Các báo viết về Tài chính ngày 3/7/2015

**Nghịch lý giá xăng: Tính giá không minh bạch; **Giá sữa vẫn cứ... nhởn nhơ; **Nhà nước giữ 44% vốn điều lệ sau cổ phần hoá Tổng công ty Xây dựng số 1; **Cổ phần hóa và nỗi lo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; ...

Quý II/2015, giá xăng tăng 3 lần
Quý II/2015, giá xăng tăng 3 lần

- "Nghịch lý giá xăng: Tính giá không minh bạch". Chừng nào lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu còn cao, có nghĩa là các cơ quan quản lý về giá chưa làm đúng chức năng. 

PGS.TS Nguyễn Hồng Nga, Phó trưởng khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) trao đổi với Đất Việt xung quanh câu chuyện giá xăng dầu trong nước đi ngược với diễn biến giảm giá của giá xăng dầu nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nghich-ly-gia-xang-tinh-gia-khong-minh-bach-3275267/

- "Giá sữa vẫn cứ... nhởn nhơ". Thông tin Chính phủ thống nhất với đề xuất của Bộ Tài chính về tiếp tục bình ổn giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi bằng cách áp giá trần và thực hiện từ 1.6.2015 đến hết ngày 31.12.2016 được dư luận đón đợi. Bởi giá mặt hàng sữa đang tác động đến khoảng 10 triệu trẻ em ở độ tuổi này, trong đó phần đông là con của công nhân lao động.

Việc thực hiện bình ổn giá sữa từ năm 2014 bắt đầu hình thành mặt bằng giá sữa dành trên thị trường. Tuy nhiên, giá sữa trong nước vẫn đang cao hơn nhiều so với các nước xung quanh nên việc áp trần giá sữa và và giảm giá chưa có nhiều tác dụng. Các thống kê cho thấy, giá sữa hiện chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2014. Do đó xu hướng giá sữa giảm là điều sẽ phải diễn ra. Nhưng thực tế điều đó không diễn ra. Để hạ giá sữa, Cục Quản lý giá ban hành hàng loạt công văn yêu cầu tiếp tục bình ổn giá sữa, trong đó yêu cầu các DN sản xuất, kinh doanh sữa từ 15.4 phải bỏ chi phí quảng cáo trong cơ cấu giá và giảm giá tương ứng đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi.

Tính đến ngày 22.6.2015, Cục Quản lý giá đã công bố mức giá trần 721 mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, nhưng mức giá bán lẻ một số sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi mới chỉ giảm 1 - 5,5%. Chi phí quảng cáo vốn vẫn chiếm 20 - 30% giá thành sản phẩm sữa, khiến giá sữa tăng từ 2,18% đến 16,39%. Chỉ cần so sánh chi phí này với mức giảm giá sữa nêu trên, đã thấy các doanh nghiệp sữa chưa giảm giá tương xứng với yêu cầu. Có thể nói rằng, kỳ vọng giá sữa giảm sau khi quy định hạn chế quảng cáo, khuyến mãi đã không thực hiện được. Hay nói cách khác, Cục Quản lý giá vẫn chưa quản được giá của mặt hàng sữa trên thị trường cho trẻ em như quy định. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/gia-sua-van-cu-nhon-nho-349162.bld

- "Nhà nước giữ 44% vốn điều lệ sau cổ phần hoá Tổng công ty Xây dựng số 1". Nhà nước sẽ nắm giữ 44% vốn điều lệ, 45% vốn điều lệ sẽ được bán cho nhà đầu tư chiến lược trong khi cán bộ nhân viên sẽ sở hữu 2,2% còn lại bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng.

Bộ Xây dựng vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt phương án cổ phần hoá và chuyển Công ty mẹ - Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1) thành công ty cổ phần.

Theo đó, vốn điều lệ đề xuất sẽ là 1.100 tỷ đồng. Hình thức phát hành là đấu giá công khai với giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phần. Đơn vi tổ chức đấu giá là Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Bộ Xây dựng cho biết, cổ phần phát hành lần đầu, nhà nước nắm giữ 44.000.000 cổ phần chiếm 40% vốn điều lệ, bán cho nhà đầu tư chiến lược: 49.500.000 cổ phần, chiếm 45% vốn điều lệ.

Bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên 413.500 cổ phần, chiếm 0,38% vốn điều lệ; bán cho cán bộ công nhân viên mua thêm theo Điều 48 Nghị định 59/NĐ-CP: 1.997.400 cổ phần, chiếm 1,82% vốn điều lệ.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/nha-nuoc-giu-44-von-dieu-le-sau-co-phan-hoa-tong-cong-ty-xay-dung-so-1-1122853.html

- "Rút giấy phép cơ sở 'chặt chém' khách du lịch". Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo tăng cường quản lý giá cả, thực hiện niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết. Những hành vi vi phạm trong kinh doanh du lịch phải được xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, kể cả việc tạm dừng kinh doanh hoặc đề nghị rút giấy phép.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu rà soát, tăng cường kiểm tra và xử lý triệt để tình trạng taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch khác kinh doanh không phép hoặc không đúng giấy phép, không niêm yết giá và thu cước không theo giá đã niêm yết; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân tiếp tay, bao che để chủ taxi và các phương tiện vận tải khách du lịch khác kinh doanh không phép trên địa bàn…

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/rut-giay-phep-co-so-chat-chem-khach-du-lich-879178.tpo

- "Cổ phần hóa và nỗi lo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng". Trong tổng số 289 doanh nghiệp nhà nước thuộc diện cổ phần hóa trong năm 2015, đến thời điểm này, mới cổ phần hóa được 61 doanh nghiệp. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, tiến độ này là chậm. Điều này đồng nghĩa với áp lực rất lớn đang dồn vào 6 tháng cuối năm khi phải cổ phần hóa xong 228 doanh nghiệp còn lại.

Tại cuộc họp sơ kết thực hiện nhiệm vụ của Bộ Tài chính 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, việc đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa là cần thiết, nhưng không nên tiến hành bằng mọi giá, nhất là trong bối cảnh sức cầu của TTCK còn hạn chế.

“Giờ lo lắm, làm sao cổ phần hóa xong 289 doanh nghiệp đề ra cho năm nay. Liệu thị trường có hấp thụ được không, bởi ngoài lượng hàng hóa từ các doanh nghiệp cổ phần hóa, còn có một lượng cổ phần không nhỏ từ quá trình thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước. Nguồn lực trong nước có hạn, nếu cố bán hơn 200 doanh nghiệp từ nay đến cuối năm, với tỷ lệ cổ phần bán chỉ vài phần trăm để rồi nói rằng cổ phần hóa xong là nguy hiểm, vì không cẩn thận là buông lỏng quản lý…”, ông Dũng quan ngại và cho rằng, việc cổ phần hóa phải theo tín hiệu của thị trường, nên các bộ, ngành, địa phương cần bám sát diễn biến của thị trường, trên cơ sở đó phân tích kỹ lưỡng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giải pháp khả thi, đảm bảo cổ phần hóa đạt hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phan-hoa-va-noi-lo-cua-bo-truong-bo-tai-chinh-dinh-tien-dung-125049.html

- "Cần thoát khỏi thủ đoạn “làm giá” của thương lái Trung Quốc". Trao đổi với PV ANTĐ về hiện tượng thương lái Trung Quốc đột ngột bỏ về nước, không thu mua khiến giá vải thiều tại Lục Ngạn (Bắc Giang) giảm mạnh, chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng - Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, đây cũng là một thủ đoạn của thương lái Trung Quốc.

