Các báo viết về Tài chính ngày 30/12/2014

**Lại nóng sáp nhập ngân hàng; **Hà Nội: Cấm lãnh đạo đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp; **1/2015, hàng loạt doanh nghiệp vận tải giảm giá cước; **Dòng vốn ngoại sẽ tích cực trong đầu năm mới;...

Các báo viết về Tài chính ngày 30/12/2014

- "Lại nóng sáp nhập ngân hàng". Sự kiện Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Đại hội cổ đông bất thường và bất ngờ trình cổ đông chủ trương sáp nhập một tổ chức tín dụng đang thu hút sự chú ý của dư luận. Câu chuyện sáp nhập ngân hàng dự báo lại nóng trong năm tới.

Một ngày trước phiên đại hội bất thường của Vietcombank, nói với phóng viên, ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank chỉ “nhất mực”: Đại hội bất thường tổ chức chủ yếu kiện toàn về nhân sự. Tuy nhiên, tại Đại hội, ngoài mục nhân sự như dự kiến, Vietcombank đã trình cổ đông về việc chủ trương sáp nhập một tổ chức tín dụng (TCTD) khác vào.

TCTD nào Vietcombank đã “ngắm” tới? Thông tin được toàn bộ Ban lãnh đạo ngân hàng “ém” khá kỹ. Trao đổi với Tiền Phong ngày 29/12,  một lãnh đạo Vietcombank chỉ hé lộ: Thực ra đã có vài ba cái tên để Vietcombank xem xét, lựa chọn. Tuy nhiên, ngoài chủ động tìm kiếm, Vietcombank còn chờ một phần quyết định từ cấp trên là Ngân hàng Nhà nước. Ông Nghiêm Xuân Thành khi được hỏi chỉ luôn nhấn mạnh: “Vietcombank đặt mục tiêu chiến lược trở thành ngân hàng số 1 tại thị trường trong nước cả về quy mô và chất lượng, đồng thời góp phần nâng cao hình ảnh, tầm vóc và tính cạnh tranh của ngân hàng Việt Nam so với các ngân hàng trong khu vực. Vì lẽ đó, sự lớn mạnh của ngân hàng được xem là cần thiết và tất yếu”.               

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chánh thanh tra NHNN cho biết: kể từ năm 2012 đến nay, đã có 7 TCTD tham gia sáp nhập, hợp nhất trên cơ sở tự nguyện, trong đó có 4 NHTM cổ phần yếu kém. “NHNN đã nhận được đề xuất về mua lại, sáp nhập, hợp nhất của một số TCTD và đang nghiên cứu, hướng dẫn thủ tục triển khai mua lại, sáp nhập, hợp nhất, xử lý tiếp một bước cơ bản tình trạng sở hữu chéo để hình thành một số TCTD có quy mô lớn, khả năng cạnh tranh cao”, ông Nghĩa nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/lai-nong-sap-nhap-ngan-hang-804757.tpo

- "Hà Nội: Cấm lãnh đạo đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp". Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài. 

Theo đó, Thành phố Hà Nội quy định lãnh đạo thành phố không được tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài do doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh.

Văn bản cũng nêu rõ, lãnh đạo thành phố không được đi công tác nước ngoài quá 2 lần trong một năm (trừ trường hợp có nhu cầu hoặc do công việc thật cần thiết), đoàn đi không quá 10 người, không quá 10 ngày và không quá 3 nước. Không bố trí 2 lãnh đạo chủ chốt cùng tham gia một đoàn đi công tác nước ngoài; không được tham gia các đoàn đi nước ngoài do các doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh. 

Đối với cấp sở, ngành, quận, huyện, Thành phố Hà Nội quy định, các đoàn đi công tác nước ngoài phải có đề án nêu rõ mục đích, yêu cầu chuyến đi, đối tác đón, nội dung, chương trình làm việc cụ thể.

