Các báo viết về Tài chính ngày 3/12/2015

**Vụ 8 "đại gia" sữa kêu oan: Cơ quan hải quan nói gì?"; **Doanh nghiệp sữa kêu cứu: Không thể cứ “đè” lên doanh nghiệp ; **Nỗi đau đa cấp: Rót mật vào tai; **Truy tìm nữ giám đốc ôm 50 tỷ bỏ trốn...

Các báo viết về Tài chính ngày 3/12/2015

- "Vụ 8 "đại gia" sữa kêu oan: Cơ quan hải quan nói gì?". Theo tin tức trên báo Thanh niên, ngày 30/11, các doanh nghiệp (DN) sản xuất, nhập khẩu sữa nguyên liệu đã đồng loạt ký tên vào bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính để phản đối công văn thay đổi mã số không có căn cứ đối với mặt hàng dầu bơ khan và buộc các DN phải nộp lại thuế nhập khẩu chênh lệch của mặt hàng này từ năm 2010 đến nay.

Theo đơn kiến nghị, từ năm 2000 đến nay các DN nhập khẩu mặt hàng có tên thương mại là Anhydrous Milkfat (AMF) hoặc cách gọi khác là Anhydrous Butterfat do Tập đoàn Fontera của New Zealand sản xuất dùng để phục vụ sản xuất, kinh doanh tại thị trường VN.

Theo tài liệu Quy chuẩn Codex (CODEX STAN 280-1973) của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà VN là thành viên cấp Chính phủ, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia VN (QCVN 5-4:2010/BTY), Tiêu chuẩn quốc gia VN (TCVN 8434:2010) thì tên gọi Anhydrous Milkfat hay Anhydrous Butterfat là như nhau, sản phẩm này chính là dầu bơ khan hay gọi cách khác là chất béo khan của bơ hay cách gọi khác là chất béo khan từ sữa, mã số là 0405.90.10.

Từ năm 2000, tất cả các công ty nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất như Công ty CP sữa Hà Nội, Nutifood, FrieslandCampina... khi nhập khẩu mặt hàng này về đều thực hiện khai báo, gửi mẫu đi phân tích để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo... Tất cả các kết quả giám định, phân tích chứng nhận đều xác định mặt hàng Anhydrous Milkfat có mã số là 0405.90.10 với mức thuế suất nhập khẩu là 5%. Tuy nhiên, ngày 24/11/2015, Tổng cục Hải quan đột ngột có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện thu thuế mặt hàng Anhydrous Milkfat theo mã 0405.90.90, thuế suất nhập khẩu là 15%, và khi chuyển sang bộ phận kiểm tra sau thông quan xử lý, thì sẽ truy thu thuế từ năm 2010.

Thông tin trên báo Người lao động, ngày 2/12, đại diện Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã có ý kiến phản hồi.

Vị đại diện cho biết theo quy định thì Anhydrous Milkfat (dầu bơ khan) và Anhydrous Butterfat (chất béo khan của bơ) là 2 mặt hàng khác nhau, có mã số HS và thuế suất khác nhau. Đối với hàng có tên thương mại là Anhydrous Milkfat thì mã số 0405.90.90 có mức thuế nhập khẩu là 15%, còn Anhydrous Butterfat thuộc mã số 0405.90.10 có thuế suất thuế nhập khẩu là 5%. “Về việc này, Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn cụ thể các địa phương. Tuy nhiên khi nhập khẩu, một số DN nhập mặt hàng dầu bơ khan vẫn khai là chất béo khan của bơ. Trường hợp này không phải là một mặt hàng mà biểu thuế là 2 dòng hàng. Ý kiến của Bộ Công Thương và kinh nghiệm tại Thái Lan đều xác định đây là 2 mặt hàng khác nhau với thuế suất khác nhau” - đại diện Cục Kiểm tra sau thông quan khẳng định.

