Các báo viết về Tài chính ngày 30/03/2016

**Ngân hàng Nhà nước tung đòn mới phá luật ngầm dân đầu cơ tỷ giá; **Lãi suất ODA tăng, doanh nghiệp cũng sẽ khốn khó theo?; **Giá vàng tăng vọt; **Chặn margin dưới chuẩn, công ty chứng khoán nào bị ảnh hưởng?; **Quy định mới về việc đăng ký khoản vay nước ngoài áp dụng vào tháng 4/2016; **Dừng cho vay ngoại tệ sẽ tác động đến tình hình xuất khẩu; **"SCIC khiến nhiều người thất vọng trong đó có ĐBQH như tôi"; **Bộ Tài chính: Sẽ kiểm soát ngoại tệ chuyển ra nước ngoài qua bảo hiểm; **Viện phí tăng, nhu cầu bảo hiểm sức khỏe không tăng; **Năm 2015, tổng doanh thu bảo hiểm ước đạt 84.375 tỷ đồng...

Thông tư 07 được đánh giá sẽ hướng dòng tiền cho vay ký quỹ của các CTCK đi theo đúng chuẩn.Thông tư 07 được đánh giá sẽ hướng dòng tiền cho vay ký quỹ của các CTCK đi theo đúng chuẩn.

Sau cú tấn công phá luật ngầm dân đầu cơ tỷ giá, NHNN tiếp tục tung đòn mới nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán cho vay lòng vòng ăn chênh lãi suất thông qua hoạt động tín dụng ngoại tệ.

Thông tư 24/2015/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 8/12/2015 quy định, từ 31/3, các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ, chuyển sang mua bán USD thuần túy.

Việc chấm dứt cho vay ngoại tệ này áp dụng đối với các DN có nhu cầu vốn ngắn hạn trong nước, nhằm thực hiện phương án sản xuất,
kinh doanh hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới Việt Nam.

Theo đó, khi được các NHTM xem xét quyết định cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn nói trên, khách hàng vay phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài cho vay theo hình thức giao dịch hối đoái giao ngay (spot).

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/ngan-hang-nha-nuoc-tung-don-moi-pha-luat-ngam-dan-dau-co-ty-gia.1.601949.htm

Với việc tăng lãi suất ODA, doanh nghiệp Việt Nam phải chấp nhận thực tế rằng trong năm 2016 tỉ giá sẽ biến động nhiều hơn năm 2015.

ODA, món ngon giá rẻ trong thời gian dài, ðã bắt đầu xuất hiện “vị chát”. Mới đây, Bộ Tài chính đã nêu lên những con số đáng giật mình. Theo ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính Quốc tế (Bộ Tài chính), mức độ ưu đãi của những khoản cho vay từ các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang thay đổi theo chiều hướng bất lợi.

Thay đổi lớn tập trung vào hai yếu tố cốt lõi nhất liên quan đến lợi ích và sự ổn định của hầu hết các khoản ODA là kỳ hạn và lãi suất. Đáng lưu tâm nhất, vốn vay ODA đang chiếm tỉ trọng lớn cấu thành nên tổng dư nợ công quốc gia, dư nợ này sẽ đạt ngưỡng “đỏ” 65% GDP vào năm sau.

Thay đổi đầu tiên là kỳ hạn trung bình của các khoản vay vốn ODA còn hiệu lực đồng loạt rút ngắn còn trên dưới 50% thời gian. Thời hạn cho vay ODA của các tổ chức như Ngân hàng Thế giới hay Ngân hàng Phát triển châu Á trước thời điểm năm 2010 thường lên tới tối đa 40 năm. Từ năm 2011 đến nay, thời hạn này chỉ còn tối đa 20 năm, bao gồm cả thời gian ân hạn. Nguyên do là từ 5 năm trước, Việt Nam đã xếp trong nhóm các nước có thu nhập trung bình.

Các chủ nợ truyền thống của Việt Nam, không kể đến yếu tố hiệu quả sử dụng đồng vốn ODA, cũng đồng loạt yêu cầu phải được trả nợ nhanh hơn. Hệ quả là bình quân thời gian vay nợ hiện nay rút xuống còn 12,5 năm cho các khoản nợ công. Đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định khoản vay có thời gian dài nhất hiện có của Việt Nam cũng chỉ đến năm 2055. Trong vòng 5 năm bắt đầu từ năm 2022, căng thẳng về dòng tiền trả lãi và gốc vốn vay ODA sẽ đạt đỉnh.

