Các báo viết về tài chính ngày 29/5/2013

** “Đã đến lúc nên ưu tiên hơn cho tăng trưởng”; ** Đã “bơm” hơn 22 tấn vàng thông qua đấu thầu; ** Đề xuất tăng mạnh thuế khoáng sản; ** Thâm hụt ngân sách của Việt Nam cao nhất khu vực; ** Lãi lớn, doanh nghiệp xăng nâng cao chiết khấu cho đại lý; ** Lượng xả hàng nhiều, hai sàn vẫn tăng điểm; ** Kinh tế Việt Nam trên đường “gập ghềnh”; ** Bó tay với hàng nhái, giả; ** Không nên tăng ngưỡng mức thuế tối thiểu; ** Cấp bách nhất là tập trung tái cơ cấu kinh tế.

Nhiều ý kiến lo ngại việc miễn, giảm thuế cho nhà ở có giá dưới 15 triệu/m2 và nhỏ hơn 70m2 sẽ không khả thi và làm phá vỡ kiến trúc nhà, hạ tầng xã hội. Ảnh: TRẦN LÂM.Nhiều ý kiến lo ngại việc miễn, giảm thuế cho nhà ở có giá dưới 15 triệu/m2 và nhỏ hơn 70m2 sẽ không khả thi và làm phá vỡ kiến trúc nhà, hạ tầng xã hội. Ảnh: TRẦN LÂM.

Bản báo cáo mới nhất của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) về tình hình kinh tế Việt Nam nói rằng lạm phát đang được kiểm soát tốt và có khả năng sẽ thấp hơn mục tiêu 6,5% của năm 2013.

Vì vậy, trong những tháng còn lại của năm, “các chính sách vĩ mô cần ưu tiên hơn cho tăng trưởng kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% cho năm 2013”.

Vẫn theo NFSC, để đạt được mục tiêu này, ngoài các giải pháp hỗ trợ thị trường thì cần có những giải pháp mạnh hơn nhằm tạo cầu thông qua các biện pháp đẩy mạnh tốc độ chi đầu tư công vào những công trình trọng điểm có qui mô lớn, những dự án có kế hoạch sớm hoàn thành trong năm 2013 và có thể hoàn thành trong năm 2014; tập trung vào việc bố trí vốn đối ứng ODA để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn này, góp phần gia tăng vốn đầu tư cho nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130528104733298P0C9920/da-den-luc-nen-uu-tien-hon-cho-tang-truong.htm

Ngày 28/5, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 23, đồng thời là phiên đầu tiên tổ chức trong tuần này. Khối lượng chào thầu trong phiên này là 26.000 lượng vàng SJC loại 1 lượng, tương đương 1 tấn vàng.

Kết quả, chỉ có 200 lượng vàng trong số vàng chào thầu trên là không khớp được giá. Số 25.800 lượng vàng trúng thầu đã được bán cho 7 đơn vị tham gia bỏ thầu. Đây là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ mua, bán vàng miếng trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước.

Trong thông báo về kết quả đấu thầu đăng trên website Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này không công bố mức giá sàn cụ thể đưa ra cho phiên đấu thầu. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong phiên này, giá trúng thầu cao nhất là 40,83 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là là 40,8 triệu đồng/lượng.

Các mức giá trúng thầu này cao hơn tới gần 200.000 đồng/lượng so với giá vàng SJC mà các doanh nghiệp niêm yết thu mua ở thời điểm diễn ra phiên đấu thầu sáng nay. Vào khoảng 9h sáng nay, các công ty vàng lớn báo giá mua vào vàng SJC chỉ khoảng 40,65 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013052803393924P0C6/da-bom-hon-22-tan-vang-thong-qua-dau-thau.htm

Theo dự thảo Nghị quyết về Biểu mức thuế suất tài nguyên đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, thuế suất các loại khoáng sản sẽ tăng lên đáng kể. Với mức tăng thuế này, dự kiến nguồn thu ngân sách từ thuế tài nguyên tăng lên khoảng 508,6 tỷ đồng/năm.

Bộ Tài chính cho biết, qua 3 năm thực hiện Nghị quyết số 928/2010/UBTVQH12, về cơ bản các quy định về mức thuế suất thuế tài nguyên đã đạt mục tiêu đề ra. Về số thu ngân sách, số thu thuế tài nguyên qua các năm 2009, 2010, 2011 và 2012 lần lượt là 19.392 tỷ đồng, 26.014 tỷ đồng, 39.299 tỷ đồng và 41.313 tỷ đồng.

