Các báo viết về Tài chính ngày 30/3/2015

**Giá sữa có lại nhảy múa?; **Hoàn thuế chậm là o ép doanh nghiệp; **Phải để doanh nghiệp Nhà nước cạnh tranh bình đẳng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 30/3/2015

- "Giá sữa có lại nhảy múa?". Buộc phải loại chi phí quảng cáo ra khỏi giá thành niêm yết, quyết liệt áp giá trần nhưng giá sữa vẫn ở mức cao. Và thực tế ngay cả khi sữa nguyên liệu thế giới giảm cũng chưa có DN nào đăng ký giảm giá sữa. Việc quản lý giá nhóm hàng thiết yếu này vẫn là thách thức với cơ quan quản lý.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/tin-tuc/2015/03/8102b16a/gia-sua-co-lai-nhay-mua/

- "Gia tăng các vụ gian lận ngân hàng trực tuyến ở Anh". Theo FFA, đã có 60,4 triệu bảng bị đánh cắp trong năm 2014, tăng từ 40,9 triệu bảng vào năm 2013. FFA cho hay, thiệt hại tăng chủ yếu do những kẻ lừa đảo sử dụng các phần mềm máy tính độc hại và nhiều thủ đoạn khác để đánh cắp thông tin cá nhân của khách hàng. Bên cạnh đó, chúng cũng tăng cường nhằm vào mục tiêu là các doanh nghiệp để có thể đánh cắp số tiền lớn hơn. Bọn tội phạm thường gọi điện cho khách hàng và bịa ra một khoản thanh toán khả nghi nào đó từ tài khoản ngân hàng của họ. Khi khách hàng thấy cuộc gọi nhỡ và gọi lại, họ không hề hay biết đang nói chuyện với bọn lừa đảo và vô tình cung cấp tên tuổi, mật khẩu hay mã PIN cho chúng. FFA khuyến cáo khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến cài đặt các phần mềm chống virus mới nhất và đề cao cảnh giác với những mánh khóe lừa đảo của bọn tội phạm.

Xem chi tiết:


 
- "Quy định về điều kiện bảo đảm ATTP với cơ sở sản xuất ban đầu: Liệu có khả thi?".  Ngày 27-12-2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Thông tư có hiệu lực từ ngày 10-2-2015 và được kỳ vọng là "cây gậy pháp lý" quan trọng để bảo đảm nguồn sản xuất thực phẩm an toàn. Song trên thực tiễn, tính khả thi của những quy định này có thể gặp rất nhiều khó khăn.
 
Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/746976/quy-dinh-ve-dieu-kien-bao-dam-attp-voi-co-so-san-xuat-ban-dau-lieu-co-kha-thi

- "Hoàn thuế chậm là o ép doanh nghiệp". Nộp thuế và hoàn thuế là trách nhiệm như nhau của doanh nghiệp và nhà nước. Nộp thuế chậm doanh nghiệp bị phạt nặng,hoàn thuế chậm thì chưa thấy nhà thuế nào bị phạt. Đây là lối ứng xử rất thiếu sòng phẳng.

Ông Đinh Công Khương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH TM DV Khương Mai, thì kể: Năm 2012 giá thép giảm, Công ty Khương Mai kinh doanh thua lỗ. Khi ấy, vốn rất quan trọng. Tháng 4.2012, Khương Mai nộp hồ sơ để được hoàn thuế 2,6 tỉ đồng thuế, nhưng 4 tháng sau cơ quan thuế phản hồi rằng quỹ hoàn thuế eo hẹp, nên chưa thể hoàn cho đơn vị. Nghe vậy nên ông cũng chẳng biết làm sao, trong khi công ty đang gặp khó khăn. Ông phân trần rằng vốn kinh doanh có 5 tỉ đồng mà đóng thuế GTGT hết 2,6 tỉ đồng, tiền đâu mà công ty hoạt động (!?). Hiện ông đang làm lại hồ sơ hoàn thuế theo hướng dẫn để nộp lên cục thuế. “Lúc trước, hoàn trước kiểm tra sau thì không gặp khó khăn, giờ chuyển qua kiểm trước hoàn sau phức tạp hơn nên hồ sơ bị kẹt lại”, ông ngán ngẩm. 

