Các báo viết về Tài chính ngày 3/8/2015

**Tương lai nào cho TPP?; **“Luật không cấm Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách vay tiền”; **Xu thế dòng tiền: TPP thất bại, thị trường sẽ điều chỉnh?; **Khó nộp thuế điện tử vì lỗi đường truyền; **Thủ tục bảo hiểm làm khó doanh nghiệp; **Thép mạ kẽm của VN thoát án thuế của Úc; **‘Bêu’ nợ thuế, cũng phải ‘bêu’ nợ hoàn thuế!; **Thoái vốn nhà nước trong ngành nông nghiệp chỉ đạt 52% kế hoạch; **JICA tiếp tục hỗ trợ hiện đại hóa ngành hải quan Việt Nam; **Ngân sách vay 30.000 tỉ ‘chỉ tạm thời’...

Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng.Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng.

“TPP đã lỡ hẹn nhiều lần, thêm một lần lỡ hẹn nữa cũng không có gì là bất ngờ hay phải kém lạc quan. Mặc dù khi chính quyền Obama có quyền đàm phán nhanh (TPA), chúng ta đều đã kỳ vọng đây là cơ hội để đạt được TPP sớm nhất”.

TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), bình luận như vậy trước thông tin quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không thể hoàn tất như kỳ vọng ban đầu, sau 4 ngày thảo luận vừa kết thúc tại đảo Maui, Hawaii (Mỹ).

“Những vấn đề còn lại đều là những vấn đề gai góc, không dễ đồng thuận. Song với nhiều nỗ lực thì không khó để kết thúc đàm phán trong năm 2015”, ông Doanh dự báo.

Chung quan điểm, TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng CIEM nói: “Ngay cả khi chưa thể kết thúc đàm phán lần này thì tiến trình đàm phán cũng đã đạt được nhiều tiến bộ, một số vấn đề “xương xẩu” đã được các nước cùng giải quyết. Quá trình đàm phán đã kéo dài nhiều năm, các nước đã cố gắng vượt qua nhiều khác biệt, nên tôi cho rằng các nước sẽ đi đến thỏa thuận chung để có thể kết thúc đàm phán trong năm 2015”.

Vòng đàm phán đầu tiên của TPP diễn ra vào tháng 3/2010. Sau 5 năm, số quốc gia tham gia đàm phán hiệp định này đã lên tới 12 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ hạn chế thương mại (thuế quan và các biện pháp sau biên giới) đối với hàng hóa, dịch vụ, đầu tư; xây dựng quy chuẩn chung với các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, lao động, đầu tư, chính sách cạnh tranh; xây dựng các quy tắc điều tiết của chính phủ một cách hợp lý nhằm khuyến khích thương mại và đầu tư giữa các nước.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/tuong-lai-nao-cho-tpp-20150802110619320.htm

Trong khi đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, các luật hiện hành không cấm cơ quan này hỗ trợ ngân sách, thì lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, không khó để trả khoản vay 30.000 tỷ đồng ngay trong năm tài chính.

Có mặt tại buổi họp báo Chính phủ chiều muộn 31/7, cả Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Thứ trưởng Bộ Tài Chính Huỳnh Quang Hải đã làm rõ những băn khoăn của dư luận và báo giới về đề xuất vay Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ ngân sách của Bộ Tài chính mới đây.

Theo Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng, bản chất cũng như lý do của đề nghị này vừa qua đã được Bộ Tài chính giải thích với báo giới.

Đặc biệt, trong điều kiện ngân sách nhà nước có thời điểm cần hỗ trợ, sau khi có đề xuất của Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét đánh giá trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô, nếu hỗ trợ thì thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bà Hồng cũng nhấn mạnh, về nguồn hỗ trợ có sử dụng tiền cung ứng của các ngân hàng không cũng phải dựa vào các giải pháp đồng bộ để phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô. Điều hành này cũng là điều tiết thông qua các kênh khác để phù hợp mục tiêu đã đề ra.

