Các báo viết về Tài chính ngày 3/11/2015

**“Con tàu kinh tế đã vượt khỏi vòng xoáy trì trệ”; **Tái cơ cấu kinh tế và những câu hỏi bỏ ngỏ; **66.000 doanh nghiệp đã dùng hệ thống thông quan điện tử; **10 tháng: bội chi hơn 140 nghìn tỷ đồng; **Hành trình đi đòi tiền hoàn thuế; **Ống thép cuộn carbon của VN lại bị Mỹ kiện; **Nhiều doanh nghiệp “né” 
đóng quỹ cải tạo bãi khoáng sản; **Thận trọng với chiêu “lẩn tránh thuế”; **Trái phiếu chính phủ sôi động trở lại; **Sau TPP, thuế 12 mặt hàng thủy sản sẽ về 0% ngay lập tức; **Chứng khoán mất gần 5 điểm; **Trần nợ công sẽ không giảm nữa; **Công ty nợ thuế lại được xuất

Anh Nguyễn Đình Long (phải) làm việc với cơ quan thuế sáng 2-11 - Ảnh: A.H.Anh Nguyễn Đình Long (phải) làm việc với cơ quan thuế sáng 2-11 - Ảnh: A.H.

Nhìn nhận một cách khách quan, công tâm, trách nhiệm là con tàu kinh tế Việt Nam đã vượt khỏi vòng xoáy trì trệ và đang trở lại quỹ đạo phát triển đúng hướng của nó, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) tham gia thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại nghị trường.

Nhiều ý kiến phát biểu trong cả ngày 2/11 cũng có góc nhìn khá lạc quan về tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm nay.

Theo đại biểu Trần Quốc Tuấn, sự trở lại quỹ đạo của con tàu kinh tế là một thành công rất lớn, trong bối cảnh xuất hiện sự tranh bá xưng hùng của các cường quốc ở biển Đông.

Bên cạnh đó là sự suy giảm tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn, giá dầu thô giảm mạnh, đồng Nhân dân tệ bị giảm giá, thiên tai, hạn hán, dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế trong nước.

Dưới góc nhìn của đại biểu - doanh nhân Nguyễn Ngọc Hòa (Tp.HCM) thì việc bảo đảm được tăng trưởng kinh tế cao hơn năm vừa qua, ở mức cũng được coi là một thành công lớn. Khi tình hình kinh tế đất nước bị tác động mạnh bởi những diễn biến bất ổn khó lường như kinh tế thế giới khôi phục chậm, giá dầu giảm ở mức thấp. Một số nước phá giá đồng tiền. Xung đột vũ trang diễn ra nhiều nơi. Tranh chấp chủ quyền biển đảo, biển Đông ngày càng phức tạp.

Trong 13/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch của năm 2015, ấn tượng nhất, theo đại biểu Tuấn là chỉ tiêu lạm phát giảm còn khoảng 2%, thấp nhất trong 15 năm qua.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/con-tau-kinh-te-da-vuot-khoi-vong-xoay-tri-tre-20151102091842812.htm

Theo nghị quyết của Quốc hội thì cuối năm nay phải “hoàn thành cơ bản cơ cấu lại nền kinh tế để phát triển nhanh và bền vững”, nhưng rõ ràng mục tiêu này chưa đạt được, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng phát biểu tại phiên thảo luận chiều 2/10.

Và câu hỏi được đại biểu Đồng đặt ra là với kết quả tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế như 3 năm qua, với nội lực đất nước như hiện nay, liệu Việt Nam có thể tránh bị lặp lại chu kỳ kinh tế như giai đoạn 2006-2011? Liệu mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô có được bảo đảm?

Như VnEconomy đã đưa tin, tại báo cáo kết quả 3 năm triển khai đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gửi đến Quốc hội, Chính phủ đã nêu nhiều thành công từ điều hành lãi suất, tỷ giá đến giải quyết nợ xấu...

Tuy nhiên, theo đại biểu Hà Sỹ Đồng thì báo cáo vẫn chưa đi thẳng, đi sâu vào ba nội dung trọng tâm và ba khâu đột phá để làm rõ chúng đã đạt được gì và chưa làm được gì, đâu là những khó khăn, điểm nghẽn, nút thắt và căn nguyên của chúng là gì?

