Các báo viết về Tài chính ngày 30/11/2015

**Doanh nghiệp “rón rén” nộp thuế điện tử; **Nỗ lực về đích; **FID điều chỉnh phương án tăng vốn lên 200 tỷ đồng; **Xu thế dòng tiền: Đà sụt giảm rõ ràng?; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 30/11/2015

- "Doanh nghiệp “rón rén” nộp thuế điện tử". Hiện số doanh nghiệp đăng ký kê khai hồ sơ thuế điện tử cao, có địa phương đã đạt trên 93%. Nhưng doanh nghiệp thực hiện nộp thuế qua phương thức này lại thấp hơn rất nhiều, do ngại tốn kém, rủi ro.

Ông  Vũ Duy Hải, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinacam khi trao đổi với PV Báo Giao thông về việc cơ quan thuế yêu cầu các doanh nghiệp (DN) phải nộp thuế điện tử từ 1/12 cho biết, DN hoàn toàn ủng hộ chủ trương trên. “Nộp thuế điện tử là chủ trương tốt. Cải cách này của ngành Thuế giúp DN tiết kiệm thời gian, bớt thủ tục rườm rà”, ông Hải nói. Theo thông tin cụ thể hơn từ cán bộ phụ trách kế toán của công ty, Vinacam đã nộp thuế điện tử từ cách đây khá lâu. Do đó, nếu Bộ Tài chính yêu cầu các DN bắt buộc nộp thuế điện tử từ 1/12 thì với Vinacam là “hoàn toàn không có vấn đề gì”.

Về quy trình thực hiện nộp thuế điện tử, cán bộ kế toán Vinacam cho biết, nhân viên của công ty chỉ cần truy cập địa chỉ website của cơ quan thuế, đăng ký. Sau khi cơ quan thuế có phản hồi qua email, DN in thông tin để chuyển cho ngân hàng và tiến hành chuyển khoản. “Tất nhiên là DN sẽ phải chịu phát sinh thêm một khoản phí chuyển khoản nhưng khoản này không đáng kể”, cán bộ này nói và cho biết thêm, việc nộp thuế điện tử yêu cầu DN phải có sẵn tiền mặt trong tài khoản. Điều này cũng sẽ giúp DN có kế hoạch kinh doanh và quản lý dòng tiền tốt hơn.

Vinacam là một trong số gần 170 nghìn DN tại TP HCM đăng ký và nộp thuế điện tử, chiếm tỷ lệ 98% DN trên địa bàn. Tại Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội cho biết, đến cuối tháng 10 đã có 104.922 DN khai thuế qua mạng, đạt tỷ lệ 98,3% số DN hoạt động. Tính chung cả nước, theo số liệu từ Bộ Tài chính, đến ngày 26/10, có 98% số DN đang thuộc diện quản lý thuế thực hiện khai thuế điện tử và có 90% DN đăng ký nộp thuế điện tử qua ngân hàng thương mại.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/doanh-nghiep-ron-ren-nop-thue-dien-tu-d129588.html

- "Nỗ lực về đích". Không khí khẩn trương, tấp nập sản xuất đang diễn ra sôi động tại các phân xưởng may của Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương. Trong tiếng rào rào của máy may công nghiệp, Giám đốc Nhân sự - Hành chính Nguyễn Hồng Anh chia sẻ kế hoạch năm 2015, công ty phấn đấu đạt doanh thu 1.246 tỷ đồng, chủ yếu từ xuất khẩu áo sơmi và quần jean sang thị trường Hoa Kỳ và châu Âu. Từ đầu năm đến nay công ty đã đạt doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng, tăng hơn 10% so cùng kỳ năm trước và đạt trên 90% kế hoạch năm. “Chúng tôi tin tưởng, năm 2015 công ty sẽ vượt nhiều chỉ tiêu so với kế hoạch đã đề ra” - Giám đốc Hồng Anh khẳng định.

Theo đánh giá của nhiều DN, tình hình kinh tế trong nước tiếp tục chuyển biến tích cực, nhiều biện pháp điều hành vĩ mô của Nhà nước như kiểm soát lạm phát ở mức thấp, chính sách tiền tệ thích hợp với lãi suất ngân hàng giảm, đã tạo điều kiện thuận lợi cho DN chủ động trong ký kết hợp đồng với đối tác, chuẩn bị tốt việc dự trữ nguồn nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất. Đồng thời, việc cắt giảm thủ tục hành chính thuế, hải quan… đã giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, kinh doanh. Đây chính là nền tảng quan trọng cho DN hoạt động đạt hiệu quả và tăng trưởng khá trong 3 quý đầu năm.