Vì thế, việc phát hành trái phiếu chính phủ trên thị trường sơ cấp trong vài năm gần đây cũng thay đổi mạnh về cấu trúc kỳ hạn. Điển hình, năm ngoái, kỳ hạn bình quân trái phiếu huy động kéo dài tăng lên 2 năm so với năm 2014. Trong 220.000 tỉ đồng ngân sách dự kiến sẽ thu về được trong năm 2016 từ hoạt động phát hành trái phiếu chính phủ, kỳ hạn trên 5 năm sẽ bắt buộc chiếm trên 70%. Động thái này cho thấy cơ quan điều hành đang cân đối lại khoản nợ quốc gia và nỗ lực giảm những tác động, sự phụ thuộc của nguồn vay ngoại tệ từ quốc tế, trong đó có vay ODA, sang nguồn vay từ trong nước để phục vụ cân đối ngân sách.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/tien-te-ngan-hang/lai-suat-oda-tang-doanh-nghiep-cung-se-khon-kho-theo-3304098/#axzz44Lan8isq

Vàng đã tăng gần 21 USD mỗi ounce, tương đương hơn 1% sau khi vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.230 USD nhờ lực đẩy từ nhu cầu trú ẩn.

Giá vàng tăng vì nhiều lý do, một trong số đó là việc rất nhiều nhà đầu tư lo ngại về kinh tế suy thoái ở Mỹ và Trung Quốc nên đã mạnh dạn tham gia vào vàng, ông Jeffrey Christian, Giám đốc điều hành CPM Group nhận định.

Theo đó, thị trường đã tạo lực đẩy cho kim loại quý tăng vọt và dễ dàng phá vỡ ngưỡng kháng cự tâm lý 1.230 USD ngay đầu phiên Mỹ 29/3.

Sau đó, lực mua kỹ thuật được châm ngòi càng khiến giá tăng nhanh và mạnh hơn, có lúc lên sát 1.245 USD. Tuy nhiên, giá không thể phá tiếp ngưỡng này mà quay đầu giảm nhẹ. Chốt phiên giao dịch tại New York, giá giao ngay tăng gần 21 USD, đứng ở 1.242 USD. Các hợp đồng giao tháng 4 cũng chốt ngày quanh 1.235,8 USD, tăng khoảng 15,7 USD so với phiên liền trước.

Đà tăng tạm thời chững lại khi sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 7h50, giờ Hà Nội, mỗi ounce có giá 1.240 USD, giảm gần 2 USD so với mở cửa.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 33,39 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa của vàng miếng trong nước xoay quanh 33,13-33,20 triệu đồng, tức rẻ hơn giá thế giới 190.000-260.000 đồng mỗi lượng.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-chinh/gia-vang-tang-vot-20435.html

Quy định CTCK không được dùng tiền, tài sản của công ty hoặc khách hàng để bảo đảm nghĩa vụ thanh toán cho bên thứ ba trong Thông tư số 07/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính vừa được ban hành, được nhiều chuyên gia nhìn nhận sẽ chặn dòng tiền cho vay dưới chuẩn của các CTCK.

Điều này được đánh giá sẽ có tác động nhiều nhất đến CTCK có quy mô nhỏ.

Trao đổi với ĐTCK, ông Mạc Quang Huy, Tổng giám đốc CTCK Maritime (MSI) cho rằng, mục đích của cơ quan quản lý khi ban hành Thông tư 07 là minh bạch hóa hoạt động margin, hướng dòng tiền của các CTCK chảy vào các mã cổ phiếu trong danh sách được phép cho vay đúng chuẩn.

“Phải nhìn nhận một thực tế là tổng cung tiền trên thị trường hoàn toàn không thay đổi, nghĩa là cung tiền vào TTCK không thay đổi, có chăng chỉ ảnh hưởng đến cơ chế giải ngân, mà cụ thể ở đây là sẽ ảnh hưởng đến những mã cổ phiếu margin đang được áp dụng dưới hình thực hợp đồng ba bên”, ông Huy nói.

