Các báo viết về Tài chính ngày 30/10/2015

**Chính phủ lên tiếng về việc thép Trung Quốc lách thuế vào Việt Nam; **Chưa thể trình phương án tăng lương trước tháng 3/2016; **FDI tiếp tục tăng mạnh, cơ hội bù đắp thâm hụt thương mại;...

Thép Trung Quốc lách thuế, Việt Nam thất thu gần 2 triệu USD. Ảnh minh họa.Thép Trung Quốc lách thuế, Việt Nam thất thu gần 2 triệu USD. Ảnh minh họa.

- "Chính phủ lên tiếng về việc thép Trung Quốc lách thuế vào Việt Nam". Người phát ngôn Chính phủ vừa lên tiếng về việc các doanh nghiệp Trung Quốc đã gian lận nhằm trốn thuế, đưa gần 1 triệu tấn phôi thép Trung Quốc “đội lốt” hợp kim vào Việt Nam trong 9 tháng qua khiến doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam điêu đứng. 

Mới đây, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã có phản ánh khẩn cấp đến các Bộ, ban, ngành: Trong 9 tháng đầu năm 2015, gần 1 triệu tấn phôi thép Trung Quốc "đội lốt" hợp kim được nhập vào Việt Nam khiến các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước điêu đứng và Nhà nước thất thu thuế hàng triệu USD mỗi tháng.

Theo đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đã cho một hàm lượng Crom vào thép và biến phôi thép thường thành phôi thép hợp kim và ồ ạt đưa vào Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 9/2015, phôi thép hợp kim Trung Quốc nhập về Việt Nam lên tới trên 62.000 tấn, trị giá hơn 20 triệu USD. Chỉ riêng với số phôi thép lách luật nhập về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2015, Nhà nước đã thất thu trên 1,89 triệu USD tiền thuế.

Trả lời báo chí về vấn đề này, Chủ nhiệm - Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ cho biết, thời gian vừa qua, lượng phôi thép không hợp kim và phôi thép hợp kim nhập khẩu gia tăng đột biến với mức giá nhập khẩu giảm mạnh, trong đó đáng chú ý là việc nhập khẩu phôi thép có chứa nguyên tố Crôm và khai báo là phôi thép hợp kim để hưởng mức thuế suất thuế nhập khẩu 0% như Hiệp hội Thép Việt Nam và một số cơ quan, đơn vị đã phản ánh.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/chinh-phu-len-tieng-ve-viec-thep-trung-quoc-lach-thue-vao-viet-nam-d57410.html

- "Chưa thể trình phương án tăng lương trước tháng 3/2016". Khẳng định rất mong muốn tăng lương, song do chưa cân đối được ngân sách, Chính phủ đề xuất hoãn trình phương án ra Quốc hội đến kỳ họp đầu năm sau.

 Trước đó trong năm 2015, cũng do tình hình ngân sách khó khăn, cơ quan điều hành cũng quyết định không tăng lương đại trà mà chỉ ưu tiên cho 3 đối tượng là người có công, người về hưu, cán bộ công nhân viên chức hưởng lương từ ngân sách có hệ số từ 2,34 trở xuống (tương đương lương tháng dưới 3 triệu đồng). Mức tăng được quyết định khi đó là khoảng 8% lương tối thiểu (1,15 triệu đồng), tương đương khoảng 90.000 đồng một tháng.

Ngoài mức lương dành cho các đối tượng thụ hưởng từ ngân sách, Chính phủ cũng đang xem xét phương án tăng lương tối thiểu vùng (dành cho khu vực doanh nghiệp) cho năm 2016. Phương án cuối cùng được Hội đồng Tiền lương quốc gia trình hồi đầu tháng 9 là 3,5 triệu đồng (mức cao nhất) một tháng.

Cũng trong phiên họp thường kỳ hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ sẽ có các giải pháp để bù đủ khoản hụt thu khoảng 31.000 tỷ đồng của ngân sách trung ương 2015. Theo người đứng đầu Chính phủ, nguyên nhân dẫn đến hụt thu là giá dầu giảm, cũng như giảm điều tiết (giảm các khoản thu thuế) và ngân sách.