Các đoàn đi công tác nước ngoài không nằm trong kế hoạch phải được cân nhắc, xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định; không cử đoàn đi giao lưu, khảo sát, học tập kinh nghiệm nước ngoài không thiết thực bằng kinh phí ngân sách nhà nước. 

Đối với các đoàn đi nghiên cứu, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài trong khuôn khổ các thỏa thuận hợp tác, các chương trình đào tạo, các dự án, đề tài phải có đề cương nghiên cứu chi tiết và được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thực hiện.

Thời gian mỗi chuyến đi nước ngoài phải tính toán kỹ, trên cơ sở đảm bảo công việc, thiết thực, tiết kiệm khi sử dụng phương tiện đi lại, khuyến khích sử dụng hàng không giá rẻ.

Ngoài ra, UBND Thành phố Hà Nội còn quy định, các cơ quan, đơn vị không được tổ chức các chuyến tham quan, du lịch nước ngoài cho cán bộ, công chức, viên chức bằng kinh phí ngân sách; không tổ chức chiêu đãi, mời cơm ở nước ngoài, trường hợp đặc biệt cần thiết phải được cấp có thẩm quyền cho phép.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/ha-noi-cam-lanh-dao-di-nuoc-ngoai-bang-tien-doanh-nghiep-20141230081518588.htm

- "1/2015, hàng loạt doanh nghiệp vận tải giảm giá cước". Tại hội nghị tổng kết phát triển kinh tế - xã hội TP HCM sáng 27/12, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cũng yêu cầu Sở Tài chính, Sở GTVT phải tăng cường kiểm tra, rà soát việc đăng ký giảm cước của doanh nghiệp vận tải.

Ngay từ đầu tháng 1/2015, các cơ quan chức năng phải ra quân triển khai.
 
Thông tin từ bến xe Miền Tây cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 60/130 doanh nghiệp hoạt động tại bến đăng ký giảm cước vận tải, mức giảm từ 5-9% giá vé.  
 
Tại bến xe miền Đông đến thời điểm hiện tại đã có khoảng gần 100 doanh nghiệp, trong tổng số 220 doanh nghiệp giảm giá cước, mức giảm từ 5 nghìn - 10 nghìn đồng/giá vé.
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/quan-ly/201412/tphcm-12015-hang-loat-doanh-nghiep-van-tai-giam-gia-cuoc-574529/

- "Sẽ thanh tra, kiểm tra 100% hồ sơ có số thuế hoàn lớn".  Tổng cục Thuế cho biết, năm 2015 sẽ tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra, phấn đấu đạt 14,65% số lượng DN thuộc diện quản lý thuế. 

Đơn vị đặt mục tiêu tăng thu qua thanh tra, kiểm tra trên 14.500 tỷ đồng, số nộp ngân sách trên 10.500 tỷ đồng. Trong đó, đặc biệt chú trọng thanh tra, kiểm tra 100% hồ sơ có số thuế hoàn lớn. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ngành thuế cũng đặt mục tiêu nâng tỷ lệ thanh tra, kiểm tra lên 20% theo lộ trình 3 năm, từ nay đến năm 2017. Để thực hiện mục tiêu này, ngành thuế sẽ tổ chức sắp xếp, sớm bổ sung nguồn nhân lực tối đa cho công tác thanh tra, kiểm tra, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị và gắn với động viên, thi đua, khen thưởng, qua đó phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015. 

Được biết, trong năm 2014, qua kiểm tra 67.814 DN, cơ quan thuế các cấp đã kiến nghị xử lý thu vào NSNN 12.212,6 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1.047,4 tỷ đồng, tổng số giảm lỗ là 19.733,4 tỷ đồng. Thanh tra 2.866 DN báo lỗ, DN có dấu hiệu chuyển giá và giao dịch liên kết, cơ quan thuế đã truy thu, truy hoàn và phạt 1.700,81 tỷ đồng, giảm lỗ 5.830,16 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/732694/se-thanh-tra-kiem-tra-100-ho-so-co-so-thue-hoan-lon

