Các báo viết về Tài chính ngày 29/9/2015

**Hai nỗi lo của chính sách tiền tệ; **Hàng Việt: Liên kết để tăng sức cạnh tranh; **Bảo hiểm chuyên nghiệp, phát triển bền vững; **Cải cách hành chính thuế: Tạo thuận lợi tối đa cho DN;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Hai nỗi lo của chính sách tiền tệ". Kinh tế Việt Nam nhiều năm qua phát triển dựa trên nền tảng chính là xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng đã giúp chúng ta duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế không quá thấp trong điều kiện gặp nhiều khó khăn từ các yếu tố trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm tốc độ tăng trưởng, kéo theo xuất khẩu và nhập khẩu của nước này giảm mạnh. Điều này đã có tác động cụ thể đến xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Tám tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc của Việt Nam đạt 10,4 tỷ USD chỉ tăng 5,6%, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu đến 32,7 tỷ USD tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Trong đó dễ dàng nhìn thấy những mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm so với cùng kỳ như gạo, gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

Công xưởng của thế giới bất ổn đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của các quốc gia mới nổi, đặc biệt là những quốc gia xuất khẩu nguyên, nhiên liệu thô như Việt Nam.

Vì vậy, sau sự kiện đồng Nhân dân tệ bị phá giá vào đầu tháng 8/2015, các đồng tiền khác trên thế giới đã đồng loạt giảm giá mạnh so với đồng USD.

Điều này rõ ràng là sự phản ứng bắt buộc của những quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Việt Nam, khi mà thị trường nhập khẩu lớn lại chính là Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/hai-noi-lo-cua-chinh-sach-tien-te/1091738/

- "Bảo hiểm chuyên nghiệp, phát triển bền vững". Những năm qua, MIC luôn nỗ lực phấn đấu để trở thành một doanh nghiệp có uy tín trên thương trường, xứng đáng với thương hiệu “Bảo hiểm Quân đội”. Từ một doanh nghiệp chưa có tên tuổi trên bản đồ kinh doanh bảo hiểm phi nhân thọ, MIC đã và đang từng bước khẳng định thương hiệu thông qua rất nhiều loại hình dịch vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó, hệ thống tổ chức cũng không ngừng hoàn thiện và lớn mạnh.

8 năm tuổi, MIC đã mang một tầm vóc của một doanh nghiệp trẻ, khỏe khoắn và vững chắc, với quy mô tổng tài sản gần 2.000 tỷ đồng, doanh thu năm 2015 dự kiến đạt 1.500 tỷ đồng; gấp gần 7 lần so với khi mới thành lập vào năm 2007. Hiện, với hơn 1.000 cán bộ, nhân viên (CB, NV), MIC thực sự là một định chế bảo hiểm có thực lực, vốn điều lệ là 500 tỷ đồng; mạng lưới “phủ sóng” 55/63 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm 37 công ty bảo hiểm thành viên, 200 phòng kinh doanh và hơn 2.000 đại lý. Nhiều năm qua, MIC đứng vững trong tốp 5 doanh ngiệp bảo hiểm (DNBH) hoạt động an toàn, hiệu quả và là DNBH xếp loại 1, nhiều năm liền kinh doanh có lãi từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm gốc. MIC đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và UBND thành phố Hà Nội tặng nhiều Bằng khen và nhiều Giải thưởng cao quý khác như Sao Vàng Đất Việt, Sao Đỏ.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/kinh-te-xa-hoi/bao-hiem-chuyen-nghiep-phat-trien-ben-vung/380364.html

- "Cải cách hành chính thuế: Tạo thuận lợi tối đa cho DN". Thực hiện Nghị quyết số 19/2014/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đến hết 31/12/2014, với các Luật, Nghị định và Thông tư được sửa đổi, bổ sung, số giờ người nộp thuế (NNT) thực hiện kê khai, nộp thuế giảm khoảng 370 giờ.