Trả lời tại cuộc họp báo sau đó về những biện pháp cụ thể để bù đắp khoản hụt thu nêu trên, Thứ trưởng Tài chính - Vũ Thị Mai cho biết cơ quan điều hành đã xin phép Quốc hội dùng khoảng 10.000 tỷ đồng nguồn thu bán cổ phần tại các doanh nghiệp Nhà nước. Bên cạnh đó, ngành tài chính cũng sẽ nỗ lực để truy thu cao nhất các khoản nợ đọng thuế, hiện được ước tính ở mức 34.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:
 

- "Cơ sở đào tạo liên kết với doanh nghiệp sẽ giúp giảm lượng cử nhân thất nghiệp".  Khi trình bày về “Đổi mới giáo dục Đại học góc nhìn quan hệ hợp tác giữa Đại học và doanh nghiệp” tại buổi hội thảo về Chương trình Hội thảo giáo dục Việt Nam – Ireland vào sáng 29/10, PGS.TS Lê Anh Vinh - Phó chủ nhiệm khoa Sư phạm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học giáo dục- Trường Đại học Giáo dục đưa ra thực trạng dẫn đến tình trạng cử nhân thất nghiệp hiện nay. 

Ông Lê Anh Vinh cho rằng, các trường Đại học tại Việt Nam cần có mối liên kết khăng khít với các doanh nghiệp để đôi bên cùng phát triển.

Đây là điều đầu tiên mà nền giáo dục Đại học Việt Nam cần học hỏi ở nền giáo dục Ireland để thực hiện tốt Nghị quyết 29 Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ. 

Theo con số thống kê, năm 2009 có gần 350.000 học sinh được tuyển vào các trường Đại học trong đó có khoảng 62% đào tạo chính quy, 38% đào tạo tại chức. 4 năm sau đào tạo, đến năm 2013, con số thất nghiệp là 72.000 cử nhân. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/co-so-dao-tao-lien-ket-voi-doanh-nghiep-se-giup-giam-luong-cu-nhan-that-nghiep-post162955.gd

- "Ngân sách vướng nợ xấu ngân hàng?". Trong khi vấn đề thu ngân sách và thâm hụt ngân sách đã trở thành vấn đề nóng thì có ý kiến cho rằng, việc tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu đã làm giảm lợi nhuận, ảnh hưởng đến việc thu ngân sách. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội,  cho biết, theo báo cáo của NHNN, chênh lệch thu chi của toàn hệ thống các TCTD trong 9 tháng 2015 ước đạt khoảng 28.000 tỷ đồng, tăng hơn 870 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2014, tổng chi thực hiện nghĩa vụ với NSNN là 6.322 tỷ đồng, chỉ giảm 80 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2014. Từ đó cho thấy việc giảm lợi nhuận của các TCTD không phải là nguyên nhân giảm thu NSNN và tăng bội chi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chính phủ lên tiếng chuyện chỉ còn 45.000 tỷ đồng vốn ngân sách". Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã lên tiếng về thông tin ngân sách nhà nước năm 2016 chỉ còn 45.000 tỷ đồng và không đủ để chi tiêu, đầu tư phát triển.
 

Trước đó, tại phiên họp tổ của Quốc hội sáng 22/10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nói rằng tình hình cân đối ngân sách năm 2016 đang khá căng thẳng.

Cụ thể, người đứng đầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, ngân sách cho đầu tư phát triển năm 2016 là 255.750 tỷ đồng, thì riêng ngân sách địa phương trong cân đối là 131.200 tỷ đồng (chiếm hơn 52% do các địa phương tự quản lý), Trung ương còn 154.000 tỷ đồng, trừ đi vốn nước ngoài và các khoản khác, thì chỉ còn 45.000 tỷ đồng.

Ngày 29/10, trả lời về thông tin này, Bộ trưởng - người phát ngôn Chính phủ cho biết, về thu ngân sách nhà nước (NSNN), Chính phủ đã báo cáo Quốc hội dự kiến tổng thu năm 2016 là 1.014 nghìn tỷ đồng, tăng 103 nghìn tỷ đồng so với dự toán năm 2015.

Về dự toán chi đầu tư phát triển (ĐTPT) nguồn NSNN: năm 2016 là 255,75 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức bội chi NSNN (254 nghìn tỷ đồng). Tính cả chi đầu tư từ nguồn Trái phiếu Chính phủ 60 nghìn tỷ đồng; từ nguồn thu xổ số kiến thiết 26 nghìn tỷ đồng thì tổng chi ĐTPT năm 2016 là 341,75 nghìn tỷ đồng, chiếm 25,1% tổng chi NSNN. Con số mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề cập là vốn ngân sách Trung ương trong nước và chỉ là một phần trong tổng chi đầu tư phát triển nêu trên.

