Các báo viết về Tài chính ngày 29/8/2016

(eFinance Online) - **Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Tôi không khám ở bệnh viện công lập bao giờ!; **Agribank: Doanh số thanh toán biên mậu tăng cao; **Giá dầu ‘hạ gục’ đại gia dầu khí trăm ngàn tỷ của Việt Nam ra sao?; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 29/8/2016

- "Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Tôi không khám ở bệnh viện công lập bao giờ!". Nếu ai đã từng sống ở nước ngoài, khi về Việt Nam, phải vào bệnh viện công lập, họ sợ nhất nhà vệ sinh bởi đây nơi tồi tệ nhất. Mới đây Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sắp tới, nên hướng tới mô hình hội đồng bệnh viện thuê giám đốc như là một CEO. Không thể chấp nhận một giám đốc bệnh viện mổ giỏi nhưng quản lý tài chính kém, bệnh viện không xanh sạch đẹp.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế độc lập, nêu lên quan điểm của ông về vai trò một giám đốc bệnh viện, phải là nhà chuyên môn hay một nhà quản trị kinh tế?

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tien-si-kinh-te-nguyen-tri-hieu-toi-khong-kham-o-benh-vien-cong-lap-bao-gio-post207553.info

- "Agribank: Doanh số thanh toán biên mậu tăng cao". Tin từ Agribank cho biết, doanh số hoạt động thanh toán biên mậu tại thị trường Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2016 đạt 19,334 tỷ đồng, tăng 83%; xuất khẩu đạt 16,222 tỷ đồng, tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu đạt 3,112 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ ngoái.

Trong đó, kết quả hoạt động thanh toán biên mậu trong tháng 6 giảm so với các tháng trước do Trung Quốc xây dựng chính sách siết chặt xuất nhập khẩu tiểu ngạch với Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/agribank-doanh-so-thanh-toan-bien-mau-tang-cao-162511.html

- "Sẽ có 3 nghị định xử phạt vi phạm hành chính về môi trường". Hội nghị phổ biến cam kết về tài nguyên và môi trường trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) và tập huấn công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức.Tại Hội nghị, ông Lê Văn Hợp, Vụ trưởng Vụ pháp chế thuộc Bộ TN&MT cho biết, Việt Nam đang trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế; đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội, công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường trở thành thách thức lớn. Yêu cầu về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, hội nhập kinh tế quốc tế đang là nhiệm vụ nặng nề đặt ra cho các cơ quan của Chính phủ và nhân dân. Để các quy định về TN&MT phù hợp với các cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã tham gia, thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh lĩnh vực này.

Cũng theo ông Hợp, công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực TN&MT là một nhiệm vụ mới triển khai khoảng 3 năm trở lại đây, tuy nhiên theo đánh giá bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định. Bộ TN&MT đã tham mưu Chính phủ ban hành 3 nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TN&MT.    

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/phap-luat/se-co-3-nghi-dinh-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-ve-moi-truong-26408.html

- "Giá dầu ‘hạ gục’ đại gia dầu khí trăm ngàn tỷ của Việt Nam ra sao?". Mặc dù phục hồi so với vùng “đáy” 30 USD/thùng nhưng giá dầu tiếp tục “hạ gục” nhiều đại gia dầu khí.

Trong vài năm trở lại đây, giá dầu liên tục sụt giảm. Thậm chí, giá dầu còn ở vùng “đáy” 30 USD/thùng, thấp hơn rất nhiều so với “đỉnh” 117 USD/thùng. Giá dầu giảm khiến các doanh nghiệp dầu khí, từ lớn tới nhỏ, đồng loạt lao dốc.

Tới quý 2/2016, dù giá dầu đã đạt mức bình quân 40 USD/thùng, trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ bắt đầu phục hồi, vẫn còn một vài đại gia dầu khí tiếp tục bị “hạ gục” như Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS),Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PVD), Công ty Cổ phần Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVA).        

