Các báo viết về Tài chính ngày 29/9/2014

**Doanh nghiệp ưu tiên vẫn chưa được ưu tiên; **Bộ KHĐT thiếu tiền:Lý lẽ của người lập kế hoạch...trên trời!; **Cty tài chính cho vay lãi cắt cổ 80%, đòi nợ kiểu xã hội đen; **Đầu tư 945 tỷ đồng nâng cấp cảng hàng không Pleiku; **Nợ xấu và những câu hỏi còn bỏ ngỏ; ...

Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta đã chính thức có quyết định trở thành doanh nghiệp ưu tiên 36 tháng.Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta đã chính thức có quyết định trở thành doanh nghiệp ưu tiên 36 tháng.

- "Doanh nghiệp ưu tiên vẫn chưa được ưu tiên". Sau thời gian dài đánh giá và xem xét từ Tổng cục Hải quan, giữa tháng 9, Công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta và một số doanh nghiệp khác đã chính thức có quyết định trở thành doanh nghiệp ưu tiên 36 tháng. Đây là một niềm vui với Sao Ta vì sắp tới, các thủ tục Hải quan và nhiều thủ tục khác sẽ được rút ngắn hơn nhiều.

Tập trung vào xuất khẩu, mang về ngoại tệ là chính sách mà Nhà nước luôn quan tâm, chính vì thế mô hình Doanh nghiệp ưu tiên đang được nhà nước đẩy mạnh. Chính sách Doanh nghiệp Ưu tiên hướng đến đối tượng là các công ty xuất khẩu, trong đó, các thủ tục giấy tờ tại hải quan được rút ngắn một cách tối đa cho các doanh nghiệp được công nhận là “doanh nghiệp ưu tiên”.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chính sách này có thể giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, “danh hiệu” doanh nghiệp ưu tiên sẽ giúp doanh nghiệp có sức nặng đáng kể trong việc nâng tầm thương hiệu và uy tín, từ đó củng cố năng lực cạnh tranh.

Hiện có 3 loại hình ưu tiên cơ bản: doanh nghiệp được ưu tiên xuất nhập khẩu tất cả các loại mặt hàng, doanh nghiệp được ưu tiên xuất khẩu các hàng hóa thô về nông thủy sản hoặc dầu mỏ chưa qua chế xuất và cuối cùng là doanh nghiệp xuất khẩu các loại hàng hóa công nghệ cao được Nhà nước khuyến khích đầu từ theo mô hình và chính sách tiêu chuẩn.

Để đạt được công nhận “ưu tiên”, doanh nghiệp cũng cần phải đáp ứng một vài tiêu chí, ví dụ là kim ngạch xuất khẩu phải đạt tối thiểu 50 triệu USD/năm trở lên. Bà Lê Thu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết mức tối thiểu này có thể xem xét giảm đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất khẩu nông thủy sản có xuất xứ thuần túy Việt Nam, hoặc chủ yếu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu trong nước.

Ngoài ra, cũng có một vài trường hợp ưu tiên đặc biệt tùy vào chính sách thỏa thuận giữa Việt Nam và nước có liên quan. Chẳng hạn trường hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn Canon Việt Nam, khi được Tổng cục Hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên, Công ty Canon Inc Headquarter tại Nhật Bản cũng được miễn kiểm 100% các lô hàng nhập khẩu từ Canon Việt Nam. Ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan, không phải doanh nghiệp nào cũng được để hưởng chính sách như Canon Việt Nam, còn tùy vào chính sách thương mại giữa hai nước.

Cho đến thời điểm này, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã công nhận 24 doanh nghiệp ưu tiên (trong tổng số 50.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu), chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước. Cũng trong đợt này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam được gia hạn là doanh nghiệp ưu tiên đến ngày 20.7.2016.