“Còn ý kiến băn khoăn về nguồn cung ứng 30.000 tỷ từ nguồn nào, có sử dụng nguồn dự trữ bắt buộc hay không chỉ là vấn đề kỹ thuật”, bà Hồng nói.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, cơ quan này hỗ trợ cho ngân sách là hỗ trợ tạm thời, thời gian hỗ trợ ngắn. Theo quy định, nếu được hỗ trợ thì ngân sách nhà nước phải trả trong cùng năm tài chính.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải, tình hình ngân sách khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm. Tuy nhiên, kết quả thu ngân sách 7 tháng đạt 59,8% dự toán, cao hơn 6 - 7% so với 2 - 3 năm trở lại đây. Đây là dấu hiệu tích cực và căn cứ vào nhiệm vụ cuối năm, dự báo tình hình Bộ Tài chính quyết tâm chỉ đạo công tác thu đạt và vượt dự toán năm 2015 mà Quốc hội đã giao.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/luat-khong-cam-ngan-hang-nha-nuoc-cho-ngan-sach-vay-tien-2015073109243823.htm

Thông tin muộn trong tuần về sự đổ vỡ của vòng đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã khiến các chuyên gia trở nên lo ngại hơn trong ngắn hạn.

Từ tuần trước, các chuyên gia VnEconomy phỏng vấn vẫn cho rằng ngưỡng 640 điểm là cản khó vượt và thị trường cần thêm thời gian tích lũy. Quả thực kể cả khi chưa xuất hiện tin liên quan đến TPP thì thị trường vẫn thêm nhiều lần thất bại trong việc phá vỡ ngưỡng kháng cự này.

Một số chuyên gia cho rằng kể cả khi không tính đến kết quả TPP thì kỳ vọng cũng đã được phản ánh một phần. Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đang chững lại. Tin TPP thất bại chỉ làm tăng thêm rủi ro điều chỉnh mà thôi.

Những lo ngại lớn nhất được đề cập là yếu tố tâm lý yếu trong khi thiếu tin hỗ trợ, sức ép margin và khối ngoại bán ròng. Đây được cho là những tác động khiến thị trường nghiêng về xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn.

Tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu nhìn chung được giữ ở mức thấp, cao nhất là 70% và thấp nhất là 0%.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/xu-the-dong-tien-tpp-that-bai-thi-truong-se-dieu-chinh-2015080202559891.htm

Một số doanh nghiệp (DN) cho biết đường truyền trục trặc khiến DN gặp khó khăn trong việc kê khai và nộp thuế điện tử.

Chị H. - kế toán một công ty đặt văn phòng tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM - cho biết công ty đăng ký kê khai và nộp thuế điện tử đầu tháng 7.

Thời điểm đăng ký mạng chạy bình thường nhưng đến ngày nộp thuế thì mạng lại gặp trục trặc. Chị đã gọi đến Cục Thuế TP nhờ hỗ trợ nhưng không khắc phục được.

Tình trạng này kéo dài 2 - 3 ngày sau đó. Ngân hàng nơi công ty mở tài khoản đổ lỗi cho kết nối giữa ngân hàng và cơ quan thuế trục trặc.

Đến khi nộp được thuế thì đã quá thời hạn quy định. Cán bộ thuế nói sẽ không phạt nhưng DN cũng lo không biết có phải nhận “trát” từ cơ quan thuế hay không.

Lãnh đạo Chi cục Thuế Q.Bình Thạnh thừa nhận giai đoạn đầu triển khai nộp thuế điện tử có thời điểm đường truyền bị trục trặc.

“DN không phản ảnh thì cơ quan thuế cũng biết điều đó. Đây là tình hình chung không chỉ xảy ra tại Q.Bình Thạnh. Cơ quan thuế đang thực hiện nâng cấp đường truyền nhằm khắc phục tình trạng này. Với những DN nộp trễ hạn vì lý do đường truyền, chúng tôi sẽ xem xét và không phạt nộp chậm” - ông này nói.

Theo số liệu của Cục Thuế TP.HCM, đến giữa tháng 7 đã có 102.487 DN đăng ký nộp thuế điện tử nhưng mới chỉ có vài ngàn DN thực hiện việc nộp thuế điện tử vì ngại rủi ro, đặc biệt là sợ bị lợi dụng chữ ký điện tử.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150802/kho-nop-thue-dien-tu-vi-loi-duong-truyen/786912.html

Quy định mới về thủ tục bảo hiểm xã hội (BHXH) trong việc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu theo thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động đã gây phiền phức hơn cho doanh nghiệp.

Đầu tháng 6 vừa qua, tôi có đến cơ quan BHXH TP.HCM để làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu theo thẻ BHYT cho gần 100 lao động trong doanh nghiệp. Tôi nộp hồ sơ theo thủ tục hành chính một cửa thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ từ chối nhận, với lý do doanh nghiệp làm không đúng thủ tục theo quy định và hướng dẫn tôi phải về làm lại hồ sơ.

