Các báo viết về tài chính ngày 3/8/2009

** Lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng; ** Sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra thuế; ** Bộ Công Thương chấn chỉnh tình trạng cấp phép dự án thép ngoài quy hoạch; ** Thị trường xuất khẩu đang rộng mở; ** Hủy kết quả đấu thầu khu đất 'vàng' trung tâm TP HCM; ** Nhà ở dưới 600 triệu đồng không phải chịu thuế; ** Ảm đạm xuất khẩu; ** Dồn vốn kích cầu cho nông dân;

Các báo viết về tài chính ngày 3/8/2009

Lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng đó là bài viết đăng trên VietNamNet sáng nay, bài viết cho biết: Theo báo cáo của hệ thống ngân hàng, trong tuần qua, thị trường tiền tệ tương đối ổn định. Riêng lãi suất tiền gửi ở một số ngân hàng tăng nhẹ 0,2-0,3% mỗi năm so với tuần trước.

Cụ thể, lãi suất huy động bằng VND kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại nhà nước phổ biến ở mức 8,19% mỗi năm; của các ngân hàng cổ phần ở mức 8,6%. Hiện Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa và Ngân hàng Phát triển Nhà TP HCM áp dụng mức lãi suất cao nhất thị trường, với 10,2% mỗi năm cho kỳ hạn 36 tháng.

Đối với USD, kỳ hạn 12 tháng, các ngân hàng thương mại nhà nước huy động ở mức 1,48% mỗi năm, các ngân hàng cổ phần huy động ở mức 2,04%.

Mặt bằng lãi suất cho vay VND nhìn chung vẫn ổn định so với tuần trước. Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước phổ biến ở mức 8,5-10% mỗi năm; trung và dài hạn ở mức 10-10,5%. Các ngân hàng cổ phần áp dụng lãi suất cho vay VND cao hơn, phổ biến ở mức 10-10,5%.

Lãi suất cho vay hỗ trợ lãi suất phổ biến vẫn ở mức 4,5-6% mỗi năm. Lãi suất cho vay thỏa thuận đối với các nhu cầu vốn phục vụ đời sống, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng phổ biến 12-16,5%.

Xem chi tiết: http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/kinhte/400263/index.html

Website Đầu Tư đưa tin, Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng cuối năm, cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp (DN) lớn, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, đặc biệt là các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh sắt thép, xi măng, điện, lắp ráp ô tô, đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh doanh gas, thuốc tân dược... 

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục kết hợp việc kiểm tra thực hiện kê khai giảm, giãn thuế để rà soát việc kê khai ưu đãi miễn, giảm thuế để yêu cầu những DN không còn đủ điều kiện hoặc hết thời gian hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN phải điều chỉnh kịp thời và nộp ngay các khoản phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Xem chi tiết: http://www.vir.com.vn/Client/dautu/dautu.asp?CatID=87&DocID=19175

Theo website chinhphu và InfoTV, trước tình trạng có quá nhiều dự án thép được cấp phép ngoài quy hoạch trong thời gian qua, Bộ Công Thương cho biết, trong quý III/2009 sẽ tổ chức kiểm tra việc triển khai các dự án thép tại một số tỉnh có nhiều dự án sản xuất thép.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản số 4758/BCT-CNNg, ngày 25/5/2009 đề nghị UBND các tỉnh rà soát lại các dự án của các doanh nghiệp ngành Thép thuộc mọi thành phần kinh tế đóng trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở đó đánh giá khả năng thực hiện của các dự án đã được cấp phép đầu tư (nêu rõ những dự án không thể triển khai tiếp, dự kiến việc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư...) và đề xuất các dự án có khả năng tiếp tục thực hiện đề nghị bổ sung vào quy hoạch ngành Thép.

Bộ sẽ kiến nghị UBND các tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư các dự án không đủ các điều kiện đảm bảo (công nghệ và máy móc lạc hậu như lò cao có công suất dưới 200m3; lò điện và lò chuyển dưới 20 tấn/mẻ). Đối với những dự án thép nằm ngoài quy hoạch nhưng có khả năng tiếp tục triển khai tốt, sản xuất những mặt hàng trong nước chưa sản xuất được, Bộ sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đề nghị UBND các tỉnh chỉ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án thép đáp ứng tiêu chuẩn công suất tối thiểu đối với lò cao là 700m3; lò điện từ 70 tấn/mẻ và lò thổi oxy từ 120 tấn/mẻ trở lên.

Xem chi tiết:

http://www.infotv.vn/kinh-doanh-dau-tu/thuong-mai-dich-vu/35799-bo-cong-thuong-chan-chinh-tinh-trang-cap-phep-du-an-thep-ngoai-quy-hoach

Có nhiều chuyển biến tích cực từ các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam từ đầu tháng 6 đến nay.

Theo cafeF cho biết, những thống kê cập nhật từng tuần một của một số bộ, ngành: Công thương, Hải quan, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy đang có nhiều chuyển biến tích cực từ các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam từ đầu tháng 6 đến nay.

Chẳng hạn như cho dù có sự sút giảm mạnh so với 6 tháng đầu năm 2008, thị trường Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, xuất khẩu sang Mỹ tăng nhờ nhóm mặt hàng bán chạy ở thị trường này bao gồm dệt may, gỗ và sản phẩm từ gỗ, máy vi tính, sản phẩm điện và linh kiện...

Trong các nhóm hàng này, triển vọng lạc quan nhất là hàng dệt may. Đến cuối quý II/2009, các nhà nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may Việt Nam đã mạnh dạn đặt hàng cho 2 quý cuối năm.