Cụ thể, trước đây, tuần xuất kê khai về thuế GTGT, chính sách thuế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ là 12 lần/1 năm, nay giảm xuống chỉ phải kê khai theo quý 4 lần/năm; Về thuế TNDN, DN chỉ phải khai quyết toán thuế TNDN duy nhất 1 năm 1 lần; trong năm, DN chỉ tạm nộp tiền thuế mà không cần phải lập tờ khai tạm nộp gửi cơ quan thuế;          Bỏ quy định DN phải gửi Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào bán ra kèm theo tờ khai thuế GTGT gửi cơ quan thuế, giúp DN tiết kiệm được chi phí về thời gian để lập, nộp và chi phí in ấn các bảng kê; Loại bỏ những thông tin mà DN phải kê khai chỉ phục vụ cho mục đích thuế; Không phải khai những thông tin, những chỉ tiêu không liên quan đến việc tính thuế của DN như các hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ không đủ điều kiện để khấu trừ thuế, hoá đơn không phải tổng hợp lên tờ khai…

Từ 01/01/2015 đến nay, Tổng cục Thuế tiếp tục tập trung rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về thuế để giảm TTHC và giảm số giờ tuân thủ về thuế cho người dân và DN. Đến cuối tháng 9/ 2015, số giờ nộp thuế tiếp tục giảm thêm 50 giờ.

Việc ban hành Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/02/2015 hướng dẫn thi hành Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 hướng dẫn một Luật sửa nhiều luật nội dung về thuế GTGT, hóa đơn, thuế tài nguyên và quản lý thuế, ước tính giảm được 10 giờ. Trong đó, sửa đổi một số quy định liên quan đến hoá đơn như: Bỏ hướng dẫn cơ sở kinh doanh phải đăng ký sử dụng dấu ngăn cách và chữ viết không dấu trên hóa đơn; Bỏ quy định cơ quan thuế quản lý trực tiếp xác định số lượng hóa đơn được thông báo phát hành để sử dụng từ 3 tháng đến 6 tháng tại Thông báo phát hành hóa đơn của DN; Bổ sung hướng dẫn đối với trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/cai-cach-hanh-chinh-thue-tao-thuan-loi-toi-da-cho-dn.html

- "Giảm lãi suất USD xuống 0%, “tay to” có bán ra?". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa giảm lãi suất USD của cả tổ chức và cá nhân gửi tại ngân hàng nước ngoài nhằm giảm tình trạng găm giữ USD. Các chuyên gia kỳ vọng sẽ có dòng dịch chuyển từ nắm giữ USD sang VND. 

Anh N.V.Cẩm (trú tại Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, trong tài khoản tại ngân hàng của anh thường xuyên phải có một lượng tiền trên - dưới 50 nghìn USD để nhập hàng khi cần. Là người chuyên buôn bạc nguyên liệu, các loại nữ trang và tiền xu cổ, anh Cẩm cho biết, đối với bạc nguyên liệu thông thường sẽ dựa trên biến động giá trên sàn giao dịch để nhập hàng hoặc xuất hàng khi có lợi. Do đó, tiền phải luôn có sẵn trong tài khoản. Còn đối với giao dịch nữ trang hoặc tiền xu thì càng phải có sẵn tiền mặt. “Khi thấy có mặt hàng được giá là phải lấy ngay nếu không muốn mất cơ hội”, anh Cẩm cho hay.

Khi PV Báo Giao thông hỏi về việc lãi suất tiền gửi USD trong ngân hàng hạ về 0%, anh cho biết không bị ảnh hưởng nhiều. “Tôi gửi tiền trong ngân hàng không phải vì hưởng chút lãi suất mà vì cơ hội làm ăn”, anh Cẩm nói. Cũng theo anh Cẩm, anh giữ USD trong tài khoản vì cho rằng, khi mua vào sẽ rất khó. Thêm nữa, trong tương lai ngắn USD khó mất giá. Khi được hỏi hiện lãi suất hạ rất thấp (với cá nhân gửi ngân hàng nước ngoài hiện chỉ còn 0,25%), anh có bán ra không?, anh Cầm cho biết: “Sẽ cân nhắc, nếu việc làm ăn không thuận lợi vẫn có thể bán ra khi tỷ giá tăng”.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/giam-lai-suat-usd-xuong-0-tay-to-co-ban-ra-d121930.html

- "Bớt “nóng - lạnh” bất thường’.Trong khi giá vàng thế giới tăng, giảm thất thường; giá vàng trong nước ít biến động, nếu có thay đổi cũng chỉ trong biên độ nhỏ. Ngay cả khi giá vàng thế giới điều chỉnh hơn 20 USD/ounce, thậm chí là 30 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng hầu như không biến động.