Vị cán bộ này giải thích: theo quy định mới, hiện nay không chấp nhận danh sách tập thể của doanh nghiệp lập theo mẫu như trước đây nữa (mẫu D07 -TS), nếu người lao động có yêu cầu thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu thì bản thân người lao động phải tự làm đơn yêu cầu thay đổi nơi khám chữa bệnh theo mẫu quy định TK2-TS (mỗi người một bản).

Như vậy, để làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho gần 100 lao động trong doanh nghiệp, tôi phải quay trở về yêu cầu từng người viết đơn theo mẫu mới và tập hợp lại mới có thể làm thủ tục ở cơ quan BHXH TP.HCM?

Tại quầy tiếp nhận hồ sơ một cửa, tôi thấy không chỉ tôi bị từ chối khi nộp hồ sơ làm thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người lao động mà có hàng chục cán bộ phụ trách công tác BHXH của các doanh nghiệp khác cũng bị trả hồ sơ tương tự.

Theo quy định trước đây, thủ tục thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu theo thẻ BHYT cho người lao động có thể nói là đơn giản và rất thuận tiện cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ lập một văn bản là danh sách tập thể của người lao động có nhu cầu thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu chuyển sang nơi khám chữa bệnh mới đầu mỗi quý, thủ trưởng đơn vị ký tên, đóng dấu rồi gửi hồ sơ một cửa là coi như đã xong thủ tục.

Tôi nghĩ quy định hiện hành bắt buộc mỗi người lao động phải làm một bản yêu cầu thay đổi nơi khám chữa bệnh trong điều kiện doanh nghiệp có hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn lao động như doanh nghiệp chúng tôi sẽ gây tốn kém và mất nhiều thời gian công sức.

Chưa kể, với loại hình đặc thù của một doanh nghiệp xây dựng thực hiện nhiều công trình trong nhiều địa phương, có khi ở tận các vùng sâu, vùng xa, khi xong công trình này thì chuyển lao động sang những công trình ở những địa phương khác để thi công, chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi yêu cầu mỗi người lao động phải tự làm đơn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20150801/thu-tuc-bao-hiem-lam-kho-doanh-nghiep/786393.html

Ngày 31-7, Ủy ban Chống bán phá giá Úc đã quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ kẽm nhập khẩu từ VN sau đúng một năm điều tra.

Kết luận được phía Úc nêu rõ khối lượng thép mạ kẽm nhập khẩu từ VN vào Úc là “không đáng kể”, và “không bán phá giá” như cáo buộc ban đầu của BlueScope Steel - giữ vai trò nguyên đơn trong vụ kiện.

Trước đó, tháng 7-2014, nguyên đơn cáo buộc sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ VN bán phá giá, với biên độ phá giá lên tới 16,26%. Dù lượng nhập khẩu mặt hàng nói trên vào Úc trong năm 2013 chỉ khoảng 12.524 tấn, tương ứng 6,9% trong tổng lượng thép mạ kẽm mà Úc nhập khẩu từ các quốc gia khác, nhưng nguyên đơn vẫn cáo buộc “thép nhập khẩu từ VN gây thiệt hại đáng kể cho ngành công nghiệp thép của Úc”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150801/thep-ma-kem-cua-vn-thoat-an-thue-cua-uc/786390.html

Việc Bộ Tài chính nêu tên các doanh nghiệp nợ thuế là cần thiết, nhưng để bình đẳng, cũng phải công khai các cơ quan, địa phương, cán bộ chậm hoàn thuế, chậm thanh toán vốn xây dựng cơ bản...

Hơn 600 doanh nghiệp (DN) nợ thuế thời gian qua bị công khai danh tính, theo thống kê của Tổng cục Thuế riêng tại Hà Nội tính đến ngày 30.7.2015, đã có 136 đơn vị nhanh chóng nộp hơn 704 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước. Kết quả này cho thấy giải pháp công khai tên các DN nợ thuế đã mang lại hiệu quả, bởi số tiền “chảy” về ngân sách sau khi công bố lên tới nghìn tỉ đồng qua nhiều đợt. Nhưng rõ ràng phía sau đó còn những hạt sạn cần phải gạn lọc, cũng như cần có một cách làm, tư duy đổi mới sòng phẳng hơn nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng.