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/hoan-thue-cham-la-o-ep-doanh-nghiep-546147.html

- "Phải để doanh nghiệp Nhà nước cạnh tranh bình đẳng". Quan điểm trên được ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra tại hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh: doanh nghiệp chung tay trong cải cách thể chế”. Theo Chủ tịch VCCI, Nhà nước nên đóng vai trò như cổ đông, chủ sở hữu nhưng không nên can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/phai-de-doanh-nghiep-nha-nuoc-canh-tranh-binh-dang/602367.antd

- "Bauxite Tây Nguyên: TKV có bị “hố” khi chọn nhà thầu Trung Quốc?". Hai dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắc Nông) của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN (TKV) đang gặp “sóng gió” khi tại một tọa đàm vừa diễn ra, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc BQL dự án than Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) - công bố những số liệu cho thấy, TKV ngay từ bước lập dự án và chọn nhà thầu Chalienco (Trung Quốc) đã “sập bẫy giá rẻ”. Và TKV đang phải gánh nhiều hệ luỵ.

Xem chi tiết:

- "Nâng cao tính cạnh tranh". Trong một công ty sản xuất và lắp ráp điều hòa nhiệt độ, các công nhân làm việc rất trì trệ, họ cười đùa, tán phét trong giờ làm việc nên hiệu quả công việc rất thấp. Mùa hè sắp tới, công ty nhận được một đơn đặt hàng lớn, tổng giám đốc cho gọi giám đốc phụ trách sản xuất lên để nói chuyện, bày tỏ sự lo ngại với năng suất như vậy thì không thể đáp ứng được yêu cầu về thời gian của đơn hàng. 
 
 
- "Xuất khẩu thủy sản: Tăng mạnh sang Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản giảm". Bộ Nông nghiệp cho biết, xuất khẩu thủy sản sang Hoa Kỳ mặc dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhưng đang có sự sụt giảm nghiêm trọng trong khi tại một số thị trường đặc biệt là Trung Quốc lại đang có sự tăng trưởng rất mạnh.
 
Xem chi tiết:
 
- "Con đường phải vượt qua ". Tại hội nghị giao ban về tái cơ cấu doanh  nghiệp Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trong năm 2015, dứt khoát phải hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa 289 doanh nghiệp. Trong năm 2014, chỉ mới cổ phần hóa được 143 doanh nghiệp. Tính đến cuối tháng 3-2015, 289 doanh nghiệp đã thành lập ban chỉ đạo, trong đó 207 doanh nghiệp đang tiến hành xác định giá trị. “Chúng ta phải phấn đấu đạt mục tiêu cổ phần hóa, nhưng không được sai sót, không được để xảy ra tiêu cực, không được bán đổ bán tháo”, Thủ tướng chỉ đạo và nhấn mạnh cơ chế cơ bản đã phù hợp, vấn đề còn lại là trách nhiệm và quyết tâm.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Quy định BHXH mới: Đảm bảo lợi ích lâu dài".  Luật Bảo hiểm xã hội mới có quy định những nhóm ưu tiên để Chính phủ sẽ có phương thức hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Từ phản ứng của nhiều công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) về thay đổi của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014, sáng 29-3, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã kịp thời có một số ý kiến chia sẻ. “Đây là sự việc đáng tiếc. Có thể là do các cán bộ chưa giải thích rõ cho người dân về những ưu điểm đằng sau của Luật BHXH nên người lao động (NLĐ) đã hiểu lầm”. Cũng theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đã gửi ngay văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM và các cơ quan liên quan ghi nhận đầy đủ những ý kiến của NLĐ, doanh nghiệp để có cách xử lý phù hợp khi thực hiện Luật BHXH mới.

Xem chi tiết:

 
- "Xung quanh việc bến xe tư nhân đầu tiên tại Hà Nội ế khách: “Không áp đặt mệnh lệnh hành chính!”". Vừa qua, tại hội nghị nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho BX Nước ngầm, lãnh đạo bến này cho rằng lâm vào tình trạng trên có lỗi từ Sở GT-VT Hà Nội đã làm trái ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), thậm chí cơ quan nhà nước đã không công bằng với BX của tư nhân. 

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội.

Xem chi tiết:

 
- "Tăng thuế xuất khẩu vàng trang sức". Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 36 sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng.

Theo đó, từ ngày 7/5, mức thuế suất xuất khẩu đối với các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng, đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý, có hàm lượng vàng từ 95% trở lên, tăng từ 0% lên 2%.

Đối với một số mặt hàng kim hoàn bằng vàng có hàm lượng vàng dưới 95% vẫn được áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu 0%.

Xem chi tiết:

 
(T. Hằng - tổng hợp)