"Ngoài ra, dự kiến còn sử dụng nguồn bán một phần vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp để thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới, đầu tư một số bệnh viện trung ương, tuyến cuối, bố trí vốn đối ứng các dự án ODA và đầu tư cho Chương trình chống ngập lụt tại TP Hồ Chí Minh', Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/chinh-phu-len-tieng-chuyen-chi-con-45000-ty-dong-von-ngan-sach-d57405.html

- "Nâng vụ đông thành vụ chính ở miền Bắc: Có thể thu được 25.000 tỷ đồng". Vụ đông được coi là vụ sản xuất đem lại nhiều thu nhập cho nông dân, và Bộ NNPTNT cũng đã chủ trương đưa vụ đông lên thành vụ sản xuất chính trong năm nay. Phóng viên Dân Việt đã phỏng vấn ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT, về việc chuẩn bị sản xuất vụ đông năm nay.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/nang-vu-dong-thanh-vu-chinh-o-mien-bac-co-the-thu-duoc-25000-ty-dong-636664.html

- "Vượt khó khăn, kinh tế vĩ mô tiếp tục tích cực". “Các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế tháng 10 và 10 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Điều này cho phép phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế năm nay, cũng như giai đoạn tới…”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều muộn 29/10. 

Ông Nên cho biết thêm, các thành viên Chính phủ cho rằng, đến thời điểm này, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Đáng chú ý, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực chủ yếu của tăng trưởng. Xuất khẩu và vốn FDI tiếp tục tăng dù kinh tế thế giới vẫn diễn biến phức tạp…

Đề cập cụ thể hơn các diễn biến tích cực của kinh tế vĩ mô, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, lạm phát ít biến động và được kiểm soát ở mức thấp, ước cả năm tăng khoảng 2%.

Tăng trưởng tín dụng đạt khá và cao hơn tốc độ huy động vốn; chất lượng tín dụng được cải thiện; nợ xấu giảm nhanh và đến nay đã hoàn thành mục tiêu của cả năm là xuống dưới 3%; tổng cầu và sức mua tăng; thu nội địa đạt khá; môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện rõ rệt… Vốn FDI đăng ký và thực hiện tăng cao so với cùng kỳ. Trong 10 tháng qua, vốn FDI thực hiện ước đạt 11,8 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, 2 tháng cuối năm, chúng ta cần nỗ lực cao nhất, việc đã làm tốt cần làm tốt hơn nữa, còn hạn chế, yếu kém thì phải ra sức khắc phục, phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm 2011 - 2015.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/vuot-kho-khan-kinh-te-vi-mo-tiep-tuc-tich-cuc-133413.html

- "Cổ phiếu cao su có triển vọng tăng giá?". Giá cao su vẫn ở trong xu hướng giảm đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp cao su thiên nhiên.

Ở chiều ngược lại, yếu tố này dường như đang tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp săm lốp. Tuy nhiên, theo nhiều CTCK, giá cổ phiếu của những doanh nghiệp này không hấp dẫn trong ngắn hạn, về dài hạn có thể xem xét nếu đầu tư theo cổ tức hoặc triển vọng lốp Radial.

Giá nguyên liệu đầu vào giảm cùng quy định tại Thông tư 06 của Bộ Giao thông Vận tải về hạn chế tải trọng được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp săm lốp đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên, trong quý III/2015, CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (CSM), mặc dù doanh thu bán hàng tăng 32 tỷ đồng nhờ đóng góp của sản phẩm lốp Radial, nhưng giá vốn tăng tới 45,5 tỷ đồng do trích khấu hao, nên lợi nhuận sau thuế giảm 35,56% so với cùng kỳ, đạt 52,8 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, CSM lãi ròng 213 tỷ đồng, giảm gần 14% so với 9 tháng 2014.

Kết quả tại CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) cũng không có nhiều biến động. Lũy kế 9 tháng, Công ty đạt 2.462,7 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận sau thuế 288,7 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và 16% so với cùng kỳ. Tương tự, CTCP Cao su Sao Vàng (SRC) có doanh thu 9 tháng giảm nhẹ, đạt 730 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 6,4 tỷ đồng, tăng 4,7%.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-cao-su-co-trien-vong-tang-gia-133414.html

- "4 giải pháp giảm thời gian thông quan". Bộ Tài chính có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cho thấy sự quyết liệt vào cuộc của các Bộ, ngành. 

Để xây dựng được Đề án này, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chủ trì phối hợp với đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải tổ chức khảo sát thực tế tại một số cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn và tại một số cơ quan, tổ chức tham gia hoạt động kiểm tra chuyên ngành và tại một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành..

Theo Tổng cục Hải quan, để đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, không có cách nào khác là phải thực hiện tốt 4 giải pháp “xương sống” mà Đề án đã được ra.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/4-giai-phap-giam-thoi-gian-thong-quan.html

- "Đối thoại Doanh nghiệp - Thuế - Hải quan: Nhiều vướng mắc được tháo gỡ". Cởi mở, lắng nghe và chia sẻ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã trực tiếp giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại chính sách và thủ tục hành chính chính thuế, hải quan năm 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức sáng qua (29/10)…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch VCCI, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định trong thời gian qua, ngành Thuế là một trong những lực lượng tiên phong đi đầu trong việc cải cách hành chính, thuế, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ. 
 
