Các báo viết về Tài chính ngày 29/4/2016

(eFinance Online) - **Tranh cãi thuế, cán bộ bao giờ cũng thắng; **Hôm nay, Thủ tướng đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp; **Mua sắm tập trung, nộp 'hoa hồng' vào ngân sách; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 29/4/2016

- "Tranh cãi thuế, cán bộ bao giờ cũng thắng".Khi xác định chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) qua cán bộ thuế và doanh nghiệp còn có tranh cãi và phần “thắng” bao giờ cũng thuộc về cán bộ thuế.

Đó là thực tế được Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc nêu lên trong bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ trước thềm Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng và cộng đồng doanh nghiệp (DN) sẽ diễn ra ngày 29/4 tại TP.Hồ Chí Minh.

Không phải ngẫu nhiên lĩnh vực thuế, hải quan lại nhận được nhiều ý kiến kiến nghị từ phía các DN, Hiệp hội DN các tỉnh, thành phố gửi lên Thủ tướng.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, các cơ chế chính sách về thuế và hải quan đã được cải thiện nhiều, tiết kiệm không ít thời gian và giải quyết được nhiều khó khăn, vướng mắc cho DN. Tuy nhiên, việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho DN còn khó khăn và phức tạp. Có DN được hoàn thuế tới 6 tỷ đồng nhưng kéo dài tới 6 tháng chưa được giải quyết.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tranh-cai-thue-can-bo-bao-gio-cung-thang-post197426.info

- "Hôm nay, Thủ tướng đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp". Hôm nay (29-4), Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp 2016 có chủ đề "Doanh nghiệp Việt Nam động lực phát triển kinh tế đất nước” sẽ được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM và trực tuyến tại nhiều điểm cầu. Hội nghị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì đối thoại cùng hơn 300 doanh nghiệp (DN), dân doanh, các DN FDI và các hiệp hội; DN cổ phần hóa và DN nhà nước và một số HTX.

Hội nghị còn có sự tham gia của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo của tất cả bộ ngành cùng lãnh đạo của ba thành phố lớn là Hà Nôi, TP.HCM và Đà Nẵng; chính quyền địa phương liên quan.

Mục tiêu của hội nghị đưa ra thông điệp của Thủ tướng Chính phủ: DN là một động lực của phát triển kinh tế. Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các DN phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Hội nghị sẽ đề ra các giải pháp xây dựng thể chế nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho DN; giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/hom-nay-thu-tuong-doi-thoai-voi-hon-300-doanh-nghiep-626116.html

- "Mua sắm tập trung, nộp 'hoa hồng' vào ngân sách". Ngày 28/4, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, từ nay việc mua sắm tài sản công (kể cả đấu thầu thuốc) sẽ được thực hiện tập trung.

Trước đó, từ năm 2008, việc mua sắm tài sản nhà nước (mua sắm công) đã được thực hiện thí điểm. Tuy nhiên, chỉ 23 bộ ngành, địa phương đăng ký thực hiện, tiết kiệm được khoảng 500 tỷ đồng.

Với phương thức mua sắm tập trung, Bộ Tài chính kỳ vọng có thể ngăn ngừa tham nhũng, lãng phí, mua vượt quá định mức, tiêu chuẩn. Toàn bộ thông tin, quy trình mua sắm tập trung sẽ được Bộ Tài chính thực hiện công khai, kể cả chiết khấu, hoa hồng, khuyến mãi và được nộp lại ngân sách, thay vì để lại cho đơn vị như hiện nay).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/mua-sam-tap-trung-nop-hoa-hong-vao-ngan-sach-998449.tpo

- "Chi 200.000 tỉ đồng/năm mua sắm tài sản công". Theo đánh giá của Bộ Tài chính, hiện việc mua sắm tài sản công chủ yếu được thực hiện bằng hình thức phân tán, nhỏ lẻ với hơn 100.000 đầu mối. Tất cả đều cùng thực hiện một quy trình đấu thầu mua sắm với cùng một số loại tài sản như nhau, gây lãng phí và dễ thất thoát, tham nhũng.