- "TP HCM đột phá trong thu hút đầu tư công nghệ cao". Năm 2014 TP HCM tạo được bước đột phá trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Thành phố thu hút được dự án Samsung Electronics có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD, góp phần đưa thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Công ty Nidec Sankyo Việt Nam là một trong những doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản có mặt đầu tiên tại Khu Công nghệ cao của thành phố, chuyên sản xuất các linh kiện cho máy chụp ảnh, máy quay phim, máy tính… 

Sau hơn 10 năm, hoạt động hiệu quả với mức tăng trưởng liên tục, năm 2014, công ty tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư, xây thêm nhà, xưởng mới để sản xuất linh kiện với tổng vốn đầu tư 13 triệu USD.

Dự kiến, 3 tháng tới, công ty sẽ cho ra sản phẩm mới với những bộ linh kiện trong đồ điện gia dụng như máy lạnh, tủ lạnh, xe hơi, máy nước nóng... cung cấp trong chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp Nhật ở các nước châu Á. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động và mở rộng đầu tư, doanh nghiệp được  Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM hỗ trợ rất tích cực các thủ tục đầu tư.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/tp-hcm-dot-pha-trong-thu-hut-dau-tu-cong-nghe-cao-374746.vov

- "Uỷ ban Chứng khoán xử phạt IB và Vinawealth". Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Vinawealth bị phạt tiền 70 triệu đồng; cùng với đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán IB bị phạt tổng cộng 150 triệu đồng.

Ngày 30/12/2014, nguồn tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan này vừa ban hành Quyết định số 1034/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Vinawealth.
Cụ thể, phạt tiền 70.000.000 đồng (Bảy mươi triệu đồng) theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định số 108/2013/NĐ- CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định 108/2013/NĐ-CP).
 
Lý do xử phạt là do Công ty báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.
Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 1031/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán IB (Địa chỉ: Tầng 5&6, Số 37 Nguyễn Đình Chiểu, Quận Hai Bà Trưng, Tp. Hà Nội).
Cụ thể, phạt tiền 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng) do bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí. 
Theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán, quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 26 Nghị định 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Ngoài ra, Chứng khoán IB còn bị phạt tiền 100.000.000 đồng (Một trăm triệu đồng) do cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định, quy định tại điểm h khoản 3 Điều 21 Nghị định 108/2013/NĐ-CP.
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/uy-ban-chung-khoan-xu-phat-ib-va-vinawealth-205849.html

- "Dòng vốn ngoại sẽ tích cực trong đầu năm mới". Trái ngược với trạng thái bán mạnh của NĐT nội trong các phiên gần đây, khối NĐT ngoại đã quay lại mua ròng trong cả 5 phiên trên sàn HOSE trong tuần qua.

Sau khi Quỹ VNM ETF rút ròng 22,52 triệu USD trong đợt thay đổi cơ cấu danh mục (review) cuối cùng của năm 2014, áp lực bán ròng của khối NĐT nước ngoài gần như chấm dứt và khối ngoại đã quay trở lại mua ròng trong tuần qua với giá trị mua ròng 374,5 tỷ đồng. Về cơ bản, động thái giao dịch của các NĐT nước ngoài đang có ảnh hưởng khá lớn tới thị trường và tín hiệu mua ròng trở lại của họ tác động tích cực tới tâm lý NĐT nội cũng như hỗ trợ thị trường không giảm sâu.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược CTCK MB (MBS) cho biết, kỳ vọng NĐT ngoại quay trở lại thị trường mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2015. Thực tế, động thái bán ròng trước đó của khối ngoại phần lớn là do lo ngại Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm tăng lãi suất. Tuy nhiên, theo khảo sát mới nhất của Hãng tin CNBC với các nhà kinh tế, chiến lược và quản lý quỹ, Fed có thể sẽ tăng lãi suất trong tháng 7/2015. Do đó, dự báo dòng tiền từ các quỹ ETF sẽ sớm quay lại TTCK Việt Nam, nhất là khi các yếu tố về vĩ mô, định giá (P/E, P/B) đang hấp dẫn tương đối so với thị trường các nước trong khu vực.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/dong-von-ngoai-se-tich-cuc-trong-dau-nam-moi-109241.html

- "Cần Thơ: DN tốp 10 xuất khẩu thủy sản tuyên bố đóng cửa". Ngày 29-12, ông Trần Văn Quang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH CN Thủy sản miền Nam - SOUTHVINA (KCN Trà Nóc 2, quận Ô Môn, TP Cần Thơ), xác nhận công ty sẽ đóng cửa vào ngày 1-1-2015.