Bên cạnh kết quả đạt được như nêu trên, mức thuế suất thuế tài nguyên hiện hành đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Đối với nhóm khoáng sản kim loại, kết quả thực hiện sau 3 năm cho thấy cần thiết phải rà soát điều chỉnh lại mức thuế suất đối với một số loại tài nguyên.
Việc tăng thuế, theo Bộ Tài chính là nhằm thực hiện mục tiêu không khuyến khích việc khai thác tài nguyên không tái tạo có giá trị kinh tế lớn, bảo vệ nguồn tài nguyên để phục vụ sản xuất trong nước, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân nơi có khoáng sản được khai thác.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013052809410759P0C19/de-xuat-tang-manh-thue-khoang-san.htm

Theo tài liệu nghiên cứu được công bố từ Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, mức độ thâm hụt ngân sách của nước ta trung bình kể từ năm 2008 cao hơn so với trung bình của những năm trước đó.

Cụ thể, thâm hụt ngân sách, không bao gồm chi trả nợ gốc, của Việt Nam trung bình trong giai đoạn 2003 -2007 chỉ là 1,3% GDP, nhưng con số này đã tăng hơn gấp đôi lên 2,7% GDP trong giai đoạn 2008 - 2012.

Tổng nợ công của Việt Nam đã tăng từ khoảng 40% GDP từ cuối năm 2007 lên khoảng 56,3% GDP vào cuối năm 2010 và ước tính 55,4% GDP vào năm 2012. Cùng thời gian đó, nợ nước ngoài của Việt Nam cũng tăng từ 32% lên tới khoảng 42% GDP.

Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á và Quỹ Tiền tệ quốc tế, trong ba năm từ 2009-2011, con số thâm hụt ngân sách của Việt Nam cao nhất trong khu vực, vào khoảng 3,7% GDP/năm. Con số này gấp hơn 3 lần so với con số tương ứng của Indonesia, gấp hơn 2 lần so với Trung Quốc và gấp khoảng 1,5 lần so với Thái Lan.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/550657/tham-hut-ngan-sach-cua-viet-nam-cao-nhat-khu-vuc.html

Chiều 27-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trịnh Quang Khanh, phó thường trực Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho biết sau khi trừ đi tất cả khoản thuế, phí..., các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu đang có lãi khoảng 270 đồng/lít xăng, 290 đồng/lít dầu DO, 195 đồng/ lít dầu hỏa và 130 đồng/kg dầu FO.

Nếu cộng thêm 300 đồng lợi nhuận định mức thì các doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối xăng dầu đang có lãi từ 430-590 đồng/ lít, kg xăng dầu, tùy từng mặt hàng. Một nguồn tin từ Petrolimex cho biết hiện mức chiết khấu dành cho các đại lý xăng dầu khoảng 690 đồng/lít xăng dầu. Một số đại lý cho biết mức chiết khấu 650-950 đồng/lít.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên tắc điều hành giá xăng dầu là phải đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Trong khi đó, Nhà nước đang thu 4.000-7.300 đồng tiền thuế mỗi lít xăng dầu, còn các doanh nghiệp xăng dầu đang có lãi không nhỏ và đẩy lợi nhuận sang các đại lý. Do vậy, ông Long đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần yêu cầu doanh nghiệp giảm giá bán xăng dầu để đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/550638/lai-lon-doanh-nghiep-xang-nang-cao-chiet-khau-cho-dai-ly.html

Khép lại phiên giao dịch hôm nay (28.5), hai sàn chứng khoán Việt Nam vẫn tăng điểm khá tốt: VN-Index có thêm 3,92 điểm, HNX-Index tăng 0,54 điểm. Thanh khoản đứng ở mức cao.

Tiếp nối đà tăng điểm mạnh vào phiên trước đó, mở cửa thị trường, tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, phiên giao dịch hôm nay diễn ra rất sôi động. Lượng mua bán tấp nập, nhiều mã lớn đạt mức tăng giá ngay từ đầu. VN-Index tiến thêm 3,21 điểm, lên mức 515,62 điểm. Khối lượng khớp trên 3 triệu đơn vị, giá trị tương ứng là 39,44 tỉ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục lần 1, sắc xanh tràn ngập bảng giao dịch điện tử. Nhiều mã lớn ào ào tăng giá như VIC, VSH, PVD, BVH..., tăng từ 500 - 1.000 đồng/CP.