Mặc dù khoảng cách giữa hai thị trường nằm dưới con số 4 triệu đồng/lượng, mức "đẹp" so với chênh lệch 5-6 triệu đồng/lượng, nhưng nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng về khoảng cách 1 triệu đồng/lượng…

Thời "hoàng kim" của vàng, tức là khi giá vàng trong nước chỉ cao hơn thế giới khoảng 400 nghìn đồng/lượng, đã qua từ lâu. Sau khi vượt ngưỡng 1 triệu đồng/lượng, khoảng cách giữa hai thị trường đã được "nới" dần lên 2 triệu, 3 triệu, thậm chí là 5-6 triệu đồng/lượng. Ban đầu, nhiều người nhận định, nếu giá vàng trong nước cao hơn thế giới 1 triệu đồng/lượng tức là có yếu tố đầu cơ, nhưng khi giá vàng vẫn chênh vênh ở khoảng cách 4 triệu đồng/lượng, không còn ai phân tích đến yếu tố này nữa. Có lẽ nhà đầu tư đã quen với sự khác nhau về giá giữa hai thị trường.".

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/809351/bot-nong---lanh-bat-thuong%E2%80%99

- "Phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết, nhiều câu hỏi". Sau khi Báo ĐTCK số ra ngày 18/9 đăng bài: “UBCK ủng hộ có thêm giải pháp hút vốn ngoại” với nội dung: UBCK khuyến khích các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết, nhằm tạo thêm kênh cho khối ngoại đầu tư vào doanh nghiệp nói riêng, vào TTCK Việt Nam nói chung trong bối cảnh hiện khá nhiều ngành nghề kinh doanh đang khống chế tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài, nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi: Với quy định của pháp lý hiện hành, họ đã phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết được chưa? Nếu được thì thực hiện theo trình tự, thủ tục nào?

Sở dĩ họ nêu ra câu hỏi này, bởi tuy Luật Doanh nghiệp cũng như Nghị định 60/2015 hướng dẫn Luật Chứng khoán đã quy định về phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết của công ty đại chúng (không hạn chế sở hữu nước ngoài đối với loại cổ phiếu loại này), nhưng hiện mới chỉ là những quy định mang tính nguyên tắc, chứ chưa đề cập chi tiết về trình tự, thủ tục để doanh nghiệp có thể triển khai.

Nhiều câu hỏi khác cũng được đặt ra, đó là khi phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết, doanh nghiệp có phải đáp ứng các điều kiện về hiệu quả kinh doanh, tình hình vay nợ hay không? Họ có phải tuân thủ quy định về khoảng cách giữa các lần phát hành hay không? Chẳng hạn, doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 tỷ đồng có được phát hành lượng cổ phiếu không có quyền biểu quyết có giá trị lớn hơn vốn điều lệ? Nhà đầu tư nước ngoài mua loại cổ phiếu này có bị hạn chế giao dịch trong thời gian đầu không, các quyền và nghĩa vụ của họ là gì?..

Điều mà giới đầu tư quan tâm là cổ phiếu không có quyền biểu quyết sẽ được niêm yết và giao dịch trên sở GDCK như cổ phiếu phổ thông hay có yếu tố đặc thù, nếu như vậy thì hệ thống giao dịch của các sở GDCK phân biệt loại cổ phiếu này với cổ phiếu phổ thông ra sao? Việc niêm yết, giao dịch cổ phiếu không có quyền biểu quyết có khiến hệ thống của các sở GDCK phải chỉnh sửa nhiều không, nếu có thì trong thời gian bao lâu?

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/phat-hanh-co-phieu-khong-co-quyen-bieu-quyet-nhieu-cau-hoi-130934.html

- "Vì sao giá điện vẫn nên và cần phải chia theo bậc thang lũy tiến?". Trong suốt quãng thời gian từ năm 2009 tới nay, biểu giá điện đã được điều chỉnh tới 7 lần, nhưng không lần nào nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

Nhất là với biểu giá điện mới được áp dụng từ ngày 16/3 vừa qua, được chia theo 6 bậc thang lũy tiến đã gây không ít bức xúc cho xã hội, làm tốn bao nhiêu giấy mực của báo giới và đặc biệt là ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý và kinh tế của người dân.