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/can-thoat-khoi-thu-doan-lam-gia-cua-thuong-lai-trung-quoc/619460.antd

- "Thị trường vẫn nằm trong mô hình W trung hạn". Sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhân tố chính thúc đẩy hai sàn tăng mạnh điểm số trong phiên giao dịch 2/7. Xu hướng tích cực của thị trường, theo ông Trần Thăng Long, Trưởng phòng phân tích, CTCK BSC, được duy trì trong trung và dài hạn, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô khởi sắc và nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường đi vào thực tiễn.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thi-truong-van-nam-trong-mo-hinh-w-trung-han-125048.html

- "Doanh nghiệp niêm yết: 1001 lý do... “trảm tướng”". Tại cuộc họp HĐQT bất thường lần 2 tổ chức ngày 26/6/2015 của CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico (mã KSS), HĐQT công ty đã quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên HĐQT, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty đối với ông Nguyễn Văn Dĩnh. Đồng thời, bà Hà Thị Thu Huyền - Ủy viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng cũng bị miễn nhiệm đợt này.

Trước đó, ông Dĩnh và bà Huyền đã bị khởi tố để phục vụ điều tra, đồng thời con dấu giao dịch và toàn bộ hồ sơ hành chính của công ty đang bị cơ quan điều tra thu giữ.

Một trường hợp thay Chủ tịch "bất đắc dĩ" khác cũng mới xảy ra tại CTCP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC). Theo đó, ông Lê Văn Hướng - thành viên HĐQT, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc của JVC đã bị miễn nhiệm tất cả các chức danh này sau khi bị Công an Tp Hà Nội - Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố về tội lừa dối khách hàng.


- "Trung Quốc "hắt hơi" - Kinh tế thế giới "cảm cúm"". Trong báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (REO), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng của TQ sẽ giảm từ mức 7,4% năm 2014 xuống còn 6,8% năm 2015 và 6,3% năm 2016.

Thị trường mới nổi và các nhà cung cấp hàng hóa đang gặp khó khăn với sự sụt giảm nhu cầu từ TQ, như một sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh TQ đang phải tái cơ cấu nền kinh tế để phụ thuộc ít hơn vào cầu từ bên ngoài và phụ thuộc nhiều hơn vào cầu trong nước. "Kinh tế TQ giảm tốc trong nhiều năm kéo theo sự suy giảm dài hạn trong nhu cầu của TQ đối với hàng nhập khẩu công nghiệp, các nhà phân tích đã viết trong một báo cáo do Ngân hàng UBS mới công bố.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-hat-hoi-kinh-te-the-gioi-cam-cum/1089746/

- "Giá vải thiều đột ngột giảm sâu". Thương lái Trung Quốc đột nhiên về nước khiến việc tiêu thụ vải thiều của người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) gặp khó khăn. Giá vải thiều giảm mạnh, từ mức 24.000 -26.000 đồng/kg vải loại 1 xuống chỉ còn từ 4.000 -14.000 đồng/kg.
 
Nắng nóng ở Lục Ngạn như thêm phần oi bức, ngột ngạt bởi giá vải thiều giảm mạnh trong vài ngày qua. Lượng vải cuối vụ không còn dồi dào như chính vụ nhưng việc tiêu thụ cũng rất chậm. Các điểm cân vải trên địa bàn huyện luôn trong cảnh ùn tắc vì quá đông người đưa vải đến. Trong khi đó, các điểm cân vải do các thương lái Trung Quốc đứng ra thu gom đã đóng cửa.

 Bà Nguyễn Thị Nụ ở xã Hồng Giang (Lục Ngạn) cho biết: “Khoảng 4 ngày trở lại đây, giá bán vải thiều giảm mạnh. Mọi năm, giá vải cuối vụ chừng 28.000-29.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá đang  giảm từng ngày, chỉ 4 ngày trước, tôi vẫn cân được 26.000 đồng/kg vải loại 1 cho thương lái Trung Quốc, nhưng nay chỉ còn 12.000 đồng/kg. Vải loại 2 chỉ còn 8.000 đồng/kg và vải loại 3 chỉ còn 4.000 đồng/kg”. 

Ông Trần Văn Cảnh ở thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn) cho biết, gia đình ông thu hoạch được khoảng 8 tấn vải nhưng tới thời điểm này mới bán được 1 tấn thì giá vải lại đột ngột giảm “không phanh”. Nguyên nhân chính là do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc mà hiện thương lái không thu mua nên người trồng vải gặp khó khăn. “Thời tiết nắng nóng, vải cũng tới thời điểm chín rộ nên không thể giữ mãi trên cây được nữa. Để chín thì vải tự rụng xuống gốc. Mang ra chợ bán với giá từ 5.000- 7.000 đồng/kg, loại 3 chỉ có 4.000 đồng/kg thì lỗ vốn”, ông Cảnh cho hay. 
 