Nhóm mã địa ốc phiên này có sự phân hóa về giá. Các mã tầm trung và lớn như DIG, NTL, BCI, NBB, HAG, OGC đang để giảm 100 - 400 đồng/CP; trong khi đó nhiều mã ở dưới mệnh giá lại tăng khá tốt như HQC, KAC, QCG, KBC tăng 100 - 200 đồng/CP…

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130528/luong-xa-hang-nhieu-hai-san-van-tang-diem.aspx

Chọn chủ đề “Trên đường gập ghềnh tới tương lai”, Báo cáo thường niên “Kinh tế Việt Nam năm 2013” được Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách - VEPR (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố sáng 27.5 đã nêu lên một thực tế đáng lo ngại là kinh tế VN đang “tự lựa chọn cho mình một con đường nhỏ bé, gập ghềnh, chậm chạp”.

Theo báo cáo, VN đã chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) được 6 năm, nhưng quãng thời gian này nền kinh tế chỉ đạt tăng trưởng trung bình 5,8%/năm, lạm phát 11,5%, trong khi 6 năm trước đó (2002 - 2007), tăng trưởng trung bình đạt 7,8%, lạm phát chỉ là 7,35%. “Nền kinh tế VN đã và đang trải qua những năm tháng mà nhiều cơ hội tăng trưởng nhanh đi liền với cải cách kinh tế bị bỏ lỡ…”, báo cáo nêu rõ.

Một trong 4 nhóm vấn đề chính được nhóm tác giả báo cáo tập trung phân tích là nguy cơ “giải công nghiệp hóa” (tức công nghiệp hóa không thành công) của VN sau khi gia nhập Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA). Cụ thể, nhu cầu ngày càng lớn về tài nguyên, hàng hóa thô sơ của Trung Quốc đang khiến nhiều nước bị dần hút vào vòng xoáy, buông dần nguồn lực khỏi khu vực sản xuất công nghiệp, khiến đất nước mất dần khả năng cạnh tranh trong dài hạn. Về lâu dài, các nước này sẽ dần lệ thuộc vào vòng xoáy “giải công nghiệp hóa”.

Sự gần gũi về mặt địa lý, giàu tài nguyên và ở trình độ sản xuất thấp hơn Trung Quốc khiến VN cũng đang dần bị hút vào vòng xoáy này. Việc ACFTA loại bỏ thuế suất với 9.000 nhóm hàng khiến xuất khẩu nông sản trong khu vực không còn trở ngại nào. Hàng xuất khẩu của VN sang Trung Quốc vẫn chủ yếu là tài nguyên thô và sơ chế, trong khi lại nhập khẩu về hàng công nghiệp chế tạo, thiết bị linh kiện. Mô hình thương mại Việt - Trung mang đặc điểm rõ nét của quan hệ thương mại chênh lệch về trình độ phát triển, và VN nằm ở bậc thang thấp hơn, phần nào tác động xấu tới quyết định của các tập đoàn nước ngoài trong việc lựa chọn đặt các nhà máy tại khu vực.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130528/kinh-te-viet-nam-tren-duong-gap-ghenh.aspx

Biết sản phẩm của mình bị làm nhái, giả, ảnh hưởng lớn đến uy tín nhưng nhiều doanh nghiệp không muốn báo cơ quan chức năng mà âm thầm tự cứu.

Đó là ý kiến của nhiều doanh nghiệp (DN) tại hội thảo về sở hữu trí tuệ trong môi trường toàn cầu do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học - Công nghệ và Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 28-5, tại TPHCM.

Ông Ngô Ðức Hòa, Chủ tịch HÐQT Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi, cho biết nhiều năm qua, công ty luôn phải đối mặt với tình trạng xâm phạm sở hữu trí tuệ, bị làm giả, nhái sản phẩm, trong đó, sản phẩm chăn, gối nệm của Thắng Lợi bị làm nhái tràn lan. Hàng nhái chất lượng kém nhưng giá chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 hàng thật của DN nên vẫn có đất sống. "Không ít lần khách hàng gọi đến "mắng vốn" vì cùng sản phẩm Thắng Lợi mà đại lý chính thức của công ty bán giá cao hơn gấp đôi so với ngoài chợ, mà không biết đó là hàng giả" - ông Hòa bức xúc.