“DN chậm nộp thuế bị xử phạt, quá hạn bị cưỡng chế, phong tỏa tài khoản công khai. Cá nhân nợ trên 50 triệu đồng, quá 90 ngày cũng không được xuất cảnh. Vậy còn nhà nước chậm hoàn thuế, nợ đọng xây dựng cơ bản thì như thế nào?”, chuyên gia tài chính TS Ngô Trí Long đặt vấn đề.

Thực tế, thời gian qua đến ngay cả ngành thuế cũng phải thừa nhận việc chậm chi trả tiền hoàn thuế khiến rất nhiều DN gặp khó khăn, trong đó không ít hồ sơ thuộc về trách nhiệm của ngành thuế. Đơn cử, năm 2014 cả nước có tới hơn 22.000 hồ sơ hoàn thuế với tổng số tiền lên tới hơn 90.000 tỉ đồng. Trong đó, TP.HCM có 157 hồ sơ hoàn thuế giải quyết chậm so với thời gian quy định và TP.Hà Nội còn 37 hồ sơ. Ngoài ra, còn có các địa phương như: Cà Mau có 112 hồ sơ giải quyết chậm, Đồng Nai có 159 hồ sơ, Hải Dương có 103 hồ sơ, An Giang là 46 hồ sơ...

Tại Bình Định, việc ngành thuế chậm bố trí tiền cho Quỹ hoàn thuế khiến lãnh đạo Cục Thuế tỉnh này không ít lần phải khẩn thiết đề nghị Bộ Tài chính bổ sung quỹ hoàn thuế 225 tỉ đồng còn thiếu năm 2014 để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Có không ít trường hợp DN gặp khó khăn do bị chậm hoàn thuế như tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ thép Khương Mai. DN này nhập khẩu số lượng lớn thép với mục đích xuất khẩu, đã đóng thuế giá trị gia tăng tại cơ quan hải quan để thông quan hàng hóa, nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn số tiền thuế 2,65 tỉ đồng. Số tiền bị ngâm trong 3 năm ròng, khiến ông Đinh Công Khương, Giám đốc công ty, ngán ngẩm: “DN bị thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể”.

Không chỉ tiền hoàn thuế, việc chậm thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản mỗi năm hàng chục nghìn tỉ đồng đang khiến nhiều DN như ngồi trên đống lửa. Đơn cử, như trường hợp của Tổng công ty cổ phần và xuất nhập khẩu VN (Vinaconex) bị nợ tiền xây dựng cơ bản hơn 500 tỉ đồng. DN này đã nhiều lần kiến nghị nhưng nhiều năm qua vẫn chưa giải quyết xong. Số tiền còn nợ đề nghị phải tính lãi cho DN, nhưng đáp lại Cục Thuế TP.Hà Nội vẫn “im lặng”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/beu-no-thue-cung-phai-beu-no-hoan-thue-592352.html

Vụ Quản lý doanh nghiệp thuộc Bộ NN-PTNT hôm qua thông tin, tiến độ thoái vốn của doanh nghiệp (DN) nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn chậm so với kế hoạch.

Theo đó, đến giữa năm nay, DN thực hiện thoái vốn theo sổ sách đạt 1.718 tỉ đồng, đạt 52% so với kế hoạch và với những DN đã đăng ký, mới đạt 34% so với kế hoạch. Số vốn sẽ tiếp tục được thoái vốn còn khoảng 3.308 tỉ đồng.

Theo Bộ NN-PTNT, nguyên nhân việc chậm trễ là giá trị cổ phiếu của các DN này thấp, báo cáo tài chính chậm... Bộ hiện đang sở hữu vốn nhà nước tại 10 tập đoàn, tổng công ty, 4 công ty một thành viên và 8 công ty cổ phần.

Theo báo cáo của bộ này, tính đến cuối năm 2014, tổng số vốn chủ sở hữu là 57.624 tỉ đồng, doanh thu đạt 42.391 tỉ đồng (đạt 99,3% so với kế hoạch), song lợi nhuận trước thuế rất thấp, chỉ đạt 867 tỉ đồng, đạt 63,62% (chỉ 2/3 so với kế hoạch).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/thoai-von-nha-nuoc-trong-nganh-nong-nghiep-chi-dat-52-ke-hoach-591800.html

Ngày 31.7, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết tiếp tục tài trợ dự án hợp tác kỹ thuật “Tăng cường tính hiệu quả của hệ thống thông quan hàng hóa tự động của VN (VNACCS)” chính thức bắt đầu từ tháng 8.2015.

