Các báo viết về Tài chính ngày 30/7/2015

**Nhập ôtô tăng đột biến, thâm hụt thương mại lên 3,4 tỷ USD; **Ngành thuế xin lỗi doanh nghiệp bị bêu tên sai; **Chứng khoán toàn cầu tăng sau báo cáo của Fed;...

Các báo viết về Tài chính ngày 30/7/2015

- "Nhập ôtô tăng đột biến, thâm hụt thương mại lên 3,4 tỷ USD". Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng mức nhập siêu 7 tháng năm nay ước khoảng 3,4 tỷ USD, tương đương 3,7% kim ngạch hàng hóa xuất khẩu.

Cụ thể, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 7 ước tính đạt 14,5 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 7 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 92,266 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 27,6 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 64,7 tỷ USD.

Một số mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch tăng cao so với cùng kỳ năm trước gồm điện thoại các loại và linh kiện đạt 17,1 tỷ USD, hàng dệt may (12,6 tỷ USD), điện tử, máy tính và linh kiện (8,7 tỷ USD), giày dép (7,1 tỷ USD)...

Về thị trường hàng hóa xuất khẩu trong 7 tháng, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 18,9 tỷ USD, tiếp đến là EU đạt 17,8 tỷ USD, ASEAN (10,7 tỷ USD), Trung Quốc (9,3 tỷ USD), Nhật Bản (7,9 tỷ USD)...

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/nhap-oto-tang-dot-bien-tham-hut-thuong-mai-len-34-ty-usd-20150730074851805.htm

- "Ngành thuế xin lỗi doanh nghiệp bị bêu tên sai". Sau mười ngày công bố danh sách 600 doanh nghiệp (DN) nợ đọng thuế, trong đó có những DN được tuyên dương “đã hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế” vẫn bị bêu tên, Tổng cục Thuế đã lên tiếng nhận lỗi với các DN.

Trong thông cáo gửi một số cơ quan báo chí, Tổng cục Thuế (TCT) cho biết đã “nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và nhận lỗi với DN về các phiền hà thời gian qua trong việc sai sót đáng tiếc trong quá trình cập nhật số liệu nợ thuế.

Ngoài ra, TCT cũng xin tiếp thu ý kiến của báo chí và các DN để việc công bố danh sách các DN nợ đọng thuế đúng với thực tế, không làm ảnh hưởng tới các DN thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước”.

Cũng theo thông cáo này, TCT cho biết bước đầu xác định nguyên nhân là do ngành thuế đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý mới, từ phân tán sang quản lý tập trung, trong quá trình chuyển đổi dữ liệu có thể có sai sót.

Tuy nhiên, TCT thừa nhận không loại trừ nguyên nhân chủ quan do yếu tố con người, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn.

Ngoài ra, theo TCT, còn có các nguyên nhân khác như các cơ quan thanh tra, Kiểm toán Nhà nước đã kết luận số thuế phải nộp nhưng DN chưa thống nhất, dẫn đến số liệu do DN tính toán lại chênh lệch so với số liệu của cơ quan quản lý, đồng thời cho biết đang yêu cầu các cục thuế địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát, xác minh chính xác số liệu nợ thuế của các DN trong diện này.

Đặc biệt, TCT đã chỉ đạo các địa phương nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc, gây bức xúc cho DN thời gian qua.

Theo TCT, sau khi danh sách các DN nợ thuế được công bố, ngành thuế đã nhận được thông tin phản hồi của một số DN về việc kết xuất số nợ thuế chưa chính xác, nên ngay lập tức chỉ đạo các cục thuế khẩn trương rà soát, đối chiếu số liệu, trường hợp nếu có chênh lệch về số liệu so với thông tin đã công bố thì điều chỉnh ngay, đảm bảo sát đúng với thực tế.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150730/nganh-thue-xin-loi-doanh-nghiep-bi-beu-ten-nham/785229.html

- "Chứng khoán toàn cầu tăng sau báo cáo của Fed". Bản báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 ngày gần như chỉ cập nhật thêm về tình hình kinh tế có cải thiện chút ít, chứ không đưa ra thời gian và kế hoạch tăng lãi suất cụ thể, giúp chứng khoán tăng mạnh.