Xem chi tiết:

http://www.vtc.vn/gia-dau-ha-guc-dai-gia-dau-khi-tram-ngan-ty-cua-viet-nam-ra-sao-d273407.html

- "Nỗ lực thúc tăng trưởng xuất khẩu".  Mặc dù tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn với diễn biến suy giảm mạnh cả về cung và cầu trên thị trường, song kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong 7 tháng đầu năm nay vẫn tiếp tục giữ xu hướng tăng.Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục giữ nhịp độ tăng trưởng, dù mức tăng trưởng còn thấp so với mục tiêu đã đề ra.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/no-luc-thuc-tang-truong-xuat-khau-26398.html

- "  Brexit ảnh hưởng đến lương hưu của 75% người lao động Anh".  Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ ảnh hưởng lớn đến các quỹ lương hưu ở Anh và ước tính có 75% số người lao động sẽ bị nhận mức lương hưu thấp hơn. Lời cảnh báo trên được các chuyên gia khu tài chính London đưa ra hôm 28/8. Theo các chuyên gia này, cho biết do mức lãi suất thấp và tốc độ tăng trưởng kinh tế thời hậu Brexit chậm lại nên người lao động phải đóng góp vào quỹ lương hưu của mình nhiều hơn nữa thì mới có thể nhận được mức lương hưu của mình đúng như mức dự kiến.

Các chuyên gia cho biết thêm đa phần người lao động Anh, những người sẽ về hưu trong vòng 20-30 năm tới, sẽ nhận mức lương hưu thấp hơn mức lương đủ sống mà Chính phủ Anh đưa ra.

Theo kết quả một cuộc điều tra gần đây, chỉ có 25% số người lao động là sẽ nhận được mức lương khi về hưu đúng như tính toán ban đầu. Hiện một người đi làm với mức lương 70.000 bảng/năm khi về hưu sẽ được nhận mức lương hưu là 35.000 bảng/năm.

Anh dựa vào các quỹ hưu trí tư nhân để bổ trợ cho quỹ lương hưu của Chính phủ để giúp người lao động Anh có mức thu nhập đủ cho cuộc sống về hưu của mình theo những tiêu chí về mức sống mà Chính phủ đưa ra.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhin-ra-the-gioi/brexit-anh-huong-den-luong-huu-cua-75-nguoi-lao-dong-anh-20160829064500581.htm

- "Phát triển điện mặt trời: Rào cản vẫn là giá". Việt Nam là một trong những quốc gia có ánh nắng mặt trời nhiều nhất trong bản đồ bức xạ mặt trời thế giới. Trung bình, tổng bức xạ năng lượng mặt trời (NLMT) ở Việt Nam dao động từ 4,3 - 5,7 triệu kWh/m2. Ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, số giờ nắng cao đạt 2.000 - 2.600 giờ/năm.

Theo tài liệu khảo sát lượng bức xạ mặt trời cả nước, các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế trở ra bình quân trong năm có chừng 1.800 – 2.100 giờ nắng. Trong đó, các vùng Tây Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai) và vùng Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) được xem là những vùng có nắng nhiều.Các tỉnh ở phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào), bình quân có khoảng 2.000 – 2.600 giờ nắng, lượng bức xạ mặt trời tăng 20% so với các tỉnh phía Bắc. Ở vùng này, mặt trời chiếu gần như quanh năm, kể cả vào mùa mưa. Do đó, đối với các địa phương ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ, nguồn bức xạ mặt trời là một nguồn tài nguyên to lớn để khai thác sử dụng.

Một đặc điểm địa lý khác đối với nước ta là bờ biển dài hơn 3.000km với nhiều hòn đảo có dân sinh sống hoặc có các đơn vị quân đội đồn trú thường xuyên nhưng khó đưa điện lưới đến được. Vì vậy, sử dụng NLMT  nói chung và điện mặt trời nói riêng là biện pháp tối ưu nhằm đáp ứng nhu cầu của các vùng dân cư, có ý nghĩa lớn không chỉ về mặt kinh tế mà cả về an ninh quốc phòng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/phat-trien-dien-mat-troi-rao-can-van-la-gia-704460.html

- "Vì sao Việt Nam nên tham gia ITF?". Ở các quốc gia là thành viên của ITF thì ngoài đội tàu của họ, bất cứ tàu của quốc gia nào ghé tới cảng của họ đều phải chịu sự chi phối của các quy định của ITF. Những tàu từ các quốc gia chưa tham gia ITF khi tới các nước có tham gia ITF vẫn phải chịu sự kiểm tra về lao động của các thanh tra ITF ở các quốc gia đó.

