Các báo viết về Tài chính ngày 3/4/2015

**Thu mua tạm trữ lúa gạo ở ĐBSCL: Được-Mất từ một chính sách; **Giảm nhiều thủ tục hành dân, DN; **Vì sao tỷ giá USD vẫn “bất kham”, nhăm nhe vượt trần?; **Sôi động giao dịch phân khúc căn hộ cao cấp ở TP Hồ Chí Minh;...

Ảnh minh hoạ - nguồn internet. Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

- "Thu mua tạm trữ lúa gạo ở ĐBSCL: Được-Mất từ một chính sách". Đến hẹn lại lên, vào chính vụ thu hoạch lúa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ ra quyết định thu mua tạm trữ lúa gạo với mục tiêu nhằm kích thích, giảm nguồn cung tạm thời trên thị trường, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân trồng lúa. Nhưng chính sách này sau nhiều năm triển khai vẫn bị những kẻ trục lợi “hớt váng,” còn nông dân vẫn ngóng chờ giá lúa lên và trông chờ vào sự hỗ trợ từ Chính phủ.

Vụ Đông Xuân 2014 -2015 này, chính sách thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo được đưa ra trong bối cảnh cũng giống như những lần trước. Giá lúa liên tục giảm sút; các địa phương lại ngóng chờ chính sách thu mua tạm trữ để kéo giá lúa lên. Cộng với những tín hiệu xuất khẩu chưa có gì khả quan, khiến doanh nghiệp càng hững hờ và áp lực lại đặt lên vai Chính phủ. Điều khác là, trước đây yêu cầu tạm trữ thường đặt ra cho vụ Hè-Thu, vụ gặp khó khăn vì thu hoạch trong mùa mưa. Năm nay, tạm trữ được thực hiện ngay từ vụ Đông-Xuân, vụ có lợi thế sản xuất tốt nhất.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/thu-mua-tam-tru-lua-gao-o-dbscl-duocmat-tu-mot-chinh-sach/315619.vnp

- "Giảm nhiều thủ tục hành dân, DN". “Chậm nhất đến 30-11-2015 phải hoàn thành việc cập nhật, công khai thông tin về thủ tục hành chính (TTHC) trên Cổng thông tin điện tử của TP, nhập dữ liệu thông tin về TTHC vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Đến 30-12-2015, hoàn thành việc công khai thông tin TTHC đã được chuẩn hóa, công bố trên trang thông tin điện tử và trụ sở các đơn vị thực hiện” - Sở Tư pháp TP.HCM thông báo tại hội nghị triển khai kế hoạch đơn giản hóa TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP, tổ chức ngày 2-4.

Theo yêu cầu của TP, đến trước ngày 30-4, các sở, ban ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phải hoàn thành việc thống kê, lập danh mục TTHC. Sở Tư pháp có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chủ trì thực hiện kế hoạch này; tổng hợp kết quả báo cáo chủ tịch UBND TP.

Quyết định 1050/2015 của UBND TP nêu rõ kế hoạch đơn giản hóa TTHC nhằm đảm bảo 100% TTHC thuộc chức năng giải quyết của TP được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của TP và niêm yết tại nơi tiếp nhận, giải quyết. Quyết định cũng yêu cầu bãi bỏ, cắt giảm những TTHC không cần thiết, không phù hợp, gây khó khăn, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp…

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/giam-nhieu-thu-tuc-hanh-dan-dn-542082.html

- "Vì sao tỷ giá USD vẫn “bất kham”, nhăm nhe vượt trần?". Mức giá bán ra cao nhất trên thị trường ngày 2/4 đã cán mốc 21.630 đồng/USD, chỉ còn cách trần cho phép 53 đồng/USD. Tỷ giá đồng USD vẫn không ngừng “nhảy múa” bất chấp những lời "trấn an" của NHNN

Giá đồng đô la Mỹ (USD) bán ra tại các ngân hàng lớn như Vietcombank, VietinBank, Eximbank, DongABank… chiều ngày 2/4 đã bất ngờ tăng vọt, “căng” đều ở mức 21.620 đồng/USD, cá biệt có ngân hàng còn kéo mức giá này lên 21.630 đồng/USD. So với mức trần của NHNN mới điều chỉnh từ ngày 7/1/2015 là 21.673 đồng/USD, thì mức giá này chỉ còn cách trần 53 đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng 2 ngày giữa tuần, giá đồng USD đã đắt thêm 30-40 đồng/USD, tùy từng ngân hàng. Còn so với tuần trước, mỗi đồng bạc xanh đã tăng thêm 75-80 đồng. Một điểm đáng chú ý, trong suốt đợt “sốt nóng” vừa qua, khoảng cách giữa giá thu mua và bán ra tại các ngân hàng luôn được giữ ở mức “vênh” khá cao, tới 80-90 đồng/USD.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/vi-sao-ty-gia-usd-van-bat-kham-nham-nhe-vuot-tran-post161419.info

- "Sôi động giao dịch phân khúc căn hộ cao cấp ở TP Hồ Chí Minh". 
Trong quý 1/2015, Thành phố Hồ Chí Minh có 5.150 căn phân khúc cao cấp và bình dân từ 17 dự án được bán ra, tăng 163% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Dự kiến trong năm 2015, nguồn cung căn hộ bán ra sẽ đạt mức 22.000 căn, trong đó khu Đông và khu Nam thành phố lần lượt chiếm 42% và 24%.