“Thuế, hải quan là hai lĩnh vực trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải cải cách trong thời gian qua. Với sự quyết liệt của Bộ Tài chính trong quá trình tham vấn, đối thoại đã tạo ra được những chuyển biến tích cực trong thời gian qua…”- Chủ tịch VCCI  khẳng định. 
 
Đặc biệt, ông nhấn mạnh: “Ngành thuế đã thực hiện được một chặng đường đầu tiên trong việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam trong thời gian qua…”.
 
Dẫn Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm 28/10, trong đó, Việt Nam đã tăng 4 bậc so với bảng xếp hạng năm trước, ông Lộc lưu ý:  Tuy Việt Nam đứng vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được xếp hạng, trong đó chỉ số về nộp thuế của Việt Nam dù tăng từ hạng 172 lên 168 nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng bởi đây là lĩnh vực trọng điểm trong mục tiêu cải thiện của Nghị quyết 19 năm 2015 của Chính phủ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "4 cách để lãnh đạo hiệu quả dù không là chuyên gia". Hầu hết nhà lãnh đạo đều xuất thân là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó và được thăng tiến dần dần trước khi ngồi vào vị trí lãnh đạo cấp cao của một tổ chức.

Tuy nhiên, khi ở những vị trí này, kiến thức chuyên môn của nhà lãnh đạo trong một lĩnh vực cụ thể nào đó lại không phải là yếu tố quan trọng nhất giúp họ thành công. Nhiệm vụ của nhà lãnh đạo là dẫn dắt một nhóm và phải là người nắm bắt được nhiều thông tin nhất trong nhóm.

Wanda Wallace - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (CEO) của công ty tư vấn và dẫn dắt các nhà lãnh đạo Leadership Forum, và David Creelman – CEO của công ty quản lý nguồn nhân lực Creelman Research, đã chia sẻ trong một bài viết trên tạp chí Harvard Business Review lý do vì sao các nhà lãnh đạo giỏi nhất không nhất thiết phải là những chuyên gia. “Những nhà lãnh đạo có một bề dày về chuyên môn thường đi lạc hướng trong lãnh đạo vì họ phản ứng trước những thách thức bằng cách dựa dẫm quá nhiều vào những điểm mạnh cốt lõi của mình: đó là sự thông minh và khả năng làm việc với cường độ cao”, Wallace và Creelman viết.

Các tác giả khuyên các nhà lãnh đạo không nên cố gắng trở thành một chuyên gia. Bởi lẽ, nhà lãnh đạo có nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn phải làm, trong khi các nhân viên có thể có đủ tất cả kiến thức chuyên môn mà nhà lãnh đạo cần.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/goc-nhin-quan-tri/4-cach-de-lanh-dao-hieu-qua-du-khong-la-chuyen-gia/1091754/

- "Không đồng ý miễn thuế doanh nghiệp cổ phần hóa". Chiều 29-10, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế.  Nhấn mạnh, xóa thuế để cổ phần hóa là khuyến khích trốn thuế, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nêu quan điểm: “Nhà nước phải có biện pháp quản lý chặt chẽ vấn đề này, nếu không là có lỗi với nhân dân”. Đồng quan điểm, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đánh giá, làm như vậy sẽ không đảm bảo sự cạnh tranh công bằng các doanh nghiệp, thành phần kinh tế.

ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cũng không đồng ý miễn giảm thuế với doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hoá trong bối cảnh thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn.  ĐB Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) cho rằng: “Chúng ta chỉ tập trung truy thu nên tình trạng trốn thuế, gửi giá của các công ty nước ngoài tại Việt Nam rất nhiều mà chưa có chế tài xử lý. Tôi kiến nghị cần cần xử lý nghiêm hành vi này và nếu không chuyển hồ sơ cho cơ quan tố tụng, thì phải coi như bao che cho hành vi trốn thuế”.

Đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu kỹ khi sửa các luật về thuế, ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương) nói: “Chúng ta thay đổi quá nhanh làm cho doanh nghiệp không hài lòng,  bị động trong sản xuất. Do vậy, cần nghiên cứu kỹ để phù hợp với thực tiễn đặt ra”. ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, Quốc hội cần có quy định về thuế để bảo vệ sản xuất trong nước.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/khong-dong-y-mien-thue-doanh-nghiep-co-phan-hoa/641571.antd

- "Doanh nghiệp GTVT làm gì trước ngưỡng cửa TPP?". Xung quanh vấn đề hội nhập quốc tế, nhất là khi Việt Nam đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, cơ hội của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam và cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp ngành GTVT ra nước ngoài rất rộng mở. Chịu sức ép của cạnh tranh, phải vươn lên, sẽ có nhiều doanh nghiệp GTVT trưởng thành hơn. 