Tuy nhiên, chính sách doanh nghiệp ưu tiên vẫn còn vướng phải nhiều hạn chế ở nhiều khâu. Đầu tiên, để được chứng nhận doanh nghiệp ưu tiên, một vài doanh nghiệp đã phải làm thủ tục mất mấy năm. Ngoài ra, chia sẻ của đại diện một doanh nghiệp điện tử lớn cho biết, khi được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên sẽ có một vài ưu đãi, chẳng hạn như chính sách giao nhận hàng tại cảng ngay lễ, ngày nghỉ. Tuy nhiên, cán bộ hải quan lại nghỉ lễ, không có người trực thì ưu tiên cũng giống như không ưu tiên, đại diện này chia sẻ thêm.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=21331-doanh-nghiep-uu-tien-van-chua-duoc-uu-tien

- "Bộ KHĐT thiếu tiền:Lý lẽ của người lập kế hoạch...trên trời!". ThS Bùi Ngọc Sơn – Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới nói đến nội dung công văn của Bộ KHĐT gửi Chính phủ đề nghị xin thêm tiền cho đầu tư phát triển.

Bộ KHĐT cho rằng, Bộ Tài chính dự toán thu chi ngân sách năm 2015 chưa chính xác (thấp hơn dự toán của Bộ KHĐT là gần 40.000 tỷ) so với Bộ KHĐT.

Cụ thể, Bộ Tài chính dự thu là 901.100 tỷ đồng; Bộ KHĐT là 940.000 tỷ đồng. Bộ tài chính dự chi là 1.127.100 tỷ đồng; bộ KHĐT là 1.166.000 tỷ đồng. Từ việc dự thu không chính xác dẫn tới dự toán chi cho ĐTPT thấp (chiếm 16%). Từ lý lẽ phải đảm bảo cho tăng trưởng kinh tế, xã hội, Bộ này đã kiến nghị Bộ Tài chính cân đối lại các khoản thu chi ngân sách; đảm bảo vốn cho ĐTPT là 20,8%.

Không đưa ra nhiều lời bình luận, vị chuyên gia này gọi câu chuyện vênh số liệu giữa hai Bộ Tài chính và KHĐT là kiểu làm ăn "ông chẳng bà chuộc".

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/bo-khdt-thieu-tienly-le-cua-nguoi-lap-ke-hoachtren-troi-3102881/

- "Cty tài chính cho vay lãi cắt cổ 80%, đòi nợ kiểu xã hội đen". Tính sơ sơ lãi suất của khoản vay của chị V đã lên con số cắt cổ là 80%/năm. Nhân viên đòi nợ Home Credit khi không liên lạc được với chị V thì gọi điện liên tục cho người quen và gọi về nhà chị. 

Ngày 27/1/2014, Chị NTV (quận 10, TP.HCM) đã ký hợp đồng vay tiêu dùng với công ty TNHH Tài chính PPF Việt Nam (Home Credit) với số tiền vay là 15 triệu đồng, vay trong 12 tháng, lãi suất 6,68%/tháng.

 Theo hợp đồng ký kết vào ngày 27/1/2014, chị NTV cho rằng phải trả cho Home Credit số tiền 1.975.000/tháng trước ngày 27 hằng tháng. Do vậy, cứ đến ngày 23 hằng tháng là chị NTV nộp tiền trả.

Trước đó, chị NTV cũng đã vay của Home Credit một khoản vay ký ngày 18/9/2013, ngày trả các khoản nợ của hợp đồng này lấy hạn là ngày ký hợp đồng và trả trước ngày 18 hằng tháng và đã tất toán xong.

Do vậy, với hợp đồng vay 15 triệu lần này ký ngày 27/1/2014 chị NTV cũng hiểu là số tiền sẽ phải trả trước ngày 27 hằng tháng.

Tuy nhiên, bên công ty Home Credit cứ đến khoảng đến ngày 14-15 hằng tháng là có nhân viên gọi điện nhắn tin cho chị NTV nhắc nhở trả nợ trước ngày 18 hằng tháng, vì cho rằng đó là ngày ghi trong hợp đồng, cũng lấy ngày của hợp đồng lần trước.

 Điều này khiến chị NTV rất bức xúc vì hợp đồng đã ký xong thì gần 3 tháng sau mới nhận được và lúc ký chị cũng nghĩ nội dung hợp đồng như lần trước nên không đọc kỹ.