Trong thông báo phát đi hôm thứ Tư sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed cho biết, nền kinh tế Mỹ đã vượt qua suy thoái của quý I và đã tăng trưởng trở lại, bất chấp giá năng lượng giảm và ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài. Đây là điều kiện đủ để Fed tăng lãi suất sau gần một thập kỷ giữ ở mức gần như bằng 0.

Tuy nhiên, bản báo cáo của Fed chỉ cập nhật thêm về tình hình kinh tế, mà không đưa ra thời gian và kế hoạch cụ thể về việc tăng lãi suất.  
 
Sau báo cáo của Fed thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm khá tốt trong phiên thứ Tư.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/quoc-te/chung-khoan-toan-cau-tang-sau-bao-cao-cua-fed-126897.html

- "Lập tổ công tác 
thi hành Luật 
doanh nghiệp 
và Luật đầu tư". Trong báo cáo gửi Chính phủ về tình hình thực hiện Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư mới. Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) đề nghị thành lập tổ công tác thi hành hai luật này để theo dõi, hướng dẫn thi hành luật, đồng thời giám sát việc triển khai quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện như giám sát việc xây dựng, ban hành, sửa đổi, cập nhật, công bố quy định về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; đề xuất xử lý những điều kiện đầu tư kinh doanh bất hợp lý...

Theo Bộ KH&ĐT, từ ngày hai đạo luật nêu trên có hiệu lực (1-7 và 20-7), cả nước có 4.091 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 56% so với cùng kỳ, với số vốn đăng ký 23.116 tỉ đồng, tăng 20,2%.

Đáng chú ý, đã có 3.927 doanh nghiệp tự quyết định hình thức, nội dung con dấu và đăng tải mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định mới của Luật doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150730/lap-to-cong-tac-thi-hanh-luat-doanh-nghiep-va-luat-dau-tu/785355.html

- "Lãng phí “đất vàng”: Thu hồi dự án treo, loại nhà đầu tư yếu". Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện thu hồi toàn bộ các dự án và không cấp phép đầu tư dự án mới trên địa bàn tỉnh liên quan đến hai pháp nhân là Công ty TNHH International Dewan Việt Nam và Công ty Cổ phần Dewan Projects của Tập đoàn Dewan (Ấn Độ) do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, vi phạm quy định trong giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Dự án phát triển bãi biển Phoenix được tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho phía Dewan vào tháng 8/2014, với quy mô lên đến hơn 26 nghìn tỷ đồng. Theo Sở KH&ĐT Khánh Hòa, vốn điều lệ của Dewan chỉ có 2.100 tỷ đồng. Trong đó, tiến độ vốn góp vốn điều lệ lần đầu 20% tương ứng 420 tỷ đồng thực hiện trước ngày 20/11/2014 và 80% còn lại được cam kết góp hoàn thành trước tháng 8/2017. Tuy nhiên, dù đã được gia hạn hai lần nhưng Tập đoàn Dewan vẫn không hoàn thành việc góp vốn theo quy định.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/lang-phi-dat-vang-thu-hoi-du-an-treo-loai-nha-dau-tu-yeu-d114640.html

- "Bùng nổ phát hành thẻ đồng thương hiệu". Thẻ đồng thương hiệu ra đời được xem là một xu thế tất yếu của cuộc sống hiện đại khi mà các doanh nghiệp, ngân hàng hay các thương hiệu lớn muốn ngày một chiều lòng thượng đế. Các loại hình thẻ này cũng đang làm khởi sắc thị trường thẻ tại Việt Nam, tạo hướng đi mới cho các ngân hàng trong việc mở rộng thị phần.