Đâu là những nguy cơ tiềm ẩn, những mối đe dọa mới, cuối cùng là mục tiêu, các chỉ tiêu cần điều chỉnh lại ra sao, gói giải pháp kèm lộ trình triển khai cụ thể thế nào cho giai đoạn 5 năm tiếp theo... cũng là những câu hỏi mà theo đại biểu Đồng là còn để ngỏ.

“Đánh giá một cách công tâm, khách quan, chúng ta cần ghi nhận sự nỗ lực và trách nhiệm cao của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, cần phải nhìn thẳng vào một thực tế là tiến trình tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế vẫn còn cách khá xa đích cần đến”, đại biểu Đồng khái quát.

Đi vào từng trọng tâm của tái cơ cấu, ông Đồng cho rằng trong tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, các vấn đề then chốt như đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, đổi mới, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp vẫn còn khá ngổn ngang.

Với tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, các vấn đề nhạy cảm như giải thể, sáp nhập một số ngân hàng, xử lý sở hữu chéo, đầu tư chéo, xử lý nợ xấu, giảm tỷ lệ rủi ro tuy đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn phải tiếp tục quan tâm, giải quyết tận gốc.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/tai-co-cau-kinh-te-va-nhung-cau-hoi-bo-ngo-2015110207169903.htm

Hệ thống thông quan điện tử (VNACCS/VCIS) sẽ được nâng cấp trong thời gian tới, ông Vũ Ngọc Anh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, tại thông báo vừa được ngành Hải quan phát đi.

Được vận hành chính thức từ ngày 1/4/2014, VNACCS/VCIS là dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay của ngành Hải quan và đến nay được đánh giá là vận hành thành công.

Với hệ thống mới này, thời gian xử lý được thực hiện nhanh, thông quan với lô hàng luồng xanh chỉ từ 1 đến 3 giây. Đến nay VNACCS/VCIS được triển khai tại 100% cục hải quan địa phương và 100% chi cục.

Tổng cục Hải quan cho biết, tính từ ngày 1/4/2014 đến hết tháng 10/2015 cả nước có hơn 66.000 doanh nghiệp khai báo trên hệ thống VNACCS/VCIS với tổng số tờ khai là 11,4 triệu bộ và tổng giá trị kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 471,71 tỷ USD.

VNACCS/VCIS cũng tiền đề cơ bản để thực hiện chính thức Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN. Hệ thống còn góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Chính phủ đặt ra.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/66000-doanh-nghiep-da-dung-he-thong-thong-quan-dien-tu-20151102033019844.htm

Ngày 2-11, trong thông cáo gửi báo chí, Bộ Tài chính cho biết 10 tháng đầu năm, ngân sách nhà nước thu 777 nghìn tỷ đồng, chi 918,4 nghìn tỷ đồng, bội chi lên tới 141,4 nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, về tổng thu cân đối ngân sách nhà nước lũy kế 10 tháng đạt 777 nghìn tỷ đồng, bằng 85,3% kế hoạch được giao. Trong đó, thu nội địa 10 tháng đạt 578,2 nghìn tỷ đồng, bằng 90,5% dự toán.

Lý do tổng số thu 10 tháng đầu năm đạt mức cao là do nhiều khoản thu đã vượt kế hoạch được giao. Đơn cử thuế bảo vệ môi trường đạt 158,3%, thuế sử dụng đất nông nghiệp đạt 133,3%; các khoản thu về nhà, đất đạt 128,9%; lệ phí trước bạ đạt 115,6% dự toán...

Còn tổng số thu từ dầu thô thì lại giảm mạnh, tính 10 tháng chỉ đạt 55,5 nghìn tỷ đồng, chưa tới 60% kế hoạch năm, do giá dầu thô bình quân còn khoảng 58,4 USD/thùng, giảm 41,6 USD/thùng so với giá dự toán.

Về tổng số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt khá với khoảng 209,3 nghìn tỷ đồng, bằng 80,5% dự toán. Sau khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ 70 nghìn tỷ đồng, thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 139,3 nghìn tỷ đồng.

