Các báo viết về Tài chính ngày 3/9/2014

**Hai bộ cùng xin miễn visa cho du khách 9 nước; **Phó thủ tướng: Đừng ép doanh nhân bỏ tiền mua thủ tục; **Nhập khẩu từ Trung Quốc sắp chạm mốc 40 tỉ USD; **Mở rộng miễn visa để đón du khách; ​**Tiếp tục đơn giản thủ tục xuất nhập khẩu; ​**Chấm dứt việc kéo dài thời gian xác nhận nộp thuế; ​**Xăng giảm, giá cả vẫn đứng yên; **8 tháng kim ngạch xuất khẩu tăng 673,5 triệu USD; **Vốn đầu tư từ ngân sách đạt hơn 129.000 tỉ đồng; **Ồ ạt nhập hàng xa xỉ...

Giá xăng giảm 4 lần nhưng giá cước vận tải vẫn ở mức cao - Ảnh: Hữu Khoa.Giá xăng giảm 4 lần nhưng giá cước vận tải vẫn ở mức cao - Ảnh: Hữu Khoa.

Một số bộ, ngành vừa có đề nghị lên Chính phủ ban hành chính sách miễn visa (thị thực) cho khách du lịch đến từ 9 nước.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ bãi bỏ visa cho khách du lịch đến từ Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Italia, Australia (Úc), New Zealand, Ấn Độ và Canada nhằm thúc đẩy phát triển du lịch thông qua vận tải hàng không.

Theo lý giải của các bộ, ngành nói trên, khách du lịch Tây Âu thường có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày. Trong đó Úc và New Zealand là những thị trường tiềm năng mang lại nguồn thu cho các doanh nghiệp du lịch trong mùa thấp điểm.

Riêng Canada nằm trong top 15 thị trường khách du lịch quốc tế hàng đầu đến Việt Nam. Còn Ấn Độ, với quy mô dân số lớn, nước này sẽ trở thành một thị trường nguồn quan trọng với Việt Nam.

Chính vì vậy, việc miễn visa cho khách du lịch đến từ những thị trường nguồn quan trọng sẽ trở thành động lực thúc đẩy nhu cầu du lịch, tăng cường thu hút du khách, tăng tổng thu từ khách du lịch và tạo việc làm, cũng như góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/hai-bo-cung-xin-mien-visa-cho-du-khach-9-nuoc-20140901101154571.htm

Doanh nghiệp không tiếc tiền bạc nhưng ép đưa tiền để giải quyết thủ tục thì sẽ khiến doanh nhân tức giận, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, sáng 31/8 tại Thủ đô Hà Nội.

Cho biết là đã có bài phát biểu chuẩn bị sẵn rất công phu nhưng sẽ không thật thiết thực nếu đọc toàn văn, Phó thủ tướng “nói vo” với Đại hội mấy điều ông tâm huyết.

Về kinh tế vĩ mô, nhắc lại đánh giá tại phiên họp Chính phủ tháng 8 vừa qua, Phó thủ tướng nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua khó khăn thách thức, GDP có thể đạt 5,8% trong năm 2014.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, quốc phòng an ninh và đối ngoại đạt kết quả rất đáng mừng, Phó thủ tướng khái quát.

Về các cân đối lớn của nền kinh tế, ông Phúc nêu một con số nổi bật, đó là năm 1979 dự trữ ngoại hối chỉ đạt 800 ngàn USD, còn thời điểm này đã đạt trên 36 tỷ USD.

Nhấn mạnh là hơi ấm của nền kinh tế tạo điều kiện cho doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó thủ tướng cũng lưu ý doanh nghiệp trực tiếp sản xuất còn ít, cần tiếp tục đầu tư theo hướng có nhiều sản phẩm công, nông nghiệp chất lượng cao hơn.

Tôi nói để các đồng chí mừng là 8 tháng qua không chỉ kinh tế tăng trưởng mà có gần 8 vạn doanh nghiệp được thành lập mới với bình quân vốn điều lệ lên đến 6 tỷ đồng. Và trong số doanh nghiệp phải đóng cửa đã có gần 1 vạn doanh nghiệp đã phục hồi, Phó thủ tướng thông tin thêm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/pho-thu-tuong-dung-ep-doanh-nhan-bo-tien-mua-thu-tuc-201408310226042.htm

Theo thống kê của Bộ Công thương, xuất khẩu trong tám tháng qua của VN sang Trung Quốc ước đạt khoảng 9,79 tỉ USD, tức trung bình mỗi tháng xuất khẩu 1,2-1,3 tỉ USD.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 8-2014 tổng nhập khẩu từ Trung Quốc đã lên tới khoảng 27,06 tỉ USD (tăng 15,77% so với cùng kỳ năm ngoái). Như vậy, VN tiếp tục nhập siêu từ Trung Quốc trên 17 tỉ USD, trung bình mỗi tháng nhập siêu 2,16 tỉ USD.