Chị NTV cho rằng: “Nhân viên công ty Home Credit hành xử hơi giống... xã hội đen khi nhân viên của Home Credit khi không liên lạc được với chị NTV thì cũng gọi điện liên tục cho người quen và gọi về nhà. Thậm chí họ còn đòi xin số điện thoại của chồng và con chị làm chị rất xấu hổ”. 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/cty-tai-chinh-cho-vay-lai-cat-co-80-doi-no-kieu-xa-hoi-den-post146090.info

- "Đầu tư 945 tỷ đồng nâng cấp cảng hàng không Pleiku". Ngày 28-9, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ khởi công dự án “Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay cảng hàng không Pleiku”. Dự án do ACV làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 945 tỷ đồng. Sau khi nâng cấp, mở rộng, đảm bảo sân bay hoạt động 24/24 giờ, phục vụ an toàn các loại máy bay Airbus 320/321, Boeing 737 và tương đương.

Khi dự án hoàn thành đáp ứng các tiêu chuẩn là Cảng hàng không cấp 4C theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế với công suất phục vụ khoảng 1 triệu hành khách/ năm. ACV cũng đầu tư thêm gần 100 tỷ đồng để cải tạo, mở rộng nhà ga hàng không đảm bảo phục vụ cùng lúc 2 máy bay A321 nhằm đồng bộ công suất trong hoạt động khai thác và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách. Dự kiến công suất nhà ga sẽ đạt 1 triệu hành khách/ năm.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/97_120893_dau-tu-945-ty-dong-nang-cap-cang-hang-khong-pleiku.aspx

- "Nợ xấu và những câu hỏi còn bỏ ngỏ". Theo dự kiến, hôm nay (29.9), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình sẽ giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội xung quanh những vấn đề nóng như kết quả quá trình tái cơ cấu ngân hàng thương mại và đặc biệt là tình hình xử lý nợ xấu.

Khá trùng hợp là vào thời điểm này, Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2014 (tổ chức tại Ninh Bình trong 2 ngày 27, 28.9) cũng đề cập khá sâu tới hai vấn đề quan trọng trên trong một bức tranh chung mang tên “Tái cơ cấu nền kinh tế: Hy vọng chuyển biến mạnh mẽ và cơ bản”. NTNN đã có cuộc trao đổi bàn tròn xung quanh vấn đề xử lý nợ xấu và tác động của nó với thị trường.

Xem chi tiết:

 
- "Bị bác đơn, doanh nghiệp vẫn tiếp tục kiện quản lý thị trường". Sau 4 ngày nghị án, chiều 27-9, HĐXX sơ thẩm vụ án hành chính (TAND TP Hà Nội) đã quyết định bác toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của Công ty TNHH Mạnh Cầm (gọi tắt là công ty Mạnh Cầm) đối với Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Công ty Mạnh Cầm phải tự gánh chịu toàn bộ thiệt hại do sản phẩm sữa dê Danlait của doanh nghiệp bị khách hàng tẩy chay và hiện đang tồn nhiều trong kho. Tại phiên tòa ngày 23-9, đại diện Công ty Mạnh Cầm cho rằng Chi cục QLTT Hà Nội đã sai khi ra quyết định xử phạt hành chính đối với sản phẩm sữa dê của họ. Ngoài ra, cá nhân ông Vương Trí Dũng – Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT còn có hành vi hành chính sai trái là thông tin không đúng với một số cơ quan báo chí về chất lượng mặt hàng này, khiến tất cả các cửa hàng, đại lý bán sữa Danlait đồng loạt mang hàng đến trả lại doanh nghiệp. Theo đại diện doanh nghiệp, trong quá trình bị kiểm tra, Công ty Mạnh Cầm còn bị tạm giữ toàn bộ hàng hóa với tổng số 5.600 lon sữa, trong đó có 400 lon bị rách nát bao bì, dẫn đến nguy cơ không thể sử dụng được. Theo tính toán của Công ty Mạnh Cầm, tổng giá trị thiệt hại mà doanh nghiệp phải gánh chịu qua vụ việc này khoảng 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình khởi kiện và tại phiên tòa, nguyên đơn chỉ đề nghị tòa án buộc Chi cục QLTT Hà Nội phải bồi thường hơn 1,2 tỷ đồng là giá trị hàng hóa bị thiệt hại trực tiếp.