Về chi ngân sách nhà nước, 10 tháng qua đã đạt 918,4 nghìn tỷ đồng, tăng 7,4% so cùng kỳ năm 2014, trong đó các khoản chi đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, chi đầu tư phát triển xấp xỉ đạt 137,9 nghìn tỷ đồng, tăng 8,1% cùng kỳ năm 2014. Đến hết tháng 10, vốn đầu tư xây dựng cơ bản giải ngân cho các dự án ước đạt 133,5 nghìn tỷ đồng. Vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân đạt 54% kế hoạch và thấp hơn so với cùng kỳ năm trước đạt 64,9% kế hoạch.

Chi trả nợ và viện trợ 10 tháng đạt 127,3 nghìn tỷ đồng, tăng 10,3% so cùng kỳ năm 2014, đảm bảo thanh toán đầy đủ, kịp thời các khoản nợ đến hạn theo cam kết.

Chi phát triển các sự nghiệp kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý hành chính 10 tháng đạt 645,1 nghìn tỷ đồng, bằng 84,1% dự toán, tăng 5,4% so cùng kỳ năm 2014.

Bộ Tài chính cho hay bội chi ngân sách nhà nước 10 tháng ước 141,4 nghìn tỷ đồng, bằng 62,6% dự toán năm.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151102/10-thang-boi-chi-hon-140-nghin-ty-dong/995647.html

Sau 7 tháng nộp đầy đủ hồ sơ và nhiều lần liên hệ nhưng chưa nhận được tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân, anh Nguyễn Đình Long (Gò Vấp) bắt đầu hành trình đi đòi...

Sáng 2-11, sau 7 tháng nộp đầy đủ hồ sơ và nhiều lần liên hệ nhưng chưa nhận được tiền hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), anh Nguyễn Đình Long (Gò Vấp) đã xin nghỉ một buổi làm để đến Cục Thuế TP.HCM tìm hiểu lý do.

Tại buổi làm việc, cơ quan thuế thừa nhận hồ sơ của anh Long đã bị thất lạc và anh phải làm lại hồ sơ để được hoàn thuế.

Từ thông tin của anh Long, ngày 29-10 PV Tuổi Trẻ đã liên hệ với phòng kiểm tra thuế số 3, Cục Thuế TP để tìm hiểu. Tuy nhiên, nơi này cho biết do công ty anh Long làm trước đây thuộc quản lý của phòng kiểm tra thuế số 2 nên hồ sơ hoàn thuế của anh cũng do phòng này giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Hồng, phó phòng kiểm tra thuế số 2, cho biết đã cho kiểm tra và liên hệ những phòng khác nhưng không nơi nào nhận được hồ sơ của anh Long.

PV đã liên hệ với bà Lê Thị Thu Hương, cục phó Cục Thuế TP.HCM. Sau khi yêu cầu bộ phận kê khai kiểm tra trên hệ thống, bà Hương cho biết hệ thống ghi nhận đã nhận hồ sơ của anh Long nhưng các phòng không tìm thấy hồ sơ.

Theo bà Hương, có thể trong quá trình di chuyển trụ sở, hồ sơ của anh Long đã bị thất lạc, đồng thời khẳng định sẽ yêu cầu kiểm tra xem bộ phận nào đã làm thất lạc hồ sơ để có cơ sở xử lý trách nhiệm.

“Cơ quan thuế nhận lỗi về việc làm thất lạc hồ sơ từ đó dẫn đến chậm trễ, gây phiền toái cho người nộp thuế. Trong tuần này cơ quan thuế sẽ có thư xin lỗi anh Long.

Về phía anh Long, Cục Thuế đề nghị anh nộp lại chứng từ còn lưu để phòng kiểm tra thuế số 2 làm cơ sở đối chiếu và giải quyết nhanh hồ sơ hoàn thuế cho anh” - bà Hương nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151103/hanh-trinh-di-doi-tien-hoan-thue/995884.html

Các doanh nghiệp ngành ống thép cuộn carbon (CWP) của Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện chống bán phá giá (AD) đối với sản phẩm CWP xuất khẩu từ VN.