Trong khi đó, mua sắm theo phương thức tập trung được quy gọn lại thành một số đầu mối bao gồm: đơn vị mua sắm tập trung tài sản quốc gia; đơn vị mua sắm thuốc tập trung quốc gia và các đơn vị mua sắm tập trung của bộ, ngành, tỉnh, thành. Triển khai theo phương thức này sẽ góp phần tiết kiệm chi ngân sách nhà nước do giảm giá mua và giảm chi phí thực hiện các thủ tục liên quan đến đấu thầu. Theo tính toán từ kinh nghiệm các nước, phương thức này sẽ giảm chi phí khoảng 10 - 17% so với phương thức mua sắm riêng lẻ áp dụng trước đó. Ước tính, mỗi năm nguồn lực chi ngân sách cho mua sắm tập trung lên tới 200.000 tỉ đồng. Như vậy, con số tiết kiệm được dao động từ 20.000 - 27.000 tỉ đồng mỗi năm.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/chi-200000-ti-dongnam-mua-sam-tai-san-cong-697206.html

- "Giá vàng tăng vọt nhờ đôla yếu đi". Sau khi vọt lên 1.269,7 USD - mức đỉnh của tuần, vàng giao ngay giảm nhẹ và hiện giao dịch ở 1.267 USD mỗi ounce. Như vậy, giá vàng quốc tế đã tăng 2,7% trong tuần, đánh dấu một tuần tăng mạnh nhất kể từ ngày 4/3.

Quy đổi tiền Việt, mỗi lượng vàng thế giới khoảng 34,1 triệu đồng. Với mức giá đóng cửa cuối ngày 28/4 chỉ quanh 33,36-33,43 triệu, vàng trong nước tiếp tục thấp hơn thế giới và khoảng cách được nới rộng lên gần 700.000 đồng.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh là nhờ sự suy yếu của đồng đôla sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lập trường trong vấn đề chính sách tiền tệ, đặc biệt là lãi suất đôla Mỹ. Sau cuộc họp chính sách hôm qua, không có quyết định tăng lãi suất nào được đưa ra. Do đó, nhiều chuyên gia nhận định lãi suất USD nếu tăng có lẽ phải chờ tới tháng 6 hoặc tháng 7. Điều này lập tức hỗ trợ cho giá vàng và đẩy quý kim này tăng cao.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/quoc-te/gia-vang-tang-vot-nho-dola-yeu-di-21652.html

- " Số doanh nghiệp phải bán vốn nhà nước sẽ rất nhiều".  Hôm nay (29/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp. “Đây là hội nghị rất quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, nâng cao hiệu quả, nâng sức cạnh tranh của doanh nghiệp”, ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/so-doanh-nghiep-phai-ban-von-nha-nuoc-se-rat-nhieu-d43665.html

- "Chủ tịch UBND TP.HCM: “Nhiều cán bộ không biết xót tiền dân”". Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thẳng thắn nhìn nhận như vậy tại cuộc họp về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội TP diễn ra ngày 28-4.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, đó là một thực tế rất nhức nhối mà bất cứ người đứng đầu ở sở ngành, quận huyện nào cũng phải quyết tâm tìm ra giải pháp thật sự để cải thiện.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160429/chu-tich-ubnd-tphcm-nhieu-can-bo-khong-biet-xot-tien-dan/1092508.html

- " “Tôi cũng đang mong đợi sự minh bạch và ứng xử văn minh”".  Sau khi đăng tải bài viết “Nhìn từ chuyện Formosa: Nhu cầu minh bạch và ứng xử văn minh”, VnEconomy đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả, trong đó có ý kiến của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan. VnEconomy xin giới thiệu tới độc giả nội dung ý kiến này, như góp thêm một góc nhìn đa chiều xung quanh vụ việc. Trong khi vấn đề cá chết dọc bờ biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh trở vào đang là đề tài phủ đầy báo chí trên cả nước, thì tiêu đề trên của bài viết của tác giả Hoàng Anh Minh trên VnEconomy đã lập tức khiến tôi chú ý.

Tôi cũng đang mong đợi một sự minh bạch và ứng xử văn minh của các bên có trách nhiệm trong vấn đề này. Tuy nhiên, khi đọc bài viết, bên cạnh một số lý lẽ và gợi ý đáng hoan nghênh, thì lại có không ít điều khiến tôi muốn trao đổi lại với tác giả và với các bạn đọc khác. Xin nói rõ dưới đây.

Trước hết, qua bài viết, có thể thấy tác giả biết và có ấn tượng với các nhà đầu tư Đài Loan đã khá lâu rồi, kể cả từ món quà cái thang máy thuở ban đầu mở đường cho “kế hoạch Việt Nam” của người Đài vào cuối những năm 1980 trở đi. Tôi đồng ý với tác giả rằng, “trên phương diện đối tác kinh tế, đối tác đầu tư, không thể phủ nhận những gì các nhà đầu tư Đài Loan đã mang lại cho Việt Nam trong khoảng 25 năm qua, cả về đóng thuế, giải quyết việc làm và góp phần cho tăng trưởng chung”.

Tuy nhiên, xin cũng đừng quên những lợi ích to lớn mà các nhà đầu tư xứ này (cũng như mọi nhà đầu tư nước ngoài khác) thu được ở nước ta. Nguyên tắc “win-win” hay cùng có lợi trên thương trường mà, trong đó ai khôn ngoan hơn thì luôn hưởng lợi nhiều hơn, mà ta thì chắc chẳng khôn ngoan bằng họ.