Cùng quan điểm này, Tổng giám đốc CTCP Sáng Ban Mai (Bình Dương) Trần Thành Trọng cho rằng từ cuối năm 2014 đến nay, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng tốt, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam làm ăn, tình hình đầu tư trong nước cũng khá sôi động. Thêm vào đó, các chính sách về thuế, thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển công nghiệp trong nước cũng tạo lực giúp DN sản xuất, kinh doanh khá thuận lợi, phát triển tốt hơn. Là đơn vị sản xuất máy phát điện công nghiệp có công suất 1.100-2.500 kVA, công ty đã đạt doanh thu hơn 150 tỷ đồng trong 9 tháng, dự kiến cả năm nay, con số này sẽ tăng trưởng gấp đôi so với năm trước (năm 2014, công ty đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng).

Tương tự, hoạt động của CTCP Thủy sản và Xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex) cũng khả quan. Năm 2015, Coimex triển khai kế hoạch xuất khẩu 14.000 tấn sản phẩm các loại với kim ngạch xuất khẩu khoảng 30 triệu USD. Việc mở rộng thị trường xuất khẩu của công ty gặp nhiều thuận lợi, với số lượng đơn hàng tăng, điển hình như các sản phẩm mô phỏng sau surimi năm 2013 chỉ xuất khẩu 510 tấn, đến năm 2014 đã tăng lên 770 tấn, dự kiến năm 2015 sẽ xuất khẩu 1.200 tấn. Vừa qua, Coimex đã nhập thêm dây chuyền sản xuất để tăng công suất 5 tấn/ngày. Theo ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch HĐQT Coimex, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với những DN xuất khẩu, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá vừa qua đã hỗ trợ tích cực cho DN.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20151128/no-luc-ve-dich.aspx

- "FID điều chỉnh phương án tăng vốn lên 200 tỷ đồng". CTCP Đầu tư và phát triển doanh nghiệp Việt Nam (FID) đang lấy ý kiến cổ đông về việc tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 3/1/2016. 

Nội dung chính là điều chỉnh kế hoạch phát hành cổ phiếu, sửa đổi bổ sung Điều lệ Công ty và thay đổi phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn.

Theo đó, thay vì phương án phát hành 20 triệu cổ phiếu như ĐHCĐ năm 2015 đã thông qua, FID sẽ chỉ phát hành 10 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 để tăng vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng.

Ông Bùi Đình Như, Chủ tịch HĐQT FID cho biết, dự kiến trong năm 2015, FID sẽ hoàn thành kế hoạch 195 tỷ đồng doanh thu, nhưng lợi nhuận dự kiến đạt từ 17 - 18 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch cả năm.

Xem chi tiết:

 http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/fid-dieu-chinh-phuong-an-tang-von-len-200-ty-dong-135651.html

- "Xu thế dòng tiền: Đà sụt giảm rõ ràng?". Những biến động tiêu cực của thị trường đã khiến quan điểm bi quan chiếm ưu thế.

Các chuyên gia VnEconomu phỏng vấn cho rằng thị trường sẽ có một nhịp giảm ngắn hạn trong thời gian tới. Điều này phù hợp với chiến lược duy trì tỷ trọng cổ phiếu cân bằng hoặc thấp trong giai đoạn hiện tại.

Điều khiến các chuyên gia lo ngại chính, là hoạt động phân phối ở các blue-chips và sự thiếu vắng các thông tin hỗ trợ trong ngắn hạn, chưa kể đến các thông tin tiêu cực có thể xuất hiện.