Ngày 2-10, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết vừa nhận được thông tin các doanh nghiệp ngành ống thép cuộn carbon (CWP) của Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện chống bán phá giá (AD) tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đối với sản phẩm CWP xuất khẩu từ VN.

Ba công ty của VN bị phía nguyên đơn cáo buộc phá giá là Công ty TNHH Sujia Steel Pipe, Công ty TNHH Vietnam Pipe và Công ty TNHH Thép SeAH VN. Biên độ phá giá mà nguyên đơn cáo buộc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu VN lên đến 103,83%.

Theo VCA, trong trường hợp phía Mỹ chấp thuận khởi xướng điều tra, đây sẽ là vụ việc điều tra AD lần thứ hai của Mỹ trên cùng một sản phẩm, và là vụ việc thứ sáu đối với sản phẩm thép nói chung của VN tính từ đầu năm 2015 đến nay.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151103/ong-thep-cuon-carbon-cua-vn-lai-bi-my-kien/995941.html

Thông UBND tỉnh Quảng Ngãi Hiện còn trên 30 mỏ khai thác khoáng sản với 59 doanh nghiệp chưa đóng tiền

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết sau hơn một năm thành lập Quỹ bảo vệ môi trường và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, đến nay đã có 54 mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn thực hiện việc ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường với tổng số tiền ký quỹ hơn 10 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn trên 30 mỏ khai thác khoáng sản với 59 doanh nghiệp chưa đóng tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường.

Trong danh sách chưa ký quỹ có những doanh nghiệp đã hoạt động khai thác nhưng đã hết thời hạn đang chờ được tỉnh cho phép hoạt động trở lại sẽ ký quỹ, một số doanh nghiệp dù đã được cấp phép khai thác nhưng do vướng mắc vẫn chưa tiến hành khai thác.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151103/nhieu-doanh-nghiep-ne-dong-quy-cai-tao-bai-khoang-san/995926.html

Trong hơn 20 vụ kiện phòng vệ thương mại mà hàng chục quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới liên tiếp khởi kiện VN từ đầu năm đến nay, có hơn 2/3 các vụ kiện đều luôn thấy Trung Quốc và Đài Loan bị kiện kèm.

Tốc độ các sản phẩm xuất khẩu của VN ngày càng bị kiện phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ và lẩn tránh thuế) nhiều đến mức một cán bộ có thẩm quyền của Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) phải thừa nhận:

“Cứ nhận được thông báo khởi kiện của quốc gia, vùng lãnh thổ nào thì đều thấy có Trung Quốc hoặc Đài Loan. Đôi khi các nước cũng chẳng muốn kiện mình, nhưng mình bị vạ lây vì thời gian áp thuế đối với Trung Quốc, Đài Loan sắp hết hạn, hoặc họ thấy sản phẩm nào đó xuất đi từ VN có số lượng gia tăng đột biến trong thời gian ngắn là họ cứ kiện”.

Nhận xét này cũng sát với thực tế khi có những mặt hàng như máy ép đùn - phun nhựa mà VN vừa bị Ấn Độ kiện chống bán phá giá (AD) mới đây, trong khi sản phẩm này chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sản xuất hoàn chỉnh tại VN để được hưởng tiêu chuẩn nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O), nhưng vẫn có hàng hóa xuất đi.

Tìm hiểu thì mới “lòi” ra Ấn Độ đang áp thuế AD đối với Trung Quốc ở mức thuế 60 - 174%.

Hay với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia liên tục khởi kiện VN trong ba năm gần đây, khi kiện đã gọi đích danh vụ kiện là “chống lẩn tránh thuế” đối với sản phẩm gạch granite xuất khẩu từ VN.

Trước đó, sản phẩm đá granite của Trung Quốc đã bị Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế AD ở mức 174 USD/tấn từ năm 2006. Tới khi rà soát thuế vào tháng 7-2012, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giữ nguyên mức thuế nói trên đối với Trung Quốc trong vòng năm năm nữa, tức đến năm 2017 sẽ hết hạn áp thuế.