Đây là thông tin được bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Công ty CBRE Việt Nam cho biết tại buổi họp báo công bố thông tin thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh quý 1/2015, tổ chức ngày 2/4.

Theo CBRE Việt Nam, phân khúc cao cấp hoạt động sôi động chủ yếu do các dự án lớn tiếp tục bung hàng như Vinhomes Central Park (VinGroup), Masteri Thảo Điền (Công ty CP Đầu tư Thảo Điền) và Scenic Valley (Công ty Phú Mỹ Hưng). 

Sau khi mua được 8 khu đất dự án trong năm 2014, Tập đoàn Novaland cũng tham gia “cuộc đua” với việc chào bán ra thị trường tháp A dự án RiverGate, The Tresor (đợt 2), Tháp TB1 dự án Botanica, 3 tòa tháp đầu tiên của dự án The Sun Avenue, cung cấp tổng cộng 756 căn ra thị trường chỉ trong 3 tháng đầu năm 2015. 

Giá bán trung bình của phân khúc cao cấp tăng nhẹ (1,6% so với quý 4/2014, đạt 1.717 USD/m2) nhưng chỉ ở một vài dự án có vị trí tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và chủ đầu tư uy tín.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/soi-dong-giao-dich-phan-khuc-can-ho-cao-cap-o-tp-ho-chi-minh/315590.vnp

- "Thông quan hàng hóa vẫn chậm do thiếu nhất quán giữa các bộ, ngành ". Hàng loạt ý kiến từ doanh nghiệp gửi tới cuộc Tọa đàm trực tuyến về chủ đề “Đột phá thủ tục quản lý chuyên ngành với hải quan” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức (ngày 2-4) cho thấy, nhiều quy định trong thủ tục hải quan vẫn thiếu sự thống nhất, yêu cầu về hồ sơ, giấy tờ còn quá nhiều.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/thong-quan-hang-hoa-van-cham-do-thieu-nhat-quan-giua-cac-bo-nganh/603118.antd

- "Đại gia vừa “biến mất” và quyết định sai lầm lớn nhất trong đời". Đằng sau những thành công vang dội như hiện nay, ít ai biết được rằng, MPC của đại gia ngành tôm cũng đã phải trải qua thời kỳ khủng hoảng, sa lầy.

Sau khi MPC của Tập đoàn thủ sản Minh Phú (MPC) hủy niêm yết chính thức từ ngày 31/3, trên sàn chứng khoán Việt, cái tên Lê Văn Quang cũng “biến mất”.

Ông Quang hiện là CTHĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, đồng thời là Chủ tịch một số công ty thành viên của Minh Phú.

Minh Phú được thành lập với số vốn ban đầu chỉ có 120 triệu đồng. Sau nhiều nỗ lực phát triển, đến nay, Minh Phú đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành chế biến thủy sản.

Đằng sau những thành công vang dội như hiện nay, ít ai biết được rằng, Minh Phú cũng đã phải trải qua thời kỳ khủng hoảng, sa lầy.

Nguyên nhân là do quyết định bị cho là vội vàng, khát vọng tích lũy để làm giàu nhanh hơn, để đời sống, công việc tốt hơn và dễ dàng hơn khi thực hiện các mong muốn tiếp theo của ông Quang.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/kinh-doanh/dai-gia-vua-bien-mat-va-quyet-dinh-sai-lam-lon-nhat-trong-doi-20150402154341899.htm

- "Giá vàng lùi bước trước thềm nghỉ lễ". Giá vàng giao tháng Sáu  trượt 7,3USD, tương đương 0,6% xuống còn 1.200,9USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile.

So với cuối tuần trước khi hợp đồng giao tháng Tư phổ biến nhất, giá vàng hầu như không đổi tại 1.199,8USD/oz.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-lui-buoc-truoc-them-nghi-le-907820.html

- "“Điện tử hóa” từ công chức". Công cuộc cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, thời gian và công sức của người dân, doanh nghiệp đã đi qua một chặng đường dài. Với những giải pháp được thực thi như “một cửa, một dấu”, thông quan điện tử hoặc “một cửa quốc gia” đã mang lại những thành quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân của bộ máy công quyền. Tuy nhiên, vẫn rất cần những nỗ lực đột phá, cải cách công tác quản lý trong các bộ, sở, ngành, nhất là hoạt động của chính quyền địa phương cấp quận, huyện, phường, xã..., nơi vẫn còn không ít vướng mắc, chưa đáp ứng được yêu cầu của cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/dien-tu-hoa-tu-cong-chuc/603103.antd

- "Bộ máy công quyền phải phục vụ cho doanh nghiệp".  Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh vừa có cuộc đối thoại với các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) về cơ hội và thách thức năm 2015. Thông điệp của cuộc đối thoại là Việt Nam quyết tâm tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/bo-may-cong-quyen-phai-phuc-vu-cho-doanh-nghiep/603102.antd

- "Việt Nam là điểm đến hấp dẫn doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản". Ngân hàng Shoko Chukin của Nhật Bản ngày 2/4 công bố kết quả điều tra đối với 3.754 doanh nghiệp vừa và nhỏ, theo đó 73,6% doanh nghiệp chưa có kết quả đầu tư cũng như không có ý định đầu tư ra nước ngoài trong khi chỉ có 11,7% doanh nghiệp đang triển khai đầu tư. 