Tỷ trọng cổ phiếu trong dài hạn được duy trì ở mức tối đa 50% nhưng các giao dịch ngắn hạn đang ưu tiên vị thế tiền mặt.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "TPP, "cuộc chơi" yêu cầu cao về sở hữu trí tuệ". Trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo "Phát triển và Chuyển giao Tài sản Trí tuệ" và Lễ trao Giấy Chứng nhận quản trị viên Tài sản trí tuệ diễn ra tại TP.HCM mới đây, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đã có chia sẻ nhấn mạnh vai trò sở hữu trí tuệ trước thềm hội nhập TPP.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho rằng, cùng với quá trình sáng tạo và phát triển các tài sản trí tuệ mới, hoạt động quản trị tài sản trí tuệ trong từng doanh nghiệp, trường, viện là rất quan trọng để tạo một môi trường rộng rãi cho việc vận dụng pháp luật sở hữu trí tuệ vào thực tiễn nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh, chuyển giao áp dụng và nhân rộng các thành quả sáng tạo vào cuộc sống. 

Thứ trưởng Trần Việt Thanh đánh giá, TP.HCM là địa phương đi đầu về thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ. TP.HCM đã có những hội, hiệp hội về sở hữu trí tuệ và đặt biệt là Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố đã phối hợp được với rất nhiều trường đại học và các cơ quan trung ươngg như Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ và Cục Công tác phía Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) và Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền Tác giả tại TP.HCM, để đưa hoạt động quản trị tài sản trí tuệ ở thành phố từng bước phát triển một cách tích cực và có hiệu quả.

Thứ trưởng Thanh đánh giá cao Chương trình của đào tạo đội ngũ Chuyên viên tài sản trí tuệ, Trưởng Bộ phận Tài sản Trí tuệ và Giám đốc Tài sản trí tuệ của TP.HCM.

Xem chi tiết:

 
- "Nga trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ: Trung Quốc hưởng lợi?'. Nhà kinh tế học của Nga, ông Mikhail Delyagin nhận xét hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, đôi bên cùng có lợi. Bây giờ Nga mất đi điểm nghỉ dưỡng giá rẻ thứ hai, sau Ai Cập. Khách du lịch Nga phải chuyển hướng tới Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, nhưng phải chịu giá tour đắt hơn. Dĩ nhiên cũng có những lĩnh vực có thể hưởng lợi, khi các công ty xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ bị cấm hoạt động ở Nga, các công ty Nga sẽ có nhiều cơ hội làm ăn hơn.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không đóng cửa eo biển Bosphorus và không gửi những kẻ khủng bố đến khu vực Bắc Caucasus thì vẫn được Nga cung cấp khí đốt theo dự án Dòng chảy xanh. Nhưng có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được chọn làm cửa ngõ cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu, mà thay vào đó có thể là Đức.

Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Nga nhiều thực phẩm và hàng dệt may. Khi Thổ bị cấm vận, Trung Quốc và Việt Nam có thể sẽ chiếm thị phần mặt hàng này. Dĩ nhiên nhà nước có thể hỗ trợ phát triển sản xuất hàng dệt may nội địa, nhưng sản phẩm thiếu đa dạng và chất lượng không cao. Việc định hướng lại các doanh nghiệp có thể biến thành một thảm kịch.

Một điểm đáng lưu ý, trong sắc lệnh trừng phạt kinh tế của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ không đụng đến xuất khẩu năng lượng, trọng tâm mối quan hệ kinh tế hai nước. Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng mua khí đốt lớn thứ hai của Nga sau Đức. Mỗi năm, tập đoàn Nga Gazprom cung cấp 27 tỷ m3 khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ, tương đương 70% nhu cầu khí đốt nước này.

Tờ Zing dẫn lời nhà phân tích Mikhail Krutikhin thuộc hãng tư vấn RusEnergy nhận định trên Reuters: “Dừng dòng khí đốt sẽ là quyết định cực khó, bởi thị trường xuất khẩu của Nga không mở rộng mà đang bị thu hẹp”. “Việc đánh mất một thị trường lớn như Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là cực kỳ nhạy cảm đối với cả ngân sách chính phủ Nga và tập đoàn Gazprom”, ông Krutikhin nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

- "Đề xuất hoàn vốn từ thu phí “phạt nguội” trên cao tốc". Dự án thí điểm đầu tư “Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm ATGT bằng hình ảnh” (còn gọi là “phạt nguội”) trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai được FPT đề xuất thực hiện theo hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT). Tuy nhiên, để triển khai vào thực tế vẫn cần tháo gỡ về cơ chế hoàn vốn cho nhà đầu tư. Áp dụng hình thức thuê dịch vụ CNTT xử lý vi phạm ATGT được đánh giá mang lại nhiều lợi ích, góp phần trực tiếp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, khắc phục được một phần khó khăn về nguồn kinh phí dành cho công tác đảm bảo TTATGT. Việc làm này cũng không dẫn đến nợ công, chia sẻ rủi ro một cách hợp lý giữa bên thuê và bên cho thuê trong việc cung cấp dịch vụ công.
 
