Các báo viết về Tài chính ngày 3/12/2014

Nới room: “Xin đợi thêm một thời gian nữa”; Yêu cầu ngăn chặn nạn “móc túi” khách hàng mua xăng dầu; Lần đầu tiên một doanh nghiệp tư nhân vào top 10 nộp thuế tại Việt Nam; Viettel nộp thuế nhiều nhất VN; Kinh tế ​Đề nghị giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu về 0%; Giá dầu giảm mạnh, ngân sách thất thu; Cán bộ thuế '2 lần không cười' sẽ bị chuyển công tác;...

Một cây xăng gian lận khi bán xăng dầu ở Bình Dương bị cơ quan chức năng phát hiện và niêm phong.Một cây xăng gian lận khi bán xăng dầu ở Bình Dương bị cơ quan chức năng phát hiện và niêm phong.

Phát biểu trước các nhà đầu tư tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức sáng 2/12 tại Hà Nội, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nói việc nới sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài (room) cần thiết phải "đợi thêm một thời gian nữa".

Ông Bằng cho hay, các kiến nghị liên quan đến nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã được đưa ra liên tục trong nhiều năm. Tinh thần chung là sẽ nới đối với những doanh nghiệp trong những lĩnh vực không cần hạn chế, bước đầu có thể nâng lên 60% đối với một số lĩnh vực.

Gần đây, Bộ Tài chính đã dự thảo một quyết định của Thủ tướng để có thể hiện thực hóa việc nới room ở một số lĩnh vực, tuy nhiên “có những vấn đề pháp lý cần cân nhắc”, nên sẽ phải đợi thêm.

Ông cũng cho hay, hiện có hai cách tiếp cận đối với vấn đề nới room. Nếu việc nới room được tiến hành thông qua việc ban hành một nghị định của Chính phủ thì sẽ mất nhiều thời gian, có thể đến hết năm sau, nhanh nhất thì cũng phải đến tháng 6/2015 mới có thể ban hành được.

Trong khi nếu ban hành một Quyết định của Thủ tướng, tương tự như lúc ban hành Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước” hồi tháng 9 vừa qua thì quy trình sẽ nhanh hơn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/noi-room-xin-doi-them-mot-thoi-gian-nua-20141202020029842.htm

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao một số bộ ngành liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý các trường hợp gian lận kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ: Công an, Công Thương, Khoa học và Công nghệ cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thiết bị điện tử gian lận khi bán xăng dầu để "móc túi" người tiêu dùng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong quý 1/2015.

Phó thủ tướng cũng biểu dương Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh Nghệ An và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II - Bộ Công an trong thời gian qua đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cá nhân sản xuất, kinh doanh, sử dụng thiết bị điện tử để gian lận khi bán xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Được biết, tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu hiện đang diễn ra tại nhiều địa phương, trong đó Hà Nội cũng là một trong những tỉnh, thành có xảy ra tiêu cực. Tại một số cây xăng tại Hà Nội, báo chí đã phát hiện người bán hàng đã dùng các “tiểu xảo” để ăn cắp, ăn bớt xăng của khách hàng.

Đáng chú ý, theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, từ ngày 10/10 - 6/11/2014, các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang 11 trạm kinh doanh xăng dầu sử dụng chíp điện tử (loại chạy được 2 chương trình sai - đúng) để gian lận, bớt xén xăng dầu của người mua, từ 4-11%.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/yeu-cau-ngan-chan-nan-moc-tui-khach-hang-mua-xang-dau-20141202094046316.htm

Ngày 2/12, tập đoàn Vingroup được công bố là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam năm 2014. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp 100% vốn tư nhân đạt được thành tích này, bên cạnh các tập đoàn - tổng công ty trọng điểm của Nhà nước như Petro Vietnam, Viettel, PV Gas...

Tại lễ công bố V1000 - bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014, Vingroup xếp thứ 7 và là doanh nghiệp tư nhân nộp thuế lớn nhất cả nước.

Trước đó, tập đoàn này cũng đã có 5 năm liên tiếp có tên trong bảng xếp hạng V1000.

Là một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, Vingroup đang hoạt động chính trong các lĩnh vực: bất động sản (nhà ở, khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại...); du lịch - nghỉ dưỡng, y tế và giáo dục...

Năm 2013, tập đoàn đạt kết quả kinh doanh cao nhất từ trước tới nay với tổng doanh thu 18.379 tỷ đồng, tăng 132% và lợi nhuận sau thuế đạt 7.149 tỷ đồng, tăng trưởng 378% so với năm 2012.

