Các báo viết về Tài chính ngày 30/7/2014

**Sửa luật DN và chuyện bảy bộ quản một cây xúc xích; **VN tăng hạng mức tín nhiệm; **Đột phá chính sách chuyển đổi cây trồng; **Môi trường kinh doanh sẽ đột phá; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 30/7/2014

- "Sửa luật DN và chuyện bảy bộ quản một cây xúc xích".  Dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào Kỳ họp thứ 8, khóa XIII tới đây nhưng hiện tại vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi. Lúc này, dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu Luật Doanh nghiệp sửa đổi có thực sự mang lại cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp hay không? 

Tại Hội thảo, ông Mai Huy Tân, Hội quản trị doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch HĐQT -  Công ty Cổ phần thực phẩm Đức Việt, bày tỏ lo ngại rằng Luật Doanh nghiệp sửa đổi có tác động đối với sự ra đời của các doanh nghiệp mới nhiều hơn so với nửa triệu doanh nghiệp đang hoạt động hiện tại. Ông Tân băn khoăn không biết các doanh nghiệp đang hoạt động sẽ “dễ thở” hơn ở điểm nào? Và vấn đề ở chỗ không phải chỉ sửa luật mà còn phải sửa nhiều vấn đề khác thì mới tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp được. .

Lý giải cho những lo lắng này, ông Tân dẫn chứng câu chuyện tại Công ty mình, đó là “chỉ một cây xúc xích mà hiện đang có tới bảy bộ quản lý”, gồm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương và Bộ Công an).

“Doanh nghiệp chúng tôi đầu tư nhiều tỷ cho hệ thống xử lý môi trường nên rất tốt. Nhưng có một đồng chí cảnh sát môi trường phát hiện ra khu vực phía chất thải của chúng tôi để trong thùng màu xanh trong khi luật quy định phải để rác thải trong thùng chứa màu đỏ. Và thế là họ ghi vào biên bản vi phạm là “Thùng chứa không đúng màu”.

Ông Tân cho rằng, những gì ông nêu trên đều thể hiện cho sự quản lý “máy móc”, “hành là chính” của nhà quản lý.

“Bảy bộ quản lý một cây xúc xích là quá đáng. Ở Mỹ, Đức…họ chỉ có duy nhất Cục quản lý thực phẩm chịu trách nhiệm việc này thôi. Vì thế, tôi cho rằng, bên cạnh việc sửa luật còn phải sửa cả môi trường kinh doanh, bao gồm nhiều nội dung khác nhau”, lãnh đạo doanh nghiệp Đức Việt bức xúc. 

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/125910/sua-luat-dn-va-chuyen-bay-bo-quan-mot-cay-xuc-xich.aspx

- "VN tăng hạng mức tín nhiệm". Ngày 29.7, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s thông báo việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của VN. Cụ thể, mức tín nhiệm đối với trái phiếu của Chính phủ được tăng lên 1 bậc, từ mức B2 lên mức B1 và mức triển vọng được đánh giá là ổn định. Đồng thời, mức trần tín nhiệm đối với trái phiếu dài hạn phát hành bằng đồng ngoại tệ của VN cũng được nâng từ mức B1 lên mức Ba2, mức trần tín nhiệm đối với tiền gửi ngoại tệ dài hạn được nâng từ mức B3 lên mức B2.

Việc đánh giá ổn định thể hiện Moody’s nhận định kinh tế vĩ mô của VN sẽ tiếp tục được duy trì ổn định và sẽ là yếu tố tích cực đối với quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và khả năng trả nợ nước ngoài của quốc gia. Moody’s cho rằng sẽ xem xét tiếp tục nâng bậc xếp hạng tín nhiệm cho VN trong trường hợp có sự cải thiện mạnh mẽ về tình trạng tài chính của hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, điều này đồng nghĩa với việc giảm rủi ro nghĩa vụ nợ dự phòng đối với ngân sách của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140730/vn-tang-hang-muc-tin-nhiem.aspx

- "Đột phá chính sách chuyển đổi cây trồng". Phải chuyển đổi cây trồng để thay thế nguyên liệu nhập khẩu, giảm giá thành chăn nuôi để tăng sức cạnh tranh cho hàng nội địa là giải pháp đã được các cơ quan quản lý đề ra. Nhưng khâu triển khai quá chậm và ngổn ngang nhiều việc cần phải tháo gỡ.   