Thẻ đồng thương hiệu ra đời mang lại lợi ích cho cả ngân hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đối với ngân hàng, khi tham gia liên kết phát hành thẻ với doanh nghiệp sẽ tận dụng được nguồn khách hàng sẵn có của doanh nghiệp đó. Vì thế, ngân hàng có thể được hưởng lợi ích từ việc giảm thiểu chi phí phát hành và chi phí quản lý thẻ. Bên cạnh đó, thị phần của ngân hàng sẽ được mở rộng một cách đáng kể nhờ việc phát hành thẻ cho đối tượng rộng rãi là khách hàng của doanh nghiệp và các tổ chức liên kết.

Về phía doanh nghiệp, thông qua hợp tác chia sẻ cơ sở dữ liệu khách hàng và phát triển thanh toán qua thẻ với ngân hàng, doanh nghiệp cũng được ngân hàng hỗ trợ trong công tác quản lý thông tin khách hàng, quản lý các giao dịch, quản lý nguồn tiền, đồng thời tiết kiệm các chi phí nhờ thanh toán không dùng tiền mặt. Hơn nữa, việc kết hợp sản phẩm giữa ngân hàng và doanh nghiệp còn giúp cả hai nâng cao giá trị hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng, đặc biệt khi liên kết với một đối tác lớn, có uy tín trên thị trường.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/bung-no-phat-hanh-the-dong-thuong-hieu-890106.tpo

- "Sắp có máy ATM nhận 6 loại tiền". Ông Đào Trung Kiên - trưởng ban dự án Auto Banking NH Đông Á - cho biết khác với các máy ATM hiện nay, loại máy này có thể nhận đến sáu loại mệnh giá, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng.

Đặc biệt, tốc độ nhận tiền nhanh, lên đến 500 tờ/lần và nhận liên tục, không phải thực hiện lại động tác như các máy hiện nay. Dự kiến NH sẽ đặt một số máy tại các chợ nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho tiểu thương trong việc nộp tiền vào tài khoản.

“Hiện nay khi kết thúc ngày buôn bán, tiểu thương phải vận chuyển tiền mặt về nhà, đến hôm sau mới đem nộp vào NH rồi sau đó chuyển khoản thanh toán cho bạn hàng. Tới đây khi có loại máy này, sau khi kết thúc ngày kinh doanh, tiểu thương có thể nộp tiền trực tiếp vào tài khoản, báo có tức thì và sau đó có thể chuyển khoản thanh toán ngay cho bạn hàng, vừa nhanh chóng lại hạn chế được rủi ro do vận chuyển tiền mặt” - ông Kiên cho biết.

Khi đưa máy này vào vận hành thời gian đầu NH sẽ miễn phí nộp tiền mặt. Hiện máy ATM của NH Đông Á cũng cho phép nộp tiền mặt nhưng số lượng tối đa chỉ khoảng 200 tờ và chỉ nhận bốn loại mệnh giá từ 50.000 đồng trở lên.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150730/sap-co-may-atm-nhan-6-loai-tien/785289.html

- "Giá dầu tiếp tục tăng do nguồn cung dầu Mỹ bất ngờ giảm mạnh". Chốt phiên, giá dầu Brent giao tháng 9/2015 trên sàn ICE Futures Europe tăng 8 cent, tương ứng 0,2%, lên 53,38 USD/thùng, sau khi có lúc lên tận 54,33 USD/thùng.

Giá dầu WTI giao tháng 9/2015 trên sàn Nymex tăng 81 cent, hay 1,7%, lên 48,79 USD/thùng, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ ngày 9/7.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm 29/7, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 24/7 giảm 4,2 triệu thùng, cao hơn 20 lần so với mức dự đoán giảm 184.000 thùng của các nhà phân tích, cho thấy nhu cầu năng lượng có thể tăng mạnh hơn dự kiến.

Giá dầu Brent và dầu Mỹ đều tăng hơn 1 USD sau khi EIA công bố số liệu trên, trước khi đà tăng chững lại do đồng USD mạnh lên.