Theo ông Huy, trên thị trường hiện đang tồn tại 2 hình thức margin chính: Thứ nhất là margin chuẩn (theo đúng quy định về mã cổ phiếu và tỷ lệ cho vay, hoạt động này chiếm tỷ trọng rất lớn). Thứ hai là một số CTCK “lách luật” áp dụng cho nhà đầu tư vay ký quỹ đối với các cổ phiếu không nằm trong danh mục cho phép, hay cho vay vượt quá tỷ lệ 50% theo quy định dưới dạng hợp đồng hợp tác ba bên, giữa ngân hàng thương mại, CTCK và nhà đầu tư. Ở giai đoạn hiện tại, những CTCK áp dụng theo những hình thức cho vay thứ hai không nhiều.

Theo ông Huy, đối với những CTCK có tiềm lực vốn lớn hầu như không bị ảnh hưởng, chỉ là các CTCK sẽ phải thay đổi cách giải ngân đối với một số hình thức margin tạm gọi là chưa chuẩn. Trong khi đó, với những CTCK nhỏ sẽ ít nhiều chịu tác động của Thông tư 07.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/chan-margin-duoi-chuan-cong-ty-chung-khoan-nao-bi-anh-huong-147029.html

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 03/2016/TT-NHNN có hiệu lực ngày 15/04/2016 sẽ thay thế các quy định hiện hành tại Thông tư 25/2014/TT-NHNN liên quan đến thủ tục đăng ký khoản vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh.

Thông tư 03/2016/TT-NHNN (“Thông tư 03”) đã có quy định cụ thể khoản vay nước ngoài bao gồm khoản vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh hay còn gọi là khoản vay tự vay tự trả và Khoản vay nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh dưới mọi hình thức vay (hợp đồng vay, hợp đồng ủy thác cho vay, …).

Hiện nay, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài rất quan tâm việc đăng ký khoản vay không được Chính phủ bảo lãnh (“Khoản vay”) để có thể tiếp cận nhiều nguồn vốn nhằm mở rộng phạm vi sản xuất, kinh doanh.

Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện việc đăng ký khoản vay, Chương II của Thông tư 03 quy định về hình thức trực tuyến mới.Theo đó, bên đi vay có thể thực hiện khai báo thông tin đăng ký khoản vay cũng như báo cáo tình hình thực hiện khoản vay tại Trang điện tử www.sbv.gov.vn hoặc www.qlnh-sbv.cic.org.vn.

Hình thức này giúp tiết kiệm được thời gian cho doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp có được sự chủ động khi đăng ký khoản vay với Ngân hàng Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/tu-van-phap-luat/quy-dinh-moi-ve-viec-dang-ky-khoan-vay-nuoc-ngoai-ap-dung-vao-thang-4-2016/1096224/

Xung quanh quy định dừng cho vay ngoại tệ, nhiều chuyên gia cho biết, doanh nghiệp xuất khẩu và các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng.

Liên quan đến Thông tư 24 về việc dừng cho vay ngoại tệ, đại diện NHNN Chi nhánh TP.HCM khẳng định, quy định trong thông tư chỉ áp dụng đối với nhóm doanh nghiệp xuất khẩu qua các cửa khẩu, bao gồm cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Đến ngày 31/3, Ngân hàng HSBC Việt Nam sẽ dừng cho vay ngoại tệ ngắn hạn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Việc dừng cho vay này dự báo sẽ khiến lượng giao dịch ngoại tệ của ngân hàng sụt giảm đáng kể. Hiện họ đang tính đến việc chuyển vốn vào những hoạt động khác.

“Ngân hàng có thể dùng nhiều kênh để sử dụng vốn khác nhau, ví dụ nhóm đối tượng vẫn được vay ngoại tệ, ngân hàng có thể đẩy mạnh cung ứng vốn cho nhóm đối tượng này hoặc đẩy mạnh cho vay liên ngân hàng hoặc gửi ở trên thị trường thế giới”. - ông Phạm Hồng Hải, TGĐ Ngân hàng HSBC Việt Nam, cho biết.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - PGĐ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, mục đích của Thông tư 24 là nhằm tránh tình trạng doanh nghiệp vay ngoại tệ sau đó bán lại thành tiền đồng để trang trải chi phí. Vì hiện nay, chênh lệch lãi suất vay ngoại tệ và nội tệ lên tới 3 - 5%. “NHNN không cấm cho vay bằng ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu mà chỉ cấm tình trạng cho vay bằng ngoại tệ rồi bán ngoại tệ lại cho ngân hàng, tức là không cho chuyển đổi bằng tiền đồng mà chỉ cho nhận ngoại tệ để thanh toán cho các giao dịch theo quy định của pháp luật” - ông Nguyễn Hoàng Minh nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/dung-cho-vay-ngoai-te-se-tac-dong-den-tinh-hinh-xuat-khau-20160329221528266.htm