Thời gian qua, Bộ GTVT đã cho phép triển khai thí điểm dự án ứng dụng hệ thống camera giám sát để xử lý vi phạm trên một số tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm theo mô hình xã hội hóa. Đến nay, hai dự án thí điểm trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn Nội Bài - Phú Thọ) do Công ty Giải pháp công nghệ FPT đầu tư và Pháp Vân - Ninh Bình do Công ty Hanel đầu tư đang được triển khai. Chia sẻ về các dự án này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó giám đốc Công ty Giải pháp công nghệ FPT cho biết, Tập đoàn FPT đã đầu tư trên 60 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống.
 
Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/de-xuat-hoan-von-tu-thu-phi-phat-nguoi-tren-cao-toc-d129573.html

- "Nóng, lạnh chuyện thoái vốn tại Vinamilk". Câu chuyện thoái vốn của Chính phủ tại Vinamilk (VNM) là một trong 9 vấn đề được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng, dư luận đang rất quan tâm, nên ông đã chủ động trả lời với báo chí. 

Cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra cuối tuần qua, chuyện của Vinamilk được xếp chung trong nhóm các vấn đề nóng trong xã hội, như dự toán về ngân sách 2016; việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu quốc tế hay chuyện có đáng lo khoản nợ của DNNN (tới 1,57 triệu tỷ đồng) sẽ đe dọa an ninh tài chính quốc gia…

Báo chí được dịp chờ đợi thông điệp từ Chính phủ với các vấn đề kinh tế lớn. Bức tranh chung được Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chia sẻ là duy nhất chỉ tiêu CPI tháng 11 là thấp ngoài kế hoạch (CPI tháng 11 là 0,07%, trong khi dự báo của Chính phủ là 0,6%), còn lại, các chỉ tiêu khác đều diễn ra như dự kiến. Nếu không có diễn biến bất thường, kinh tế Việt Nam 2015 sẽ về đích với GDP tăng trên 6,5%, tạo đà cho kế hoạch GDP năm 2016 ở mức 6,7%.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nong-lanh-chuyen-thoai-von-tai-vinamilk-135641.html

- "Các quỹ tín dụng nhân dân tại Bà Rịa-Vũng Tàu: Bị thông tư mới “làm khó”". Mới đây, báo DĐDN tiếp tục nhận được ý kiến phản ánh khó khăn từ nhiều Qũy tín dụng Nhân dân (QTDND) tại Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) về thông tư số 04/2015/TT-NHNN (TT 04) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). 

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch HĐQT QTDND Liên phường Vũng Tàu cho biết: Hiện tại, số vốn huy động dư thừa tại Quỹ lên đến 22 tỷ đồng. Theo quy định tại Điều 39 của TT 04, QTDND chỉ được gửi tiền tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Do vậy, số tồn dư vốn 22 tỷ đồng của Quỹ không được phép đem gửi tại các ngân hàng thương mại khác. Nhưng nếu gửi tại Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam thì lãi suất tiền gửi thấp hơn lãi suất huy động của Quỹ, chưa kể phải tốn phí chuyển tiền. Hiện tại, QTDND Liên phường Vũng Tàu vẫn phải trả lãi hàng tháng cho người gửi tiền đến vài chục triệu đồng, ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của Quỹ.

“Mặt khác, Quỹ hiện có gần 1.800 thành viên, TT 04 quy định về đại hội đại biểu thành viên của QTDND có số lượng từ 1.000 thành viên trở lên thì phải triệu tập không ít hơn 200 đại biểu tham dự. Với số lượng đại biểu tập trung nhiều như vậy, làm tăng chi phí cho việc tổ chức đại hội” – ông Dũng cho biết.