Ông này cũng cho rằng ở đây, các DN dù nhập 2 dòng hàng nhưng vẫn khai một dòng hàng là do lịch sử từ trước đến nay. Việc này tạo ra số tiền thuế lớn nên DN phản ứng. Tuy nhiên, việc kiểm tra sau thông quan là bình thường. Ngành hải quan cũng đã từng tiến hành kiểm tra sau thông quan và truy thu được tiền thuế đối với những dòng hàng khai chưa đúng.

Cũng theo vị đại diện này, việc kết luận DN nào khai sai hay khai đúng là chưa được khẳng định. Tuy nhiên, từ dấu hiệu nêu trên, ngành hải quan đã có chỉ đạo hải quan các địa phương kiểm tra sau thông quan. Nếu xác định đúng là dầu bơ khan thì phải áp thuế suất 15% và chất béo khan của bơ thì thuế là 5%.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/vu-8-dai-gia-sua-keu-oan-co-quan-hai-quan-noi-gi-a122478.html

- "Doanh nghiệp sữa kêu cứu: Không thể cứ “đè” lên doanh nghiệp ". Trước kiến nghị của doanh nghiệp sữa và phản hồi từ Tổng cục Hải quan, trên khía cạnh pháp lý, trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, Ths.LS Trương Anh Tuấn - Ủy ban đào tạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết: “Tổng cục Hải quan đang chỉ đạo Chi cục Hải quan thực hiện hồi tố nhưng sai nguyên tắc, không hợp lý”.

Theo đó, việc hồi tố (truy thu thuế suất) phải áp dụng nguyên tắc không tăng trách nhiệm pháp lý, không đặt ra quy định pháp lý mới. Nói cách khác, không thể “bê” văn bản quy định mới áp dụng cho quá khứ, nhất là khi chưa rõ trách nhiệm các bên.

Ở góc độ người làm chính sách, PGS.TS Phạm Quý Thọ - Chuyên gia chính sách công nhận định: “Trước khi nói việc truy thu đúng hay sai cần nhìn vào quá khứ việc thực hiện thu thuế suất, thuế nhập khẩu đúng hay sai sẽ rõ câu chuyện”.Theo PGS.TS Phạm Quý Thọ sẽ có 2 trường hợp xảy ra: Thứ nhất, nếu kết mức thuế suất thu trước đây là sai thì trách nhiệm thuộc về ngành hải quan. “Khi đó anh (ngành hải quan) phải xử lý nội bộ xem trách nhiệm cá nhân của ai, ra sao chứ không thể đè lên doanh nghiệp”, PGS.TS Phạm Quý Thọ cho biết. 

Thứ hai, nếu mức thu trước đây là đúng, thì hải quan không thể truy thu thuế bởi thời điểm đó quy định mức thuế suất cho mặt hàng chỉ có 5%, doanh nghiệp chấp hành đúng. Còn thời việc điều chỉnh chỉ áp dụng sau thời điểm có hiệu lực. 

Câu hỏi đặt ra tại sao sau bao nhiêu năm đến nay Tổng cục Hải quan mới phát hiện ra hai sản phẩm chất béo khan của bơ và chất béo khan từ sữa có thành phần đặc tính khác nhau, có hai mã HS khác nhau. Nên nhớ rằng chính Tổng cục Hải quan từng thực hiện kiểm nghiệm, phân tích thành tố 2 sản phẩm này.

Từ câu hỏi trên, PGS.TS Phạm Quý Thọ đặt nghi vấn: “Liệu có phải do chính sức ép, trong đó có sức ép ngân sách đang khó khăn dẫn đến việc Tổng cục Hải quan phải truy thu thuế suất một cách vội vàng?”.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/doanh-nghiep-sua-keu-cuu-khong-the-cu-de-len-doanh-nghiep-duoc-post163865.gd

- "Nỗi đau đa cấp: Rót mật vào tai".  Các công ty bán hàng đa cấp đang bủa vây khắp nơi từ thành phố đến nông thôn với nhiều biến tướng. Dùng lời đường mật, các công ty này lôi kéo những người ôm mộng làm giàu với lời hứa giúp họ sớm thành triệu phú. Kết quả, lời hứa hão khiến nhiều người ê chề, lâm cảnh nợ nần.

