tăng giảm không đồng đều trong khi thủ tục cũng như chi phí thay đổi giá cước rất rườm rà và tốn kém khiến DN chưa thể giảm giá ngay được. Tuy nhiên, nếu ai để ý sẽ còn nhớ vào thời điểm ngày 6-1, khi giá xăng giảm về mốc 17.570 đồng/lít, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước, giá cước vận tải ta-xi được đưa về phổ biến ở mức 9.000 đồng/km. Nhưng chỉ đến tháng 5-2015, khi giá xăng vừa tăng trở lại, các hãng ta-xi đều chủ động ồ ạt xin tăng cước mà không hề nhắc đến chi phí tốn kém trong việc điều chỉnh giá cước. Mức tăng này vẫn được duy trì cho đến nay khi giá xăng đã giảm chỉ còn 17.100 đồng/lít. Rõ ràng, các DNVT phản ứng rất nhanh khi giá xăng dầu rục rịch tăng, nhưng lại tỏ ra trơ lỳ khi xăng dầu hạ giá.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/xahoi/tin-tuc/item/28382202-can-manh-tay-voi-tinh-trang-chay-i-giam-gia-cuoc-van-tai.html

(T.Hằng - tổng hợp)