Riêng về Formosa, có vẻ tác giả khá hiểu Formosa khi viết: “Trong tổng các yếu tố “rẻ”, yếu tố tiêu chuẩn thấp về môi trường chắc chắn đã được Formosa tính toán kỹ, sau rất nhiều trải nghiệm kém vui về môi trường tại nhiều quốc gia phát triển khác...Các ngành công nghiệp Formosa đã từng làm, chẳng hạn dệt nhuộm và nhựa, từng gặp rắc rối về môi trường tại nhiều quốc gia phát triển. Thép là lĩnh vực mới và cũng gây ô nhiễm không kém, nhưng vấn đề là với các điều kiện mà họ đưa ra, Việt Nam đã chấp nhận”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/toi-cung-dang-mong-doi-su-minh-bach-va-ung-xu-van-minh-2016042907461206.htm

- " Công ty bết bát, lãnh đạo ung dung nhận lương bạc tỷ".  Mặc dù công ty bết bát, thậm chí thua lỗ ngàn tỷ đồng, nhiều lãnh đạo vẫn ung dung nhận lương bạc tỷ trong năm 2015.

Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVX) có lẽ đang là “ông lớn” bết bát nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Sau khi nhiều đại gia khác dần phục hồi, PVX vẫn đang chật vật. Sau 2 năm thua lỗ ngàn tỷ, PVX đã đạt lợi nhuận dương. Tuy nhiên, con số này rất khiêm tốn. Lợi nhuận sau thuế 2014 và 2015 lần lượt chỉ đạt 15,4 tỷ đồng và 24 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối năm 2015, tổng nợ của PVX lên tới gần 12.000 tỷ đồng, nhiều gấp 42, lần vốn chủ sở hữu. Vì vậy, hàng năm, PVX phải trả hàng trăm tỷ đồng tiền lãi vay. Chi phí tài chính đã ăn mòn lợi nhuận của PVX.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/cong-ty-bet-bat-lanh-dao-ung-dung-nhan-luong-bac-ty.1.616875.htm

- "Nhà máy điện tử Foster đóng cửa, hơn 1.000 công nhân mất việc". Ông Trần Minh Tùng, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH điện tử Foster tại cụm công nghiệp Vĩnh Hòa Hưng Nam (H.Gò Quao, Kiên Giang), xác nhận: Kể từ ngày 7.4, Nhà máy Foster chính thức đóng cửa và hiện đang làm thủ tục để thanh lý tài sản. Nguyên nhân là thời gian gần đây, đối tác Microsoft giảm đơn hàng, cộng thêm một khách hàng lớn cho rằng nhà xưởng của Foster không đạt chuẩn theo yêu cầu nên đã rút đơn hàng khiến nhà máy lâm vào khủng hoảng, không thể duy trì hoạt động. Khi Nhà máy Foster đóng cửa, khoảng 1.000 công nhân bị mất việc và được công ty hỗ trợ mỗi người 4 tháng lương để tìm việc làm mới.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/thoi-su/nha-may-dien-tu-foster-dong-cua-hon-1000-cong-nhan-mat-viec-697179.html

- "Tháng 5, chứng khoán sẽ bước vào chu kỳ điều chỉnh". Ở góc độ thận trọng, ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng phân tích, CTCK Sacombank (SBS) cho rằng, tháng 5 thị trường sẽ thiếu thông tin hỗ trợ.

Xác suất thị trường điều chỉnh là khá cao, tuy nhiên, nhà đầu tư không cần quá lo lắng, vì xu hướng tăng trung hạn chưa bị đe dọa và việc điều chỉnh này là bình thường sau một đợt tăng dài. Khi chỉ số rơi khoảng 5%-7% sẽ xuất hiện lực cầu gia tăng mạnh mẽ trở lại.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thang-5-chung-khoan-se-buoc-vao-chu-ky-dieu-chinh-150594.html

- "Thừa 7.000 xe công vẫn... treo đấy". Lãnh đạo Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết đến thời điểm này, Bộ này vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản báo cáo kết quả rà soát và đăng ký mua sắm tài sản công, trong đó có xe ô tô từ phía các bộ, ngành địa phương. Do đó, con số 7.000 xe công thừa ra từ năm ngoái đến nay vẫn chưa xử lý được.