Trước khi tuyên bố bác toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của doanh nghiệp, Tòa án Hà Nội cho rằng quyết định xử lý vi phạm hành chính của Chi cục QLTT Hà Nội đối với Công ty Mạnh Cầm không sai về nội dung và bản chất sự việc mà chỉ có chút sai sót nhỏ về thể thức văn bản. Bởi, thực tế doanh nghiệp đã mắc lỗi vi phạm về ghi nhãn phụ của hàng hóa. Cụ thể, theo quy định của pháp luật về kinh doanh thương mại, sản phẩm sữa dê Danlait (là thực phẩm bổ sung – theo đăng ký chất lượng của doanh nghiệp) mà Công ty Mạnh Cầm nhập khẩu vào Việt Nam để phân phối thì buộc phải có nhãn phụ mang dòng chữ “theo chỉ định của bác sĩ”. Vậy nhưng Công ty Mạnh Cầm đã không tuân thủ quy định này nên việc bị Chi cục QLTT Hà Nội xử phạt hành chính với lỗi vi phạm về nhãn phụ hàng hóa là hoàn toàn có căn cứ. Về 5.600 lon sữa bị tạm giữ, tòa án cho rằng đây không thuộc danh mục hàng hóa cần phải có sự bảo quản đặc biệt và thực tế là giá trị sử dụng của sản phẩm vẫn còn nguyên nên yêu cầu đòi bồi thường này của doanh nghiệp cũng không được chấp nhận. Đối với việc ông Vương Trí Dũng đã có những phát biểu xoay quanh vấn đề xử lý lô hàng sữa dê của Công ty Mạnh Cầm tại một cuộc báo của thành phố cũng không phải là hành vi hành chính và cũng không gây thiệt hại gì cho doanh nghiệp nên yêu cầu khởi kiện là không đúng.

Bị bác đơn khởi kiện, Công ty Mạnh Cầm không đồng tình và cho biết sẽ sớm kháng cáo lên TAND Tối cao.
 
- "“Không kinh tế thị trường, không giải quyết được gì". “Kinh tế thị trường có thể không giải quyết được mọi vấn đề, nhưng không chuyển sang kinh tế thị trường thì cũng không giải quyết được gì cả”.

Với khẳng định chắc nịch này vào lúc hơn 11h hôm 28/9, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã khép lại 28 lượt ý kiến thảo luận trong một ngày rưỡi tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu 2014.

Ông Cung là người hiếm hoi được đăng đàn tới lần thứ hai, và quan điểm nói trên của ông nhận được sự đồng cảm của không ít diễn giả.

Trước hết là bởi xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại là vấn đề được trở đi trở lại tại nhiều diễn đàn do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức.

Và trong khi câu hỏi thế nào là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vẫn chưa có câu trả lời, thì không ít nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học đều nhấn mạnh sự cấp thiết của đổi mới thể chế kinh tế. 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, người được xem là có rất nhiều nỗ lực “nhen lửa” cải cách thế chế, đã nhiều lần tỏ rõ quan điểm rằng kinh tế thị trường là tinh hoa của nhân loại, và thể chế kinh tế của Việt Nam phải là thể chế kinh tế thị trường.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, ở Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2014 cũng đã để lại ấn tượng sâu đậm khi thể hiện quan điểm cần xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại bao gồm ba trụ cột là thị trường, Nhà nước và xã hội dân sự.

Đến diễn đàn này, ông Tuyển thêm một lần đề cập sự cần thiết xây dựng thể chế kinh tế thị trường hiện đại dựa trên ba trụ cột nói trên, như một tiền đề quyết định để tái cơ cấu nền kinh tế.

Quan điểm của ông Tuyển thêm một lần nhận được sự đồng tình cao của không ít chuyên gia khác, cả thể hiện công khai trên diễn đàn, lẫn bên chén trà lúc giải lao.

Với Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung - một trong những người chắp bút đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế - thể chế kinh tế thị trường cũng là vấn đề được ông đặc biệt quan tâm.