Theo ông Quang, “doanh nghiệp (DN) phải chết vì chính sách không phù hợp của cơ quan quản lý”.

“Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo từ 1-1-2015 không cấp chứng thư cho các lô hàng xuất khẩu có độ ẩm cao hơn 83% và mạ băng nhiều hơn 10%. Và phía SOUTHVINA cho rằng sản xuất 10% băng và 83% độ ẩm thì bán không ai mua vì giá sẽ tăng” - ông Quang dẫn lý do.

Cuối giờ chiều 29-12, ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết đã nắm thông tin và đã chỉ đạo Sở Công Thương TP liên hệ để nắm rõ tình hình.

Được biết SOUTHVINA đầu tư tại Cần Thơ từ năm 2004 với ngành nghề nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu cá tra. Từ năm 2010 đến nay, đơn vị này luôn nằm trong tốp 10 DN xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước với kim ngạch xuất khẩu đều trên 40 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/can-tho-dn-top-10-xuat-khau-thuy-san-tuyen-bo-dong-cua-520647.html

- "Lãi suất hỗ trợ nhà ở vẫn là 5%/năm".  Ngân hàng Nhà nước đã có Quyết định số 2788/QĐ-NHNN thay thế Quyết định số 21/QĐ-NHNN ngày 2-1-2014 quy định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2015 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở là 5%/năm (vào ngày 29-12).

Cũng trong ngày hôm qua, trần lãi suất tiền gửi tối đa từ một đến sáu tháng giảm 0,5% từ 6% xuống 5,5%/năm, lãi suất cho vay từ 8%/năm xuống còn 7%/năm. Lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD từ 1% xuống 0,75%/năm.

Tại các ngân hàng mọi hoạt động diễn ra bình thường. Theo ghi nhận thực tế rất nhiều ngân hàng trước đó đã giảm lãi suất tiền gửi xuống quanh ngưỡng 5%/năm cho kỳ hạn một tháng nên đây không phải là điều bất ngờ. Lượng tiền gửi vào ngân hàng không có dấu hiệu đột biến.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/lai-suat-ho-tro-nha-o-van-la-5-nam-520606.html

- "Tháo gỡ mọi rào cản để người dân và doanh nghiệp làm ăn". Đây là nhiệm vụ trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ/ngành thực hiện trong năm 2015.

Đánh giá tổng thể bức tranh kinh tế năm 2014, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng tuy trong năm, tình hình kinh tế, chính trị thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là việc Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế  đưa giàn khoan vào vùng biển đặc quyền kinh tế của nước ta đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế. Nhưng với sự điều hành, phối hợp có hiệu quả của các cấp các ngành cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân tình hình kinh tế - xã hội của đất nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra, có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, chỉ có 1 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là tỷ lệ lao động qua đào tạo.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, đà tăng trưởng được phục hồi trong hầu hết các ngành, lĩnh vực, tăng trưởng GDP cao hơn hai năm trước. Công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà phục hồi với tốc độ tăng trưởng cao. Nông nghiệp đạt kết quả khá, xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao, có xuất siêu.

"Xuất khẩu khu vực doanh nghiệp trong nước tiếp tục chuyển biến tích cực với tốc độ tăng trưởng cao hơn nhiều so với năm trước và đạt xấp xỉ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; hoạt động phát triển doanh nghiệp đã có những dấu hiệu tích cực bước đầu. An sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác bảo đảm an toàn giao thông tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực"-Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)