Theo Bộ NN-PTNT, đến năm 2015, vùng ĐBSCL sẽ chuyển đổi 112.000 ha trồng lúa sang các loại cây trồng khác và đến năm 2020 tổng diện tích đất trồng lúa sẽ chuyển đổi sang các loại cây trồng khác là 204.000 ha. Nhiều doanh nghiệp (DN) cũng đã tham gia dự án chuyển đổi như Công ty TNHH Dekalb VN (Monsanto) tiên phong nghiên cứu và thử nghiệm nhiều mô hình trồng bắp trên đất lúa tại ĐBSCL. DN này cũng đã liên kết với nhiều công ty đầu tư thu mua như Tài Lộc, Adeco, Toyota Tsusho... hình thành chuỗi cung ứng để cung cấp bắp nông sản cho các công ty chế biến thức ăn gia súc. Ông Nguyễn Hồng Chính, Giám đốc đối ngoại Dekalb VN, khẳng định vùng ĐBSCL có ưu thế nhất về canh tác bắp (ngô) lai, với năng suất trung bình ổn định 9 - 11 tấn/ha (hạt khô), tiềm năng có thể đạt 12 - 13 tấn/ha, gấp đôi mức trung bình cả nước. Canh tác bắp lai giúp bà con thu lãi hơn lúa 40 - 80%. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là sản xuất bắp lai còn manh mún nhỏ lẻ, mới chuyển đổi, thiếu kỹ thuật canh tác và thiếu sự hiểu biết về hạt giống, thiếu cơ giới hóa, khâu chế biến sau thu hoạch… nên giá thành cao. Từ đó không thể cạnh tranh nổi với bắp nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140730/dot-pha-chinh-sach-chuyen-doi-cay-trong.aspx

- "Môi trường kinh doanh sẽ đột phá". Đó là kết quả chắc chắn khi các thủ tục thuế, hải quan, quy trình thu, đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc... được thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, đến cuối năm nay, thủ tục thuế sẽ còn 300 giờ, giảm gần 600 giờ so với mức hiện tại.

Lấy ví dụ mỗi giờ doanh nghiệp (DN) làm ra một giá trị tương đương khoảng 5 USD thì mỗi năm họ tiết kiệm được 3.000 USD nhờ rút ngắn thời gian làm thủ tục thuế. Với khoảng hơn 500.000 DN đang hoạt động hiện nay, tính "dợm" chúng ta bỏ túi 1,5 tỉ USD mỗi năm. Riêng thủ tục hải quan, trước đó Ngân hàng Thế giới (WB) đã tính toán, nếu rút ngắn được 29 ngày thông quan sẽ giúp GDP nước ta tăng 27 tỉ USD. Hiện thời gian thông quan hàng hóa nhập khẩu là 21 ngày, xuất khẩu là 22 ngày, Thủ tướng chỉ đạo rút ngắn 50% thời gian thì GDP có thể sẽ tăng thêm khoảng 20 tỉ USD.