Với đà tăng trưởng ổn định như những tháng qua, cộng với nhu cầu tiêu dùng thường tăng trong những tháng cuối năm, dự tính nhập khẩu hàng hóa của VN từ Trung Quốc năm 2014 có thể chạm mốc 40 tỉ USD.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công thương, những mặt hàng VN xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc gồm máy tính linh kiện điện tử, hàng nông sản như gạo, sắn...

Cơ cấu xuất khẩu của VN sang Trung Quốc hiện nay là nhóm hàng nông - lâm - thủy sản chiếm khoảng 30-31%, nhóm hàng khoáng sản chiếm tỉ trọng 20-21%...

Về chi tiết, mặt hàng VN xuất khẩu sang Trung Quốc đạt kim ngạch trên 1 tỉ USD là máy tính linh kiện điện tử, với kim ngạch đạt 1,26 tỉ USD trong tám tháng của năm 2014 (tuy nhiên so với cùng kỳ năm 2013 vẫn giảm 15,81%). Đứng vị trí thứ hai là mặt hàng dầu thô, với kim ngạch đạt 960,55 triệu USD (tăng mạnh 85,58%).

Tám tháng đầu năm nay, gạo tiếp tục là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của nước ta xuất khẩu sang Trung Quốc, với kim ngạch đạt 721,74 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140901/nhap-khau-tu-trung-quoc-sap-cham-moc-40-ti-usd/640009.html

“Với sự liên kết về du lịch của năm thành phố lớn trong khu vực gồm: TP.HCM, Bangkok, Phnom Penh, Vientiane và Yangon, hi vọng sẽ tạo động lực phát triển cho cả vùng”.

Đó là khẳng định của ông Lã Quốc Khánh, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCM, khi đề cập việc quảng bá du lịch tại ITE 2014.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Khánh nói: Hội chợ du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC) qua 10 năm đến nay đã tạo thành một sự kiện du lịch quốc tế lớn của khu vực tiểu vùng sông Mekong. Sự kiện này có sự hiện diện của bộ trưởng các quốc gia, thị trưởng các thành phố trung tâm du lịch lớn nhất, đại diện các cơ quan xúc tiến du lịch, doanh nghiệp du lịch chuyên...

Từ sự kiện ITE lần đầu năm 2005 chỉ có 83 doanh nghiệp, 45 buyer (người mua), 7 tỉnh và TP tham gia, đến nay đã có hơn 370 doanh nghiệp đại diện đến từ 26 tỉnh, TP, 200 người mua quốc tế, tăng trưởng người mua, người bán...

ITE đã có những hoạt động chuyên nghiệp của người mua, người bán cho lĩnh vực du lịch chuyên phục vụ khách nước ngoài đến (khách inbound), khách đi nước ngoài (khách outbound), sự kiện cho người tiêu dùng...

ITE năm nay diễn ra trong bối cảnh nhiều thị trường khách du lịch hướng vào ASEAN, trong đó nổi bật là thị trường khách Nhật. Đây chính là cơ hội mà các doanh nghiệp VN phải nắm bắt.

Lần đầu tiên các chuyên gia của Hiệp hội Lữ hành Nhật Bản (JATA) sẽ tham gia ITE và thông tin thêm về xu hướng cũng như những kỳ vọng của du khách Nhật với các công ty lữ hành VN và khu vực.

Một xu hướng mới nữa là thị trường du khách đến từ các quốc gia Hồi giáo với hơn 1 tỉ người. Hiện lượng khách Malaysia đến VN tăng trưởng rất nhanh.

Khi tôi trao đổi với 17 doanh nghiệp Malaysia tại thủ đô Kuala Lumpur chuyên đưa khách Malaysia sang VN, họ đều nhận xét VN là điểm đến an toàn và họ không ngờ VN trở thành thiên đường mua sắm với nhiều mặt hàng rẻ, đẹp, dễ mua.