Bên hành lang Quốc hội ngày 29/3, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội - Bùi Đức Thụ chia sẻ với Infonet xoay quanh cáo buộc SCIC toan tính “hất cẳng” lãnh đạo cấp cao có thực tài tại những DNNN "triệu đô".

Ông Thụ cho biết: Đúng là kỳ vọng của Chính phủ vào SCIC khi thành lập tổng công ty này là rất lớn, nhưng thực tế hoạt động của SCIC lại khiến không ít người thất vọng, trong đó có cả những ĐBQH như tôi.

Bên cạnh những DNNN mà SCIC đang nắm giữ vốn như Vinamilk... ăn nên làm ra, thì cũng không ít DNNN có tỷ suất lợi nhuận/vốn âm, thậm chí ăn mòn vốn. Số DN này cũng cần phải công khai để rà soát.

Nhưng nếu xét nguyên nhân chủ quan thì cũng có thể hiểu được. Hiện cơ chế thoái vốn của chúng ta còn nặng về hành chính hoá, quyền tự chủ cho SCIC chưa thoả đáng. Chưa kể quy mô quản lý vốn Nhà nước giao cho SCIC còn nhỏ - chỉ 3%, còn số vốn lớn vẫn nằm trong tay các tổng công ty, tập đoàn lớn... nên khiến kết quả hoạt động của SCIC không như kỳ vọng.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/scic-khien-nhieu-nguoi-that-vong-trong-do-co-dbqh-nhu-toi-post194752.info

Khẳng định tái bảo hiểm ra nước ngoài đang chiếm 20% tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường, lãnh đạo Cục Quản lý giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính tiết lộ, cơ quan này đang dự thảo nghị định mới trong đó có kiểm soát lượng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài.

Đưa ra thông tin này trong buổi họp báo chiều 29/3, bà Phạm Thu Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát bảo hiểm khẳng định tái bảo hiểm ra nước ngoài đang chiếm 20% tổng doanh thu phí bảo hiểm.

Theo bà, hiện tổng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp phi nhân thọ hiện khoảng 21.000 tỷ đồng trong khi một số công trình lớn như vệ tinh, thủy điện, năng lượng nguyên tử có thể có giá trị rất lớn.

Điều này theo bà Phương, nếu một doanh nghiệp không chia sẻ với các doanh nghiệp khác thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu hợp đồng khác.

Tuy nhiên, bà Phương cũng chỉ ra, tái bảo hiểm ra nước ngoài cũng đang lộ ra những điểm hạn chế trong đó có việc các doanh nghiệp bảo hiểm phải phụ thuộc vào nhà tái bảo hiểm trong các điều kiện cung cấp cho khách hàng. Đặc biệt, lượng ngoại tệ chuyển ra nước ngoài cũng là vấn đề được vị đại diện ngành tài chính nêu lên.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/bo-tai-chinh-se-kiem-soat-ngoai-te-chuyen-ra-nuoc-ngoai-qua-bao-hiem/378607.vnp

Thông tin Liên bộ Y tế - Tài chính vừa chính thức ban hành quyết định áp dụng mức thu viện phí mới kể từ ngày 1/3/2016 sẽ khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, lo lắng về mức ngân sách dành dụm cho vấn đề sức khỏe, bởi tiền khám chữa bệnh của gần 1.900 dịch vụ y tế sẽ được áp dụng theo khung mới. Nhiều dịch vụ mức phí thậm chí còn tăng hơn 2 lần mức giá hiện hành.

Cụ thể, viện phí cho các ca phẫu thuật, thủ thuật sẽ tăng thêm so với hiện hành từ 300.000 - 1,5 triệu đồng/ca, tiền khám thông thường sẽ tăng 3-4 lần so với hiện hành, tiền ngày giường sẽ tăng 1,5 lần…

Dù mức viện phí này trước mắt sẽ chỉ áp dụng với nhóm bệnh nhân bảo hiểm y tế, còn thời điểm áp dụng cho nhóm bệnh nhân không có bảo hiểm sẽ được xem xét quyết định sau, nhưng có thể chắc chắn rằng, việc tăng viện phí chung là không thể tránh khỏi.