Còn theo bà Nguyễn Thị Hồng Phương – GĐ điều hành QTDND Long Điền, tại khoản 2, Điều 28 của TT 04 quy định: Tổng mức góp vốn tối đa của một thành viên QTDND không được vượt quá 10% vốn điều lệ của QTDND tại thời điểm góp vốn. Hiện tại, QTDND Long Điền có những thành viên trước đây đã góp vốn cao hơn nhiều so với tỷ lệ 10% theo quy định mới của TT 04. Mặc dù TT 04 có quy định chuyển tiếp để xử lý về tỷ lệ vốn góp tối đa của thành viên trong thời gian 12 tháng, nhưng việc chuyển nhượng vốn cho thành viên khác đến nay vẫn gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều QTDND cũng phản ánh: về quy định thành viên QTDND phải có hộ khẩu và thường trú trên địa bàn hoạt động của TT 04 cũng “làm khó” hầu hết các QTDND. Bởi quy định này sẽ dẫn đến làm giảm số lượng thành viên, giảm vốn hoạt động của Quỹ. Thực tế, nhiều thành viên có hộ khẩu khác địa bàn, nhưng lại đăng ký tạm trú dài hạn ở trong phạm vi địa bàn của Quỹ. Đặc biệt, có nhiều nhân viên đang làm việc tại trụ sở giao dịch của Quỹ theo hợp đồng dài hạn, nhưng có hộ khẩu và thường trú khác địa bàn. Theo các QTDND, những trường hợp này nên cho phép có xác nhận của công an địa phương về các điều kiện có tính cư ngụ ổn định tại địa bàn như: đăng ký tạm trú dài hạn (KT3), có nhà, cơ sở sản xuất kinh doanh… nơi địa bàn hoạt động quỹ.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/cac-quy-tin-dung-nhan-dan-tai-ba-ria-vung-tau-bi-thong-tu-moi-lam-kho.html

- "Ngành CNTT "khát" một triệu nhân sự đến năm 2020". Theo báo cáo ngành công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam vừa được Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks công bố cho thấy trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành này tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự chỉ tăng ở mức khoảng 8%.

"Nếu sự cách biệt về mức độ tăng trưởng giữa cung và cầu tiếp tục trong những năm tới, Việt Nam sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này", ông Paul Espinas - Giám đốc tiếp thị của VietnamWorks cho hay.

Theo báo cáo, nếu nguồn cung tăng trưởng vẫn ở mức thấp như trên, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân sự CNTT mỗi năm. Và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 người, chiếm hơn 78% tổng số nhân sự CNTT mà thị trường cần.

Tuy nhiên, để đạt được con số 17 ứng viên cho mỗi công việc (tỷ lệ năm 2013), Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân sự ngành CNTT vào năm 2020. Nếu cứ đi theo mức tăng trưởng hiện tại, đến lúc đó Việt Nam sẽ thiếu một triệu nhân sự ngành này.

"Đây là một con số khổng lồ đòi hỏi một chính sách phát triển nhân lực sâu rộng được triển khai ngay lập tức", báo cáo đánh giá.

VietnamWorks cũng cho biết số lượng công ty tuyển dụng trong ngành CNTT đã tăng 69% so với năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm.Đó là chưa kể, Việt Nam còn nổi tiếng chủ yếu nhờ vào dịch vụ outsourcing. Hiện Web và Java là 2 kỹ năng chuyên môn hàng đầu đang được săn đón.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/nganh-cntt-khat-mot-trieu-nhan-luc-den-nam-2020/1093505/

- "Kiên quyết xử lý nợ thuế". Bên cạnh nợ xấu ngân hàng và nợ công, nợ thuế trở thành vấn đề bức xúc được cơ quan chức năng và xã hội đặc biệt quan tâm trong năm 2015 khi theo báo cáo của Tổng cục Thuế ngày 3-8-2015, mặc dù trong nửa đầu năm 2015 đã thu được gần 20.000 tỷ đồng tiền nợ thuế từ cuối năm 2014, song tính đến ngày 30-6-2015, tổng số nợ thuế đã lên đến 74.500 tỷ đồng, tăng 2% so với cuối năm 2014 - tương đương 8,6% tổng số thu thuế và phí theo dự toán thu NSNN năm 2015, trong đó, riêng các khoản phạt và tiền chậm nộp tăng mạnh, chiếm hơn 20% tổng nợ thuế.