 
- "Tiền điện tăng vọt: Ngành điện quá vô cảm với lời kêu cứu của dân?". Nhu cầu dùng điện là nhu cầu tối thiểu, nhất là trong những ngày thời tiết quá nắng nóng dùng điện là bất khả kháng…ngành điện không nên vô cảm trước sự kêu cứu của người dân.

TS. Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương bình luận như vậy trước những bức xúc của người dân quanh chuyện hóa đơn tiền điện tháng 6 vừa qua tăng cao bất thường.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/tien-dien-tang-vot-nganh-dien-qua-vo-cam-voi-loi-keu-cuu-cua-dan-post168014.info

- "Khuyến khích DN đầu tư KHCN vào nông nghiệp: Phải có hành động cụ thể ... ". Một trong những trọng tâm chính sách được đề ra và thực hiện quyết liệt trong Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ (KHCN) trong nông nghiệp với sự tham gia tích cực của tất cả các thành phần kinh tế từ Trung ương đến địa phương, trong đó Nhà nước giữ vai trò kiến tạo, nông dân là chủ thể và DN giữ vai trò nòng cốt. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh như vậy tại hội thảo chính sách khuyến khích DN đầu tư và chuyển giao KHCN trong nông nghiệp, được tổ chức sáng qua (2/7), tại Hà Nội, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh và nhiều DN. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ngành điều khó khăn do phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu". Trong 6 tháng đầu năm 2015, ngành điều là một trong số rất ít nông sản có khối lượng và giá trị xuất khẩu tiếp tục khởi sắc. Tuy nhiên, ngành hàng này vẫn còn một số tồn tại trong sản xuất và tiêu thụ cần thiết phải tập trung tháo gỡ. 

Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ điều năm 2015, do Cục Chế biến Nông lâm Thủy sản và Nghề muối phối hợp với Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức tại T​hành phố Hồ Chí Minh, ngày 2/7. 

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm 2015, cả nước xuất khẩu khoảng 150.000 tấn nhân điều, đạt kim ngạch 1,08 tỷ USD, tăng 14% về khối lượng và tăng 28,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2014. Giá nhân điều xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm 2015 đạt 7.080 USD/tấn, tăng 11,64% so với cùng kỳ năm 2014. Sản phẩm nhân điều của Việt Nam hiện xuất khẩu trên 50 quốc gia và không phụ thuộc vào bất kỳ thị trường nào. Trong đó, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là 3 thị trường xuất khẩu điều lớn nhất của Việt Nam, chiếm lần lượt 39,98%, 13,12% và 10,89% tổng giá trị xuất khẩu. 

Mặc dù có mức tăng trưởng cao, song ngành điều cũng đang phải đối mặt với một thách thức khá lớn khi phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Theo số liệu thống kê của VINACAS, trong 4 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã nhập khẩu lượng điều thô 197.500 tấn, tăng 175,7% về lượng so với 4 tháng đầu năm 2014. Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của ngành công nghiệp chế biến điều; còn các doanh nghiệp xuất khẩu thì thiếu sự liên kết với các hộ sản xuất do quy mô quá nhỏ lẻ. Do đó, khoảng 70% điều thô bắt buộc phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu chế biến ở trong nước. 
 
- "Thành lập 5 đoàn kiểm tra về giá". Bộ Tài chính vừa ban hành các quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và thẩm định giá. 

Các đoàn sẽ kiểm tra tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trong 6 tháng cuối năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thuộc lĩnh vực tư liệu sản xuất; kiểm tra việc thẩm định và thực hiện phương án giá nước sạch tại các địa phương từ năm 2013 đến hết 6 tháng đầu năm 2015; đồng thời kiểm tra tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thẩm định giá. Tất cả các đoàn kiểm tra nói trên đều do lãnh đạo Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính làm Trưởng đoàn. 
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/thanh-lap-5-doan-kiem-tra-ve-gia/619463.antd

- "NFSC chỉ ra 5 khó khăn của nền kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2015". Trong báo cáo tình hình kinh tế tháng 6 và 6 tháng đầu năm vừa công bố, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) cũng đã chỉ ra những khó khăn của nền kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2015.