Các nghiệp đoàn thành viên của ITF thường là các nghiệp đoàn độc lập và phi chính phủ, không lệ thuộc một tổ chức chính trị nào. ITF hoạt động với kinh phí đóng góp của các nghiệp đoàn thành viên và đại diện cho các nghiệp đoàn đó để làm việc, đấu tranh với các chủ sử dụng lao động, chủ tàu, các tổ chức môi giới lao động... đang hoạt động tại các quốc gia có các nghiệp đoàn thành viên nhằm đạt được các thỏa thuận với những người sử dụng lao động về các quyền lợi cơ bản và hợp lý của người lao động như tiền lương cơ bản, tiền lương ngoài giờ, ngày nghỉ phép, ngày nghỉ ốm, chế độ bảo hiểm, thời gian làm việc của một ca trên biển, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, điều kiện làm việc của thuyền viên...

Sẽ rất khó khăn và bất lợi cho phía chủ tàu Việt Nam để đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như trên của ITF, trong khi các chủ tàu lớn của Việt Nam phần lớn là những tập đoàn nhà nước hoặc các doanh nghiệp có liên quan đến nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/vi-sao-viet-nam-nen-tham-gia-itf/1099451/

- "Cải cách hành chính để phát triển: Bài 3: Những “điểm nghẽn” cần tháo gỡ". Thuế và hải quan, hai lĩnh vực được cho là nóng nhất đã có nhiều bước cải cách. Tuy nhiên, điểm nghẽn trong quy trình thủ tục vẫn còn không ít.Bên cạnh một số kết quả nổi bật trong công tác cải cách, hiện đại hóa góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại để phát triển kinh tế đất nước, thực tế vẫn còn nhiều tồn tại cần được tiếp tục sửa đổi. Trong bối cảnh hội nhập đảm bảo thực hiện các cam kết quốc tế, nhiều thách thức đang đặt ra đòi hỏi ngành thuế và hải quan cần có những cải cách mạnh mẽ hơn nữa.

Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính về công tác cải cách thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã chỉ rõ, cải cách thủ tục hành chính của Bộ Tài chính, trong đó có lĩnh vực thuế và hải quan đã có chuyển biến tích cực và hiệu quả.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: chậm ban hành văn bản hướng dẫn trên một số lĩnh vực, chất lượng một số văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực chuyên ngành chưa cao, một số nội dung quy định chưa rõ ràng tạo cách hiểu không thống nhất giữa cơ quan hải quan, cơ quan liên quan, doanh nghiệp và việc áp dụng không thống nhất giữa các đơn vị.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/cai-cach-hanh-chinh-de-phat-trien-bai-3-nhung-diem-nghen-can-thao-go/22987.html

- "VCCI kiến nghị sửa hàng loạt luật về đầu tư, kinh doanh'.  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị sửa đổi 12 luật trong đó các luật Đầu tư, Doanh nghiệp và Đất đai có nhiều nội dung được kiến nghị sửa đổi hơn cả.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản dài đến hơn 200 trang phân tích sự cần thiết bãi bỏ và sửa đổi nhiều quy định về điều kiện kinh doanh.

Cụ thể, VCCI đang kiến nghị sửa đổi, bổ sung 12 luật gồm các luật: Đầu tư, Doanh nghiệp, Đất đai, Xây dựng, Bảo vệ môi trường, Quản lý thuế, Quảng cáo, Nhà ở, Khoáng sản, Đấu thầu, Quy hoạch đô thị và Điện ảnh.

Trong số này, các luật Đầu tư, Doanh nghiệp và Đất đai có nhiều nội dung được sửa đổi hơn cả.

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/vcci-kien-nghi-sua-hang-loat-luat-ve-dau-tu-kinh-doanh-post677290.html

- "Mất 4.000 tỉ vì ô tô Trung Quốc trốn thuế?". Ông Đào Phan Long, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) cơ khí Việt Nam (VAMI), cho biết thời gian qua đã nhận được nhiều kiến nghị của các DN hội viên về tình trạng các đơn vị nhập khẩu xe của Trung Quốc (TQ) khai báo giá thấp hơn giá trị thực nhằm lách thuế. Theo các DN lắp ráp ô tô Việt Nam (VN), hiện một số nhà cung cấp xe nguyên chiếc nhập khẩu từ TQ như Howo (còn gọi là xe “hổ vồ”), Dongfeng, Sinotruk… khai báo không trung thực để không phải đóng thuế.