Có thể thấy, những giá trị quy ra tiền dù chưa tính đúng, tính đủ từ việc cải cách thủ tục hành chính cũng đã là rất lớn. Nhưng đó chưa phải là kết quả quan trọng nhất khi thực hiện việc này. Chúng ta đều biết, "ẩn" sau kết quả 872 giờ/năm mà mỗi DN VN phải dành cho thủ tục thuế là một bộ máy trì trệ, là những cán bộ thuế "ăn vặt", là những thái độ hách dịch, quan liêu... gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường kinh doanh, đi ngược với nỗ lực của Chính phủ trong cải cách để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, xây dựng niềm tin cho người dân, DN trong nước. Tương tự, "ẩn" sau quy trình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tốn quá nhiều thời gian là tình trạng bôi trơn, là văn hóa lót tay đã trở thành luật bất thành văn, làm tha hóa đạo đức cũng như hình ảnh của không ít cán bộ hải quan hiện nay. Nên việc rút ngắn thời gian, giảm bớt các quy trình, bãi bỏ những giấy tờ không cần thiết là giải pháp hiệu quả nhất để hạn chế tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu nói trên. 

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140730/moi-truong-kinh-doanh-se-dot-pha.aspx

- "Thái Nguyên: Bắt khẩn Phó Tổng giám đốc công ty thép Gia Sàng". Ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Xuân Hộ, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng (Thái Nguyên) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 281 Bộ luật Hình sự, để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Thực hiện khám xét khẩn cấp tại nhà riêng và nơi làm việc của Lê Xuân Hộ (tức Động, sinh năm 1965, thường trú tại tổ 4 phường Gia Sàng, thành phốThái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã thu giữ một khẩu súng ngắn dạng côn và nhiều tài liệu chứng cứ liên quan đến vụ án.

Hiện bị can Lê Xuân Hộ đã bị dẫn giải về trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên.

Sự việc này đã diễn ra trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân và công nhân Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng.

Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng từng được coi là "con chim đầu đàn" của ngành thép Việt Nam sau giải phóng. Đây là nơi cho ra lò mẻ thép đầu tiên của ngành thép Việt Nam ngày 1/5/1975. Nhà máy luôn được bảo vệ 24/24 giờ.

Tuy nhiên, trong vòng 2 năm qua, tại các phân xưởng của nhà máy xuất hiện các hiện tượng lạ như máy móc bị phá hoại, bị rút ruột; toàn bộ hệ thống phương tiện, máy móc, dây chuyền sản xuất của phân xưởng luyện thép, phân xưởng cán thép có giá trị hàng trăm tỷ đồng đã bị tháo dỡ và tẩu tán. Công ty cổ phần Luyện cán thép Gia Sàng đã đứng trước nguy cơ đổ nát.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/thai-nguyen-bat-khan-pho-tong-giam-doc-cong-ty-thep-gia-sang-2014072923344833313ca36.chn

- "Đằng sau mức lãi "khủng" của các ngân hàng". Kết quả hoạt động sáu tháng đầu năm vừa được một số ngân hàng rục rịch công bố cho thấy, bức tranh khá sáng sủa với lợi nhuận từ vài trăm đến vài nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính, khó khăn của ngành Ngân hàng vẫn chưa được xử lý rạch ròi bởi còn nhiều khoản chi chưa được hạch toán đầy đủ. Dẫn đầu hệ thống ngân hàng về lợi nhuận sau hai quý hoạt động là Ngân hàng Thương mại cổ phần (NHTMCP) Công thương (Vietinbank) với khoản lợi nhuận ước đạt 50% kế hoạch năm, tương đương hơn 3.000 tỷ đồng (năm 2014, đại hội cổ đông đặt kế hoạch lãi trước thuế 7.280 tỷ đồng). Xếp sau đó là NHTMCP Ngoại thương (Vietcombank) với khoản lợi nhuận trước thuế 2.778 tỷ đồng. Trong danh sách lợi nhuận trên nghìn tỷ còn có NHTMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với lãi trước thuế 1.531 tỷ đồng. NHTMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank), 5 tháng đầu năm đã thu về khoản lợi nhuận trước thuế 900 tỷ đồng, hoàn thành hơn 50% kế hoạch cả năm 1.800 tỷ đồng... 

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep/201407/dang-sau-muc-lai-khung-cua-cac-ngan-hang-514950/

- "Lãi lớn, doanh nghiệp bạo tay chia cổ tức cao". Nhiều doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức 20%, thậm chí là trên 50%. Đây chính là những lực đỡ cho thị trường trong bối cảnh kinh tế vĩ mô chưa có thông tin gì đủ mạnh và kết quả kinh doanh gần như đã được phản ánh hết.