Tuy nhiên, trong các buổi hội thảo dự thảo cải cách cơ cấu biểu giá điện được EVN tổ chức vừa qua, bất kỳ chuyên gia nào trong tổ tư vấn cũng đều đưa ra ý kiến là nên, cần và phải giữ lại biểu giá điện bậc thang lũy tiến, quan trọng là thay đổi cách phân bậc và giá mỗi bậc sao cho hợp lý.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/vi-sao-gia-dien-van-nen-va-can-phai-chia-theo-bac-thang-luy-tien.1.573787.htm

- "Siết chặt kỷ luật tài khóa để tăng tính minh bạch". Tại dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã nêu rõ nhiệm vụ cơ cấu lại ngân sách nhà nước (NSNN) giai đoạn 2016-2020 nhằm khắc phục những nhược điểm của NSNN thời gian qua, đồng thời nâng cao vai trò của NSNN phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước.

NSNN là phạm trù rộng lớn và phức tạp nên cơ cấu lại NSNN gồm rất nhiều nội dung, từ cơ cấu lại thu - chi NSNN, đến cơ cấu lại NSNN giữa Trung ương và địa phương, đẩy mạnh phân cấp NSNN, cơ cấu lại nguồn bù đắp bội chi và các quỹ nhà nước ngoài NSNN... Trong phạm vi bài viết này chỉ tập trung vào một số nội dung cơ bản nhằm cơ cấu lại thu - chi NSNN đến năm 2020.

Một trong những đặc điểm chi phối lớn nhất đến tiến trình phát triển KT-XH đến năm 2020 là quá trình hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới. Theo đó, thu NSNN sẽ bị tác động mạnh, cả trực tiếp và gián tiếp nên cần cơ cấu lại cho phù hợp. Tính đến giữa năm 2015, Việt Nam đã ký 11 hiệp định thương mại tự do (FTA), cả song phương và đa phương, đồng thời đang đàm phán chuẩn bị tiến tới ký kết thêm một số FTA nữa trong thời gian tới. Về bản chất, FTA là các cam kết nhằm bảo đảm tự do luân chuyển hàng hóa, dịch vụ và vốn giữa các bên tham gia FTA thông qua cắt giảm và tiến tới xóa bỏ hàng rào ngăn cản sự luân chuyển tự do này. Trong đó, quan trọng nhất là cam kết xóa bỏ hàng rào thuế quan theo lộ trình nhất định. Sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định FTA Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EU) được ký kết thì Việt Nam sẽ trở thành một trong những nền kinh tế mở cửa rộng nhất và hội nhập sâu nhất trên thế giới thông qua các FTA với tất cả đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của mình.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/809332/siet-chat-ky-luat-tai-khoa-de-tang-tinh-minh-bach

- "Nga sẽ hỗ trợ công nghệ cao áp dụng vào Việt Nam". Ngày 28/9, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội đã tổ chức họp báo về giai đoạn mới trong khuôn khổ Dự án dài hạn “Nga - Việt Nam: Nền kinh tế mới.”

Đây là một dự án kinh doanh dài hạn giữa Nga và Việt Nam, nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp hai nước phát triển hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ cao, mở rộng khả năng hội nhập và đổi mới công nghệ giữa hai nước.

Tại buổi họp báo, Giám đốc Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp vừa và nhỏ (RISME) Phạm Thế Hưng cho biết hợp tác khoa học, công nghệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có truyền thống từ lâu.

Liên bang Nga là một trong số những nước đi đầu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ vì vậy có nhiều kinh nghiệm để Việt Nam học hỏi.

Hiện nay, trong hợp tác kinh tế, Việt Nam - Liên bang Nga đã có nhiều hướng phát triển mới mạnh mẽ hơn. Nằm trong khuôn khổ dự án, Việt Nam đã đón nhiều đoàn doanh nghiệp Nga đến thăm làm việc và tổ chức được nhiều cuộc ký kết.