Tuy nhiên thị trường mới này lại có những đòi hỏi riêng do thị hiếu, tín ngưỡng... nên ban tổ chức ITE sẽ tổ chức một hội thảo làm thế nào đáp ứng nhu cầu thị hiếu, hoàn chỉnh sản phẩm dịch vụ của mình để đón dòng khách này.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/du-lich/20140902/mo-rong-mien-visa-de-don-du-khach/640303.html

Trong văn bản vừa gửi các cục hải quan địa phương, Bộ Tài chính đã liệt kê cụ thể những chứng từ, giấy tờ mà DN phải xuất trình với cơ quan hải quan.

Cụ thể, đối với hàng xuất khẩu, giấy tờ cần xuất trình gồm: bản in tờ khai hải quan, phiếu giao nhận container hoặc phiếu giao nhận hàng hóa, hoặc phiếu xuất kho, bãi đối với trường hợp hàng đã hạ bãi trong địa bàn giám sát chờ xuất khẩu.

Đối với hàng nhập khẩu, người khai hải quan cần xuất trình: bản in tờ khai hải quan, phiếu giao nhận container hoặc phiếu giao nhận hàng hóa hoặc phiếu xuất kho, bãi.

Trước đó, nhằm chấn chỉnh việc thực hiện thủ tục hải quan trên hệ thống điện tử, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu cục hải quan các địa phương thống nhất việc in, xác nhận trên tờ khai hải quan.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140903/tiep-tuc-don-gian-thu-tuc-xuat-nhap-khau/640654.html

Chấm dứt việc kéo dài thời gian xác nhận nộp thuế - Đó là ý kiến của ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Tài chính.

Khi trao đổi với Tuổi Trẻ về tình trạng doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã nộp thuế vào ngân hàng nhưng phải chờ mất một ngày, cơ quan hải quan mới có thông tin, ông Tuấn thừa nhận chính việc kết nối chưa tốt giữa cơ quan hải quan và kho bạc đã kéo dài thời gian thông quan hàng hóa, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Do vậy, để chấm dứt tình trạng này, Bộ Tài chính đang nghiên cứu sửa đổi thông tư 85. Yêu cầu đặt ra là không chậm hơn 15 phút sau khi doanh nghiệp nộp thuế vào ngân hàng, kho bạc phải chuyển dữ liệu cho hải quan.

Khi nhận được thông tin nộp thuế của doanh nghiệp, hải quan sẽ thực hiện thông quan hàng hóa ngay cho doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140901/cham-dut-viec-keo-dai-thoi-gian-xac-nhan-nop-thue/639826.html

Bốn lần giá xăng giảm, nhưng hầu như mặt hàng thực phẩm, hàng hóa chịu tác động trực tiếp (do vận chuyển) từ giá xăng vẫn đứng cao ngất ngưởng.

Một ký khoai tây từ Đà Lạt chỉ từ 19.000 đồng nhưng khi ra đến chợ lẻ ở TP.HCM đã vọt lên 30.000 đồng. Mức giá này hầu như vẫn đứng vững qua bốn lần giá xăng giảm.

Sáng cuối tuần tại chợ lẻ Lạc Quang (Q.12, TP.HCM), chúng tôi chọn mua hai củ khoai tây (0,5kg), chị chủ sạp rau củ báo giá 15.000 đồng. Đặt câu hỏi thắc mắc sao giá khoai tây vẫn ở mức cao trong khi giá xăng giảm liên tục thời gian qua, chị chủ sạp cho biết: “Do giá đầu nguồn vẫn ở mức cao”.

Tại chợ nội thành Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), khoai tây Đà Lạt cũng ở mức 27.000 đồng/kg. Mức giá này được các tiểu thương xác nhận không thay đổi từ nhiều tuần qua.

Khảo sát tại nhiều chợ cho thấy không riêng gì khoai tây Đà Lạt, các mặt hàng như cà rốt, hành tây, hành đỏ, tỏi... vận chuyển từ các tỉnh ĐBSCL hoặc Đà Lạt về TP.HCM giá bán lẻ hầu như không thay đổi. Trong khi đó, đây là nhóm hàng tăng mạnh nhất khi xăng tăng giá cách đây vài tháng.

Một tiểu thương bán hàng lâu năm tại chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) thừa nhận hiện nay, một số tiểu thương nhanh chóng đẩy giá hàng hóa lên khi có thông tin giá xăng tăng, nhưng khi giá xăng giảm lại lờ đi.