Và, dù đã nói đi nói lại rất nhiều lần, ở phiên thảo luận chiều 27/9 của diễn đàn, ông vẫn thêm một lần đề nghị phải áp đặt đầy đủ nguyên tắc và kỷ luật thị trường đối với doanh nghiệp nhà nước. Đồng thời tiến tới áp dụng đầy đủ khung quản trị hiện đại theo thông lệ tốt của kinh tế thị trường đối với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Giữa phiên thảo luận sáng 28/9, ông Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế cũng tham gia thảo luận về vấn đề mà theo ông được được tranh cãi rất nhiều tại diễn đàn: thế nào là kinh tế thị trường?

“Tôi sẽ chỉ nói một điều mà tôi rất muốn nhấn mạnh thôi, chuyển sang cơ chế kinh tế thị trường không phải là phương thuốc vạn năng để chữa tất cả các căn bệnh của nền kinh tế Việt Nam”, ông Sơn phát biểu, và hội trường dường như chăm chú lắng nghe hơn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/khong-kinh-te-thi-truong-khong-giai-quyet-duoc-gi-20140928090334240.htm

- "Ký quỹ cải tạo môi trường - Làm sao không để tiền “nằm chết“?". Dự thảo Nghị định qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) đang được lấy ý kiến với nhiều điểm tiến bộ, hy vọng tạo ra một môi trường bền vững cho sự phát triển. 

 
Nhưng theo ông Trần Miên – nguyên Trưởng ban Môi trường (Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam), nếu không có sự thay đổi kịp thời thì qui định về ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản sẽ biến một phần tiền vốn của DN thành “tiền chết” trong khi nhu cầu vốn của DN rất cao.

Xem chi tiết:

 
- "Thủ tục xóa nợ tiền thuế của doanh nghiệp Nhà nước". Bộ Tài chính vừa công bố 2 thủ tục hành chính về xóa nợ tiền thuế, tiền phạt phát sinh trước ngày 1-7-2007 đối với doanh nghiệp Nhà nước. 

Theo đó, người nộp thuế thuộc diện được xóa gửi hồ sơ đề nghị tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp để kiểm tra. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định, trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế phải thông báo bằng văn bản cho người nộp thuế hoàn chỉnh hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, trong thời hạn 60 ngày làm việc, người có thẩm quyền phải ra quyết định xóa nợ thuế hoặc thông báo không thuộc phạm vi, đối tượng hoặc không đủ điều kiện xóa nợ thuế. Việc thực hiện các thủ tục này không mất lệ phí.

Xem chi tiết:

 
- "Kích cầu để xử lý nợ xấu". Xung quanh vấn đề xử lý nợ xấu, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Trương Văn Phước cho rằng, để tái cơ cấu ngành ngân hàng, xử lý nợ xấu được triệt để, cần những hành động rất cụ thể của chính sách chứ không chỉ trên giấy.
 
- "Hỗ trợ doanh nghiệp để tạo đà tăng ". Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 9, số DN thành lập mới của cả nước là 5.742 đơn vị với số vốn đăng ký 30.557 tỷ đồng, tăng 13,7% về số DN và tăng 11,7% về số vốn đăng ký so với tháng trước. 

Số lao động đăng ký của các DN thành lập mới trong tháng 9 là 86,7 nghìn lao động, tăng 9,2% so với tháng trước. Đây là sự "bừng dậy" bứt phá rất mạnh và đáng quý khi ở thời điểm nền kinh tế bước vào quý cuối cùng của năm 2014. Bên cạnh đó, số DN gặp khó khăn phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động trong tháng 9 chỉ còn là 4.549 đơn vị, giảm 31,9% so với tháng 8. Ngoài ra, số DN trước đây đã từng công bố ngừng hoạt động nay quay trở lại hoạt động trong tháng 9 là 948 DN, giảm 36,6% so với tháng 8-2014. Điều này cho thấy, những DN nào đủ sức gượng dậy sau vài năm khó khăn liên tục vừa qua đã tự thân hồi phục, trong khi những DN làm ăn bết bát thì cũng không còn sức chống đỡ để tồn tại trên thương trường. Một điều đáng mừng khác là tỷ trọng vốn đăng ký bình quân của một DN trong 9 tháng đạt 6 tỷ đồng, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Thực tế này cho thấy, niềm tin của doanh nhân vào tương lai đồng vốn đầu tư cũng rõ ràng và được củng cố hơn.