Người già hay người trẻ đều là mồi ngon để  đội quân bán hàng đa cấp dụ dỗ bỏ tiền tham gia hệ thống. Với người không có tiền, đội quân này sẵn sàng dạy họ chiêu lừa dối gia đình, bạn bè để có tiền mua những món hàng trời ơi tham gia vào chuỗi đa cấp với hy vọng trở thành tỷ phú. 

Cuối tháng 9/2015, một người gọi vào số điện thoại của tôi tự giới thiệu tên Sơn, 25 tuổi ở Bình Phước. Sau khi tự nhận mình là đồng hương, người này hỏi tôi “muốn có tiền không, muốn làm giàu một cách nhanh chóng không?”.

Sơn giới thiệu hiện đang là Trưởng phòng kinh doanh của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy ở Bình Dương, với thu nhập hàng chục triệu/tháng và muốn “giúp đồng hương làm giàu nhanh chóng”. “Giờ anh là trưởng phòng, hưởng 35% hoa hồng. Mình đóng nhiều tiền vào thì mình lên chức càng nhanh, thu nhập cũng càng cao. Các sếp của anh, giờ giàu thì càng giàu, lương mỗi tháng cả trăm triệu. Nếu gia nhập công ty, em có cơ hội làm giàu nhanh với thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu/tháng”, Sơn khoe.

Sơn nói với  tôi, chỉ cần bỏ ra 11,8 triệu đồng mua một sản phẩm của công ty thì sẽ có một mã vạch trong công ty. “Lúc đó, em đã trở thành chuyên viên của công ty, mỗi lần giới thiệu được cho người khác ký đơn hàng mới, em sẽ có ít nhất là 60% giá trị đơn hàng, cấp độ càng cao thì tiền thưởng càng lớn. Chỉ cần giới thiệu được 3 người vào là em được lên cấp, ba người này mỗi người giới thiệu được ba người nữa tham gia thì mỗi tháng em đã có hàng chục triệu rồi”, Sơn ngon ngọt.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/noi-dau-da-cap-rot-mat-vao-tai-942313.tpo

- "Truy tìm nữ giám đốc ôm 50 tỷ bỏ trốn". Ngày 2/12, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội cho biết đang hoàn tất thủ tục để ra quyết định truy nã Phạm Thị Thanh Hòa, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư quốc tế Hung Kee Việt Nam về hành vi chiếm đoạt tiền của nhiều người thông qua hình thức huy động vốn trả lãi suất cao.

Theo điều tra, từ tháng 8/2013 - 10/2014, Hòa đã chỉ đạo nhân viên quảng cáo rằng công ty của Hòa và một số công ty khác đều do Hòa thành lập, điều hành đang triển khai nhiều dự án trong nước và nước ngoài, có khả năng sinh lời cao. Hòa cũng tự vẽ ra nhiều dự án không có thật như dự án trồng rau sạch thí điểm xuất khẩu tại xã Văn Đức (huyện Gia Lâm), dự án đầu tư bất động sản tại Hồng Kông - Trung Quốc…

Với chiêu bài lừa đảo trên, các công ty của Hòa đã huy động tiền gửi của nhiều khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư, lãi suất từ 2-3%/tháng, tương đương 24-36%/năm. Đã có gần 300 khách hàng ký hợp đồng với công ty của Hòa với tổng số tiền nộp vào là 74 tỷ đồng. Thời gian đầu, để lấy lòng tin, Hòa trả lãi đều đặn, nhưng sau đó khất lần không trả.