Theo phân tích của nhiều nhà vườn, giá thực phẩm, rau củ có xu hướng biến động thất thường và phụ thuộc nhiều yếu tố như nguồn hàng, thời tiết, chất lượng sản phẩm, nhưng giá xăng dầu vẫn tác động 15-20% cơ cấu giá thành sản phẩm. Vì vậy, việc xăng giảm giá mạnh thời gian qua nhưng giá rau củ, thực phẩm vẫn đứng yên là hết sức vô lý.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140901/xang-giam-gia-ca-van-dung-yen/639805.html

Theo tin từ Bộ Công thương, trong 8 tháng đầu năm 2014, giá bình quân xuất khẩu của một số mặt hàng tăng nhẹ như: nhân điều tăng 1,0%; chè tăng 6,3%, hạt tiêu tăng 12%; gạo tăng 3,5%; than đá tăng 2,8%; dầu thô tăng 2,2%; xăng dầu tăng 2,6%; quặng và khoáng sản khác tăng 126,8%...

Tuy có khá nhiều mặt hàng có giá bình quân giảm như: cao su giảm 24,5%; phân bón các loại giảm 9,2%; chất dẻo các loại giảm 9,8%; sắt thép các loại giảm 7,2%... nhưng kim ngạch xuất khẩu cả nước vẫn tăng 673,5 triệu USD so với cùng kỳ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140903/8-thang-kim-ngach-xuat-khau-tang-6735-trieu-usd.aspx

Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước 8 tháng đầu năm đạt 129.046 tỉ đồng, bằng 69,7% kế hoạch năm và tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, vốn đầu tư thực hiện của Bộ GTVT dẫn đầu với 4.181 tỉ đồng. Đứng thứ hai là vốn thực hiện của Bộ NN-PTNT (2.327 tỉ đồng), Bộ Xây dựng (1.372 tỉ đồng)… Bên cạnh đó, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước của một số tỉnh, thành phố cũng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước như TP.HCM 10.084 tỉ đồng, tăng 0,5%; Đà Nẵng 3.094 tỉ đồng, tăng 1,2% và Nghệ An 2.558 tỉ đồng, tăng 8,3%...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140902/von-dau-tu-tu-ngan-sach-dat-hon-129000-ti-dong.aspx

Nền kinh tế được đánh giá chưa có dấu hiệu khởi sắc rõ ràng và vững chắc nhưng mức tiêu thụ hàng xa xỉ thì vẫn rất đáng nể.

Theo số liệu mới công bố của Bộ Công Thương, nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu (bao gồm hàng xa xỉ, hàng tiêu dùng trong nước đã sản xuất được…) trong 8 tháng đầu năm 2014 đạt gần 3,77 tỉ USD, tăng 0,33 tỉ USD so với tháng trước và tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, 7 tháng đầu năm, riêng mặt hàng đá quý và kim loại quý, kim ngạch nhập khẩu đã đạt 348,61 triệu USD, tăng 30,21% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng cho thấy tín hiệu khởi sắc mạnh mẽ. Trong tháng 8-2014, lượng ô tô con nguyên chiếc nhập về ở mức 6.000 chiếc - tương đương với tháng 7. Tổng giá trị nhập khẩu tương ứng khoảng 120 triệu USD. Như vậy, con số đã tăng gấp 3 lần cả về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước. Tính chung trong 8 tháng, ô tô nguyên chiếc nhập về đạt 37.000 chiếc, tương đương 800 triệu USD; tăng 71,6% về lượng và 90,7% về giá trị so với cùng thời điểm năm 2013.

Khảo sát thực tế cho thấy ô tô nhập khẩu nguyên chiếc bán tại các showroom tiếp tục giữ vững “phong độ” trong tháng 8. Không tiết lộ doanh số bán hàng nhưng Toyota Pháp Vân (Hà Nội) cho biết đại lý vẫn giữ nhịp tăng trưởng khoảng trên 10%/tháng; riêng Toyota Thăng Long và Toyota Mỹ Đình có mức tăng trưởng trên 15% trong các tháng gần đây.

Còn sản phẩm của các hãng thời trang cao cấp như: Charles and Keith, Louis Vuitton, Gucci… vẫn tiêu thụ được số lượng sản phẩm nhất định dù giá không hề rẻ. Theo đánh giá của giới kinh doanh, hàng bình dân có thể ế ẩm do ảnh hưởng của nền kinh tế, còn hàng hiệu có phân khúc khách hàng tuy nhỏ nhưng ổn định nên tiêu thụ vẫn ở mức khá.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/o-at-nhap-hang-xa-xi-20140901215715903.htm

(GB tổng hợp)