Xem chi tiết:

 
- "Bố trí 3.000 tỷ đồng cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu". Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bố trí vốn cho các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu, Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng 3.000 tỷ đồng vốn vay ODA thông qua Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) để đầu tư các dự án ứng phó với biến đổi khí hậu trong năm 2015.

Phạm vi thực hiện bao gồm: 16 dự án chuyển tiếp đã được bố trí vốn Chương trình SP-RCC từ các năm trước; tập trung cho các dự án trồng rừng ngập mặn ven biển, rừng phòng hộ đầu nguồn (trong đó bao gồm cả các hạng mục trồng rừng của các dự án thuộc danh mục Chương trình SP-RCC); lưu ý ưu tiên cho các dự án trồng rừng ngập mặn ven biển; các dự án đê biển xung yếu ứng phó với biến đổi khí hậu, có tác động trực tiếp đến khu vực dân cư.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/102_120884_bo-tri-3000-ty-do-ng-cho-ca-c-du-a-n-u-ng-pho-vo-i.aspx

- "Nhiều thách thức khi mở cửa thị trường lao động". Trong bối cảnh ấy, có hai vấn đề rất đáng quan tâm. Một là thị trường lao động Việt Nam sẽ mở rộng cánh cửa, đồng nghĩa với việc lao động nước ngoài có thể ồ ạt đổ vào nước ta, tạo nên một cuộc cạnh tranh với lao động trong nước.

Thứ hai, liệu lao động của chúng ta có đủ trình độ để thâm nhập thị trường các nước trong khu vực hay không.

Đây là hai vấn đề lớn có quan hệ mật thiết và tác động lẫn nhau. Theo số liệu thống kê gần nhất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến cuối năm 2013 có khoảng 77.359 người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong đó, số lao động đã được cấp phép là 40.529 người, không thuộc diện cấp phép là 5.500 người và chưa được cấp phép là 31.330 người.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/dien-dan-doanh-nhan/thoi-su/2014/09/1083930/nhieu-thach-thuc-khi-mo-cua-thi-truong-lao-dong/

- "Không trả “lương khủng” cho những “cái ghế”!". Một trong những thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận trong tuần qua là việc Bộ Công thương lần đầu tiên công khai mức lương lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn kinh tế nhà nước. 

Theo bảng kê lương, trong năm 2013 tổng số tiền mà 120 lãnh đạo của 11 tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công thương nhận được vào khoảng 66 tỷ đồng. Trong đó, người nhận lương cao nhất là ông Đỗ Ngọc Khải, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex: 74,72 triệu đồng/tháng (gần 900 triệu đồng/năm). Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ với việc Bộ Công thương công bố rộng rãi thông tin vốn được coi là "nhạy cảm" và cho rằng nó phần nào thể hiện tính minh bạch. Cũng có người nói, mức lương công bố đã giảm so với trước đây, nhưng cũng chỉ là lương cứng, mà thu nhập của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế nhà nước thì không chỉ có lương cứng. Vậy, lương của lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước như vậy có cao không, có cần thiết phải công khai các thu nhập ngoài lương của các "ông lớn" này hay không? Cũng có người đặt câu hỏi: Tại sao người dân lại "dị ứng" với mức lương của họ? 

Trước hết, khoản tiền nêu trên được tính toán dựa vào các quy định tại Nghị định 50 và 51 của Chính phủ, theo đó, thù lao cao nhất cho chủ tịch hội đồng thành viên một doanh nghiệp nhà nước là 36 triệu đồng/tháng (tương đương 432 triệu đồng/năm). Trong trường hợp đơn vị làm ăn hiệu quả, được phép chi thêm 50% lương của mức trần tối đa (thêm 18 triệu đồng/tháng, không quá mức 54 triệu đồng/tháng). Và Bộ Công thương đã phê duyệt quỹ lương này sau khi có ý kiến thỏa thuận của Bộ LĐ-TB&XH. Tuy nhiên, có không ít lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty nhà nước cho rằng, quy định mức lương như vậy là quá cứng nhắc. Thậm chí, tại một hội nghị về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, "thủ lĩnh" của một ngân hàng cho rằng: Lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty rất khó sống với mức lương tối đa được quy định theo pháp luật hiện hành, thậm chí có "ông lớn" còn cho rằng, lương hơn 400 triệu đồng/năm chưa đủ tạo ra động lực để lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty cống hiến cho doanh nghiệp hoặc tiền lương của lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước đang lạc nhịp với tình hình thị trường... Trong khi đó có nhiều người cho rằng, mức lương như quy định hiện hành cho các "ông lớn" là "trên trời" so với mặt bằng lương của người lao động. Có người nói: Họ (lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty) khó sống với mức lương ấy là vì không quen với mức lương mà phần lớn người trong xã hội nằm mơ vẫn không thấy! Cũng có người thẳng thừng: Họ kêu như vậy nhưng thu nhập thực tế cao hơn rất nhiều!