Hiện tại, ngoài số ít khách hàng đã thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền vẫn còn hàng trăm khách hàng đang gửi tiền tại công ty của Hòa với tổng số tiền khoảng 50 tỷ đồng. Từ tháng 9/2014 đến nay, Hòa ôm luôn toàn bộ số tiền này và lặn mất tăm.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/truy-tim-nu-giam-doc-om-50-ty-bo-tron-d130011.html

- "Giá xăng có thể giảm 200-300 đồng/lít". Thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết, với diễn biến của giá xăng dầu thế giới tính theo chu kỳ 15 ngày, hôm nay giá bán lẻ xăng dầu trong nước có thể được điều chỉnh giảm ở mức dự đoán từ 200 - 300 đồng/lít.

Tính đến giữa tháng 11/2015, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 2,18 triệu tấn xăng với mức chi phí 1,33 tỷ USD. Giá dầu thế giới trong tháng 11 đã giảm khoảng 10% so với tháng trước.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-xang-co-the-giam-200300-donglit-942303.tpo

- "Ký kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU". Tin từ Bộ Công thương cho biết, ngày 2/12, đại diện Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Theo đó, về xuất nhập khẩu, hai bên cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99% số dòng thuế, một số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế một phần.

Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư với các dự án chất lượng cao của EU và cả các đối tác khác vào Việt Nam. Với quy mô và tiềm năng phát triển đầu tư của EU, Việt Nam có cơ hội trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực.

Hai bên thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU tăng từ 17,7 tỷ USD năm 2010 lên 36,8 tỷ USD năm 2014.

Xem chi tiết:

 
- "Điều gì xảy ra khi Nhân dân tệ vào nhóm “đồng tiền quý tộc”?".  “Đồng tiền quý tộc” là cách gọi của TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, dành cho giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), nhân sự kiện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa chính thức thêm đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào giỏ này.

Để có thêm thời gian cho các thành viên sử dụng SDR điều chỉnh, IMF đã quyết định đồng Nhân dân tệ sẽ chính thức tham gia từ tháng 1/10/2016.

Như vậy, vẫn còn một khoảng thời gian đáng kể để nhiều quốc gia trù tính những tác động và ứng xử, trong đó có Việt Nam. IMF khởi động SDR vào năm 1969, nhằm thúc đẩy thanh khoản toàn cầu. Tuy SDR về mặt kỹ thuật không phải là một đồng tiền, song nó cho phép các nước thành viên IMF đang nắm giữ có quyền sử dụng bất kỳ đồng tiền nào trong giỏ tiền tệ này - gồm USD, Euro, Yên Nhật và Bảng Anh - nhằm đáp ứng nhu cầu cán cân thanh toán.

Nay, với sự tham gia của Nhân dân tệ, trong 188 thành viên của IMF, chỉ có 5 đồng tiền được lựa chọn vào SDR. Việc lựa chọn được xác định chủ yếu theo quy mô GDP, tính chuyển đổi của đồng tiền, các điều kiện về tự do hóa các giao dịch vãng lai, giao dịch vốn. Theo đó, Trung Quốc vẫn còn nhiều việc để làm, phải thực hiện.

“Việc lựa chọn này là sự ghi nhận của quốc tế đối với vị thế của nền kinh tế Trung Quốc. Uy tín của đồng tiền được ghi nhận và được lựa chọn trong thanh toán. Nhưng trước mắt, điều đó chưa có ảnh hưởng hoặc tác động gì nhiều đối với thị trường tài chính quốc tế”, ông Phước nói.
 
Xem chi tiết:
 
http://vneconomy.vn/tai-chinh/dieu-gi-xay-ra-khi-nhan-dan-te-vao-nhom-dong-tien-quy-toc-20151203124632487.htm

- "Kinh tế Việt Nam: Nhiều rủi ro do chậm tái cơ cấu". Theo Báo cáo, kinh tế Việt Nam đã đối phó khá tốt trước những biến động môi trường kinh tế bên ngoài nhờ tăng cầu nội địa và ngành công nghiệp chế tạo định hướng xuất khẩu đạt kết quả tốt. Theo đó, tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2015 tiếp tục tăng và đạt 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái (tốc độ tăng trưởng GDP cùng kỳ năm 2014 là 6,0%). 
 