Dự án này nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động hiệu quả của hệ thống hải quan điện tử mới có tên là VNACCS.VCIS, và là dự án tiếp nối cho dự án hợp tác kỹ thuật hiện tại có tên “Dự án thúc đẩy hải quan điện tử tại VN” sẽ khép lại vào cuối tháng này. Dự án hỗ trợ kỹ thuật hiện tại đã được vận hành từ tháng 4.2012 song song với dự án viện trợ không hoàn lại “Hải quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia trong hiện đại hóa hải quan” (3.2012 - 3.2014).

Theo JICA, từ khi được đưa vào vận hành vào 4.2014, VNACCS.VCIS đã hoạt động ổn định và góp phần tạo thuận lợi thương mại ở VN. Xấp xỉ 99% số lượng tờ khai xuất nhập khẩu đã được thực hiện thông qua VNACCS. Trong năm đầu tiên triển khai (từ 1.4.2014 - 31.3.2015), có tổng số 56.000 doanh nghiệp đã nộp tờ khai thông qua hệ thống, tổng số tờ khai vào khoảng 6,74 triệu lượt, tổng doanh thu đạt khoảng 271,5 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/jica-tiep-tuc-ho-tro-hien-dai-hoa-nganh-hai-quan-viet-nam-591815.html

Tại cuộc họp báo hôm qua, ông Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ kết thúc chiều cùng ngày, sau khi nghe các ý kiến thảo luận của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,3% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng trên 10%; các chỉ số vĩ mô vẫn ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng ở mức thấp 0,13%; tổng cầu của nền kinh tế vẫn tăng trưởng khá.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế cũng đã xuất hiện một số vấn đề. Đáng chú ý nhất là trận bão lụt mới xảy ra đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản (tổng thiệt hại tạm tính 1.000 tỉ đồng) và tính mạng của người dân ở Quảng Ninh. “Thủ tướng đã có một số công điện chỉ đạo, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trực tiếp đến tận địa bàn tỉnh Quảng Ninh để chỉ đạo, xử lý khắc phục hậu quả trận bão lũ này”, ông Nên nói.

Tại cuộc họp báo, nhiều câu hỏi đặt ra về việc Bộ Tài chính vay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) 30.000 tỉ đồng để bổ sung cho ngân sách nhà nước (NSNN).

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc NHNN cho biết hiện nay, không có quy định nào không cho phép NHNN hỗ trợ NSNN. Có những thời điểm cần hỗ trợ NSNN thì NHNN đánh giá, cân đối trên cơ sở ổn định kinh tế vĩ mô, NHNN và Bộ Tài chính sẽ xem xét để tính toán. Có thể dùng tiền cung ứng nhưng tiền cung ứng cũng phải áp dụng các biện pháp đồng bộ để phù hợp các mục tiêu ổn định lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Cũng theo Phó thống đốc NHNN, việc NHNN hỗ trợ NSNN chỉ là “tạm thời”. Theo quy định của luật NHNN, việc tạm ứng cho NSNN phải hoàn trả qua ngân sách. Việc cung ứng tiền qua bất kể kênh nào thì NHNN cũng sẽ có công cụ điều tiết trở lại, vẫn đảm bảo mục tiêu của chính sách tiền tệ. Hiện nay, việc phối hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa vẫn chặt chẽ, phục vụ tốt cho nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cũng cho biết, tình hình NSNN năm nay có khó khăn do giá dầu thô giảm nhưng kết quả thu 6 tháng đầu năm vẫn đạt trên 59% dự toán, cao hơn trong các năm gần đây. Bộ Tài chính vẫn chỉ đạo đạt và vượt dự toán thu cả năm, đảm bảo bội chi không quá 5% theo nghị quyết của Quốc hội nên việc điều hành NS cũng không khó khăn hơn.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, khoản “vay” 30.000 tỉ đồng từ NHNN không phải do khó khăn NS. Do điều hành thì có tháng thu nhiều hơn, có tháng thu ít hơn. Đặt vấn đề mượn 30.000 tỉ đồng chỉ là nhất thời và NSNN sẽ hoàn trả trong năm nên không có khó khăn gì trong việc hoàn trả này.

(CT tổng hợp)