Trong giai đoạn mới của Dự án, các doanh nghiệp Nga sẽ hỗ trợ nhiều công nghệ cao có thể áp dụng vào Việt Nam. Thông qua các hoạt động lần này, các doanh nghiệp Việt Nam - Nga sẽ trao đổi với nhau để tìm ra nhiều cơ hội trong những lĩnh vực có khả năng hợp tác, liên doanh liên kết.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/nga-se-ho-tro-cong-nghe-cao-ap-dung-vao-viet-nam/1091971/

- "Chi trả lương hưu, trợ cấp: Nhiều bất cập". Ông Trần Đăng Khoa (68 tuổi, ở Hải Dương) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng nghiên cứu, điều chỉnh chính sách lương, trợ cấp, bảo hiểm với đối tượng bị TNLĐ, BNN cho hợp lý hơn. Trong đơn, ông Khoa cho biết, trước đây ông và vợ là công nhân nhà nước, năm 1968 ông bị TNLĐ phải cắt 1 chân, thương tật 45%. 

Năm 1974, ông được cơ quan cho nghỉ mất sức lao động 72% và hưởng trợ cấp mất sức 1 lần, trợ cấp thương tật hằng tháng. Vợ ông (năm nay 67 tuổi), cũng làm công nhân nhà nước như ông, nhưng năm bà 39 tuổi, đang làm việc bị tai biến liệt nửa người phải nghỉ việc và hưởng chế độ trợ cấp mất sức lao động.

Theo ông Khoa, hơn 10 năm trước, tiền trợ cấp thương tật của ông bằng mức trợ cấp mất sức lao động của vợ. Tuy nhiên, qua khoảng 6 lần tăng lương hưu và trợ cấp mất sức lao động, trong khi những người bị TNLĐ, BNN lại không được điều chỉnh tăng trợ cấp. Vì vậy, hiện tiền trợ cấp của vợ ông Khoa cao gấp đôi mức trợ cấp thương tật của ông (ông Khoa được trợ cấp thương tật 800 nghìn đồng/tháng, còn trợ cấp mất sức của vợ ông được 1,6 triệu đồng/tháng). 

“Tại sao tôi và những đối tượng TNLĐ, BNN lại không được tăng trợ cấp theo các lần tăng lương hưu? Mức trợ cấp của họ quá thấp, trong khi không còn khả năng lao động.”, ông Khoa viết. Theo ông Khoa, người bị TNLĐ, BNN là những người khổ đau, thiệt thòi nhất cần được quan tâm, động viên, hỗ trợ từ xã hội. Do đó, ông Khoa cho rằng, chỉ cần giảm tăng cho 1 người có lương hưu cao, sẽ tăng lương, trợ cấp cho 10 người có lương hưu, trợ cấp thấp.

Không chỉ trợ cấp hằng tháng không được tăng theo các lần tăng lương hưu, ông Khoa cho biết, chế độ bảo hiểm y tế của những người TNLĐ, BNN cũng chỉ được bảo hiểm chi trả 80%, số còn lại, họ phải bỏ ra. Đồng thời, những người bị cụt chân (như ông), cụt tay chỉ được nhà nước hỗ trợ một nửa tiền trang bị chân, tay giả. Ngoài ra, giá định mức chân giả của Bộ LĐ-TB&XH quy định chỉ 1,48 triệu đồng/chiếc, trong khi ông Khoa mua chân giả tại nơi sản xuất đã là 3 triệu đồng/chiếc.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/chi-tra-luong-huu-tro-cap-nhieu-bat-cap-914704.tpo

- "Củng cố năng lực và niềm tin". Điều quan trọng là ngân hàng cùng doanh nghiệp ngồi lại với nhau, gỡ bỏ dần những vướng mắc giữa 2 bên với những gói tín dụng phục vụ doanh nghiệp. Cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo TP Hà Nội với các ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp chính là để tìm ra tiếng nói chung, chung tay tháo gỡ nút thắt tín dụng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, từ tháng 1 đến tháng 8, tăng trưởng tín dụng đạt 10,23% so với cuối năm 2014. Đây là đỉnh cao nhất của tăng trưởng trong vòng 3 năm qua, gấp đôi so với 4,33% cùng kỳ năm ngoái. Với mức tăng trưởng ngoài mong đợi này, chỉ trong 8 tháng qua, hệ thống ngân hàng đã rót cho nền kinh tế gần 400.000 tỷ đồng, vượt xa 132.500 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách.