Nếu không có gì bất ngờ xảy ra, lợi nhuận năm 2014 của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) sẽ vượt 1.000 tỷ đồng. Kết quả 6 tháng đầu năm dự kiến rất lạc quan là lý do HĐQT doanh nghiệp này quyết định chia cổ tức 50% bằng tiền mặt cho cổ đông.

Cổ tức 50% bằng tiền mặt cho 6 tháng đầu năm 2014 là mức rất cao đối với doanh nghiệp niêm yết và là thông tin bất ngờ đối với cổ đông MPC.  Nếu được ĐHCĐ bất thường thông qua, MPC sẽ phải bỏ ra khoảng 345 tỷ đồng chi trả cổ tức. Nói cổ đông MPC bất ngờ bởi trước đó không lâu, tại ĐHCĐ thường niên 2014, HĐQT MPC đề xuất không chia cổ tức năm 2013. Tuy nhiên, các cổ đông, trong đó có nhiều cổ đông tổ chức, đã không đồng ý, khiến HĐQT MPC phải "nhượng bộ" với phương án chi trả 15%.

Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch MPC cho biết, dựa trên kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nay, HĐQT Công ty quyết định chia cổ tức ở mức cao. Kế hoạch này được thực hiện nhằm tạo thuận lợi cho cổ đông khi tới đây Công ty hủy niêm yết. Cổ đông nào không muốn gắn bó với doanh nghiệp, có thể bán cổ phiếu với giá cao, cổ đông nào ở lại cũng được hưởng một khoản cổ tức đáng kể.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/lai-lon-doanh-nghiep-bao-tay-chia-co-tuc-cao-99826.html

- "Thông tin mới về vụ thiết bị y tế kém chất lượng tại các BV Hà Nội". Trước thông tin máy xét nghiệm sinh hóa tại các bệnh viện tuyến huyện (theo gói thầu số 4 của Sở Y tế) không đảm bảo chất lượng cũng như Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Thường Tín dùng máy xét nghiệm không rõ nguồn gốc, chiều 29/7, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp báo về vấn đề này. Theo đó, từ năm 2010, 6 bệnh viện của thành phố được thụ hưởng dự án gói thầu số 4 - mua sắm trang thiết bị hồi sức và xét nghiệm thuộc dự án đầu tư nâng cấp trang thiết bị y tế các BVĐK Sơn Tây, Vân Đình và bệnh viện tuyến huyện do Sở Y tế Hà Nội làm chủ đầu tư. Công ty CP xuất nhập khẩu khoáng sản là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu 26,78 tỷ đồng đã được đưa vào sử dụng từ năm 2010, đến năm 2012 đã được thanh tra, kiểm toán và quyết toán dự án.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/xa-hoi/y-te/2014/07/81025FBF/thong-tin-moi-ve-vu-thiet-bi-y-te-kem-chat-luong-tai-cac-bv-ha-noi/

- "Về đâu dự án 1 tỉ USD tại sân Chi Lăng - Đà Nẵng của Tập đoàn Thiên Thanh?". Người dân Đà Nẵng từng bàng hoàng khi nghe tin sân vận động Chi Lăng bị bán nay lại sửng sốt vì tin ông chủ Tập đoàn mua sân vận động bị bắt. Dự án khủng 1 tỷ USD của Tập đoàn Thiên Thanh tại Đà Nẵng sẽ về đâu?

Năm 2010, nhân dân Đà Nẵng bàng hoàng tột độ vì một vụ “mua bán” bất động sản giữa Tập đoàn Thiên Thanh bí ẩn và UBND thành phố Đà Nẵng.

Bởi đất mà Tập đoàn Thiên Thanh mua không phải là đất bình thường mà chính là sân vận động (SVĐ) Chi Lăng – Đà Nẵng.