Lo ngại tình trạng dư cung toàn cầu đã khiến giá dầu giảm 8% từ đầu năm đến nay.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-tiep-tuc-tang-do-nguon-cung-dau-my-bat-ngo-giam-manh-20150730071131437p150c169.news

- "BIDV: Hoàn thành căn bản Đề án tái cơ cấu, chuyển đổi và vận hành ngân hàng". Trong 2 ngày 27-287/7, tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, hệ thống Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ BIDV lần thứ XII đã đề ra, nổi bật là việc hoàn thành căn bản Đề án tái cơ cấu, chuyển đổi và vận hành thông suốt BIDV theo mô hình Ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP), công ty đại chúng. Các mục tiêu, kế hoạch kinh doanh hàng năm đều tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Quy mô, phạm vi, lĩnh vực, thị trường hoạt động ngày càng mở rộng, hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, ổn định đời sống và nâng cao thu nhập cho người lao động. Cùng với đó, BIDV luôn giữ vững vai trò là công cụ hữu hiệu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, mở rộng các quan hệ hợp tác đối ngoại, phối hợp có hiệu quả với các cơ quan chức năng góp phần thúc đẩy hợp tác kinh doanh gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng và thực thi có hiệu quả công tác an sinh xã hội trong nước và quốc tế.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/bidv-hoan-thanh-can-ban-de-an-tai-co-cau-chuyen-doi-va-van-hanh-ngan-hang-post170097.info

- "Giá vàng sụt nhẹ trước thềm thông báo của Fed". Đúng như dự kiến của thị trường, giới lập pháp giữ nguyên lãi suất sau phiên họp thứ Tư. Quyết định và thông cáo được công bố sau khi sàn Comex đóng cửa.

Chốt phiên, giá vàng giao tháng Tám giảm 3,6USD, tương đương 0,3% xuống còn 1.092,6USD/oz. Sau khi thông cáo được đưa giá, giá vàng tăng 4USD lên 1.096,6USD/oz trên bảng điện tử.

Xem chi tiết:

 http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-sut-nhe-truoc-them-thong-bao-cua-fed-1185765.html

- "Doanh nghiệp có lãi vẫn nợ thuế".  Trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế tính đến ngày 30/6/2015 do Bộ Tài chính, Cục Thuế Hà Nội, Cục Thuế TP. HCM công bố, phần nhiều là các doanh nghiệp bất động sản và các doanh nghiệp nợ thuế chủ yếu có kết quả kinh doanh yếu kém. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý II/2015 đủ để trả số thuế còn nợ hoặc giảm số thuế phải nộp.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/doanh-nghiep-co-lai-van-no-thue-126864.html

- "Chọn tôn thép chất lượng từ nhà sản xuất uy tín".  Giữa hàng ngàn thông tin về thương hiệu cũng như chất lượng tự công bố không rõ nguồn gốc của các sản phẩm vật liệu xây dựng, đặc biệt là tôn thép, người tiêu dùng (NTD) thường gặp khó khăn trong việc chọn lựa các sản phẩm có chất lượng. Vậy làm thế nào để NTD yên tâm với các thông tin về chất lượng của tôn thép cũng như các vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay?

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/kinh-te/chon-ton-thep-chat-luong-tu-nha-san-xuat-uy-tin.html

- "Thị trường căn hộ Hà Nội “loạn nhịp”. Thị trường chung cư Hà Nội đang “loạn nhịp” khi nhiều dự án “cháy hàng” và tăng giá bán liên tục, trong khi doanh nghiệp vẫn vật vã trong việc tiêu thụ và rất thận trọng trong việc tăng giá bán.

Mở bán đợt đầu tiên vào cuối năm 2014 chỉ với giá khoảng 25 - 26 triệu đồng/m2. Thế nhưng, hiện nay, căn hộ dự án Home City Trung Kính (quận Cầu Giấy) đã tăng lên đến 34 - 36 triệu đồng/m2. Cá biệt, có căn được rao bán lên đến 38 triệu đồng/m2, dù dự án đến nay còn chưa xây xong phần thô.

Tương tự, một dự án căn hộ khác, cũng nằm trên đường Trung Kính, dù chưa xong phần móng, cũng đang được chào mời đặt cọc với mức giá lên đến 32 triệu đồng/m2.