Sau khi có kết quả báo cáo từ các bộ, ngành, địa phương, số xe dư thừa sẽ được xử lý theo 2 hướng. Một là xe hỏng thì tiến hành thanh lý, đấu giá công khai theo quy định. Còn nếu xe còn sử dụng được thì sẽ điều chuyển sang đơn vị khác.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thua-7000-xe-cong-van-treo-day-post197477.info

- "Vấn nạn chuyển giá lách thuế". Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, một DN FDI hàng đầu trong thị trường nước giải khát sau 20 năm báo lỗ đến năm 2014 đã công bố có lãi và đóng khoản thuế 20 triệu USD tại Việt Nam. Nguyên nhân thua lỗ được phía DN đưa ra do chi phí nguyên phụ liệu nhập từ công ty mẹ có giá rất cao, chiếm tới 70-85% giá vốn. Nhiều ý kiến cho rằng đây là thủ thuật chuyển giá. Thực ra chuyển giá là việc các DN, chi nhánh DN ở các quốc gia khác nhau thực hiện thay đổi giá một cách bất thường, lên cao hoặc xuống thấp trong giao dịch xuất, nhập khẩu nhằm hưởng lợi về thuế (không phù hợp với giá trị hàng hóa dịch vụ mua vào bán ra thông thường). Trên thực tế, khi một DN có hành vi chuyển giá có thể kết luận là trốn thuế, nếu có đủ các tài liệu chứng cứ liên quan.

Vậy yếu tố và hình thức thông thường để nhận định có sự chuyển giá tại DN như thế nào? Thứ nhất, lỗ trên 3 năm hoặc lỗ âm nguồn vốn chủ sở hữu nhưng vẫn hoạt động và tăng doanh thu, tăng quy mô. Thứ hai, hiệu quả kinh doanh không đáng kể nhưng luôn có sự tài trợ từ các khoản vay của các công ty liên kết giao dịch, công ty mẹ hoặc các chủ sở hữu phần góp vốn. Thứ ba, công ty chỉ có một khách hàng hoặc vài khách hàng trong nhiều năm liên tục, thường bán sản phẩm chỉ bằng giá thành sản xuất không bao gồm chi phí quản lý, chi phí bán hàng…

Có nhiều hình thức thực hiện chuyển giá trong phát sinh mối quan hệ liên kết, như chuyển giá thông qua việc đầu tư vốn bằng tài sản và mua tài sản cố định với giá cao. Chuyển giá thông qua việc mua nguyên vật liệu với giá cao hơn giá bán buôn thông thường. Chuyển giá thông qua việc sản phẩm sản xuất trong nước nhưng xuất khẩu rồi lại nhập khẩu, sau đó bán trong nước sản xuất dưới tên một công ty khác trong mối liên kết… Hiện tại cơ sở pháp lý để xác định giá thị trường có liên quan đến hành vi chuyển giá chủ yếu là nội dung trong Thông tư 66/2010/TT-BTC ban hành 22-4-2010, hướng dẫn thực hiện việc xác định giá thị trường trong giao dịch kinh doanh giữa các bên có quan hệ liên kết. Tuy nhiên, có nhiều lý do để việc xử lý của cơ quan quản lý thị trường và thanh tra thuế chưa được thực hiện triệt để. Có thể do các quy định chưa được cụ thể về các hành vi vi phạm và chưa phân định rõ đơn vị chịu trách nhiệm xử lý. Vì chưa có kết luận chính xác nào về việc áp dụng biện pháp chuyển giá để giảm khoản thuế phải đóng, nên các DN hiện nay thường đi theo xu hướng áp dụng linh hoạt các quy định pháp luật để giảm chi phí trong kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160428/van-nan-chuyen-gia-lach-thue.aspx

- "Hà Nội thành lập mới gần 5.200 doanh nghiệp trong quý I-2016". Ngày 28-4, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội tổ chức hội nghị hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp (DN) trực tuyến.

Theo bà Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh số 1 (Sở KH-ĐT), quý I-2016, cơ quan đăng ký kinh doanh đã cấp giấy chứng nhận cho 5.184 DN thành lập mới, với tổng số vốn hơn 37.000 tỷ đồng, tăng 28% về số DN và 47% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, số hồ sơ đăng ký trực tuyến được giải quyết chỉ có 84 lượt, chiếm 1,12% tổng số hồ sơ.

Việc đăng ký DN qua mạng điện tử là cách thức mới, hiện đại và có nhiều ưu điểm, cho phép giảm đáng kể thời gian và chi phí của DN, tổ chức và công dân; bảo đảm minh bạch, hạn chế tiêu cực phát sinh. Cơ quan quản lý khuyến khích DN áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến đối với hồ sơ đăng ký DN; đồng thời bảo đảm tập trung giải quyết hồ sơ trực tuyến theo tinh thần làm hết việc trong ngày, phấn đấu nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ đăng ký DN qua mạng lên 30-40%.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/832895/ha-noi-thanh-lap-moi-gan-5200-doanh-nghiep-trong-quy-i-2016

(T.Hằng – tổng hợp)