Tuy nhiên, từ tháng 12-2014, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định kiện VN đối với mặt hàng này. “Với lý do chống lẩn tránh thuế, họ muốn ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp Trung Quốc tìm đường chạy sang VN để lấy C/O xuất đi” - một chuyên gia trong lĩnh vực phòng vệ thương mại lý giải.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151102/than-trong-voi-chieu-lan-tranh-thue/995263.html

Trong tháng 10, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã tổ chức đấu thầu huy động được hơn 24.900 tỉ đồng trái phiếu chính phủ (TPCP), tăng nhiều lần so với mức 2.628 tỉ đồng của tháng 9.

Lãi suất trúng thầu trong tháng 10 cũng tăng nhẹ so với tháng 9, lãi suất kỳ hạn 3 năm ở mức 6,54 - 6,7%/năm, kỳ hạn 5 năm tăng từ 0,18 - 0,75%/năm, kỳ hạn 10 năm nhích nhẹ 0,4%, lãi suất kỳ hạn 15 năm không tăng, ở mức 7,65 - 7,9%/năm.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào là một trong những nguyên nhân khiến kênh đầu tư TPCP sôi động trở lại.

Ngoài ra, đề xuất của Chính phủ về việc phát hành trở lại TPCP kỳ hạn dưới 5 năm đang được kỳ vọng sẽ được Quốc hội sớm thông qua. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng mua vào TPCP, tính chung trong tháng 9 và tháng 10, khối ngoại mua ròng hơn 5.800 tỉ đồng TPCP trên thị trường thứ cấp.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/trai-phieu-chinh-phu-soi-dong-tro-lai-628981.html

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), khoảng 25 mặt hàng thủy sản xuất khẩu chịu thuế từ 1 - 10% sẽ trở về 0% ngay lập tức hoặc theo lộ trình kéo dài lâu nhất đến năm thứ 16.

Trong đó, có đến 12 mặt hàng thủy sản sẽ giảm thuế về 0% ngay sau khi TPP có hiệu lực như: cá ngừ vây vàng, cá ngừ sọc dưa, cá hồi đỏ, cá tuyết (đông lạnh), surimi cá minh thái, trứng cá minh thái, cá trích, trứng cá trích, tôm, tôm chế biến, cua, cá ngừ đóng hộp.

Cá minh thái, cá hồi Thái Bình Dương (hồng và trắng), cá ngừ vây dài (đông lạnh), cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (tươi) sẽ giảm dần và về 0% vào năm thứ 6.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/sau-tpp-thue-12-mat-hang-thuy-san-se-ve-0-ngay-lap-tuc-628973.html

Phiên giao dịch hôm qua (2.11) là phiên giảm điểm mạnh nhất trong 10 ngày qua. Sắc đỏ lan rộng trên thị trường, nhiều cổ phiếu blue-chips như VNM, GAS, VIC... quay đầu giảm điểm, lực bán chốt lời tăng mạnh khiến chỉ số VN-Index đã mất gần 5 điểm, đứng ở mức 602,76 điểm; HNX-Index giảm 1,12 điểm xuống 81,11 điểm.

Trong khi đó, thống kê của Vietstock cho thấy kết thúc quý 3, doanh thu mảng tự doanh của hầu hết các công ty chứng khoán đã giảm mạnh so cùng kỳ năm ngoái.

Mảng tự doanh của Công ty chứng khoán SSI chỉ đạt hơn 114 tỉ đồng, giảm gần 42%; chứng khoán ACBS doanh thu môi giới cũng giảm mạnh gần 80%, còn 1,4 tỉ đồng; chứng khoán HSC có doanh thu tự doanh quý 3 giảm hơn 80%.

Các công ty chứng khoán khác như chứng khoán Sacombank, MBS, BSI, VCBS… cũng có doanh thu tự doanh suy giảm mạnh so cùng kỳ 2014. Ngược lại, có rất ít công ty chứng khoán có doanh thu tự doanh tăng trưởng so với cùng kỳ, như Mirae Asset, VISE, KLS, TCBS, Woori...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/chung-khoan-mat-gan-5-diem-628974.html

Hôm qua (2.11), tại phiên thảo luận ở hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại về tình trạng cân đối thu, chi ngân sách nhà nước rất căng thẳng trong năm nay và 2016.

Trong giờ giải lao, BáoThanh Niên đã phỏng vấn ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, về vấn đề này.