Các doanh nghiệp dệt may tại TP.HCM cho biết, đơn hàng đã tăng lên 15% - 20% so với đầu năm để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng xuất khẩu. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đều có đơn hàng sản xuất ít nhất đến tháng 10/2009.

 Xem chi tiết: http://cafef.vn/20090803081831484CA33/thi-truong-xuat-khau-dang-rong-mo.chn

Vnexpress đưa tin, do có nhiều sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện, Thủ tướng vừa kết luận hủy bỏ kết quả trúng thầu khu "tam giác vàng" Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, TP HCM, để đấu thầu lại một cách công khai.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài đã xác nhận thông tin trên. Theo đó, việc xảy ra sai sót trong quá trình đấu thầu khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học ở trung tâm quận 1, TP HCM, là có thể chấp nhận được vì thành phố thực hiện trên nguyên tắc thí điểm, trước nay chưa có tiền lệ. Tuy nhiên vì quá trình đấu thầu gây ra nhiều tranh cãi nên cần phải tổ chức lại.

"Khu tam giác vàng" được mở thầu hồi tháng 12/2007 do Sở Kế hoạch đầu tư thành phố chủ trì đấu thầu. Sau đó, UBND TP HCM đã căn cứ theo đề nghị của Sở Kế hoạch đầu tư phê duyệt cho Liên doanh Thái Sơn trúng thầu hồi tháng 4/2008.

Xem chi tiết: http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/Bat-Dong-san/2009/08/3BA11E30/

Báo Lao Động mục tiền tệ đầu tư cho biết giá vàng tăng cao, tiêu thụ giảm. Trong phiên giao dịch cuối tuần , giá vàng thế giới bất ngờ tăng vọt lên trên 955USD/ ounce theo biểu đồ gần như thẳng đứng., gây bất ngờ cho giới đầu tư. Theo một số chuyên gia nước ngoài, biên độ dao động trong ngắn hạn của vàng sẽ ở trong mức khoảng 925-965USD/ ounce. Thị trường vàng miếng trong nước trầm lắng hơn. Các nhà đầu tư trong nước theo thói quen chỉ mua vào trong những đợt vàng giảm giá…

Xem chi tiết: Báo Lao Động ngày 3/8 mục Tiền tệ & Đầu tư, trang 1

Cũng trên báo Lao Động đưa tin "Nhà ở dưới 600 triệu đồng không phải chịu thuế". Đây là điểm mới được Bộ Tài chính công bố sau khi cơ quan này nhận được các ý kiến đóng góp từ phía các bộ, ngành, địa phương về dự án Luật Thuế nhà, đất. Theo đó, nhà ở dưới 600 triệu đồng sẽ không phải chịu thuế, nhà ở từ trên 600 triệu đồng sẽ phải chịu thuế 0,03 % cho phần từ 600 triệu đồng trở lên.

Xem chi tiết: Báo Lao Động ngày 3/8 mục Index-Thị trường chứng khoán, trang 2

Trên báo Tiền Phong có bài Ảm đạm xuất khẩu. Bộ Công Thương cho biết tháng, Việt Nam nhập siêu khoảng 1,25 tỷ USD. Tính chung bảy tháng nhập siêu ước 3,39 tỷ USD, bằng 10,5% kim ngạch xuất khẩu. Theo các chuyên gia của Bộ Công Thương, do chính sách kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng của Chính phủ đã phá huy tác dụng, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã tích cực cùng với chính phủ tham gia thực hiện đồng bộ các giải pháp như giảm giá hàng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ bán hàng và dịch vụ sau bán hàng. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, nhìn chung, tình hình xuất nhập khẩu còn nhiều khó khăn.

Xem chi tiết: Báo Tiền Phong ngày 3/8 trang 4

Trên báo Tuổi trẻ đưa tin, Giá cà phê giao dịch trên thị trường thế giới ngày 1-8 đã tăng thêm 14 USD/tấn, đạt mức 1.504 USD/tấn. Như vậy tính chung cả tuần qua, giá cà phê đã tăng 30 USD/tấn. Giá cà phê trong nước cũng tăng thêm 300-400 đồng/kg, hiện đang ở mức 25.500-25.600 đồng/kg. Tuy giá cà phê đang tăng trở lại nhưng thị trường trong nước vẫn khá trầm lắng do người dân hiện không còn cà phê để bán, trong khi nhiều nhà đầu cơ lại không bán hàng ra vì chưa có lãi. Theo Hiệp hội Cà phê - ca cao VN, trong bảy tháng đầu năm 2009 kim ngạch xuất khẩu cà phê đạt khoảng 1,2 tỉ USD.

Xem chi tiết: Báo Tuổi trẻ ngày 3/8 trang 14

Cũng trên báo Tuổi trẻ có bài Dồn vốn kích cầu cho nông dân. Sau nửa năm triển khai bù lãi suất, nhiều chuyên gia đã đề xuất Chính phủ nên xem xét lại đối tượng và mức hỗ trợ, tập trung cho đối tượng chưa nhận được nhiều hỗ trợ như doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là nông dân, để duy trì sức mua. Để vực dậy nền kinh tế, thời gian qua Chính phủ đã triển khai các gói hỗ trợ nhằm vào nhiều đối tượng khác nhau: kích cầu đầu tư - tiêu dùng với 17.000 tỉ đồng để bù 4% lãi suất cho vay vốn lưu động sản xuất-kinh doanh, gói hỗ trợ nông nghiệp nông thôn: cho nông dân vay lãi suất 0% mua máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ 4% lãi suất với các khoản vay mua vật tư sản xuất …

Xem chi tiết: Báo Tuổi trẻ ngày 3/8 trang 15

(ĐT & NT - Tổng hợp)