Chi Lăng là một trong ít sân vận động nổi tiếng nhất Việt Nam từng gắn bó với khán giả nồng nhiệt và đội bóng Quảng Nam – Đà Nẵng vô địch vào những năm 1990s.

SVĐ Chi Lăng nằm ở quận Hải Châu, trung tâm thành phố Đà Nẵng, với bốn mặt tiền là đường Lê Duẩn, Hùng Vương, Ngô Gia Tự và Chi Lăng.

Đây không phải là đất vàng mà là đất kim cương của Đà Nẵng với giá trị trên thị trường có thời điểm nhiều tiền mua cũng không được.

Tháng 8/2010 thành phố Đà Nẵng có chủ trương giải tỏa 70 hộ dân và doanh nghiệp trên các tuyến đường xung quanh sân vận động Chi Lăng để giao 5,5 ha đất kim cương cho Tập đoàn Thiên Thanh xây dựng khu phức hợp thương mại cao cấp.

Các hộ dân và doanh nghiệp nói trên bằng lòng với mức đền bù 25,3 triệu đồng/mtrong lúc đó giá đất thị trường trong khu vực nói trên là 80 triệu đồng/m2.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/xa-hoi/ve-dau-du-an-1-ti-usd-tai-san-chi-lang-da-nang-cua-tap-doan-thien-thanh-90503.html

- "Cần hậu kiểm doanh nghiệp đăng ký kinh doanh". Đó là ý kiến của luật gia Vũ Xuân Tiền- Trưởng ban Tư vấn và phản biện chính sách của Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) tại hội thảo “Dự báo tác động của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) nhìn từ góc độ Chỉ số môi trường kinh doanh toàn cầu 2013” diễn ra sáng 29-7. 

Cụ thể, việc hậu kiểm được thực hiện đối với doanh nghiệp sau một năm kể từ ngày nhận giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp dưới hình thức kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thành lập. Việc kiểm tra nhằm hậu kiểm không xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp, trừ trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Chính phủ quy định về nội dung, trình tự, thủ tục về hậu kiểm.

Xem chi tiết:
 
http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/can-hau-kiem-doanh-nghiep-dang-ky-kinh-doanh/562904.antd

- "Máy xét nghiệm vỏ Đức ruột China: Công ty "đào đất" đi thầu máy y tế". Gói thầu cung ứng máy xét nghiệm sinh hóa cho các bệnh viện tuyến huyện ở Hà Nội có trị giá 30 tỉ đồng. Nhưng sau 3 năm hoạt động, máy đã hỏng và khó sửa chữa. 

Vào cuối giờ chiều ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức một cuộc họp báo công bố về chất lượng gói thầu số 4 cung cấp trang thiết bị y tế cho các bệnh viện tuyến huyện, sử dụng nguồn trái phiếu chính phủ. Trong cuộc họp này, Sở Y tế đã công bố kết quả của đoàn kiểm tra về chất lượng máy xét nghiệm sinh hóa Greiner GA 240 mà trước đó báo chí đã phản ánh kém chất lượng, không có phụ tùng thay thế.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội thông báo, kết quả kiểm tra máy xét nghiệm sinh hóa  Greiner GA 240 tại bệnh viện đa khoa Thường Tín và Hoài Đức cho thấy, hai máy sau hơn 3 năm đưa vào sử dụng, đến năm 2013 bị hỏng bóng đèn halogen, không có linh kiện để thay thế nên phải nằm “đắp chiếu” gần 1 năm nay.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - tổ trưởng đoàn kiểm tra cho biết, việc thay thế bóng đèn này phải qua đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, trong hồ sơ mời thầu, đơn vị trúng thầu trước đó đã đảm bảo sẽ cung cấp các linh kiện thay thế trong vòng 10 năm. Nhưng sau hơn 1 năm thì đơn vị trúng thầu chưa liên hệ được với nhà cung cấp để sửa chữa.