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/doanh-nghiep-gtvt-lam-gi-truoc-nguong-cua-tpp-d125727.html

- "Vụ thất thoát 966 tỷ đồng Nhà nước: Viện Kiểm sát bác luật sư". Ngày 29/10, trong phần tranh tụng tại phiên tòa xét xử 11 bị cáo gây thất thoát 966 tỷ đồng tiền Nhà nước tại Agribank Chi nhánh 6, đại diện VKS đã bác phần lớn đề nghị của các luật sư tham gia bào chữa.

Đề nghị điều tra bổ sung để làm rõ tội danh của bị cáo Dương Thanh Cường, nguyên Tổng Giám đốc Cty Tấn Phát bị đại diện VKS bác bỏ, vì cho rằng không có cơ sở. Sau khi bị VKS bác đề nghị, hai luật sư Nguyễn Đăng Trừng và Trần Kim Ni, cùng bào chữa cho bị cáo Cường đã phản đối và mong đại diện VKS xem xét lại.

Tranh luận với đại diện VKS, luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc Agribank Chi nhánh 6 TPHCM cho rằng, bị cáo Trung cho mượn tài sản thế chấp là phù hợp với quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm khi cho rằng các bị cáo trong nhóm cán bộ ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 đã thực hiện quy trình ngược trong việc cho Dương Thanh Cường vay tiền. Mặc dù biết rõ hồ sơ cho vay không đủ điều kiện nhưng Hồ Đăng Trung vẫn chỉ đạo cấp dưới cho vay.

Do đó, đại diện VKS đã bác đề nghị của luật sư Phan Trung Hoài, về việc chuyển tội danh cho bị cáo này, từ tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/vu-that-thoat-966-ty-dong-nha-nuoc-vien-kiem-sat-bac-luat-su-926878.tpo

- "Doanh nghiệp ‘khóc’ với thủ tục kiểm tra chuyên ngành". Tại hội nghị đối thoại với Bộ Tài chính (TC) về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan 2015 diễn ra ngày 29.10, một số ý kiến than phiền về quy định nhiêu khê trong kiểm tra chuyên ngành gây tốn kém thời gian, lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp (DN).

Bà Trịnh Tú Anh, Giám đốc Công ty TNHH An Đô, cho biết từ tháng 1 - 9, An Đô đã phải nộp chi phí cho Viện Dệt may 620 triệu đồng, phát sinh thêm một nhân viên chuyên đi làm việc thủ tục từ sáng đến tối. “Ngày nào cũng cứ lặp đi lặp lại, ngày nào cũng mở 3 tờ khai kiểm tra chất lượng cho 1 mặt hàng, chi phí lên tới 620 triệu đồng. Mỗi ngày 10 xe của công ty nằm tại cửa khẩu, chi phí bến bãi 5 triệu đồng, chưa tính tiền thêm cho lái xe... DN vô cùng tốn kém”, bà Tú Anh than phiền.
 
DN có nhập 1 ngày 4 mẫu, mỗi mẫu chừng 200 - 300 kg, nhưng phải kiểm tra cả 4, mất 8 triệu đồng. Trong khi 1 tấn vải mất có vài triệu tiền thuế mà phí kiểm tra chuyên ngành mất 8 triệu đồng. Chính sự phiền toái đó khiến các DN nhỏ lẻ họ buôn lậu cho nhanh và đỡ tốn kém chi phí, lãnh đạo An Đô ta thán. Đối với thuốc bảo vệ thực vật cũng vậy. Theo bà Tú Anh, nghị định mới ban hành cho phép DN được xin giấy kiểm tra chất lượng tại Chi cục Bảo vệ thực vật, thế nhưng DN làm đơn gửi chi cục thì bị đẩy sang hải quan; gửi sang hải quan lại bị đẩy ngược về chi cục.
 
Đại diện Công ty CP thương mại Citycom đề nghị nên giảm tần suất kiểm tra liên ngành, bởi hiện tại chi phí kiểm tra này chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng chi phí kinh doanh sản xuất của DN.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-khoc-voi-thu-tuc-kiem-tra-chuyen-nganh-627466.html

- "Mệt mỏi thủ tục thuế, hải quan".  Ngày 29-10, hơn 500 đại biểu đại diện cho doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng đã tham dự cuộc đối thoại thường niên giữa lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015. Mặc dù các cơ quan này nhận được nhiều đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp về những cải cách, song nỗ lực đó vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.  Bà Trịnh Tú Oanh - đại diện Công ty TNHH An Đô, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng và thuốc bảo vệ thực vật cho biết: “Chúng tôi cảm thấy mệt mỏi với thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Chỉ trong 9 tháng năm 2015, doanh nghiệp đã phải nộp 620 triệu đồng và cử thêm 1 nhân viên chuyên cho việc này.