Theo Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) trong nửa đầu năm 2015, nhập siêu ước đạt 3,75 tỷ USD, tương đương 4,8% kim ngạch xuất khẩu.

Theo lý giải của UBGSTCQG, nhập siêu tăng do cả xuất khẩu tăng chậm và nhập khẩu tăng nhanh. Tính riêng 5 tháng đầu năm, tốc độ tăng xuất khẩu chưa bằng một nửa cùng kỳ (7,3% so với 15,4%). Kim ngạch xuất khẩu giảm chủ yếu do giá xuất khẩu bình quân các mặt hàng đã giảm 1,3%.

Trong khi đó, tốc độ tăng nhập khẩu 5 tháng đầu năm lại cao gấp rưỡi cùng kỳ (15,8% so với 9,6%). Nhập khẩu tăng chủ yếu do tăng nhập các mặt hàng linh kiện máy móc phục vụ sản xuất.

Điều này cho thấy, nhập siêu tăng vừa do giá hàng hóa thế giới giảm vừa do cơ cấu kinh tế phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/nfsc-chi-ra-5-kho-khan-cua-nen-kinh-te-viet-nam-nua-cuoi-nam-2015-d48381.html

- "Chính sách hỗ trợ không thiếu song “đường to đẹp” vẫn thưa người đi". Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, áp lực cạnh tranh của khu vực sản xuất nội địa không ngừng gia tăng. Tuy nhiên có đến 50% doanh nghiệp trong ngành điện tử, 40% doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm cho rằng, họ biết rất ít hoặc thậm chí là không biết các thông tin hỗ trợ chính sách trong phát triển ngành. 

Đây là một trong những kết luận từ báo cáo khảo sát của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương thực hiện mới đây.

​Cũng theo báo cáo này, 80% doanh nghiệp trong hai nhóm ngành trên trả lời, họ chỉ biết chút ít hoặc không hiểu biết về các mức cắt giảm thuế quan theo cam kết từ các hiệp định thương mại tự do đã ký kết; 90% doanh nghiệp biết chút ít hoặc hoàn toàn không biết các điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong cùng ngành.

Vậy điều gì đang xảy ra và tại sao phần lớn doanh nghiệp trong nước thờ ơ ​hoặc chấp nhận tồn tại trong tình trạng thiếu thông tin về những điều kiện kinh doanh sát sườn của mình. 

Để làm rõ hơn vấn đề này, VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với phó giáo sư, tiến sỹ khoa học Nguyễn Mạnh Quân, Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/chinh-sach-ho-tro-khong-thieu-song-duong-to-dep-van-thua-nguoi-di/330805.vnp

- "Công bố Cổng thông tin hỗ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài". Ngày 2/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) tổ chức công bố Cổng thông tin eRegulations Việt Nam. 

Đây là một công cụ mới nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư nước ngoài dựa trên cơ sở dữ liệu trực tuyến, góp phần mang lại sự minh bạch toàn diện đối với các thủ tục đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh, cổng thông tin eRegulations Việt Nam là bộ quy trình trực tuyến hướng dẫn từng bước về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời cung cấp thông tin chi tiết và cập nhật về cơ quan cần đến, người cần gặp, hồ sơ cần nộp, kết quả nhận được và mức phí phải nộp... 

Tính đến thời điểm này, Cổng thông tin eRegulations Việt Nam đã được triển khai tương đối hoàn chỉnh ở 7 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Phú Yên, Vĩnh Phúc, Bình Định, Đà Nẵng

Cổng thông tin có nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Việt, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản..., tại địa chỉ http://vietnam.eregulations.org

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/cong-bo-cong-thong-tin-ho-tro-cho-doanh-nghiep-nuoc-ngoai/330887.vnp

(T.Hằng - tổng hợp)