Vị phó giám đốc sở Y tế nói thêm, qua kiểm tra hai máy, tem nhãn bên ngoài ghi là sản xuất tháng 5/2010 tại Đức. Tuy nhiên, khi kiểm tra bên trong, nhiều phụ kiện lại là “made in China” và “Made in Việt Nam”.

“Tôi có hỏi việc này với đơn vị trúng thầu, các vị ấy lí giải những linh kiện đó có thể ở nước thứ 3 nhưng vẫn đảm bảo chất lượng” – ông Dung nói.

Liên quan đến gói thầu số 4, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, gói thầu này được triển khai từ năm 2009, do công ty CP Xuất nhập khẩu Khoáng sản trúng thầu và cung cấp thiết bị y tế, hóa chất cho 6 bệnh viện gồm: bệnh viện Quốc Oai, Hoài Đức, Thường Tín, Vân Đình, Hà Đông, Thanh Oai.

Đây là gói thầu mua sắm trang thiết bị hồi sức và xét nghiệm do UBND TP Hà Nội phê duyệt, giao cho Sở Y tế Hà Nội làm chủ đầu tư, để cung cấp thiết bị cho bệnh viện đa khoa một số huyện thuộc thành phố, tổng giá trị gói thầu khoảng 30 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/xa-hoi/may-xet-nghiem-vo-duc-ruot-china-cong-ty-dao-dat-di-thau-may-y-te-post148009.gd

- "Lương tối thiểu 2015 sẽ tăng nhưng khó cao". Trong tháng 8-2014, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ chốt phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2015 để trình Chính phủ xem xét vào đầu tháng 9 tới. Theo thông tin chúng tôi có được, lương tối thiểu năm 2015 chắc chắn sẽ tăng nhưng khó tăng cao, nhiều khả năng tăng trên 10%. Trao đổi với phóng viên ANTĐ ngày 29-7, ông Nguyễn Tiến Đăng, Trưởng phòng Tiền lương, Vụ Lao động-Tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã tổ chức các phiên họp chung để thảo luận về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng sẽ áp dụng cho năm 2015. Tại các phiên họp này, đại diện của 3 bên thành viên trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia là Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cùng phía sử dụng lao động là Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) có những trao đổi, tranh luận rất thẳng thắn về các phương án điều chỉnh lương được đưa ra. 

Phía đại diện người sử dụng lao động là VCCI đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2015 hoặc nếu tăng thì mức tăng chỉ từ 10-12%. Ông Phùng Quang Huy, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động – VCCI cho rằng, mức lương tối thiểu tăng thêm 10% có thể làm tổng quỹ lương mà doanh nghiệp phải chi trả tăng thêm hơn 17%. Trong bối cảnh kinh tế đang hết sức khó khăn như hiện nay, khả năng chi trả nếu điều chỉnh lương tối thiểu vào đầu năm tới là rất yếu. Trong khi đó, phía đại diện người lao động là Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề xuất mức điều chỉnh tăng lương tối thiểu năm 2015 lên 23% so với năm 2014. Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với mức lương tối thiểu hiện nay, kể cả mức cao nhất ở vùng I là 2,7 triệu đồng/tháng thì ngay cả người lao động độc thân cũng không đủ chi tiêu chứ chưa nói đến việc phải nuôi con.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/luong-toi-thieu-2015-se-tang-nhung-kho-cao/562911.antd

- "Góc nhìn khác về doanh nghiệp ngành dược". Ngành dược phẩm Việt Nam được đánh giá có nhiều cơ hội và tiềm năng để khai thác.

Các công ty dược trên sàn nhận được sự quan tâm đặc biệt đến mức một số CTCK ra các báo cáo phân tích rất sâu về ngành này. Tạm bỏ qua những khó khăn và thách thức đặc thù của ngành dược, vì thực tế ngành nào cũng có những trở ngại riêng, thử nhìn các doanh nghiệp dược ở một góc độ khác.