Kết quả khả quan này đạt được nhờ tỉ lệ lạm phát thấp và niềm tin của người tiêu dùng cải thiện đã thúc đẩy tiêu dùng cá nhân; đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như chi đầu tư phát triển của Chính phủ gia tăng; tín dụng ngân hàng đã tăng trưởng trở lại… Báo cáo cũng cho biết, điều kiện kinh tế vĩ mô thuận lợi hơn đã giúp duy trì ổn định hệ thống ngân hàng. 
 
Về ngoại thương, tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục được duy trì, với tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt 120 tỉ USD, tăng 9,2% so với cùng kì năm ngoái. Mức tăng trưởng này được các chuyên gia của WB nhận định là “tuyệt vời”, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình khoảng 2,8% của thế giới. Theo WB, mức tăng này chủ yếu nhờ tăng xuất khẩu hàng chế biến, chế tạo, nhất là các sản phẩm công nghệ cao như điện thoại, điện tử và máy tính.  
 
WB cho hay, triển vọng trung hạn của kinh tế Việt Nam được đánh giá là tích cực. Dự kiến đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì và lạm phát sẽ ở mức thấp. Theo đó, GDP dự kiến sẽ tăng 6,5% trong năm 2015 và năm 2016 là 6,6%. “Cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kì trung hạn của Việt Nam” - bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhận định. 
 
Xem chi tiết:
 

- "Giải pháp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người lao động". Những người đang làm việc trong lĩnh vực dịch vụ giải trí ở Việt Nam hiện đang gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến điều kiện làm việc và nguy cơ cao lây nhiễm một số bệnh nguy hiểm, trong đó có HIV/AIDS. Vì vậy, việc cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động (NLĐ) trong lĩnh vực này là điều cần thiết. Đó là nhận định được đưa ra tại buổi tọa đàm “Giảm rủi ro lây nhiễm HIV cho NLĐ trong lĩnh vực dịch vụ giải trí” do Tổ chức lao động quốc tế (ILO) phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức mới đây, tại Hà Nội. 

Hiện nay, ở Việt Nam, dịch HIV/AIDS đã xảy ra ở tất cả tỉnh, thành phố. Theo số liệu báo cáo của cơ quan chức năng, tính đến tháng 9/2015, cả nước có hơn 220.000 trường hợp nhiễm HIV, trong đó số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là hơn 83.500 người. Hơn 86.000 trường hợp đã tử vong do AIDS. Xét theo các lĩnh vực thì lao động ở lĩnh vực dịch vụ giải trí có nguy cơ cao đối với một số bệnh nguy hiểm, trong đó có HIV/AIDS do gặp nhiều khó khăn về điều kiện làm việc. Bà Lê Thị Hà, Phó Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Lao động trong lĩnh vực giải trí có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Xem chi tiết:

http://laodongthudo.vn/giai-phap-giam-nguy-co-lay-nhiem-hiv-cho-nguoi-lao-dong-30038.html

- "Bán vài phần trăm: Khối ngoại không quan tâm rót vốn!". “Từ đầu năm đến nay, TTCK Việt Nam đâu có huy động được đáng kể vốn đầu tư nước ngoài. Vì không có cổ phiếu để mua, nên chẳng mấy NĐT nước ngoài vào Việt Nam...”, ông Dominic Scriven, Trưởng nhóm công tác thị trường vốn, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) nhìn nhận. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ban-vai-phan-tram-khoi-ngoai-khong-quan-tam-rot-von-135888.html

(T.Hằng - tổng hợp)