Giá cao là vậy, nhưng theo tiết lộ từ nhân viên môi giới, đây vẫn chưa phải là mức cao nhất. Bởi những căn đẹp của dự án có mức giá tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/m2. Ngoài ra, giá bán căn hộ “trên giấy” tại dự án này còn được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng thêm khi chính thức mở bán.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/thi-truong-can-ho-ha-noi-loan-nhip-126815.html

- "Việt Nam sẽ vào tốp 10 nền kinh tế phát triển nhanh nhất".  Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Anh David Cameron tới Việt Nam, Ngân hàng HSBC dẫn nhận định này của Phòng Thương mại và Đầu tư Anh quốc.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC tại Việt Nam, “chuyến viếng thăm của phái đoàn Anh quốc đứng đầu là Thủ tướng Anh David Cameron phản ánh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh quan hệ thương mại, đầu tư và con người giữa hai khu vực đối với Anh quốc.

Theo quan sát của HSBC, đang có sự quan tâm ngày càng lớn từ phía các khách hàng quốc tế đối với hành lang kinh doanh giữa Anh quốc và ASEAN. Các khách hàng này phần lớn hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, phát triển cơ sở hạ tầng, kinh doanh và dịch vụ tài chính.  

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/viet-nam-se-vao-top-10-nen-kinh-te-phat-trien-nhanh-nhat-418193.vov

- "Xoá tên 34 doanh nghiệp bêu tên nợ thuế oan". Tổng Cục Thuế đánh giá, việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế là giải pháp đúng đắn, hiệu quả. Ngay sau khi danh sách doanh nghiệp nợ thuế được công bố, đã có không ít các DN trong danh sách công khai nợ thuế cũng như các DN nằm ngoài danh sách đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ vào NSNN.

Tuy nhiên, ngay sau khi danh sách doanh nghiệp nợ thuế được công bố, Cục thuế một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… và Tổng cục Thuế đã nhận được thông tin phản hồi của một số doanh nghiệp về việc kết xuất số nợ thuế chưa chính xác.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/253333/xoa-ten-34-doanh-nghiep-beu-ten-no-thue-oan.html

- "“Bêu tên” nhầm doanh nghiệp nợ thuế: Tổng cục Thuế nói gì?". Thông tin phát đi từ Tổng Cục thuế cho biết, sau khi danh sách các doanh nghiệp nợ thuế được công bố, Cục thuế một số địa phương như TP.HCM, Hà Nội…và Tổng cục Thuế đã nhận được thông tin phản hồi của một số doanh nghiệp về việc kết xuất số nợ thuế chưa chính xác

Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các Cục Thuế khẩn trương rà soát, đối chiếu số liệu, trường hợp nếu có chênh lệch về số liệu so với thông tin đã công bố thì điều chỉnh ngay, đảm bảo sát đúng với thực tế.

Theo đó, Tổng cục Thuế đã có báo cáo Bộ Tài Chính để cập nhật, điều chỉnh danh sách công khai các doanh nghiệp nợ đọng thuế và tiếp tục chỉ đạo các Cục thuế địa phương rà soát, đối chiếu, xác định chính xác số liệu và kịp thời thông tin cho doanh nghiệp.

Về nguyên nhân sai sót, theo Tổng cục Thuế do Tổng cục Thuế đang thực hiện chuyển đổi ứng dụng phần mềm quản lý mới, từ quản lý phân tán sang quản lý tập trung, trong quá trình chuyển đổi dữ liệu có thể có sai sót.

"Bên cạnh đó, cũng không loại trừ nguyên nhân chủ quan do yếu tố con người, trong quá trình rà soát và nhập dữ liệu do bất cẩn dẫn đến nhầm lẫn", văn bản của Tổng cục Thuế nêu rõ.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/beu-ten-nham-doanh-nghiep-no-thue-tong-cuc-thue-noi-gi-1185363.html

(T.Hằng - tổng hợp)