Các thủ tục kiểm tra chuyên ngành không linh động, cùng một mẫu hàng mà vẫn phải kiểm tra đi kiểm tra lại. Ví dụ như cái ô che mưa nắng cũng phải kiểm tra chuyên ngành, 1 tấn vải chỉ mất một vài triệu đồng tiền thuế nhưng lại mất tới 8 triệu đồng tiền phí kiểm tra chuyên ngành. Vậy cho nên các doanh nghiệp nhỏ chỉ muốn lậu thuế cho nhanh, đỡ tốn kém”. 

Cùng quan điểm này, đại diện Công ty Cổ phần thương mại Citycom (Citycom) cho rằng, cần giảm tần suất kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa thường xuyên nhập khẩu. “Chi phí kiểm tra liên ngành chiếm tỷ lệ khá lớn trong chi phí của doanh nghiệp, làm giảm khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó, công ty có sản phẩm thép nằm trong danh mục bảng giá quản lý rủi ro các ngành hàng của Tổng cục Thuế ban hành.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/met-moi-thu-tuc-thue-hai-quan/641593.antd

- “Không tăng lương cho công chức theo đúng lộ trình là đáng tiếc”. Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) khẳng định, lộ trình tăng lương cho cán bộ công chức không thực hiện được là điều đáng tiếc.

Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, chuyện công chức “nhịn” tăng lương trong nhiều năm qua do lộ trình tăng lương không thực hiện được, đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) khẳng định, lộ trình tăng lương cho cán bộ công chức không thực hiện được là điều đáng tiếc. Đại biểu cho rằng, một khi đã đưa ra chính sách thì phải cố gắng thực hiện theo đúng lộ trình.

Hiện nay, ngoài lương của hệ thống lương chung cho cán bộ công chức viên chức, nếu họ không có thu nhập khác thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đối tượng này thời gian qua rất hy vọng vào lộ trình tăng lương của Chính phủ, tuy nhiên đành ngậm ngùi.

“Tôi cho rằng Chính phủ phải tính toán lại. Khi đưa ra chính sách cần cố gắng thực hiện, nếu không sẽ làm mất lòng tin của nhân dân. Đành rằng trong bối cảnh ngân sách nhà nước khó khăn, chúng ta phải thông cảm với nhà nước. Tuy nhiên, nếu không tăng được theo ý muốn đầu tiên, thì cũng phải tăng ở tỷ lệ phần trăm nhất định nào đó” – ông Trần Ngọc Vinh nói.

Nói về tăng lương tối thiểu vùng 12,4%, ông Trần Ngọc Vinh nhấn mạnh, điều này sẽ góp phần tái tạo sức lao động để tạo ra nhiều sản phẩm cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh này, phía doanh nghiệp cũng phải chia sẻ với công nhân. Đại biểu cho rằng, đề xuất 14,4% (tăng thêm 2%) của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam là hoàn toàn hợp lý, chính đáng vì bảo vệ quyền lợi của người lao động khi đời sống của họ còn gặp rất nhiều khó khăn.

Xem chi tiết: 

http://vov.vn/xa-hoi/khong-tang-luong-cho-cong-chuc-theo-dung-lo-trinh-la-dang-tiec-445490.vov

- "Doanh nghiệp kêu kiểm tra chuyên ngành hải quan còn rất phiền hà". Sáng 29/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015.

Thuế, hải quan là hai lĩnh vực trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải cải cách trong thời gian qua. Với sự quyết liệt của Bộ Tài chính trong quá trình tham vấn, đối thoại giữa lãnh đạo và doanh nghiệp đã tạo ra được nhiều chuyển biến tích cực.

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự nỗ lực của ngành thuế trong việc điều chỉnh chính sách thuế đặc biệt là thuế tiêu thụ doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu… góp phần tăng thu ngân sách, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong điều kiện kinh tế còn khó khăn như hiện nay.

Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2016 vừa được Ngân hàng Thế giới công bố ngày hôm qua, (28/10) cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc so với bảng xếp hạng năm trước. Với cách tính mới cùng hàng loạt tiêu chí được bổ sung trong bản báo cáo này, Việt Nam đứng vị trí thứ 90 trong số 189 nền kinh tế được xếp hạng. Chỉ số về nộp thuế của Việt Nam dù tăng từ hạng 172 lên 168 nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng bởi đây là lĩnh vực trọng điểm trong mục tiêu cải thiện của Nghị quyết 19 năm 2015 của Chính phủ.