Một DN khác cũng đang gian nan trong "cuộc chiến" chống hàng giả, hàng nhái là thương hiệu Việt Tiến. Ðối tượng làm giả rất tinh vi, giả từ logo đến bao bì, sản phẩm, tên cửa hàng. Chủ tịch Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao Vũ Kim Hạnh nhắc lại lời của lãnh đạo Công ty Việt Tiến: "Chúng tôi đã bị làm giả nhiều còn thêm thiệt hại là người tiêu dùng ngại mua hàng vì sợ mua phải hàng giả!". Rốt cuộc, các DN phải tốn thêm nhiều chi phí cho việc chống giả, quảng bá sản phẩm khiến chi phí đầu vào đội lên.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130528095945873p0c1014/bo-tay-voi-hang-nhai-gia.htm

Chiều 28.5, thảo luận cho Dự luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) tại hội trường, các ĐBQH đã đề cập thẳng một số nội dung được nhiều DN quan tâm: Nhóm đối tượng không chịu thuế GTGT, mức thuế suất, ngưỡng chịu thuế, chính sách giảm thuế cho người thu nhập thấp mua nhà…

Về mức thuế đầu vào tối thiểu để được hoàn thuế, trong báo cáo của Chính phủ đã đề nghị sửa đổi: Từ 200 triệu lên 500 triệu đồng. Lý do được đưa ra là, với mức tối thiểu từ 200 triệu đồng trở lên được hoàn thuế sẽ dẫn đến việc tháng trước lập hồ sơ xin hoàn thuế khi kiểm tra được hoàn thì đã phải kê khai nộp. Mặt khác, mức tiền thuế đầu vào tối thiểu 200 triệu đồng được quy định từ năm 2000, chỉ số giá hiện nay đã tăng nhiều. Do đó, có 500 triệu cũng chỉ tương đương 200 triệu năm 2000.

Mặc dù vậy, phát biểu đầu tiên trên hội trường, ĐB Trần Văn Huynh (Kiên Giang) phản đối ngay: Không nên tăng mức khởi điểm từ 200 triệu lên 500 triệu đồng, vì nếu không sẽ gây khó cho doanh nghiệp. Ủng hộ quan điểm này, ĐB Dương Quang Sơn (Bắc Cạn) cho rằng, nếu quy định mức tối thiểu là 500 triệu đồng thì nhiều DN phải có thời gian dài mới được hoàn thuế, vì vậy nên giữ như cũ (mức 200 triệu đồng).

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Quoc-hoi/Khong-nen-tang-nguong-muc-thue-toi-thieu/118453.bld

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2013 dự kiến hai tháng nữa mới được phát hành, bởi hiện nay nhóm tác giả vẫn đang gấp rút hoàn thiện. Tại hội thảo (ngày 27.5), trước khi công bố báo cáo thường niên kinh tế 2013, các chuyên gia kinh tế đều nhấn mạnh đến vai trò tái cơ cấu nền kinh tế.

Chuyên gia Bùi Ngọc Sơn (Viện Kinh tế Xã hội) bày tỏ: Đây không phải là thời điểm chúng ta bàn tới tăng trưởng, mà cấu trúc hệ thống nền kinh tế đang có vấn đề... Nếu không chấp nhận phẫu thuật đau đớn thì không làm gì được”.

Trước đó, năm 2012 theo TS Nguyễn Đức Thành có thể được xem là một năm không thành công về thực thi những ý tưởng chính sách đã được đề ra trong 2012 và những năm trước đó. Tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng hầu như không đạt được bước tiến nào đáng kể. Các đề án tái cơ cấu được đề xuất nhưng chưa đồng bộ, đặc biệt các đề án quan trọng như đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế và đề án xử lý nợ xấu đã không được thông qua trong năm 2012. Các biện pháp tài khoá chưa đạt hiệu quả vì do dự trong quyết định chính sách, đồng thời sự hạn chế ngày một hiện rõ từ nguồn thu đang thu hẹp.

Theo phân tích của Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn, các chính sách thời gian qua đã giúp kinh tế có sự tăng trưởng, ổn định vĩ mô. “Nhưng chúng ta đang phải chịu những cái như lãi suất cao. Lãi suất cao đương nhiên ảnh hưởng tới sản xuất trong nước và DN, ảnh hưởng tới xuất khẩu. Lãi suất cao, tỉ giá ổn định sẽ dẫn tới chuyển dịch cơ cấu ngoại tệ, cơ cấu đồng tiền. Bởi khi đó, các ngân hàng bán trước ngoại tệ lấy đồng Việt Nam để cho vay.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Cap-bach-nhat-la-tap-trung-tai-co-cau-kinh-te/118427.bld

(CT - tổng hợp)