Tổng cục Thuế cũng cho biết, những khoản nợ khó thu do đối tượng nộp chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc liên quan đến trách nhiệm hình sự... cũng tăng và chiếm hơn 15% tổng nợ thuế. Ngành thuế đã công khai danh sách hàng trăm doanh nghiệp (DN) nợ thuế nhằm thúc đẩy việc thu nợ cho ngân sách nhà nước (NSNN) đồng thời đẩy mạnh thanh kiểm tra suốt nửa đầu năm 2015 đối với hơn 1.000 DN báo lỗ, có dấu hiệu chuyển giá và có hoạt động giao dịch liên kết. Qua đó, cơ quan thuế đã xác định giảm lỗ gần 1.800 tỷ đồng, truy thu và phạt gần 218 tỷ đồng, giảm khấu trừ gần 150 tỷ đồng. Tại kỳ họp Quốc hội thứ 10 Khóa XIII, Bộ Tài chính cho biết, trong số 76.000 tỷ đồng nợ đọng thuế, có khoảng 34.000 tỷ đồng là của các DN có khả năng tài chính nhưng không chịu trả cho nên Bộ trưởng Tài chính cam kết nhất định sẽ thu bằng được số thuế còn nợ này. Bên cạnh đó, ngành tài chính đề xuất tăng cường chế tài đối với những đối tượng nợ thuế như không chỉ nộp phạt theo quy định hiện hành mà còn cho phép Cục Thuế trích tiền từ tài khoản ngân hàng của DN để thu nợ hoặc yêu cầu phong tỏa tài khoản của các DN hoặc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định tại Điều 97 hoặc Điều 98a của Luật Quản lý Thuế...

Thật không công bằng khi chỉ riêng 600 DN nợ thuế bị công khai đã nợ tới 12.600 tỷ đồng tiền thuế trong khi hàng trăm nghìn DN khác vẫn cố gắng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với NSNN mặc dù cũng đối mặt với những khó khăn tương tự như nhau. Hơn nữa, giai đoạn 2011- 2013, nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, Chính phủ đã cho miễn giảm nhiều loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,... Sự buông lỏng quản lý thuế của cơ quan chức năng đi đôi với sự chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế của một bộ phận DN, kể cả một số DN nhà nước không chỉ khiến cho kỷ luật kỷ cương NSNN không được chấp hành một cách nghiêm túc, môi trường kinh doanh trở nên thiếu bình đẳng mà còn góp phần không nhỏ làm mất cân đối NSNN, tác động tiêu cực tới an ninh tài chính quốc gia.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/28124902-kien-quyet-xu-ly-no-thue.html

- "Cấm DN lập 2 hệ thống sổ kế toán: Cần loại bỏ chi phí không chính thức". Tình trạng DN lập 2 hệ thống sổ kế toán hiện nay khá phổ biến. Đây là một trong những hành vi bị cấm tại Luật Kế toán (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, để quy định cấm trên đi vào cuộc sống ngoài ban hành luật còn cần rất nhiều vấn đề phải giải quyết. 

Nếu nói một cách sòng phẳng thì việc DN lập 2 hệ thống sổ sách kế toán chính là để gian lận. Mà hình thức gian lận này dù với mục đích trốn thuế, vay vốn ngân hàng hay để đấu thầu đều là hành vi bị cấm tại các luật chuyên ngành như Luật Quản lý thuế, Luật Đấu thầu hay Luật Các tổ chức tín dụng. Câu hỏi đặt ra, hành vi gian lận này một lần nữa được khẳng định trong Luật Kế toán (sửa đổi) thì liệu nó có thể được ngăn chặn, hay phải “gia cố thêm” các điều kiện thi hành?

Chúng ta có thể bắt đầu từ câu hỏi vì sao DN phải lập 2 hệ thống sổ sách kế toán? Trong khi, DN nào cũng biết lập 2 hệ thống sổ sách kế toán là hành vi gian lận và phải đối diện với sự trừng phạt của pháp luật. Bởi vì, các Luật Quản lý thuế, Luật Đấu thầu hay Luật Các tổ chức tín dụng đều có chế tài xử phạt, thậm chí rất nặng đối với hành vi gian lận trên.