Trong khi các doanh nghiệp lớn của Nhà nước và doanh nghiệp có cổ đông khi các ngân hàng thương mại dễ dàng “gõ cửa” vay ngân hàng thì không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn khi tiếp cận tín dụng ngân hàng, lý do là vì thiếu năng lực tín nhiệm trả nợ. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/cung-co-nang-luc-va-niem-tin/635826.antd

- "Doanh nghiệp ngoại 'đòi' làm doanh nghiệp nội: Ưu đãi nhiều, nội địa hóa ít". 

Để thu hút đầu tư, VN đã dành cho các nhà đầu tư ngoại rất nhiều ưu đãi để đổi lại cam kết lộ trình nội địa hóa, nhưng nội địa hóa thì ít trong khi ở nhiều lĩnh vực, các ưu đãi lại được sử dụng làm lợi thế để chèn ép doanh nghiệp nội địa. 
 
Ông Nguyễn Đức Hồng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên cao su Thống Nhất, cho biết thông qua nhà cung ứng nước ngoài, doanh nghiệp (DN) nội có cơ hội tham gia vào công đoạn “nội địa hóa” linh kiện cho các DN nước ngoài ở VN.  
 
Hiện tại, Thống Nhất cung cấp linh kiện cao su cao cấp cho hai nhà cung cấp linh kiện số 1 thế giới là Skellerup, Molten - những nhà chuyên cung cấp linh kiện, phụ tùng ô tô cho các hãng Honda, Mazda, Toyota, Nissan, BMW, Ford... Thế nhưng, ngay chính tại VN, Thống Nhất phải đứng ngoài rìa. “Việc một DN Việt trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho các tập đoàn nước ngoài tại VN là điều vô cùng khó khăn”, ông lắc đầu.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP.HCM, nhiều DN nội trong thời gian nỗ lực chỉ đi lòng vòng men men trong chuỗi cung ứng đó. Nếu có thể trở thành nhà cung ứng thì cũng chỉ làm những chi tiết phụ của phần phụ sản phẩm, nghĩa là những thiết bị ngoại vi, không phải thiết bị gần lõi hay thiết bị lõi. Có thể thấy, các DN nội cực kỳ khó khăn để chen chân vào chuỗi giá trị trong quy trình sản xuất của các DN FDI, dù nội địa hóa là một trong những cam kết để các DN này được hưởng được các ưu đãi về thuế, đất đai...
 
Thống kê cho thấy sau 25 năm mở cửa đón đầu tư nước ngoài, đến nay, chính sách nội địa hóa ở khu vực DN FDI gần như bị phá sản. TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, cho rằng VN tham gia vào sản phẩm của các tập đoàn này vô cùng thấp. Nếu chỉ là đóng góp công để lắp ráp từ các linh kiện, nguyên vật liệu được nhập từ nước ngoài hoặc mua trong khối DN FDI trong nước, không thể coi là hàng VN. Đóng góp về chất của VN trong đó rất thấp, nên khi tỷ lệ nội địa hóa từ các DN FDI còn thấp, không thể coi đó là sản phẩm của VN được.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngành thuế tính toán cải cách khâu hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra".  Trước những ý kiến cho rằng khâu hoàn thuế còn chậm đã khiến thời gian thực hiện thủ tục thuế không giảm nhiều như thực tế công bố, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, đây là nội dung chưa đưa vào tính toán những năm qua.

Lý giải thêm cho vấn đề này, thông tin được ngành thuế mới công bố cho hay, thực tế, nội dung hoàn thuế hay thanh tra, kiểm tra, xử lý khiếu nại mà doanh nghiệp phản ánh còn chậm chưa được đưa vào để tính toán số giờ tuân thủ thuế năm vừa qua.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, đây là những nội dung chỉ được đưa vào tính toán số giờ tuân thủ thuế trong năm 2016 theo Nghị quyết 19 của Chính phủ. Bởi vậy, nội dung này đang được cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu cải cách.