Mức đóng góp cho ngân sách Nhà nước của Vingroup cũng tăng mạnh, với chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp đạt gần 2.600 tỷ đồng, tăng 308% so với năm 2012.

Năm 2014, bên cạnh việc tiếp tục vận hành ổn định các dự án lớn như Vinhomes Riveride, Royal City, Times City…, Vingroup cũng vừa khai trương thêm cơ sở thứ 6 của hệ thống trung tâm thương mại Vincom Retail tại Hạ Long.

Trong lĩnh vực du lịch - nghỉ dưỡng, bên cạnh quần thể du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Phú Quốc vừa khánh thành, các lĩnh vực hoạt động khác như y tế, giáo dục, bán lẻ, thương mại điện tử... tiếp tục được Vingroup đầu tư.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/lan-dau-tien-mot-doanh-nghiep-tu-nhan-vao-top-10-nop-thue-tai-viet-nam-20141202041224315.htm

Sáng 2-12, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cùng báoVietnamNet, tạp chí Thuế công bố bảng xếp hạng thường niên 1.000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất VN (V1000) năm 2014.

Kết quả, nếu tính theo mã số thuế của từng doanh nghiệp, Tập đoàn Viễn Thông quân đội (Vietel) đứng đầu bảng xếp hạng, tiếp đến là Công ty Thông tin di động (VMS), Tổng công ty Khí VN (PV Gas), Vietin Bank, Công ty Honda VN, Vinamilk, liên doanh VietsovPetro...   

Đặc biệt, Viet Nam Report cũng công bố khảo sát những doanh nghiệp lọt vào bảng xếp hạng V1000 năm 2014 cho thấy kết quả đáng suy ngẫm và bất ngờ.

Đó là tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp do các doanh nghiệp V1000 đóng góp vào ngân sách Nhà nước trong Bảng xếp hạng năm 2014 là 80.460 tỉ đồng, chiếm tới 10,2% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp Nhà nước lại đóng góp đến 65,6% tổng số thuế các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng đóng.  

Đặc biệt, hơn 86% số doanh nghiệp được hỏi mong muốn các mức thuế suất sẽ được nhà nước điều chỉnh giảm trong thời gian tới để phù hợp hơn với điều kiện thực tiễn của doanh nghiệp. 

81,1% doanh nghiệp mong muốn các thủ tục hành chính sẽ được đơn giản hóa hơn nữa, 76,1% hi vọng cơ quan thuế sẽ tăng cường tập huấn, tuyên truyền về thuế và pháp luật thuế cho cộng động doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20141202/viettel-nop-thue-nhieu-nhat-vn/679203.html

Bộ Tài chính vừa hoàn tất góp ý về “Đề án quản lý nhập khẩu đến năm 2020 phù hợp với cam kết quốc tế của Bộ Công thương”. 

Theo đó, để thúc đẩy sản xuất trong nước, bộ này đề nghị giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với các mặt hàng là nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất trong nước.

Mặt khác, mức thuế nhập khẩu thấp hoặc bằng 0% cho các nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được, các mặt hàng không có định hướng sản xuất.

Bộ Tài chính lý giải việc quy định thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là phù hợp với khung thuế nhập khẩu do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành và cam kết hằng năm trong WTO.

Còn đối với các mặt hàng trong nước đã sản xuất được, đáp ứng đủ nhu cầu hoặc các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu thì mức thuế nhập khẩu cần được quy định thuế suất cao.

Về thuế xuất khẩu đối với khoáng sản dạng thô, chưa qua chế biến, các sản phẩm không khuyến khích xuất khẩu, Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế suất cao từ 5-40%. Với các mặt hàng khuyến khích xuất khẩu, cần được quy định mức thuế xuất khẩu từ 0-5%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20141203/de-nghi-giam-thue-nhap-khau-nguyen-lieu-ve-0/679428.html

Ở VN, Bộ Tài chính cho biết giá dầu bình quân cả năm giảm 1 USD/thùng, ngân sách sẽ mất khoảng 1.000 tỉ đồng.