Theo các DN, tùy từng mục đích sử dụng, việc lập 2 hệ thống sổ sách kế toán sẽ được DN “chế biến” khác nhau. Dạng phổ biến nhất là để trốn thuế, DN lập hai bộ sổ sách: một để nội bộ DN kiểm tra tự biết với nhau (phản ánh đúng số lỗ – lãi). Hai là sổ để báo cáo cơ quan thuế, sổ này luôn ở dạng lãi ít hoặc lỗ. Lý giải cho việc làm trên, đại diện của một số DN cho biết, có rất nhiều loại chi phí không thể đưa vào sổ sách kế toán như chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục hành chính, chi hoa hồng, “lại quả” cho khách hàng. Để bù đắp được những chi phí “khó công bố” trên, DN buộc phải lập hệ thống sổ sách khác và khi đã mất công lập thì “tiện thể” giảm luôn lãi cho về “mo” hoặc lãi không đáng kể.

Ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội kế toán và kiểm toán Việt Nam chỉ ra nhiều biểu hiện gian dối về tài chính của DN. Một “chiêu” thông thường là giấu sản lượng hàng trên hóa đơn đầu vào và đầu ra. Trên sổ sách báo cáo thuế, DN có thể sẽ rút bớt sản lượng. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, DN sẽ “vẽ” thêm nhiều chi phí như tiếp khách, đi công tác, sửa chữa phương tiện, phí đào tạo, phí quản lý của nước ngoài… Để hợp thức hóa chứng từ, họ sẽ lấy hóa đơn có chi phí cao hơn thực tế, thậm chí là mua thêm hóa đơn. Bằng cách này, báo cáo tài chính của DN luôn cho thấy chi phí rất lớn, dẫn tới lãi ít hoặc lỗ để giảm tiền nộp thuế. Theo ông Thanh, tình trạng “hai sổ sách” đã tồn tại trong DN từ lâu, gây thất thu lớn cho ngân sách.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/cam-dn-lap-2-thong-ke-toan-can-loai-bo-chi-phi-khong-chinh-thuc.html

- "Khi “người quen” làm hàng giả, nhái". Vài tháng nay, bà Trương Thị Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khỏe Đẹp (thương hiệu ATZ Healthy Life chuyên về dòng sản phẩm khỏe - đẹp - thơm, phát triển cửa hàng tại các trung tâm thương mại hạng A), liên tục nhận được câu hỏi từ bạn bè, đối tác về việc có phải bà vừa phát triển hệ thống tương tự ở phân khúc hạng trung hay không. Nguyên nhân là thị trường vừa xuất hiện một chuỗi cửa hàng phân phối các sản phẩm túi chườm thảo mộc (mặt hàng chủ lực của ATZ) với giá thấp hơn từ 20%-40% với thành phần, công dụng được giới thiệu tương tự ATZ.

Theo bà Tâm, ATZ đã mất 5 năm để phát triển các sản phẩm túi chườm thảo mộc (giúp giảm đau bằng phương pháp nhiệt và hương thơm) với hành trình gian khó để được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. “Chúng tôi không liên quan đến chuỗi cửa hàng về túi chườm mới nhưng chủ nhân của chúng lại là những người quen. Một người là chuyên gia về nhượng quyền thương hiệu đến hợp tác với ATZ để phát triển thương hiệu nhưng “gãy gánh” giữa đường và một người từng thuê chung gian hàng trong hội chợ. Trong đó, một người được tôi chia sẻ chi tiết về sản phẩm, người còn lại có được doanh số bán hàng của ATZ nên đã tự tổ chức sản xuất, tranh giành thị trường. “Họ chỉ bắt chước được cái “vỏ”, không thể đạt được chất lượng 100% như ATZ. Chúng tôi tin khách hàng sẽ nhận biết sự khác biệt này” - bà Tâm bày tỏ.

Cay đắng hơn là một trường hợp trong ngành nhựa tại TP HCM, kẻ làm nhái và người bị làm nhái sản phẩm lại là chị em ruột. Trước đây, trong Công ty TNHH Sản xuất Thương mại L., chị là giám đốc, còn em trai phụ trách kinh doanh. Sau đó, người em lập công ty riêng, đặt tên và sản xuất kinh doanh các mặt hàng tương tự. Nhờ nắm được danh sách khách hàng, lấy mẫu mã từ công ty cũ để sản xuất mà không phải đầu tư nghiên cứu sản phẩm   phát triển thị trường nên công ty của người em có chi phí thấp hơn khiến DN của người chị mất đến 80% thị phần.

Hay như người điều hành xưởng làm hàng giả của Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn từng là thợ may chính của công ty.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/khi-nguoi-quen-lam-hang-gia-nhai-20151129224549542.htm

(T.Hằng - tổng hợp)