Tuy nhiên, đáng chú ý trong số liệu điều tra này, Việt Nam lại là điểm đến hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản.

Liên quan đến lý do không đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp, 66% cho rằng “họ đủ khả năng tiếp tục kinh doanh đáp ứng nhu cầu nội địa,” 18,9% ưu tiên “duy trì việc làm trong nước” trong khi đó 18% doanh nghiệp cho rằng “không đủ nhân lực để triển khai kinh doanh ở nước ngoài”.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/viet-nam-la-diem-den-hap-dan-doanh-nghiep-vua-va-nho-nhat-ban/315628.vnp

- "TPHCM: Công nhân đình công đã đi làm trở lại". Ngày 2/4, hơn 70 nghìn công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam ở Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Tân Bình, TPHCM đã đi làm trở lại sau nhiều ngày đình công phản đối bất cập trong trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Nhiều công nhân cho biết, họ rất vui trước thông tin Thủ tướng Chính phủ  đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH cùng UBND TPHCM kiến nghị Quốc hội sửa đổi điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, kiến nghị công nhân được nhận bảo hiểm một lần thay vì phải đợi tới 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam, mới  được nhận trợ cấp nếu có nhu cầu. 

Đại diện công đoàn Công ty Pou Yuen Việt Nam  cho biết, công nhân đã ổn định tâm lý và làm việc bình thường.

Sáng cùng ngày, 800 công nhân Công ty TNHH Q.M.I Industrial Việt Nam ở khu công nghiệp Tân Tạo cũng đã trở lại làm việc sau hai ngày nghỉ việc phản đối điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tphcm-cong-nhan-dinh-cong-da-di-lam-tro-lai-842448.tpo

- "Giải mã cú sốc ngày nói dối". Một phiên giao dịch giảm mạnh với tâm lý có phần hốt hoảng của NĐT trong ngày đầu tiên của quý II là được nhiều chuyên gia nhận định là do tác động của yếu tố tâm lý dựa vào những suy luận trên góc độ phân tích kỹ thuật.

Nhìn từ phân tích kỹ thuật, có thể thấy thị trường đã có những phiên xanh điểm với kỳ vọng GAS sẽ bắt đầu mua vào cổ phiếu quỹ trong 5 ngày cuối tháng 3. Trong hai ngày đầu tiên, không thấy có dấu hiệu GAS được mua vào. Nếu mua đủ 10 triệu cổ phiếu trong 5 ngày thì động thái mua cổ phiếu quỹ sẽ tạo lực cầu đỡ giá khá tốt, kể cả khi GAS không mua đủ mà chỉ cần mua một nửa khối lượng cổ phiếu quỹ đăng ký mua cũng có tác dụng đỡ giá vì mỗi phiên, GAS chỉ thanh khoản vài trăm ngàn cổ phiếu. Phải chờ đến ngày 31/3, cổ phiếu GAS mới có chút sắc xanh le lói chứng tỏ có lực mua vào.

Chính diễn biến này khiến nhiều người lo ngại cổ phiếu GAS sẽ tiếp đà giảm ngày sau đó. Và chính sự phán đoán GAS sẽ giảm kéo theo thị trường giảm nên các NĐT đều thận trọng đứng ngoài thị trường khiến bên bán mất kiên nhẫn bắt đầu bán cổ phiếu. Cộng thêm một số tài khoản bị cắt margin tạo hiệu ứng lan rộng trên thị trường. Việc giảm giá mạnh của một số cổ phiếu đầu cơ cho thấy tâm lý của các NĐT đã chuyển từ kỳ vọng sang bi quan về xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

Xem chi tiết:

 
- "Quản lý, khai thác hạ tầng hàng không: Giữ vững vai trò của nhà nước". Hàng loạt vấn đề dư luận đang lo ngại xung quanh chủ trương xã hội hóa (XHH) nhượng quyền khai thác các cảng hàng không (CHK) sẽ dẫn đến tình trạng độc quyền; khó bảo đảm an ninh quốc phòng, quản lý bay, quản lý vùng trời; tăng giá dịch vụ… đã được Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) và lãnh đạo Bộ GT-VT giải thích thỏa đáng. Theo đó, dù là XHH kêu gọi tư nhân đầu tư nhưng vai trò quản lý nhà nước vẫn phải được bảo đảm ở mức cao nhất để hài hòa các lợi ích.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/747573/quan-ly-khai-thac-ha-tang-hang-khong-giu-vung-vai-tro-cua-nha-nuoc

(T.Hằng - tổng hợp)