Tính tới chiều 1-12 trên thị trường châu Á, giá dầu tiếp tục giảm 1,1 USD/thùng, tương đương 1,66%, xuống mức 65,05 USD/thùng, theo Bloomberg.Chuỗi ngày giảm giá của dầu vẫn kéo dài và đang gây những tác động trầm trọng lên nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Tính từ đầu năm tới nay, giá dầu thô đã giảm 37%. Với mức giá này, các chuyên gia đều cho rằng những nước có xuất khẩu dầu đều bị thiệt hại rất lớn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 1-12, Bộ Tài chính cho biết giá dầu bình quân cả năm giảm 1 USD/thùng thì ngân sách sẽ hụt thu khoảng 1.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này nguồn thu ngân sách năm 2014 cũng không bị ảnh hưởng lớn. Bộ Tài chính giải thích khi báo cáo ra Quốc hội về ngân sách năm 2014, dự toán giá dầu thô bình quân của cả năm là 98 USD/thùng.

Còn khi tính toán dự kiến giá dầu thô đạt bình quân 110 USD/thùng. Đến thời điểm này, giá dầu thô bình quân 11 tháng đầu năm đạt 109 USD/thùng. Như vậy, giá dầu thô bình quân trong 11 tháng chỉ mất 1 USD/thùng nên ngân sách mất khoảng 1.000 tỉ đồng. 

Trong khi đó, tại buổi họp báo chiều cùng ngày, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết Chính phủ đã báo cáo Quốc hội dự toán ngân sách năm 2015 với dự báo giá dầu là 100 USD/thùng, đến giờ này giảm khoảng 30 USD và con số vẫn đang thay đổi.

Ước tính mỗi 1 USD giá dầu giảm, ngân sách mất khoảng 1.000 tỉ đồng, như vậy dự tính nếu giá dầu giảm còn trên dưới 80 USD/thùng thì ngân sách mất khoảng 20.000 tỉ đồng.

Hiện Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi diễn biến giá dầu thô. Nếu giá dầu thô tiếp tục xu hướng giảm và giữ ở mức thấp thì Bộ Tài chính sẽ phải xây dựng các kịch bản để trình Chính phủ, trong trường hợp căng thẳng thì sẽ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20141202/gia-dau-giam-manh-ngan-sach-that-thu/679014.html

Ngày 2.12, tại hội nghị tổng kết cải cách hành chính, ông Lê Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM nói, cán bộ thuế "2 lần không cười" sẽ bị chuyển công tác.

Ông Dương thừa nhận có thực trạng tồn tại lâu nay khiến người dân bức xúc phản ánh là giải quyết thủ tục hành chính “đưa cho cò thì nhanh, không đưa cho cò thì chậm”.

Ông Dương cho biết Cục Thuế thành phố đang nỗ lực cải tiến hết sức có thể để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, vì hiện có đến hơn 160.000 doanh nghiệp, 250.000 hộ kinh doanh cá thể, hơn 1 triệu người kê khai nộp thuế.

“Cải cách thủ tục hành chính làm sao đó để tránh việc người dân, doanh nghiệp phải thường xuyên tiếp xúc với cán bộ, công chức. Hồ sơ hành chính nên được giải quyết qua mạng để được nhanh gọn, không bị nhũng nhiễu”, ông Dương đề xuất.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM đề nghị phường, xã nên có những ngày trong tuần phục vụ dân ngoài giờ, thậm chí buổi tối vì có rất nhiều người đi làm ban ngày, trong khi để làm một thủ tục đôi khi phải mất cả buổi, cả ngày.

Về tổng thể, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM nhìn nhận chương trình cải cách hành chính của thành phố có những điểm sáng nhưng dân vẫn còn kêu, thậm chí không ngoại trừ khả năng cán bộ gây khó để trục lợi cá nhân.

Không chỉ cơ quan nhà nước “hành” dân và doanh nghiệp, theo ông Lắm ngay cả cơ quan nhà nước cũng “hành” nhau. Ông Lắm dẫn chứng trường hợp có dự án đầu tư cơ quan này hỏi ý kiến cơ quan kia kéo dài đến 6 tháng không trả lời, trong khi quy định trong 15 ngày phải trả lời, dẫn đến thủ tục đầu tư bị kéo dài.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân yêu cầu phải nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc chất lượng cải cách hành chính toàn thành phố.

“Qua điều hành chung, chúng ta hay than với nhau về sự chậm trễ. Cần phải kiên quyết không để xảy ra thực trạng này trong bộ máy”, ông Quân lưu ý.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141202/can-bo-thue-2-lan-khong-cuoi-se-bi-chuyen-cong-tac.aspx

(GB tổng hợp)