Xem chi tiết:

- "“Tay không” cũng được vay vốn ngân hàng?". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp.

Các tổ chức tín dụng kết hợp với hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng vay nhằm tăng cường khả năng cho vay không có bảo đảm bằng tài sản...

Những chỉ đạo “nới lỏng” này của NHNN được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm chỉ tăng ở mức 3,52%, bằng 1/4 so với mục tiêu 12-14% của năm 2014. Mặc dù sức ép từ tăng trưởng tín dụng đang rất lớn, nhưng một số chuyên gia tài chính, ngân hàng cùng chung quan điểm ngân hàng không nên dễ dàng hạ chuẩn cho vay, bởi những bài học từ sự dễ dãi cho vay những năm trước đang khiến các ngân hàng phải trả giá.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/tay-khong-cung-duoc-vay-von-ngan-hang-464290.html

- "Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Đa lợi ích". Năm 2013, Bộ Tài chính đã có Thông tư số 115/2013/TT-BTC hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện. Sự ra đời của bảo hiểm hưu trí tự nguyện (BHHTTN) đánh dấu sự hoàn thiện và phát triển của hệ thống bảo hiểm hưu trí và bảo hiểm xã hội (BHXH) nói riêng, hệ thống an sinh xã hội nói chung của VN, đồng thời mang lại lợi ích cho DN và người lao động.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/bao-hiem-huu-tri-tu-nguyen-da-loi-ich-20140729112537918.htm

- "Vì sao Trung Quốc 'bơm' tiền vào các dự án nhiệt điện VN?". Thực tế đã thấy, các dự án nhiệt điện do nhà thầu Trung Quốc triển khai đang vấp phải nhiều vấn đề bất cập. Liệu cơ quan đang nắm trong tay chiến lược của ngành điện - EVN, đã lường trước sự cố hay còn chờ... nước đến chân mới nhảy?  

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, Trung Quốc đã viện trợ hầu khắp các ngành công nghiệp, năng lượng của Việt Nam. Vốn vay ưu đãi lãi suất thấp từ Trung Quốc chủ yếu là từ đầu mối Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank). Chẳng hạn, ở ngành điện, đa số các dự án nhiệt điện đều vay vốn tín dụng xuất khẩu hoặc ODA của Trung Quốc, mỗi dự án có tổng vốn đầu tư ít nhất cũng hơn 3.500 tỉ đồng...

Con số trên đưa ra không khỏi giật mình khi thực tế tính đến năm 2014, chính sách ưu ái của Trung Quốc cho lĩnh vực nhiệt điện ở Việt Nam còn tăng gấp đôi cả về quy mô và số lượng. Chỉ tính riêng EVN hiện tại cũng có tới 10 dự án do Trung Quốc làm chủ thầu bằng chính nguồn vốn vay từ Trung Quốc có tổng giá trị hơn 5 tỉ USD (trong đó đã giải ngân được 50%).

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), việc hợp tác đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam là chủ trương được chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương và chủ thể đầu tư. Các nhà đầu tư của Trung Quốc luôn nhận được những hỗ trợ điều kiện cần thiết từ các cấp và các cơ quan chức năng của mình để đạt được mục tiêu đầu tư vào Việt Nam nhằm giải quyết việc làm cho lao động, tăng thu nhập cho người dân và đóng góp cho nền kinh tế của đất nước Trung Quốc.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/bai-19-vi-sao-trung-quoc-bom-tien-vao-cac-du-an-nhiet-dien-vn-a141715.html

- "Cục Thuế xuất nhập khẩu - chặng đường 20 năm xây dựng và Phát triển". 20 năm xây dựng và phát triển, dù gặp không ít khó khăn nhưng tập thể cán bộ công chức Cục Thuế XNK luôn khẳng định mình và ghi dấu ấn quan trọng góp phần vào sự phát triển chung của ngành Hải quan cũng như của nền kinh tế cả nước.
Có thể khẳng định, Cục Thuế XNK là một trong những đơn vị nghiệp vụ chủ lực, có khối lượng công việc phải giải quyết hàng ngày lớn nhất cơ quan Tổng cục Hải quan. Thế nhưng đây cũng là một trong những tập thể tiêu biểu luôn hoàn thành nhiệm vụ và làm tốt vai trò tham mưu, giúp lãnh đạo Tổng cục Hải quan điều hành tổ chức thực hiện chính sách thuế đối với hàng hóa XNK và công tác thu nộp NSNN.