Đơn cử như loại xe Ben Chassis Howo 8X4 có tờ khai nhập khẩu từ ngày 17-4 đến ngày 28-6-2016 chỉ 21.865 USD/chiếc, tương đương hơn 480 triệu đồng. Nhưng giá thực tế của loại xe này là 40.900 USD/chiếc, tương đương gần 900 triệu đồng. Như vậy, mức chênh lệch giữa giá thực tế và giá khai báo lên đến hơn 400 triệu đồng.

VAMI cho rằng với mức khai báo thấp như trên, nếu theo mẫu tờ khai vào tháng 6-2016, mỗi xe nhập khẩu về VN, ngân sách nhà nước thất thu khoảng 4.759 USD, tương ứng 104 triệu đồng/chiếc. “Trên thực tế, năm ngoái có tới 40.000 chiếc được nhập về từ thị trường TQ với kim ngạch nhập khẩu trên dưới 1 tỉ USD, trong đó nhiều nhất là xe tải. Nếu số xe này khai gian giá trốn thuế thì tính ra chúng ta thất thu khoảng 4.000 tỉ đồng chỉ trong một năm” - ông Long tính toán.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/mat-4000-ti-vi-o-to-trung-quoc-tron-thue-649306.html

- "Diễn Châu: Đào tạo nghề cho 4.180 lao động". Thông qua nguồn vốn hỗ trợ từ chương trình khuyến công của tỉnh và ngân sách của huyện đầu tư cho công tác đào tạo nghề... Diễn Châu đã tổ chức đào tạo nghề cho gần 4.180 lao động. Thời gian qua, công tác đào tạo nghề ở Diễn Châu được quan tâm, đầu tư kịp thời, nhiều tổ chức thực hiện tốt công tác đào tạo như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Trung tâm dạy nghề huyện,... Nhờ liên kết, mở rộng công tác đào tạo nghề, Diễn Châu thành công trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển ngành nghề thêu ren, may công nghiệp, chế biến hải sản, mộc dân dụng...

Nổi bật trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là may công nghiệp. Tại Trung tâm dạy nghề huyện và các đơn vị có chức năng, phối hợp với doanh nghiệp may mặc xuất khẩu, chính quyền địa phương vừa tổ chức đào tạo nghề vừa giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Điển hình như Công ty TNHH NamSung Vina tạo việc làm cho 2.000 lao động nghề may.

Nhờ làm tốt công tác đào tạo nghề may công nghiệp, nhiều lao động ở Diễn Châu tìm được việc làm và thu nhập ổn định tại các Công ty may xuất khẩu ở Yên Thành, Hoàng Mai, TP Vinh...

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201608/dien-chau-dao-tao-nghe-cho-4180-lao-dong-2729496/

- " Cạnh tranh không lành mạnh trong cung cấp dịch vụ cảng tại Khu kinh tế Nghi Sơn".  Tại buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp để lắng nghe và tìm hướng giải quyết kiến nghị về giá cung cấp dịch vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) và đại diện các khu công nghiệp trên địa bàn đã nêu những bất cập từ thực trạng dịch vụ tại các bến đã đi vào hoạt động. Hiện có 5 bến đã hoàn thành và đang khai thác kinh doanh (2 bến của Công ty cổ phần Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa và 3 bến của Công ty cổ phần Khoáng sản Đại Dương). Do chưa có bến container, nên hàng hóa thông quan qua cảng chủ yếu là hàng thô và các linh kiện, máy móc phục vụ lắp đặt cho các dự án đang đầu tư xây dựng.

Điều đáng nói là, hiện tại, mới chỉ có PTSC thực hiện niêm yết giá theo quy định. Đây là một trong những lý do mà các cơ quan chức năng cho rằng có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa hai đơn vị khai thác. Đánh giá sự cạnh tranh về giá dịch vụ của cảng, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã loại trừ yếu tố so sánh với các cảng container trong nước và chỉ tập trung so sánh với các cảng có hàng hóa rời, hàng thô như cảng Đà Nẵng và cảng Hoàng Diệu (Hải Phòng). Theo so sánh này, hầu hết tiêu chí giá dịch vụ của cảng PTSC cao hơn.