Ông Phùng Quốc Hiển cho biết: Trong thực tiễn, kể cả quốc gia có nền kinh tế rất mạnh, cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) bao giờ cũng khó khăn. Nó là cân đối giữa nhu cầu chi, trong đó có nhu cầu chi về đầu tư, chi thường xuyên (liên quan đến tiền lương, an sinh xã hội), trong khi thu lại không dễ gì, nhất là liên quan đến những chính sách như nếu tăng thuế thì ít người dân đồng tình, nói giảm thuế thì dễ. Đối với VN thì càng khó khăn hơn. Trong năm qua, chúng ta thực hiện chính sách giảm gánh nặng về thuế, cũng như thực hiện miễn, giảm, tạm hoãn để các doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn. Cho nên huy động thuế vào ngân sách giảm. Giai đoạn trước đây, 2006 - 2010, huy động thuế vào ngân sách khoảng 24,6%, giai đoạn này chỉ đạt khoảng 21 - 22% thôi, thậm chí năm 2015, huy động thuế vào GDP chỉ chiếm 19,4%.

Các nguồn như thuế thu nhập DN giảm nhanh: từ 32% xuống 28%, rồi, năm 2016 chỉ còn 20%. Trong khi đó, thuế thu nhập cá nhân cũng giảm theo. Phần lớn các nước khi giảm thuế thu nhập DN, họ sẽ điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân để bảo đảm sự hài hòa. Còn chúng ta cả hai đều giảm, thậm chí thuế GTGT cùng với thuế xuất nhập khẩu cũng giảm. Thứ hai là giá dầu, năm nay giỏi lắm chỉ 50 USD/thùng, cho nên nguồn thu hụt 63.000 tỉ đồng, trong đó có 31.000 tỉ do giá dầu thô trực tiếp, 19.000 tỉ là do các sản phẩm từ dầu giảm, cộng với xuất nhập khẩu dầu giảm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/tran-no-cong-se-khong-giam-nua-628976.html

Dù đang nợ thuế hơn 387 tỉ đồng, 2 công ty vàng thuộc Tập đoàn Besra ở Quảng Nam vẫn được Ngân hàng Nhà nước đề nghị Chính phủ cho phép xuất khẩu gần 400 kg vàng.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sau khi dư luận phản ứng với văn bản cho phép Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (Công ty Bồng Miêu) xuất hóa đơn bán lẻ vàng trong nước, Tổng cục Thuế đã ra thông báo dừng văn bản này. Mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lại ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép Công ty Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (Công ty Phước Sơn, cùng thuộc Tập đoàn Besra, đóng ở tỉnh Quảng Nam) xuất khẩu gần 400 kg vàng.

Cụ thể, NHNN cho biết tháng 7-2015, đơn vị này nhận được hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu của Công ty Bồng Miêu với khối lượng 175 kg và Công ty Phước Sơn là 200 kg. Trong văn bản, NHNN viện dẫn cơ sở pháp lý để cơ quan này xem xét cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu là căn cứ Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 3-4-2012 của Chính phủ về quản lý kinh doanh vàng và Thông tư 16/2012/TT-NNNN ngày 25-5-2012 của NHNN hướng dẫn một số điều của nghị định trên.

NHNN nêu rõ: “Điều 7, mục 2 Thông tư 16 quy định điều kiện cấp phép xuất khẩu vàng nguyên liệu đối với doanh nghiệp có giấy phép xuất khẩu vàng tại Việt Nam gồm: Là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập theo quy định của pháp luật; có giấy phép khai thác vàng; có tài liệu chứng minh nguồn vàng nguyên liệu dự kiến xuất khẩu do doanh nghiệp khai thác ở trong nước; không vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng trong thời hạn 12 tháng liền kề trước thời điểm đề nghị cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu”.

Từ đó, NHNN cho rằng tại thời điểm này, mặc dù 2 công ty vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với ngân sách nhà nước nhưng để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện giúp 2 công ty có nguồn thu thanh toán tiền lương cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước trong khi xây dựng phương án tái cơ cấu doanh nghiệp, NHNN xin kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép NHNN cấp giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu cho Công ty Bồng Miêu và Công ty Phước Sơn.