Trong các thời kỳ, Cục Thuế XNK đã tham mưu cho Lãnh đạo Tổng cục trong chỉ đạo, điều hành xây dựng dự toán và triển khai thực hiện nhiệm vụ thu NSNN; đề xuất các giải pháp khai thác nguồn thu, chống gian lận thương mại, trốn thuế.  Giúp Lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo toàn ngành liên tục thực hiện thắng lợi chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu về thu thuế trong nhiều năm liền; làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn phân loại nợ thuế, xử lý nợ thuế, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý nợ thuế, đưa công tác quản lý nợ thuế của ngành đi vào nề nếp, góp phần giảm dần tỷ trọng nợ đọng thuế so với tổng thu hàng năm.

Đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, tham mưu, Cục đã đề xuất xây dựng triển khai, tổ chức thực hiện cơ chế chính sách và tổ chức thực hiện thành công pháp luật thuế, thu khác liên quan đến hàng hoá XNK trên cơ sở đó đã góp phần bảo hộ sản xuất, khuyến khích và định hướng luồng vốn đầu tư sản xuất trong nước phát triển, có hiệu quả.

Nhìn lại quá trình 20 năm xây dựng và phát triển của Cục Thuế XNK, có thể thấy, đơn vị đã đề xuất xây dựng, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, quản lý thuế và thu khác đối với hàng hoá XNK có chất lượng, có hiệu quả đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của ngành và đất nước như:

Nghiên cứu, đề xuất, thuyết phục các cơ quan có thẩm quyền trong việc triển khai áp dụng trị giá GATT/WTO thay cho việc áp dụng trị giá tối thiểu; triển khai áp dụng Công ước hài hoà mô tả mã hoá hàng hoá của Tổ chức Hải quan thế giới (HS) thay cho việc áp dụng danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu của Hội đồng tương trợ kinh tế (SEV) ngay từ những năm đầu của thập kỷ 90 thế kỷ XX.

Tham gia xây dựng, đàm phán, triển khai áp dụng Danh mục thuế quan hài hoà ASEAN (AHTN) để thực hiện Nghị định thư về việc thực thi AHTN, xây dựng Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam. Việc sớm triển khai áp dụng các Hiệp định/Công ước trên đã góp phần tạo thuận lợi cho tiến trình đàm phán gia nhập Tổ chức thương mại quốc tế (WTO), hội nhập kinh tế quốc tế/khu vực; góp phần tạo sự minh bạch dần chính sách thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động tính toán hiệu quả kinh doanh, khuyến khích giao thương phát triển.

Đặc biệt, đơn vị đã nghiên cứu, đề xuất Tổng cục Hải quan và các cơ quan có thẩm quyền trong việc triển khai áp dụng cơ chế người nộp thuế tự khai, tự tính, tự nộp thuế; cơ quan Hải quan thực hiện các chức năng quản lý thuế thông qua việc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế (từ khi thực hiện Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế). Điều này đã góp phần giảm chi phí giá thành sản phẩm, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí quản lý hành chính thuế, được cộng đồng DN, bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Cùng với đó, Cục đã xây dựng, trình Tổng cục Hải quan ban hành chế độ kế toán thuế đầu tiên của ngành Hải quan. Xây dựng quy trình hành thu, trong đó cơ quan Hải quan là cơ quan đầu tiên thực hiện chế độ người khai hải quan tự kê khai, tự tính thuế, tự nộp thuế.

Xem chi tiết:


(T.Hằng - tổng hợp)