Trong đó, đối với hàng hóa có trọng lượng 1 - 40 tấn, giá dịch vụ bốc dỡ hàng bình quân tại cảng PTSC Thanh Hóa là 12 USD/tấn, trong khi tại cảng Đà Nẵng là 8,8 USD/tấn. Đối với dịch vụ xếp dỡ tầu – ô tô, giá dịch vụ tại cảng PTSC cao hơn cảng Hoàng Diệu từ 2,5 đến 4,5 USD…

Một số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đã đưa ra dẫn chứng cụ thể về một cấu kiện hàng, nếu áp theo cách tính về thể tích hay khối lượng khi qua cảng PTSC thì chi phí đều cao hơn so với các cảng khác trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/canh-tranh-khong-lanh-manh-trong-cung-cap-dich-vu-cang-tai-khu-kinh-te-nghi-son-d50713.html

- " Xăng sinh học sắp cáo chung?". Sau kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 19-8, giá bán xăng RON 92 và xăng E5 đã ngang ngửa nhau, lần lượt là 15.374 đồng/lít và 15.225 đồng/lít. Điều này khiến nhiều ý kiến nghi ngại khả năng hoàn thành lộ trình thay thế xăng khoáng bằng xăng sinh học sẽ càng khó khăn. Theo quy định của Thông tư liên tịch số 90/2016/TTLT-BTC-BCT sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 39 trước đó, giá cơ sở xăng E5 được xác định bằng 95% giá xăng RON 92 (đã tính đến thuế nhập khẩu và tỉ giá ngoại tệ) cộng với 5% giá ethanol nhiên liệu cùng các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, chi phí kinh doanh định mức, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, thuế bảo vệ môi trường, lợi nhuận định mức, chi phí kinh doanh định mức…

Như vậy, chênh lệch giữa giá xăng RON 92 và xăng E5 có phần do chênh lệch từ giá cồn ethanol được sử dụng để phối trộn. Trong đó, vấn đề đáng nói là giá cồn ethanol hiện cao hơn giá xăng khoáng nhập khẩu ở mức đáng kể. Theo một đầu mối xăng dầu, giá cồn ethanol hiện khoảng trên 13.000 đồng/lít, trong khi giá xăng dầu thành phẩm nhập khẩu bình quân chỉ trên 10.000 đồng/lít. Như vậy, tuy chỉ 5% giá cồn ethanol được tính vào công thức giá cơ sở xăng E5 nhưng phần chênh lệch vẫn là đáng kể.

Bên cạnh đó, theo các doanh nghiệp (DN) đầu mối xăng dầu, hiện giá cồn ethanol đã chạm đáy, tức là mức thấp nhất có thể và chắc chắn sẽ không giảm thêm nữa. “Như vậy, chỉ trừ khi giá xăng dầu thành phẩm nhập khẩu vọt lên mức cao thì giá xăng E5 mới lội ngược dòng quay về mức cạnh tranh được. Còn nếu vẫn duy trì tình trạng này thì người tiêu dùng lại càng quay lưng với E5 vì giá không cạnh tranh được” - đại diện một DN phân tích.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/xang-sinh-hoc-sap-cao-chung-20160828213051988.htm

- "Thủ tướng: Phú Yên phải phấn đấu để du lịch đóng góp 10% GDP".Sáng 28/8, tại TP Tuy Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2016. Theo báo cáo của tỉnh Phú Yên, 6 tháng đầu năm nay, kinh tế của tỉnh tăng trưởng 7,9%, lượng khách du lịch tăng 44%. Tổng thu ngân sách đạt trên 1.500 tỷ đồng, bằng 48% dự toán, tổng chi ngân sách gần 3.200 tỷ đồng…

Tại buổi làm việc, ý kiến một số bộ, ngành đã thảo luận, phân tích làm rõ các thế mạnh, thách thức, khó khăn cũng như các giải pháp phát triển của tỉnh Phú Yên. Các ý kiến cho rằng Phú Yên có khá nhiều lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội, như hệ thống giao thông thuận lợi, có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn… Để thu hút khách du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch kiến nghị Thủ tướng cho tỉnh triển khai một số dự án giao thông kết nối với các khu du lịch từ nguồn vốn vay ADB. Theo Bộ Công Thương, Phú Yên có thể phát triển công nghiệp năng lượng, trong đó có thể tạo điều kiện để tiếp tục triển khai dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, công suất 8 triệu tấn/năm…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, Phú Yên có vị trí chiến lược, giàu tiềm năng, lợi thế để phát triển, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông đang từng bước được nâng cấp. Ngoài ra, với ưu thế lớn về du lịch, đây có thể sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong tương lai.