NHNN đồng thời yêu cầu 2 công ty trên lập văn bản cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước đối với từng lần xuất khẩu.

Văn bản của NHNN khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi 2 doanh nghiệp này đang nợ thuế dai dẳng khiến chính quyền tỉnh Quảng Nam phải đau đầu. Nếu không kể tới việc “chây ì” nộp thuế thì hiện Công ty Bồng Miêu vẫn đang bị Công an tỉnh Quảng Nam điều tra về hành vi xuất khống hóa đơn để bán vàng hơn 107 tỉ đồng. Không hiểu sao NHNN lại đề nghị cho phép bán vàng ra nước ngoài trong khi tại văn bản trên, NHNN nêu rõ một trong những điều kiện để được cấp phép xuất khẩu vàng là doanh nghiệp không vi phạm pháp luật. 

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/cong-ty-no-thue-lai-duoc-xuat-vang-20151102215226035.htm 

- "Đồng nhân dân tệ tăng giá: Tốt cho Việt Nam". Ngày 2.11, Trung Quốc đã nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ với mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ qua. Theo thông cáo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), tỷ giá trung bình của đồng nhân dân tệ so với đồng USD được điều chỉnh tăng 0,54%. Trung Quốc đã cho phép nhà đầu tư giao dịch đồng nhân dân tệ dao động với biên độ +/-2% so với tỷ giá do ngân hàng trung ương ấn định hàng ngày đối với thị trường ngoại hối nội địa.

Với mức tăng giá đồng nhân dân tệ thêm 0,5%, 1 USD đổi được 6,3154 nhân dân tệ. Nhìn nhận diễn biến của đồng nhân dân tệ hiện nay, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, sẽ có nhiều tác động vì Việt Nam làm ăn với Trung Quốc lớn. “Chúng ta nhập hàng hóa của Trung Quốc nhiều. Giá hàng Trung Quốc vào Việt Nam thanh toán bằng USD tăng lên sẽ giúp chúng ta hạn chế nhập khẩu hàng Trung Quốc vào Việt Nam. Ngược lại, hàng của ta xuất sang Trung Quốc sẽ rẻ hơn và thúc đẩy Trung Quốc mua nhiều hơn.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/dong-nhan-dan-te-tang-gia-tot-cho-viet-nam-637813.html

- "Giá dầu giảm sau số liệu kinh tế Trung Quốc và sản lượng dầu của Nga". Giá dầu phiên 2/11 giảm khi số liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về nhu cầu năng lượng của nước này, trong khi sản lượng dầu của Nga cao kỷ lục cho thấy tình trạng thừa cung toàn cầu ngày một trầm trọng hơn. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 12/2015 giảm 45 cent, hay 1%, xuống 46,14 USD/thùng.Giá dầu Brent giao tháng 12/2015 giảm 77 cent, tương đương 1,6%, xuống 48,79 USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/11/3/611300/gia-dau-giam-sau-so-lieu-kinh-te-trung-quoc-va-san-luong-dau-cua-nga.aspx-

- "Việt Nam xếp vị trí 55 trong các quốc gia thịnh vượng nhất thế giới". Theo khảo sát Chỉ số Thịnh vượng 2015 (2015 Prosperity Index) của Viện Legatum có trụ sở tại London, công bố ngày 2/11, Việt Nam được xếp ở vị trí 55 trong danh sách này. Na Uy được vinh danh là quốc gia thịnh vượng nhất thế giới năm thứ 7 liên tiếp, trong khi các nước láng giềng Bắc Âu như Đan Mạch và Thụy Điển cũng nằm trong tốp 5 nước đứng đầu trong bảng xếp hạng 142 quốc gia trên thế giới. Hai quốc gia còn lại trong tốp 5 là Thụy Sỹ và New Zealand.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/xa-hoi/viet-nam-xep-vi-tri-55-trong-cac-quoc-gia-thinh-vuong-nhat-the-gioi-20151103080058631.htm

- "Môi trường đầu tư tại Việt Nam rất thân thiện". Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, tại hội nghị các nhà đầu tư 2015 được tổ chức mới đây tại TP.HCM cho rằng: "Việt Nam được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ môi trường đầu tư thân thiện”. Với những nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô, chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, từ vị trí thứ 75 trong năm 2012 lên vị trí 56 trong năm 2015.