Thực tế, những thông tin này cũng đã được đại diện Ngân hàng Thế giới, đơn vị thực hiện báo cáo môi trường kinh doanh cho biết trong cuộc họp tổ chức hồi đầu năm. Theo đó, trong báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016, chỉ số nộp thuế sẽ được mở rộng để đo lường các quy trình sau kê khai, mà cụ thể là khâu hoàn thuế, thanh kiểm tra, xử lý khiếu nại.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vĩnh Phúc thu hút thêm 59 dự án đầu tư mới". 9 tháng đầu năm 2015, Vĩnh Phúc đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 59 dự án FDI và DDI, điều chỉnh tăng vốn cho 18 lượt dự án. Trong đó, cấp mới cho 22 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 172,58 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn cho 16 lượt dự án với tổng số vốn tăng thêm là 136,75 triệu USD. Tính đến nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 199 dự án FDI còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là trên 3.174 triệu USD.

Đối với đầu tư trong nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 37 dự án với số vốn đăng ký là 8.079 tỷ đồng, điều chỉnh tăng vốn cho 2 dự án với tổng số vốn tăng 300,89 tỷ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 598 dự án DDI còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký là 43.346,89 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/vinh-phuc-thu-hut-them-59-du-an-dau-tu-moi.html

- "Xây dựng chính sách thuế ưu đãi trong lĩnh vực công nghệ thông tin". Chủ trì cuộc họp Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), ngày 28-9, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT nhấn mạnh, nếu làm tốt chính sách thuế thì những người làm CNTT ở Việt Nam sẽ không phải mở công ty ở nước ngoài, đóng thuế ở nước ngoài và tốt hơn một mức nữa thì những người làm việc ở nước ngoài nhưng có thể mở doanh nghiệp ở Việt Nam và đóng thuế ở Việt Nam.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ cần xác định danh mục ngành nghề trong lĩnh vực dịch vụ CNTT, phần mềm là công nghệ cao, theo hướng mở, để hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi về thuế. Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ cần cập nhật kịp thời các ngành nghề CNTT được hưởng chính sách ưu đãi vào cơ sở dữ liệu các ngành nghề kinh doanh để hướng dẫn kịp thời, nếu phát sinh thì tiếp tục bổ sung. Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn rõ ràng về các chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp và người làm CNTT.

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/xay-dung-chinh-sach-thue-uu-dai-trong-linh-vuc-cong-nghe-thong-tin/380347.html

- "Giá phân bón giảm nhẹ". Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, hiện giá phân bón trong nước có sụt giảm nhẹ so với cùng thời điểm cuối tháng 8/2015.

Hiện trên thị trường, khu vực miền Bắc mức giá phổ biến khoảng 7.900-8.100 đồng/kg; tại miền Nam, mức giá phổ biến khoảng 7.800-8.200 đồng/kg, giảm 100 - 200 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Hạc Thúy, Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, giá phân bón trong nước giảm do giá các mặt hàng nguyên liệu trên thị trường thế giới hiện có xu hướng giảm giá, đồng thời nhu cầu thị trường thấp, với nguồn cung khá dồi dào.

Hiện tại chợ Trần Xuân Soạn, thành phố Hồ Chí Minh, giá Urê Phú Mỹ, Urê Cà Mau, Urê Ninh Bình ở mức 7.700 đến 8.000 đồng/kg.

Giá phân bón Urê của Công ty cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau cũng dao động quanh mức 7.400 – 7.900 đồng/kg.

Giám đốc Công ty Cổ phần Phân bón và Hoá chất Dầu khí Đông Nam Bộ (PVFCCo SE) Trịnh Văn Khiêm cho biết, công ty cam kết trong thời gian tới tiếp tục cung cấp các sản phẩm phân bón Phú Mỹ với chất lượng cao, ổn định nhằm đem lại hiệu quả sản xuất nông nghiệp cho nông dân. Từ nay đến cuối năm, công ty sẽ cung ứng ra thị trường khoảng hơn 200.000 tấn phân đạm, phục vụ nhu cầu sản xuất vụ Đông Xuân.

Theo ông Thúy, thời gian qua, các nhà máy sản xuất như đạm Cà Mau, đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc đều tạm ngừng hoạt động một thời gian để bảo dưỡng định kỳ. Song do có sự chủ động tích trữ hàng hóa nên không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng; giúp giá các loại phân bón giữ ổn định.
 
Xem chi tiết:
 

 (T.Hằng - tổng hợp)