Tại hội  nghị, một số doanh nghiệp đã góp ý về những vướng mắc phát sinh, đặc biệt là khó khăn trong việc kiểm dịch, khâu thông quan hàng hóa. Bà Trịnh Tú Oanh, đại diện Công ty TNHH và thương mại dịch vụ An Đô cho biết, doanh nghiệp An Đô hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng và thuốc bảo vệ thực vật. Đây là 2 lĩnh vực phải kiểm tra chuyên ngành, trong những năm gần đây, doanh nghiệp cảm thấy rất phiền hà trong việc kiểm tra chuyên ngành. Chỉ trong 9 tháng, doanh nghiệp đã phải nộp 620 triệu đồng và cử thêm 1 nhân viên làm công việc này. Các thủ tục trong việc kiểm tra chuyên ngành không linh động bởi cùng một mẫu hàng mà vẫn phải kiểm tra lại nhiều lần.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-keu-kiem-tra-chuyen-nganh-hai-quan-con-rat-phien-ha-445455.vov

- "Doanh nghiệp chưa hết khổ".  Đáng quan tâm là, dù chỉ số về nộp thuế tăng 4 bậc, nhưng khảo sát thực tế các doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, thời gian làm thủ tục thuế vẫn “ngốn” tới 770 giờ. Đây là một trong những điểm bức bối nhất chưa được “hạ nhiệt” đáng kể.

Dưới con mắt của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong 12 quốc gia có nhiều cải cách nhất trong năm qua. Cụ thể, chỉ số về khởi sự kinh doanh đã tăng 6 bậc; chỉ số về tiếp cận tín dụng tăng 8 bậc; chỉ số về nộp thuế tăng 4 bậc. Tuy nhiên, cùng với đó, nhiều chỉ số khác năm nay không được cải thiện, thậm chí giảm so với năm ngoái. Theo đại diện Tổng cục Thuế, số giờ nộp thuế ở Việt Nam đã giảm được khá nhiều.

Dù vậy, lĩnh vực thuế vẫn làm cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy mệt mỏi, tốn nhiều thời gian và công sức và ảnh hưởng tới cả cơ hội sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế. Đại diện một doanh nghiệp lớn tại TP.HCM cho biết, suốt 2 năm nay đi lại hoàn thuế mà chưa được trả.

Trong khi đó, cơ quan thuế không có lời giải thích nào để doanh nghiệp yên tâm. Khi doanh nghiệp sai sót thì bị ngành thuế truy phạt nặng, còn khi ngành thuế sai hoặc chậm thì doanh nghiệp không biết kêu đâu, thật không công bằng. Đây chỉ là tiếng kêu “đại diện” cho những doanh nghiệp đang phải chịu gánh nặng thủ tục thuế cũng như những nhũng nhiễu, phiền hà khách đang “hành” doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/doanh-nghiep-chua-het-kho/641595.antd

- "Vụ muối 2015: Lại mất mùa, rớt giá !". Dẫu đến cuối tháng 10/2015 trời vẫn còn nắng nóng, nhưng ở Kỳ Hà (TX Kỳ Anh) - nơi được xem là “vựa muối” với diện tích sản xuất chiếm 60% tổng diện tích toàn tỉnh đã chính thức khép lại 1 tháng trước đó. Những diêm dân dày dặn trong nghề cho rằng, đây thực sự là mùa khó về thời tiết bởi suốt cả tháng 6 - tháng cao điểm của nghề muối, trời mưa dầm dề. Những tháng còn lại, nắng kéo dài nhưng cường độ không lớn, lại thiếu gió lào nên năng suất thấp.

“Chẳng có ai như diêm dân, vất vả mấy cũng chịu, chỉ mong nắng thật to cho muối kết tinh nhanh, năng suất cao để tăng thu nhập cho từng ngày sản xuất. Thế nhưng, thời tiết đã không ủng hộ, giá cả thị trường lại tiếp tục bấp bênh. Thời điểm cao nhất, giá muối chỉ được khoảng 15.000 đồng/yến, lúc xuống thấp nhất ở cuối tháng 9, chỉ được 10.000 đồng/yến. Những khó khăn dồn dập làm cho khí thế sản xuất của Kỳ Hà năm nay nhiều phần giảm sút” - ông Nguyễn Xuân Sinh (xóm Nam Hà) nói.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/kinh-te/vu-muoi-2015-lai-mat-mua-rot-gia/103850.htm

- "Cổ phiếu tăng đột biến, vàng giảm sâu". Ngày 29-10, các mã cổ phiếu lớn đồng loạt tăng giá mạnh kéo theo toàn sàn bao trùm sắc xanh. 