Chính phủ Việt Nam đang có nhiều chính sách cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chính vì thế vốn đầu tư FDI vào Việt Nam liên tục tăng trong thời gian qua. Điều này được thể hiện qua con số đầu tư FDI 9 tháng đầu năm 2015, tăng mạnh 44,5% so với cùng kỳ 2014. Trong đó, lĩnh vực sản xuất tiếp tục thu hút vốn FDI nhiều nhất với hơn 75% vốn đầu tư được cam kết.

Xem chi tiết:

hhttp://genk.vn/tin-ict/moi-truong-dau-tu-tai-viet-nam-rat-than-thien-20151103080353459.chn

- "TP.HCM: nợ xấu chỉ còn 2% 
vào cuối năm". Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho biết nợ xấu trên địa bàn TP.HCM tiếp tục giảm nhanh. Chỉ tiêu bán nợ cho VAMC là 22.200 tỉ đồng, đến nay các ngân hàng đã bán được 23.900 tỉ đồng, vượt 8% kế hoạch. Theo ông Minh, có thể đến cuối năm nay nợ xấu trên địa bàn TP.HCM chỉ còn khoảng 2%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/tai-chinh/20151103/tphcm-no-xau-chi-con-2-vao-cuoi-nam/995911.html

- "Bộ Tài chính: Giá dầu thô thanh toán 10 tháng giảm 41,6 USD/thùng so với dự toán". Trong tháng 10, thu ngân sách từ dầu thô ước đạt 4,2 nghìn tỷ đồng, đưa số thu lũy kế 10 tháng đầu năm lên 55,5 nghìn tỷ đồng, bằng 59,7% dự toán và giảm 37,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Sản lượng dầu thanh toán 10 tháng ước đạt xấp xỉ 13,9 triệu tấn, bằng 94,3% kế hoạch năm và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước.Bộ Tài chính cho biết giá dầu thô bình quân 10 tháng đạt khoảng 58,4 USD/thùng, giảm 41,6 USD/thùng so với giá dự toán.

Tuy thu từ dầu thô giảm, nhưng tổng thu ngân sách vẫn tăng nhờ số thu nội địa và thu cân đối xuất nhập khẩu đạt mức cao.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/bo-tai-chinh-gia-dau-tho-thanh-toan-10-thang-giam-41-6-usd-thung-so-voi-du-toan-2015110308319659p4c149.news

- "Vietnam Airlines lựa chọn nhà đầu tư chiến lược vào đầu 2016". Ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, đầu năm 2016, Tổng công ty sẽ hoàn tất việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để trong giai đoạn 2016-2020, Vietnam Airlines phấn đấu đạt mục tiêu trở thành hãng hàng không tiên tiến, thuộc nhóm hãng hàng không đứng đầu khu vực ASEAN về quy mô.

Theo Tổng giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh, giai đoạn 2016-2020, Vietnam Airlines phấn đấu đạt mục tiêu trở thành hãng hàng không tiên tiến, thuộc nhóm hãng hàng không đứng đầu khu vực ASEAN về quy mô, giữ vị thế chi phối trong vận tải hàng không Tiểu vùng CLMV (tiểu vùng giữa các nước Campuchia, Lào, Việt Nam, Myanmar) cũng như xây dựng Vietnam Airlines thành thương hiệu có uy tín của Việt Nam trên thị trường.Đồng thời Vietnam Airlines cũng sẽ kết hợp với các hãng hàng không trong Tổng công ty Hàng không Việt Nam bao gồm Jetstar Pacific, Cambodia Angkor Air, VASCO xây dựng dải sản phẩm đáp ứng nhu cầu vận chuyển của các đối tượng khách hàng, tạo lợi thế về quy mô trong việc kết hợp quảng bá sản phẩm, đào tạo, huấn luyện, bảo dưỡng tàu bay, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/vietnam-airlines-lua-chon-nha-dau-tu-chien-luoc-vao-dau-2016/352969.vnp

(CT tổng hợp)