Ghi nhận những nỗ lực của Phú Yên trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua, song Thủ tướng cũng chỉ ra một số điểm tồn tại, bất cập của tỉnh như tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách còn thấp; cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu; chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cũng như chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) nằm ở tốp dưới của bảng xếp hạng.

Xem chi tiết:

http://congluan.vn/thu-tuong-phu-yen-phai-phan-dau-de-du-lich-dong-gop-10-gdp/

- " Tổng cục Thống kê: Doanh nghiệp chưa tự tin khi hội nhập". Trong số các doanh nghiệp (DN) được khảo sát về mức độ sẵn sàng tham gia hội nhập quốc tế, nhiều doanh nghiệp Việt Nam còn tỏ ra khá tự ti về năng lực cạnh tranh của mình. Cụ thể theo một khảo sát về mức độ sẵn sàng tham gia hội nhập quốc tế của doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam vừa được Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố trên trang web của mình (vào ngày 25-8), chỉ có 31,8% doanh nghiệp tự tin cho rằng doanh nghiệp hiện đang mạnh và rất mạnh về chất lượng sản phẩm/dịch vụ (27,5% doanh nghiệp đánh giá tương đối mạnh, 4,3% đánh giá rất mạnh).

Về khả năng quản lý của doanh nghiệp, cũng chỉ có 26,4% doanh nghiệp đánh giá mạnh và rất mạnh (22,8% đánh giá mạnh, 3,6% đánh giá rất mạnh).

Về giá thành sản phẩm/dịch vụ và nguồn cung ổn định, chỉ có khoảng 25% doanh nghiệp cho rằng doanh nghiệp tương đối mạnh và rất mạnh.

Về vốn đầu tư, tình hình có vẻ kém khả quan nhất vì chỉ có 17,5% doanh nghiệp cho rằng tương đối mạnh và rất mạnh về vốn.

Theo báo cáo của cơ quan thống kê, về chiến lược nắm bắt cơ hội từ hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam dự kiến tập trung vào ba lĩnh vực chính: nâng cao chất lượng sản phẩm; mở rộng sản xuất kinh doanh và tìm kiếm thị trường mới.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/150640/tong-cuc-thong-ke-doanh-nghiep-chua-tu-tin-khi-hoi-nhap.html/

- "Bộ Tư pháp thiết thực góp phần xây dựng 'Chính phủ phục vụ'". Bộ Tư pháp đang tích cực nghiên cứu nhân rộng việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho cá nhân, tổ chức qua dịch vụ bưu chính công ích. Đây là phương thức hiệu quả đã được một số bộ, ngành, địa phương triển khai thực tế và nếu được chính thức nhân rộng sẽ góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng một “Chính phủ phục vụ” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn tâm niệm chỉ đạo.

Trong thời gian qua, với việc cải cách và đổi mới mạnh mẽ nền hành chính mà trọng tâm là cải cách TTHC, việc công khai minh bạch trong giải quyết TTHC (gồm: trình tự thực hiện thủ tục, hồ sơ, yêu cầu, điều kiện, cơ quan giải quyết, thời hạn giải quyết, phí, lệ phí thực hiện thủ tục...) trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và tại trụ sở cơ quan giải quyết là một trong những thành tựu cải cách TTHC được người dân, doanh nghiệp ghi nhận, các tổ chức quốc tế đánh giá cao, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong quá trình tìm hiểu, thực hiện TTHC. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đó, việc giải quyết TTHC tại các cấp chính quyền vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Trước hết, mặc dù số lượng hồ sơ TTHC lên tới hàng trăm nghìn mỗi ngày nhưng việc tiếp nhận, giải quyết chủ yếu mang tính thủ công, quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động này còn hạn chế nên chủ yếu người có nhu cầu làm TTHC phải đến trực tiếp cơ quan giải quyết TTHC nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết. 

Tiếp đó, việc phải đến trụ sở cơ quan giải quyết TTHC để nộp hồ sơ và nhận kết quả cũng trở thành một áp lực không chỉ đối với người thực hiện TTHC mà còn áp lực đối với cả cơ quan giải quyết TTHC.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tu-phap/bo-tu-phap-thiet-thuc-gop-phan-xay-dung-chinh-phu-phuc-vu-291182.html

(T.Hằng – tổng hợp)