Trong đó tăng mạnh nhất là các mã VNM, VIC, SSI, VCB, FPT, GAS. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đổ tiền mạnh vào chứng khoán ở các mã như VIC, MSN, SSI… Chốt phiên giao dịch cuối ngày, chỉ số VN-Index tăng gần 9 điểm, lên 605 điểm.

Theo các chuyên gia, chứng khoán tăng do đón nhiều thông tin tốt. Chẳng hạn, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định không tăng lãi suất trong tháng 11; nhiều doanh nghiệp như Vinamilk, FLC lãi lớn.

Cùng ngày, giá USD tăng mạnh và vàng sụt giảm sâu. Hiện vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.123 USD/ounce, tương đương khoảng 30,4 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới khoảng 3,4 triệu đồng/lượng.

Trong khi giá USD thế giới tăng mạnh thì giá đồng tiền này tại các ngân hàng trong nước khá ổn định. Tuy nhiên, giá USD tự do tiếp tục tăng, bán ra ở mức 22.320 đồng, tăng 10 đồng so với hôm trước.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/co-phieu-tang-dot-bien-vang-giam-sau-587886.html

- "Cổ phiếu tăng đột biến, vàng giảm sâu". Ngày 29-10, các mã cổ phiếu lớn đồng loạt tăng giá mạnh kéo theo toàn sàn bao trùm sắc xanh. 

Trong đó tăng mạnh nhất là các mã VNM, VIC, SSI, VCB, FPT, GAS. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đổ tiền mạnh vào chứng khoán ở các mã như VIC, MSN, SSI… Chốt phiên giao dịch cuối ngày, chỉ số VN-Index tăng gần 9 điểm, lên 605 điểm.

Theo các chuyên gia, chứng khoán tăng do đón nhiều thông tin tốt. Chẳng hạn, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định không tăng lãi suất trong tháng 11; nhiều doanh nghiệp như Vinamilk, FLC lãi lớn.

Cùng ngày, giá USD tăng mạnh và vàng sụt giảm sâu. Hiện vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.123 USD/ounce, tương đương khoảng 30,4 triệu đồng/lượng. Hiện giá vàng trong nước đắt hơn thế giới khoảng 3,4 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/co-phieu-tang-dot-bien-vang-giam-sau-587886.html

- "TPP mở ra cơ hội cho gia công phần mềm". Khi TPP được thực thi, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội thông qua các thỏa thuận về mở rộng mạng lưới viễn thông, Internet, các hoạt động thương mại điện tử... đặc biệt là dịch vụ gia công phần mềm.

Theo các chuyên gia lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), TPP sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển lĩnh vực gia công phần mềm để đáp ứng yêu cầu ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực như xuất khẩu, nhập khẩu, logistic, vận tải, thủ tục hải quan... cho đến thuế, thanh toán điện tử...
PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam, cho biết Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thực thi sẽ tạo ra cơ hội cho dòng vốn đầu tư nước ngoài “chảy” vào Việt Nam, các mặt hàng từ Việt Nam xuất khẩu ra thế giới và 3,5 triệu người sẽ có việc làm, qua đó thúc đẩy tăng trưởng GDP. Việt Nam cũng sẽ có rất nhiều cơ hội trong lĩnh vực CNTT bởi TPP sẽ mở ra thị trường rộng lớn hơn cho ngành công nghệ phần mềm. Do đó, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam cần nhanh chóng chứng tỏ năng lực để tạo ra những giá trị gia tăng hơn nữa, chứ không thể hài lòng với hiện tại.

Ông Hùng Nguyễn, Giám đốc điều hành LogiGear tại Việt Nam, cũng cho rằng TPP mở ra cho ngành công nghiệp CNTT đang phát triển của Việt Nam nhiều cơ hội, qua đó Việt Nam có thể chứng minh với thế giới khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực gia công phần mềm. Có thể thấy, một loạt nghiên cứu gần đây của các công ty nghiên cứu và tư vấn độc lập đã xếp hạng Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến của ngành công nghiệp gia công phần mềm.

Cùng quan điểm này, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC), cho hay trong các lĩnh vực CNTT thì lĩnh vực phần mềm có nhiều cơ hội nhất. Bởi thông qua TPP, doanh nghiệp phần mềm Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng thị trường, đặc biệt khi Trung Quốc, Ấn Độ là những quốc gia Việt Nam đang cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực này đã không tham gia TPP.
 
Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/tpp-mo-ra-co-hoi-cho-gia-cong-phan-mem-20151029231255173.htm

(T.Hằng - tổng hợp)