Các báo viết về tài chính ngày 3/10/2007

  Ban hành khung giá thép – Cách làm phi thị trường; Đề nghị áp dụng khung giá với nhiều mặt hàng; Thanh tra Tổng cục Hải quan; Lại khan hiếm tiền lẻ; Lãi suất cơ bản VND không đổi; Khó cho vay: Ngân hàng chạy đua tiếp thị; Phạt 20 triệu đồng do vi phạm hoạt động chứng khoán.

Các báo viết về tài chính ngày 3/10/2007

Ban hành khung giá thép – Cách làm phi thị trường

Trong bài viết Giá phôi thép tăng thêm 100 USD/tấn, Vietnam Net số ra hôm nay cho biết: Để bình ổn giá phôi thép từ nay đến hết năm trong trường hợp giá phôi thép nhập khẩu vượt 600 USD/tấn và giá bán thép thành phẩm ở mức hơn 11 triệu đồng/tấn, Bộ Tài chính kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ cho phép ban hành khung giá bán sản phẩm thép xây dựng theo nguyên tắc không để DN lỗ.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, việc ban hành khung giá thép có nghĩa là đưa ra mức giá trần với thép xây dựng. Điều này Việt Nam đã bỏ từ năm 2003, nay trong tình hình cấp bách có thể đem ra áp dụng lại, nhưng nó rất phi thị trường.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/10/747269/

Đề nghị áp dụng khung giá với nhiều mặt hàng

Theo VnExpress ngày 2/10, Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ cho phép trong trường hợp cấp bách có thể áp dụng khung giá đối với 13 mặt hàng nằm trong nhóm tính chỉ số CPI. Nếu phương án này được chấp nhận, các doanh nghiệp sẽ không được điều chỉnh giá bán vượt mức trần - sàn cho phép.

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý Giá Bộ Tài chính, việc ban hành khung giá đối với các mặt hàng thiết yếu nằm trong phạm vi cho phép của Pháp lệnh Giá. Nghị định 170 cho phép, trong trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý Nhà nước có quyền điều chỉnh giá bán và quy định mức khung cho các doanh nghiệp. Đây cũng là một trong hàng loạt các biện pháp bình ổn giá cả như điều hòa cung cầu, kiểm soát lượng hàng tồn trong kho của các doanh nghiệp...

Nguồn: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/10/3B9FAC63/

Thanh tra Tổng cục Hải quan

VnExpress ngày 2/10 đăng lại tin của báo Sài Gòn Giải Phóng về việc lãnh đạo Thanh tra Chính phủ vừa ra quyết định lập đoàn thanh tra tại Tổng cục Hải quan, sau khi kết thúc thanh tra tại Cục Hải quan Hà Nội và TP HCM.

Đoàn thanh tra đã phát hiện rất nhiều sai phạm về tài chính của cơ quan hải quan như việc áp mã thuế không chính xác. Trong đó, đã để doanh nghiệp nợ đọng thuế, có khả năng gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Nguồn: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/10/3B9FACF6/

Lại khan hiếm tiền lẻ

VnExpress hôm nay cho biết:Một trong các nguyên nhân dẫn đến khan hiếm tiền lẻ là lượng tiền kim loại mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng và 2.000 đồng trong lưu thông đang bị sụt giảm mạnh. Một phần đang nằm trong "lợn tiết kiệm" của các gia đình, một phần nằm ở các máy bán hàng tự động.

Tình hình này đã kéo dài vài tháng qua. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đã nhiều lần kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cung ứng tiền lẻ nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu.

Nguồn: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/10/3B9FAD98/

Lãi suất cơ bản VND không đổi

Cũng theo VnExpress hôm nay, Ngân hàng Nhà nước VN vừa ra thông báo, kể từ ngày 1/10, lãi suất cơ bản của đồng VN sẽ tiếp tục được giữ nguyên ở mức 8,25%/năm. Đây là tháng thứ 23 liên tiếp (kể từ tháng 12/2005), các mức lãi suất bằng đồng VN tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước duy trì ổn định.

Trong khi đó, tại các ngân hàng cổ phần, các mức lãi suất huy động có điều chỉnh đôi chút. Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động bằng VND nhưng vẫn giữ nguyên các mức lãi suất USD mặc dù FED vừa quyết định cắt giảm lãi suất ở mức khá mạnh.

Nguồn: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/10/3B9FAD82/

Khó cho vay: Ngân hàng chạy đua tiếp thị

Bài báo trên Lao Động điện tử ngày 3/10 viết: Vốn khả dụng đang dư thừa, trong khi đầu ra bị hạn chế khiến nhiều ngân hàng (NH) phải đau đầu với bài toán đầu ra. Ngoài việc cắt giảm lãi suất cho vay khoảng trên dưới 20% so với mức lãi suất cũ, các NH đang bước vào cuộc đua tiếp thị vốn cho vay.

Một chuyên gia ngành NH đánh giá, nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa vốn tại các NH hiện nay là do lãi suất huy động tiền đồng tăng chóng mặt vào những tháng đầu năm. Lãi suất huy động tiền gửi của một số NH cổ phần nhỏ có thời điểm chạm mức 10%/năm, trong lúc lãi suất cơ bản VND vẫn được NHNN duy trì ở mức 8,25%/năm.

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/10/58058.laodong

Phạt 20 triệu đồng do vi phạm hoạt động chứng khoán

Tin đăng trên Báo Nhân Dân điện tử số ra hôm nay cho biết Chánh Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi, với số tiền là 20 triệu đồng.

Theo hồ sơ đăng ký chào bán chứng khoán ra công chúng, công ty đã thu tiền của các cổ đông, thực chất là đã phân phối chứng khoán đối với đợt chào bán mà công ty đang xin phép Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thực hiện phân phối chứng khoán không đúng thời hạn phát hành, vi phạm quy định tại điểm C khoản 2 Ðiều 9 Nghị định 36/2007/NÐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=38&sub=57&article=106605

(B.M - Tổng hợp)