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Suy-ngam/708389/khong-tra-luong-khung-cho-nhung-cai-ghe

- "Kinh tế tăng trưởng quá chậm".  Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% cần đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế.

Thẩm tra về báo cáo kinh tế, xã hội của Chính phủ năm 2014 trong phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Ủy ban Kinh tế Quốc hội (ngày 28-9), nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế Việt Nam cơ bản đã thoát đáy nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn còn quá chậm do chưa có đột phá để mạnh mẽ đi lên. 

Theo báo cáo của Chính phủ, trong chín tháng đầu năm 2014, nhìn chung kinh tế tiếp tục phục hồi và phát triển khá ổn định. GDP chín tháng đầu năm ước tăng 5,54%, cao hơn so với mức tăng cùng kỳ của hai năm trước (năm 2013 là 5,14% và năm 2012 là 5,1%).

Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhìn nhận nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn khi tổng cầu còn yếu, tăng trưởng tín dụng đạt thấp, xử lý nợ xấu chậm, hiệu quả chưa cao. Tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng thương mại còn chậm.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/kinh-te-tang-truong-qua-cham-499000.html

- "Xếp hàng đăng ký trợ cấp thất nghiệp". Cảnh xếp hàng chờ đăng ký bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp diễn ra hằng ngày tại Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM. 

Chúng tôi đến Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM) vào một buổi sáng cuối tháng 9 thấy có rất đông người ngồi điền những thông tin cá nhân cần thiết vào tờ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hầu hết những người đến đây đều: “Cho em đăng ký thất nghiệp”.

Chim Thị Trường An (23 tuổi) cho biết: “Trước đây mình làm nhân viên phục vụ một quán cà phê ở Q.Bình Thạnh (lương 2,9 triệu đồng/tháng) nhưng đã bị thất nghiệp lâu rồi. Mình dự định nộp đơn đăng ký hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp để kiếm một số tiền xoay xở tạm thời rồi sẽ tính tiếp. Chắc sắp tới mình cũng đi kiếm một số công việc liên quan đến bưng bê, phục vụ thôi vì mình chỉ mới học đến lớp 12”.

Còn Hoàng Anh Dũng, từng làm tài xế xe tải chở hàng cho một công ty giao nhận ở Q.Gò Vấp thì tâm sự nghe mà não nề: “Ngày nào cũng xách xe máy chạy kiếm việc khắp nơi mấy tháng nay nhưng chẳng có kết quả. Nếu không tìm ra việc chắc tôi phải ra chợ phụ vợ bán hàng rau kiếm sống qua ngày”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140928/xep-hang-dang-ky-tro-cap-that-nghiep.aspx

- ""Kích" dòng vốn chảy đúng đích". Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt ngay từ đầu năm, nhưng đến giữa tháng 9 này, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng (NH) mới đạt mức 6,2%. Thực tế này đang đặt toàn ngành đứng trước một thách thức không nhỏ khi chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa, tín dụng phải bảo đảm mức tăng trưởng tối thiểu từ 6% đến 8% để hoàn thành kế hoạch năm.

Ngân hàng "săn" doanh nghiệp Câu chuyện NH "đốt đuốc tìm DN tốt" đã được nhắc tới nhiều từ gần một năm nay, khi tăng trưởng tín dụng luôn trong tình trạng ỳ ạch. Bên cạnh việc liên tiếp tung ra các gói cho vay ưu đãi với lãi suất thấp, các chương trình khuyến mại, tặng quà, tăng cường các dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo hợp đồng tín dụng,... được các NH công bố rộng rãi. Bản thân các NH cũng không ngừng tung cán bộ đến từng cơ sở, cử những lãnh đạo cấp cao nhất tham gia các đoàn công tác của NHNN đến làm việc ở từng địa phương để từ đó tìm ra những địa chỉ tốt "đổ" vốn.