Chính vì thế mà việc nghiên cứu tìm ra một giải pháp cho vấn đề viện phí đang là mối quan tâm của nhiều người. Nhiều dự báo được đưa ra rằng, sẽ có nhiều người tìm tới các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe tự nguyện, như một giải pháp “đảm bảo tài chính” nếu sức khỏe bản thân gặp vấn đề.

Tuy nhiên, thực tế không diễn ra như vậy. Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo một doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, thông tin tăng viện phí theo ghi nhận đang khiến các loại hình bảo hiểm sức khỏe được quan tâm hơn, nhưng “có lẽ sẽ không có hiện tượng doanh thu phí bảo hiểm của sản phẩm này tăng đột biến”.

Theo lý giải của vị lãnh đạo này, bảo hiểm sức khỏe mặc dù là nghiệp vụ có doanh thu phí chỉ xếp thứ hai sau bảo hiểm cơ giới, nhưng khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe khá đặc thù là tầng lớp có thu nhập trung bình, khá trở lên.

“Khách hàng mua sản phẩm bảo hiểm sức khỏe để được sử dụng dịch vụ chất lượng cao ở những bệnh viện tư. Trong khi đó, chi phí tăng viện phí chủ yếu cho những bệnh viện công”, vị lãnh đạo này lý giải về mức độ tác động không lớn của việc tăng viện phí tới nhu cầu khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bao-hiem/vien-phi-tang-nhu-cau-bao-hiem-suc-khoe-khong-tang-146756.html

Theo báo cáo của Cục quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), tổng doanh thu bảo hiểm năm 2015 ước đạt 84.375 tỷ đồng, tăng 17,48%; tổng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm đạt 130.391 tỷ đồng, tăng 21,09%; tổng nguồn vốn chủ sở hữu là 44.797 tỷ đồng, tăng 23,4%; đầu tư trở lại nền kinh tế hơn 157.266 tỷ đồng, tăng 24,9%...

Cũng theo Cục quản lý, giám sát bảo hiểm, trong năm 2015, các doanh nghiệp bảo hiểm đã nỗ lực trong việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các sản phẩm hiện đang triển khai nhằm phù hợp hơn với thực tiễn kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động; phát triển sản phẩm bảo hiểm mới.

Cụ thể, năm 2015, thị trường bảo hiểm có thêm 89 sản phẩm mới, nâng tổng số sản phẩm bảo hiểm trên thị trường là 1.187 sản phẩm, trong đó có khoảng 350 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và 837 sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ. Bên cạnh các sản phẩm truyền thống, các sản phẩm mới tiếp tục được nghiên cứu, phát triển như sản phẩm bảo hiểm hưu trí, sản phẩm bảo hiểm vi mô, bảo hiểm rủi ro thiên tai…, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bên cạnh đó, mạng lưới hoạt động, kênh phân phối của các DNBH ngày càng được mở rộng và chuyên nghiệp hóa, chất lượng dịch vụ bảo hiểm từng bước được nâng cao, tính đến cuối năm 2015, số lượng đại lý phục vụ trong lĩnh vực bảo hiểm là 561.773 người, chất lượng và tính chuyên nghiệp của đại lý được chú trọng hơn.

Mặc dù thị trường đã có bước phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, theo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, quy mô thị trường vẫn còn nhỏ so với tiềm năng. Tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm trên GDP hiện nay mới chỉ đạt mức 2% thấp hơn sơ với mức trung bình của khối ASEAN ( 3,35%), châu Á ( 5,37%) và thế giới ( 6,3%).

Đối với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ vẫn còn tình trạng bồi thường không đúng quy tắc điều khoản, hạch toán doanh thu - chi phí chưa đúng quy định; đối với lĩnh vực nhân thọ vẫn còn tình trạng giải quyết quyền lợi bảo hiểm không thống nhất, chi trả quyền lợi bảo hiểm không theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/nam-2015-tong-doanh-thu-bao-hiem-uoc-dat-84375-ty-dong-d66587.html

(GB tổng hợp)