Nhiều DN tốt, mô hình kinh tế hiệu quả đã được các NH nhắm tới như một mục tiêu khách hàng cần khai thác.

Công ty CP công nông nghiệp Tiến Nông (TP Thanh Hóa) là một thí dụ điển hình cho câu chuyện NH đi tìm DN như vậy, khi mới đây, đích thân Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác, trong đó có cả ba vị Tổng giám đốc của các NHTM lớn là Agribank, Vietcombank và VietinBank tới tận nơi để khảo sát dự án. Theo Tổng giám đốc Công ty Tiến Nông Nguyễn Hồng Phong, DN đã thuê đất của 165 hộ dân trong xã Hoàng Anh (TP Thanh Hóa) để xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất nông nghiệp hàng hóa với tổng diện tích dự kiến 10 nghìn ha, sản xuất hai vụ/năm. Nếu áp dụng mô hình này sẽ làm lợi cho người nông dân khoảng 2.000 đồng/kg thóc. "Sau một thời gian thí điểm làm thử, bà con rất phấn khởi vì không những tránh được hoang hóa ruộng đồng, họ còn thu lợi được từ sản xuất cây lúa", Tổng giám đốc Phong chia sẻ. Nhưng theo tính toán, tổng vốn đầu tư để triển khai dự án dự kiến là gần 200 tỷ đồng, vốn đối ứng của DN hiện có là gần 60 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

 
- "Chuyển từ kiểm soát lạm phát sang kích thích tăng trưởng". Theo Tổng cục Thống kê (TCTK), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2014 tăng 3,62% so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia kinh tế kỳ vọng: Lạm phát thấp là cơ hội để chính sách điều hành kinh tế chuyển trọng tâm từ kiểm soát lạm phát sang kích thích tăng trưởng. 

Đại diện Vụ Thống kê giá (TCTK) đánh giá: CPI 9 tháng năm nay có tốc độ tăng tương đối thấp kể từ năm 2005 lại đây. Bình quân mỗi tháng CPI tăng 0,25% thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Sau 9 tháng, CPI tăng 2,25% so với tháng 12/2013 và CPI 9 tháng năm nay tăng 4,61% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Xem chi tiết:

 
- "Tín dụng cần tiếng nói chung". Sau ba quý mà tổng tín dụng cho vay mới chỉ tăng khoảng bằng một nửa so với mục tiêu đặt ra cho cả năm 2014. Dường như chưa khi nào tăng trưởng tín dụng lại khó khăn đến vậy.

Trong bối cảnh ở cấp vi mô thì phần lớn vốn của doanh nghiệp (DN) đều trông chờ vào nguồn vay tín dụng ngân hàng còn ở cấp vĩ mô thì khó có thể nói đến tăng trưởng kinh tế mà thiếu tăng trưởng tín dụng. Vì vậy, tín dụng tăng trưởng chậm làm dấy lên mối quan ngại nhiều chiều, nhiều cấp và thúc đẩy tăng tín dụng đôi khi trở thành nhiệm vụ bất khả thi.

DN, nhất là DN ngoài Nhà nước mà phần lớn là DN nhỏ và vừa liên tục phàn nàn về lãi suất cho vay quá cao, về điều kiện tiếp cận tín dụng quá khó khăn, về các ngân hàng thừa tiền song không chịu cho DN vay, về các tổ chức tín dụng (TCTD) không đồng hành, chia sẻ với DN, về lợi nhuận cao của các TCTD trong khi hàng chục vạn DN kinh doanh thua lỗ, thậm chí phải giải thể, dừng hoạt động,... Ngược lại, không ít TCTD kể khổ khi vẫn phải đều đều trả lãi cho các khoản huy động mà cho vay không được, phải "đốt đuốc giữa ban ngày" đi tìm khách hàng tốt, dự án vay khả thi, rủi ro tín dụng tăng cao đi đôi với gánh nặng nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro vẫn đang đeo đẳng,...

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)